Đề Xuất 12/2022 # 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Hiện Nay / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Hiện Nay / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Hiện Nay / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp Montessori được nghiên cứu, phát triển bởi bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn” làm kim chỉ nam cho các bậc phụ huynh, nhà trường áp dụng. Đây được xem là “gáo nước lạnh” cho nền giáo dục trước đó, được xem là “nhào nặn” đứa trẻ theo định hướng của cha mẹ, biến chúng trở thành “người không có chính kiến”.

Montessori dựa trên nguyên lý trẻ chủ động chọn nơi học, theo đuổi hứng thú của bản thân cho tới khi “chán”, chủ động chọn một hoạt động khác. Qua đó, trẻ độc lập, chủ động khám phá và tự sửa sai. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò là “người quan sát”, không can thiệp quá nhiều đối với trẻ. Tiếp nhận các kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và dần dần nắm bắt thông tin một cách có ý thức.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Trong phương pháp Glenn Doman, bố mẹ chính là người thầy dìu dắt, đi theo con trong quá trình học tập. Phương pháp giáo dục sớm này được giáo sư Glenn Doman, cha đẻ của phương pháp giáo dục trẻ nhỏ tại nhà. Glenn Doman tập trung vào phát triển trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và năng lực vược qua nghịch cảnh thông qua các bài học vận động, ngôn ngữ, lượng số và thế giới xung quanh. Thầy cô có thể tham khảo và áp dụng phương pháp này để biến trường học thành nhà của chính bé, bé cảng thoải mái trong việc học tập.

Điều mấu chốt để tạo nên sự thành công của phương pháp này là sự đồng hành xuyên suốt của bố mẹ và thầy cô. Song song đó là nguyên tắc bắt đầu càng sớm càng tốt, trẻ sẽ được khơi gợi đam mê từ ngay cuộc sống thường nhật. Trẻ được khích lệ, ngăn cấm trách mắng trong quá trình học tập.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục sớm mà khi đó việc học của trẻ sẽ trở thành 1 tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con cái – giáo viên.

Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emila có nguồn gốc từ nước Ý, được bắt nguồn từ niềm tin “mỗi đứa trẻ là một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ trí tò mò của trẻ”. Trẻ chính là người sẽ tìm ra các lời giải đáp thông qua việc tìm hiểu, quan sát thế giới xung quanh. Bố mẹ hay cô giáo sẽ chỉ đóng vai trò người hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển, tìm hiểu thế giới.

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

Steam là viết tắc của hai từ STEM và ART, viết tắt viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học, Art – Nghệ thuật. STEAM là ý tưởng sang tạo ban đầu của trường thiết kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp giáo dục sớm hiện đại, trong đó sử dụng 5 môn học để giảng dạy, hướng dẫn cho trẻ em mẫu giáo. STEAM coi “trẻ là trung tâm”, đánh giá quá trình học tập của trẻ chứ không xem trọng điểm số, thành tích. Nhờ vậy, trẻ được phát triển toàn diện, tự do khám phá và khơi gợi tố chất sáng tạo, năng lực tiềm ẩn. Sự thành công của phương pháp này đã đem lại sự thay đổi lớn cho giáo dục Mỹ, nhanh chóng lan dần sang các nước, trong đó có Việt Nam.

Để có thể triển khai Phương pháp STEAM trong giáo dục mầm non, bộ học cụ Jello đã ra đời. Jello được xây dựng dựa trên triết lý hạnh phúc, tam giác vững mạnh giữa gia đình – trẻ con – nhà trường. Nhờ vậy, các tiết học của trẻ diễn ra thú vị thông qua các hoạt động “không trùng lặp” suốt 12 tháng. Jello đã được Bộ GD &ĐT phê duyệt trở thành trở thành BỘ TÀI LIỆU VÀ HỌC CỤ BỔ TRỢ CHƯƠNG TRÌNH MẦM NON QUỐC GIA. Mỗi một học cụ đều được thiết kế, sử dụng các chất liệu an toàn với trẻ nhỏ và được cung cấp hơn 70 trường mầm non tại Việt Nam.

Phương Pháp Giáo Dục Sớm Montessori Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori.

