Đề Xuất 12/2022 # 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Rụng trứng, có quan trọng?

Trong mỗi chu kỳ hàng tháng, các cặp vợ chồng khoẻ mạnh không sử dụng biện pháp tránh thai thường có khoảng 25 đến 30% cơ hội mang thai. Điều này có thể khác nhau tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

2. Rụng trứng là gì?

Trước khi đi vào các dấu hiệu rụng trứng, nhà mình cần hiểu rõ được rụng trứng nghĩa là như thế nào. Vậy rụng trứng nghĩa là gì?  Rụng trứng là sự giải phóng trứng trưởng thành từ buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng. Trứng sẽ đi theo ống dẫn trứng, đến tử cung để gặp tinh trùng. Mỗi tháng, thông thường có một trứng rụng. Thời điểm này là thời điểm dễ thụ thai nhất.

Đọc tiếp về thời điểm vàng dễ thụ thai nhất nhà mình nhé!

Khi nào rụng trứng xảy ra?

Hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ có thể xuất hiện nhiều hơn 1 lần trong 1 tháng và cũng có thể không xảy ra cho dù nhà mình nhận thấy có chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, dấu hiệu rụng trứng có thể sẽ khó để xác định. Trứng thường rụng vào nửa chu kỳ kinh nguyệt hoặc vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày. Tuy nhiên, có những chu kỳ có thể kéo dài từ 23 đến 35 ngày, thậm chí mỗi chu kỳ có thể chênh lệch vài ngày.

Trứng rụng trong thời gian bao lâu?

Thông thường sẽ từ 12 đến 48 giờ. Nhưng nhà mình có khả năng thụ thai trong tối đa 7 ngày và có thể lên đến 10 ngày. Điều này là do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày trong từ cung.

Rụng trứng là khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng. Quả trứng đó tồn tại đến 48 giờ trước khi nó không được thụ tinh. Thời gian ngắn này có thể được coi là thời kỳ rụng trứng. Mặc dù nhà mình có khả năng thụ thai trong 7 ngày trong chu kỳ nhưng tỷ lệ thụ thai ở cuối khoảng thời gian này là rất nhỏ.

Nếu muốn có thai, nhà mình nên quan hệ một đến hai ngày trước khi trứng rụng.

Dấu hiệu rụng trứng và thụ thai

Đã có nhiều nghiên cứu về dấu hiệu rụng trứng ở phụ nữ và phương pháp phát hiện trứng rụng tốt nhất. Từ đó xác định được khả năng sinh sản của phụ nữ trước và sau khi trứng rụng.

Nghiên cứu cho thấy:

Những tỷ lệ này chỉ là con số để tham khảo, không hoàn toàn chính xác với từng người cụ thể. Bởi có những yếu tố ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng hay cơ hội thụ thai ở mỗi người là khác nhau.

Rụng trứng sớm có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai không?

Rụng trứng quá sớm trong một chu kỳ có thể dẫn tới các điều sau:

Chất lỏng cổ tử cung có thể không đủ trơn giúp tinh trùng di chuyển lên để thụ tinh

Nang trứng không đủ trưởng thành để được thụ tinh

Lớp nội mạc tử cung có thể không thể duy trì trứng được thụ tinh

3. 12 dấu hiệu rụng trứng chính xác và dễ nhận biết nhất

#1. Dấu hiệu rụng trứng: Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể sản sinh ra nhiều estrogen hơn. Dịch nhầy cổ tử cung nhiều hơn, trong suốt, giống như lòng trắng trứng. Vậy xác định như thế nào? Chất nhầy ra bao lâu thì rụng trứng?

Nhà mình có thể xác định chất nhầy bằng cách đưa một ngón tay sạch vào âm đạo rồi lấy ra và kéo dài dịch tiết giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ. Nếu bạn thấy chất nhầy có độ dính, co giãn và ẩm ướt thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy nhà mình đang trong giai đoạn rụng trứng.

#2. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Thông thường, nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 35,5 độ C. Hầu như trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ. Khi gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ giảm nhẹ và sau đó tăng mạnh sau khi rụng trứng.

