Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Mủ Gan Ở Cá / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Mủ Gan Ở Cá / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Mủ Gan Ở Cá / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh mủ gan được phát hiện lần đầu tiên năm 1998, chỉ xuất hiện trên cá da trơn, đặc biệt là cá tra, basa; tuy nhiên, hiện đang xảy ra trên tất cả các loại cá nuôi như: cá lóc, điêu hồng, cá rô, ếch… Đây là một bệnh xảy ra quanh năm, đặc biệt là mùa mưa, vào mùa lạnh, nhiệt độ thấp gây thiệt hại nghiêm trọng cho các hộ nuôi cá tra, basa ở ĐBSCL, tỷ lệ chết là cao có thể 100% đối với cá bột ương giống, từ 30 – 50% đối với cá thịt và đã làm giảm năng suất đáng kể trong các hệ thống nuôi.

Nguyên nhân

Bệnh mủ gan là do vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây ra.

Đường lây truyền

Vi khuẩn E. ictaluri gây bệnh mủ gan xâm nhập vào cá từ môi trường nước qua da, qua mang cá và bằng đường thức ăn.

Triệu chứng

Cá bệnh bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước, bên ngoài thân cá bình thường hoặc xuất huyết, mổ ra bên trong gan, thận, tỳ tạng có nhiều đốm trắng (như đốm mủ). Đó là biểu hiện bệnh lý đặc trưng nhất của bệnh mủ gan. Ngoài ra, một số cá bệnh khác có màu sắc nhợt nhạt, số lượng cá chết hằng ngày khá cao và tỷ lệ tăng dần.

Phòng bệnh

Để chủ động phòng bệnh, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập và lây lan vào hệ thống nuôi cá tra trong vùng, các hộ nuôi cá cần có ao lắng lọc trước khi bơm nước vào ao nuôi. Định kỳ 7 – 10 ngày xử lý nước ao nuôi để diệt vi khuẩn, virus gây bệnh trong ao bằng cách dùng vôi nông nghiệp CaCO 3 liều lượng 2 – 3 kg/100 m 2 tạt ao hoặc các loại thuốc sát trùng hiệu quả cao như BKC, Vime-Protex, Vime-paracide.

Trị bệnh Đối với cá con

– 1lít Forfish + 1 lít Vime-Fenfish 2000 dùng cho 20 tấn cá liên tục trong 7 ngày.

– Cá 1 – 1,5 cm (25 – 80 con/kg): 2 lít thuốc hợp cộng/3 – 4 tấn thức ăn cho 5.000 – 1.600 thiên cá.

– Cá từ trên 1,5 – 2 cm (70 – 30 con/kg): 2 lít thuốc hợp cộng/2 – 3 tấn thức ăn dùng cho 1.400 – 600 thiên cá.

Cách trộn thuốc: Hòa tan 10 lít Vime-Fenfish 2000 với 20 lít nước rưới lên thức ăn, 15 phút sau hòa 1 lít Forfish vào 20 lít nước này tưới đều lên thức ăn (Cần nhớ 1 bao thức ăn 40 kg cần 7 – 7.5 lít nước có pha thuốc).

Cách trộn thuốc: Hòa tan 2 kg Amoxi concentrated với 20 lít nước rưới lên thức ăn, 15 phút sau hòa 1 lít Forfish vào 20 lít nước này tưới đều lên thức ăn (Cần nhớ 1 bao thức ăn 40 kg cần 7 – 7.5 lít nước có pha thuốc).

Khi cá ăn mạnh trở lại, bổ sung thêm Sorpherol + Vitamin C Antistress hoặc Prozyme for export fish để giúp cá mau hồi phục.

