Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Tiểu Đường Ở Chó: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Điều Trị / 2023 # Top 20 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Tiểu Đường Ở Chó: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Điều Trị / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Tiểu Đường Ở Chó: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Điều Trị / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dự đoán bệnh lý

Đái tháo đường là một bệnh di truyền của nhiều giống chó. Có nguy cơ là:

Các bác sĩ đã xác định rằng một căn bệnh như vậy thường được ghi nhận ở những người trưởng thành trong 6 năm. Bệnh tiểu đường cũng có thể vượt qua những con chó bị thừa cân, bệnh về tuyến tụy và viêm tụy .

Yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng trong sự xuất hiện của bệnh tiểu đường, bởi vì trong hầu hết các trường hợp, những thay đổi trong công việc của hệ thống miễn dịch ở cấp độ nhiễm sắc thể. Có một sự cố trong cơ thể, trong đó hệ thống miễn dịch nhiễm vào các tế bào khỏe mạnh của tuyến tụy. Kết quả của việc này là cơ thể không có khả năng sản xuất insulin, được thiết kế để làm giảm mức glucose trong máu.

Nếu có quá nhiều đường trong cơ thể, nó sẽ lắng đọng trong thận, sau một thời gian nhất định xuất hiện trong nước tiểu. Đồng thời, con chó sẽ thường chạy vào nhà vệ sinh, và khẩu phần thức ăn thông thường sẽ không đủ, bởi vì các chất dinh dưỡng từ cơ thể sẽ bị loại bỏ trong một thời gian ngắn.

Thông thường bệnh tiểu đường đã được chú ý ở giai đoạn này. Nếu bạn không đến bác sĩ thú y kịp thời, thú cưng sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở chó

Các biểu hiện lâm sàng đầu tiên của bệnh lý có khả năng tiến hành ngụy trang, nhưng theo thời gian, các triệu chứng sau sẽ xuất hiện:

Thú cưng thường yêu cầu ra ngoài để làm trống, trong khi nước tiểu thay đổi màu, nó trở thành màu vàng nhạt.

Con chó muốn uống mọi lúc, khi nhìn từ màng nhầy của miệng khô.

Len và áo lót trở nên xỉn màu, bắt đầu rơi ra, mất đi vẻ ngoài trước đây – điều này là do thiếu chất dinh dưỡng.

Con chó ăn nhiều hơn bình thường, nhưng đồng thời trọng lượng của nó giữ nguyên vị trí hoặc bắt đầu giảm mạnh.

Trọng lượng chó có thể giảm do nôn mửa hoặc tiêu chảy .

Con vật thích dành nhiều thời gian hơn ở vị trí dễ bị, không chịu đi bộ lâu.

Từ miệng nó có mùi khó chịu, mùi giống như thối.

Nếu một con chó cắt một chân hoặc bất kỳ vết thương nào khác xuất hiện trên cơ thể của nó, quá trình chữa bệnh mất nhiều thời gian hơn 2 lần.

Hoạt động tình dục bị giảm.

Khi kiểm tra, có thể phát hiện một ống kính trong mắt.

Một trong những dấu hiệu này là một lý do để liên hệ với bác sĩ thú y. Nếu bạn nghi ngờ bệnh tiểu đường, hai xét nghiệm được thực hiện – nước tiểu và máu. Nếu họ cho thấy glucose dư thừa, thì bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Trong các trường hợp tiên tiến, con chó bị quấy rầy bởi co giật ở tay chân, ngất xỉu, dáng đi không vững. Tình trạng này gây tử vong cho chó, anh ta cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Lưỡi của động vật cần được bôi bằng một sản phẩm có chứa đường – đó có thể là mật ong hoặc sữa đặc. Vận chuyển một con chó ở vị trí này đều bị cấm, bác sĩ thú y nên được gọi đến nhà.

Sau khi chẩn đoán đã được thực hiện, bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan và hệ thống khác của thú cưng có thể đã mắc bệnh. Ví dụ, đái tháo đường làm suy yếu rất nhiều thị lực, dẫn đến mù lòa, nó cũng ảnh hưởng đến chức năng tình dục của chó. Khi xác định các bệnh khác phát sinh dựa trên nền tảng của bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ điều trị chúng.

Điều trị bệnh tiểu đường ở chó

Bệnh này xảy ra ở dạng mãn tính, vì vậy nhiệm vụ chính của bác sĩ thú y là giảm tác động tiêu cực của bệnh lên toàn bộ cơ thể, loại bỏ các triệu chứng rõ rệt, ngăn ngừa biến chứng, đưa bệnh đến mức thuyên giảm tối đa.

Điều trị đúng quy định sẽ cứu con chó khỏi đau khổ, kéo dài cuộc sống của nó. Không thể tự kê đơn thuốc cho thú cưng, chế độ điều trị được chỉ định tùy thuộc vào giai đoạn đái tháo đường, tiền sử bệnh và đặc điểm cá nhân của chó. Thuốc được lựa chọn không chính xác sẽ không hữu ích, chúng có thể gây hại cho sức khỏe đã bị suy yếu.

Bác sĩ thú y có thể quyết định khôi phục cân bằng nước của động vật bằng phương pháp y tế. Trong trường hợp này, các loại thuốc sau đây thường được kê đơn nhất:

Tiêm Pituirin, số lượng và thời gian sử dụng của chúng dựa trên tình trạng của con chó.