Tăng nhiệt độ là dấu hiệu cho thấy rụng trứng vừa xảy ra. Nhà mình có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể vào mỗi sáng thức dậy, trước khi làm bất cứ điều gì. Liên tục theo dõi trong vài tháng sẽ giúp mẹ xác định được khi nào rụng trứng. Thời điểm bạn dễ thụ thai nhất sẽ rơi vào tầm 2 – 3 ngày trước khi nhiệt độ lên cao nhất.

#3. Dấu hiệu rụng trứng: Thay đổi ở cổ tử cung

Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ẩm ướt hơn. Phần lớn sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt được những thay đổi ở cổ tử cung.

Dấu hiệu sắp rụng trứng thường thay đổi giữa các chu kỳ, vì vậy nhà mình nên ghi chép lại những sự thay đổi trong cơ thể để ước tính tốt hơn thời gian trứng rụng.

#4. Đau nhói nhẹ phần bụng dưới trong ngày rụng trứng

Rất nhiều mẹ đã biết được mình có dấu hiệu rụng trứng nhờ vào cảm giác đau nhẹ ở phần bụng dưới. Thường được gọi là Mittelschmerz – tình trạng đau bụng ngày rụng trứng. Có thể kéo dài bất kỳ lúc nào, trong khoảng vài phút đến vài giờ.

Nếu cảm giác đau khi rụng trứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, cần đi khám bác sĩ ngay, để loại trừ tình trạng như lạc nội mạc tử cung hay u nang buồng trứng. Nếu thấy dấu hiệu hoặc cảm giác bất thường, nhà mình cần đi khám ngay nhé!

#5. Dấu hiệu rụng trứng: Tăng ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục có thể tăng lên trong thời kỳ rụng trứng. Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn tăng ham muốn tình dục này kéo dài khoảng 6 ngày và trùng với việc sản xuất hormone luteinizing (LH).

Theo nghiên cứu, ham muốn tình dục của người phụ nữ sẽ bắt đầu tăng 3 ngày trước khi mức LH lên đến đỉnh điểm. Vì LH sẽ đạt cực đại từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, nên nếu quan hệ trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai rất cao.

#6. Dấu hiệu rụng trứng: Chảy máu nhẹ

Đối với một số người, khi đến ngày rụng trứng sẽ thấy chảy máu nhẹ. Đây là dấu hiệu rụng trứng khá dễ dàng để có thể nhận biết.  Máu có thể từ màu hồng nhạt đến đỏ tươi hoặc nâu sẫm, tuỳ thuộc vào từng người.

#7. Dấu hiệu rụng trứng: Ngực trở nên nhạy cảm hơn

Một số mẹ còn đùa rằng họ có thể dự đoán được trời sắp mưa khi ngực bị đau. Tuy nhiên, ngực không nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết đâu nhà mình ơi. Mà nó rất nhạy cảm với những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Mẹ có thể thấy đau ngực hoặc thấy ngực nhạy cảm hơn vào khoảng thời gian rụng trứng. Lý do bởi các hormone cơ thể sản xuất trong khoảng thời gian này. Cảm giác này thường sẽ hết sau một vài ngày và không có gì đáng lo ngại cả.

Đau ngực trước hay sau rụng trứng?

Ngay cả khi mẹ không mang thai, đau ngực cũng có thể xảy ra trong một hoặc hai tuần trước kỳ kinh nguyệt. Đây cũng có thể là một dấu hiệu của việc mang thai. Vì vậy, mặc dù triệu chứng này có thể xảy ra trong thời kỳ rụng trứng, nhưng cũng chưa chắc chắn là nhà mình đang rụng trứng. Bởi có thể đó là do sự thay đổi của các hormones khác.

#8. Dấu hiệu rụng trứng: Khứu giác trở nên nhạy cảm hơn

Nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra rằng, vào thời điểm trứng rụng, khứu giác của nhà mình sẽ trở nên nhạy cảm hơn. Đặc biệt, là mùi chanh, bạc hà, xạ hương và các pheromone nam. Nồng độ hormone trong cơ thể lúc này tăng cao khiến khứu giác nhạy cảm hơn bình thường.

