Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Trĩ Nội Cấp Độ 1: Triệu Chứng &Amp; Cách Chữa Trị Đơn Giản Tại Nhà / 2023 # Top 16 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Trĩ Nội Cấp Độ 1: Triệu Chứng &Amp; Cách Chữa Trị Đơn Giản Tại Nhà / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Trĩ Nội Cấp Độ 1: Triệu Chứng &Amp; Cách Chữa Trị Đơn Giản Tại Nhà / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh trĩ nội. Có thể nói chữa trị bệnh trĩ nội từ cấp độ 1 là cách điều trị bệnh dễ dàng, có tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn và không tái phát cao nhất.

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Bệnh trĩ nội là căn bệnh xuất hiện tại phía trên đường lược – phần kết nối giữa trực tràng và ống hậu môn. Bệnh gây ra chủ yếu bởi sự giãn nở quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và một số tác động không có lợi bên ngoài.

Bệnh trĩ nội độ 1 (hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 1, trĩ độ 1) là giai đoạn hình thành và phát triển đầu tiên của bệnh trĩ nội. Vì là giai đoạn khởi phát nên bệnh trĩ nội độ 1 có biểu hiện bệnh trĩ nhẹ nhất.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1 không xảy ra thường xuyên, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Tuy nhiên, cũng bởi lý do này nên người bệnh trĩ nội độ 1 thường chủ quan, không chữa trị bệnh trĩ từ giai đoạn 1 làm bệnh có cơ hội phát triển nhanh lên bệnh trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3, thậm chí là phát triển đến trĩ nội độ 4 và gây biến chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1

Ở giai đoạn bệnh trĩ cấp độ 1, các đám rối tĩnh mạch trĩ bắt đầu giãn nở. Dây chằng Park – bộ phận có nhiệm vụ chặn đỡ và ngăn cách tĩnh mạch trĩ trong và tĩnh mạch trĩ ngoài bắt đầu phải chịu những áp lực nhất định do sự giãn nở của đám rối trĩ trong gây ra. Từ đây làm hình thành và xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội cũng có 3 dấu hiệu chính là: đi ngoài ra máu; sa búi trĩ nội; xuất hiện dịch nhầy và đau rát hậu môn. Tuy nhiên khác với bệnh trĩ ngoại có thể nhìn thấy dấu hiệu bệnh trĩ bằng mắt thường tại vùng rìa hậu môn, việc phát hiện bệnh trĩ nội độ 1 gặp nhiều khó khăn do trĩ nội nằm sâu bên trong trực tràng – hậu môn nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh trĩ nội rõ ràng nhất mà người bệnh có thể tự phát hiện bằng mắt thường. Cụ thể:

Triệu chứng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu: là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất ở bệnh trĩ nội.

Sự hình thành chứng đi ngoài ra máu là do: cấu tạo trong búi trĩ nội có nhiều khoang trống nên khi dòng máu tươi chảy qua đường lược đã vô tình chảy vào lấp đầy các khoang trống bên trong búi trĩ nội. Khi người bệnh đi đại tiện, lực răn đại tiện mạnh khiến phân chà sát qua búi trĩ nội, ép làm máu tươi trong búi trĩ chảy ra, từ đó gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu (đi cầu ra máu).

Tuy nhiên, do bệnh trĩ nội độ 1 là giai đoạn bệnh trĩ vừa mới hình thành, mức độ bệnh còn nhẹ nên triệu chứng đi ngoài ra máu không xảy ra thường xuyên.

Người bệnh khi rặn đại tiện có thể bị chảy máu hoặc không bị chảy máu; lượng máu chảy trong mỗi lần rất ít, máu có màu đỏ tươi, máu không lẫn vào phân nên người bệnh có thể vô tình phát hiện được qua mắt thường hoặc giấy vệ sinh hoặc không phát hiện ra.

Triệu chứng sa búi trĩ nội độ 1

Sự giãn nở các đám rối tĩnh mạch trĩ trong thời gian dài làm hình thành các búi trĩ nội phía trên đường lược. Theo thời gian, búi trĩ nội này phát triển lớn dần và lòi ra bên ngoài hậu môn với hình dạng giống như “cục thịt hồng”, từ đó gây ra triệu chứng sa búi trĩ nội .