Adiurekrin là thuốc mỡ hoặc bột, thuốc được tiêm vào khoang mũi.

Điểm quan trọng tiếp theo – sự phục hồi các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nếu con vật không chỉ bị khát mà còn nôn, tiêu chảy, thì tình trạng có thể rất nguy kịch. Để bình thường hóa cơ thể, các phức hợp vitamin được kê đơn – Breversa, Herz Vital, Beafar và những người khác. Nếu cần thiết, một sự điều chỉnh có thể được thực hiện đối với dinh dưỡng theo thói quen của con chó.

Đường giảm được sản xuất bằng cách tiêm insulin. Y học hiện đại chỉ có thể đối phó với bệnh tiểu đường theo cách này, chủ sở hữu phải hiểu rằng cần phải tiêm thuốc thường xuyên cho đến khi kết thúc cuộc đời của con chó.

Trị liệu bằng insulin cho chó

Điều trị bằng insulin được chia thành hai giai đoạn – ổn định lượng đường trong máu và liệu pháp hỗ trợ. Bác sĩ thú y sẽ cho chủ sở hữu biết chi tiết cách tiêm thuốc cho thú cưng. Thông thường, tiêm được tiêm hai lần một ngày – vào buổi sáng và buổi tối.

Insulin thay đổi trong thời gian tác dụng:

Ngắn hạn

Bền bỉ.

Thuốc có tác dụng ngắn hạn phù hợp cho tiêm một lần trong trường hợp khẩn cấp, chúng không được sử dụng để sử dụng thường xuyên. Insulin như vậy ngay lập tức làm giảm mức độ đường, nhưng nhanh chóng bị loại khỏi cơ thể.

Thuốc tác dụng kéo dài được bác sĩ kê toa cho đến hết tuổi thọ của thú cưng. 2 mũi mỗi ngày là đủ để cung cấp cho cơ thể một loại hormone. Liều lượng chính xác của giải pháp được xác định dựa trên đặc điểm cá nhân của con chó.

Insulin thu được theo nhiều cách khác nhau, thường được lấy từ:

Con người

Lợn

Bò đực.

Insulin từ lợn là tối ưu cho chó, nó có thành phần tương tự như nội tiết tố chó càng tốt. Nó có thể được sử dụng một cách thường xuyên trong nhiều năm, hệ thống miễn dịch không phản ứng tiêu cực với insulin thịt lợn.

Chó không được điều trị vĩnh viễn bằng insulin lấy từ bò đực. Sau một thời gian, cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể đối với hormone này.

Bất kỳ con chó nào mắc bệnh tiểu đường nên thường xuyên được kiểm tra đường và trải qua kiểm tra y tế để xác định các biến chứng có thể có của bệnh.

Tác dụng phụ của điều trị insulin

Hầu hết thường ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng glucose trong cơ thể. Tình trạng này nguy hiểm không kém đường tăng. Các triệu chứng đầu tiên thường bị bỏ qua bởi các máy chủ. Các dấu hiệu phổ biến của glucose thấp bao gồm:

Thận trọng

Sự thờ ơ.

Bất đắc dĩ đi bộ dài.

Khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng rõ rệt xuất hiện:

Chuột rút ở tay chân.

Ngất xỉu

Rùng mình khi đi bộ.

Từ chối thực phẩm .

Hôn mê.

Trong trường hợp này, con chó được chủ sở hữu giúp đỡ khẩn cấp, bạn cần cho thú cưng ăn thức ăn có nhiều đường. Hãy chắc chắn để gọi bác sĩ thú y. Nếu bạn thấy các triệu chứng nhẹ, bạn có thể tự đi khám bác sĩ. Trong phòng khám, con chó sẽ tiêm glucose vào cơ bắp. Việc điều trị sẽ là điều chỉnh liều insulin.

Cuộc sống xa hơn của con chó

Đái tháo đường – một chẩn đoán nghiêm trọng, một bệnh tiến triển dẫn đến cái chết của con vật. Với sự điều trị và dinh dưỡng hợp lý, chú chó sẽ có thể sống thêm nhiều năm nữa.

Tốt nhất là ưu tiên cho thức ăn, trong đó thành phần là chất xơ. Trong thành phần của chúng, protein, chất béo và carbohydrate được cân bằng, chỉ dành cho những con chó mắc bệnh này. Trong một số trường hợp, khi phân tích cho thấy lượng glucose dư thừa tối thiểu trong nước tiểu và máu, bác sĩ thú y quyết định chỉ sử dụng thực phẩm chuyên dụng có thể làm giảm hàm lượng đường.

Bạn có thể tự mình theo dõi các chỉ số ở động vật, vì mục đích này, que thử và máy đo đường huyết được sử dụng tại nhà. Việc sử dụng chúng sẽ ngăn ngừa hậu quả tiêu cực, trong trường hợp sai lệch so với định mức, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Bạn có thể cần điều chỉnh liều insulin ở phía cao hơn hoặc thấp hơn.