Phương pháp giáo dục này được xây dựng theo phương châm “tập trung coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, học để dạy trẻ tốt hơn.” Dựa theo tiến trình giáo dục đặc biệt là học qua cảm giác. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 5000 trường ở Mỹ, Canada, Ấn Độ,… áp dụng thành công phương pháp này.

Những năm trở lại đây phương pháp Montessori cũng trở nên khá rầm rộ ở Việt Nam và được nhiều trường mầm non quan tâm tìm hiểu áp dụng. Nhiều trường sử dụng ứng dụng KidsOnline cũng đã áp dụng thành công phương pháp này và thu được những hiệu quả giảng dạy vượt ngoài mong đợi. Nhiều đối tác khác của KidsOnline đang nỗ lực xây dựng hệ thống giáo dục hiện đại với phương pháp giáo dục sớm hiệu quả này.

Nguồn gốc phương pháp Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ mầm non được đặt tên theo tên của nhà giáo dục học người Ý- Tiến sĩ Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952).

Bà là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực: Triết học, nhân văn học, giáo dục học, đặc biệt còn được biết đến với vai trò là nữ bác sĩ đầu tiên tại Ý. Bà là người trực tiếp xây dựng và phát triển phương pháp Montessori này, là người có ảnh hướng lớn nhất trong ngành giáo dục trẻ mầm non.

Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non này lấy khả năng tự học của trẻ làm nền tảng cơ sở, khai thác tiềm năng sẵn có của trẻ, không áp đặt trẻ bất kỳ hành động gì, chỉ quan sát và gợi ý cho trẻ tự phát triển. Khác biệt hoàn toàn với phương pháp dạy trẻ truyền thống, các bậc phụ huynh thường áp đặt, định hướng quá nhiều khiến trẻ mất đi khả năng tư duy vốn có. Do vậy, chúng ta cần tạo một môi trường thực tế phù hợp để trẻ tự trải nghiệm và khám phá những điều thú vị vốn có của bản thân, từ đó phát huy tối đa khả năng tự học của mình.

Lấy từng cá nhân trẻ làm trọng tâm

Tôn trọng đặc điểm, tích cách riêng biệt của từng trẻ, tạo điều kiện tối đa cho trẻ phát triển theo khả năng riêng của mình.

Khuyến khích, động viên trẻ chủ động hòa nhập với môi trường xung quanh.

Để áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ mầm non, chúng ta cần:

– Môi trường phục vụ các nhu cầu cụ thể của từng giai đoạn phát triển của trẻ

– Một người trưởng thành hiểu được sự phát triển của trẻ và hoạt động như một hướng dẫn để giúp trẻ em tìm ra con đường tự nhiên của chính mình

– Tự do cho trẻ em tham gia vào sự phát triển của chính mình theo đúng thời điểm phát triển cụ thể của chúng

– Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập thiết thực nhằm phát triển sự kết hợp, tập trung, yêu cầu và cách tiếp cận học tập một cách độc lập.

– Trẻ biết cách tự hợp tác và thỏa hiệp

– Trẻ phát triển toàn diện về: Thính giác, thị giác, vận động từ các dụng cụ học tập thiết kế riêng biệt theo phương pháp giáo dục Montessori. Trẻ có cảm nhận về giác quan một cách tinh tế nhất.

– Trẻ hiểu biết tất cả các khía cạnh của môi trường học tập và văn hóa của mình trên góc độ riêng của bản thân

– Trẻ tự có mục tiêu để hướng tới và hoàn toàn có thể phát triển các kỹ năng tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

– Phương pháp này có cơ sở để đánh giá tiến độ phát triển của từng giai đoạn của trẻ

Trước khi vào nội dung chính của phương pháp, bạn cần tham khảo và chuẩn bị : Một số giáo cụ cần thiết khi áp dụng phương pháp Montessoriđể đảm bảo việc dạy trẻ diễn ra theo đúng quy trình.

NỘI DUNG CHÍNH PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

– Thực hành cuộc sống:

Thông qua các giáo cụ mầm non chuyên dụng, chúng ta sẽ cho trẻ tự học cách chăm sóc và tự phát triển.

