Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Trĩ Nội Độ 2 Và Cách Chữa Trị Tại Nhà Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Trĩ Nội Độ 2 Và Cách Chữa Trị Tại Nhà Hiệu Quả / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Trĩ Nội Độ 2 Và Cách Chữa Trị Tại Nhà Hiệu Quả / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ (sau bệnh trĩ nội độ 1). Ở giai đoạn này, bệnh trĩ nội độ 2 phát triển với tốc độ nhanh hơn và có triệu chứng rõ ràng hơn.

Bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội độ 2 (hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 2) là giai đoạn phát triển thứ 2 của bệnh trĩ nội. Trĩ nội độ 2 hình thành do sự chủ quan của người bệnh khi không điều trị bệnh trĩ dứt điểm bệnh trĩ nội độ 1 gây ra.

Khác với giai đoạn đầu, bệnh trĩ nội độ 2 mang tính nghiêm trọng hơn khi bệnh có biểu hiện rõ rệt với tần suất dày hơn. Cụ thể, ngoài chứng đi ngoài ra máu, trĩ nội độ 2 cũng bắt đầu xảy ra hiện tượng sa búi trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 2 điển hình

Bắt đầu từ giai đoạn 2, trĩ nội có thể dễ dàng nhận biết triệu chứng bằng mắt thường. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ nội độ 2 thường gặp như:

Đi ngoài ra máu

Ở bệnh trĩ nội độ 2, triệu chứng đi ngoài ra máu (hay còn gọi là đi cầu ra máu) xuất hiện với tần suất nhiều hơn và rõ ràng hơn. Cụ thể, khi đi đại tiện người bệnh có thể nhìn thấy máu chảy nhiều hơn, chảy nhỏ giọt theo phân ra ngoài bằng mắt thường. Máu có màu đỏ tươi và không lẫn vào phân.

Nguyên nhân khiến tình trạng đi ngoài ra máu nặng hơn là do kích thước búi trĩ nội độ 2 lớn hơn, các khoang trống rộng hơn nên có thể tích tụ nhiều máu hơn khi có dòng máu tươi chảy qua. Lượng máu tích trong búi trĩ này tác động duy trì và nuôi dưỡng búi trĩ nội phát triển to dần. Khi hậu môn mở và đồng thời có lực rặn đại tiện, máu tươi sẽ theo phân chảy ra ngoài gây ra tình trạng đi cầu ra máu ở người bệnh trĩ.

Sa búi trĩ nội độ 2

Nếu như búi trĩ nội cấp độ 1 khu trú hoàn toàn bên trong hậu môn – trực tràng khiến người bệnh không nhìn thấy búi trĩ thì ở bệnh trĩ nội cấp độ 2, búi trĩ có kích thước to dài hơn đã bắt đầu lòi ra bên ngoài hậu môn, người bệnh có thể nhìn thấy triệu chứng này bằng mắt thường.

Ở bệnh trĩ nội cấp độ 2, dây chằng Park (làm nhiệm vụ ngăn cách trĩ nội và trĩ ngoại để chúng không thông nối với nhau) bị thoái hóa dần đã tác động làm kích thước búi trĩ độ 2 lớn hơn .Khi có tác động lực rặn đại tiện, búi trĩ bắt đầu lòi ra khỏi hậu môn gây ra hiện tượng sa búi trĩ độ 2 (sa búi trĩ cấp độ nhẹ). Do ở mức độ nhẹ, kích thước búi trĩ không lớn nên trĩ nội độ 2 có thể tự động co lại vào bên trong ống hậu môn sau khi sa ra ngoài.

Đau rát hậu môn và có dịch nhày

Người bệnh có cảm giác hơi đau rát hậu môn, khó chịu khi đi đại tiện. Lượng dịch nhầy nhiều hơn trĩ độ 1, gây tình trạng ẩm ướt quanh hậu môn.

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không?

Trĩ nội bước sang giai đoạn 2 đồng nghĩa với việc bệnh bắt đầu phát triển mạnh. Minh chứng rõ nhất là các triệu chứng của bệnh rõ ràng và xảy ra thường xuyên chứ không xảy ra ngắt quãng, lúc có lúc không như ở bệnh trĩ nội độ 1.

Bệnh trĩ nội độ 2 có nguy hiểm không? Có thể nói trĩ nội độ 2 chưa mang lại nhiều nguy hiểm, chưa gây ảnh hưởng nhiều tới đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Việc điều trị trĩ nội độ 2 cũng vẫn đơn giản, thời gian điều trị bệnh nhanh và có khả năng tái phát thấp.

Tuy nhiên nếu người bệnh vẫn có thái độ chủ quan không điều trị bệnh sớm, trĩ nội độ 2 sẽ có cơ hội phát triển và biến chứng sang trĩ nội độ 3, trĩ nội độ 4. Đây là giai đoạn bệnh trĩ trở nên trầm trọng, việc điều trị gặp nhiều khó khăn, khó điều trị dứt điểm và bệnh sẽ rất dễ tái phát sau khi khỏi làm ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thường nhật của bệnh nhân.

Trĩ nội cấp độ 2 có cần phẫu thuật?

Phẫu thuật cắt trĩ thường chỉ sử dụng đối với bệnh trĩ cấp độ nặng (trĩ cấp độ 4) – thời điểm mà các phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng thuốc không đạt hiệu quả hoặc đáp ứng hiệu quả điều trị quá thấp và phải có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Mục đích của phương pháp phẫu thuật là điều trị nhanh chóng bệnh trĩ để tránh các biến chứng: vỡ búi trĩ, sa nghẹt hậu môn, tắc mạch trĩ, hoại tử búi trĩ… có thể xảy ra. Bởi vậy, nên người bệnh nên cân nhắc và có thể lựa chọn các phương pháp điều trị trĩ nội độ 2 khác thay vì phẫu thuật cắt búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 hiệu quả tại nhà

Tùy mức độ bệnh nặng hơn cấp độ 1 nhưng bệnh trĩ nội độ 2 chưa gặp quá nhiều khó khăn trong việc điều trị và tỉ lệ người điều trị khỏi hoàn toàn (không tái phát) tại giai đoạn trĩ độ 2 vẫn khá cao. Thông thườn, bệnh nhân trĩ thường tiến hành điều trị bệnh tại giai đoạn 2 vì ở cấp độ 1 không nhiều trường hợp bệnh nhân tự phát hiện và chủ động điều trị bệnh. Một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 được nhiều bệnh sử dụng là chữa trĩ nội độ 2 bằng mẹo dân gian hoặc bằng thuốc uống.

Phương pháp dân gian chữa trĩ

Dùng rau mùng tơi điều trị trĩ nội độ 2

Canh rau mùng tơi không chỉ là món rau quen thuộc được nhiều yêu thích, mà việc dùng canh rau mùng tơi hàng ngày còn có khả năng ngăn ngừa bệnh táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội từ bên trong.

Chuẩn bị: một mớ rau mùng tơi đã được nhặt sẵn và rửa sạch + 300g tôm (có thể dùng tôm tươi hoặc tôm khô) + và bột nêm, mì chính + 1/4 thìa cafe muối tinh

Cách làm 1: Cho tôm vào nồi đun với khoảng 1 lit nước sạch. Đun sôi và vặn nhỏ đun thêm khoảng 5 phút để tôm chín (đối với tôm khô thì đun lâu hơn để nước canh có vị ngọt). Sau đó vặn lửa to và cho rau mùng tơi và nêm gia vị vừa vặn với nồi canh để tránh rau bị đỏ, nồng. Đun khoảng 3 phút, khi rau chính thì có thể bắc ra và dùng trực tiếp.

Cách làm 2: Với khả năng sát trùng, làm dịu vết thương nhanh và giúp tổn thương mau lành, nên trong dân gian còn “rỉ tai” nhau về phương pháp đắp rau mùng tơi vào búi trĩ: Dùng lá rau mùng tơi giã nhỏ cùng với 1/4 thìa cafe muối tinh. Dùng hỗn hợp thu được đắp trực tiếp vào búi trĩ và vùng hậu môn. Sau đó cố định lại bằng băng gạc. 30 phút sau tháo ra và đắp lần 2. Kiên trì thực hiện từ 4 – 6 tuần sẽ thấy các dấu hiệu bệnh trĩ nội thuyên giảm dần.

