Đề Xuất 6/2023 # Bệnh Ung Thư Buồng Trứng # Top 11 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Bệnh Ung Thư Buồng Trứng # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ung thư biểu mô màng bụng

Tổn thương ung thư xâm lấn 1 vùng được giới hạn (dọc theo ranh đại tràng bên hoặc phúc mạc vùng chậu) và phẫu thuật bóc bỏ phúc mạc

Tổn thương phúc mạc không bóc tách được với các tổn thương rải rác như hạt kê

Xâm lấn cơ hoành

Không thâm nhiễm ung thư và không có nốt nào tập hợp với hầu hết bề mặt cơ hoành

Lan truyền rộng thâm nhiễm ung thư hoặc các nốt tụ lại với hầu hết bề mặt cơ hoành

Thâm nhiễm mạc treo ruột

Không có nốt lớn thâm nhiễm và không có thâm nhiễm vào cuống của mạc treo ruột (tức là nhu động của các đoạn ruột không bị giới hạn)

Các khối u thâm nhiễm lớn hoặc sự xâm lấn cuống mạc treo ruột được chỉ ra bởi chuyển động bị giới hạn của các đoạn ruột

Thâm nhiễm mạc nối lớn

Không có sự phát tán khối u được quan sát dọc theo mạc nối đến bờ cong lớn của dạ dày

Sự phát tán khối u được quan sát thấy dọc theo mạc nối đến bờ cong lớn của dạ dày

Thâm nhiễm ruột

Không có cắt bỏ ruột và không có ung thư biểu mô dạng hạt kê quan sát thấy trên

Sự cắt bỏ đại tràng giả định hoặc ung thư biểu mô tế bào như hạt kê quan sát thấy trên đoạn ruột cùng

thâm nhiễm dạ dày

Không quan sát thấy ung thư thâm nhiễm thành ruột

Quan sát thấy ung thư thâm nhiễm thành ruột

Di căn gan

Không có tổn thương bề mặt

Bất kỳ tổn thương bề mặt nào

Dấu Hiệu Nhận Biết Ung Thư Buồng Trứng Sớm Cho Mọi Lứa Tuổi

Trong hệ thống sinh dục của mình, mỗi phụ nữ có 2 buồng trứng. Chúng nằm ở trong chậu hông (khung chậu). Mỗi buồng trứng có kích thước và hình dạng tương đương với một hạt thị. Buồng trứng có 2 chức năng, đó là sản xuất ra trứng và các nội tiết tố nữ.

Hằng tháng, sẽ có 1 trứng được phóng thích khỏi 1 buồng trứng, quá trình đó gọi là sự rụng trứng (hay sự phóng noãn), trứng sau khi được phóng thích sẽ qua vòi trứng để đến tử cung (dạ con).

Nguyên nhân ung thư buồng trứng

Theo thông tin đăng tải trên website của Bệnh viện K Trung ương thì nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng. Tuy nhiên các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Tiền sử gia đình. Những người có quan hệ huyết thống bậc 1 (mẹ, con gái, chị em gái) hoặc những phụ nữ đã bị ung thư buồng trứng tự bản thân họ sẽ có nguy cơ mắc cao hơn đối với loại ung thư này. Khả năng mắc sẽ đặc biệt cao nếu như có từ 2 người trở lên trong số những người có quan hệ huyết thống bậc 1 mắc bệnh này. N

guy cơ có thể nhỏ hơn 1 chút, nhưng vẫn cao hơn bình thường nếu như có những người có quan hệ huyết thống khác như bà, cô dì, chị em họ gần mắc bệnh ung thư buồng trứng. Tiền sử gia đình mắc ung thư vú hay ung thư đại tràng cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Tuổi. Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng theo tuổi của người phụ nữ. Hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50, và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.

Mang thai. Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với những phụ nữ đã sinh con. Trên thực tế, sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.

Tiền sử bản thân. Những phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.

Thuốc kích thích phóng noãn. Thuốc kích thích phóng noãn có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu vấn đề này.

Bột talc. Một số nghiên cứu gợi ý rằn

g những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.

Điều trị thay thế hormone. Có 1 số bằng chứng cho thấy những phụ nữ điều trị hormone thay thế sau khi mãn kinh cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 1 chút.

Tại Việt Nam tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng là 4,6/100.000 phụ nữ. Hầu hết các trường hợp xuất hiện ở tuổi trên dưới 50, nhưng bệnh cũng có thể xảy ra ở tuổi trẻ hơn.