#9. Dấu hiệu rụng trứng: Đau đầu

Mặc dù không phải mẹ nào cũng gặp phải triệu chứng này. Nhưng đôi lúc nhà mình có thể có cảm giác đau đầu trong thời kỳ rụng trứng. Nguyên nhân do sự thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng của hormone sinh dục. Theo đó, cơn đau thường chỉ xuất hiện từng cơn và âm ỉ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống sinh hoạt của nhà mình.

Nếu là đau đầu do rụng trứng, nhà mình không cần phải dùng thuốc. Trong trường hợp cảm thấy khó chịu có thể sử dụng trà xanh hoặc chanh để làm giảm cơn đau. 

#10. Dấu hiệu rụng trứng: Buồn nôn, chán ăn

Buồn nôn, chán ăn cũng là một trong những dấu hiệu sắp rụng trứng mà nhà mình cần lưu ý. Bởi tế bào thần kinh lúc này kích thích ham muốn, làm giảm nhu cầu ăn uống. 

#11. Dấu hiệu rụng trứng: Chuột rút

Chuột rút nhiều khả năng còn là hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ. Có khoảng 90% phụ nữ cho biết họ hay gặp phải hiện tượng chuột rút vào thời điểm trước và trong ngày rụng trứng. Đây được xem là một tín hiệu của cơ thể cho thấy cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

#12. Dấu hiệu rụng trứng: Đau lưng

Một dấu hiệu rụng trứng nhà mình có thể dễ dàng nhận thấy là việc xuất hiện cơn đau lưng. Nguyên nhân là do vào thời điểm này nang chứa trứng bám trong buồng tử cung sẽ vỡ ra để phóng thích trứng. Bên cạnh đó, vòi trứng cũng thực hiện co thắt để đẩy trứng xuống gây ra những cơn đau cục bộ ở vùng lưng, vùng bụng và xương chậu.

Những cơn đau thường kéo dài từ 1 – 2 giờ đồng hồ hoặc âm ỉ vài ngày hoặc có khi nhói lên trong vài phút khiến nhà mình cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Để giảm nhanh những cơn đau, nhà mình có thể chườm nóng tại vị trí đau, nghỉ ngơi thư giãn, tránh đấm lưng hoặc làm việc quá sức.

4. Xác định chính xác thời điểm rụng trứng

Kiểm tra chu kỳ kinh nguyệt

Đây là cách làm phổ biến nhiều mẹ truyền tai nhau. Tuy vậy, nhà mình cũng chỉ nên tham khảo thôi bởi chu kỳ kinh nguyệt mỗi người lại khác nhau.

Số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Vì thế, cách xác định ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt cần có dữ liệu của ít nhất 3 tháng hành kinh liên tục. Kết quả cuối cùng chính là thời gian trung bình của chu kỳ kinh nguyệt.

Với chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Nhà mình lấy tổng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ 18 ngày. 

Ví dụ: Chu kỳ kinh 25 ngày: 25 – 18 = 7. Như vậy ngày dễ thụ thai sẽ bắt đầu từ ngày mồng 7 sau kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Với chu kỳ d

ài

Ở chu kỳ kinh nguyệt dài 35 ngày trở lên, bạn trừ đi 11 ngày.

Ví dụ: 35 – 11 = 24. Ngày 24 sẽ là thời dễ thụ thai. 

Với chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Thời gian rụng trứng sẽ được tính như sau: Tổng số ngày của chu kỳ trừ đi 14.

Ví dụ: Chu kỳ 30 ngày: 30 – 14 = 16. Ngày 16 là ngày rụng trứng, dễ thụ thai nhất trong tháng.

Lắng nghe cơ thể

20% phụ nữ có thể nhận biết được thời điểm rụng trứng nhờ vào tín hiệu cơ thể. Chẳng hạn, nhà mình sẽ thấy cơn đau nhẹ vùng bụng dưới. Hoặc dựa vào 12 dấu hiệu rụng trứng được nêu ở trên, nhà mình cũng có thể dự đoán được.

Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Trong nửa đầu chu kỳ, trước khi rụng trứng, hormone estrogen chiếm ưu thế. Nửa sau chu kỳ, sau khi rụng trứng, hormone progesterone tăng lên đột biến, khiến tăng nhiệt độ cơ thể. Vì nó giúp tử cung sẵn sàng cho trứng được thụ tinh. Nhiệt độ cơ thể đạt điểm thấp nhất khi rụng trứng và sau đó tăng khoảng nửa độ ngay khi trứng rụng.

