Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Mèo P2 / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Mèo P2 / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Mèo P2 / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường ở Chó/ mèo

Chẩn đoán bệnh tiểu đường nói chung là khá đơn giản và thường được dựa trên 3 tiêu chí: dấu hiệu lâm sàng, mức độ glucose tăng liên tục trong máu, sự hiện diện của glucose trong nước tiểu.

1.Theo dõi các triệu chứng lâm sàng (các triệu chứng đã trình bày ở phần trên).

2. Kiểm tra lượng đường trong máu:

Lượng đường bình thường trong máu là 80-120 mg/dl (4,4-6,6 mmol/L) và có thể tăng lên 250-300 mg/dl (13,6-16,5 mmol/L) sau bữa ăn. Tuy nhiên thú mắc bệnh tiểu đường lại có đường huyết tăng trên 400-600 mg/dl (22-33 mmol/L). Thậm chí một số vật nuôi mắc bệnh tiểu đường có mức đường huyết cao lên tới 800 mg/dl (44 mmol/L).

Các phương pháp thường được sử dụng:

Kiểm tra mức độ glucose trong máu : phương pháp này được thực hiện định kì 3-4 tháng 1 lần hoặc khi phát hiện những biểu hiện lâm sàng của bệnh tiểu đường, hay khi phát hiện ra glucose cao trong nước tiểu của thú trong 2 ngày liên tiếp. Đây là xét nghiệm máu rất thường được sử dụng, thời gian tốt nhất để kiểm tra là 6 giờ sau khi thú ăn.

Lưu ý: Nếu thú cưng của bạn dễ bị căng thẳng/lo lắng do việc đi lại hoặc trong bệnh viện, tốt nhất bạn nên đưa thú cưng tới cơ sở thú y vào buổi sáng hoặc chiều để chúng có thể quen dần và giúp ổn định hơn cho việc xét nghiệm trong ngày hôm sau, tránh dẫn đến kết quả không chính xác.

Thử nghiệm fructosamine (bài kiểm tra thay thế) kiểm tra lượng đường trung bình trong máu trong 2 tuần qua. Đây là thử nghiệm ưu thích thường dùng để thay thế cho xét nghiệm trên, chúng giúp hạn chế sai sót trong kết quả do bị ảnh hưởng bởi tình trạng căng thẳng/chế độ ăn uống/tập thể dục của thú. Phương pháp này cũng không đòi hỏi phải ăn chay và có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày.

3.Xét nghiệm nước tiểu

Còn được gọi là phân tích nước tiểu- một thử nghiệm để chẩn đoán bệnh của hệ tiết niệu và hệ thống cơ quan khác. Ở chó và mèo bị bệnh tiểu đường, việc xét nghiệm nước tiểu có thể cho các kết quả :

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành thử nước tiểu của thú bằng que thử. Bạn có thể mua que thử trong bất kì hiệu thuốc nào, tuy chúng được thiết kế cho người bị bệnh tiểu đường nhưng sử dụng cho thú nuôi cũng khá là hiệu quả.

Thông thường các xét nghiệm sẽ cho bạn kết quả trong vòng từ 24 đến 48 giờ.

Điều trị

Bệnh tiểu đường có thể được điều trị. Hầu hết thú nuôi nếu được phát hiện bệnh sớm, được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, thú nuôi của bạn có thể được chữa trị mà không cần phải bị rút ngắn tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của chúng vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên việc điều trị đòi hỏi phải mất một thời gian dài, thậm chí là suốt đời.

Mục đích của việc điều trị là khôi phục lại chất lượng cuộc sống bình thường cho thú nuôi bằng cách giữ cho lượng đường trong máu được ở mức bình thường từ 65-120mg/dl và ngăn chặn các dấu hiệu của bệnh tiểu đường mà không gây hạ đường huyết. Điều trị bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh hiện tại và đặc điểm riêng của từng loại thú nuôi, nhìn chung các phương pháp điều trị bệnh hiện nay bao gồm: điều trị bằng insulin, tập thể dục thường xuyên, và điều chỉnh một chế độ ăn uống phù hợp.