Nghệ tươi và cách chữa trị trĩ nội độ 2

Nghệ tươi có thành phần chính là curcumin – là “cực phẩm” trong việc kháng khuẩn, kháng viêm vết thương, chống oxi hóa làn da, làm mịn da và đã được chứng minh có tác dụng tích cực trong việc giảm sưng tấy, giảm đau và làm teo dần búi trĩ ở người bệnh trĩ. Hoạt chất curcumin cũng được chứng minh có khả năng làm dịu các cơn đau dạ dày nhanh chóng, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày.

Mời bạn tham khảo cách điều trị trĩ nội độ 2 với nghệ tươi:

Chuẩn bị: 1 củ nghệ tươi

Cách làm: rửa sạch và gọt vỏ nghệ, cắt thành từng lát sau đó giã nát. Dùng miếng vải sạch cho nghệ giã vào vắt lấy nước cốt nghệ. Dùng tăm bông chấm nước cốt nghệ vào búi trĩ. Chấm 3, 4 lần trong ngày. Khi áp dụng sẽ thấy gảm bớt cảm giác ngứa, sưng tấy, đau đớn tại vùng hậu môn và búi trĩ.

Điều trị trĩ nội độ 2 bằng mè đen

Chuẩn bị: Mè đen (vừng đen): 20g + Trắc bách diệp, bạch thuộc, sinh địa: mỗi vị 12g + Đào nhân,đường quy, hòe hoa, hồng hoa, xuyên khung: mỗi vị 9g + Đại hoàng: 4g

Cách làm: Rửa sạch các vị thuốc trên sau đó cho vào ấm thuốc đun cùng 3 bát nước sạch. Đến khi ấm sôi, hạ nhỏ lửa liu diu và đun đến khi cạn còn 1 bát thì chắt ra. Tiếp tục thực hiện lần 2 và lần 3 (giống như lần đầu). Sau khi thu được 3 lần nước thuốc, đổ chung vào nhau, khuấy đều chia ra uống lần 3 lần/ngày sau khi ăn.

Chữa trị bệnh trĩ nội độ 2 bằng lá trầu không

Lá trầu không hay còn gọi là lá thược tương, lá trầu, mang tính nóng, khi vò nát lá trầu sẽ ngửi thấy mùi thơm dễ chịu đặc trưng. Tinh dầu lá trầu không chứa các hoạt chất phenol như là: betel – phenol, chavicol, một số hợp chất phenolic… có khả năng kháng sinh mạnh với các loại trực trùng Coli, vi trùng Subcilit, khuẩn tụ cầu.

Lá trầu không cũng có tác dụng làm mềm thành mạch hậu môn, giúp kháng khuẩn, chống viêm và làm dịu các cơn ngứa rát hậu môn hỗ trợ điều trị bệnh trĩ qua tính kháng sinh bay hơi.

Chuẩn bị: 20 – 25 lá trầu không tươi + nhân hạt gấc: 20g + 2 quả cau tươi (bổ mỗi quả làm 4 miếng) + 5 quả bồ kết (dạng khô hoặc tươi đều được) + 1 thìa cafe muối tinh.

Cách làm: Rửa sạch lá trầu không và bồ kết, cau, sau đó cho cả 5 loại nguyên liệu vào đun cùng 2 lit nước sạch. Vặn nhỏ lửa khi nồi nước sôi và đun thêm khoảng 15 phút để các loại tinh dầu ngấm ra nước.

Cách dùng: Dùng nồi nước còn sôi nóng đem xông hơi hậu môn. Khi nước còn ấm, tiến hành ngâm hậu môn khoảng 30 phút và rửa hậu môn. Thực hiện kiên trì 2 – 3 lần/tuần và chờ kết quả sau 6 tuần.

Bài thuốc dân gian Thái lan chữa bệnh trĩ nội độ 2

Bài thuốc kết hợp 5 loại cây thuốc dân gián: cúc tần, ngải cứu,lá lốt, lá sung và nghệ trong điều trị bệnh trĩ nội là bài thuốc dân gian được sử dụng lâu đời ở Thái Lan và nhiều năm trước đây cũng được người dân ta áp dụng. Với đặc điểm chung đều có khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, tiêu viêm và làm lành vết thương nên 4 nguyên liệu dân gian này kết hợp với nhau giúp làm dịu các cơn ngứa rát, đau, đặc biệt là chứng viêm cấp tính ở búi trĩ, làm ức chế quá trình phát triển trĩ nội cũng như làm giảm đáng kể các dấu hiệu bệnh trĩ nội.

Lá cúc tần, lá ngải cứu, lá sung, lá lốt: mỗi loại khoảng 300g (lá tươi) + 1 củ nghệ tươi.

Rửa sạch các loại lá trên và nghệ tươi. Đối với nghệ tươi đem thái thành lát mỏng để tinh dầu nghệ dễ phai ra hơn.

Chuẩn bị:

Cho 5 nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nồi to và đun cùng với 3 lit nước sạch. Khi nồi sôi, vặn nhỏ lửa và đun thêm từ 5 – 10 phút để tinh dầu từ 5 loại nguyên liệu phai ra với nước.

Bắc nồi nước xuống và tiến hành xông hơi búi trĩ nội và hậu môn. Khi xông hơi người bệnh nên phủ kín cả người và nồi nước xông bằng một tấm chăn mỏng để giảm thiểu hơi nước thoát ra ngoài cũng như tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Khi nước còn ấm, người bệnh lọc bỏ bã lá, chắt lấy nước trong (không có cặn) và tiến hành ngâm hậu môn trong khoảng 20 – 25 phút.

Dùng khăn sạch lau khô vùng hậu môn.

Người bệnh có thể tiếp tục dùng nước cốt nghệ tươi (hướng dẫn trên phần dùng nghệ tươi điều trị bệnh trĩ nội) bôi trực tiếp vào phần hậu môn và để khô tự nhiên.

Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần/tuần.

Thực hiện:

Cách chữa bệnh trĩ độ 2 bằng thuốc Tây y

Do các bài thuốc dân gian cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài và hiệu quả điều trị chuyển biến dần theo thời gian nên phương pháp dùng thuốc Tây y trị bệnh trĩ là sự lựa chọn cho người bệnh bận rộn với công việc nhưng vẫn có đạt hiệu quả điều trị bệnh nhanh. Có nhiều loại thuốc Tây y được sử dụng điều trị bệnh trĩ theo dạng thuốc uống, kem bôi trĩ , thuốc bôi, thuốc đặt khác nhau. Những thành phần Tây y dược hay được sử dụng để điều trị bệnh trĩ nội như:

Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch như: thuốc Daflavon 500mg.

Thành phần thuốc giảm đau như: thuốc Paracetamol, nhóm thuốc NSAIDs…

Thành phần chống viêm, phù nề vết thương.

Thành phần thuốc nhuận tràng giúp đại tiện dễ dàng hơn: thuốc Forlax 10g; thuốc Sorbitol 5g; thuốc Duphalac 10g/15ml…

Thành phần thuốc dùng cho toàn thân:

Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng: nhóm thuốc NSAIDs; thuốc bôi Xylocaine Jelly 2%…

Thành phần thuốc co mạch như: Kem bôi kẽm Oxyd 10%; gel bôi Cotripro Gel

Thành phần chống viêm và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương: nhóm thuốc NSAIDs, glucocorticoid, alpha chymotripsin…

Chất bảo vệ: nhằm tạo ra hàng rào vật lí giúp ngăn chặn các kích ứng ở mô vùng trực tràng – hậu môn và sự mất nước ở lớp sừng bên ngoài.

Thành phần thuốc dùng điều trị tại chỗ

Nên làm gì khi mắc bệnh trĩ nội độ 2

Có thực đơn ăn uống có lợi cho hệ tiêu hóa như: ăn nhiều rau xanh, chất sơ, hoa quả tươi, uống nhiều nước. Đồng thời hạn chế tối đa các loại thức ăn cay nóng, thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nhân tạo hoặc các loại rượu bia, chất kích thích, đò uống có cồn… Chế độ ăn uống lành mạnh này không chỉ giúp điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón – nguyên nhân tác động gây bệnh trĩ mà còn giúp tăng cường sức khỏe.