Có thể nói, bệnh trĩ nội độ 1 không xảy ra tình trạng sa búi trĩ do kích thước búi trĩ nội còn quá nhỏ; người bệnh không nhìn thấy búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn khi đi đại tiện.

Tuy nhiên, theo một góc nhìn chủ quan khác, vẫn có thể nói bệnh trĩ nội độ 1 có xảy ra sự sa búi trĩ bên trong ống trực tràng – hậu môn. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là sự tác động sa búi trĩ khiến cho kích thước búi trĩ nội độ 1 phát triển to lên nhanh và có thể lòi ra bên ngoài hậu môn (sa búi trĩ nội độ 2) nếu người bệnh không có những phương pháp ngăn chặn, điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Cảm giác đau rát và có dịch nhầy hậu môn

Cũng giống như sa búi trĩ nội độ 1, triệu chứng này chưa rõ ràng, người bệnh chỉ có cảm giác hơi nhói đau (có trường hợp nhẹ có thể ko bị cảm giác đau đớn); xung quanh vùng hậu môn có xuất hiện chất nhầy nhưng không thường xuyên. Một số người bệnh có thể bị nhầm lẫn với dịch nhày sinh lý tiết ra hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội độ 1

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội có thể kể đến nguyên nhân bên trong và các yếu tố bên ngoài:

Nguyên nhân bên trong:

Nguyên nhân bên trong gây bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn quá mức và liên tục trong thời gian dài gây ra. Điều này tạo áp lực lên dây chằng Park – có nhiệm vụ chặn đỡ và ngăn cách đám rối tĩnh mạch trĩ, dần làm hình thành búi trĩ nội trên đường lược. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các búi trĩ nội sẽ nhanh chóng phát triển to dần và gây ra chứng sa búi trĩ nội cấp độ 2, 3 và 4.

Các yếu tố bên ngoài:

Do thói quen ăn uống hàng ngày chưa hợp lí: Người bệnh không thường xuyên bổ sung chất sơ, các loại rau xanh, hoa quả… trong thực phẩm ăn uống hàng ngày làm cơ thể dễ mắc bệnh táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây lên bệnh trĩ nội.

Do thói quen uống ít nước, lười cung cấp nước cho cơ thể (nhất là vào mùa đông).

Thói quen ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, sử dụng chất kích thích, rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Do đặc thù công việc: Theo nghiên cứu, những người ngồi làm việc quá lâu khiến đám rối tĩnh mạch trĩ trong phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài làm rất dễ gây nên bệnh trĩ.

Do áp lực công việc, stress kéo dài

Người bệnh không có thói quen đi đại tiện hàng ngày.

Cách chữa bệnh trĩ cấp nội độ 1 đơn giản tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng rau diếp cá

Trong dân gian từ lâu rau diếp cá đã được biết đến như một “khắc tinh” của bệnh trĩ. Các nghiên cứu cho thấy trong rau diếp cá có chứa hoạt chất Quercetin có tác dụng bảo vệ và làm bền thành mạch trĩ, hạn chế sự giãn nở các tĩnh mạch trĩ hiệu quả.

Trong tinh dầu rau diếp cá cũng có chứa một chất kháng sinh tự nhiên decanonyl acetaldehyde rất mạnh có khả năng phòng ngừa viêm nhiễm vùng hậu môn và búi trĩ, hỗ trợ làm teo nhỏ dần kích thước búi trĩ nội độ 1.

Cách 1: Làm detox rau diếp cá uống hàng ngày:

Chuẩn bị: 500g lá rau diếp cá (đã nhặt bỏ cuộng và lá già), rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 25 – 30 phút để rau được đảm bảo hơn.

Cách làm: Cho rau diếp cá vào giã nát, chắt lấy nước uống hàng ngày. Có thể pha thêm chút nước lọc ấm và mật ong (hoặc đường) để dễ uống hơn. Ngày thực hiện 1 – 2 lần. Hoặc bạn có thể ăn sống lá rau diếp cá hàng ngày nếu ưa thích vị mát và mùi tanh đặc trưng của loại rau này.

