Đề Xuất 12/2022 # 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

5 triệu chứng báo hiệu ổ cứng sắp hỏng

So với các phương pháp lưu trữ thông tin truyền thống thì tuổi thọ của ổ cứng máy tính ngắn hơn nhiều, chỉ vào khoảng 5 đến 10 năm, phụ thuộc loại ổ cứng, hãng sản xuất và điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, cường độ hoạt động…  1. Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”  Những triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn ổ cứng của bạn đang gặp trục trặc và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.  2. Dữ liệu bị lỗi  Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó đến từ một chiếc ổ cứng sắp hỏng.  3. Quá nhiều Bad sector  4. Ổ đĩa xuất hiện tiếng động lạ  Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.  5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T  S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những hư hỏng của ổ cứng, và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.  Nếu bạn thấy một hoặc một vài triệu chứng trên đang xảy ra với chiếc ổ cứng của mình, cách giải quyết an toàn nhất là chuyển ngay những dữ liệu quan trọng sang một chiếc ổ cứng thứ hai, vì khả năng cả hai ổ cứng đồng thời hỏng hóc sẽ rất hiếm, trừ khi bạn là người cực kỳ thiếu may mắn. Còn nếu khu vực bạn đang sống thường xuyên xảy ra thiên tai như lũ lụt, động đất, bạn nên lưu giữ dữ liệu ở một địa điểm khác, ví dụ như tại công ty, trong máy tính bạn bè, hay đưa lên một server trực tuyến. (Theo chúng tôi ./.   

5 Dấu Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng Người Dùng Laptop Phải Biết / 2023

1. Máy tính chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện “màn hình xanh chết chóc”

Những triệu chứng trên có thể do nhiều nguyên nhân chứ không chỉ xuất phát từ lỗi ổ cứng. Tuy nhiên nếu chúng xuất hiện sau khi bạn vừa cài một phần mềm nào đó, hoặc máy đang hoạt động ở chế độ Safe Mode, gần như chắc chắn đó là một dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng và bạn nên lập tức sao lưu những dữ liệu quan trọng hoặc có kế hoạch thay thế ổ cứng mới.

2. Dữ liệu bị lỗi

Bạn làm mọi cách mà vẫn không mở được tệp tin mà bạn vừa lưu ít phút trước, hoặc tệ hơn là không tìm thấy nó? Rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, một trong số đó đến từ dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng .

3. Quá nhiều Bad sector

Bad sector là khu vực mà ở đó ổ cứng không ghi được dữ liệu, hoặc nếu có thì dữ liệu cũng bị lỗi và không dùng được. Bad sector thường ẩn mình trong hệ điều hành và rất khó nhận biết, đặc biệt khi người dùng đã sử dụng một lượng lớn dung lượng của ổ cứng.

4. Ổ đĩa xuất hiện tiếng động lạ

Khi bạn nghe thấy những tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng thì mọi chuyện gần như đã quá muộn. Ổ cứng chạy ồn hơn bình thường hoặc âm thanh nó phát ra lặp đi lặp lại thường do ổ đĩa đang cố phục hồi từ những lỗi xảy ra trong quá trình ghi dữ liệu.

5. Cảnh báo từ S.M.A.R.T

S.M.A.R.T là từ viết tắt của Self Monitoring, Analysis and Reporting Technology (Công nghệ tự theo dõi, chẩn đoán và báo cáo). Công cụ này có khả năng tự động giám sát tình trạng hoạt động của ổ cứng và là tính năng thường thấy trên những ổ cứng hiện đại. Tuy nhiên, giống như 4 phương pháp trên, không phải lúc nào S.M.A.R.T cũng tỏ ra hiệu quả khi chẩn đoán những dấu hiệu ổ cứng sắp hỏng , và trong nhiều trường hợp, ổ cứng còn gặp lỗi trước khi S.M.A.R.T kịp can thiệp và đưa ra lời cảnh báo.

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Cứng Laptop Của Bạn Sắp Bị Hư Hỏng Cần Khắc Phục Ngay / 2023

Những dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hư hỏng cần khắc phục ngay

Tuổi thọ của ổ cứng có thể bị rút ngắn đi vì thói quen di chuyển thường xuyên của người dùng. Bài viết này chúng tôi mách bạn nhứng dấu hiệu cho thấy ổ cứng laptop của bạn sắp bị hư hỏng cần khắc phục ngay.