1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

– Đầu tiên bạn nên hiểu rõ và nắm được các triệu chứng mà vật nuôi của mình đang trải qua (thèm ăn, cân nặng, lượng nước tiêu thụ, nước tiểu…) và đưa ra một chế độ ăn uống phù hợp cho thú nuôi của bạn, tốt nhất là nên thống nhất mỗi ngày và thay đổi qua mỗi tháng- một chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ cần được áp dụng. Chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cho con vật dễ tiêu hoá hơn do lượng đường trong chất xơ thấp, bên cạnh đó chất xơ còn giúp kích thích tiết insulin.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý tới thói quen ăn uống của vật nuôi do một số thú lại thích ăn nhiều lần trong ngày nhưng đây lại không phải là cách tốt để nuôi một con vật bị tiểu đường. Tốt nhất bạn nên cho thú ăn 2 lần mỗi ngày ngay trước khi tiêm insulin.

Bạn nên biết việc theo dõi những vấn đề trên là rất quan trọng bởi với bất kỳ thay đổi nào từ lượng nước, chế độ ăn, trọng lượng, nước tiểu cũng đều là dấu hiệu cho thấy việc kiểm soát bệnh đang có vấn đề.

2. Điều trị bằng insulin

Nền tảng để điều chỉnh và kiểm soát lượng đường trong máu chính là việc tiêm insulin (2 lần/ngày cách nhau 12 giờ). Việc điều trị bằng insulin có thể được tiến hành tại nhà.

3. Khuyến khích tập thể dục

Việc tăng luyện tập cơ bắp mỗi ngày cho thú sẽ cải thiện phản ứng cho thú trong việc điều trị bằng insulin. Thời gian thường là 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút và có thể được kéo dài lâu hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào giống (tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của BSTY).

Điều trị một số biến chứng khác của bệnh

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là hiện tượng lượng đường trong máu thấp (dưới 60mg/dl). Đây là một hiện tượng nguy hiểm mà việc hiểu rõ các dấu hiệu và giải quyết kịp thời là hết sức cần thiết(nếu dưới 40mg/dl tính mạng của con vật có thể sẽ bị đe doạ). Có 2 nguyên nhân dẫn đến việc hạ đường huyết:

Trong trường hợp hạ đường huyết xảy ra, việc làm cần thiết đầu tiên là bạn nên tiến hành đổ một ít dung dịch đường (xirô ngô, mật ong, bánh xi-rô,…) vào các chi và xoa vào nướu hoặc dưới lưỡi (ngậm dưới lưỡi) cho thú nuôi để giải quyết tạm thời tình trạng bệnh.

Nếu như tình trạng vẫn không thuyên giảm bạn nên đưa thú đến BSTY để tiến hành giám định y khoa ngay. Việc tiếp theo để điều trị hạ đường huyết là sử dụng glucose hoặc glucagon truyền (tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh). Một công thức hạ đường huyết được đưa ra là 1 gram glucose/1 kg trọng lượng cơ thể thú.

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường. Tham khảo ý kiến cảu BSTY để thiết lập một lịch trình kiểm tra lượng đường trong máu của thú nuôi là cực kì quan trọng.

Đục thủy tinh thể (do bệnh tiểu đường)

Bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật để phục hồi thị lực. (Việc kiểm soát nồng độ đường trong máu cao sẽ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi đầu của đục thủy tinh thể ở thú bị bệnh tiểu đường).

Phòng bệnh

Bệnh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và phức tạp, tuy nhiên cách phòng bệnh lại cực kì đơn giản và hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh cho thú nuôi. Một chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên, tránh thừa cân, béo phì sẽ đảm bảo cho thú cưng của bạn tránh xa được các nguy cơ có thể mắc bệnh tiểu đường.

Bệnh Tiểu Đường Ở Mèo / 2023

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường ở mèo. Những yếu tố được cho là có tác động để gây ra rối loạn này cho mèo bao gồm di truyền, bệnh tuyến tụy, một số loại thuốc… 

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường có thể kể đến là là béo phì, giới tính (những bé mèo đực thường mắc bệnh này nhiều hơn mèo cái) và tuổi tác của mèo.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Để chẩn đoán chính xác căn bệnh này, bác sĩ thú y sẽ cần các thông tin về những dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Song song đó, họ thực hiện kiểm tra thể chất, xét nghiệm công thức máu và phân tích nước tiểu cho mèo.