Cách 2: Dùng rau diếp cá ăn sống trực tiếp:

Cách làm này đơn giản và không cầu kì. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng được với người bệnh ăn được vị hăng tanh tanh đặc trưng của rau diếp cá.

Chuẩn bị: Chuẩn bị rau diếp cá (tùy thuộc vào khả năng ăn của người bệnh để chuẩn bị ít hoặc nhiều)

Cách làm: Nhặt sạch rau diếp cá, đem rửa sạch với nước và tiến hành ngâm muối pha loãng (giống như cách 1). Sau đó vớt rau và để ráo nước. Dùng rau diếp cá ăn sống trực tiếp hàng ngày.

☛Chi tiết: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng quả sung

Cách 1: Ăn sống sung quả

Chuẩn bị: 15 – 20 quả sung xanh, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng.

Cách dùng: Ăn trực tiếp hàng ngày. Lưu ý, ngày chỉ nên ăn khoảng 20 – 40 quả, không nên ăn quá nhiều. Có thể dùng thêm muối chấm thành món ăn vặt.

Cách 2: Dùng lá sung ngâm hậu môn

Chuẩn bị: lá cúc tần, lá lốt, lá ngải cứu, lá sung: mỗi loại 300g và 1 củ nghệ tươi.

Cách làm: Rửa sạch các loại lá và nghệ tươi (đã thái lát) đã chuẩn bị, sau đó cho vào nồi to đun cùng 3 lit nước sạch. Khi nồi sôi, bắc ra và tiến hành xông hơi búi trĩ và vùng hậu môn. Khi nồi nước xông chỉ còn ấm nóng đem chắt nước rau chậu nhựa. Để nước lắng xuống và gạn lấy nước trong. Sau đó tiến hành ngâm vùng hậu môn trong khoảng 15 – 20 phút.

Uống nước sắc lá bỏng và rau sam chữa bệnh trĩ nội độ 1

Rau sam là cây thuốc dân gian có khả năng hoạt huyết, cầm máu, làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu do bệnh trĩ gây ra khá hiệu quả. Bên cạnh đó, rau sam cũng là loại rau giúp nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón – tác nhân bên ngoài hàng đầu gây chứng đi ngoài ra máu hiệu quả.

Để hiệu quả chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng rau sam hiệu quả hơn, có thể kết hợp thêm lá bỏng trong quá trình điều trị.

Cách làm:

Chuẩn bị: 100g lá bỏng tươi, 15g – 20g rau sam mang rửa sạch.

Thực hiện: Cho nguyên liệu vào nồi đun cùng 1lit nước sạch. Khi nồi sôi vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20 – 25 phút. Để nguội và dùng nước uống hết trong ngày.

Điều trị trĩ nội độ 1 bằng nhựa đu đủ xanh

Đu đủ là loại hoa quả được nhiều người ưa thích không chỉ vì có vị thơm đặc biệt, vị ngọt thanh, dễ ăn mà đây có là loại hoa quả làm đẹp da của nhiều chị em phụ nữ với nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, magie, sắt, photpho, kali, vitamin A, C, E, D… Theo Đông y, nhựa đu đủ xanh có khả năng sát khuẩn, làm co các mạch máu ở búi trĩ, từ đó hỗ trợ làm teo nhỏ kích thước búi trĩ nội khá hiệu quả.

Cách 1: Dùng nhựa đu đủ xanh chữa trĩ

Chuẩn bị: một quả đu đủ xanh và còn nguyên cuống, tốt nhất là vừa hái từ trên cây xuống.

Thực hiện: Trước khi đi ngủ tiến hành vệ sinh vùng hậu môn bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng dao bổ làm đôi trái đu đủ xanh. Tiến hành buộc 2 nửa đu đủ vào 2 bên cẳng chân (ở phía dưới đầu gối) và để qua đêm.