Khi gặp những lỗi này thì tốt nhất bạn nên bắt đầu tiến hành việc sao lưu dữ liệu. Sau đó, thực hiện cài đặt lại Windows, nếu vấn đề vẫn xuất hiện lại sau khi mới cài hệ điều hành hoặc chạy ở chế độ Windows Safe Mode, thì hệ thống của bạn đang gặp trục trặc về phần cứng, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Dữ liệu bị gián đoạn

Bạn đang tìm kiếm những tập tin dữ liệu trong ổ cứng laptop của mình nhưng không thể mở được hay nhận được thông báo rằng chúng bị gián đoạn do chương trình đóng không đúng cách dù trước đó những tập tin này được lưu mà không hề xuất hiện thông báo lỗi nào.

Ngoài ra, những tập tin này thậm chí đột nhiên biến mất khỏi máy khiến bạn lo lắng bị mất thông tin cá nhân. Đây có thể là triệu chứng của hàng loạt lỗi hệ thống, trong đó có cả yếu tố ổ cứng sắp bị hỏng.

Xuất hiện bad sector

Bad sector là những phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn của dữ liệu.

Chúng tự động bị hệ điều hành “che” nên rất khó xác định, đặc biệt là nếu một lượng lớn sector hiện đang được sử dụng. Nếu dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector, thì sẽ khó có thể được an toàn.

Phát ra âm thanh lạ

Nếu ổ cứng laptop của bạn phát ra những âm thanh kỳ lạ thì có thể thiết bị này đã đến “hồi kết thúc”.

Hiện tượng âm thanh cạch cạch lặp đi lặp lại là do đầu đọc bên trong ổ cứng đang cố gắng để ghi dữ liệu nhưng không được do xuất hiện lỗi trong khi quá trình thực hiện.

Những tiếng động rít lên cho thấy các thành phần phần cứng cơ học bên trong ổ cứng HDD, ví dụ như các vòng đĩa hoặc trục quay đang bị hỏng.

Dữ liệu S.M.A.R.T bị hỏng

Ổ cứng HDD sử dụng dữ liệu S.M.A.R.T. để đánh giá độ tin cậy và xác định xem có lỗi hay không.

Giống như hầu hết các hiện tượng khác được nêu ở trên, dữ liệu S.M.A.R.T. cũng thỉnh thoảng có lỗi phát sinh trong quá trình hoạt động và bi kịch sẽ xảy ra trước khi S.M.A.R.T. cảnh báo.

Các Dấu Hiệu Ổ Cứng Bị Hỏng Nên Biết Nếu Không Muốn Mất Hết Dữ Liệu / 2023

Các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng

Khi máy tính bị lỗi ổ cứng, không phải lúc nào cũng có dấu hiệu rõ rệt. Bạn hãy để ý trong quá trình sử dụng, nếu dính những lỗi sau đây thì chính là lúc bạn nên thay ổ cứng mới rồi đấy!

1. Máy tính chạy chậm hoặc thường xuyên bị treo

Khi ổ cứng máy tính xảy ra lỗi nào đó, máy sẽ đột nhiên hoạt động chậm hơn so với thường ngày. Hoặc thường xuyên bị treo trong khi sử dụng. Để khắc phục tạm tình trạng chậm, lag giật bạn có thể cài lại hệ điều hành hay cho máy chạy ở chế độ Windows Safe Mode. Tuy nhiên bạn nên mang máy đi kiểm tra và sửa chữa để không gây ra hỏng hóc lớn.

2. Xuất hiện màn hình xanh

Bên cạnh tình trạng máy tính chậm và thường xuyên bị treo máy, thì nguy hiểm nhất là hệ thống lẫn phần mềm liên tục gặp lỗi. Đến lúc laptop xuất hiện màn hình xanh “ám ảnh” – dấu hiệu ổ cứng bị bad thì ổ cứng đã sắp “đi” rồi đó. Điều này có nghĩa việc bạn cần làm ngay lập tức là sao lưu toàn bộ dữ liệu trước khi quá muộn.