Tuy việc điều trị bệnh gan thận mủ bằng kháng sinh mang lại hiệu quả cao nhưng theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá, việc điều trị bệnh mủ gan trên cá tra tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhất là bệnh cứ lặp lại sau 2 – 3 tuần điều trị. Do vậy, người nuôi cần chủ động phòng bệnh cho cá bằng cách tăng sức đề kháng, tăng dinh dưỡng bằng các sản phẩm Vitamin C Antistress, Prozyme, Vime-Glucan, Glusome 115 …

Bệnh Gan Thận Mủ Trên Cá Lóc / 2023

Tác nhân Tác nhân gây bệnh gan thận mủ ở cá lóc là vi khuẩn Aeromonas sp.Biểu hiện Các lóc bị bệnh gan thận mủ có biểu hiện bơi lờ đờ, kém linh hoạt. Quan sát bên ngoài cơ thể có nhiều điểm xuất huyết, giải phẫu xoang nội quan thấy có nhiều đốm trắng đục đường kính 1 – 2 mm trên gan, thận và tỳ tạng. Những đốm trắng trên các nội quan cá lóc nhìn giống như dấu hiệu của cá tra bị bệnh gan thận mủ nên người nuôi cá lóc cũng gọi là bệnh gan thận mủ.

Tương tự bệnh xuất huyết, cá bệnh gan thận mủ cũng tìm thấy được trên các mẫu mô gan, thận và tỳ tạng những biến đổi mô học đặc trưng như có nhiều vùng hoại tử, xuất hiện nhiều trung tâm đại thực bào sắc tố.

Khả năng lây lan Tốc độ lây lan của bệnh gan thận mủ rất nhanh. Khi có mầm bệnh xâm nhập khoảng 3 – 4 ngày, toàn bộ cá trong ao đều bị nhiễm bệnh. Do đó, cần có biện pháp phòng bệnh tích cực. Xác cá chết phải chôn và xử lý vôi bột để hạn chế mầm bệnh lây lan. Không dùng cơ quan nội tạng, máu, mủ và các sản phẩm phụ của cá để chế biến làm thức ăn trở lại cho cá; bởi mầm bệnh sẽ tồn tại lâu trong môi trường nước và phát tán vi khuẩn gây bệnh sang khu vực nuôi cá khác gây thành đại dịch.

Phòng bệnh Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không để cho cá lóc bị sốc do môi trường thay đổi xấu: nhiệt độ, ôxy hòa tan, nhiễm bẩn của nước,…bằng cách quản lý tốt các yếu tố môi trường. Đối với bè nuôi cá thường xuyên treo túi vôi, mùa xuất hiện bệnh 2 tuần treo một lần, mùa khác một tháng treo 1 lần. Vôi có tác dụng khử trùng và kiềm hóa môi trường nước. Lượng vôi trung bình 2 kg vôi nung/10 m 3. Bè lớn treo nhiều túi và bè nhỏ treo ít túi tập trung ở chỗ cho ăn và phía đầu nguồn nước chảy. Đối với các ao nuôi áp dụng tẩy dọn ao như phương pháp phòng tổng hợp: cũng định kỳ mùa bệnh 2 tuần rắc vôi xuống ao 1 lần, mùa khác rắc 1 tháng 1 lần, liều lượng trung bình 2 kg vôi nung/100 m 3 nước. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm lượng Vitamin C cho vào thức ăn trước mùa bệnh. Đặc biệt dùng sản phẩm liều 7 -10 ml/kg thức ăn trộn đều để khoảng 30 phút rồi cho cá ăn để phòng bệnh cho cá.

Trị bệnh Khi phát hiện màu sắc cá thay đổi, có biểu hiện về gan thận dùng liều 2 lít/1000 m 3 nước.

2h sau dùngđánh trực tiếp xuống ao. Sau đó trộn liều 50 ml/kg thức ăn, cho ăn ngày 3 – 4 cữ liên tục 3 ngày. Giảm lượng thức ăn còn 50% lượng thức ăn so với bình thường.

Trường hợp cá mắc bệnh gan thận mủ và xuất huyết cùng lúc thì điều trị xen kẽ, sáng dùng điều trị gan, chiều dùng Hemorrhage điều trị xuất huyết, liều dùng 50 ml/kg thức ăn.

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Gan Thận Mủ Sớm Nhất Trên Cá Tra / 2023

Bệnh gan thận mủ (bệnh đốm trắng trên gan thận) do nhóm vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây ra. Bệnh này thường gây thiệt hại từ 30-70% trên cá tra giống lẫn cá tra nuôi thịt.