Cách 2: Ăn chè đu đủ chín điều trị trĩ

Chuẩn bị: 500g đu đủ chín và 100g đường trắng

Thực hiện: Gọt vỏ đu đủ và dầm nát, sau đó cho vào nồi đun cùng với 1 lit nước lọc. Khi nồi sôi cho đường trắng vào khuấy đều (người bệnh có thể cho thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn). Vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút thì bắc xuống. Để nguội và dùng trong ngày. Món ăn giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng đồng thời điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón. Từ đó làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nội. Đây cũng là món ăn được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn áp dụng trong chữa bệnh trĩ sau sinh

Dùng cây thầu dầu tía điều trị trĩ nội độ 1

Lá thầu dầu tía hay còn gọi là đu đủ tía là một loại cây thuộc họ thầu dầu. Theo Đông y, lá và hạt thầu dầu tía có vị ngọt, cay, mang tính bình có tác dụng chủ yếu tiêu thũng bạt độc, làm giảm ngứa, chống viêm hiệu quả. Đây cũng là hai thành phần được người bệnh dùng nhiều trong điều trị trĩ nội độ 1.

Cách 1:

Chuẩn bị: lấy lá thầu dầu tía và lá vông nem, mỗi loại khoảng 4 lá đem rửa sạch và để ráo nước + vài hạt muối tinh.

Thực hiện: Cho 2 loại lá vào giã nát cùng với muối tinh. Dùng thành phẩm thu được đắp vào vùng hậu môn và búi trĩ. Dùng miếng băng gạc cố định để đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được vào vùng hậu môn. Để khoảng 30 -40 phút có thể tháo ra và tiếp tục làm lần 2. Ngày thực hiện 2 lần sáng và tối. Kiên trì áp dụng đến khi bệnh có tiến triển tốt hơn.

Cách 2:

Chuẩn bị: 4 lá thầu dầu tía và khoảng 50g hoa dừa cạn + vài hạt muối tinh.

Thực hiện: thực hiện tương tự như cách đắp hậu môn bằng lá thầu dầu tía kết hợp lá vông. Tuy nhiên, người bệnh nên thực hiện cách này trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả.

Chữa trĩ nội cấp độ 1 với dầu dừa

Dầu dừa có tính nhờn, trơn, giữu ẩm cao và có chứa các axit như: axit caproic, axit capric… ngoài khả năng kháng khuẩn, giảm ngứa rát hậu môn còn có thể giúp ức chế quá trình phát triển búi trĩ, sa búi trĩ và làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả. Đối với bệnh trĩ nội, nguyên nhân gây bệnh nằm bên trong hậu môn nên việc bôi dầu dừa ở bên ngoài hậu môn không thu được hiệu quả tốt. Vì vậy người bệnh có thể tham khảo cách làm dầu dừa dạng viên đặt bên trong hậu môn.

Chuẩn bị: Dầu dừa dạng lỏng + Khay đá nhỏ dạng viên thuốc có vách ngăn (để dễ dàng cho việc làm thuốc và quá trình sử dụng sau này). Người bệnh có thể tìm mua khay đá này trong các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.

Cách làm: Rửa sạch khay đá và để khô. Dùng dầu dừa lỏng đổ đầy vào các khuôn trong khay đá sau đó cho vào ngăn đá đến khi dầu dừa đông cứng lại thành hình viên thuốc.

Cách dùng: Rửa sạch vùng hậu môn. Lấy dầu dừa dạng viên đã chuẩn bị ở trên đặt vào vùng hậu môn, đặt càng sâu càng tốt. Sau đó người bệnh nằm với tư thế nằm sấp người khoảng 60 – 90 phút. Hoặc ccos thể nằm ngửa và kê thêm chăn hoặc gối ở phần mông giúp phần mông cao hơn người nhằm mục đích: để dầu dừa tan chảy ngấm vào đường lược và vùng đám rối tĩnh mạch trĩ, giúp điều trị bệnh trĩ nội từ sâu bên trong hậu môn – trực tràng. Thực hiện ngày 2 lần sáng, tối.

Lưu ý: Đối với các cách ngâm rửa, xông hơi hậu môn hoặc các cách đắp lá thuốc vào búi trĩ, đặt dầu dừa bên trong hậu môn, người bệnh nên vệ sinh sạch vùng hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng trước khi áp dụng các biện pháp trên để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Trĩ cấp độ 1 là giai đoạn điều trị dễ dàng và có thời gian điều trị ngắn nhất ở bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chủ động điều trị sớm thì bệnh rất dễ phát triển và biến chứng nặng lên các giai đoạn bệnh tiếp theo. Vì vậy, để “chặn cửa” bệnh trĩ nội cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân, người bệnh hãy chủ động thăm khám bác sĩ khi thấy các biểu hiện bệnh trĩ.