Một nhiệm vụ khác của chủ sở hữu là theo dõi trọng lượng của thú cưng: nếu con vật bắt đầu tăng cân, thì bạn cần phải hành động. Béo phì sẽ làm nặng thêm quá trình của bệnh. Với sự kiểm soát thích hợp, cuộc sống của một chú chó bị đái tháo đường sẽ tiếp tục như trước.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Bệnh Gan Ở Chó: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Điều Trị / 2023

Bệnh gan ở chó là một trong những chẩn đoán thường gặp trong thực hành thú y. Trong tất cả các trường hợp điều trị, chúng chiếm hơn 5%. Và đây chỉ là những bệnh lý được chẩn đoán. Thông thường các chủ sở hữu không biết rằng nguyên nhân gây bệnh là bệnh gan ở chó. Mặc dù thực tế rằng nó là một trong số ít các cơ quan có thể tái tạo, sinh lý gan gây ra một tần số cao các tác động gây bệnh lên cấu trúc và chức năng của nó.

Các loại và phân loại bệnh lý gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ cuộc sống. Nó là bộ lọc chính của các loại chất độc hại có nguồn gốc nội sinh và ngoại sinh. Do đó, nó rơi vào tình trạng sốc do say của các sinh vật trong các nguyên nhân khác nhau và là mục tiêu cho các bệnh về đường tiêu hóa và hệ thống cung cấp máu.

Bệnh gan có thể được chia thành:

Nguyên phát – gây ra bởi tác động cơ học hoặc độc hại trực tiếp lên cơ thể.

Thứ phát – do các bệnh hệ thống của các cơ quan khác.

Bệnh lý gan nguyên phát là viêm gan truyền nhiễm, gây ra bởi các chủng adenovirus khác nhau thuộc chi Mastadenovirus. Ở chó, hai chủng gây bệnh gan:

loại 1 (CAV-1);

loại 2 (CAV-2).

Chúng có mức độ khác nhau về khả năng lây nhiễm, nhưng tương tự về cấu trúc kháng nguyên và đặc tính miễn dịch. Bệnh ảnh hưởng đến chó ở tất cả các giống và lứa tuổi, nhưng thường được chẩn đoán ở chó con 2-6 tháng tuổi.

Nguồn lây nhiễm là chó nhà và người mang virus ăn thịt hoang dã hoặc động vật bị bệnh. Các mầm bệnh truyền nhiễm được bài tiết với chất lỏng cơ thể – chất nhầy, được tách ra từ mắt, mũi, nước tiểu và phân.

Nhiễm trùng xảy ra do tiếp xúc – trực tiếp và gián tiếp, hoặc do ăn thịt, nước bị nhiễm bệnh. Ngoài ra nguyên nhân gây viêm gan là:

nấm gây bệnh;

ký sinh trùng;

Vi khuẩn Leptospira;

Mycobacterium tuberculosis mycobacterium phức tạp (trực khuẩn của Koch), v.v.

Một số trong số chúng ký sinh trong các mô và cấu trúc của gan, một số khác được định vị trong các cơ quan khác nhau, nhưng trong quá trình hoạt động quan trọng, chúng giải phóng độc tố phá hủy gan.

Bệnh gan thứ phát là do các yếu tố khác nhau:

bệnh lý của đường tiêu hóa (viêm tụy, viêm dạ dày ruột);

suy tim và bệnh mạch máu;

bệnh lý nội tiết (bệnh Cushing);

điều trị bằng thuốc (liệu pháp hormone);

chấn thương bụng;

tiếp xúc với các chất độc hại;

thiếu oxy, vv

Việc phân loại các bệnh lý về gan có tính đến nội địa hóa của tổn thương. Phân biệt bệnh lý:

hệ thống gan mật, bao gồm không chỉ gan, mà còn cả túi mật và ống dẫn (viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi túi mật);

nhu mô (mô bên trong) của gan (viêm gan cấp tính và mãn tính, xơ gan, xơ hóa, amyloidosis, lipidosis (béo phì)).

Thời gian của bệnh lý được chia thành:

sắc sảo;

bán cấp;

mãn tính.

Ngoài ra, bệnh gan ở chó được phân loại như sau:

viêm;

không viêm;

neoplasias (khối u ác tính và lành tính, gummas, u nang, áp xe);

dị thường mạch máu (pylephlebitis, huyết khối tĩnh mạch cửa, xơ gan tim, gan xung huyết).

Một số bệnh lý gan được xác định di truyền và là đặc trưng của một giống chó nhất định. Ví dụ, sự bất thường của các mạch gan thường được tìm thấy ở các đại diện của các giống như chó lùn, chó sục Jack Russell và chó sục Yorkshire ở các giống lùn.

Dấu hiệu bệnh gan

Các triệu chứng vi phạm cấu trúc của gan rất đa dạng, vì các chức năng được thực hiện bởi cơ quan này rất đa dạng. Mỗi bệnh lý có các triệu chứng đặc trưng và phổ biến cho tất cả các loại tổn thương gan. Nếu hơn 70% các mô của cơ quan bị ảnh hưởng, thì các triệu chứng rối loạn như vậy bắt đầu xuất hiện:

nôn mửa;

tiêu chảy;

chán ăn và trọng lượng cơ thể (chán ăn);

thờ ơ và thờ ơ;

khát dữ dội;

đổi màu phân (ánh sáng, plasticine) và nước tiểu (cam bão hòa hoặc gạch);

tăng lượng nước tiểu (đa niệu);

Độ vàng của lòng trắng mắt, lưỡi và da;

vi phạm đông máu (đông máu) của máu;

sưng và cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong khoang bụng);

hạ đường huyết;

bệnh lý gan;

không phù hợp với các phong trào và hành vi;

bệnh về mắt và mù lòa;

co giật;

Khó thở;

xanh xao của niêm mạc nhìn thấy, thiếu máu.

