Đề Xuất 1/2023 # Bài Tập Ở Nhà Hãy Chứng Minh Rằng N… # Top 1 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Bài Tập Ở Nhà Hãy Chứng Minh Rằng N… # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bài Tập Ở Nhà Hãy Chứng Minh Rằng N… mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gia sư QANDA – ThanhDanh

“Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” Có ai có nhớ đoạn văn xuôi này của chủ tịch Hồ Chí Minh, với một quốc gia , lòng yêu nước là sức mạnh. Mỗi khi đất nước lâm nguy, lòng yêu nước như được nhân lên, kết thành khối vững chắc tạo nên sức mạnh vô song. Do vậy, lòng yêu nước là tài sản thiêng liêng gắn với niềm tự hào, tự tôn dân tộc, là phẩm giá Việt Nam cần được bảo vệ, phát huy và cũng tránh bị ngộ nhận, lợi dụng. Ngày nay, toàn cầu hóa là xu thế tất yếu, đất nước ta đã, đang phải đối mặt với những thách thức mới, những hiểm họa mới. Chưa kể, hội nhập sâu rộng cùng thế giới, Việt Nam sẽ phải chấp nhận những “luật chơi” khắc nghiệt trong bối cảnh tiềm lực chưa đủ mạnh để khống chế, gạt bỏ hệ lụy khi cánh cửa thị trường trong nước ngày càng mở rộng. Nguy cơ đang hiện hữu, lòng yêu nước cần được đặt ra những nội hàm và cách thức thể hiện mới. Lòng yêu nước Việt Nam cần được thể hiện cao độ bằng sức sáng tạo, bằng mỗi việc làm trên tinh thần vì dân tộc, vì cộng đồng. Thách thức phía trước, đòi hỏi chúng ta phải tỉnh táo trong từng bước đi, từng hành động để xây dựng một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc Việt Nam, tránh được những hệ lụy xã hội, và xây dựng một nền kinh tế hùng mạnh, tự chủ đủ sức vượt qua được rủi ro và hệ lụy từ phía ngoài. Đối lập với cuộc đấu tranh chính nghĩa vì lợi ích dân tộc của Đảng, Nhà nước và những người Việt Nam yêu nước chân chính, các thế lực thù địch và những phần tử chống đối đang ra sức lợi dụng lôi kéo người dân tụ tập, hò hét, nhân danh lòng yêu nước để gây mất trật tự công cộng, truyền bá những tư tưởng xấu nhằm làm rạn vỡ sự gắn bó của Đảng và Nhà nước với nhân dân, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân. Do vậy, mỗi người Việt Nam hãy gạt bỏ những định kiến cá nhân, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết, tỉnh táo, nhận diện đúng đắn các vấn đề, sự kiện, hiện tượng trong bối cảnh cụ thể, đồng thời nhận thức đúng xu thế tất yếu khách quan của thời đại. Chúng ta hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng tình cảm nhiệt huyết nhưng tỉnh táo, quan tâm đến vận mệnh của dân tộc, không để bị lạm dụng, bị lôi kéo vào những bè phái, tổ chức nhân danh lòng yêu nước nhưng thực chất là gây tổn hại tới sức mạnh và lợi ích đất nước, tiếp tay cho những âm mưu kêu gào yêu nước bằng máu xương của người khác…

Các Bài Tập Yoga Giúp Giảm Cân Tại Nhà Kèm Hình Ảnh Minh Họa

Tập yoga có giảm cân không?

Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng của bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tật và vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao. Chính bởi vậy, giảm cân là điều tất yếu, người có cân nặng dư thừa cần sớm thực hiện.

Giảm cân xảy ra được khi năng lượng calo bạn tiêu thụ nhiều hơn lượng calo bạn nạp vào. Chính bởi vậy bạn cần kiểm soát được lượng thức ăn mình nạp vào trong ngày và tìm cách giải phóng chúng phù hợp. Bổ sung những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe như rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, hạn chế tiêu thụ chất béo, uống tối thiểu 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.