Điều trị trực tiếp trên búi trĩ sẽ có hiệu quả hơn là điều trị tràn lan, không đúng mục tiêu. Xu hướng điều trị mới hiện nay là dùng gel thoa trĩ.

Với sự phát triển của y học, hiện nay có các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh trĩ ngay từ những giai đoạn đầu. Kem bôi trĩ được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, nghệ đang là những dược liệu đã được sử dụng từ ngàn đời nay trong y học cổ truyền để chữa bệnh trĩ, kết hợp với công nghệ chiết xuất tiên tiến từ y học hiện đại. Kem bôi trĩ tác động trực tiếp vào búi trĩ, giúp phục hồi tổn thương, làm giảm chảy máu, săn se và làm mát búi trĩ, giúp co trĩ hiệu quả.

Bệnh nhân thường cảm thấy hết đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng; nếu dùng đủ liệu trình từ 3-5 tuýp thuốc sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt giúp trĩ co dần lên. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên (Tác dụng tùy thuộc cơ địa).

Gel bôi Cotripro với thành phần thảo dược tự nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, tinh nghệ được chuyển giao từ Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, thấm trực tiếp vào búi trĩ, giảm đau rát khó chịu chỉ sau 3-5 ngày sử dụng, đồng thời làm săn se và co lên hiệu quả.

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Bệnh Trĩ Nội Độ 1 Là Gì? Triệu Chứng, Mức Độ Nguy Hiểm &Amp; Cách Điều Trị / 2023

Trĩ nội độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất của bệnh trĩ nội, nếu phát hiện sớm thì có thể được chữa trị nhanh chóng và dễ dàng. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm bệnh trĩ nội độ 1?

Trĩ là một bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến, số những người mắc bệnh trĩ thì ngày càng có xu hướng gia tăng. Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do thói quen ăn uống không khoa học, do quá trình mang thai và do cơ địa lão hóa.

Ngược lại khi người bệnh phát hiện ra bệnh khi đã ở cấp độ nặng thì các triệu chứng sẽ ngày càng nặng nề, việc điều trị sẽ ngày càng khó khăn và phức tạp.

Triệu chứng bệnh trĩ nội cấp độ 1 là những dấu hiệu của bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ với các triệu chứng thường xuất hiện như:

Chảy máu hậu môn: Chảy máu là dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ nội độ 1. Ở giai đoạn sớm này máu chảy ra thường rất kín đáo, khó nhận biết và rất dễ bỏ qua. Nếu tinh ý chỉ có thể quan sát thấy một chút máu đỏ tươi thấm qua giấy vệ sinh khi bệnh nhân đại tiện.

Gặp khó khăn khi đại tiện: Táo bón và tiêu chảy kéo dài chính là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội. Vì thế triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ nội độ 1 là bệnh nhân gặp khó khăn khi đại tiện.

Các búi trĩ chưa xuất hiện: Trĩ nội độ 1 là giai đoạn búi trĩ manh nha, chỉ mới hình thành nên chưa xuất hiện ở hậu môn. Chúng ta chỉ có thể nhận biết được khi tiến hành soi hậu môn.

Cảm giác ngứa ngáy và khó chịu quanh hậu môn: Bệnh nhân bị trĩ ở các giai đoạn đều có cảm giác cực kỳ khó chịu và ngứa ngáy ở khu vực hậu môn. Tuy nhiên khi ở giai đoạn sớm như trĩ nội độ 1 thì triệu chứng này không điển hình nên thường dễ bỏ qua.

Trĩ nội độ 1 có thể chuyển sang trĩ nội độ 2 và rất nhanh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Trĩ nội độ 1 có nguy hiểm không?

Theo đánh giá của các chuyên gia thì bệnh trĩ nội cấp độ 1 không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, bệnh lại ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống khi làm người bệnh khó chịu trong sinh hoạt, mất tự tin giao tiếp vận động.