Dấu hiệu thường gặp của bệnh gan là đau, do đó chó rên rỉ, có tư thế bắt buộc, phản ứng tiêu cực khi cảm thấy khu vực của gan.

Bệnh lý viêm được kèm theo sốt và các biểu hiện sốt. Nếu gan bị tổn thương do nấm gây bệnh, các triệu chứng của bệnh cũng xuất hiện dưới dạng dermatoses – con chó bắt đầu rụng lông, các đốm hói được hình thành, có thể nhìn thấy những thay đổi trong cấu trúc da. Một số loại rối loạn đi kèm với sự hình thành các vết bầm tím trên da của con chó, làm tăng các hạch bạch huyết.

Trong giai đoạn đầu của bệnh gan là không có triệu chứng hoặc các biểu hiện của bệnh lý được quy cho các nguyên nhân khác. Do đó, điều rất quan trọng là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của các biến chứng nghiêm trọng như xơ gan và cổ trướng không được điều trị và dẫn đến cái chết của thú cưng.

Phương pháp chẩn đoán bệnh gan

Nguyên nhân của một số bệnh gan ở chó vẫn chưa rõ ràng, và các triệu chứng biểu hiện ở giai đoạn sau, với tổn thương nội tạng đáng kể hoặc được ngụy trang như các bệnh khác. Do đó, điều rất quan trọng là chọn các phương pháp chẩn đoán như vậy sẽ giúp xác định bệnh ở giai đoạn đầu và bắt đầu điều trị kịp thời.

Trong thực hành thú y, các phương pháp được thử nghiệm theo thời gian và các nghiên cứu về phần cứng và dụng cụ hiện đại được sử dụng để làm rõ chẩn đoán bệnh gan:

kiểm tra trực quan;

cảm giác và gõ vào vùng gan;

siêu âm (siêu âm);

chụp X quang;

khám nội soi;

chẩn đoán nội soi;

chụp động mạch (nghiên cứu về mạch máu);

sinh thiết mô gan;

phân tích sinh hóa và lâm sàng của máu và nước tiểu;

xét nghiệm huyết thanh học;

chương trình copro (kiểm tra phân);

phân tích tế bào học của chất lỏng cho cổ trướng.

Các phương pháp chẩn đoán này cho phép bạn nhìn thấy những thay đổi một cách trực quan, xác định nguyên nhân của bệnh lý, thiết lập chẩn đoán chính xác và loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự. Ngoài ra, nhiều phương pháp cho phép bạn theo dõi hiệu quả của việc điều trị được áp dụng và điều chỉnh kịp thời. Dựa trên kết quả thu được, bác sĩ thú y xây dựng chế độ điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh lý gan

Mục tiêu chính của điều trị bệnh lý gan ở chó là:

Loại bỏ các tác nhân gây bệnh (virus, vi khuẩn, giun, nấm).

Giảm tiếp xúc và chấm dứt các chất độc hại.

Giảm các triệu chứng (điều trị triệu chứng).

Điều trị các bệnh lý đồng thời.

Việc điều trị chủ yếu nhằm loại bỏ các nguyên nhân và duy trì cơ thể chó Dog trong khoảng thời gian cần thiết để sửa chữa mô gan. Theo các nghiên cứu, nếu bạn loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, gan sẽ được phục hồi trong vòng 10-15 ngày. Để khôi phục chức năng của gan được sử dụng:

điều trị bằng thuốc;

vật lý trị liệu;

liệu pháp ăn kiêng;

điều trị phẫu thuật, ví dụ, dị tật bẩm sinh của gan hoặc tân sinh.

Sơ đồ gần đúng của điều trị thuốc được trình bày trong bảng:

Các loại bệnh lý gan Nhóm thuốc Mục tiêu tác động Tên thuốc Suy gan cấp tính;

Viêm gan truyền nhiễm;

Bệnh não gan;

Nhiễm khuẩn huyết trên nền suy gan;

Phòng ngừa sau phẫu thuật

Kháng sinh Tác nhân truyền nhiễm (virus, vi khuẩn) Tsiprovet, Gentamicin, Sinuloks, Clavulanate,

Clavil, metronidazole;

Brovaseptol;

Biovitin;

Gramicidin;

Ampioks;

Biovit-40

Leptospirosis;

Suy gan cấp tính;

Viêm gan truyền nhiễm;

Bệnh não gan;

Nhiễm trùng huyết trên nền của suy gan

Dung dịch muối và dinh dưỡng Phục hồi cân bằng nước-muối và cân bằng nội môi năng lượng, loại bỏ một phần nhiễm độc Magiê sulfate (dung dịch 25%);

Glucose (40% rr);

Dung dịch đồng vị NaCl;

Xua tan;

Giải pháp của người rung chuông;

Lactasol, Fresenius

Viêm gan do nhiều nguyên nhân khác nhau;

Xơ gan;

Ung thư gan (giai đoạn 1-2)

Chất hấp thụ Giải độc cơ thể Tsamax; Silma Enterosgel;

Smecta;

Polysorb;

Than hoạt tính

Suy gan cấp tính;

Viêm gan do nhiều nguyên nhân khác nhau; Bệnh não gan;

Xơ gan;

Ung thư gan

Thuốc chống co thắt và thuốc giảm đau Giảm hội chứng đau Hậu môn; Baralgin;

Không-shpa; Naproxen;

Ibuprofen; Ketanol;

Caprofen;

Spazgan; Thu hồi

Suy gan cấp tính;

Viêm gan do nhiều nguyên nhân khác nhau; Bệnh não gan;

Xơ gan;

Ung thư gan

Hepatoprotector Bảo vệ mô gan và đẩy nhanh quá trình tái tạo Api-san Hepatodject;

Gan mật; VetExpert Hepatiale Forte;

Hepatovat cho chó;

Thần thánh, Kovertal; Thioprotectin;

Để phục hồi nhanh chóng của động vật bằng liệu pháp vitamin bằng các chế phẩm thú y sau đây:

Canvit Multi cho chó;

Aminoxol;

Dầu cá Canvit;

Mũ Petvital et al.