Có mặt tại hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới, yoga phổ biến và được coi như bí quyết níu kéo sức khỏe, sắc đẹp và tuổi thọ của người tham gia. Yoga là bộ môn yêu cầu sự kết hợp cao độ giữa tinh thân và thể xác tại cùng một thời điểm. Dựa trên nguyên tắc kiểm soát hơi thở, làm chủ và điều khiển cơ thể, cùng với sức bền, sự dẻo dai và ý chí.

Tập yoga đòi hỏi toàn bộ các bó cơ của cơ thể phải hoạt động hết công suất để thực hiện các tư thế khó. Từ đó, tim bạn đập mạnh hơn, thúc đẩy quá trình đốt mỡ và năng lượng dư thừa.

Nghiên cứu chỉ ra rằng 30 phú tập yoga tương đương với đốt cháy 400KlCalo và thực hiện các bài tập yoga để giảm cân cũng tương đương với việc bạn đang áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

Yoga còn là bộ môn giúp giải tỏa căng thẳng, giữ tâm trạng ổn định có thể chủ động kiểm soát được lượng thức ăn mình nạp vào, điều này có ý nghĩa đối với quá trình giảm cân, giảm béo phì.

Chính bởi vậy, trả lời cho câu hỏi: “Yoga có giúp bạn giảm cân không?”, câu trả lời chắc chắn là ” Có”. Yoga không chỉ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả mà còn mang đến cho bạn một thân hình dẻo dai, uyển chuyển. Hơn thế nữa, nghiên cứu đã chứng minh rằng yoga có thể giúp kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa được nhiều bệnh tật: huyết áp cao, các bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch, mỡ máu cao,…

Kết hợp tập luyện các bài tập yoga cùng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, chắc chắn bạn sẽ có một thân hình hoàn hảo và sức khỏe bền bỉ.

Tư thế yoga giúp bạn giảm cân

1. Tư thế rắn hổ mang

Đây là một tư thế tập giúp săn chắc mông và các cơ bắp.

Hướng dẫn:

Cơ thể nằm úp sấp, 2 mu bàn chân duỗi thẳng trên sàn, lòng bàn chân để duỗi thẳng trên sàn, lòng bàn tay úp xuống ở hai bên. (Bạn hãy cố gắng chạm tất cả mười ngón tay và mười ngón chân xuống mặt sàn).

Dùng hai bàn tay chống xuống sàn. Lòng bàn tay nên nằm ở vị trí hơi thấp hơn vai sao cho các đầu ngón tay nằm ngay bên dưới cơ vai. Mở rộng các ngón tay và ấn đều lòng bàn tay xuống mặt sàn. Lúc này cơ thể bạn chỉ cách mặt sàn vài phân, cố giữ cột sống càng thẳng càng tốt. Đồng thời đẩy hai vai về sau, hướng xuống.

Nâng người tạo thành thế rắn hổ mang thấp bằng cách sử dụng lưng và cơ bụng để uốn cong lưng về sau.

Giữ chắc bàn tay, hông và mu bàn chân trên mặt sàn, bắt đầu nâng phần thân trên. Nghiêng cằm hướng lên trên và nâng ngực về phía trần nhà, giống như đang hướng trái tim lên bầu trời. Bây giờ ngực bạn chỉ cách sàn nhà 20-30 cm.

Lôi kéo cơ bụng tham gia bằng cách thóp bụng. Bạn nên sử dụng cơ bụng để bảo vệ lưng dưới. Tập trung sử dụng các cơ này trong suốt bài tập nhằm giữ hai đùi nằm chắc trên sàn trong khi bạn uốn cong lên trên.

2. Tư thế cung

Động tác này là lựa chọn tuyệt vời trong việc làm săn chắc da, giảm mỡ thừa ở cánh tay và chân.

Hướng dẫn :

Nằm sấp trên thảm, từ từ uốn cong hai chân và nâng đầu gối lên từ phía sau. Hít vào, bắt đầu uốn cong lưng, dùng hai tay nắm lấy hai cổ chân, mắt hướng lên trên. Cố gắng duy trì tư thế này trong 10 nhịp thở.

3. Tư thế gập người, thẳng gối

Động tác này tăng nhịp tim của bạn, đốt cháy calo giúp giảm các chất béo từ bên trong cơ thể.