Thường xuyên vận động, thể dục thể thao với các bài tập nhẹ nhàng như: đi bộ, yoga, thiền, tập các bài tập dưỡng sinh

Không ngồi liên tục nhiều giờ đồng hồ trong ngày, không lao động quá sức, hạn chế stress trong công việc

Tập thói quen đi đại tiện vào các buổi sáng bởi đây là thời gian ruột già hoạt động hiệu quả nhất.

Vệ sinh hậu môn hàng ngày bằng nước ấm pha muối loãng để ngăn ngừa tình trạng viêm, sưng tấy hoặc nhiễm khuẩn búi trĩ.

Kiên trì áp dụng các phương pháp trị bệnh, tái khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi hiệu quả trị bệnh thu được.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Cách Chữa Bệnh Trĩ Nội Độ 2 / 2023

Sau bệnh trĩ nội độ 1, bệnh trĩ nội độ 2 là giai đoạn phát triển tiếp theo của bệnh trĩ với các biểu hiện mức độ trĩ trầm trọng hơn. Vì vậy, việc chữa bệnh trĩ nội độ 2 là việc làm rất cần thiết giúp người bệnh điều trị và ngăn ngừa không để bệnh trĩ phát triển tới cấp độ nguy hiểm khác (cấp độ 3 và 4).

Bệnh trĩ nội độ 2

Bệnh trĩ nội cấp độ 2 là biến chứng khi bệnh trĩ nội độ 1 không được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng cách gây ra. Khác với bệnh trĩ nội độ 1, bệnh trĩ nội độ 2 phát triển với tốc độ nhanh hơn và có biểu hiện rõ rệt hơn. Vì vậy việc chữa bệnh trĩ nội độ 2 cũng gặp khó khăn hơn rất nhiều so với việc điều trị bệnh trĩ nội độ 1.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội độ 2

Nếu như bệnh trĩ nội độ 1 chỉ dừng lại ở dấu hiệu: người bệnh chỉ chảy máu khi đi đại tiện, búi trĩ bắt đầu hình thành và không “xuất đầu lộ diện” thì dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 2 có sự thay đổi rõ rệt như:

Xuất hiện sa búi trĩ: Các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn nhiều hơn làm búi trĩ có kích thước to và lòi ra ngoài hậu môn khi người bệnh rặn đại tiện làm xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ. Tuy nhiên sau đó, búi trĩ lại tự động thụt vào bên trong ống hậu môn.

Mức độ sa búi trĩ tăng dần ở bệnh trĩ cấp độ 2

Mỗi lần đi đại tiện sẽ thấy máu chảy nhiều hơn thành từng giọt hoặc có thể phun thành tia. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh mất máu, thiếu máu, suy nhược cơ thể ở người bệnh trĩ.

Hậu môn ẩm ướt và dịch nhầy xuất hiện nhiều hơn trĩ nội độ 1. Người bệnh có thể có cảm giác ngứa rát, khó chịu hoặc sưng phồng hậu môn. Lúc này, các biểu hiện rõ rệt hơn, chứng tỏ sự bất thường của cơ thể người bệnh.

Để tìm hiểu chi tiết các dấu hiệu bệnh trĩ thay đổi qua 4 cấp độ bệnh trĩ, mời bạn tìm hiểu:

Cách điều trị trĩ cấp độ 2 như thế nào tốt ?

chúng tôi xin giới thiệu một số cách chữa bệnh trĩ nội độ 2, bạn có thể tham khảo để tìm được phương pháp phù hợp cho mình:

Chữa bệnh trĩ nội độ 2 bằng phương pháp dân gian

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 bằng hạt gấc

Hạt gấc có chứa các hoạt chất giúp kháng viêm, tiêu sưng và lưu thông máu hiệu quả. Vì vậy, trong dân gian từ lâu đã lưu truyền cách trị bệnh trĩ với hạt gấc.

Chuẩn bị: Lấy hạt gấc (có thể lấy hạt gấc tươi hoặc hạt gấc đã nấu xôi) tách bỏ phần vỏ lụa bên ngoài và giữ nguyên phần vỏ màu đen. Tiến hành phơi khô hạt gấc rồi đập tách vỏ, lấy phần nhân bên trong để làm thuốc đắp vào vùng trĩ.

Cách làm: lấy nhân hạt gấc thu được giã nát, cho thêm rượu và giấm để tạo thành hỗn hợp sệt đặc. Vệ sinh búi trĩ, đắp hỗn hợp lên và để trong khoảng 30 phút. Làm vào các buổi tối để đạt được kết quả tốt nhất.

Hạt gấc có tác dụng điều trị bệnh trĩ nội độ 2

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 bằng vừng đen

Vừng đen chưa nhiều chất xơ và các loại vitamin tốt cho cơ thể, tăng cường khả năng lưu thông máu và làm bền tĩnh mạch hậu môn, giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả khi kết hợp cùng một số vị thuốc nam khác như: bạch thuộc, đường quy, đào nhân, hoa hòe…

Vừng đen (mè đen) và cách chữa trĩ nội

Vừng đen, trắc bạch diệp, bạch thuộc, sinh địa: mỗi vị 12g

Xuyên khung, đào nhân, đường quy, hồng hoa, hòe hoa: mỗi vị 9g

Đại hoàng: 4g

Cách làm: Cho tất cả các vị thuốc vào ấm và đun cùng 3 bát nước. Khi đun sôi, vặn nhỏ lửa liu diu và đun tiếp đến khi cạn còn một bát thì chắt ra uống. Ngày sắc 3 lần uống theo ba bữa sáng – trưa – tối cho đến khi bệnh tiến triển.

Bài thuốc gồm:

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 2 bằng quả sung

Cách làm: đây là cách thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần ăn sống 5 – 10 quả sung xanh (hoặc có thể nấu rồi ăn) khi bụng đói, đồng thời kết hợp bôi nhựa sung vào phần trĩ; lá sung đun nước để ngâm rửa vùng hậu môn hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt.

Dùng nghệ tươi điều trị trĩ nội độ 2

Hoạt chất curcumin trong nghệ tươi từ lâu đã được biết đến với công dụng chăm sóc da, tăng cường đàn hồi và nuôi dưỡng làn da, được nhiều chị em tin dùng trong làm đẹp. Không chỉ vậy, curcumin còn có khả năng chống oxi hóa, kháng khuẩn, kháng viêm nên có thể điều trị tại chỗ nhiều bệnh bao gồm cả bệnh trĩ nội.

Hình ảnh quả sung tươi

Chuẩn bị: 1 củ nghệ tươi (tốt nhất nên chọn củ nghệ già có lòng màu vàng thẫm ở bên trong).

Cách làm: Rửa sạch củ nghệ, gọt vỏ sau đó thái lát và cho vào giã nghệ đến khi ra nước cốt. Dùng miếng vải sạch cho nghệ vừa giã vào, vắt lấy nước cốt. Dùng tăm bông thấm nước cốt nghệ tươi vào hậu môn và búi trĩ nội hàng ngày. Thực hiện 2 lần/ngày. Sau khoảng 4 tuần thực hiện sẽ thấy giảm bớt cảm giác đau, sưng, ngứa, những tổn thương hậu môn cũng được cải thiện đáng kể.

Chữa bệnh trĩ nội bằng dầu dừa

Dầu dừa chứa độ ẩm cao nhưng lại dễ thẩm thấu nên không gây bết dính mà vẫn có khả năng dưỡng ẩm tốt. Không chỉ vậy, dầu dừa còn có khả năng kháng khuẩn, điều trị tổn thương nên được áp dụng trong điều trị bệnh trĩ nội làm giảm bớt cảm giác đau rát, ngăn ngừa viêm búi trĩ và hỗ trợ làm teo trĩ nội từ sâu bên trong.

Chuẩn bị: Khay làm đá có dạng viên thuốc + dầu dừa dạng lỏng.

Cách làm: Rửa sạch khay làm đá và để khô. Chiết dầu dừa vào từng ô trong khay đá, sau đó để vào ngăn đá của tủ lạnh và sử dụng dần.