Các nhà khoa học đã thu được kết quả tốt trong điều trị bệnh lý gan ở chó, sử dụng phức hợp – chế phẩm bạc chùm với mật của gia súc và liệu pháp phản xạ (điện di động).

Thông thường, việc điều trị bệnh gan ở chó là một quá trình lâu dài và tốn kém, do đó, để tránh bệnh, cần phải thường xuyên cho động vật đến bác sĩ thú y, đặc biệt là khi giống chó này dễ bị nhiễm trùng gan, phải tiêm vắc-xin cần thiết, theo dõi dinh dưỡng của động vật. Sức khỏe của một con chó phụ thuộc phần lớn vào thái độ có trách nhiệm của chủ sở hữu của con vật.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Bệnh Thận Ở Chó: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị / 2023

Bệnh thận ở chó xảy ra ở tất cả các giống. Vấn đề này là cấp bách đối với thuốc thú y, bằng chứng là tần suất kháng cáo giúp đỡ của chủ vật nuôi. Nhưng tài liệu thống kê và lâm sàng về bệnh lý thận ở chó ít phổ biến hơn nhiều so với các nghiên cứu khoa học về tỷ lệ mắc bệnh ở mèo.

Bệnh thận thường gặp

Ở chó, các loại bệnh thận sau đây là phổ biến nhất:

viêm cầu thận;

viêm bể thận;

xơ cứng thận;

đa nang;

viêm thận kẽ;

bệnh thận thiếu máu cục bộ (đau tim).

Tần suất kháng cáo của chủ sở hữu chó bị suy thận mãn tính và cấp tính là 10% của tất cả các trường hợp. Hơn nữa, bệnh khó, kéo dài, làm gián đoạn hoạt động của nhiều hệ thống và thường dẫn đến cái chết của thú cưng.

Thông thường, bệnh thận xảy ra ở những con chó trên 4 tuổi (80%), nhưng có những bệnh lý ở chó con đến một năm. Điều này rất có thể là do rối loạn tăng trưởng trong tử cung hoặc bất thường trong sự hình thành của thận.

Có một tính thời vụ trong kháng cáo – đỉnh cao rơi vào những tháng mùa thu, do điều kiện khí hậu. Thời tiết ẩm ướt, lạnh, gió dẫn đến hạ thân nhiệt và viêm thận.

Phân loại bệnh lý thận

Tất cả các bệnh thận ở chó được phân loại theo một số tiêu chí:

Theo bản chất của sự biểu hiện của quá trình bệnh lý:

viêm;

loạn dưỡng;

Tùy thuộc vào trọng tâm của thiệt hại đối với các cấu trúc của cơ thể:

mô kẽ;

bộ máy cầu thận;

ống thận;

Trong thời gian mắc bệnh:

cay

mãn tính;

Về yếu tố nguyên nhân:

truyền nhiễm;

ký sinh trùng;

trao đổi chất;

độc hại;

chấn thương;

Theo tính chất của phân phối:

đầu mối;

khuếch tán;

Theo mức độ nghiêm trọng của quy trình:

nhẹ;

trung bình;

nghiêm trọng;

Theo nguồn gốc:

bẩm sinh;

có được.

Bệnh thận ở chó có thể xảy ra như một bệnh lý độc lập (nguyên phát) và là kết quả của các biến chứng của các bệnh chính (thứ phát). Suy thận thứ phát xảy ra trên nền tảng của rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch (bệnh tự miễn), bệnh lý mạch máu xảy ra dưới dạng huyết khối, huyết khối, tăng huyết áp động mạch.

Triệu chứng thường gặp của suy thận

Bệnh thận ở chó đi kèm với các triệu chứng chung, nhưng cũng có những biểu hiện đặc trưng chỉ của một loại bệnh lý nhất định. Các triệu chứng bên ngoài của suy thận bao gồm các triệu chứng sau:

thờ ơ và mệt mỏi nhanh chóng của động vật;

chán ăn;

giảm cân;

xanh xao của màng nhầy;

da khô;

đau khi sờ nắn ở vùng thắt lưng và khi đi tiểu;

giảm thị lực;

vi phạm hành vi và phối hợp các phong trào;

tăng ham muốn đi tiểu với giảm thể tích nước tiểu (thiểu niệu), cho đến khi chấm dứt hoàn toàn tiểu tiện (vô niệu);

giữ nước trong cơ thể dẫn đến sự hình thành phù nề;

có dấu hiệu suy tim (đặc biệt là viêm cầu thận);

quá trình viêm được kèm theo sốt;

ngộ độc với các sản phẩm sâu răng dẫn đến nôn mửa, khó chịu phân, co giật.