Hướng dẫn :

Đứng trên thảm, chân phải đặt về phía trước, hai chân cách nhau một khoảng.

Hai tay vòng ra sau, đan vào nhau, từ từ gập người xuống bên phải, hai chân giữ thẳng, cố gắng để mũi chạm vào chân phải, đồng thời kéo căng hai tay lên trên.

Giữ nguyên tư thế này ổn định trong 10 nhịp thở và lặp lại tương tự với bên trái.

4. Tư thế chiến binh

Động tác này là một trong những bài tập giúp giảm cân nhanh và hiệu quá nhất trong chuỗi các động tác của Power Yoga, làm tăng khả năng hoạt động của phổi, giúp co bắp, đùi và cánh tay được săn chắc.

Hướng dẫn :

Đứng trên thảm với chân phải đặt phía trước, hai chân cách nhau một khoảng xa. Từ từ hạ thấp gối phải, cho đùi song song với sàn. Tiếp theo, hai tay chắp lại và nâng cao lên trên, mắt hướng lên trần nhà, cố gắng căng mình, uốn cong lưng ra sau. Giữ nguyên tư thế này trong 10 nhịp và lặp lại cho bên trái.

5. Tư thế bắt chéo mở rộng

Động tác này rất thích hợp với những người muốn giảm mỡ thừa ở hai bên đùi và cánh tay.

Hướng dẫn:

Đứng trên thảm với hai chân dang rộng, từ từ hạ gối chân phải một góc 90 độ, trong khi chân trái duỗi thẳng.

Tay phải nâng lên cao, kéo căng sườn phải càng nhiều càng tốt, mắt hướng theo tay, trong khi đó tay trái đặt ra sau chân trái để giữ thăng bằng. Thực hiện tương tự cho bên còn lại.

6. Tư thế xoắn ốc

Động tác này giúp giảm cân nhanh và hiệu quả cho vùng cánh tay và đùi.

Hướng dẫn :

Đứng trên sàn với tư thế thẳng, từ từ nâng chân trái lên rồi quấn quanh chân phải.

Đồng thời hai cánh tay cũng quấn vào nhau đặt trước ngực. Mắt hướng thẳng về trước, cố gắng giữ thăng bằng và thư giãn.

7. Tư thế chim bồ câu đơn giản

Tư thế này giúp bão hòa chất béo trong khu vực dạ dày, giải phóng năng lượng từ đó giảm cân nhanh nhất.

Hướng dẫn :

Ngồi trên thảm, chân phải co lại, bàn chân hướng vào trong xương chậu. Chân trái duỗi thẳng về sau.

Hai tay đặt hai bên cơ thể, với lòng bàn tay úp, các ngón tay hướng ra ngoài.

Cố gắng giữ hai chân song song một đường thẳng trên sàn nhà, hít thở và thư giãn.

Làm lại tương tự cho chân trái.

8. Tư thế cây cầu

Nằm ngửa trên sàn, úp hai bàn tay sát bên hông, co hai đầu gối của hai chân lên, hai chân dang rộng bằng vai.

Từ từ nâng phần hông của bạn lên.

Giữ cho tư thế này 8 – 10 nhịp thở.

Thực hiện bài tập này 7 – 10 lần.

9. Tư thế ngồi gập người thư giãn

Tư thế này giúp ích rất nhiều cho những ai có mong muốn giảm mỡ vùng bụng.

Hướng dẫn:

Ngồi thoải mái trên thảm, duỗi thẳng về trước.

Từ từ gập người về trước, hai tay đan vào nhau, cố định ở bàn chân.

Lưng thẳng, hai chân duỗi thẳng, mặt ép sát xuống đầu gối.

Ổn định tư thế trong 10 nhịp thở.

Lưu ý khi tập yoga để giảm cân hiệu quả

Thời gian tập

Khoảng thời gian tốt nhất để tập yoga là vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Để đạt được kết quả, bạn cần chăm chỉ luyện tập theo kế hoạch, ít nhất mỗi ngày một tiếng.

Yoga không giống với những bài tập giảm cân khác, yoga giúp đốt chát năng lượng nhờ các động uyển chuyển, mềm mại cùng với sự hít thở điều tiết chứ không nhờ các động tác mạnh mẽ, dùng nhiều lực.

