Đề Xuất 5/2022 # Bài Dự Thi Bài Dự Thi Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình # Top Like

Xem 9,702

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài Dự Thi Bài Dự Thi Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình mới nhất ngày 17/05/2022 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 9,702 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thai Bình Bai Du Thi Tim Hieu Bac Ho Voi Thai Binh Thai Binh Lam Theo Loi Bac Full Doc
 • Giáo Án Tìm Hiểu Về Bác Hồ
 • Sưu Tầm Tên Gọi, Bí Danh Và Bút Danh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh Qua Các Thời Kỳ
 • Những Tên Gọi, Bí Danh, Bút Danh Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Kim Liên, Quê Hương Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • BÀI DỰ THI TÌM HIỂU BÁC HỒ VỚI THÁI BÌNH – THÁI BÌNH LÀM THEO LỜI BÁC

  Câu 1: Bạn hãy cho biết, trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bao nhiêu lần về thăm Thái Bình? Bối cảnh lịch sử, ý nghĩa những lần Người về thăm?

  Gợi ý trả lời:

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 5 lần về thăm Đảng bộ và nhân dân Thái Bình.

  Lần thứ nhất : Ngay sau ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, chính quyền dân chủ nhân dân vừa mới thành lập, đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách: 28 vạn người chết đói, 500 quân Tưởng kéo vào, quấy phá… Đê Đìa (Hưng Nhân) và đê Mỹ Lộc (Thư Trì) bị vỡ. 15 giờ, ngày 10 – 01 – 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Hưng Yên đến thăm Thái Bình. Người làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại Uỷ ban hành chính tỉnh, Người căn dặn: Phải đoàn kết toàn dân, đoàn kết các thân hào, thân sỹ trước hết phải lo giải quyết nạn đói cho nhân dân và nhanh chóng khắc phục đoạn đê mới bị vỡ. Sau đó, Người đến thăm đoạn đê Đìa thuộc huyện Hưng Nhân. Trước đông đảo đồng bào Thái Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh động viên và nhắc nhở: nhiệm vụ trước mắt là phải đắp lại đê và cứu đói.

  Lần thứ hai : Ngày 28 – 4 – 1946, biết tin nhân dân Thái Bình chỉ trong ba tháng đã khắc phục được hậu quả hai quãng đê bị vỡ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Thái Bình lần thứ hai. Cùng đi với Người có các ông Huỳnh Thúc Kháng, Lê Văn Hiến và một số lãnh đạo khác. Tại nhà Trí thể dục (thị xã Thái Bình), Người đã gặp gỡ, nói chuyện với hơn 5 vạn cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Người khen ngợi thành tích gia tăng sản xuất của nhân dân và kêu gọi mọi người phải đoàn kết, ra sức diệt giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Sau đó, Bác đến thăm quãng đê vỡ đã được hàn gắn. Người xem xét rất kỹ đoạn đê và nhắc phải đảm bảo đầm đất kỹ hơn nữa.

  Lần thứ ba : Ngày 26 – 10 – 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình. Tại trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghe lãnh đạo tỉnh báo cáo những công việc của tỉnh đã làm được trong năm 1958. Rời trụ sở Uỷ ban hành chính tỉnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm các chuyên gia Trung Quốc tại công trường Nhà máy Xay. Sau đó, Người tới dự Đại hội sản xuất Đông – Xuân tỉnh Thái Bình. Tại sân vận động thị xã, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có buổi nói chuyện với 4 vạn đại biểu nhân dân Thái Bình các cấp xã, huyện, tỉnh. Người đánh giá cao những thành tích mà quân dân Thái Bình đã đạt được và nhắc nhở một số điểm cần khắc phục như vấn đề tiết kiệm, chủ quan, tự mãn. Cuối cùng, Người kết luận “Thái Bình có nhiều điều kiện thuận lợi, người đông, đất tốt, nước có sẵn, đồng bào và cán bộ phải cố gắng làm cho tỉnh nhà thành một tỉnh gương mẫu trong miền Bắc”.

  Lần thứ tư : Được biết, Thái Bình có phong trào lấn biển khai hoang và toàn tỉnh đạt thành tích cao trong sản xuất, ngày 26 – 3 – 1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và động viên phong trào. Từ máy bay trực thăng xuống, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các tầng lớp nhân dân ra đón. Đến thăm hợp tác xã Nam Cường (huyện Tiền Hải), xã điển hình đi đầu trong công tác lấn biển, mở rộng diện tích đất canh tác, Người khen ngợi thành tích ngăn biển, khai phá đất hoang và tặng huy hiệu cho 4 cán bộ, xã viên có thành tích xuất sắc trong xã.