Các xét nghiệm trong nước tiểu ghi lại sự thay đổi thành phần, thể tích, màu sắc của nó:

nước tiểu trở nên sẫm màu, đục;

mật độ nước tiểu giảm;

trong nước tiểu có sự hiện diện của: protein, máu, tế bào biểu mô bị khử, hình trụ protein được ghi nhận, hàm lượng bạch cầu cao cho thấy bản chất vi khuẩn của bệnh.

Nghiên cứu lâm sàng về máu đánh dấu những thay đổi sau đây:

hàm lượng urê và creatine cao, chỉ ra nhiễm toan;

hàm lượng khoáng chất cao – kali, magiê, phốt pho và giảm canxi và natri;

số lượng hồng cầu giảm vừa phải (thiếu máu);

tăng số lượng bạch cầu trung tính;

tăng ESR.

Sự tiến triển của bệnh lý dẫn đến tăng nhiễm độc bởi các sản phẩm phân hủy, suy yếu cân bằng nội môi muối và pH của cơ thể, giảm quá trình trao đổi chất, tăng phân hủy protein và các quá trình nhựa bị xáo trộn. Thiếu điều trị dẫn đến sự gia tăng các thay đổi bệnh lý và cái chết của con chó.

Phương pháp chẩn đoán bệnh lý

Để xác định nguyên nhân gây bệnh và đánh giá mức độ nghiêm trọng của quá trình tại các phòng khám thú y, chẩn đoán phân biệt được thực hiện. Nó được thực hiện bằng các kỹ thuật sau:

lâm sàng, sinh hóa, xét nghiệm huyết học máu và nước tiểu;

Siêu âm các chức năng và tình trạng của thận và các cơ quan bụng;

CT scan hoặc MRI trong trường hợp nghi ngờ nhồi máu thận.

Dựa trên kết quả của phòng thí nghiệm, nghiên cứu vật lý, dụng cụ và phân tích thông tin thu thập được, bác sĩ thú y đưa ra chẩn đoán và đưa ra chế độ điều trị riêng. Người ta thấy rằng nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận ở chó là vi phạm nội dung, lỗi trong chế độ ăn của vật nuôi. Vì vậy, lỗi chính nằm ở chủ sở hữu của động vật.

Phương pháp điều trị bệnh lý thận

Việc điều trị được thực hiện bằng các phương pháp trị liệu như:

điều trị bằng thuốc;

vật lý trị liệu;

chế độ ăn uống;

điều trị phẫu thuật.

Điều trị bằng thuốc phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh lý và các biểu hiện triệu chứng:

Mục tiêu tác động Nhóm thuốc Tên thuốc Nhiễm vi khuẩn và virus Kháng sinh Biseptol, Nitroxolin, Amoxicillin, Cifran, Baytril Ức chế các phản ứng miễn dịch, cải thiện bài tiết nước tiểu, loại bỏ phù nề Glucocorticoids Thuốc tiên dược, Dexamethasone, Metipred Tăng cường lợi tiểu, loại bỏ phù nề Lợi tiểu Furosemide, Veroshpiron Bình thường hóa kali trong cơ thể Các chế phẩm kali Panangin, Asparkam Loại bỏ các quá trình khử hoạt tính trong đường tiêu hóa, bình thường hóa đại tiện, ổn định sự hình thành của urê Probiotic Lactusan, Lactulose (en Phương), Vetom Phục hồi cân bằng nước-muối Nhỏ giọt bằng dung dịch muối Người rung chuông Loại bỏ cơn đau Thuốc chống co thắt Không spa, papaverine Duy trì chức năng tim, bình thường hóa áp lực Thuốc hạ huyết áp, thuốc bảo vệ tim mạch Enap, Carboxylase, Dự đoán, Riboxin, Neotone

Nếu cần thiết và nhiễm độc nặng được chỉ định lọc máu:

chạy thận nhân tạo;

hấp thu máu;

trao đổi huyết tương;

lọc màng bụng.

Liệu pháp ăn kiêng có tầm quan trọng lớn trong điều trị các bệnh lý thận và ngăn ngừa tiến triển và tái phát bệnh. Với sự giúp đỡ của một chế độ ăn uống phát triển đầy đủ thành công:

giảm các triệu chứng bệnh lý ở dạng rối loạn tiêu hóa;

giảm lượng protein trong chế độ ăn uống giúp đối phó với nhiễm toan;

sự gia tăng hàm lượng chất xơ cung cấp một cách khác để loại bỏ độc tố và các sản phẩm trao đổi chất – bằng phân;

đảm bảo cung cấp khoáng chất và vitamin để phục hồi quá trình trao đổi chất;

phục hồi trọng lượng cơ thể với sự trợ giúp của các sản phẩm chứa calo phi protein, vitamin, axit béo thiết yếu.

Trong trường hợp cực đoan, phẫu thuật có thể là cần thiết, ví dụ, để loại bỏ tính toán ra khỏi thận. Vấn đề là không phải tất cả các phòng khám thú y đều có thể điều trị phẫu thuật bệnh lý thận. Để tránh các bệnh lý nghiêm trọng của thận, điều trị kéo dài và tốn kém, cần phải áp dụng các phương pháp phòng ngừa.

