Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Gan đen

Dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược), đặc biệt là kim loại nặng

– Hepavirol Plus 10-20 ml/ kg thức ăn, ngày 2 cử, 5-7 ngày

– Các cử còn lại cho ăn Bacdoci10 g/ kg thức ăn

– Kết hợp xử lý kim loại nặng trong môi trường: ETASAN 0,7–1 kg/ 1000 m3 nước, lặp lại đến khi kim loại nặng giảm về mức cho phép.

Rối loạn chuyển hóa (Khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng).

-Hepavirol Plus 20 ml/kg thức ăn, ngày 2 cử, liên tục 5-7 ngày.

– Các cử còn lại Bacdoci 10 g + San anti shock 10 g cho 01 kg thức ăn

Gánh nặng trên gan, hoặc có vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu

– Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 3-5 ngày.

– Các cử còn lại Hepavirol Plus 20 ml /1 kg thức ăn

Sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.

*Lưu ý: đối với tôm giống 2-5 cm nhìn thấy màng trắng bao bọc gan, đó là đặc điểm cơ thể, không phải dấu hiệu bệnh

– Cho ăn Promic 20 g/ kg thức ăn, 2 lần/ngày, 3-5 ngày và tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

– Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 1 lần/ngày, 5-7 ngày.

– Do nhiều yếu tố phức tạp.

– Gan tôm thẻ bị nhỏ lai, có màu đen và chai.

– Tách gan tôm thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn thì gan tôm dai như cao su.

– Khi chết ruột bị rỗng, tôm chết rải rác, và không rầm rộ

– Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu hay teo có thể là biểu hiện của EMS.

– Tỉ lệ tôm bị nhiều nên thu hoạch.

– Ngăn ngừa cho đàn tôm còn lại:

+ Cho ăn trước 3 ngày Promic 20 g/ kg thức ăn, tạt Oxytetracylin dạng lỏng 1 lít/ 1000 m3 nước, buổi chiều mát

+ Sau đó cho ăn Oxytetracylin dạng lỏng 5 ml+ Secotex 5 ml cho 1 kg thức ăn, 5-7 ngày.

+ Sau đợt điều trị bổ sung Hepavirol Plus 20 ml/ kg thức ăn, 2 lần/ ngày, 5-7 ngày

– Gan dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt.

– Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối nữa.

– Tôm bị nặng có biểu hiện bơi lòng vòng thậm chí búng trên mặt nước

Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan Tụy Phòng Trị Thế Nào Hiệu Quả? / 2023

Hình ảnh gan tôm thẻ bị nhiễm bệnh

Nguyên nhân gây bệnh gan trên tôm thẻ là do đâu?

Chất dinh dưỡng, quản lý thức ăn, an toàn sinh học, môi trường ao nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là những tác nhân khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Trong đó, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là tác nhân chính gây bệnh, nó có khả năng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột của tôm.

Mặt khác, bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng còn xuất hiện ở những ao nuôi xấu, thiếu oxy, sử dụng thuốc trừ sâu diệt giáp xác, ao không có khả năng gây tảo, thời tiết biến động mạnh.

Nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh gan là do vi khuẩn gây bệnh

Các dấu hiệu nhận biết tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu mà mắt thường có thể nhìn thấy được, cụ thể:

– Tôm thẻ chân trắng bị teo gan: Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng có biểu hiện gan tôm nhỏ lại, xuất hiện màu đen và chai hoặc dai, gan tôm bị teo, không vỡ và còn nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn qua lăn lại thì thấy gan tôm dai như cao su. Thông thường, tôm bị teo gan khi chết ruột bị rỗng, gan có màu đen, còn nguyên khối. Tôm chết rải rác, số tôm chưa nhiễm bệnh vẫn phát triển bình thường.

Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng với các dấu hiệu, triệu chứng có quan sát bằng mắt thường

– Tôm thẻ chân trắng bị nhũn gan: Gan tôm thẻ bị nhũn, dễ vỡ, gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ vỡ vụn, chất dịch chảy ra, không còn được nguyên khối như ban đầu.

– Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan cấp tính: Gan đổi sang màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ và tỷ lệ chết cao.

Cách phòng bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng

Do tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan thì việc điều trị khá khó khăn. Chính vì thế, bà con cần có các phương pháp phòng ngừa dịch bệnh ngay từ ban đầu.

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Bà con nên sử dụng PCR và Kít để phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Đây là một phương pháp cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

Sử dụng Kit IQ2000 phát hiện vi khuẩn gây bệnh gan trên tôm

– Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, các biện pháp cắt mầm bệnh đối với những ao nuôi đã từng xuất hiện mầm bệnh thông qua việc luân canh, đa canh, có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

– Thả tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày. Đối với tôm thẻ chân trắng cần chủ động thu tỉa ao tôm đạt ngưỡng (1,3 – 1,5 kg/m 3 ).