  Ngoài những vinh dự trên, nhân dân và Đảng bộ Thái Bình còn nhận được muôn vàn tình thương yêu và chăm sóc của Bác như: trong nhiều năm theo dõi Báo “Thái Bình tiến lên”, Bác đã thưởng huy hiệu cho 67 người tốt, việc tốt. Bác khen 41 giáo viên dạy giỏi, 197 học sinh giỏi. Bác hai lần gửi thư khen Hợp tác xã Tân Phong, Đông Bình cách chăn nuôi trâu, bò giỏi, khen ngợi Hợp tác xã Hiệp Hoà trồng cây giỏi, khen đội Thuỷ Lợi Quang Trung làm thuỷ lợi giỏi. Bác gửi Tỉnh uỷ ba tấm ảnh có chữ ký của Người làm phần thưởng. Đầu năm 1969, cả Ban Thường vụ Tỉnh uỷ được vào thăm và chụp ảnh với Bác.

  Câu 2: Trong bài nói chuyện với đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tỉnh Thái Bình, Bác Hồ từng căn dặn: “Thái Bình có nhiều tiến bộ, Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”. Bạn hãy cho biết câu nói trên Bác nói ở đâu? Vào thời gian nào? Nội dung, ý nghĩa của bài nói chuyện đó?

  Gợi ý trả lời:

  TOÀN VĂN BÀI NÓI CHUYỆN CỦA BÁC VỚI ĐỒNG BÀO VÀ CÁN BỘ TỈNH THÁI BÌNH NGÀY 01 – 01 – 1967

  Hôm nay, Bác cùng với các đồng chí Tố Hữu và Hoàng Anh, thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ về thăm Thái Bình là tỉnh trong năm 1966 đã sản xuất giỏi. Bây giờ có mấy câu chuyện nói với các cụ, các cô, các chú.

  Hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn Đảng, toàn dân ta là sản xuất giỏi, chiến đấu giỏi để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Sản xuất và chiến đấu là hai mặt trận quan hệ rất mật thiết với nhau. Các hợp tác xã nông nghiệp là đội quân hậu cần của quân đội chiến đấu ngoài mặt trận. Các xã viên hợp tác xã là chiến sỹ sản xuất, cần phải cố gắng như chiến sỹ ngoài mặt trận. Các xã viên hợp tác xã phải sản xuất tốt để bộ đội và nhân dân ta ăn no, đánh thắng. Vì vậy, nhiệm vụ của các hợp tác xã nông nghiệp, của bà con xã viên, của cán bộ công tác ở nông thôn là rất quan trọng.

  Các chiến sỹ ở ngoài mặt trận phải có đầy đủ vũ khí, phải nắm vững chiến thuật để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Trên mặt trận sản xuất, cán bộ và xã viên phải nắm vững kỹ thuật canh tác để thâm canh tăng năng suất. Muốn tăng năng suất, trước hết phải làm tốt thuỷ lợi, phải nhiều phân bón. Phân bón thì có thứ phân bón sẵn có, chỉ cần ta xúc lấy là được, như bùn, nước phù sa. Nhưng phân chuồng là loại phân bón tốt nhất. Muốn có nhiều phân chuồng thì phải chăn nuôi tốt, nhất là nuôi lợn. Có đủ nước, nhiều phân rồi, lại phải chọn giống tốt, phải phòng trừ sâu bệnh thì mới thu hoạch được nhiều. Trong sản xuất có nhiều việc cần phải quan hệ với nhau. Có làm tốt cả các biện pháp thì ruộng mới có năng suất cao, mùa màng mới thắng lợi.

  Trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, phải coi trọng cả lúa và hoa màu. Có lúa lại phải có nhiều hoa màu thì lương thực mới dồi dào. Hoa màu dùng làm thức ăn cho người, lại còn để chăn nuôi lợn.

  Trong việc chăn nuôi phải cố gắng nuôi nhiều cá, để thêm thức ăn.