Nhưng, nếu để lâu thì sẽ có thể khiến người bệnh mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu…Lúc này là lúc mà trĩ nội độ 1 đã phát triển thành các cấp độ cao hơn và nặng hơn rất nhiều. Tình trạng này nếu không chữa trị sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

Vì vậy, khi mới chỉ xuất hiện các triệu chứng của trĩ nội cấp độ 1 thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám và chữa trị trĩ nội độ 1 kịp thời trước khi bệnh phát triển trở nặng.

Có thể dùng thuốc uống và thuốc đặt để chữa trị và làm giảm các triệu chứng của bệnh. Nhìn chung đối với bệnh trĩ nội độ 1 có thể điều trị mà không cần phải thực hiện phẫu thuật.

Dù là sử dụng thuốc để điều trị bệnh thì bệnh nhân cũng nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc cụ thể. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị vì rất dễ gây ra những tác hại nguy hiểm cho sức khỏe, không khỏi được bệnh mà còn tốn kém.

Ngoài sử dụng thuốc để điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1 bệnh nhân cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng và lối sống khoa học để phòng tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và vận động cơ thể để tăng cường lưu thông máu, sau khi đại tiện xong thì lau rửa hậu môn cho sạch sẽ.

Tìm Hiểu Bệnh Trĩ Nội Là Gì? Các Cấp Độ Của Bệnh Trĩ Nội / 2023

Thứ Hai, 13-03-2017

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là một dạng của bệnh trĩ, là loại trĩ xuất phát từ bên trên đường lược và nằm trong lòng ống hậu môn và không có dây thần kinh cảm giác.

Người mắc trĩ nội có dấu hiệu nhận biết đầu tiên là chảy máu khi đại tiện; sau đó là sự xuất hiện búi trĩ (mẩu thịt thừa) khi đại tiện cố rặn và bình thường không đau, không ngứa. Búi trĩ nội khi sa có đặc điểm là một khối mềm, ấn xẹp, buông phồng; màu sắc đỏ tươi và bề mặt ướt. Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ nội còn cảm thấy vùng hậu môn thường xuyên ẩm ướt do tiết dịch và ngứa ngáy khó chịu; vướng víu khi đi lại; đau rát hậu môn khi đại tiện,…

Bệnh trĩ nội diễn tiến qua 4 giai đoạn và gây ra các biến chứng như chảy máu, sa búi trĩ, nghẹt và viêm da quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội có mấy cấp độ?

Hiện nay, bệnh trĩ nội được chia làm 4 cấp độ, bệnh trĩ nội độ 1, 2, 3 và 4 như sau:

1/ Bệnh trĩ nội độ 1:

Đây là giai đoạn sơ khai khi mới hình thành bệnh trĩ. Chảy máu khi đại tiện là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội độ 1, máu tươi chảy với lượng nhỏ dính vào phân và người bệnh thường tình cờ phát hiện khi chúng dính trên giấy vệ sinh.

Ở giai đoạn bệnh trĩ nội độ 1, nếu quan sát người bệnh không thể phát hiện mình mắc bệnh trĩ nội nhưng khi kiểm tra bằng máy nội soi thì chúng ta có thể nhìn thấy búi trĩ đã xuất hiện.

2/ Bệnh trĩ nội độ 2:

Trĩ nội độ 2 bắt đầu xuất hiện búi trĩ, chúng sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự co lên được ngay sau đó. Người bệnh thấy đau nhẹ khi đại tiện và đại tiện ra máu lúc này chảy với lượng lớn hơn.

3/ Bệnh trĩ nội cấp độ 3:

Búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng không thể trở lại vị trí ban đầu bên trong ống hậu môn mà cần dùng tay đẩy thì búi trĩ mới lên được.

4/ Bệnh trĩ nội độ 4:

Búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên không chỉ khi đi cầu mà ngay cả khi vận động mạnh hoặc ngồi xổm, chúng không thể lên được mặc dù dùng lực tác động. Ở giai đoạn này các búi trĩ sưng to, gây vướng víu khó chịu và dễ bị biến chứng nếu không được can thiệp kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bị bệnh trĩ nội phải làm gì?