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng

Khi chúng ta biết được nhiều hơn về các nguyên nhân sinh ung thư buồng trứng thì chúng ta cũng biết làm thế nào để làm giảm khả năng mắc bệnh này. Một số nghiên cứu cho thấy cho con bú và dùng thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Các biện pháp này làm giảm số lần phóng noãn, và các nghiên cứu cho rằng giảm số lần phóng noãn có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Những phụ nữ đã được phẫu thuật tránh thai như thắt vòi trứng hoặc cắt tử cung sẽ có ít nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Thêm vào đó, 1 số nghiên cứu cho thấy giảm lượng mỡ trong khẩu phần ăn có thể sẽ là giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Điều đáng lưu ý là có 1 hay nhiều trong số các yếu tố nguy cơ nêu trên không có nghĩa là chắc chắn người phụ nữ đó sẽ bị ung thư buồng trứng, nhưng khả năng mắc phải sẽ cao hơn bình thường. Những chị em quan tâm đến bệnh có thể nói chuyện với các thầy thuốc chuyên khoa để được gợi ý các cách làm giảm khả năng mắc bệnh và có thể đưa ra 1 kế hoạch, 1 lịch trình kiểm tra sức khoẻ cụ thể.

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là “sát thủ” đối với nữ giới, bệnh phát triển nhanh chóng. Nguồn tin từ Trí thức trẻ cho biết, ung thư buồng trứng có 10 dấu hiệu nhận biết sau:

Chị em nên quan sát thật kỹ các dấu hiệu của bệnh Thường xuyên đau lưng

Nếu bạn không có bất kỳ vấn đề gì về bệnh khớp hay loãng xương, vậy đau lứng rất có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng.

Đau ở dạ dày và xương chậu

Nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như đau dạ dày hoặc đau ở vùng xương chậu, đừng nên xem nhẹ! Hãy lập tức đi khám bác sĩ.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, những phụ nữ ở vào độ tuổi khoảng 55 dễ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Nhưng điều này không có nghĩa là nữ giới chưa đến độ tuổi này ở trong giới hạn an toàn, thậm chí có những bạn nữ chưa xuất hiện kinh nguyệt cũng có thể có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Buồn nôn, chóng mặt, khó thở, mất cảm giác ăn uống ngon miệng là triệu chứng xuất hiện của bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng.Có gần 80% phụ nữ trước khi được chẩn đoán là bị mắc ung thư buồng trứng, đều có ít nhất một trong những biểu hiện này

Dễ có cảm giác no

Rất dễ có cảm giác no là một trong những triệu chứng quan trọng nhất của biểu hiện ung thư buồng trứng, cũng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất. Đừng nên cho rằng đó chỉ là vấn đề về tiêu hóa, nếu bạn có triệu chứng này, nhất định nên lập tức đi bác sĩ kiểm tra.

Đau khi giao hợp

Đau khi giao hợp là một trong những dấu hiệu quan trọng đầu tiên của bệnh ung thư buồng trứng. Vùng xương chậu của bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và có áp lực, đi tiểu thường xuyên hơn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi quan hệ, hãy nhanh chóng đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt và làm các kiểm tra.

Bị nôn

Theo bác sĩ phụ khoa nổi tiếng người Mỹ Jeffrey Stern, ung thư buồng trứng thường dẫn tới táo bón ở nữ giới, còn gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn, và giảm cân trầm trọng.

Bị sưng ở vùng bụng

Nếu bạn phát hiện bụng mình có dấu hiệu to lên, giống như là mang bầu, hãy lập tức đi tới bác sĩ. Đây là một trong những dấu hiệu quan trọng của bệnh ung thư buồng trứng.

Tóc mọc nhiều hơn, thô hơn

Có một bộ phận bệnh nhân nữ bị ung thư buồng trứng sẽ xuất hiện mọc lông, tóc dày hơn, mặc dù triệu chứng này không phải là thường gặp, nhưng cũng không thể bỏ qua nó. Ngoài ra, có một số bệnh nhân sẽ có thể xuất hiện tình trạng rụng tóc.

Ung Thư Buồng Trứng Có Thai Được Không? Mang Thai Khi Nào Thì Tốt?

Ung thư buồng trứng có thai được không? Ung thư buồng trứng là gì? Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không? Cách phát hiện ung thư buồng trứng? Cách điều trị ung thư buồng trứng? Ung thư buồng trứng có con được không? Khi điều trị ung thư buồng trứng mang thai được không, nếu có thì mang thai khi nào thì tốt?

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng có thai được không? Nếu đây là vấn đề bạn đang thắc mắc thì bạn nên tìm hiểu kỹ về căn bệnh ung thư buồng trứng để có thể hiểu rõ và có câu trả lời tường tận cho chính mình.