  Một việc quan trọng nữa là phải trồng cây gây rừng. Trồng cây nào phải tốt cây ấy. Trồng 100 cây mà sống cả, tốt cả thì hơn trồng 1000 cây mà chỉ sống được 90 cây. Việc trồng cây nên dựa vào các lực lượng các cụ phụ lão và các cháu nhi đồng. Các cụ vừa có kinh nghiệm trồng cây, vừa cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc cây cối. Các cháu nhỏ ở nông thôn cần giúp các cụ giữ gìn cây tốt, không để trâu bò phá hoại.

  Muốn làm tốt những công việc sản xuất thì phải tổ chức và phân phối sức lao động cho tốt. Sau này, kháng chiến thắng lợi, chúng ta sẽ có nhiều máy móc để thay thế cho sức người và sức trâu bò. Nhưng bây giờ chúng ta cần rất nhiều sức trâu bò. “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Phải chăm sóc trâu bò, không được để trâu bò đói rét.

  Muốn sử dụng tốt sức người vào công việc sản xuất, thì cần ra sức cải tiến công cụ. Một người gánh khoẻ cũng chỉ được 50 cân, nhưng một người kéo một cái xe thì có thể chở được hơn vài tạ, tức là gấp mấy lần sức gánh.

  Sức người có nhiều loại: có thanh niên, có phụ nữ, có người trẻ, có người già. Phải phân công cho hợp lý, người khoẻ thì làm việc nặng, người yếu thì làm việc nhẹ.

  Phải đặc biệt chú ý đến sức lao động phụ nữ. Phụ nữ là đội quân lao động rất đông. Phải giữ gìn sức khoẻ cho phụ nữ để chị em tham gia sản xuất được tốt. Ví dụ: Khi phụ nữ có kinh nguyệt thì chớ phân công họ đi làm ở chỗ ruộng sâu, nước rét. Các hợp tác xã phải có những tổ giữ trẻ tốt để phụ nữ có con mọn có chỗ gửi các cháu để yên tâm lao động.

  Một điều nữa, Bác cần nói là: phải kính trọng phụ nữ. Chúng ta làm cách mạng là để tranh quyền bình đẳng, trai gái đều ngang quyền như nhau. Lê nin dạy chúng ta: phụ nữ là một nửa của xã hội. Nếu phụ nữ chưa được giải phóng thì xã hội chưa được giải phóng cả. Phụ nữ tự mình phấn đấu giữ quyền bình đẳng với đàn ông. Đàn ông phải kính trọng phụ nữ. Nhưng Bác nói vẫn có người đánh chửi vợ. Đó là một điều đáng xấu hổ. Như thế thì còn gì là tình nghĩa vợ chồng? Như thế là phạm pháp, là cực kỳ dã man. Chi bộ phải giáo dục đảng viên và nhân dân về quyền bình đẳng giữa vợ chồng. Đoàn thể phụ nữ và thanh niên phải bảo ban nhau cách cư xử hoà thuận trong gia đình. Bác mong rằng: từ nay về sau sẽ không còn thói xấu đánh chửi vợ nữa.

  Bây giờ Bác nói đến tình hình hợp tác xã nông nghiệp ở Thái Bình. Nói chung đều có tiến bộ, thu hoạch khá. Nhưng chưa phải hợp tác xã nào cũng đều tốt cả. Cho nên hợp tác xã đã khá rồi phải cố gắng vươn lên hơn nữa. Các hợp tác xã kém thì phải cố gắng tiến lên thành hợp tác xã khá. Các hợp tác xã đều phải:

  – Đoàn kết chặt chẽ giữa xã viên với nhau, đoàn kết giữa ban quản trị và xã viên.

  – Thực hành dân chủ, nghĩa là công việc đều phải bàn bạc với xã viên, cán bộ không được quan liêu, mệnh lệnh.

  – Tài chính phải công khai, tuyệt đối chống tham ô, lãng phí.

  Các hợp tác xã phải làm thế nào để các xã viên đều thấy rằng mình là người chủ tập thể của hợp tác xã, có quyền bàn bạc và quyền quyết định những công việc của hợp tác xã. Có như thế thì xã viên sẽ đoàn kết chặt chẽ, phấn khởi sản xuất và hợp tác xã sẽ tiến bộ không ngừng.