– Lựa chọn thức ăn chất lượng, đủ chất dinh dưỡng, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa. Chủ động giảm lượng thức ăn khi thời tiết thay đổi (nóng bức, mây mù, mưa gió, bão bùng) và môi trường ao biến động (xử lý hóa chất, rớt tảo, tôm nối đầu, lột xác đồng loạt).

– Giữ nồng độ pH tốt nhất là từ 7,5 đến 8,5.

– Độ kiềm cần đạt 120 ppm và tăng dần đến 150 ppm ở cuối mùa vụ.

– Duy trì hàm lượng Oxy cần thiết cho ao nuôi

Hướng dẫn điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ nhưng khi tôm xuất hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi thì bà con nên thực hiện phương pháp điều trị sau:

– Sử dụng máy Pockit PCR và KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy. Đây được xem là phương pháp chẩn đoán bệnh tôm mới và đạt hiệu quả cao nhất.

Sử dụng máy Pockit PCR cầm tay để chuẩn đoán, phát hiện tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

– Sau khi chẩn đoán tôm bị bệnh gan tụy, bà con sử dụng chế phẩm vi sinh EMS – Proof với liều dung như sau: tạt một gói EMS – Proof đã được hoạt hóa cho 2000 – 3000 m 3 nước, tạt 2 ngày/1 lần, đồng thời bổ sung Gut – Well vào thức ăn để bổ sung lợi khuẩn đường ruột cải thiện tiêu hóa, phục hồi sức khỏe tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính AHPND/EMS, ngoài ra khi sử dụng Gut – Well các lợi khuẩn có trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacteriocin kháng lại khuẩn vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,…

– Mặt khác, bổ sung thêm cho tôm Hepa Plus giúp tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm.

Chế phẩm Hepa Plus- Thuốc trị bệnh gan tôm thẻ, hỗ trợ phục hồi sau khi bị nhiễm bệnh

– Trong giai đoạn này, bà con thường xuyên kiểm tra và quản lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi để duy trì ở mức ổn định, tránh các điều kiện bất lợi gây ảnh hưởng đến tôm nuôi. Đặc biệt cần cung cấp oxy đầy đủ cho tôm nuôi.

– Để hạn chế dịch bệnh, trong quá trình nuôi bà con nên lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, cho ăn với liều lượng hợp lý dựa vào biểu hiện của tôm, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi. Đồng thời nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, Vitamin và men tiêu hóa có lợi để hỗ trợ chức năng gan, ruột tăng cường hệ miễn dịch cho tôm nuôi để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn gây bệnh.

– Hàng ngày kiểm tra tình trạng sức khỏe của tôm, nhận biết các dấu hiệu bệnh lý: nổi đầu, bơi tấp bờ, bơi lờ đờ, bỏ ăn, màu sắc gan thay đổi, mềm vỏ, đen mang,… Sử dụng Pockit PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Điều trị bệnh gan tụy trên tôm thẻ chỉ áp dụng có hiệu quả khi mới phát hiện bệnh, do đó bà con cần phải phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu để tránh những rủi ro ngoài ý muốn

Dr.Tom khuyến khích người nuôi sử dụng men vi sinh EMS – Proof, Gut – Well và chế phẩm sinh học Germ – Out để kiểm soát và ức chế vi khuẩn Vibrio, hỗ trợ phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ một cách tốt nhất. Khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan có thể chết sau vài ngày vì thế bà con cần phải chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu và hiệu quả kinh tế cao.

[kkstarratings]

Dấu Hiệu Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Teo Gan / 2023

Dấu hiệu tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan thường hay gặp mà bà con lại không phát hiện kịp thời. Do một phần vì tôm mới thả còn rất nhỏ rất khó phát hiện khi tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan.

Biểu hiện đầu tiên khi tôm thẻ chân trắng bị teo gan

Tôm tấp vào sát bờ ao, bơi chậm lờ đờ tại vùng đáy ao

Bộ phận gan tụy tôm không còn các giọt dầu do bị bênh các vi khuẩn phá hủy; gan tụy nhạt màu, sậm màu, sưng hoặc gan bị chai, teo

Tôm bị bệnh vỏ mềm, ruột không có thức ăn hoặc ít, đục cơ

Khi tôm bị bệnh teo gan nhiều ngày gan bị teo nhỏ lại chuyển thành màu đen và dai không dễ vỡ, khi bạn tách ra kiểm tra dùng tay lăn nhẹ cảm giác như một viên cao su.

Khi bị bệnh teo gan tôm chết trong ruột không có thức ăn, gan màu đen, tôm chết rải rác, không chết hàng loạt.

Lưu ý: bệnh teo gan này thường bị nhiều vào thời gian mới thả, tôm nhỏ nên quan sát bằng mắt thường khó phát hiện. Bà con cần chú ý dấu hiệu tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan

Nguyên nhân gây bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng

Do ao cũ khâu xử lý chưa tốt, đáy ao dơ bẩn, có phèn

Lượng Oxy hòa tan thấp

Nguồn nước nhiễm thuốc trừ sâu, diệt cỏ hoặc người nuôi dùng để diejt trừ giáp xác…

Gây màu nước chưa tốt, chưa gây được tảo có lợi do thường xuyên gặp thời tiết xấu.