Điều trị bệnh tiểu đường ở mèo 

Hầu hết mèo mắc bệnh tiểu đường đều được điều trị bằng cách tiêm insulin (Ảnh: The Spruce Pets)

Mỗi bé mèo mắc bệnh tiểu đường sẽ đáp ứng khác nhau với trị liệu của bác sĩ. Điều trị bệnh tiểu đường còn dựa trên mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu bệnh và còn phải dựa theo những vấn đề sức khỏe khác nếu mèo mắc bệnh.

Đối với hầu hết mèo mắc bệnh tiểu đường, chúng đều cần tiêm insulin để điều chỉnh đường huyết. Bác sĩ thú y thường chỉ định liều lượng dựa trên cân nặng của mèo và hướng dẫn cách tiêm tại nhà cho chủ, sau khi khi đã điều trị bằng insulin cho mèo tại phòng khám. Ngoài ra, họ có thể hướng dẫn cho bạn thêm cách xét nghiệm đường huyết cho mèo tại nhà khi cần thiết. 

Bên việc sử dụng thuốc, chúng ta cần thay đổi thức ăn để hạn chế lượng đường glucose cho mèo. 

Phòng ngừa bệnh tiểu đường cho mèo

Một chế độ ăn hợp lý kết hợp cùng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp mèo tránh được bệnh tiểu đường. Bởi vì ngoài những tác động tiêu cực khác thì béo phì được biết đến là có tác động trực tiếp đến bệnh tiểu đường cho mèo. 

Bệnh Trầm Cảm Ở Chó Mèo / 2023

Như con người, thú cưng cũng bị bệnh trầm cảm do những thay đổi nhất định từ môi trường sống. Nếu bạn thấy thú cưng có những thay đổi về hành vi, hãy cho thú cưng đi khám để loại bỏ những bệnh lý thể chất nhất định.

1. Nguyên nhân

– Thay đổi về môi trường sống như:

+ Chuyển đổi chỗ ở

– Khi thú cưng già đi: Cùng với tuổi già, thú cưng có thể bị suy giảm một số chức năng hoạt động như ăn uống kém đi, đi cà nhắc hoặc không nhìn thấy rõ. Vì đây là những hoạt động quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thú cưng có thể bị trầm cảm do không duy trì được nhịp sống như trước đây nữa.

– Trầm cảm theo mùa: Nếu thú cưng sống ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, thú cưng có thể bị trầm cảm nếu thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu hơn (nhiều ngày mưa, giông bão hay lốc xoáy), vì tâm trạng của thú cưng sẽ thay đổi theo áp lực khí quyển.

2. Triệu chứng

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy thú cưng không còn duy trì thói quen như trước đây nữa. Một số dấu hiệu điển hình là:

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt các nguyên nhân gây ra do bệnh lý thể chất, ví dụ như một chú chó buồn bã và không còn thích chạy nhảy nữa có thể là do những cơn đau từ bệnh viêm khớp.

Với mèo, ngoài các triệu chứng trên, bạn có thể thấy mèo cưng sẽ không chăm lo chải chuốt bộ lông của mình, tiểu tiện bừa bãi hay mèo sẽ có những hành vi khá hung dữ- ngay cả với chủ nuôi của mình.

3. Cách điều trị

Vì có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trầm cảm, cho nên điều đầu tin là bạn cần xác định đâu là nguyên nhân chính gây bệnh để có cách điều trị dứt điểm.

Thông thường, bạn nên dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình và cùng thú cưng thiết lập một kế hoạch tập thể dục / vui chơi nhất định. Dành 10-15′ mỗi ngày dắt chó cưng đi dạo, hay tạo điều kiện cho chú tiếp xúc với chú chó nhà hàng xóm. Bạn có thể cùng chú chơi trò ném banh, hay trò chuyện với chú thường xuyê hơn. Với mèo, bạn hãy dành thời gian vuốt ve, cưng nựng và trò chuyện. Do mèo cưng thường thích ở một mình nhiều hơn là tiếp xúc với chủ nuôi như chó, bạn nên mở rèm che cửa để mèo cưng thấy được cảnh vật bên ngoài hay bật TV / radio / nhạc để luôn có tiếng động trong không gian xung quanh.