  Năm nay, Thái Bình được mùa khá. Nhưng chớ thấy được mùa mà chủ quan, cụ thể là:

  a. Phải cố gắng hơn nữa, không nên cho như thế là đủ rồi. Phải làm cho năng suất cao hơn nữa;

  b. Phải tiết kiệm, không được lãng phí;

  c. Thái Bình vốn là một tỉnh đất hẹp, người đông. Cho nên phải hết sức tăng năng suất cây trồng, nhưng vẫn phải đi vỡ hoang thêm ruộng đất. Trong việc vỡ hoang có xã Nam Cường, năm nọ Bác về thăm thì mới bắt đầu vỡ hoang. Bây giờ Nam Cường chẳng những sản xuất đủ ăn mà còn bán thóc làm nghĩa vụ cho Nhà nước. Như thế là rất tốt.

  Ruộng đất khôn lắm, nó cũng biết suy tính đấy. Người chăm sóc nó chừng nào thì nó trả ơn cho người chừng nấy. Về chuyện ruộng đất, có hai nhóm tranh luận với nhau: nhóm A thì cho đất tốt là người chăm sóc nó. Nhóm B cho là đất tốt, đất xấu là do nó vốn có sẵn như vậy. Bác cho rằng nhóm A là đúng. Như hợp tác xã Tân Phong chẳng hạn. Đất Tân Phong trước đây cũng không tốt mấy. Nhưng Đảng bộ và bà con xã viên ở đó quyết tâm cải tạo đất. Bây giờ cả hợp tác xã Tân Phong đạt hơn 7 tấn thóc/1 hecta. Đạt được như vậy cũng chưa phải là tột bậc, còn có thể đạt cao hơn nữa.

  Bác nghe nói ở Thái Bình đang có phong trào báo công, bình công. Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, ai có công thì báo công và đưa ra trước xã viên bình công. Làm như thế là rất tốt, vì:

  – Ai có công, ai không có công, bà con xã viên đều biết. Do đó thúc đẩy lẫn nhau, cùng cố gắng lập công mới.

  – Người có công gì tự báo công để tập thể bình bầu, như thế là thực hành quyền dân chủ trong nhân dân, làm cho mọi người đều phấn khởi và cố gắng.

  – Đó cũng là một dịp để phê bình và tự phê bình một cách thiết thực, nhân dân tự giáo dục lẫn nhau, qua đó mọi người biết làm việc gì thì tốt, làm thế nào là tốt…

  – Về việc xây dựng Đảng ở Thái Bình, phát triển Đảng như vậy là khá. Nhưng Đảng viên là phụ nữ hiện nay mới chỉ chiếm 17 % tổng số đảng viên, như thế là còn ít, còn hẹp hòi với phụ nữ. Trong lúc đề bạt cán bộ trẻ phải chú ý đến sự đoàn kết giữa đảng viên cũ và đảng viên mới. Trong Đảng ta có nhiều đảng viên già, nhiều đảng viên trẻ. Đảng viên nhiều tuổi thì từng trải. Đảng viên trẻ tuổi thì hăng hái. Cho nên Đảng viên phải giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Công việc cách mạng rất nhiều, không sợ thiếu việc. Phải chú ý đến phát triển Đảng vào thanh niên. Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả.

  Còn hai điều nữa, phải rất chú ý:

  Một là, việc phòng không nhân dân phải làm tốt hơn nữa. Địch càng thua, càng liều lĩnh. Chiến tranh có thể gay go hơn. Cho nên phải đào nhiều hầm hào để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

  Hai là, nhân dân phải ra sức bảo vệ tài sản của Nhà nước và của hợp tác xã hơn nữa. Phải giáo dục nhân dân, làm cho mọi người rõ: của Nhà nước, của hợp tác xã, tức là của mình, do đó mọi người phải ra sức giữ gìn, không để cho mất mát, hao hụt.

  Cuối cùng, Bác nhờ các cụ, các cô, các chú chuyển lời thăm hỏi tới toàn thể bà con xã viên trong hợp tác xã, công nhân trong xí nghiệp, cán bộ trong cơ quan, các đơn vị bộ đội và công an, quân dân trong tỉnh. Năm nọ, Bác về thăm, cán bộ và đồng bào trong tỉnh đã hứa với Bác sẽ đưa phong trào tiến lên mạnh mẽ. Bây giờ, Bác rất vui lòng thấy Thái Bình có tiến bộ nhiều. Bác mong các đồng chí và đồng bào đều cố gắng hơn nữa để làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt.

  Câu 3: Bạn hãy cho biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hợp tác xã đầu tiên nào của Thái Bình và cũng là hợp tác xã đầu tiên của cả nước đạt thành tích 5 tấn thóc/ha? Ý nghĩa của sự kiện đó đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay?