1. Triệu chứng bệnh Mức độ nhẹ (dấu hiệu ban đầu): – Bên ngoài thân cá bình thường, không có biểu hiện xuất huyết. – Mắt cá hơi lồi. – Khi mổ cá ra thì thấy thận lưng, tỳ tạng, gan có các đốm trắng nhỏ (đốm mủ). Lưu ý, ban đầu các đốm mủ chỉ xuất hiện trên thận lưng và tỳ tạng.

– Cá bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước. – Cá có màu sắc nhợt nhạt, có nhiều bệch lớn, nhỏ trên da. – Cá thường nhào lộn và xoay tròn (quay tàu). – Không phản ứng khi có tiếng động, bóng người. – Một số con xuất huyết tất cả các vi và toàn thân.

Cá tra giống bị xuất huyết nặng (Ảnh tepbac.com)

– Khi nhấc cá lên khỏi mặt nước, máu chảy ra từ da và mang cá.

2. Phòng bệnh – Cần cải tạo ao kỹ, sát trùng nước trước khi lấy vào ao. – Cần chọn cá giống khỏe mạnh, không có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh như thận lưng sưng, gan sưng, tỳ tạng sưng và bầm đen… – Đình kỳ (10-15 ngày) xử lý nước ao nuôi để diệt các loại virut, vi khuẩn gây bệnh ao nuôi bằng cách dùng vôi nông nghiệp CaCO3 với liều 3kg/100m2 ao kết hợp với các loại thuốc xử lý nước như Iodine 90, ANTI BFV, BKC 80 (Công Ty TNHH TMSX THẢO MỘC XANH).

+ Flodox. 3. Trị bệnh – Vớt cá chết ra khỏi ao, đào hố và chôn kỹ lưỡng. – Dùng kháng sinh trộn vào thức ăn, giảm lượng thức ăn một nửa. Các loại kháng sinh trị gan thận mủ hay như:

+ Flor 20 Liquid. – Sau quá trình trộn kháng sinh gan cá thường bị bầm hoặc có màu sắc nhợt nhạt, nên dùng các sản phẩm giải độc gan như: HEBAL TONIC, Hạ Châu Thảo (Cty TNHH TMSX Thảo Mộc Xanh). – Cần trộn Vitamin C để giúp cá tăng sức đề kháng mau khỏi bệnh.

Mụn Mủ Là Gì Nguyên Nhân Gây Mụn Mủ Trắng Ở Mặt / 2023

– Mụn mủ không chỉ gây đau nhức mà còn rất dễ bị tổn thương và có thể lây lan nếu không biết cách chăm sóc và điều trị phù hợp. Tuy nhiên, để điều trị tận gốc loại mụn này, bạn nên tìm hiểu chính xác mụn mủ là gì, nguyên nhân gây mụn mủ ở mặt.

Bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân gây ra mụn mà bạn nên biết

1. Mụn mủ là gì?

– Mụn mủ là một bệnh lý da liễu thường gặp nhất là đối với độ tuổi dậy thì hoặc người trưởng thành dưới 30 tuổi.

– Loại mụn này tồn tại trên da dưới dạng những nốt sưng tấy, ở giữa tích tụ mủ trắng được phủ lên một lớp vỏ bọc mỏng, chỉ cần tác động nhẹ là có thể vỡ ra. Khác với mụn đầu trắng, làn da xung quanh mụn mủ có màu đỏ, gây đau và khó chịu.

– Mụn mủ cũng rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm và biến chứng thành những dạng mụn khó lường hơn. Bên cạnh đó, loại mụn này có thể lây lan nhanh chóng, gây mất thẩm mỹ làn da bởi nguy cơ để lại sẹo thâm là rất cao.

– Mụn mủ cũng thường bị nhầm lẫn với mụn bọc, bởi biểu hiện bên ngoài tương đối giống nhau. Tuy nhiên, mụn bọc thuộc dạng viêm nặng, có diện tích lớn hơn, lượng mủ nhiều, gây đau nhức nặng nề và có thể gây sốt.

– Không giống như mụn mủ trắng, mụn bọc thường để lại sẹo lõm do chân mụn ăn sâu, phá vỡ cấu trúc biểu bì, gây thiếu hụt tế bào da.