Nhận biết những thay đổi cơ thể khi đến ngày rụng trứng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế. Đặc biệt trong một vài tháng liên tục. Từ đó, giúp nhà mình hình dung rõ hơn về chu kỳ của bản thân. Từ đó cũng có thể dự đoán được trứng rụng khi nào.

Sử dụng que thử thai dự đoán ngày rụng trứng

Que thử rụng trứng có khả năng giúp nhà kiểm tra hàm lượng hormone luteinizing (LH) trong nước tiểu.

Kết quả được thể hiện như sau: 

1 vạch: chưa rụng trứng

2 vạch với màu gần giống nhau: sắp đến ngày rụng trứng

2 vạch, màu vạch dưới đậm hơn vạch trên: có thể sẽ rụng trứng trong 24 tiếng tiếp theo

2 vạch, vạch trên rất nhạt màu: đã rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

Nhà mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang mong muốn nhanh chóng thụ thai có con. Siêu âm là phương pháp dự đoán ngày rụng trứng nhanh chóng và chính xác nhất. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả siêu âm để xác định xem nhà mình đã rụng trứng hay chưa. Từ đó đưa ra những hướng dẫn giúp tăng cơ hội đậu thai cho nhà mình.

5. Lưu ý khi có các dấu hiệu rụng trứng

Trứng khi rụng chỉ tồn tại được từ 12 – 24h. Vậy nên cần tranh thủ quan hệ thời gian trứng rụng để thụ thai thành công.

Thói quen sinh hoạt không khoa học, bị stress nặng thì trứng rụng cũng khó thụ thai, mang thai được.

Mỗi lần rụng trứng, chỉ có 1 trứng được phóng ra. Vì thế nhà mình muốn tăng tỷ lệ có thai cần tận dụng ngay trong ngày rụng trứng.

Số lượng noãn càng ngày càng teo đi theo độ tuổi. Tuổi càng lớn càng khó có thai. Phụ nữ độ tuổi từ 19 – 27 khả năng có con cao nhất. 

Sau khi trứng rụng sẽ phân hủy và không có hoặc khả năng thụ thai rất thấp.

Một số trường hợp có thể rụng trứng khi không có chu kỳ kinh nguyệt.

Trứng không rụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Lời kết

Rụng trứng và các tip cải thiện sức khỏe 

Tăng cơ hội mang thai nhờ biết rõ những điều này chỉ qua các dấu hiệu rụng trứng

Nguồn tham khảo

6 Dấu Hiệu Nhận Biết Ngày Rụng Trứng Chính Xác Nhất / 2023

Mỗi tháng cơ thể phụ nữ bình thường sẽ rụng đi một trứng. Trứng rụng và chờ gặp gỡ với tinh trùng. Nếu không có sự xuất hiện của tinh trùng thì trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài, hiện tượng này gọi là nguyệt san (kinh nguyệt) hàng tháng.

Theo các chuyên gia khoa sản, để có một đứa con khỏe mạnh thông minh thì thời điểm thụ thai thích hợp nhất là vào ngày rụng trứng.

Vì vậy, để chuẩn bị sẵn sàng cho việc thụ thai, chị em cần biết được thời gian rụng trứng qua các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu rung trứng đầu tiên giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng sắp đến đó là sự xuất hiện của dịch nhày có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung. Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khô và dính còn trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn. Chất này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Theo nghiên cứu được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ, nếu những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

Âm đạo ẩm ướt

Không chỉ chất dịch nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều và dễ co giãn hơn, mà dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác nữa đó là chị em sẽ có cảm nhận âm đạo ẩm ướt. Đặc biệt, trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày.

Ngực căng cứng và đau nhức

Sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ luôn tăng lên. Sự thay đổi progesterone có thể là nguyên nhân khiến ngực căng và đau nhức trong quá trình trứng rụng. Đây chính là dấu hiệu báo ngày trứng rụng đang đến rất gần.

Nhu cầu ” ham muốn” tăng cao

Theo các chuyên gia, chị em thường cảm nhận thấy ham muốn tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh mẽ, từ đó thúc đẩy ham muốn của chị em. Điều này không chỉ giúp chuyện chăn gối của vợ chồng thăng hoa mà còn tăng cơ hội mang thai.