  Gợi ý trả lời:

  (Nêu một vài nét khái quát về Hợp tác xã Tân Phong, xã Việt Hùng, huyện Thư Trì, tỉnh Thái Bình).

  * Ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay

  – Thái Bình đạt 5 tấn thóc/ha, ghi dấu mốc trong lịch sử là tỉnh đầu tiên đạt năng suất lúa cao nhất trên toàn miền Bắc trong điều kiện đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc; phương tiện, công cụ sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, thiếu thốn nhưng với tinh thần quyết tâm, tự lực, tự cường của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chắc tay súng, vững tay cày, vừa chiến đấu, vừa sản xuất. Sự kiện này thể hiện ý chí, sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã làm nên kì tích trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng chủ nghĩa ở miền Bắc…

  – Tích cực đóng góp sức người, sức của, làm tròn nghĩa vụ hậu phương lớn đối với tiền tuyến lớn miền Nam, góp phần hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước…

  – Phát huy những thành tích đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; sự kiện Thái Bình đạt 5 tấn thóc/1ha năm 1965 vừa là bài học về huy động sức dân trong công cuộc xây dựng nông thôn mới hiện nay, đồng thời vừa là động lực giúp Đảng bộ và nhân dân Thái Bình không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng quyết tâm đưa Thái Bình trở thành một tỉnh nông thôn mới, có nền nông nghiệp và công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2022…

  Câu 4: Thực hiện lời huấn thị của Bác, trong những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình đã đạt được những thành tựu gì, đặc biệt trong công cuộc xây dựng nông thôn mới? Là một người con của quê hương, bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt” ?

  Gợi ý trả lời

  – Thái Bình là vùng quê có bề dày truyền thống văn hóa, yêu nước và cách mạng; nhân dân kiên cường, bất khuất, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Đặc biệt là từ khi có Đảng đến nay, 83 năm qua, Đảng bộ quân và dân Thái Bình đã khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, không ngừng phấn đấu, xây dựng quê hương Thái Bình ngày càng phát triển.

  Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Thái Bình luôn là hậu phương vững chắc của quân và dân đồng bằng Bắc Bộ, chỉ huy sở tiền phương của Chiến khu Ba, Mặt trận 5, Thành đội Hải Kiến… Mặt khác, Thái Bình không chỉ đảm bảo đủ nhân tài, vật lực cho kháng chiến tại địa phương mà còn huy động đáng kể sức người, sức của cho chiến trường cả nước, bổ sung cho bộ đội chủ lực (bao gồm cả cán bộ, chiến sĩ) với quân số tương đương ba đại đoàn; huy động 10 triệu ngày công phục vụ chiến đấu, cung cấp cho Trung ương và các tỉnh bạn hàng chục vạn tấn thóc. Chỉ riêng các khoản thuế quy ra thóc (từ năm 1951 đến tháng 6-1954), Thái Bình đã đóng góp cho Nhà nước 63.600 tấn. Trên khắp các chiến trường, 9.922 người con thân yêu của quê hương Thái Bình đã hy sinh để bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc.

  – Sau thắng lợi ở Hội nghị Giơnevơ, cùng với miền Bắc, Đảng bộ Thái Bình đã lãnh đạo nhân dân bắt tay vào công cuộc khôi phục kinh tế, hàn gắn vết thương chiến tranh, đồng thời tiến hành đấu tranh giảm tô, cải cách ruộng đất, đẩy mạnh phát triển sản xuất; chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, chi viện cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến.

  Trong hơn 40 năm qua, những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình và mong muốn của Bác đã khắc sâu trong tâm trí của mỗi người dân Thái Bình, trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị trong các giai đoạn cách mạng.