Cách dùng: Người bệnh vệ sinh sạch hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng. Lấy dầu dừa dạng viên thuốc trong khay đá đặt vào sâu bên trong hậu môn, càng đặt sâu càng tốt.

Sau đó người bệnh nằm ở tư thế nằm sấp hoặc nằm ngửa và kê gối dưới phần mông để dầu dừa có thể thẩm thấu vào bên trong vùng búi trĩ, không bị chảy ngược ra ngoài. Kiên trì thực hiện ngày 2 lần sáng – tối để đạt được hiệu quả.

Nước nghệ tươi dùng thấm vùng hậu môn điều trị trĩ nội

Dùng rau mùi điều trị bệnh trĩ nội độ 2

Chuẩn bị: khoảng 500g rau mùi tươi

Cách làm: Nhặt và rửa sạch rau mùi, sau đó đem nấu với 1 lượng nước vừa đủ. Đun sôi khoảng 2 phút thì bắc ra và dùng để xông hậu môn khi nồi nước còn nóng. Đến khi nước nguội bớt thì dùng ngâm hậu môn. Còn bã lá rau mùi có thể dùng để đắp lên vùng trĩ khi nước đã nguội hẳn. Kiên trì thực hiện khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy bệnh được cải thiện.

Lưu ý: Các bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ sẽ chỉ đạt hiệu quả trị bệnh khi người bệnh kiên trì thực hiện trong thời gian dài và có tác dụng khác nhau trên từng bệnh nhân khác nhau. Bệnh sẽ khó thuyên giảm nếu người bệnh không thực hiện thường xuyên, không kiên trì trong việc điều trị bệnh. Vì vậy, trước khi quyết định lựa chon phương pháp này, người bệnh nên tham khảo và có sự cân nhắc.

Cách điều trị trĩ cấp độ 2 bằng thuốc Tây y

Người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc điều trị trĩ tại chỗ với cách dùng tiện lợi, đơn giản như một số dạng kem bôi trĩ, dạng thuốc gel, dạng kem… có tác dụng trực tiếp vào vùng trĩ sẽ giúp các búi trĩ nhanh săn se và teo lại hơn. Một số thành phần thuốc Tây y mà người bệnh có thể tham khảo như:

Dầu dừa và công dụng hỗ trợ điều trị trĩ nội độ 2

Thành phần thuốc co mạch: phenylephrin HCl 0,25%, ephedrin sulfat 0,1-0,125%… giúp bệnh mạch, giảm chảy máu và ngứa viêm tại vùng hậu môn tạm thời. Lưu ý, chống chỉ định dùng với bệnh nhân tuyến tiền liệt, bệnh tim mạch, huyết áp cao, bệnh tiểu đường.

Thành phần thuốc giảm đau, giảm kích ứng, thuốc tê: lidocain 2-5%, benzocain 5-20%… dùng để giảm ngứa, giảm cảm giác kích ứng khó chịu xung quanh vùng hậu môn.

Thành phần chống và ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương, chống viêm tại chỗ như: hydrocortison 0,25-1%, neomycin, framycetin…;

Chất bảo vệ ngăn ngừa kích ứng da vùng trực tràng – hậu môn như: kẽm oxit, glycerin, lanolin…

Thành phần thuốc làm bền thành mạch giúp điều trị giãn tĩnh mạch: Daflon, một số flavonoid như hesperidin, diosmin, OPCs (oligomeric proantho cyaniding complexes). Ngoài việc làm bền thành mạch, các flavonoid này còn được chứng minh có khả năng làm đối kháng tác dụng của các chất trung gian hóa học trong viêm và làm tăng trương lực mạch máu.

Thành phần chống viêm, phù nề vết thương: alpha chymotripsin, glucocorticoid, NSAIDs…

Thành phần thuốc giảm đau như: NSAIDs, paracetamol…

Thành phần thuốc nhuận tràng

Cotripro – Giúp Co trĩ và giảm đau rát nhanh chóng

Gel bôi Cotripro với thành phần thảo dược tự nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, tinh nghệ được chuyển giao từ Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, thấm trực tiếp vào búi trĩ, giảm đau rát khó chịu chỉ sau 3-5 ngày sử dụng, đồng thời làm săn se và co lên hiệu quả.

Thành phần thuốc dùng điều trị vết thương bên ngoài:

Ưu điểm của Gel bôi trĩ Cotripro

Thành phần thuốc dùng điều trị toàn thân:

Hiệu quả nhanh: Gel bôi thấm trực tiếp vào búi Trĩ làm giảm triệu chứng đau rát chỉ sau 3-5 ngày sử dụng. Trường hợp có búi trĩ nên dùng 3-5 tuýp để búi trĩ săn se và co dần lên.

An toàn: Cotripro Gel chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, đường dùng tác dụng tại chỗ nên an toàn và không gây tác dụng toàn thân. Gel bôi CotriPro dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Tiện dụng: Trong mỗi hộp sản phẩm đều có túi găng tay cao su, giúp người bệnh dễ dàng bôi vào phía trong hậu môn trong các trường hợp trĩ nội, đảm bảo an toàn và vệ sinh. Ngày dùng bôi 2 lần sau khi vệ sinh sạch sẽ.

Tiết kiệm chi phí:Trên mỗi hộp Cotripro Gel 25gr đều có 1 tem tích được 3 điểm. Khi mua 2 tuýp Cotripro 25gr và tích đủ 6 điểm theo hướng dẫn trên tem, Quý khách sẽ được tặng 1 tuýp Cotripro Gel 10gr trị giá 125.000 VNĐ gửi tới tận nhà.

Bệnh trĩ nội độ 2 là mức độ nhẹ của bệnh trĩ nội nên có thể điều trị bệnh khỏi bằng các phương pháp nội khoa. Tuy nhiên trong quá trình điều trị đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì dùng thuốc và làm theo các chỉ dẫn của bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả điều trị bệnh nhanh nhất.

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Viên uống Cotripro được bổ sung thêm thành phần Slippery Elm được nhập khẩu từ Hoa Kỳ và TumeroPine, tác động sâu vào bên trong, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ và ngăn ngừa các nguy cơ tái phát.

Trên mỗi hộp viên uống Cotripro đều có 1 tem tích được 1 điểm. Khi mua 6 hộp và tích đủ 6 điểm theo hướng dẫn trên tem, Quý khách sẽ được gửi tặng 1 hộp viên uống Cotripro cùng loại gửi tới tận nhà.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem Để tìm nhà thuốc gần nhất bán CotriPro, bạn hãy xem Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ Theo chúng tôi tổng hợp

Bệnh Trĩ Nội Cấp Độ 1: Triệu Chứng &Amp; Cách Chữa Trị Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Bệnh trĩ nội cấp độ 1 là giai đoạn khởi phát của bệnh trĩ nội. Có thể nói chữa trị bệnh trĩ nội từ cấp độ 1 là cách điều trị bệnh dễ dàng, có tỉ lệ khỏi bệnh hoàn toàn và không tái phát cao nhất.

Bệnh trĩ nội cấp độ 1

Bệnh trĩ nội là căn bệnh xuất hiện tại phía trên đường lược – phần kết nối giữa trực tràng và ống hậu môn. Bệnh gây ra chủ yếu bởi sự giãn nở quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ trong và một số tác động không có lợi bên ngoài.

Bệnh trĩ nội độ 1 (hay còn gọi là bệnh trĩ nội cấp độ 1, trĩ độ 1) là giai đoạn hình thành và phát triển đầu tiên của bệnh trĩ nội. Vì là giai đoạn khởi phát nên bệnh trĩ nội độ 1 có biểu hiện bệnh trĩ nhẹ nhất.

Các triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1 không xảy ra thường xuyên, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Tuy nhiên, cũng bởi lý do này nên người bệnh trĩ nội độ 1 thường chủ quan, không chữa trị bệnh trĩ từ giai đoạn 1 làm bệnh có cơ hội phát triển nhanh lên bệnh trĩ nội độ 2, trĩ nội độ 3, thậm chí là phát triển đến trĩ nội độ 4 và gây biến chứng bệnh trĩ

Triệu chứng bệnh trĩ nội độ 1

Ở giai đoạn bệnh trĩ cấp độ 1, các đám rối tĩnh mạch trĩ bắt đầu giãn nở. Dây chằng Park – bộ phận có nhiệm vụ chặn đỡ và ngăn cách tĩnh mạch trĩ trong và tĩnh mạch trĩ ngoài bắt đầu phải chịu những áp lực nhất định do sự giãn nở của đám rối trĩ trong gây ra. Từ đây làm hình thành và xuất hiện các triệu chứng bệnh trĩ nội.