Đau bụng dưới

Đau bụng dưới, đầy bụng, khó chịu…chính là dấu hiệu bạn đến ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể là do trứng vỡ trong nang buồng trứng.

Đau đầu hoặc đau nửa đầu

Có đến 20% phụ nữ có hiện tượng này trước ngày rụng trứng và trước chu kỳ kinh nguyệt. Đây là dấu hiệu cơ thể bạn báo hiệu một chu kỳ kinh trong tháng sắp đến. Trà xanh hoặc nước chanh là phương thuốc tốt nhất để giải quyết vấn đề này vào thời điểm rụng trứng.

Một vài lưu ý chị em cần biết về ngày trứng rụng

Không ít chị em tỏ ra khá mơ hồ về chính những gì diễn ra bên trong cơ thể mình nhất là sau một kỳ nguyệt san. Trong đó, việc theo dõi và hiểu rõ về ngày rụng trứng có ý nghĩa quan trọng gắn chặt với thiên chức làm mẹ của mỗi người.

Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người có độ dài ngắn khác nhau. Có người đúng 28 ngày, người 30 ngày, cũng có người lại đến 31 ngày. Chính vì sự khác nhau này mà ngày rụng trứng ở mỗi người có thể dao động. Từ đó làm cho khả năng thụ thai cũng sẽ bị xáo trộn. Ví dụ: Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời gian sống của trứng và tinh trùng

Trong khi tinh trùng có thể đợi trứng đến 7 ngày thì trứng sau khi đi ra khỏi buồng trứng lại chỉ có thể sống được trong vòng 24 giờ. Do đó, thời điểm tốt nhất để thụ thai đó là 1 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

Bài viết trên, ICondom đã giúp mọi người chỉ ra các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng chính xác nhất. Hy vọng rằng, chị em sẽ cố gắng ghi nhớ để giúp việc mang thai sinh dễ dàng hơn.

Cách Tính Ngày Rụng Trứng, Dấu Hiệu Nhận Biết Chính Xác! / 2023

Ngoài ra một số cặp vợ chồng cũng dựa vào tính ngày rụng trứng chính xác để sinh con trai, gái theo ý muốn.

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là hiện tượng xảy ra ở cơ thể của phụ nữ, theo từng tháng cơ thể bạn đều sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định nào đó. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của bạn, mỗi nang buồng trúng sẽ phóng ra 1 quả trứng trong mỗi tháng. Gần tới thơi điểm rụng trứng cơ thể sẽ sản xuất rất nhiều hocmore estrogen.

Hocmore này sẽ phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra một môi trường thân thiện với các tinh trùng.

Trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Cách tính ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt là từ ngày “đèn đỏ” đầu tiên, và kết thúc khi một chu kỳ mới bắt đầu. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Bạn có thể nhẩm tính khoảng thời gian có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ kinh nguyệt bằng cách: Đếm lùi 12 ngày kể từ ngày bạn thấy rằng sẽ là ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, sau đó tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày.

Cụ thể hơn, với những phụ nữ có kinh nguyệt ổn định, với chu kỳ 28 ngày, thời kỳ rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12-16 của chu kỳ. Với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn, ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 15-20 của chu kỳ hoặc trễ hơn. Tuy nhiên, với những người có kinh nguyệt không ổn định, phương pháp này thường không đem lại hiệu quả.

Nhận biết ngày rụng trứng qua các hiện tượng nào?

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi chất dịch cổ tử cung

Gần tới ngày rụng trứng khoảng 1-2 ngày bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sử thay đổi của dịch tiết ra từ cổ tử cung, nó là chất dịch có mầu trắng tương tự như ” lòng trăng trứng” chất dịch này thường loãng, trơn, trong và có độ co giãn hơn so với dịch âm đạo trong phần còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy bạn gần rụng trứng hoặc đang rụng trứng, và đây cũng là thời điểm vàng để quá trình thụ thai thành công nhất.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi nhiệt độ cơ thể