  Thấm nhuần chân lý “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, với tinh thần vì miền Nam ruột thịt, “thóc thừa cân, quân vượt mức”, Đảng bộ và nhân dân đã huy động cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến; hàng chục vạn người con ưu tú của quê hương đã lên đường tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên khắp các chiến trường. Thái Bình là tỉnh có tỷ lệ tham gia quân đội so với dân số cao nhất miền Bắc. Trên quê hương ngày đêm bị bom Mỹ bắn phá, nhân dân Thái Bình vẫn “vững tay cày, chắc tay súng”, vừa sản xuất giỏi, vừa chiến đấu giỏi; kiên cường, bất khuất, bám đồng ruộng, nhà máy, công trường, đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ, đạt năng suất lúa 5 tấn thóc trở lên/ha và chăm lo phát triển văn hóa, xã hội; đồng thời tổ chức tốt công tác phòng không, bảo vệ sản xuất, tính mạng, tài sản của Nhà nước, tập thể và nhân dân. Quân và dân Thái Bình đã anh dũng đánh trả 1064 trận bằng không quân, hải quân của giặc Mỹ; bắn rơi 44 máy bay, bắn bị thương 4 tàu chiến. Trên khắp chiến trường của cả nước, 48 nghìn người con quê hương đã hy sinh, gần 30 nghìn người đã anh dũng hiến dâng một phần xương máu, gần 50 nghìn gia đình có công và rất nhiều người con Thái Bình đã ghi vào lịch sử những dấu son chói lọi như Vũ Ngọc Nhạ, Tạ Quốc Luật, Bùi Quang Thận, Phạm Tuân… Đảng bộ và nhân dân Thái Bình tự hào vì có những cống hiến xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng CNXH ở miền Bắc, đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

  – Từ khi cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, nhất là trong hơn 25 năm đổi mới, Đảng bộ và nhân tỉnh nhà tiếp tục giành được nhiều thành tựu quan trọng. Hoàn thành chương trình “điện, đường, trường, trạm, thông tin, nước sạch”, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn. Thực hiện 5 trọng tâm phát triển kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, đã quy hoạch và xây dựng được các khu, cụm công nghiệp, đẩy mạnh phát triển nghề và làng nghề, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa và phát triển kinh tế biển, đưa nền kinh tế của tỉnh thoát khỏi tình trạng trì trệ, duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

  – Những năm gần đây, mặc dù trong điều kiện khó khăn do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, suy giảm kinh tế trong nước, nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của tỉnh đạt 12%/năm. Năm 2012, tổng sản phẩm (GDP) đạt 13.558 tỷ đồng (giá cố định 1994), tăng 7,82% so với năm 2011; trong đó, nông , lâm nghiệp, thuỷ sản tăng 3,63%, công nghiệp, xây dựng tăng 9,31%, dịch vụ tăng 10,5%. Cơ cấu kinh tế: nông, lâm, thủy sản chiếm 38,2%, công nghiệp, xây dựng chiếm 32,5%, dịch vụ chiếm 29,3%. GDP bình quân đầu người (giá thực tế) đạt 24,8 triệu đồng. Kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội được tăng cường. Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ. N ăm học 2011 – 2012, t ỷ lệ học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 99,94%, bổ túc trung học phổ thông đạt 99,83%; có 56/68 (82%) học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; trên 64% học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường học, cơ sở dạy nghề tiếp tục được đầu tư xây dựng, nâng cấp . Đ ến nay, toàn tỉnh có 594/903 (65,8%) trường học đạt chuẩn quốc gia, tăng 34 trường so với năm học trước.

  Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được duy trì. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá được chú trọng; năm 2012, chùa Keo được công nhận di tích quốc gia đặc biệt, 26 di tích được công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Các thiết chế văn hoá, thể thao được đầu tư xây dựng. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng; thể thao thành tích cao có tiến bộ.

  An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác cải cách tư pháp, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, có hiệu quả, góp phần giải quyết kịp thời những tồn đọng, bức xúc và những vụ việc phức tạp mới nảy sinh ở cơ sở.

  Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được một số kết quả tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục triển khai , thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; hoàn thiện, bổ sung chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

  Các địa phương đang tích cực triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới từ nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ về các nguồn vốn huy động khác.

  Ghi nhận những thành tích to lớn và đặc biệt xuất sắc trong các cuộc kháng chiến, trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Thái Bình vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, 6 Huân chương Quân công; 96 tập thể và 78 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng lao động; hơn 2000 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, hàng trăm tập thể và cá nhân được tặng huân chương độc lập, Huân chương chiến công và Huân chương lao động.

  * Là một người con của quê hương, bạn sẽ làm gì để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt”?

  – Người dự thi tự liên hệ bản thân trả lời.

