Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Bạch Hầu Và Các Dấu Hiệu Bệnh Bạch Hầu # Top 4 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Bệnh Bạch Hầu Và Các Dấu Hiệu Bệnh Bạch Hầu # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Bạch Hầu Và Các Dấu Hiệu Bệnh Bạch Hầu mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khi một người bị nhiễm bệnh hắt hơi hoặc ho sẽ bắn ra giọt nước có chứa mầm bệnh khiến những người ở gần đó có thể hít phải. Bạch hầu lây lan nhanh chóng theo cách này, đặc biệt ở những nơi đông người.

Thông qua vật dụng cá nhân chứa mầm bệnh.

Một số trường hợp hiếm hơn khi bị lây nhiễm bệnh bạch hầu thông qua các vật dụng dùng chung trong gia đình, chẳng hạn như khăn hoặc đồ chơi.

Người khỏe mạnh cũng có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu khi chạm vào vết thương bị nhiễm trùng. Những người đã bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu nhưng chưa được điều trị có thể lây nhiễm cho những người khỏe mạnh trong vòng sáu tuần – ngay cả khi họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài 2-5 ngày. Vào thời kỳ khởi phát, bệnh nhân có các dấu hiệu cảm lạnh như: đau họng, ho, sốt kèm ớn lạnh. Các triệu chứng từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào vị trí vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh được điều trị bằng huyết thanh kháng độc tố vi khuẩn bạch hầu và kháng sinh. Nếu không được điều trị, bạch hầu có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: viêm cơ tim; viêm dây thần kinh; thoái hóa thận, hoại tử ống thận; suy hô hấp do tắc nghẽn đường thở.

Vệ sinh thường xuyên nhà cửa cho thông thoáng, vệ sinh vật dụng gia đình, đồ chơi trẻ em. Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Che miệng khi ho. Tránh tiếp xúc người đang ho, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc mắc bệnh.Dinh dưỡng đầy đủ chất, hợp lý, hợp vệ sinh.

Tiêm vắc xin đủ và đúng lịch. Các loại vắc xin phòng bệnh hiện nay:

Vắc xin 6 trong 1: phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm phổi do Hib, Viêm gan siêu vi B (Infarix hexa, Hexaxim)

Vắc xin 5 trong 1: phòng bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt, Viêm phổi do Hib, phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm phổi do Hib, Viêm gan siêu vi B (Combe Five, Quinvaxem, SII)

Vắc xin 4 trong 1: phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Bại liệt (Tetraxim)

Vắc xin 3 trong 1: phòng Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván (Adacel, Boostrix, DPT)

Vắc xin 2 trong 1: phòng Bạch hầu, Uốn ván cho nhóm đối tượng người lớn có nguy cơ cao, chỉ sử dụng khi có chiến dịch chứ không tiêm phổ cập.

Trẻ lớn và người lớn được khuyến khích tiêm nhắc lại.

3 liều cho trẻ lúc 2,3,4 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi.

Trẻ 4-6 tuổi có thể tiêm nhắc lại vắc xin 4 trong 1.

Đối với trẻ lớn, người lớn, phụ nữ mang thai tuần 27- 35 có thể tiêm nhắc lại vắc xin Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván. Sau đó nhắc mỗi 10 năm.

(Nguồn Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh)

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Bạch Hầu

Bệnh bạch hầu gần như “biến mất” trong các năm gần đây, tuy nhiên các chuyên gia vẫn cảnh báo nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này với các trẻ không được tiêm chủng đầy đủ. Nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn Bạch hầu (Corynebacterium diphtheria) gây ra. Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể.

Bệnh có thể lây truyền truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng. Vi khuẩn bạch hầu có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da. Sau khoảng 2 tuần nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân có thể gây lây nhiễm cho người khác.

Bệnh bạch hầu thường gặp với những triệu chứng điển hình như sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen. Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh. Bệnh nhân có thể có dấu hiệu khó thở, khó nuốt. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày. Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có dấu hiệu sưng to cổ, khàn tiếng, khó thở, rối loạn nhịp tim, liệt.

Người mắc bệnh Bạch hầu khi không được phát hiện và điều trị kịp thời để sẽ dẫn đến viêm cơ tim, tổn thương hệ thần kinh dẫn truyền cơ tim, tử vong do đột ngột trụy tim mạch. Một số bệnh nhân bị viêm cơ tim và van tim, sau nhiều năm gây ra bệnh tim mãn và suy tim. Ngoài ra, bệnh cũng có thể dẫn đến thoái hóa thận, hoại tử ống thận, chảy máu lớp tủy và vỏ thượng thận.