Cụ thể:

Trước tiên cho trẻ học cách đổ nước và lau những giọt nước bị rớt hay tràn ra ngoài. Khi đã thành công xong hoạt động đó, chúng ta sẽ cho bé thực hành nhưng hoạt động phức tạp hơn như: rửa tay, lau đãi, lau giày…

Mỗi bài tập đều tận dụng sự phối kết hợp hoàn hảo giữa bàn tay, ngón tay và cả cánh tay.

Những hoạt động này làm tăng sự tập trung của trẻ và thúc đẩy những thói quen làm việc một cách hiệu quả nhất, sau đó chúng có thể dùng những kỹ năng này trong các công việc học đường.

– Giác quan:

Giác quan hay cảm giác sẽ giúp trẻ tự khám phá thế giới quan một cách tự chủ.

Bố mẹ có thể sử dụng các đồ chơi ghép hình, để bé có thể ghép những ô màu giống nhau thành một hình khối nhất định.

Với phương pháp này, trẻ cũng sẽ được giới thiệu các âm của chữ cái qua những con chữ trên giấy, chúng sẽ học rượt theo những chữ cái đó và học phát âm của chữ cái, sau đó, ghép các âm lại với nhau để tạo ra các từ, hãy cho bé chơi với các bảng chữ cái bằng nhựa có thể tháo rời và chuyển chỗ được.

Hãy cho trẻ sử dụng giấy, bút nhớ, bút chì màu, phấn… để thường xuyên viết chữ và vẽ tự do về những gì chúng thích.

– Toán học:

Trước tiên, cho bé nhận diện các các con số từ 1 đến 9. Bố mẹ có thể sử dụng những quả bóng đồ chơi nhỏ được dán những con số bên trên cho trẻ chơi và đếm, dễ dàng ghi nhớ số hơn.

Khi đã hoàn thành kỹ năng đếm đồ vật, chúng ta cho bé làm quen với các phép tính cộng (+) và trừ (-). Sau đó chúng sẽ được dạy về nhân (x) và chia (:).

Tuy nhiên, phải phụ thuộc vào sự hứng thú và khả năng của trẻ. Một lần nữa, trẻ sẽ dùng những đồ vật thật để hình dung ra câu trả lời. Do đó, trẻ có thể hiểu được quá trình đó diễn ra chứ không chỉ đơn thuần là nhớ các công thức.

– Địa lý:

Giới thiệu cho trẻ quả địa cầu, những phần đất phủ bằng giấy màu nâu và những phần nước sơn màu xanh có bề mặt mịn. Điều này làm cho trẻ có ấn tượng rõ ràng hơn về các phần lục địa.

Tiếp theo là các hình thức chơi đố ô chữ với bản đồ thế giới. Trẻ học tên của các lục địa và chú tâm đến những khác biệt về kích cỡ và hình dạng của từng lục địa.

Tiếp đến chúng ta cho trẻ học trò đố chữ với từng lục địa riêng biệt để kiểm tra độ ghi nhớ.

Sau một thời gian ngắn, trẻ sẽ có cảm giác cơ thể giúp cho sự hình dung thế giới của chúng và nơi chúng đang sống.

– Lịch sử:

Đối với môn học này, chúng ta cần giới thiệu thông qua khái niệm về thời gian với các dụng cụ đo thời gian trong 1 phút, 2 phút và tăng dần đến 1 giờ. Trẻ sẽ tự làm các mốc thời gian cho chính mình với các hình ảnh.

– Nghệ thuật:

Trẻ cần có những kỹ năng tự thể hiện bản thân với bút chì màu, bút vẽ màu, đất nặn, giấy xé dán và các loại vật liệu khác. Người chỉ dẫn cần giàu kinh nghiệm trong việc “khơi dậy” hứng thú thực hiện hoạt động của trẻ khiến cho trẻ không phụ thuộc vào những lời khen.

