Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Gan Trên Tôm, Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả! / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Gan Trên Tôm, Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả! / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Gan Trên Tôm, Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả! / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Màu sắc bình thường: nâu vàng, nâu đen Dịch gan: khi bóp gan ra, có dịch màu nâu vàng sệt, không chảy. Mùi: tanh nhẹ, đặc trưng Màng bào: nhìn từ ngoài vỏ giáp, thấy màng bao gan màu vàng nhạt bọc ½ gan dưới. Hình dạng: rộng, rộng- tới hai mép mang, dài ngang cổ giáp, rõ ràng sắt nét. Thấy rõ dạ dày hình hạt gạo có màu đen, nâu đen rõ rệt  Thường có 3 trường hợp bệnh gan như sau: a.Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan Bệnh teo gan trên tôm thẻ, gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen  và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su. Tôm bị teo gan, khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh và có thể vượt qua được nếu như được chăm sóc tốt. gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa. Nếu tôm thẻ chết mà gan nhũn, hãy cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi tôm thẻ khi cho tôm ăn, nếu thấy trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao, thì ta nên thu ngay, không được chần chừ và suy nghĩ gì nữa. Bởi biểu hiện đó cho thấy bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng. Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ  bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật số của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

 Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.

Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Thường xuyên sử dụng các sản phẩm thảo dược như

LIVEXIME

,

PHANXIMAKE

,

LÂM SINH THẢO

,

NHẬT SONG LONG

để tăng cường chức năng gan, giải độc tố gan giúp gan tôm khỏe mạnh vượt qua ngưỡng gây bệnh.

Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Trên Tôm Và Phác Đồ Điều Trị Hiệu Quả / 2023

Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Hội chứng tôm chết sớm ( Early Mortality Syndrome – EMS) được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2009, tại Việt Nam năm 2010, ở Malaixia và Thái Lan năm 2011 và ở Mêhicô năm 2013. Để thuận tiện cho việc theo dõi, tôi sẽ sử dụng tên gọi EMS là cái tên viết tắt thông dụng nhất trong lĩnh vực này.

Khi EMS xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc rồi sau đó ở Việt Nam, Malaixia và Thái Lan, gây ra thiệt hại chưa từng thấy cho nghề nuôi tôm của các nước sản xuất và xuất khẩu tôm chính của thế giới. Nhiều nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và xác định nguyên nhân gây bệnh. Theo phân tích từ Trường Đại học Arizona với các mẫu bệnh phẩm được gửi từ nhiều nơi đến thì đây là căn bệnh mới, chưa từng xuất hiện trong lịch sử ngành nuôi tôm.

Sau gần 3 năm nghiên cứu các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân của bệnh EMS là do một dòng đặc biệt của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Lưu ý vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường và chỉ có một dòng đặc biệt của loài vi khuẩn này gây ra bệnh được bệnh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm(EMS). Nên các xét nghiệm sàng lọc bình thường rất khó để phân biệt các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

Như ta đã biết gan là cơ quan đóng vai trò trong việc bảo tồn sức khảo cho tôm. Gan tôm là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể. Được bao quanh là nhiều dây thần kinh và một hệ mạch phức tạp. Bộ máy này có chức xử lý các chất độc trong cơ thể tôm. Tôm bị bệnh gan nếu không chữa kịp thời sẽ dẫn đến ốm yếu rồi chết với tỷ lệ rât cao.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp hay bệnh chết sớm ở tôm nuôi

Tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

Tác nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Đây là loại vi khuẩn có khả năng tiết ra độc tố làm rối loạn chức năng gan tụy và hoại tử mô gan tụy ở tôm. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh cũng thể do một số yếu tố sau:

Tôm chết sớm EMS hay hoại tử gan tụy cấp tính

– Mật độ thả quá dày, độ muối, độ pH cao và kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi chưa đúng kỹ thuật.

– Ao nuôi sử dụng quá nhiều phân bón như Ure, đường mía để gây màu nước trước khi nuôi đã kích thích tăng trưởng độc lực của Vibrio.