Chính bởi vậy, nếu không có nhiều thời gian rảnh, bạn có thể dành khoảng thời gian sau khi thức giấc và trước khi đi ngủ để thực hiện các bài tập yoga giảm cân.

Tư thế tập

Có rất nhiều tư thế yoga từ dễ tới khó. Hãy lựa chọn những động tác đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên có sự hướng dẫn bài bản của huấn luyện viên.

Tập luyện thường xuyên

Yoga không mang lại tác dụng giảm cân ngay tức thì. Bạn không nên quá kỳ vọng rồi sinh thất vọng. Để giảm cân an toàn, bạn cần kiên kỳ tập luyện trì. Tầm từ 5 tới 6 tháng, bạn sẽ cảm nhận của mình không còn nặng nề, cùng với đó là sự dẻo dai, mềm mại hơn rất nhiều.

Yoga giảm cân phù hợp với từng người

Mỗi người có thể trạng và ý chí khác nhau, bởi vậy sẽ có những tư thế không phải ai cũng thực hiện được và kết quả tập luyện của mỗi người là khác nhau.

Theo giammomau.net.vn

7 Lí Do Chứng Minh Rằng “Mối Tình Đầu Là Mối Tình Không Thể Quên”

I. 7  lí do chứng minh “mối tình đầu là mối tình không thể quên” 

1. Trải nghiệm những cảm xúc đầu tiên

Với mối tình đầu, bạn bỗng nhiên nhận ra sự khác biệt giữa việc yêu và thích một ai đó. Bạn nhận thấy rằng đó là một tình yêu vô điều kiện. Thứ xúc cảm ấy chưa bao giờ bạn có được trước đây và nó khiến tình yêu đầu tiên trở nên mạnh mẽ như vậy. Rất nhiều người cho rằng tình yêu đầu tiên sẽ khó có thể quên đi và nó sẽ còn đọng lại trong trái tim bạn cho đến suốt cuộc đời. Bởi tình đầu đã cho bạn những kinh nghiệm yêu thương đầu tiên dù cho khi ấy cảm xúc của bạn còn non nớt, dại khờ…  Đó là cột mốc cảm xúc cho bạn biết đây là lần đầu tiên bạn biết thích một người, yêu một người, biết hờn ghen và trách cứ vu vơ… Những cảm xúc ban đầu khó tả này có thể khiến bất cứ ai, đặc biệt là phụ nữ, khi nghĩ về tình đầu đều thổn thức trái tim.

2. Kỷ niệm luôn sống mãi

Thật thú vị là sau nhiều năm sau và bạn đã có thêm những mối tình khác, bạn không bao giờ thực sự quên người đầu tiên mình đã yêu và những kỷ niệm mà cả hai đã từng có. Bạn có thể không nghĩ đến hàng ngày, nhưng hình ảnh người ấy vẫn thi thoảng xuất hiện trong ý nghĩ của bạn. Không ai có thể đổ lỗi cho bạn bởi vì tại một số thời điểm trong cuộc sống của bạn, những kỷ niệm ấy làm cho bạn cực kỳ hạnh phúc.Ngay cả khi đã kết hôn, có gia đình và sống hạnh phúc với cuộc sống riêng thì chúng ta vẫn không bao giờ quên được mối tình đầu tiên của mình. Chúng ta luôn coi nó là một dấu chấm than trong trái tim khi nhớ về quãng ngày xưa yêu dấu.

3. Không có gì thuần khiết hơn tình đầu

4. Tình yêu đầu đặt ra những tiêu chí

Một số người thường sử dụng tình yêu đầu tiên của họ như là một tiêu chuẩn cho các mối quan hệ trong tương lai, bởi vì họ biết tình yêu là thế nào từ mối tình đó. Ví dụ, nếu tình yêu đầu tiên của họ thú vị và đầy nhiệt huyết, các mối quan hệ khác có thể mờ nhạt hơn khi đem ra so sánh. Và khi các mối quan hệ khác không đáp ứng những tiêu chuẩn của họ, tình yêu đầu tiên càng trở nên có giá trị và đáng nhớ hơn.