– Âm nhạc:

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, chúng xuất hiện trong các hoạt động hàng ngày của lớp học theo phương pháp giáo dục Montessori. Âm nhạc hiện hữu trong các hình thức khác nhau: Giai điệu nhạc bài hát, nhạc cụ, nhảy hoặc đóng kịch…

5 NGUYÊN TẮC ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TẠI NHÀ CHO TRẺ

Bố mẹ nên sử dụng cách diễn đặt đơn giản nhất tránh cách diễn đạt phức tạp. Ví dụ: Khi muốn con học về quả trứng, hãy nói “trứng”, không nên dùng câu dài như “quả trứng gà màu vàng”.

Nguyên tắc số 2: Bình tĩnh và kiên nhẫn

Nguyên tắc này rất nhiều bậc phụ huynh khó thực hiện được bởi tâm lý bố mẹ nào cũng muốn con nghe lời và làm theo những gì mà mình chỉ dạy. Ví dụ: Khi muốn bé làm một việc gì đó: “Mẹ muốn nhờ con làm hộ mẹ việc … này được không?”, thì đừng nóng vội, hãy kiên nhẫn chờ đợi bé.

Nguyên tắc số 3: Không có phần thưởng hay trừng phạt

Bố mẹ cần chú trọng đến việc dạy con tự chịu trách nhiệm, bởi việc đó sẽ khiến con cảm thấy áp lực. Ví dụ: Nếu bé làm bẩn tường hoặc sàn nhà hãy để bé tự dọn.

Khi bé đang tập trung chơi với một món đồ nào đó, không nên xen ngang bé, bé cần sự tập trung để tìm ra nhiều cách chơi của riêng mình, cũng như giải quyết vấn đề gặp phải trong lúc chơi.

Nếu chỉ nói mà không thực hành sẽ khiến trẻ quên ngay, do đó, chúng ta cần tạo cho bé một không gian và thời gian để tự mình trải nghiệm, khám phá.

Theo đó, nếu bạn muốn bé phát triển những đức tính tốt thì hãy làm gương cho bé học theo.

Phương pháp giáo dục Montessori rất coi trọng sự tự lập của bé trong bất kỳ hoạt động nào

Chú ý: Trước khi áp dụng phương pháp này trong việc dạy trẻ thì cần thiết phải đảm bảo trẻ có đủ kiến thức nền tảng cần thiết để áp dụng phương pháp montessori đem lại hiệu quả cao nhất cho sự phát triển toàn diện của bé.

-CHIA SẺ TÀI LIỆU MONTESSORI-

4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay / 2023

Hiện nay có khá nhiều các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam, qua thực tế chứng minh các phương pháp Glenn Doman, phương pháp Montessori, phương pháp Shichida, phương pháp HighScope là những phương pháp đạt hiệu quả tốt nhất hiện nay.

Chúng ta cùng đi tìm hiểu những khác biệt làm nên thành công của các phương pháp này trong việc giáo dục sớm cho trẻ.

1. Phương pháp giáo dục Montessori

Trong lịch sử nền giáo dục thế giới, những nhà giáo dục được cả thế giới biết đến như Tiến sĩ -Bác sĩ – nhà giáo dục Ý Maria Montessori ( 1870-1952) là không nhiều. Bà là người phát minh ra phương pháp sư phạm giáo dục sớm cho trẻ dựa trên các nghiên cứu và kinh nghiệm làm bác sĩ của mình.

Phương pháp này chấp nhận sự duy nhất, là cá thể độc lập của mỗi trẻ, cho phép trẻ phát triển khả năng riêng của mình khi tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ. Phòng học và các bài học phù hợp sẽ được bố trí phù hợp tùy theo nhu cầu và mục đích của mỗi trẻ.

Điểm nổi trội của phương pháp này là nhấn mạnh đến tính tự lập của trẻ, tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách trẻ. Ngoài ra phương pháp này còn tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như thông qua các hoạt động mà trẻ thích trang bị cho trẻ những kiến thức về khoa học công nghệ, làm hành trang cho trẻ bắt đầu những năm tiểu học đầu đời.