Phòng bệnh bạch hầu

Đối với người nhiễm bệnh Bạch hầu, cần cách ly bệnh nhân ít nhất 2 ngày sau điều trị kháng sinh thích hợp và đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Ngoài ra cần vệ sinh phòng ở, đồ dùng cá nhân, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Bạch hầu

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh Bạch hầu. Hiện nay trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, tất cả trẻ em sẽ được tiêm đủ 3 mũi vắc xin phối hợp 5 trong 1 phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván-viêm gan B-viêm phổi, màng não do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) lúc 2,3 và 4 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại vắc xin bạch hầu-ho gà-uốn ván (DPT) khi trẻ đủ 18 tháng tuổi. Việc trì hoãn tiêm chủng vì bất cứ lý do gì sẽ khiến cho trẻ có nguy cơ mắc bệnh.

Vì tương lai của trẻ, hãy cho trẻ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để mang lại hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Vắc xin phòng bệnh Bạch hầu đã được triển khai trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 1984. Đây là một trong những vắc xin cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi với lịch tiêm 3 mũi lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi. Tỷ lệ mắc Bạch hầu cũng liên tục giảm qua các năm, tương ứng với sự gia tăng tỷ lệ trẻ được tiêm chủng vắc xin DPT phòng bệnh. Năm 2014, tỷ lệ mắc Bạch hầu đã giảm xuống dưới 0,01 ca/100.000 dân, tương đương giảm 228 lần so với những ngày đầu triển khai tiêm chủng mở rộng.

(Chia Sẻ) Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Bạch Hầu

Bệnh bạch hầu là 1 kiểu bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh sẽ gây gian nan cho việc điều trị. Bạch hầu nguy hiểm khi vô cùng dễ lây lan ra cộng đồng. thời buổi này bệnh bạch hầu đang có nguy cơ bùng phát quay về với nhiều tình huống nghiêm trọng ở Đăk Nông & thành phố.HCM.

Nguyên nhân mắc bệnh bạch hầu

Bệnh bạch hầu xảy ra là do vi trùng Corynebacterium diphtheriae, bệnh này có khả năng lây lan vô cùng nhanh, thuộc group B trong Luật ngăn chặn bệnh truyền nhiễm. Theo Cục y tế dự phòng, trẻ dưới 15 tuổi là đối tượng thường mắc bệnh này vì chúng có hệ miễn dịch chưa được khởi phát đầy đủ, vô cùng dễ cho vi trùng bạch hầu thâm nhập.

Ngoài ra còn có nhiều đối tượng có thể có nguy cơ cao nhiễm bệnh

Không tiến hành tiêm chủng đầy đủ cho trẻ

Bị các bệnh về miễn dịch như HIV-AIDS

Môi trường sống không sạch sẽ thông thoáng

Di chuyển đến những quốc gia không có chế độ tiêm chủng vắc xin.

Con đường lây nhiễm bệnh bạch hầu

Theo kiến thức từ các Bác Sỹ phòng khám Vinmec:

Bạch hầu có thể lây từ người nhiễm vi trùng phát bệnh hoặc chưa phát bệnh bình quân sau 2 tuần có thể lây sang người lành chủ yếu qua đường hô hấp.

Lây nhiễm thông qua dịch tiết của bệnh nhân đó là các đồ dùng có vi trùng bạch hầu trú ngụ như đồ chơi & đồ dùng dùng chung khác.

Nếu các vết thương hở trên thân thể tiếp xúc với vi trùng bạch hầu, nguy cơ cao sẽ gây bạch hầu da.

Các tín hiệu phân biệt bệnh bạch hầu

Thời kỳ ủ bệnh bạch hầu thường kéo dài từ 2-5 ngày hoặc có thể lâu hơn. Khi mắc bệnh bạch hầu người bệnh thường sẽ có các biểu hiện làm nhầm tưởng đây là cảm lạnh, đau họng, viêm thanh quản, viêm amidan hoặc nhiễm khuẩn da.

Các biểu hiện đặc thù của bệnh nhân bao gồm:

Sốt cao, loạn tim.

Sưng các tuyến ở cổ

Ớn lạnh người

Ho nhiều như “chó sủa”

Da xanh tái

Viêm họng, sưng họng, chảy nước dãi

Cơ thể hồi hộp lo lắng

Đặc biệt dễ phân biệt nhất & cũng tạo ra tên của bệnh là bên thành họng sẽ chuyển sang white color ngà (bạch hầu), có thể đen hoặc xám dần, dễ chảy máu.

Theo Bác Sỹ phòng khám Vinmec:

Đối với bệnh bạch hầu nguy hiểm ở chỗ, có một số người đặc biệt sẽ không hề có biểu hiện rõ ràng. Nếu họ không biết đó đó là là ổ bệnh hoàn toàn có thể di dời & gây nên bệnh truyền nhiễm cho cả cộng đồng.