Thực tế, có nhiều người phải yêu đến cuộc tình thứ n mới tìm được hạnh phúc. Song nếu tình yêu hiện tại có bất biến hoặc thay đổi, họ thường lập tức so sánh với tình đầu. Bởi vì tình đầu được coi là tình yêu đẹp nhất mà họ từng trải qua, là chuẩn mực để so sánh với các cuộc tình còn lại. Ấn tượng về tình yêu đầu mạnh mẽ hơn bất cứ tình yêu thứ hai, thứ ba, thứ tư hay các mối tình sau này. Vì lẽ đó, có rất nhiều người sau khi đã trải qua thật nhiều cuộc tình trong đời nhưng họ vẫn muốn quay trở lại với tình yêu đầu tiên hay với người yêu đầu tiên.

5. Yêu quên ngày tháng

Những ngày đầu yêu, bạn “say men tình ái” như người lần đầu tiên uống rượu. Bạn có thể dành hàng giờ đồng hồ để ngồi gấp sao hay đan khăn, thêu tranh để tặng cho người ấy – những việc mà trước đây bạn nghĩ chúng thật “ngốc xít”. Có khi lại vô thức ngồi viết tên người yêu dày đặc phủ kín trên mặt bàn. Hay không ít lần đám bạn nhìn thấy bạn ngồi cười ngẩn ngơ một mình chỉ vì một tin nhắn ngọt ngào của người yêu.

Trong một thời gian dài, bạn quên hết mọi thứ xung quanh, lơ đãng với bạn bè và gia đình chỉ vì có tình yêu. Người ấy là số một và là duy nhất. Tâm lý “tôn sùng” người yêu và mơ mộng về một chuyện tình vĩnh cửu đã khiến nhiều người cảm thấy như sắp chết đuối sau khi chia tay, tưởng chừng như không thể yêu thêm một lần nữa và luôn khắc khoải về tình đầu.

6. Tình đầu là tình đau

Người ta thường nói tình đầu là tình đau bởi lẽ chẳng mấy ai có thể đi tới cuối con đường với người yêu đầu tiên. Chúng ta đều từng yêu vô điều kiện, yêu trong sáng, yêu hết mình thậm chí có những khoảnh khắc khờ dại vì tình yêu. Song sự non nớt của những ngày tháng tuổi trẻ đầy đam mê không thể bảo vệ được thứ tình yêu mong manh kia. Và sau vị ngọt của tình yêu, con người tiếp tục nếm trải cảm giác đau đớn, tan nát con tim. Những ngày tháng ngọt ngào, mơ mộng giờ vỡ vụn tạo nên một cú sốc lớn khiến nhiều người vẫn cảm thấy nhói tim mỗi lần nghĩ lại. Niềm vui thì dễ quên còn nỗi buồn thì day dứt mãi. Chính điều này khiến tình đầu là tình đau nhưng con người ta lại chẳng thể nào quên.

7. Níu kéo quá khứ

Mối tình đầu thực sự quá khó quên hay đơn giản vì con người ta không muốn quên? Rất nhiều bạn sau khi chia tay mối tình đầu vẫn tìm mọi cách để nghe ngóng thông tin về người ấy. Vẫn luôn mộng mơ tới một ngày tình yêu quay trở lại để được ngả vào vòng tay của người ấy, được người ấy đưa đón đi chơi, được quan tâm, chăm lo cho họ.

Vẫn ngày ngày ngắm nghía, lau chùi những món quà mà người ấy tặng, những khung ảnh hai đứa chụp chung ngày còn hạnh phúc. Lâu dần, những điều đó trở thành thói quen và bạn vẫn âm thầm giữ tình yêu đầu trong tận sâu trái tim với niềm tin người ấy sẽ quay trở về. 

II. Những lý do khác không quên được tình đầu

1. Bạn sẽ luôn quan tâm đến anh ấy/cô ấy

Một khi tình yêu đầu tiên của bạn bỗng trở lại trong tâm trí, bạn luôn tự hỏi người ấy hiện giờ đang làm gì và cuộc sống của anh ấy/cô ấy ra sao. Bạn trở nên tò mò đến mức phải xem thông tin của người cũ trên mạng xã hội hoặc tình cờ hỏi thăm qua một một số người bạn vẫn còn liên lạc với tình xưa của bạn. Sẽ hoàn toàn bình thường khi bạn vẫn quan tâm đến người yêu cũ trong nhiều năm sau, miễn là bạn không quá tò mò.