Những hoạt động thể chất sẽ làm cho người chủ và thú cưng gắn bó hơn, và hoạt động nhiều sẽ kích thích sản sinh serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh mà thiếu nó được xem như là nguyên nhân gây trầm cảm.

Nếu là trầm cảm theo mùa, bạn nên cho thú cưng tắm nắng ngay khi có điều kiện. Trong thời kì mưa bão, tránh để thú cưng bị ướt mưa và sấy khô ngay khi có thể nếu thú cưng bị ướt.

Nếu nguyên nhân gây ra trầm cảm là do lão hoá tuổi già, bạn hãy giữ vệ sinh thân thể thú cưng sạch sẽ, sắp xếp lại môi trường xung quanh và dùng các biện pháp hỗ trợ để thú cưng cảm thấy thoải mái nhất. Ví dụ như nếu chó cưng đi lại kém, bạn có thể dùng xe đẩy để cho thú cưng vẫn tương tác với môi trường xung quanh. Nếu thú cưng chịu nhiều đau đớn thể chất và chất lượng cuộc sống suy giảm, bạn nên cân nhắc phương pháp trợ tử để thú cưng ra đi nhẹ nhàng nhất.

Nếu tình trạng trầm cảm vẫn tiếp diễn ngay cả khi bạn đã dành nhiều thời gian cho thú cưng và cho thú cưng tham gia vào nhiều họat động, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể cho dùng thuốc diazepam hay fluoxetine, vốn là hai loại thuốc phổ thông điều trị trầm cảm ở con người.

5. Cách phòng ngừa

Không có gì có thể đảm bảo cho chó cưng/ mèo cưng của bạn khỏi nguy cơ bị trầm cảm. Một số thú cưng sẽ nhạy cảm hơn với môi trường xung quanh và dễ bị trầm cảm hơn. Điều quan trọng là bạn tạo ra một môi trường tràn đầy yêu thương, không áp lực.

Bệnh Tiểu Đường (Đái Thảo Đường) Ở Mèo – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị / 2023

Bệnh tiểu đường ở mèo là gì?

Tiểu đường (đái tháo đường) là bệnh của tuyến tuỵ, một cơ quan nhỏ nằm gần dạ dày. Tuyến tụu tapilu có 2 loại tế bào khác nhau có chức năng rất khác nhau:

Nhóm 1: Tế bào sản xuất các enzym cần thiết để tiêu hoá đúng cách

Nhóm 2: Được gọi là tế bào beta, sản xuất hormone insulin, điều chỉnh mức độ glucose (đường) trong máu và kiểm soát việc cung cấp glucose đến các mô của cơ thể

Nói một cách dễ hiểu, bệnh tiểu đường là do tuyến tuỵ không điều chỉnh được đường trong máu.

Các dạng tiểu đường ở mèo

Có 3 dạng chính:

Loại I: Là kết quả của sự phá huỷ gần như hoặc toàn bộ các tế bào beta. Đây là một loại bệnh tiểu đường hiếm gặp ở mèo.

Loại II: Một số tê bào sản xuất insulin vẫn còn, nhưng lượng insulin sản xuất không đủ, hoặc có sự trì hoãn trong việc tiết ra insulin, hoặc các mô của cơ thể mèo kháng insulin. Béo phì tapilu là một yếu tố dễ dẫn đến bệnh tiểu đường loại II, đây là loại bệnh tiểu đường phổ biến nhất ở mèo.

Loại III: Là kết quả của tình trạng kháng insulin do các hormone khác gây ra, có thể do mang thai hoặc các khối u tiết hormone.

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở mèo

Thay đổi khẩu vị (tăng hoặc giảm)

Giảm cân

Khát nước quá mức / tăng lượng nước tiêu thụ

Đi tiểu nhiều

Đi tiểu ở những khu vực khác ngoài hộp cát.