  Theo tôi là một người con của quê hương Thái Bình, là một đoàn viên thanh niên để góp phần xây dựng Thái Bình trở thành tỉnh “gương mẫu về mọi mặt thì tôi cần:

  Thanh niên là “rường cột nước nhà” là lực lượng tiên phong trong sự phát triển của xã hội. Năng động, sáng tạo họ tham gia phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

  PHẢI THẬT NỖ LỰC TRONG HỌC TẬP

  Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải có trách nhiệm và phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Học tập ở đây không chỉ là hoàn thành các chương trình của nhà trường, thanh niên phải học tập truyền thống văn hoá, lịch sử, chủ nghĩa Mác -Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, phải nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, không ngừng học tập để nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề. Là sinh viên ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tôi nghĩ mình phải tham gia xây dựng môi trường văn hoá học đường, trung thực và đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong học tập, chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

  SỐNG CÓ LÝ TƯỞNG VÀ KHÔNG NGỪNG TRAU DỒI ĐẠO ĐỨC

  Là đoàn viên thanh niên trong thời đại Hồ Chí Minh, chúng tôi rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh. Theo tôi, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên hiện nay là lý tưởng, có văn hóa trau dồi đạo đức, làm tròn bổn phận của người công dân tốt và xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Có như thế mới sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải biết “đề kháng”, “miễn dịch” trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, không lành mạnh.

  XUNG KÍCH TRONG LAO ĐỘNG

  Đoàn viên thanh niên phải tích cực, chủ động trong công việc, dám nghĩ, dám làm, nhất là luôn phải tìm tòi và phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xung kích, tiến quân vào khoa học công nghệ, đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Không những thế, đoàn viên thanh niên phải tuân thủ kỷ luật lao động, không ngừng học tập để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ.

  LÃNH TRỌNG TRÁCH BẢO VỆ TỔ QUỐC

  Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội, xung kích, đi đầu trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đồng thời chúng ta phải tích cực tuyên truyền và vận động người dân thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, chính sách quốc phòng an ninh, kiên quyết đấu tranh chống mọi hành vi xâm hại đến an ninh Tổ quốc và trật tự an toàn xã hội.

  Câu 5 : Bạn hãy viết về một tấm gương người tốt, việc tốt hoặc một tập thể tiêu biểu ở địa phương, cơ quan, đơn vị thuộc địa bàn tỉnh Thái Bình mà bạn biết trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh? (Số lượng không quá 4000 từ).

  Gợi ý trả lời:

  * Thông tin về tập thể, cá nhân

  – Tên đơn vị, cá nhân.

  – Địa chỉ cụ thể

  + Đối với cá nhân (Họ và tên, năm sinh, giới tính, quê quán…)

  + Đối với tập thể (Tên cơ quan, đơn vị, địa chỉ cụ thể…)

  * Những thành tích đạt được

  – Khái quát về cơ quan, đơn vị, quá trình phấn đấu của cá nhân

  – Những thành tích nổi bật của cơ quan, đơn vị, cá nhân đã đạt được trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  – Ý nghĩa của những đóng góp đó.

  Chị Trần Khánh Thu – sinh năm 1982, Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình sau 6 năm học tại trường Đại học Y Thái Bình, đã có kết quả cao trong học tập và là thanh niên rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội, qua đó giúp chị Thu có điều kiện để rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Qua trao đổi, chị Thu tâm sự: “Trong số các hoạt động xã hội mà em tham gia thì ngay từ ngày đầu đến với hoạt động tình nguyện là hoạt động hiến máu tình nguyện”. 6 năm học tại trường đại học chị Thu luôn tham gia tích cực và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hiến máu nhân đạo của trường; trực tiếp đi vận động và trực tiếp tham gia hiến máu lưu động tại Bệnh viện khi bệnh nhân cấp cứu cần máu mà Bệnh viện hết máu dự trữ. Chính những dòng máu kịp thời của chị Thu và các bạn trong CLB đã nhiều lần cứu sống được bệnh nhân qua cơn nguy hiểm. Không chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà đến nay khi là cán bộ Bệnh viện đa khoa và là Bí thư Đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Thu tiếp tục có điều kiện cùng Đoàn thanh niên bệnh viện phối hợp với khoa Huyết học truyền máu đi vận động đoàn viên thanh niên các trường Đại học, cao đẳng, TCCN nhân rộng hình thức hoạt động Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện nhằm phát triển phong trào rộng rãi hơn. Đến nay phong trào đã triển khai thường xuyên tại 8 trường Đại học, cao đẳng, trung học trong toàn tỉnh với số lượng máu thu được hàng năm lên đến trên 6.000 đơn vị. Cá nhân đồng chí Thu đã có khoảng 30 lần hiến máu tình nguyện và lưu động với khoảng 30 đơn vị máu.