Phòng chống bệnh thận

Có một khuynh hướng giống với bệnh lý thận ở chó. Ví dụ, dalmatians, dachshunds, bulinois và chó sục có nhiều khả năng mắc bệnh sỏi tiết niệu hơn các giống chó khác. Do đó, chủ sở hữu phải biết các đặc điểm của giống vật nuôi của mình và thực hiện phòng ngừa bệnh lý thận:

Thường xuyên đến phòng khám thú y để theo dõi tình trạng và chức năng của thận.

Thực hiện theo chế độ uống, đặc biệt là khi cho ăn thức ăn khô và hoạt động vận động cao của chó, cũng như trong thời gian nóng.

Với độ tuổi, nên đến phòng khám thú y thường xuyên – ít nhất 1 lần trong 6 tháng.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Bệnh Viêm Đường Tiểu Ở Nữ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị / 2023

Điểm trung bình: 9/10 (89 lượt đánh giá)

Người tham vấn : mydang

Theo các chuyên gia thì viêm đường tiểu là căn bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ ai nhưng nữ giới thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nam giới. Bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của chị em. Vì vậy, để phát hiện và điều trị bệnh nhanh chóng thì bạn nên viết nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị của bệnh viêm đường tiểu ở nữ trong bài viết sau.

Viêm đường tiểu hay có tên gọi phổ biến hơn là viêm đường tiết niệu. Bệnh là tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng ở hệ thống đường tiết niệu vao gồm niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận.

Bệnh viêm đường tiểu xuất hiện ở mọi độ tuổi, mọi giới tính nhưng phổ biến hơn cả là ở nữ giới. Tỷ lệ bệnh viêm đường tiểu ở nữ gấp 5 lần so với nam giới. Nguyên nhân khiến phái đẹp dễ mắc phải căn bệnh này là:

1/ Nhiễm vi khuẩn E.Coli

Khuẩn chúng tôi là loại vi khuẩn ở trong đường ruột và dễ gây viêm khi sống trong đường tiết niệu. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường tiểu ở nữ giới. Viêm nhiễm có thể xảy ra ở bất cứ cơ quan nào của đường tiểu nhưng phổ biến là ở niệu đạo, bàng quang.

2/ Thói quen nhịn tiểu, uống ít nước

Hiện nay nhiều người có thói quen uống ít nước và nhịn tiểu. Khi nhịn tiểu thường xuyên trong thời gian dài thì nước tiểu sẽ dễ bị ngưng đọng, tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn chúng tôi phát triển.

3/ Thói quen vệ sinh cá nhân không đúng

Những thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh vùng kín không đúng cũng là nguyên nhân khiến chị em dễ bị viêm đường tiểu. Cụ thể như:

– Khi đi tiểu hay đại tiện chị em thường lau chùi từ sau ra trước đã khiến vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng xâm nhập vào đường tiểu qua niệu đạo.

– Thụt dửa quá mạnh, sẽ khiến vùng kín bị trầy xước, gây tổn thương và tạo điều kiện chi vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây bệnh.

– Chị em vệ sinh vùng kín không sạch, đặc biệt khi quan hệ tình dục hay đến chu kỳ kinh nguyệt không thay bằng thường xuyên sẽ khiến vi khuẩn phát triển gây viêm đường tiểu.

– Nữ giới có quan hệ tình dục không an toàn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn thông qua hoạt động tình dục lây lan đến đường tiết niệu đạo gây viêm nhiễm.

– Viêm đường tiểu ở nữ cũng có thể là biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu, giang mai, chlamydia,…hay mắc các bệnh viêm phụ khoa viêm âm đạ, viêm âm hộ ngoài,…

* Đi tiểu nhiều lần, tiểu liên tục với lượng nước tiểu ít và luôn có cảm giác buồn tiểu dù mới đi tiểu xong, hay tiểu đêm.

* Niệu đạo sưng, ngứa, đau rát, chảy dịch mủ.

* Tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi đi tiểu.

* Nước tiểu có màu vàng đục có mùi hôi có chịu, có lẫn máu.

* Đau lưng, đau bụng dưới và đau khi quan hệ tình dục.

Trường hợp để bệnh viêm đường tiểu ở nữ kéo dài thì sẽ dẫn đến nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của người bệnh. Cụ thể bệnh gây ra những nguy hại như:

Làm giảm chất lượng cuộc sống hằng ngày: Những biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt,…của bệnh khiến chị em khó chịu, mệt mỏi không thể tập trung cho công việc, cho cuộc sống hằng ngày.

Ảnh hưởng đến đời sống tình dục: Bệnh viêm đường tiểu khiến chị em đau rát khi quan hệ tình dục, ngại quan hệ, làm giảm chất lượng tình dục. Nếu để bệnh kéo dài thì sẽ làm giảm khoái cảm và nhiều người né tránh “chuyện ấy” ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm khác: Nếu để bệnh kéo dài thì vi khuẩn sẽ lan rộng sang các bộ phận khác gây viêm phụ khoa, viêm các cơ quan sinh sản. Điều này là tăng nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn ở nữ.

Lây nhiễm vi khuẩn có bạn tình: Nữ giới đang bị viêm đường tiểu thực hiện quan hệ tình dục không an toàn thì sẽ lây nhiễm vi khuẩn có hại sang cho bạn tình. Lúc này nam giới có thể bị viêm nhiễm nam khoa.