Hơi thở thơm tho bất thường

Hay cáu gắt, hung dữ bất thường

Mất nước

Lông có thể bị rụng, hay bị sơ lông (lông sần sùi, không còn mềm mượt)

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường ở mèo

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường vẫn chưa được biết. Bệnh có thể xuất phát từ các nguyên nhân như: Di truyền, bệnh tuyến tụy, một số loại thuốc và tiền gửi protein bất thường trong tuyến tụy có thể đóng một vai trò trong việc gây ra rối loạn này.

Các yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển của bệnh tiểu đường dường như là béo phì, giới tính (mèo đực thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới) và tuổi tác. Bạn không nên để mèo của mình tăng cân quá nhiều hay tăng cân một cách đột ngột. Điều đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiều đường ở mèo và nhiều bệnh khác.

Chẩn đoán mèo bị tiểu đường như thế nào?

Phân tích sinh hóa của máu và xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).

Siêu âm ổ bụng nếu nghi ngờ viêm tụy.

Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra sự hiện diện của glucose, xetone và dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu.

Kiểm tra ketone trong nước tiểu và huyết thanh

Lập các bảng điện phân nối tiếp theo dõi phản ứng của mèo để điều trị.

Theo dõi cân nặng

Hướng dẫn cách chữa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) ở mèo

a. Mục tiêu

Mèo bị tiểu đường có chữa được không?

Việc chữa được hay không sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh của mèo

Nếu mèo của bạn đã bị bệnh tiểu đường đến múc tuyến tuỵ bị tổn thương, không thể phục hồi và các tế báo của tuyến tuỵ tiết ra insulin đã bị “đốt cháy”, thì nó sẽ không thể chữa được và sẽ phải điều trị bệnh tiểu đường cho đến hết đời.

Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và tuyến tuỵ không bị tổn thương quá mức thì vệc chữa khỏi là có thể, tuy con số này không thực sự nhiều. Việc điều trị sẽ đòi hỏi sự cam kết lâu dài và tận tâm.

Mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường ở mèo

Khôi phục nồng độ đường huyết bình thường (kiểm soát đường huyết)

Giảm thiểu hoặc loại bỏ các dấu hiệu sụt cân

Giảm thiểu hoặc loại bỏ các dấu hiệu khát nước và đi tiểu liên tục.

Khiến mèo thèm ăn trở lại

Ổn định mức đường huyết

b. Cách điều trị bệnh tiểu đường ở mèo

1. Tiêm Insulin

Mèo bị tiểu đường thường được điều trị bằng cách tiêm insulin. Thuốc uống cho người (hạ đường huyết) như Glipizide hiếm khi có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường ở mèo. Có nhiều chế phẩm insulin khác nhau, và mỗi loại có tác dụng trong 1 thời gian và có những tác động khác nhau đến sự lên xuống của đường huyết.

Lý tưởng nhất là bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện đường cong đường huyết 12 -24 giờ. Insulin được sử dụng không liên tục và lượng đường trong máu được đo lại để thiết lập loại insulin và tần suất dùng thuốc, giúp kiểm soát tốt nhất lượng đường trong máu, đồng thời tránh tình trạng hạ đường huyết tapilu. Sau khi đã xác định được loại thuốc và tần suất, bạn có thể nhờ bác sĩ hướng dẫn để tự tiêm insulin cho mèo tại nhà.

2. Chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn hạn chế carbohydrate và tăng protein sẽ giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường huyết

Nếu mèo bị tiểu đường sụt cân, hãy cho mèo ăn nhiều bữa mỗi ngày hoặc để đồ ăn cho chúng ăn mọi lúc.

Nếu mèo của bạn bị thừa cân, hãy hỏi bác sĩ thú y để thực hiện một chương trình giảm cân khoa học. Việc giảm cân sẽ giúp mèo duy trì mức đường huyết ổn định hơn.

Cũng như con người, tiểu đường ở mèo là căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không phát hiện và kiểm soát lượng đường trong máu của mèo kịp thời. Mèo bị tiểu đường cần phải được quan tâm, chăm sóc cẩn thận; đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Vì thế, là một người nuôi mèo thông minh, hãy luôn cập nhật những kiến thức hữu ích về thức ăn và dinh dưỡng để giúp mèo chống lại căn bệnh quái ác này nhé.

Chúc bạn thành công!

5

/

5

(

1

vote

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Tiểu Đường Ở Chó Mèo P2 / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!