Bệnh trĩ nội cũng có 3 dấu hiệu chính là: đi ngoài ra máu; sa búi trĩ nội; xuất hiện dịch nhầy và đau rát hậu môn. Tuy nhiên khác với bệnh trĩ ngoại có thể nhìn thấy dấu hiệu bệnh trĩ bằng mắt thường tại vùng rìa hậu môn, việc phát hiện bệnh trĩ nội độ 1 gặp nhiều khó khăn do trĩ nội nằm sâu bên trong trực tràng – hậu môn nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đi ngoài ra máu là triệu chứng bệnh trĩ nội rõ ràng nhất mà người bệnh có thể tự phát hiện bằng mắt thường. Cụ thể:

Triệu chứng đi ngoài ra máu

Đi ngoài ra máu: là biểu hiện đầu tiên và dễ nhận biết nhất ở bệnh trĩ nội.

Sự hình thành chứng đi ngoài ra máu là do: cấu tạo trong búi trĩ nội có nhiều khoang trống nên khi dòng máu tươi chảy qua đường lược đã vô tình chảy vào lấp đầy các khoang trống bên trong búi trĩ nội. Khi người bệnh đi đại tiện, lực răn đại tiện mạnh khiến phân chà sát qua búi trĩ nội, ép làm máu tươi trong búi trĩ chảy ra, từ đó gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu (đi cầu ra máu).

Tuy nhiên, do bệnh trĩ nội độ 1 là giai đoạn bệnh trĩ vừa mới hình thành, mức độ bệnh còn nhẹ nên triệu chứng đi ngoài ra máu không xảy ra thường xuyên.

Người bệnh khi rặn đại tiện có thể bị chảy máu hoặc không bị chảy máu; lượng máu chảy trong mỗi lần rất ít, máu có màu đỏ tươi, máu không lẫn vào phân nên người bệnh có thể vô tình phát hiện được qua mắt thường hoặc giấy vệ sinh hoặc không phát hiện ra.

Triệu chứng sa búi trĩ nội độ 1

Sự giãn nở các đám rối tĩnh mạch trĩ trong thời gian dài làm hình thành các búi trĩ nội phía trên đường lược. Theo thời gian, búi trĩ nội này phát triển lớn dần và lòi ra bên ngoài hậu môn với hình dạng giống như “cục thịt hồng”, từ đó gây ra triệu chứng sa búi trĩ nội .

Có thể nói, bệnh trĩ nội độ 1 không xảy ra tình trạng sa búi trĩ do kích thước búi trĩ nội còn quá nhỏ; người bệnh không nhìn thấy búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn khi đi đại tiện.

Tuy nhiên, theo một góc nhìn chủ quan khác, vẫn có thể nói bệnh trĩ nội độ 1 có xảy ra sự sa búi trĩ bên trong ống trực tràng – hậu môn. Bằng chứng rõ ràng nhất chính là sự tác động sa búi trĩ khiến cho kích thước búi trĩ nội độ 1 phát triển to lên nhanh và có thể lòi ra bên ngoài hậu môn (sa búi trĩ nội độ 2) nếu người bệnh không có những phương pháp ngăn chặn, điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Cảm giác đau rát và có dịch nhầy hậu môn

Cũng giống như sa búi trĩ nội độ 1, triệu chứng này chưa rõ ràng, người bệnh chỉ có cảm giác hơi nhói đau (có trường hợp nhẹ có thể ko bị cảm giác đau đớn); xung quanh vùng hậu môn có xuất hiện chất nhầy nhưng không thường xuyên. Một số người bệnh có thể bị nhầm lẫn với dịch nhày sinh lý tiết ra hàng ngày.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội độ 1

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội có thể kể đến nguyên nhân bên trong và các yếu tố bên ngoài:

Nguyên nhân bên trong:

Nguyên nhân bên trong gây bệnh trĩ là do các đám rối tĩnh mạch trĩ trong giãn quá mức và liên tục trong thời gian dài gây ra. Điều này tạo áp lực lên dây chằng Park – có nhiệm vụ chặn đỡ và ngăn cách đám rối tĩnh mạch trĩ, dần làm hình thành búi trĩ nội trên đường lược. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, các búi trĩ nội sẽ nhanh chóng phát triển to dần và gây ra chứng sa búi trĩ nội cấp độ 2, 3 và 4.

Các yếu tố bên ngoài:

Do thói quen ăn uống hàng ngày chưa hợp lí: Người bệnh không thường xuyên bổ sung chất sơ, các loại rau xanh, hoa quả… trong thực phẩm ăn uống hàng ngày làm cơ thể dễ mắc bệnh táo bón – nguyên nhân hàng đầu gây lên bệnh trĩ nội.

Do thói quen uống ít nước, lười cung cấp nước cho cơ thể (nhất là vào mùa đông).

Thói quen ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, sử dụng chất kích thích, rượu bia thường xuyên cũng là nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Do đặc thù công việc: Theo nghiên cứu, những người ngồi làm việc quá lâu khiến đám rối tĩnh mạch trĩ trong phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài làm rất dễ gây nên bệnh trĩ.

Do áp lực công việc, stress kéo dài

Người bệnh không có thói quen đi đại tiện hàng ngày.

Cách chữa bệnh trĩ cấp nội độ 1 đơn giản tại nhà

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng rau diếp cá

Trong dân gian từ lâu rau diếp cá đã được biết đến như một “khắc tinh” của bệnh trĩ. Các nghiên cứu cho thấy trong rau diếp cá có chứa hoạt chất Quercetin có tác dụng bảo vệ và làm bền thành mạch trĩ, hạn chế sự giãn nở các tĩnh mạch trĩ hiệu quả.

Trong tinh dầu rau diếp cá cũng có chứa một chất kháng sinh tự nhiên decanonyl acetaldehyde rất mạnh có khả năng phòng ngừa viêm nhiễm vùng hậu môn và búi trĩ, hỗ trợ làm teo nhỏ dần kích thước búi trĩ nội độ 1.

Cách 1: Làm detox rau diếp cá uống hàng ngày:

Chuẩn bị: 500g lá rau diếp cá (đã nhặt bỏ cuộng và lá già), rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 25 – 30 phút để rau được đảm bảo hơn.

Cách làm: Cho rau diếp cá vào giã nát, chắt lấy nước uống hàng ngày. Có thể pha thêm chút nước lọc ấm và mật ong (hoặc đường) để dễ uống hơn. Ngày thực hiện 1 – 2 lần. Hoặc bạn có thể ăn sống lá rau diếp cá hàng ngày nếu ưa thích vị mát và mùi tanh đặc trưng của loại rau này.

Cách 2: Dùng rau diếp cá ăn sống trực tiếp:

Cách làm này đơn giản và không cầu kì. Tuy nhiên, nó chỉ áp dụng được với người bệnh ăn được vị hăng tanh tanh đặc trưng của rau diếp cá.

Chuẩn bị: Chuẩn bị rau diếp cá (tùy thuộc vào khả năng ăn của người bệnh để chuẩn bị ít hoặc nhiều)

Cách làm: Nhặt sạch rau diếp cá, đem rửa sạch với nước và tiến hành ngâm muối pha loãng (giống như cách 1). Sau đó vớt rau và để ráo nước. Dùng rau diếp cá ăn sống trực tiếp hàng ngày.

☛Chi tiết: Cách chữa bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Cách chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng quả sung

Cách 1: Ăn sống sung quả

Chuẩn bị: 15 – 20 quả sung xanh, rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng.

Cách dùng: Ăn trực tiếp hàng ngày. Lưu ý, ngày chỉ nên ăn khoảng 20 – 40 quả, không nên ăn quá nhiều. Có thể dùng thêm muối chấm thành món ăn vặt.