Bất kì bệnh nào cũng vậy, đặc biệt là bệnh trĩ thì thời gian phát hiện và chữa trị càng sớm thì mang lại hiệu quả càng cao và tiết kiệm chi phí.

Nếu nhận biết sớm bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ (độ 1, độ 2) thì chỉ cần áp dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc bôi, thuốc đặt hậu môn thuốc uống hoặc các bài thuốc dân gian trị trĩ; kết hợp việc loại bỏ triệu chứng táo bón; điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt,… thì triệu chứng bệnh trĩ giảm dần và khỏi hẳn.

Ở giai đoạn nặng (độ 3, độ 4) thường phải cần can thiệp các thủ thuật chữa trĩ (chích xơ búi trĩ, quang đông hồng ngoại, thắt trĩ bằng vòng cao su) hoặc cần thiết phải phẫu thuật cắt trĩ mới giải quyết được búi trĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt trĩ rất tốn kém, ảnh hưởng đến công việc, có khả năng biến chứng và búi trĩ đã cắt vẫn có nguy cơ tái phát; do đó đây không phải là cách điều trị bệnh trĩ nội tối ưu.

Sau khi biết được bệnh trĩ nội là gì, các cấp độ và dấu hiệu nhận biết. Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định mức độ bệnh và có phương án chữa trị phù hợp nhất khi phát hiện bệnh. Tránh vì tâm lý e ngại mà kéo dài thời gian khiến bệnh nặng và khó chữa trị hơn.

Tìm Hiểu Về Bệnh Trĩ Nội Qua Từng Cấp Độ / 2023

Hotline:0296.398.1111

Bệnh trĩ là sự giãn nở quá mức của các đám rối tĩnh mạch khiến cho dây chằng ở vùng hậu môn bị thoái hóa, không thể đỡ được đám rối tĩnh mạch trĩ, làm hình thành các búi trĩ. Bệnh thường phát triển thành hai dạng chính là trĩ nội và trĩ ngoại, với mỗi dạng của bệnh sẽ có các triệu chứng và đặc điểm riêng biệt.

Nếu như trĩ ngoài hình thành ở bên ngoài hậu môn thì trĩ nội lại nằm ở phía trong thành hậu môn khiến cho người bệnh rất khó phát hiện bệnh sớm ở những giai đoạn đầu. Theo các bác sĩ, hầu hết các trường hợp bệnh nhân đến khám trĩ là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, dẫn đến việc điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn.

Cấp độ 1 : Người bệnh xuất hiện triệu chứng đi cầu ra máu. Tuy nhiên, đây là giai đoạn khởi phát nên triệu chứng bệnh không rõ ràng. Máu xuất hiện không đều với lượng ít. Người chỉ vô tình phát hiện khi nhìn thấy phân có dính máu hoặc thông qua giấy vệ sinh.

: Khi người bệnh rặn đại tiện, máu chảy nhiều hơn và thường xuyên hơn, có “cục thịt hồng” lòi ra ngoài hậu môn và tự co vào bên trong ngay sau đó. Cục thịt hồng này chính là các búi trĩ đã hình thành và sa ra bên ngoài hậu môn hay còn được gọi là hiện tượng sa búi trĩ. Ngoài ra, người bệnh bắt đầu có thấy các dịch nhầy và có cảm giác đau khi đi đại tiện.

Điều trị bệnh trĩ ở những giai đoạn đầu không hề khó, nếu như người bệnh nhanh chóng phát hiện và có phương án điều trị đúng cách thì bệnh hoàn toàn có thể khỏi hẳn. Tuy nhiên, nếu bạn chủ quan khiến cho các triệu chứng của bệnh kéo dài sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng thậm chí chuyển sang giai đoạn mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Chính vì vậy, nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của bệnh trĩ bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra phương án hỗ trợ điều trị đúng đắn.

Mọi ý kiến thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ ngay tới số điện thoại 0296.398.1111 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Trĩ Nội Cấp Độ 1: Triệu Chứng &Amp; Cách Chữa Trị Đơn Giản Tại Nhà / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!