Ảnh hưởng đến thai nhi: Mẹ bầu bị bệnh khi mang thai nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến nước ối bị nhiễm trùng, rỉ ối dẫn đến sảy thai, sinh non, nhiễm trùng cho trẻ khi sinh thường.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh viêm đường tiểu thì chị em tuyệt đối không điều trị tại nhà mà chưa được bác sĩ thăm khám. Việc dùng sai cách sẽ khiến bệnh nặng hơn và dễ tái phát. Chính vì vậy, khi mắc bệnh chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được bác sĩ khám và điều trị với phương pháp phù hợp.

Hiện nay, để chữa bệnh viêm đường tiểu ở nữ an toàn, hiệu quả, Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh đã sử dụng hệ thống nhiệt trị CRS. Đây là phương pháp đang được các chuyên gia đánh giá cao và nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn.

Hệ thống nhiệt trị CRS sử dụng sóng đa dẫn được sinh ra từ hệ thống siêu dẫn nhiễm trùng đường niệu. Sóng đa tần sẽ kết hợp với sóng ngắn tạo thành chùm quang. Từ đó tập trung vào bề mặt và nội bô mô bệnh, tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng.

Sóng đa tần còn có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch, vi khuẩn yếu dần và bệnh không tái phát. Mang đến hiệu quả điều trị cao.

Nhờ có những ưu thế vượt trội sau mà hệ thống CRS đã khắc phục được nhiều nhược điểm của các phương pháp truyền thống như:

* Thời gian điều trị ngắn, phục hồi nhanh chóng.

* Quá trình điều trị không gây đau, không chảy máu.

* Độ an toàn cao, không gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

* Hiệu quả cao, tiêu diệt triệt để các tác nhân gây bệnh.

Hiện nay vì lo ngại về chi phí mà nhiều chị em có dấu hiệu bệnh viêm đường tiểu vẫn chần chừ trong việc thăm khám. Vì thế, để có thể an tâm chữa bệnh thì chị em có thể tham khảo các khoản phí ở phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh.

Tất cả mọi chi phí đều được công khai minh bạch rõ ràng, đươc bác sĩ thông báo cho bệnh nhân. Cụ thể:

1/ Chi phí thăm khám lâm sàng: Miễn phí

Hoạt động thăm khám lâm sàng diễn ra đơn giản, bác sĩ sẽ thực hiện hỏi bệnh nhân một số câu hỏi như:

– Triệu chứng bất thường đang gặp phải.

– Đã quan hệ tình dục chưa?

– Thói quen vệ sinh.

– Tiểu sử bệnh hay có đang mắc bệnh đường tình dục, bệnh phụ khoa không?

2/ Chi phi xét nghiệm

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác bệnh viêm đường tiểu và cơ quan bị viêm.

* Xét nghiệm thường quy nước tiểu: 50.000đ.

* Xét nghiệm thường quy máu: 90.000đ.

* Soi niệu đạo: 100.000đ.

Dựa vào từng tình trạng bệnh cụ thể bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm khác nhau, chi phí khác nhau nên chi phí xét nghiệm có thể hơn hoặc kém.

Bảng giá một số xét nghiệm tại phòng khám đa khoa Thành Đô mà mọi người có thể tham khảo

3/ Chi phí điều trị

Chi phí điều trị viêm đường tiểu ở nữ phụ thuộc vào mức độ bệnh. Chi phí chữa bệnh ở giai đoạn cấp tính thấp hơn ở giai đoạn mãn tính.

* Chi phí vật tư y tế như bông băng, thuốc men, dụng cụ,…sẽ có mức giá khác nhau tùy trường hợp.

* Chi phí giường bệnh không tồn tại do bệnh được điều trị hiệu quả bằng hệ thống CRS, bệnh nhân được về nhà ngay.

* Chi phi đi lại phòng khám sẽ hỗ trợ cho người bệnh không ở Bắc Ninh.

Để chữa trị viêm đường tiểu hiệu quả, nhanh chóng với chi phí tiết kiệm thì chị em có thể trực tiếp đến với Phòng khám đa khoa Thành Đô Bắc Ninh. Nơi đây đã được Sở y tế tỉnh cấp phép và giám sát mọi hoạt động.

Tại phòng khám không chỉ có hệ thống nhiệt trị CRS hiện đại, cùng mức chi phí hợp lý mà còn có nhiều thế mạnh khác như:

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi

Phòng khám sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, tay nghề cao, kinh nghiệm lâu năm, phong phú. Bác sĩ sẽ giúp chị em thoải mái tinh thần khám chữa bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh hiệu quả cao.

Hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế hiện đại. Tất cả máy móc đều được nhập khẩu chính hãng từ các nước có nền y học tiên tiến, đảm bảo chất lượng kỹ thuật.

Công tác khám chữa chuyên nghiệp

* Quy trình khám chữa bệnh chặt chẽ và được thực hiện trong môi trường sạch sẽ, tiện nghi, được vô trùng thường xuyên.

* Thái độ nhân viên y tế nhiệt tình, chu đáo, hướng dẫn chi tiết thủ tục thăm khám gọn nhẹ.

* Mô hình khám chữa 1 bệnh nhân – 1 bác sĩ – 1 y tá sẽ giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu.

* Dịch vụ tư vấn hoạt động 24/24 miễn phí sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc về sức khỏe cho người bệnh và đặt lịch khám nhanh chóng.

1900-2858

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Tiểu Đường Ở Chó: Dấu Hiệu, Triệu Chứng, Điều Trị / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!