2. Không bao giờ muốn quên

Nhiều người cho dù đã và đang hạnh phúc trong tình yêu hiện tại, nhưng bản thân họ cũng không bao giờ muốn quên đi tình yêu đầu tiên. Ngược lại, họ rất tôn thờ tình đầu thiêng liêng của mình. Khi nghĩ lại những gì đã trải qua trong tình yêu đầu, họ được sống lại những cảm xúc chân thành nhất. Và hơn hết, họ luôn trân trọng và muốn lưu giữ trong trái tim những kỷ niệm của tình đầu đến hiện nay và cho mãi về sau.

Năm tháng có thể đến và đi nhưng trí nhớ về tình yêu đầu tiên vẫn luôn sống động. Bạn có thể nhớ lại bất cứ điều tốt đẹp hay tồi tệ nhất trong mối quan hệ đầu tiên của mình. Đó là một kỷ niệm, là vết thương lòng khó quên nhất trong cuộc đời. Và với kỷ niệm tình đầu này, dù không lãng mạn, không tuyệt vời nhưng chúng ta cũng không cho phép một ý nghĩ xấu nào gieo vào tâm trí. Nó cho chúng ta một nơi để có thể nhớ về, cảm nhận được thời gian qua và chính lòng mình mỗi khi ta đang cảm thấy cô đơn.

3. Tò mò về người cũ

Khi tình đầu tan vỡ, người trong cuộc và nhất là phụ nữ vẫn luôn khắc khoải một nỗi tò mò riêng về người tình đầu tiên này. Họ vẫn thường tự hỏi, có khi nào trong dòng đời ngược xuôi, sẽ có ngày người cũ nhớ tới mình? Hoặc không biết người ấy giờ sống thế nào, cuộc sống ra sao… Cho dù cuộc sống của họ giờ vẫn hạnh phúc, vẫn bận rộn và bản thân họ có thể hiểu bây giờ không được phép nhớ nhưng những khắc khoải riêng này sẽ vẫn theo họ mãi mãi mỗi khi nhớ về ngày xưa.

4. Bạn không ngừng đặt ra những câu hỏi

Một khi người ấy chia tay bạn mà không đưa ra bất kỳ lý do, không cho bạn bất cứ một lời giải thích nào. Chính điều này đã khiến cho bạn luôn thắc mắc nguyên nhân nào mà người ấy chia tay. Những câu hỏi “tại sao ?” không ngừng đặt ra. Dù trong tâm trí bạn không muốn biết lý do đó. Nhưng một khi những câu hỏi của bạn chưa có hồi đáp thì nó vẫn sẽ là dấu chấm hỏi trong lòng bạn. Chừng nào dấu chấm hỏi còn đó thì chừng ấy bạn sẽ rất khó để quên đi mối tình đầu.

Lời kết: Sự hồn nhiên phai nhạt, niềm đam mê lụi tàn và con người ta lại ước ao thời gian quay trở lại, để được đắm mình trong những rung động ngây ngô đầu đời. Tâm lý “con cá mất là con cá to” trong tình yêu khiến nhiều người mãi mãi không quên mối tình đầu.

Phương Pháp Quy Đổi Peptit Và Bài Tập Minh Họa

I. Lựa chọn hướng quy đổi peptit

– Có rất nhiều cách quy đổi peptit, ở đây Thầy lựa chọn cách quy đổi như sau:

Công thức peptit là H-(HNCH(R)CO-) nOH ⇔ C 2H 3 ON: na mol

– Trong đó: H2NCH(R)COOH là α-aminoaxit, phân tử của 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2; n là số gốc amino axit trong phân tử peptit. Nếu α-aminoaxit no thì c=0. Mà hầu hết α-aminoaxit ta học đều no nên có thể bỏ qua H2

Tính lượng chất trong phản ứng

Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn x mol một peptit X mạch hở được tạo thành từ amino axit no Y chỉ chứa một nhóm NH2 và một nhóm -COOH thì thu được b mol CO2 và c mol nước. Biết b – c = 3,5x. Số liên kếtpeptit trong X là A. 9. B. 8. C. 10. D. 6.