Việc thay đổi nhiệt độ cơ thể sảy ra phổ biến hầu hết với tất cả phụ nữ trước ngày rụng trứng, Khi đến gần thời điểm rụng trứng, thân nhiệt có thể giảm nhẹ, nhưng sau đó sẽ tăng lên sau khi rụng trứng, do sự thay đổi một số loại hoóc-môn trong cơ thể. Sự thay đổi này không đáng kể, và bạn phải thật “tinh ý” mới nhận biết được. do sự thay đổi một số loại hoóc-môn trong cơ thể. Sự thay đổi này không đáng kể, và bạn phải thật “tinh ý” mới nhận biết được.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Thay đổi vị trí cổ tử cung hoặc độ mềm mại cổ tử cung

cổ tử cung đi qua nhiều thay đổi khi phụ nữ rụng trứng. Trong quá trình rụng trứng, cổ tử cung sẽ mềm, cao, mở và ướt. Còn trước và sau khi rụng trứng, khi sờ bề mặt cổ tử cung có cảm giác giống như đầu mũi, hơi cứng và ít lún khi sờ. Đối với hầu hết bạn gái, sẽ mất một thời gian để có thể phân biệt giữa cổ tử cung thường thấy như thế nào và những thay đổi xảy ra khi rụng trứng.

Dấu hiệu ngày rụng trứng: Tăng ham muốn

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do đang rụng trứng. Theo các chuyên gia, Phụ nữ thường cảm nhận thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Hiện tượng này là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH có sự biến đổi mạnh thúc đẩy ham muốn của chị em trong suốt thời gian rụng trứng. Điều này giúp chuyện chăn gối của vợ chồng thăng hoa và làm tăng cơ hội mang thai.

Ngoài các dấu hiện nhận biết ngày rụng trứng chính nêu trên thì một số phụ nữ cũng nhận thấy những dấu hiệu khác biết sau đây:

⦁ Đau bụng dưới, đầy hơi chướng bụng. ⦁ Ngực đầy đặn và căng cứng hơn. Núm vú và vú nhạy cảm hơn. ⦁ Xuất hiện một vài đốm máu nhỏ. ⦁ Khứu giác nhạy cảm với mùi vị hoặc thị lực tăng lên.

Thời gian rụng trứng kéo dài bao nhiêu ngày?

Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của giai đoạn tiếp theo.

Trung bình, chu kỳ của người phụ nữ bình thường là từ 28-32 ngày, nhưng một số phụ nữ có thể có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn nhiều.

Sự rụng trứng có thể xảy ra ở những thời điểm khác nhau trong chu kỳ và có thể xảy ra vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối, trong khoảng đó sẽ có một ngày trứng rụng.

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc trong lòng tử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Rụng trứng là thời điểm “vàng” để thụ thai?

Mặc dù rụng trứng xuất hiện một ngày mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

Vì vậy, trước thời điểm trứng rụng, nếu đã có sẵn một “đội quân” đang chờ, khả năng thụ thai của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Đây là thời kỳ mà nhiều người gọi là “thời điểm sinh sản” của phụ nữ vì quan hệ tình dục trong thời gian này làm tăng cơ hội mang thai.

12 Dấu Hiệu Tiểu Đường Thai Kỳ Sớm, Chính Xác, Bà Bầu Dễ Nhận Biết Nhất / 2023

Tiểu đường thai kỳ được phát hiện khi mẹ bầu làm các xét nghiệm máu và nước tiểu. Tuy nhiên, dựa vào các dấu hiệu tiểu đường thai bà bầu có thể nhận biết mình đã bị hay chưa để có cách điều trị sớm.

Tiểu đường thai (đái tháo đường thai kỳ) là tình trạng lượng đường trong máu tăng lên cao hơn so với bình thường. Bệnh phát triển trong thời gian mẹ mang bầu và tự hết sau khi sinh.

Tuần thai 24 – 28 mẹ có nguy cơ mắc tiểu đường cao, do đó trong tuần thai này mẹ nên đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Bệnh đái tháo đường để lâu, không được điều trị dễ dẫn đến các biến chứng như tiền sản giật, huyết áp, băng huyết, sinh non, … Vì vậy mẹ cần nhận biết được các dấu hiệu của bệnh để có cách khắc phục, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

1. Đi tiểu nhiều hơn

Tiểu đường thai kỳ khiến mẹ buồn tiểu, đi tiểu nhiều hơn do lượng đường không được chuyển hóa hết và tích tụ trong máu, thận và hệ bài tiết sẽ tác động lại bằng cách xả vào đường nước tiểu.