Một số dấu hiệu của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Bệnh gan tụy ở tôm với các dấu hiệu nhận biết có thể quan sát bằng mắt thường, khi bị bệnh tôm xuất hiện các triệu chứng như sau:

– Tôm giảm ăn, chậm lớn, bơi lờ đờ và chết tạp vào mé bờ và dưới đáy ao.

– Bên ngoài xuất hiện các dấu hiệu mềm vỏ, đục cơ, gan tôm sưng to và biến đồi màu, đôi khi gan bị teo lại.

– Các tế bào trung tâm của gan tụy có sự biến đổi cấu trúc và rối loạn chức năng.

– Các tế bào của tổ chức gan tụy có nhân lớn bất thường và có hiện tượng bong tróc tế bào biểu mô ống lượn và bị viêm nhẹ. Đến giai đoạn cuối của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm có sự tập hợp của tế bào màu ở giữ ống gan tụy và nhiễm khuẩn thứ cấp.

Vậy làm thế nào để hạn chế dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi?

+ Cải tạo ao nuôi là một bước rất quan trọng: Ao nên được vét bùn, rửa sạch và phơi ao trên 15 ngày nắng, đối với những ao bị nhiễm dịch bệnh nên phun khử trùng khu vực nuôi tôm bằng dung dịch khử trùng.

+ Nước được cung cấp vào ao nuôi phải được qua xử lý để loại bỏ các chất độc hại và chất hữu cơ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh của tôm ảnh hưởng trực tiếp cho ao nuôi.

+ Việc chọn giống nên được làm xét nghiệm PCR để tìm được tôm giống sạch, hạn chế các bệnh gan tụy ở tôm, đốm trắng trên tôm.

Tham khảo máy PCR di động Pockit Xpress phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

– Máy di động Pockit Xpress sử dụng rất dễ dàng, hệ thống vận hành dựa trên kỹ thuật iiPCR với đầu dò Taqman cho phép chẩn đoán đồng thời được nhiều bệnh trong một lần chạy mẫu. Chỉ cần ấn “Start” và đợi kết quả trên màn hình LCD Vali xách tay 14kg.

+ Sử dụng nguồn thức ăn đảm bảo không mầm bệnh, tránh cho tôm ăn thức ăn đã bị nấm mốc, nhiễm khuẩnsẽ là cách phòng tránh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm bởi vì nấm mốc trong thức ăn có thể sinh ra một loại độc tố gây hoại tử gan tụy nghiêm trọng ở tôm.

+ Tăng thêm hệ miễn dịch cho tôm bằng cách trộn thêm các chất khoáng cần thiết và vitamin C,A,E để tôm được tăng sức đề kháng.

+ Ngăn chặn sự có mặt của các nhân tố gây độc tố cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật có trong nước của bể ấp và ao nuôi.

+ Bổ sung các loại chế phẩm sinh học cho tôm nuôi nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi, tham khảo một số sản phẩm như:

– Men vi sinh EMS – Proof giúp bổ sung vi sinh có lợi đồng thời ức chết vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi phát triển.

– Trộn chế phẩm Gut – Well và Germ – Out vào khẩu phần thức ăn nhằm ức chế vi khuẩn Vibrio phát triển trong đường ruột tôm.

– Các loại chế phẩm dinh học khác như: Antidot, Sober – Up, Hepanova,… giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

+ Định kỳ xét nghiệm PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh trên tôm để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Xác Định Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Gan Trên Tôm Thẻ Chân Trắng / 2023

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường an nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân gây ra bệnh gan trên tôm thẻ. Trong đó, vi khuẩn Vibrio là loại vi khuẩn khá phổ biến, chúng bị tấn công bởi một loại virus gọi là phage làm vi khuẩn tạo môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này có thể gây phá hủy các mô tế bài, gây rối loạn chức năng cơ quan tiêu hóa và gan tụy của tôm.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh, ao phát sáng hay áp lực dịch bệnh cao.

Một số bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng thường gặp

Hình ảnh bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

1. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh nhũn gan

Khi tôm thẻ bị bệnh gan sẽ xuất hiện những dấu hiệu như gan tôm thẻ nhũn, dễ vỡ, gan có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối.