Công thức của X là H-(HNCH(R)CO-) n OH : x mol

CH 2 : y mol (2nx+y) mol (1,5nx+x+y) mol

⇒ n CO2 = 2nc + y= b

n H2O = 1,5nx + x+ y= c ⇒ 0,5nx – x= 3,5x ⇒ n=9 ⇒ n-1=8

a-b= 3,5x

Ví dụ 2: Cho m gam hỗn hợp M (có tổng số mol 0,03 mol) gồm đipeptit X, tripeptit Y, tetrapeptit Z và pentapeptit T (đều mạch hở) tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Q gồm muối của Gly, Ala và Val. Đốt cháy hoàn toàn Q bằng một lượng oxi vừa đủ, thu lấy toàn bộ khí và hơi đem hấp thụ vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng tăng 13,23 gam và có 0,84 lít khí (đktc) thoát ra. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây? A. 6,0. B. 6,9. C. 7,0. D. 6,08. (Đề thi thử THPT Quốc Gia lần 1 – THPT chuyên KHTN Hà Nội, năm 2017)

Hướng dẫn giải:

nNaOH = nC2H3ON trong M= 2nN2= 0,0075 ⇒ M-quy đổi→ C2H3ON: 0,075 mol

CH 2 : x 0,0375 0,1125+x 0,15+x

⇒ 44(0,1125+x) + 18(0,15+x) = 13,23 ⇒ x= 0,09

m= 0,075.57 + 14x + 0,03.18 m = 6,075 gần nhất với 6,08

Ví dụ 3: Đun nóng 0,1 mol hỗn hợp T gồm hai peptit mạch hở T1, T2 (T1 ít hơn T2 một liên kết peptit, đều được tạo thành từ X, Y là hai amino axit có dạng H2NCnH2nCOOH; MX<MY) với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch chứa 0,42 mol muối của X và 0,14 mol muối của Y. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 13,2 gam T cần vừa đủ 0,63 mol O2. Phân tử khối của T1 là A. 402. B. 387. C. 359. D. 303. (Đề thi THPT Quốc Gia năm 2017)

Hướng dẫn giải:

⇒ n O2 = 2,25.0,56+ 1,5x= 0,63k ⇒ k=3 ⇒ 0,42.C x + 0,14C y = 0,56.2+ 0,42

m T = 57.0,56 + 14x+ 18.0,1= 13,2k x=0,42

Câu 1: Đipeptit X và tetrapeptit Y đều được tạo thành từ 1 amino axit no (trong phân tử chỉ có 1 nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH). Cho 19,8 gam X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thu được 33,45 gam muối. Để đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol Y cần dùng số mol O2 là A. 1,15. B. 0,5 C. 0,9. D. 1,8. Câu 2: Thủy phân hoàn toàn m gam pentapeptit M mạch hở, thu được hỗn hợp X gồm hai  – amino axitX1, X2 (đều no, mạch hở, phân tử có một nhóm NH2 và một nhóm COOH). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X trên cần dùng vừa đủ 2,268 lít O2 (đktc), chỉ thu được H2O, N2 và 1,792 lít CO2 (đktc). Giá trị của m là A. 2,295. B. 1,935. C. 2,806. D. 1,806. (Đề thi thử ĐH lần 1 – Trường THPT Chuyên – Đại học Vinh, năm học 2013 – 2014)

Câu 3: Cho m gam hỗn hợp M gồm đipeptit X, tripeptit Y, tetrapeptit Z và pentapeptit T (đều mạch hở) tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được hỗn hợp Q gồm muối của Gly, Ala và Val. Đốt cháy hoàn toàn Q bằng một lượng oxi vừa đủ, thu lấy toàn bộ khí và hơi đem hấp thụ vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng 13,23 gam và có 0,84 lít khí (đktc) thoát ra. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam M, thu được 4,095 gam H2O. Giá trị của m gần nhất với giá trị nào sau đây? A. 7,0. B. 6,5. C. 6,0. D. 7,5. (Đề minh họa lần 1 – BGD và ĐT, năm 2017)