Tác động của các hormone hCG tăng lên khi có bầu, tạo áp lực xuống bằng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều và là hiện tượng dễ gặp khi mang bầu. Tuy nhiên tình trạng này dễ khiến mẹ bầu nhầm lẫn với triệu chứng thai kỳ và không biết mình đã bị đái tháo đường.

Để biết rõ, chắc chắn mẹ đã bị tiểu đường hay chưa, mẹ nên theo dõi các dấu hiệu khác hoặc đi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

2. Khát nước liên tục

Bà bầu đi tiểu nhiều sẽ gây tình trạng mất nước, luôn cảm thấy khát nước dù đã uống đủ, nhiều nước hơn so với bình thường. Mẹ chú ý quan sát nếu thấy sụt cân, nước tiểu màu sẫm, khát cháy cổ thì đây là dấu hiệu báo mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ.

Để tránh lượng đường trong máu tăng cao, tình trạng bệnh nặng hơn mẹ chỉ nên uống nước lọc, nước ấm và hạn chế uống những loại nước ngọt đóng chai, nhiều đường.

3. Thị lực giảm

Tầm nhìn bị giảm, nhìn mờ là dấu hiệu phổ biến, chính xác của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nguyên nhân do chất lỏng hình thành trong tròng mắt bị giảm khi lượng đường trong máu tăng cao.

Nếu tình trạng lượng đường trong máu được kiểm soát, lượng đường ổn định thị lực của bà bầu sẽ tăng, nhìn rõ trở lại.

4. Khô miệng, hơi thở có mùi

Mất nước do đái tháo đường sẽ tác động tới hệ hô hấp, khiến mẹ bầu dễ bị khô miệng, hơi thở có mùi khó chịu. Nguyên nhân do miệng khô, lượng nước bọt ít không đủ cân bằng độ pH và rửa trôi vi khuẩn trong miệng.

Miệng bị khô, hơi thở có mùi khó chịu là triệu chứng tiểu đường thai kỳ (Ảnh internet)

Bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ kích thích quá trình Ketosis phát triển (Cơ thể sử dụng chất béo thay đường để tạo ra năng lượng). Quá trình tạo Ketosis sẽ sản sinh ra ketone (Chất làm miệng, hơi thở có vị ngọt như mùi hoa quả hoặc mùi aceton). Nếu có dấu hiệu này bà bầu nên đến bệnh viện làm các xét nghiệm tiểu đường sớm.

5. Tê cứng, đau chân tay

Ở tuần thai 24 trở đi, nếu mẹ có triệu chứng tay chân bị tê cứng, có cảm giác như bị châm chích thì đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ nên cẩn trọng.

Nguyên nhân hiện tượng này có là do lượng máu giảm, máu lưu thông kém. Từ đó làm giảm chức năng của các mạch máu và dây thần kinh ở chân, tay gây ra tình trạng mẹ bầu bị tê cứng, đau cánh, cổ, bàn chân và tay.

6. Sụt cân đột ngột

Nếu mẹ bị sụt cân đột ngột, sụt từ 2 – 5 trong thời gian ngắn không do nguyên nhân từ đâu, rất có thể mẹ đã bị tiểu đường thai kỳ.

Insulin có chức năng giúp cơ thể vận chuyển máu tới các tế bào. Nhưng nếu khi bị tiểu đường, insulin thấp không vận chuyển đủ máu tới các tế bào, cơ thể sẽ phải đốt cháy mỡ và cơ để tạo ra năng lượng. Kết quả là bà bầu bị sụt cân đột ngột, số cân sụt đáng lo ngại.

Khi bị sụt cân nhiều, đột ngột mặc dù mẹ ăn đủ chất, ngủ đủ giấc thì mẹ bầu hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng điều trị thích hợp nhất.

Bà bầu bị giảm cân đột ngột dù chế độ sinh hoạt, ăn uống vẫn tốt thì mẹ nên cẩn thận với bệnh tiểu đường thai kỳ (Ảnh internet)

7. Vết thương hở, vết bầm lâu lành

Nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ, các vết thương hở, vết bầm sẽ lâu, khó lành hơn thông thường. Do nồng độ đường trong máu tăng cao, tạo ra môi trường tốt để vi khuẩn phát triển.