2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Là một trong bốn phương pháp giáo dục phổ biến nhất trên thế giới được giáo sư Glenn Doman sáng tạo và phát triển cùng với các cộng sự của mình tại Viện nghiên cứu tiềm năng con người (IAHP). Hiện nay phương pháp này được phổ biến ở 180 quốc gia trên toàn thế giới và là phương pháp duy nhất hướng dẫn giáo dục sớm cho trẻ tại nhà trong bốn phương pháp giáo dục phổ biến nhất hiện nay.

Glenn Doman kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcards hoặc Dotcards, các trò chơi vận động. Phương pháp này không dạy cho trẻ biết đọc, biết viết mà chỉ nhằm kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy tiềm năng trí tuệ của não phải, có thể sử dụng triệt để cả bán cầu não trái và bán cầu não phải để hỗ trợ nhau. Tuy nhiên sau giai đoạn vàng ( 0-6 tuổi), bán cầu não phải ngưng phát triển, nhường chỗ cho não trái. Phương pháp Glenn Doman được áp dụng trong giai đoạn này để kích phát hoàn toàn các tiềm năng của não phải trước khi nó kết thúc sự hoàn thiện bằng các các tấm thẻ và sự vận động cần thiết.

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman không hề bắt buộc trẻ phải học sớm, mà kích thích sự ham tìm hiểu của trẻ thông qua các tấm thẻ, các công cụ vận động đi kèm, được coi giống như một trò chơi thư giãn của trẻ mỗi ngày.

Thông qua việc học và chơi với các tấm thẻ, khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tư duy chính xác của não phải sẽ dần được tăng lên, vì não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích.

Bên cạnh đó phương pháp Glenn Doman còn là phương pháp kết nối giữa ba mẹ và con cái, ba mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ, cũng là người đồng hành cùng trẻ trong việc tiếp nhận các bài học giáo dục sớm.

Glenn Doman giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí thông minh, cảm xúc và năng lực vượt qua nghịch cảnh, những kiến thức cần thiết trong phương pháp này sẽ là hành trang quan trọng trong suốt hành trình lớn lên và trưởng thành của trẻ sau này. Sự thành công của các trẻ đi trước đã khẳng định được hiệu quả của phương pháp này ngày hôm nay.

3. Phương pháp giáo dục Shichida – Nhật Bản

Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản và được ra đời vào năm 1960 của thế kỷ trước, được đặt tên theo tên người sáng lập ra phương pháp, Giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào bốn mặt:

Một là phát triển trí óc, nhắm đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.

Hai là giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.

Ba là giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Bốn là giáo dục dinh dưỡng vì dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển, đây là một quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm ở trẻ so với các phương pháp đang phát triển hiện nay.

4. Phương pháp giáo dục HighScope

Phương pháp giáo dục HighScope rất phổ biến tại Mỹ và phương Tây, được sử dụng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học từ năm 1960. Đến nay HighScope trở thành một trong bốn mô hình giáo dục mầm non nổi tiếng nhất thế giới, được sử dụng rộng rãi trong các trường mầm non quốc tế.

Phương pháp giáo dục này nhấn mạnh vào việc cá nhân học tập chủ động, có nghĩa là học sinh với những trải nghiệm thực tế trực tiếp với con người, sự việc, sự kiện và các ý tưởng sẽ xây dựng được kiến thức của mình thông qua những tương tác với thế giới và con người xung quanh trẻ.

Giáo viên và cha mẹ cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ về tình cảm, vật chất, gợi mở tư duy cho trẻ thông qua đa dạng vật liệu và sự chăm sóc.

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đều có chung một mục đích là kích phát sự phát triển tối đa trong tiềm năng sẵn có của trẻ cả về trí tuệ, cảm xúc lẫn thể chất. Ba mẹ có thể nghiên cứu, lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với điều kiện gia đình để tạo tiền đề phát triển cho các con trong cả quá trình lớn lên và trưởng thành sau này.

Top Ba Phương Pháp Giáo Dục Sớm Hiệu Quả Cho Trẻ Mầm Non / 2023

Phương pháp Montessori – Tối ưu sự phát triển toàn diện cho trẻ mầm non

Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục sớm dựa trên nghiên cứu của tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý – Maria Montessori.