Cách 2: Dùng lá sung ngâm hậu môn

Chuẩn bị: lá cúc tần, lá lốt, lá ngải cứu, lá sung: mỗi loại 300g và 1 củ nghệ tươi.

Cách làm: Rửa sạch các loại lá và nghệ tươi (đã thái lát) đã chuẩn bị, sau đó cho vào nồi to đun cùng 3 lit nước sạch. Khi nồi sôi, bắc ra và tiến hành xông hơi búi trĩ và vùng hậu môn. Khi nồi nước xông chỉ còn ấm nóng đem chắt nước rau chậu nhựa. Để nước lắng xuống và gạn lấy nước trong. Sau đó tiến hành ngâm vùng hậu môn trong khoảng 15 – 20 phút.

Uống nước sắc lá bỏng và rau sam chữa bệnh trĩ nội độ 1

Rau sam là cây thuốc dân gian có khả năng hoạt huyết, cầm máu, làm giảm tình trạng đi ngoài ra máu do bệnh trĩ gây ra khá hiệu quả. Bên cạnh đó, rau sam cũng là loại rau giúp nhuận tràng, cải thiện chứng táo bón – tác nhân bên ngoài hàng đầu gây chứng đi ngoài ra máu hiệu quả.

Để hiệu quả chữa bệnh trĩ nội độ 1 bằng rau sam hiệu quả hơn, có thể kết hợp thêm lá bỏng trong quá trình điều trị.

Cách làm:

Chuẩn bị: 100g lá bỏng tươi, 15g – 20g rau sam mang rửa sạch.

Thực hiện: Cho nguyên liệu vào nồi đun cùng 1lit nước sạch. Khi nồi sôi vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 20 – 25 phút. Để nguội và dùng nước uống hết trong ngày.

Điều trị trĩ nội độ 1 bằng nhựa đu đủ xanh

Đu đủ là loại hoa quả được nhiều người ưa thích không chỉ vì có vị thơm đặc biệt, vị ngọt thanh, dễ ăn mà đây có là loại hoa quả làm đẹp da của nhiều chị em phụ nữ với nhiều vitamin và khoáng chất như: canxi, magie, sắt, photpho, kali, vitamin A, C, E, D… Theo Đông y, nhựa đu đủ xanh có khả năng sát khuẩn, làm co các mạch máu ở búi trĩ, từ đó hỗ trợ làm teo nhỏ kích thước búi trĩ nội khá hiệu quả.

Cách 1: Dùng nhựa đu đủ xanh chữa trĩ

Chuẩn bị: một quả đu đủ xanh và còn nguyên cuống, tốt nhất là vừa hái từ trên cây xuống.

Thực hiện: Trước khi đi ngủ tiến hành vệ sinh vùng hậu môn bằng nước muối ấm pha loãng. Sau đó dùng dao bổ làm đôi trái đu đủ xanh. Tiến hành buộc 2 nửa đu đủ vào 2 bên cẳng chân (ở phía dưới đầu gối) và để qua đêm.

Cách 2: Ăn chè đu đủ chín điều trị trĩ

Chuẩn bị: 500g đu đủ chín và 100g đường trắng

Thực hiện: Gọt vỏ đu đủ và dầm nát, sau đó cho vào nồi đun cùng với 1 lit nước lọc. Khi nồi sôi cho đường trắng vào khuấy đều (người bệnh có thể cho thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn). Vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút thì bắc xuống. Để nguội và dùng trong ngày. Món ăn giúp hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng đồng thời điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón. Từ đó làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nội. Đây cũng là món ăn được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn áp dụng trong chữa bệnh trĩ sau sinh

Dùng cây thầu dầu tía điều trị trĩ nội độ 1

Lá thầu dầu tía hay còn gọi là đu đủ tía là một loại cây thuộc họ thầu dầu. Theo Đông y, lá và hạt thầu dầu tía có vị ngọt, cay, mang tính bình có tác dụng chủ yếu tiêu thũng bạt độc, làm giảm ngứa, chống viêm hiệu quả. Đây cũng là hai thành phần được người bệnh dùng nhiều trong điều trị trĩ nội độ 1.

Cách 1:

Chuẩn bị: lấy lá thầu dầu tía và lá vông nem, mỗi loại khoảng 4 lá đem rửa sạch và để ráo nước + vài hạt muối tinh.

Thực hiện: Cho 2 loại lá vào giã nát cùng với muối tinh. Dùng thành phẩm thu được đắp vào vùng hậu môn và búi trĩ. Dùng miếng băng gạc cố định để đảm bảo lá thầu dầu tía tiếp xúc trực tiếp được vào vùng hậu môn. Để khoảng 30 -40 phút có thể tháo ra và tiếp tục làm lần 2. Ngày thực hiện 2 lần sáng và tối. Kiên trì áp dụng đến khi bệnh có tiến triển tốt hơn.

Cách 2:

Chuẩn bị: 4 lá thầu dầu tía và khoảng 50g hoa dừa cạn + vài hạt muối tinh.

Thực hiện: thực hiện tương tự như cách đắp hậu môn bằng lá thầu dầu tía kết hợp lá vông. Tuy nhiên, người bệnh nên thực hiện cách này trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả.

Chữa trĩ nội cấp độ 1 với dầu dừa

Dầu dừa có tính nhờn, trơn, giữu ẩm cao và có chứa các axit như: axit caproic, axit capric… ngoài khả năng kháng khuẩn, giảm ngứa rát hậu môn còn có thể giúp ức chế quá trình phát triển búi trĩ, sa búi trĩ và làm giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nội độ 1 hiệu quả. Đối với bệnh trĩ nội, nguyên nhân gây bệnh nằm bên trong hậu môn nên việc bôi dầu dừa ở bên ngoài hậu môn không thu được hiệu quả tốt. Vì vậy người bệnh có thể tham khảo cách làm dầu dừa dạng viên đặt bên trong hậu môn.

Chuẩn bị: Dầu dừa dạng lỏng + Khay đá nhỏ dạng viên thuốc có vách ngăn (để dễ dàng cho việc làm thuốc và quá trình sử dụng sau này). Người bệnh có thể tìm mua khay đá này trong các siêu thị hoặc các cửa hàng tạp hóa.

Cách làm: Rửa sạch khay đá và để khô. Dùng dầu dừa lỏng đổ đầy vào các khuôn trong khay đá sau đó cho vào ngăn đá đến khi dầu dừa đông cứng lại thành hình viên thuốc.

Cách dùng: Rửa sạch vùng hậu môn. Lấy dầu dừa dạng viên đã chuẩn bị ở trên đặt vào vùng hậu môn, đặt càng sâu càng tốt. Sau đó người bệnh nằm với tư thế nằm sấp người khoảng 60 – 90 phút. Hoặc ccos thể nằm ngửa và kê thêm chăn hoặc gối ở phần mông giúp phần mông cao hơn người nhằm mục đích: để dầu dừa tan chảy ngấm vào đường lược và vùng đám rối tĩnh mạch trĩ, giúp điều trị bệnh trĩ nội từ sâu bên trong hậu môn – trực tràng. Thực hiện ngày 2 lần sáng, tối.

Lưu ý: Đối với các cách ngâm rửa, xông hơi hậu môn hoặc các cách đắp lá thuốc vào búi trĩ, đặt dầu dừa bên trong hậu môn, người bệnh nên vệ sinh sạch vùng hậu môn bằng nước ấm pha muối loãng trước khi áp dụng các biện pháp trên để có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Trĩ cấp độ 1 là giai đoạn điều trị dễ dàng và có thời gian điều trị ngắn nhất ở bệnh trĩ. Tuy nhiên, nếu người bệnh không chủ động điều trị sớm thì bệnh rất dễ phát triển và biến chứng nặng lên các giai đoạn bệnh tiếp theo. Vì vậy, để “chặn cửa” bệnh trĩ nội cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân, người bệnh hãy chủ động thăm khám bác sĩ khi thấy các biểu hiện bệnh trĩ.

Điều trị trực tiếp trên búi trĩ sẽ có hiệu quả hơn là điều trị tràn lan, không đúng mục tiêu. Xu hướng điều trị mới hiện nay là dùng gel thoa trĩ.