Nếu thấy hiện tượng tôm thẻ chết mà gan nhũn bà con nên cố gắng quan sát mặt nước ao nuôi khi cho tôm ăn, nếu thấy mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đứng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao thì ta nên thu ngay. Bởi vì đó là biểu hiện của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

2. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Bệnh teo gan trên tôm thẻ chân trắng thường có biểu hiện như gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

Tôm chết rải rác và không rầm rộ, số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường. Nếu thời tiết tốt, sức khỏe tôm sẽ tăng lên, tôm thẻ có thể không bùng phát bệnh.

3. Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng được xác định là do vi khuẩn có độc lực cao. Tôm thẻ nhiễm bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn. Tôm thường bị mềm vỏ, bệnh hoại tử gan tụy trên tôm khiến tỷ lệ tôm chết khá cao. Cách phòng trị duy nhất là chọn giống tốt và khỏe mạnh. Hãy kiểm tra mật độ vi khuẩn nước ao nuôi tôm thẻ, trong đất và trên tôm giống để chắc rằng mật độ của Vibrio luôn ở mức đảm bảo.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Sử dụng máy Pockit Xpress phát hiện sớm bệnh gan tụy trên tôm

+ Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi.

+ Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm theo đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học.

+ Thả nuôi tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

+ Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm để tránh dư thừa tạo điều kiện phát triển cho các loài vi khuẩn.

+ Độ kiềm cần đạt 100ppm và tăng dần đến 150ppm ở cuối mùa vụ. Nồng độ pH tối thiểu 7,8 ở đồng bằng sông Cửu Long và không thấp hơn 8,0 đối với những khu vực miền trung.

+ Duy trì hàm lượng oxy cần thiết trong ao nuôi.

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng diễn biến rất phức tạp khi tôm bị nhiễm bệnh. Tôm có thể chế sau vài ngày vì thể bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại năng suất mùa vụ cao nhất. Để được các chuyên gia tư vấn thêm về các bệnh gan trên tôm bà con vui lòng liên hệ theo số hotline

Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023

1. Gan đen

Dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược), đặc biệt là kim loại nặng

– Hepavirol Plus 10-20 ml/ kg thức ăn, ngày 2 cử, 5-7 ngày

– Các cử còn lại cho ăn Bacdoci10 g/ kg thức ăn

– Kết hợp xử lý kim loại nặng trong môi trường: ETASAN 0,7–1 kg/ 1000 m3 nước, lặp lại đến khi kim loại nặng giảm về mức cho phép.

Rối loạn chuyển hóa (Khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng).

-Hepavirol Plus 20 ml/kg thức ăn, ngày 2 cử, liên tục 5-7 ngày.

– Các cử còn lại Bacdoci 10 g + San anti shock 10 g cho 01 kg thức ăn

Gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu

– Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 3-5 ngày.

– Các cử còn lại Hepavirol Plus 20 ml /1 kg thức ăn

Sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

*Lưu ý: đối với tôm giống 2-5 cm nhìn thấy màng trắng bao bọc gan, đó là đặc điểm cơ thể, không phải dấu hiệu bệnh

– Cho ăn Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ngày, 3-5 ngày và tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

– Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 1 lần/ngày, 5-7 ngày.

– Do nhiều yếu tố phức tạp.

– Gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen và chai.

– Tách gan tôm thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

– Khi chết ruột bị rỗng, tôm chết rải rác, và không rầm rộ

– Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu hay teo có thể là biểu hiện của EMS.

– Tỉ lệ tôm bị nhiều nên thu hoạch.

– Ngăn ngừa cho đàn tôm còn lại:

+ Cho ăn trước 3 ngày Promic 20 g/ kg thức ăn, tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

+ Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 5-7 ngày.

+ Sau đợt điều trị bổ sung Hepavirol Plus 20 ml/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 5-7 ngày

– Gan dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt.

– Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

– Tôm bị nặng có biểu hiện bơi lòng vòng thậm chí búng trên mặt nước

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Gan Trên Tôm, Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả! / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!