Đồng thời nồng độ cholesterol cao và bệnh huyết áp cùng đi kèm với đái tháo đường sẽ khiến các mạch máu bị thu hẹp lại, máu lưu thông chậm tới các vết thương và khiến chúng lâu lành. Khi bị tiểu đường, hệ miễn dịch của bà bầu sẽ giảm, khiến vi khuẩn vi rút dễ xâm nhập, phát triển hơn ở vết thương.

8. Da bị khô, ngứa

Một số trường hợp bà bầu bị tiểu đường thai kỳ có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu trên da, da bị khô, khó chịu. Nguyên nhân do cơ thể mất nhiều nước, mẹ không bổ sung đủ nước khiến da khô, ngứa thậm chí xuất hiện mẩn đỏ.

Để khắc phục tình trạng này sớm, mẹ nên hạn chế số lần tắm, tắm với nước ấm và sử dụng kem dưỡng ẩm cho bà bầu sau khi tắm và uống nhiều nước.

9. Vùng kín bị nấm ngứa

Khi bị tiểu đường thai kỳ, bà bầu sẽ có dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín. Do nồng độ đường trong máu cơ, vùng kín là môi trường thuận lợi, lý tưởng để bệnh nấm, viêm nhiễm trùng phát triển nhanh.

Bà bầu bị nấm âm đạo cùng với các triệu chứng: Tiết dịch âm đạo nhiều, có mùi khó chịu, đau buốt khi đi tiểu, ngứa ngáy thì nên đi bệnh viện sớm để có phương pháp kịp thời, tránh các biến chứng nguy cơ bệnh ung thư phát triển.

10. Mệt mỏi, uể oải

Khi mang thai bà bầu dễ bị mệt mỏi do bụng ngày càng to, đi lại khó khăn hơn và thai tác động lên lồng ngực và bàng quang. Tuy nhiên mệt mỏi, uể oải dù mẹ đã ngủ đủ giấc, không bị stress, chăm tập thể dục thì rất có thể đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ mẹ nên lưu ý.

Mất nước, đi ngoài nhiều, sụt cân… là yếu tố tác động khiến bà bầu mệt mỏi, thấy khó chịu hơn.

Bà bầu bị giảm cân đột ngột dù chế độ sinh hoạt, ăn uống vẫn tốt thì mẹ nên cẩn thận với bệnh tiểu đường thai kỳ (Ảnh internet)

11. Luôn cảm thấy đói

Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, sẽ cảm thấy đói dù ăn đã no, vừa mới ăn xong. Nguyên nhân do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng glucose thành năng lượng nuôi cơ thể. Cơ thể không nhận đủ năng lượng cần thiết, mẹ sẽ có cảm giác “thèm ăn” liên tục.

Khi có dấu hiệu này, mẹ nên đi khám sớm và không nên ăn quá nhiều, quá no dễ gây đầy bụng, thừa chất do bổ sung nguồn thực phẩm quá lớn.

12. Xuất hiện những đốm màu tối trên da

Mẹ để ý quan sát nếu thấy trên cổ, xương chậu, nách xuất hiện những vết đốm tối màu thì đây là dấu hiệu tiểu đường thai kỳ, do nồng độ insulin trong cơ thể không sản xuất đủ.

Với 12 dấu hiệu tiểu đường thai kỳ trên, bà bầu có thể nhận biết mình có bị tiểu đường hay không? Tuy nhiên các dấu hiệu này rất dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng thai kỳ mẹ bầu gặp phải. Để chính xác nhất, khi thấy có các dấu hiệu mẹ nên đi kiểm tra và tiến hành xét nghiệm để phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/12-dau-hieu-tieu-duong-thai-ky-som-chinh-xac-ba-bau-d… Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/12-dau-hieu-tieu-duong-thai-ky-som-chinh-xac-ba-bau-de-nhan-biet-nhat-d232345.html

Theo Eva

Bạn đang đọc nội dung bài viết 12 Dấu Hiệu Rụng Trứng Chính Xác Nhất Dễ Dàng Nhận Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!