3. Máy tính thông báo lỗi “Corrupted” lúc xuất dữ liệu

Những tập tin hoàn toàn không bị vấn đề gì nhưng khi mở 1 hoặc nhiều cái lên lại xuất hiện thông báo “Corrupted”. Lúc này khả năng cao là máy tính bị lỗi ổ cứng. Lúc này bạn kiểm tra tiếp xem máy có bị dính virus không. Sau đó kiểm tra lại trước đó mình có tắt tập tin đúng cách hay không. Sau khi đã kiểm tra mà máy không có virus hay vấn đề gì thì gần như bạn có thể chắc chắn lỗi ổ cứng hỏng.

Ngoài ra, nếu thường xuyên gặp phải tình trạng vừa lưu giữ liệu xong lại biến mất. Lúc này chắc chắn là hệ thống có vấn đề, đặc biệt là ổ cứng.

4. Máy tính phát ra tiếng kêu lạ như rít rít, kẹt kẹt phát ra từ vị trí của ổ cứng

Đây là dấu hiệu laptop bị lỗi ổ cứng khá dễ để nhận biết nhất, trong quá trình bạn mở máy tính bạn nghe các tiếng động phát ra từ trong laptop có tiếng cạch cạch hay bíp bíp thì chắc chắn rằng 100% ổ cứng của bạn đã bị hư. Nguyên nhân kêu của ổ cứng do đầu đọc hoặc ổ cứng của bạn bị lỗi cơ.

5. Dữ liệu bị lưu vào bad sector

Bad sector là phần trong ổ cứng không duy trì được tính toàn vẹn dữ liệu, do đó nếu lượng lớn dữ liệu của bạn được lưu vào những bad sector thì chắc chắn chúng không hề an toàn. Khi gặp lỗi này, máy thường treo, hệ thống báo sai dung lượng hay sai tên tập tin,… Có nhiều nguyên nhân gây ra bad sector, nhưng điều tất yếu là khi laptop bạn bị lỗi này thì cần thay gấp ổ cứng.

Hầu như nhà sản xuất luôn trang bị thêm tính năng hỗ trợ S.M.A.R.T. (Self, Monitoring, Analysis và Reporting Technology), giúp ổ cứng tự theo dõi, chuẩn đoán lỗi, báo cáo tình trạng hiện tại của bộ lưu trữ. Do đó bạn có thể cài đặt các công cụ như Smart HDD để có thể đọc được thông tin trạng thái của ổ cứng thiết bị.

Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính

Để tránh tình trạng mất dữ liệu quan trọng trong laptop mà nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, có thể thực hiện một trong 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng công cụ Windows CHKDSK Tools

Công cụ Windows CHKDSK Tools có sẵn trên hệ điều hành Windows có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm, quét, phát hiện và sửa chữa lỗi trong toàn bộ hệ thống, trong đó có cả ổ cứng. Cách sử dụng công cụ này đơn giản, bạn chỉ cần làm theo các thao tác sau:

Nhấp chuột phải vào file ổ cứng cần kiểm tra trong My Computer. Chọn Properties/ Tools. Trong phần Error-checking nhấn vào nút Check now và Start. Cuối cùng đợi vài phút để công cụ tiến hành tìm và sửa lỗi ổ cứng.

Cách 2: Sử dụng công cụ WMIC

Công cụ WMIC cho biết tình trạng hiện tại của ổ cứng máy tính. Để sử dụng WMIC, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến gõ vào câu lệnh “cmd” trong hộp thoại Run và nhấn Enter. Sau đó xuất hiện cửa sổ mới, bạn cần nhập vào dòng lệnh “wmic” và nhấn phím Enter. Tiếp theo nhập câu lệnh “diskdrive get status” và nhấn Enter. Thời điểm này hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra và hiển thị tình trạng của ổ cứng máy tính. Nếu kết quả trả về hiển thị “OK” thì ổ cứng vẫn còn tốt, ngược lại nó đã có vấn đề và cần khắc phục.

Bên cạnh đó, khi sử dụng ổ cứng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín để hạn chế sự cố trong quá trình sử dụng.

Nói tóm lại, nhận biết được các dấu hiệu ổ cứng bị hỏng giúp chúng ta có thể tránh được tình trạng mất dữ liệu quan trọng, nếu máy tính của bạn đang gặp một số tình trạng trên bạn nên coppy và sao lưu dữ liệu quan trọng lại để tránh trường hợp mất dữ liệu quan trọng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Triệu Chứng Báo Hiệu Ổ Cứng Sắp Hỏng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!