– Một điều lưu ý khi điều trị mụn mủ đó chính là không được tự ý nặn mụn, sẽ làm mụn lây lan trên diện rộng, làm tổn thương da, gây nhiễm trùng dễ dàng để lại những vết thâm xấu xí.

2. Nguyên nhân gây mụn mủ là gì?

– Chắc hẳn rất nhiều người thắc mắc nguyên nhân nào gây ra mụn mủ trắng. Cũng giống như mụn trứng cá, mụn mủ hình thành do sự bít tắc lỗ chân lông bởi bã nhờn, bụi bẩn, tế bào chết, cặn trang điểm tích tụ, kết hợp viêm nhiễm nang lông gây nên.

– Có rất nhiều yếu tố gây ra tình trạng bít tắc lỗ chân lông, dẫn đến việc hình thành mụn mủ trên mặt, cụ thể như sau:

2.1 Rối loạn nội tiết tố gây ra mụn mủ

– Con người khi bước vào một số giai đoạn biến đổi của cơ thể như: tuổi dậy thì, mang thai, tiền mãn kinh, hay đang trong kỳ kinh nguyệt sẽ có những thay đổi nội tiết tố đáng kể.

– Nhất là khi các hormone sinh dục tăng cao sẽ kích thích tuyến dầu trong cơ thể hoạt động quá mức, tiết ra quá nhiều bã nhờn, dễ dàng gây bít tắc lỗ chân lông.

– Ngoài ra, việc căng thẳng, mệt mỏi hay lo lắng trong thời gian dài cũng khiến nội tiết trong cơ thể rối loạn, gây ra mụn mủ.

Tri mụn chuẩn Y khoa 12 bước chỉ #95K + Quà Tặng hấp dẫn

2.2 Cơ địa di truyền gây ra mụn mủ

– Mụn là một trong những bệnh lý có tính di truyền. Thông thường trong gia đình có cha mẹ bị mụn thì con cái cũng dễ dàng gặp phải tình trạng này.

– Nhiều người ngay từ khi sinh ra đã sở hữu cơ địa da dầu, thiếu kẽm (do bẩm sinh hoặc trong quá trình ăn uống thiếu hụt) khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, dễ bị chứng sừng hóa nang lông, khiến nguy cơ bị mụn mủ tăng cao

2.3 Tác động của các yếu tố môi trường

– Khí hậu nắng nóng khiến da đổ dầu nhiều. Môi trường đầy khói bụi, ô nhiễm khiến bụi bẩn tích tụ. Ảnh hưởng từ tia cực tím của ánh nắng mặt trời khiến làn da mất độ ẩm, bị tổn hại.

– Chính những tác động đến từ các yếu tố bên ngoài này cũng là nguyên nhân sâu xa gây ra mụn mủ trên da mặt.

2.4 Không vệ sinh da mặt sạch sẽ

– Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên mụn mủ trắng trên da mặt. Da không được vệ sinh sạch sẽ, dẫn đến bụi bẩn, bã nhờn trên da không được loại bỏ, lâu dần sự tích tụ này sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, tạo nên ổ vi khuẩn gây viêm nang lông, sinh ra mụn mủ.

– Ngoài ra, các trường hợp trang điểm, bôi kem chống nắng nhưng lại không có các biện pháp tẩy trang phù hợp khiến cặn bã mỹ phẩm tích tụ, gây hại cho làn da.

Những nguyên nhân gây ra mụn mủ

2.5 Chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học

– Một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không phù hợp cũng là nguyên nhân gây ra mụn mủ. Bởi nếu bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ ngọt sẽ khiến chức năng gan bị ảnh hưởng do làm việc quá tải, chất độc tích tụ, các quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng mà biểu hiện chính là việc nổi mụn nhọt trên da.

– Bên cạnh đó, nếu bạn thức khuya, hút thuốc, uống rượu bia cũng khiến làn da mất nước trầm trọng, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mụn tấn công, mụn mủ dễ dàng sinh sôi và phát triển.

– Nếu tình trạng mụn nặng và có xu hướng lây lan, bạn nên đến các trung tâm da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Liên hệ ngay cho Dr. Huệ Clinic & Spa để được trị mụn hiệu quả.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Mủ Gan Ở Cá / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!