Con giống kém chất lượng đã mang mầm bệnh trước, khi người nuôi mua về ương, thả chỉ cần khoảng 7-13 ngày thì tôm sẽ chết. Vậy khi mua con giống cần kiểm tra độ nhiễm vi khuẩn gan tụy.

Biện pháp đầu tiên bạn phải kết hợp chặt chẽ các tiêu chí sau

Xây dựng ao nuôi không bị nhiễm phèn, vét nạo bùn, xử lý diệt trừ các vi khuẩn bám trong đất. Nhưng để xử lý sạch mầm bệnh trong đất thì quá khó, tốt nhất bạn dùng ao nổi lót bạt của Công ty Aqua Mina hoặc ao đất lót bạt HDPE.

Gây màu nước, các vi khuẩn có lợi giàu chất dinh dưỡng cho tôm bằng các chế phẩm sinh học.

Thiết kế ao ương, ao nuôi phải có mái che nhằm hạn chế tôi đa rủi ro khi thời tiết ngày càng biến đổi khó đoán.

Chọn mua giống tôm tại các đại lý, trại giống chất lượng được kiểm dịch thường xuyên. Nếu có thể bạn chọn mua giống từ 2-3 trại giống khác nhau. Nhưng phải đảm bảo thời gian, kích thước cùng lứa.

Khi bạn nuôi tôm trong ao nổi lót bạt thì mật độ nuôi sẽ dày đặc hơn. Về mật độ thả sẽ phụ thuộc vào kỹ thuậtkinh nghiệm mỗi người nuôi.

Phải duy trì được độ pH đều dao động 7,8, ngoài ra cần chú ý lượng Oxy hòa tan, độ kiềm phù hợp

Khi phát hiện dấu hiệu tôm thẻ chân trắng bị bệnh teo gan bà con cần cải thiện ngay các biện pháp nêu trên.

Đối với bệnh teo gan hiện nay chưa có thuốc đặc trị và chỉ có biện pháp ngăn ngừa phòng chống hạn chế rủi ro nhất có thể.

Tôm Thẻ Chân Trắng Bị Bệnh Gan Có Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Như Thế Nào ? / 2023

Trên cơ thể tôm gan tụy là bộ phận quan trọng nhất, tất cả các dấu hiệu nhiễm bệnh trên tôm bùng phát đều xuất xứ từ gan tụy. Vậy vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan ???

Vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan

Theo nghiên cứu tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là do vi khuẩn Vibrio parahaemolytics. Vi khuẩn Vibriolà loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường do đó, các phương pháp xét nghiệm thông thường sẽ không thể xác định được sự tồn tại của dòng vi khuẩn gây bệnh này.

Điều kiện làm vi khuẩn Vibro parahaemolyticus phát triển có thể là môi trường trong ao nuôi, thức ăn của tôm, an toàn sinh học, và đặc biệt là quản lý quần thể vi sinh vật trong ao nuôi dẫn đến sự bùng phát của nhóm vi khuẩn.

Biểu hiện triệu chứng của bệnh

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gancó biểu hiện và triệu chứng như sau

Thường xảy ra trong tháng nuôi đầu, tôm còn nhỏ nên khó phát hiện

Tôm bệnh bơi lờ đờ, tấp mé bờ, nhiều trường hợp tôm rớt đáy rất nhanh

Gan tụy sưng, nhũn, nhạt màu và bị đục cơ

Vỏ mềm, ruột ít hoặc không có thức ăn

Để phòng chống bệnh gan trên tôm thẻ có hiệu quả và giảm thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản đề nghị Chi cục Thú y, Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nhiều biện pháp.

Cơ quan chức năng cần quản lý chặt hơn về việc vận chuyển tôm giống và tôm thương phẩm trong nước để tránh lây lan mầm bệnh

Hướng dần các cơ sở nuôi tôm nên mua tôm giống từ các trại tôm giống uy tín và đảm bảo, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y

Tôm giống mới thả cần phải được giám sát chặt chẽ, khi mà tôm có dấu hiệu gì bất thường chủ ao tôm cần phải báo ngay cho cơ quan thú y hoặc có phương pháp xử lý kịp thời để cắt đứt vòng đời tác nhân gây bệnh hoặc chuyển sang nuôi các đối tượng khác

Luôn sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và i đảm bảo điều kiện môi trường nuôi tốt, tăng sức đề kháng cho tôm

Với các nguyên nhân và triệu chứng đã được nêu trên phần nào đã giải thích được vì sao tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan với bà con rồi phải không ? Với phương pháp phòng chống bệnh mà sản xuất tôm an toàn đã đưa ra hy vọng bà con có thể chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu cho ao nuôi để mang lại mùa vụ bội thu một cách thuận lợi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Gan Tụy Thường Gặp Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Và Biện Pháp Xử Lý / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!