Theo tiến sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori, sáu năm đầu đời là giai đoạn “vàng” trong tiến trình phát triển tự nhiên của trẻ, được đặc trưng bởi đặc điểm “trí tuệ thẩm thấu”. Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori tận dụng tối đa thời điểm này để kích thích sự tự học hỏi nhằm phát triển giác quan, khả năng ngôn ngữ, thể lực và tiếp thu kiến thức, văn hóa.

Cho nên, chương trình giáo dục trẻ mầm non theo phương pháp Montessori mang đến cho trẻ cơ hội khám phá và tìm hiểu đa dạng các lĩnh vực như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa lý.

Đặc biệt, phương pháp Montessori khuyến khích trẻ học tập thông qua các giác quan, “buộc” trẻ phải sử dụng các giác quan của mình để nghe, nhìn, ngửi, cảm nhận…

Vì vậy, khi được giáo dục sớm theo phương pháp Montessori, trẻ có thể thẩm thấu kiến thức và ghi nhớ một cách tự nhiên và hiệu quả. Đồng thời, hoạt động học tập qua giác quan sẽ kích thích các giác quan của trẻ phát triển linh hoạt, giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh, vận động thô ngay trong giai đoạn đầu đời.

Ngoài ra, đặc điểm chính của phương pháp giáo dục Montessori là nhấn mạnh tới vai trò của tính tự lập, sự tự do trong khuôn khổ cho phép. Theo đó, giáo viên Montessori sẽ trao quyền cho trẻ. Trẻ có thể tự lựa chọn hoạt động học tập yêu thích, tự do bày tỏ quan điểm, tư tưởng của mình… và luôn được tôn trọng điều đó. Cho nên, phương pháp Montessori cũng sẽ bồi dưỡng và giúp trẻ phát huy những kỹ năng mềm và đức tính tốt như sự chủ động động, tự lập, sự tôn trọng, tính kỷ luật và tinh thần hợp tác linh hoạt…

Phương pháp giáo dục sớm HighScope – Kích thích trẻ học tập chủ động

Phương pháp giáo dục sớm HighScope nhấn mạnh vào việc “cá nhân học tập chủ động”. Do đó, tại lớp học, trẻ sẽ chủ động lựa chọn và thực hiện theo kế hoạch của riêng mình. Trẻ có cơ hội tiếp cận với thế giới xung quanh dựa trên chính những trải nghiệm cá nhân của mình. Đồng thời, phương pháp HighScope cũng mang đến cho trẻ những hoạt động nhóm lớn, nhỏ nhằm tạo ý thức cộng đồng trong trẻ ngay trong giai đoạn mầm non.

Giáo viên sẽ là những người đồng hành, cung cấp cho trẻ sự hỗ trợ về kiến thức, tình cảm…

Từ việc học tập chủ động, chính trẻ sẽ đạt được các kỹ năng và kiến thức trong các lĩnh vực xã hội, thể chất và học thuật; đồng thời trở nên độc lập, có trách nghiệm với các hành động của mình, sẵn sàng ứng phó với những thay đổi tương lai.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida – Hỗ trợ trẻ phát triển trí óc, thể chất, tinh thần

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời từ những năm 1960 của thế kỷ XX, được đặt tên theo chính người đã sáng lập ra phương pháp – giáo sư Makota Shichida (1929-2009).

Những bài học của phương pháp giáo dục sớm Shichida đề cao về sự cân bằng của hai bán cầu não. Cho nên, nội dung các bài học thường xoay quanh ca hát, đọc thơ, xem hình ảnh, nhìn flashcard… Hệ thống bài học đa dạng này sẽ giúp trẻ mở rộng kiến thức, tăng cường khả năng xử lý linh hoạt từ não bộ của trẻ mầm non.

Ngoài ra, phương pháp giáo dục sớm Shichida cũng tập trung vào các lĩnh vực giáo dục thể chất, giáo dục dinh dưỡng và giáo dục tinh thần cho trẻ để đảm bảo mỗi bạn nhỏ đều phát triển đồng đều, đạt được sự tối ưu trí tuệ, thể chất và tinh thần.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 4 Phương Pháp Giáo Dục Sớm Cho Trẻ Mầm Non Hiện Nay / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!