  Trở lại những năm tháng tại Trường Đại học Y, với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, ngay từ năm học thứ 2, chị Thu đã được tham gia cùng đoàn y bác sẽ trẻ đến những xã còn khó khăn trong tỉnh khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và khi làm việc tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã cùng Đoàn thanh niên bệnh viện tổ chức các đợt đi khám tư vấn sức khoẻ và cấp phát hàng trăm đơn thuốc miễn phí cho các gia đình khó khăn trong tỉnh, tập trung cao điểm vào Tháng Thanh niên và Chiến dịch hè tình nguyện; qua đó đã các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận và nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp của nhân dân trong tỉnh. Đến nay, sau 8 năm tham gia với khoảng hơn 50 chuyến đi tình nguyện chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại cơ sở, là một sinh viên ngành y và sau này là một bác sỹ, được tham gia hoạt động tình nguyện theo đúng chuyên ngành được đào tạo là một hạnh phúc lớn đối với chị Thu. Được đi đến với bà con vùng xa, các gia đình neo đơn, gia đình chính sách, được chia sẻ những kiến thức mình được đào tạo để chăm sóc, tư vấn sức khỏe cho nhân dân không chỉ giúp ích cho chị Thu và các y, bác trẻ tình nguyện trong việc rèn luyện, nâng cao tay nghề mà hơn thế, qua mỗi chuyến đi, các bạn còn có dịp được gặp gỡ, chia sẻ với những người còn gặp nhiều khó khăn trong xã hội, để rồi sau mỗi chuyến đi tình nguyện mỗi đoàn viên thanh niên thấy trân trọng hơn những gì mình đang được hưởng và qua đó để cố gắng hơn nữa trong cuộc sống.

  Bên cạnh hoạt động hiến máu tình nguyện và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chị Thu cùng Hội sinh viên trường Đại học Y tích cực tham gia các hoạt động như: tiếp sức mùa thi, giữ gìn trật tự ATGT, … Kết quả thông qua 3 kỳ thi đã việc tìm được hàng trăm nhà trọ đảm bảo an ninh, giá cả hợp lý và gần các hội đồng thi, hướng dẫn tuyến đường về các địa điểm thi, phục vụ “xe ôm” miễn phí trong trường khẩn cấp,.. giúp cho các thi sinh về dự thi tại Thái Bình; tích cực tham gia hoạt động giữ gìn trật tự ATGT, phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT trên các địa điểm đông dân cư và trục đường chính của Thành Phố;…

  Khi còn là sinh viên, bên cạnh việc tham gia các hoạt động xã hội, chị Thu tập trung cao cho học tập, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng nên trong 6 năm học tập tại trường, luôn đạt danh hiệu sinh viên tiên tiến, sinh viên xuất sắc và sinh viên ưu tú; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, thực hiện triển khai và làm chủ nhiệm 2 đề tài nghiên cứu khoa học; trong đó có 1 đề tài đạt giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2007. Hiện nay khi đó là cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh, chị Thu tiếp tục học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hiện đang hoàn thành chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, chuyên ngành răng hàm mặt. Và cùng với sự cố gắng trong học tập, công tác chuyên môn và tham gia các hoạt động xã hội của mình, trong những năm qua chị Thu vinh dự được nhận: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bằng khen của Trung ương Đoàn; Giải thưởng Sao Tháng giêng; Bằng khen của TW Hội sinh viên Việt Nam; Giấy khen của BCH Tỉnh Đoàn; Danh hiệu Thanh niên Tiên tiến, Thanh niên sống đẹp sống có ích, Đảng viên trẻ tiêu biểu tỉnh Thái Bình;…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kể Một Câu Chuyện Của Em Hoặc Bạn Bè Về Việc Làm Theo 5 Điều Bác Hồ Dạy
 • Cuộc Thi Tìm Hiểu Về Bác Hồ
 • Bài Văn Nghị Luận Về Bác.
 • Đề 1: Bác Hồ Là Lãnh Tụ Vĩ Đại Của Nhân Dân Việt Nam, Anh Hùng Giải Phóng Dân Tộc, Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới. Hãy Viết Bài Văn Nêu Suy Nghĩ Của Em Về Người.
 • Thi Viết, Vẽ Tranh, Tìm Hiểu Về Bác
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài Dự Thi Bài Dự Thi Tìm Hiểu Bác Hồ Với Thái Bình trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100