Với sự phát triển của y học, hiện nay có các sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh trĩ ngay từ những giai đoạn đầu. Kem bôi trĩ được bào chế từ các dược liệu thiên nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, nghệ đang là những dược liệu đã được sử dụng từ ngàn đời nay trong y học cổ truyền để chữa bệnh trĩ, kết hợp với công nghệ chiết xuất tiên tiến từ y học hiện đại. Kem bôi trĩ tác động trực tiếp vào búi trĩ, giúp phục hồi tổn thương, làm giảm chảy máu, săn se và làm mát búi trĩ, giúp co trĩ hiệu quả.

Bệnh nhân thường cảm thấy hết đau đớn, nóng rát, sưng viêm ở vùng hậu môn sau 3-5 ngày sử dụng; nếu dùng đủ liệu trình từ 3-5 tuýp thuốc sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt giúp trĩ co dần lên. Trường hợp Trĩ sa, Trĩ lâu năm thì nên kiên trì dùng đều đặn từ 1-2 tháng (3-6 tuýp) để búi Trĩ co dần lên (Tác dụng tùy thuộc cơ địa).

Gel bôi Cotripro với thành phần thảo dược tự nhiên như cúc tần, ngải cứu, lá lốt, lá sung, tinh nghệ được chuyển giao từ Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công nghệ Việt Nam, thấm trực tiếp vào búi trĩ, giảm đau rát khó chịu chỉ sau 3-5 ngày sử dụng, đồng thời làm săn se và co lên hiệu quả.

Cotripro còn có dạng viên uống tiện dụng

Bà Bầu Bị Bệnh Trĩ – 10 Cách Chữa Trị Hiệu Quả Tại Nhà / 2023

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở bà bầu

Bệnh trĩ là tình trạng dãn tĩnh mạch ở trực tràng khiến những tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn bị sa xuống, viêm và sưng tấy. Bệnh trĩ được chia làm 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội xảy ra ở bên trong ống hậu môn, về sau phình lớn dần, mô nâng đỡ chùng xuống, búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn. Trĩ ngoại là khi các khoang tĩnh mạch trĩ ngoài phồng to, búi trĩ được hình thành bên ngoài bao xung quanh hậu môn (ngay rìa hậu môn), bọc ngoài búi trĩ ngoại là da.

Bà bầu thường gặp bệnh trĩ trong suốt thời gian mang thai và sau mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng cuối của thai kỳ và tháng đầu tiên sau khi sinh con. Nguyên nhân chính là do

Chứng táo bón khi mang thai

Thói quen ít vận động cơ thể khi mang thai, gây nên tình trạng khí huyết kém lưu thông, khiến tăng độ sa giãn búi mạch trĩ.

Trọng lượng từ thai gây áp lực lên các tĩnh mạch trĩ

Quá trình rặn đẻ thường quá 20 phút làm cho các tĩnh mạch, mão mạch bị tác động một lực mạnh, làm bệnh trĩ phát triển nặng hơn.

Giãn nở tĩnh mạch khi mang thai do lượng máu lưu thông trong cơ thể bà bầu tăng kéo theo sự giãn nở tĩnh mạch ở hậu môn.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai

Tùy theo mức độ tổn thương, bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai nói riêng và bệnh trĩ nói chung được chia làm 4 cấp độ:

– Độ 1: Các khối trong cơ lược khi đi ngoài phồng lên. – Độ 2: Búi trĩ sa xuống và lấp ló khi đi đại tiện. – Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài sau đó tự co lên – Độ 4: Búi trĩ sa hẳn ra ngoài nhưng khi đẩy lên ho nhẹ cũng tụt ra

Tương ứng với 4 cấp độ này có các dấu hiệu nhận biết như: Ở độ 1, độ 2 bà bầu sẽ thấy chảy máu, đau rát. Nếu không điều trị kịp thời dẫn tới sa lồi búi trĩ. Như vậy, ba triệu chứng chính là chảy máu, đau rát và sa lồi. Về lâu dài sẽ kèm theo 2 triệu chứng nữa là chảy dịch và ngứa hậu môn.

Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không?

Bị trĩ khi mang thai có nguy hiểm không? Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu cũng như sự an toàn của em bé nhưng bị trĩ khi mang thai vẫn gây những tổn hại nhất định đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Bởi vậy các bác sĩ sản khoa luôn có lời khuyên các mẹ bầu không được chủ quan trước bệnh trĩ, khi phát hiện bệnh trĩ cần chữa trị ngay để ngăn chặn bệnh không tiến triển nặng thêm.

Cụ thể, những ảnh hưởng của bệnh trĩ đến sức khỏe của mẹ bầu là:

Đau rát hậu môn, chảy máu khi đại tiện. Trong trường hợp bệnh trĩ nặng, máu chảy nhiều có thể dẫn đến thiếu máu, dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên, nhanh mệt.

Nếu xuất hiện cục máu đông trong lòng mạch tại búi trĩ, hiện tượng tắt mạch xuất hiện, bà bầu sẽ cảm thấy rất đau.

Nếu búi trĩ phát triển to lên, bị sa nặng xuống hậu môn sẽ gây nghẹt một phần hay toàn bộ chu vi hậu môn. Sa nghẹt gây đau đớn cho bà bầu và nếu không xử lý kịp thời sẽ gây lở loét, viêm, nhiễm khuẩn, thậm chí là hoại tử.

Búi trĩ bị viêm nhiễm, gây viêm trong ống hậu môn, làm bà bầu có cảm giác ngứa ngáy, nóng rát, đau, phù nề, sưng, có thể loét trong hậu môn.

Khi sinh em bé sẽ gặp nhiều đau đớn và khó khăn trong và sau khi sinh con.

Bà bầu bị trĩ có sinh thường được không?

Theo các chuyên gia Y tế, nhìn chung thì bà bầu bị bệnh trĩ hoàn toàn có thể sinh thường được. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng mức độ trĩ hiện tại nặng hay nhẹ và sức khỏe của bà bầu tốt hay không từ đó bác sĩ đưa ra lời khuyên bà bầu bị trĩ có sinh thường được không.

Trường hợp bà bầu bị trĩ nhẹ (Cấp độ 1, 2): bà bầu có sức khỏe ổn định thì có thể đẻ thường. Tuy nhiên ở một góc độ nào đó, đẻ thường vẫn gây ảnh hưởng trực tiếp làm các búi trĩ thò ra ngoài nhiều hơn và cũng có thể bị nhiễm trùng hoặc một số tổn thương khác. Điều này gây ra các cơn đau âm ỉ kéo dài cho bà bầu sau sinh.

Trường hợp bà bầu bị trĩ ở mức độ nặng (Cấp độ 3, 4): các búi trĩ sa ra ngoài (có thể không co vào trong hậu môn được nữa) đi kèm với hiện tượng chảy máu thì các mẹ bầu nên tìm hiểu phương pháp sinh mổ. Bởi vì khi đẻ thường, bà bầu phải mất sức rặn nhiều để sinh con. Điều này khiến cho các tĩnh mạch trĩ bị giãn nở quá mức, búi trĩ sa ra ngoài nhiều và dễ gây biến chứng bệnh trĩ. Chưa kể tới trường hợp: mẹ bầu sẽ bị mất rất nhiều máu từ búi trĩ chảy ra ngoài gây nguy hiểm cho cả mẹ và con trong quá trình “vượt cạn”.

Cách chữa bệnh trĩ an toàn, hiệu quả cho bà bầu

1. Ăn thêm nhiều chất xơ

Chất xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa, là lựa chọn hàng đầu giúp các bà bầu bị trĩ ngoại.

Một số loại rau xanh, trái cây đặc biệt hiệu quả chống táo bón, giúp giảm áp lực lên búi trĩ mà bà bầu nên ăn là:

Rau lang: luộc từ 100 -200g lá ăn hàng ngày

Rau mồng tơi: dùng nấu canh rau mồng tơi rau dền đỏ ăn hằng ngày

Thanh long: dùng quả tươi ăn hàng ngày.

Khoai lang: luộc dùng hàng ngày.