Câu 4: Oligopeptit mạch hở X được tạo nên từ các -amino axit đều có công thức dạng H2NCxHyCOOH. Đốt cháy hoàn toàn 0,05 mol X cần dùng vừa đủ 1,875 mol O2, chỉ thu được N2; 1,5mol CO2 và 1,3 mol H2O. Mặt khác, thủy phân hoàn toàn 0,025 mol X bằng 400 ml dung dịch NaOH 1M và đun nóng, thu được dung dịch Y. Cô cạn cẩn thận toàn bộ dung dịch Y thu được m gam chất rắn khan. Số liên kết peptit trong X và giá trị của m lần lượt là A. 9 và 51,95. B. 9 và 33,75. C. 10 và 33,75. D. 10 và 27,75. (Đề thi thử THPT Quốc Gia lần 1 – THPT chuyên Đại học Vinh – Nghệ An, năm 2015)

Câu 5: X, Y, Z, T là các peptit đều được tạo bởi các α-amino axit no, chứa một nhóm -NH2 và 1 nhóm -COOH và có tổng số nguyên tử oxi là 12. Đốt cháy 13,98 gam hỗn hợp E chứa X, Y, Z, T cần dùng 14,112 lít O2 (đktc) thu được CO2, H2O, N2. Mặt khác, đun nóng 0,135 mol hỗn hợp E bằng dung dịch NaOH (lấy dư 20% so với phản ứng), cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được lượng chất rắn khan làA. 31,5 gam. B. 24,51 gam. C. 36,05 gam. D. 25,84 gam.

Câu 6: Đun nóng 0,045 mol hỗn hợp E chứa hai peptit X, Y (có số liên kết peptit hơn kém nhau 1) cần vừa đủ 120 ml KOH 1M, thu được hỗn hợp Z chứa 3 muối của Gly, Ala, Val trong đó muối của Gly chiếm 33,832% về khối lượng. Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 13,68 gam E cần dùng 14,364 lít khí O2(đktc), thu được hỗn hợp khí và hơi trong đó tổng khối lượng của CO2 và H2O là 31,68 gam. Phần trăm khối lượng muối của Ala trong Z gần nhất với: A. 45% B. 50% C. 55% D. 60%

Câu 7: Cho X, Y, Z là ba peptit mạch hở (có số nguyên tử cacbon trong phân tử tương ứng là 5, 7, 11); T là este no, đơn chức, mạch hở. Chia 268,32 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần một cần vừa đủ 7,17 mol O2. Thủy phân hoàn toàn phần hai bằng dung dịch216 NaOH vừa đủ, thu được ancol etylic và hỗn hợp G (gồm bốn muối của Gly, Ala, Val và axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn G, thu được Na2CO3, N2, 2,58 mol CO2 và 2,8 mol H2O. Phần trăm khối lượng của Y trong E là A. 18,90%. B. 2,17%. C. 1,30%. D. 3,26%. (Đề thi THPT Quốc Gia năm 2018)

Câu 8: Cho X, Y, Z là ba peptit mạch hở (phân tử có số nguyên tử cacbon tương ứng là 8, 9, 11; Z có nhiều hơn Y một liên kết peptit); T là este no, đơn chức, mạch hở. Chia 249,56 gam hỗn hợp E gồm X, Y, Z, T thành hai phần bằng nhau. Đốt cháy hoàn toàn phần một, thu được a mol CO2 và (a – 0,11) mol H2O. Thủy phân hoàn toàn phần hai bằng dung dịch NaOH vừa đủ, thu được ancol etylic và 133,18 gam hỗn hợp G (gồm bốn muối của Gly, Ala, Val và axit cacboxylic). Đốt cháy hoàn toàn G, cần vừa đủ 3,385 mol O2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là A. 1,61%. B. 4,17%. C. 2,08% . D. 3,21%. (Đề thi THPT Quốc Gia năm 2018)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bài Tập Ở Nhà Hãy Chứng Minh Rằng N… trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!