Đối với bệnh nhân bạch cầu qua da, sẽ có đôi chút đặc biệt khi vùng da bị nhiễm vi trùng bạch cầu sẽ chuyển sang red color, sưng & xuất hiện mủ lở loét.

Cách thức đề phòng & tăng kết quả điều trị

Dễ đề phòng bệnh bạch hầu mọi người cần:

Nắm kiến thức về bệnh để có thể phát hiện sớm khi bệnh dịch xảy ra.

Tiêm vắc-xin đúng liều lượng, thông qua chương trình tiêm chủng đất nước.

Vệ sinh phòng bệnh quanh nhà ở, trường học, khu vui chơi của bé em. Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, nhiều ánh sáng.

Nếu là nơi có ổ dịch cần khoanh khu vực, phản ứng nhanh bằng hình thức cách ly & cho xét nghiệm tập trung.

Thành thật khai báo kiến thức dịch tễ.

Cách tăng kết quả điều trị bệnh bạch hầu: Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, nếu như có các hiện tượng nghi ngờ nhiễm bệnh.

Tham khảo các mặt hàng chăm nom cho bé tại Buy Now:

Kinh nghiệm hay Buy Now

Nhận Biết Dấu Hiệu Ban Đầu Bệnh Bạch Hầu

là một bệnh nhiễm khuẩn khá nguy hiểm nếu có biến chứng, hiện nay bệnh cực kỳ hiếm gặp do đã có vắc-xin phòng ngừa. Bệnh có thể phòng nếu được tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch. Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, mới đây đã ghi nhận ổ bệnh bạch hầu tại thôn 8B, xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam với 13 trường hợp nghi mắc, đã có 3 người và qua xét nghiệm đã tìm thấy có dương tính với bạch hầu.

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do truyền nhiễm có khả năng gây tử vong chủ yếu ảnh hưởng mũi, cổ họng, đôi khi ở da và có thể gây tử vong. Các vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae là nguyên nhân chính gây ra bệnh bạch hầu.

Khi mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân thường sốt nhẹ, đau đầu, viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở, dẫn tới . Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hôi. Da trở nên sạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực. Sau khi xuất hiện triệu chứng khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, , mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen. Tuỳ từng vị trí vi khuẩn phát sinh mà bệnh có những biểu hiện lâm sàng khác nhau:

Bạch hầu mũi: Như là một trường hợp viêm đường hô hấp, đặc biệt có chảy mũi nước và triệu chứng toàn thân nghèo nàn, dần dần chất dịch mũi trở nên nhầy quánh và đôi khi có máu và làm tổn thương bờ môi trên, hơi thở hôi. Thăm khám sẽ thấy một màng trắng trong hốc mũi. Bệnh thường gặp ở trẻ còn đang bú mẹ.

Bạch hầu họng – Amiđan: Thường gặp hơn cả, chiếm khoảng 1/2 đến 2/3 trường hợp. Người bệnh chán ăn, bất an, sốt nhẹ, viêm họng. Trong vòng 1- 2 ngày màng giả xuất hiện. Hạch bạch huyết vùng cổ phản ứng có khi phù nề vùng mô mềm của cổ rất trầm trọng tạo thành triệu chứng được gọi là dấu cổ bò “Bull neck”. Đây là biểu hiện nặng, có khi gây dưới da, xuất huyết tiêu hoá và tiểu ra máu. Nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày sẽ nhanh chóng chuyển sang nhiễm độc nặng và bệnh nhân tử vong.

Bạch hầu thanh quản: Bệnh nhân thở dữ dội, tiếng rít thanh quản, khàn giọng. Phản xạ co kéo trên xương ức, thượng đòn và khoảng gian sườn rất dữ dội. Thỉnh thoảng xuất hiện khó thở đột ngột do tắc nghẽn vì một phần màng giả bóc ra bít đường thở gây tử vong

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Minh Lời khuyên của thầy thuốc Khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi tại giường, tránh hoạt động mạnh vì bệnh bạch hầu ảnh hưởng đến cơ tim và hệ cơ ở chân tay. Cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Cần thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để tránh vi khuẩn phát tán. Nếu đau họng và khó nuốt nên ăn các thức ăn lỏng như cháo hoặc sữa, tránh thức ăn cứng và phải nhai nuốt nhiều. Sau khi khỏi bệnh, cần phải đi tiêm phòng lại để ngăn ngừa bệnh tái phát. Bạch hầu có thể quay trở lại nếu không tiêm chủng để phòng bệnh.

Mời các bạn xem bài sau: Biến chứng nguy hiểm của bạch hầu

vào ngày 7/8/2015

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Bạch Hầu Và Các Dấu Hiệu Bệnh Bạch Hầu trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!