Bưởi: ăn mỗi ngày một quả

Đu đủ chín: ăn mỗi ngày một quả, nếu có lượng đường trong máu cao thì chỉ nên ăn khoảng 2-3 lần/tuần. Bà bầu có thể ăn đu đủ chín cùng với sữa chua và mật ong để thay đổi khẩu vị, giúp tăng cảm giác ngon miệng.

Chuối chín vàng: ăn mỗi ngày 2 quả.

2. Uống nhiều nước

Uống nước nhiều sẽ kích thích đi tiêu làm mềm phân, giảm áp lực lên búi trĩ ngoại. Bà bầu nên uống 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Vào buổi sáng ngay khi thức dậy hãy uống một cốc nước ấm. Trong ngày, bạn có thể uống nước rau tươi, nước cam tươi, nước mật ong ấm, nước chanh, nước trái cây. Hãy uống nước đều đặn, không dồn lại uống cùng một lúc sẽ có hại cho cơ thể.

Lưu ý: những bà bầu có hệ tiêu hoá suy yếu thì không nên uống nhiều nước vì sẽ làm suy yếu cơ ruột, chỉ nên uống với lượng nhỏ nước để giúp bài tiết tốt hơn.

Ngoài ra, những bà bầu sau cũng không nên uống nhiều nước: những người huyết áp thấp, những người khí huyết kém, tay chân lạnh; những người bụng yếu, hay bị lạnh bụng đi ngoài…

3. Hạn chế ngồi lâu, tập thể dục thường xuyên

Việc ngồi lâu gây sẽ làm tăng áp lực đối với tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Vì thế, bà bầu nên kết hợp giữa ngồi, đi lại với nằm nghỉ ngơi

Với các bà bầu bị trĩ ngoại, các bài tập nhẹ có thể giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, giúp cơ co thắt và đào thải phân dễ dàng hơn. Các bài tập phù hợp với bà bầu bị trĩ ngoại có thể đi bộ, bơi lội, đạp xe hoặc tập yoga.

4. Ăn nhiều sữa chua

Sữa chua giàu vi khuẩn probiotic giúp trị chứng táo bón, kích thích đường tiêu hóa và giúp mọi thứ di chuyển dễ dàng. Những vi khuẩn trong sữa chua giúp cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng trong thai kỳ.

5. Ngồi xổm khi đi vệ sinh

Tư thế ngồi xổm là tư thế tự nhiên và thoải mái nhất. Vị trí này dẫn đến chuyển động ruột dễ dàng hơn và nhanh hơn, giúp ngăn ngừa táo bón và trĩ. Bà bầu có thể kê chân lên ghế khi ngồi bệ xí để tạo thành tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh.

6. Chia nhỏ các bữa ăn

Các bữa ăn nhỏ và thường xuyên sẽ cho phép dạ dày tiêu hóa thức ăn nhẹ nhàng hơn, không bị quá tải. Nếu ăn năm, sáu bữa nhỏ hàng ngày, áp lực thức ăn trong hệ tiêu hóa được giảm tải, giúp quá trình di chuyển trong ruột được dễ dàng hơn.

Chia nhỏ các bữa ăn cũng giúp bà bầu chống ợ nóng đầy hơi và khó tiêu.

7. Tập thói quen đi tiêu đúng giờ

Việc nhịn đi “tiêu” Không những vậy, chất thải tích lâu ngày trong đại tràng sẽ trở nên khô cứng, làm cho việc đại tiện trở nên khó khăn hơn. Bà bầu nên tập đi tiêu vào giờ nhất định, thường là buổi sáng, sau một đêm ruột nghỉ, khi dậy nhu động ruột tăng lên, có phản xạ.

8. Ngâm hậu môn trong nước ấm

Hoặc ngâm hậu môn trong nước ấm 3 lần mỗi ngày, và sau mỗi lần đi cầu. Mỗi lần tối thiểu 15 phút. Ngâm nước ấm là cách tốt nhất làm giảm sưng và đau. Hong khô vùng da xung quanh hậu môn sau mỗi lần tắm để nó không bị chà xát dẫn đến trầy.

9. Đắp búi trĩ ngoại

Dùng lá diếp cá ép lấy nước uống, phần bã dùng để đắp vào các búi trĩ ngoại ngày 2 lần. Đắp búi trĩ bằng rau diếp cá giúp bà bầu giảm đau nhức.

Dùng túi đá đắp ở hậu môn khoảng 20 phút khi bị đau nhức dữ dội

10. Dùng kem bôi co trĩ

Mẹ bầu chú ý tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc hay sản phẩm đường uống vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu bạn quá đau hay chảy máu nhiều, hãy đến gặp bác sỹ để được thăm khám và tư vấn.

Nếu tình trạng bệnh của bạn chỉ ở cấp độ nhẹ, chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt bình thường (hơi rát, cộm ngứa khi đi đại tiện, có búi trĩ nhưng chưa chảy máu nhiều ) bạn có thể áp dụng các biện pháp trên kết hợp với sử dụng các sản phẩm thảo dược dùng bôi tại chỗ để cải thiện bệnh mà vẫn an toàn cho bé.

Các sản phẩm bôi tại chỗ là lựa chọn rất tốt cho bà bầu, đặc biệt là ở giai đoạn bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu. Do các sản phẩm kem bôi tác dụng ngay tại vị trí tổn thương, nhờ đó nhanh chóng giảm triệu chứng khó chịu, và rất an toàn do nguyên liệu thiên nhiên và không hấp thu toàn thân.

Bạn nên sử dụng kem có được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, thành phần như lá lốt, ngải cứu, lá sung, nghệ, cúc tần, được bào chế dưới dạng công nghệ cao bằng gel bôi. Bôi vào có tác dụng chống đau rát, cầm máu, và co hồi búi trĩ, đạt kết quả tốt, không có tác dụng phụ.

Cotripro giúp co trĩ, giảm đau rát nhanh chóng, an toàn cho mẹ bầu và mẹ đang cho co bú

Cotripro là gel bôi trĩ chính hãng của Việt Nam, với thành phần được nghiên cứu và chuyển giao từ Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (INPC), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Với các thành phần hoàn toàn từ tự nhiên như lá lốt, lá sung, cúc tần, ngải cứu… được áp dụng công nghệ chiết xuất tiên tiến nên đem lại tác dụng vượt trội so với các bài thuốc cổ truyền như đun lá để xông hay giã nhừ để đắp.

Cotripro giúp chống viêm, diệt vi khuẩn, giúp co mạch, cầm máu từ đó săn se búi trĩ. Ngăn chặn các tĩnh mạch giãn ra quá mức từ đó ngăn bệnh trĩ tái phát. Sản phẩm có tác dụng tại chỗ nhanh chóng, an toàn, không gây bất cứ ảnh hưởng nào tới thai nhi nên các bà bầu yên tâm tuyệt đối khi dùng. Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt sau khi dùng đủ liệu trình (3-5 tuýp tùy trường hợp nặng nhẹ).

Ngoài ra, vì là Gel bôi nên CotriPro chỉ tác động trực tiếp lên vùng hậu môn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi hay nguồn sữa mẹ nên thai phụ và các mẹ bỉm sữa yên tâm sử dụng đều đặn 2 lần/ngày để nhanh chóng thoát khỏi những phiền toái do bệnh trĩ gây ra, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bệnh trĩ mang lại nhiều khó khăn, bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là mỗi khi đi lại, đứng ngồi không yên vì búi trĩ sa ra ngoài, cọ xát gây nhiều cơn đau “điếng người”. Đối với các mẹ bầu vốn đã mệt mỏi vì ốm nghén, bụng bầu nặng nề, nếu gặp tình trạng sa búi trĩ, hay trĩ ngoại,.. sẽ gây ra nhiều khó chịu hơn. Lời khuyên dành cho các mẹ bầu trong giai đoạn này, là nên dùng các sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, dưới dạng gel bôi để các hoạt chất dễ thẩm thấu và có tác dụng nhanh, hiệu quả lại an toàn.

Bấm VÀO ĐÂY để đặt giao tận nơi sản phẩm bôi Trĩ (thanh toán khi nhận hàng)

Theo Cotripro.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Trĩ Nội Độ 2 Và Cách Chữa Trị Tại Nhà Hiệu Quả / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!