Buồng trứng là nơi sản sinh ra tế bào trứng và tiết ra các hoocmon nữ gồm estrogen, progesterone có vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị cho tử cung mang thai. Ung thư buồng trứng là tình trạng mà một hoặc nhiều khối u ác tính xuất hiện và di căn tới các bộ phận khác nếu không phát hiện sớm.

Các loại ung thư buồng trứng thường gặp

Ung thư buồng trứng nguyên phát chiếm khoảng 80 – 81% số người mắc. Loại ung thư buồng trứng này xuất hiện từ các u nang nước hoặc u nang nhầy ác tính.

Ung thư biểu mô đặc của buồng trứng (10%) là loại u có ở ở hai bên buồng trứng, nhưng thường sẽ có một u to hơn so với bên còn lại.

Nguyên nhân thực sự gây ra ung thư buồng chứng vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, các yêu tố sau đây sẽ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng của phụ nữ:

Đã từng sinh con: Theo nhiều cuộc khảo sát, phụ nữ đã sinh con thường có tỉ lệ mắc ung thư buồng trứng ít hơn so với những phụ nữ chưa sinh con có.

Yếu tố gia đình: Các phụ nữ có người thân mắc ung thư buồng trứng sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp nhiều lần so với các phụ nữ bình thường khác.

Yếu tổ tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng cao. Thông thường, ung thư buồng trứng thường xuất hiện ở những phụ nữ trên 45 tuổi đang trong hoặc đã qua thời kì tiền mãn kinh.

Lối sống không lành mạnh: Những phụ nữ có lối sống không lành mạnh cũng là những người có nguy cơ mắc phải ung thư buồng trứng.

Có rất nhiều cách phát hiện ung thư buồng trứng. Thông thường, cách phát hiện ung thư buồng trứng phụ thuộc vào các biểu hiện khác nhau của cơ thể. Các biểu hiện đó có thể là ra máu bất thường khi tiểu tiện, đau bụng dưới và vùng xương chậu âm ỉ, rối loạn kinh nguyệt, ra máu khi quan hệ tình dục,…

Nếu có nhiều hơn 2 biểu hiện trên, tốt nhất bạn nên đi khám để phát hiện bệnh sớm. Vì ung thư buồng trứng có chữa khỏi không sẽ tùy thuộc vào giai đoạn ung thư buồng trứng. Ở giai đoạn sớm, ung thư buồng trứng có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, khả năng chữa khỏi hoàn toàn thường rất thấp.

Ung thư buồng trứng mang thai được không?

Ung thư buồng trứng có con được không?

Người bị ung thư buồng trứng vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên, với điều kiện là đang ở giai đoạn sớm hoặc ung thư buồng trứng một bên.

Khi người bệnh vẫn muốn có con, bác sĩ sẽ chỉ cắt một bên buồng trứng và một số phần bị mắc bệnh. Sau khi chữa trị hết giai đoạn sớm của ung thư buồng trứng, người bệnh vẫn có hy vọng mang thai. Tuy nhiên, tỉ lệ mang thai sẽ thấp hơn do ảnh hưởng quá quá trình điều trị. Trong trường hợp người bệnh bị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn, tỉ lệ có con là 0%.

Cách điều trị ung thư buồng trứng để có thể mang thai

Với các bệnh nhân ung thư buồng trứng vẫn còn có khả năng mang thai. Bệnh nhân cần nghiêm túc thực hiện các chỉ định của bác sĩ trong điều trị ung thư buồng trứng. Bệnh nhân cần có lối sống lành mạnh, tăng cường tập thể dục, thể thao nhẹ, luôn giữa tinh thần lạc quan để điều trị ung thư buồng trứng cho kết quả tốt nhất. Sau khi điều trị, bệnh nhân ung thư buồng trứng cần làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Bệnh nhân cũng lưu ý là phải tái khám thường xuyên để theo dõi tình hình sức khỏe.

Ung thư buồng trứng có thai khi nào là tốt

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ung thư buồng trứng có thai được không”. Tuy nhiên, nhiều bạn sẽ có thêm những thắc mắc khác. Đó có thể là: mang thai vào thời điểm nào là tốt nhất để việc điều trị không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi?

Bị ung thư buồng trứng mang thai tốt nhất khi nào?

Trong thời gian điều trị ung thư buồng trứng, bệnh nhân cần dùng thuốc tránh thai. Điều này giúp tránh các trường hợp xấu do ảnh hưởng của quá trình điều trị.

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung nên có thai sau khi chữa khỏi bệnh khoảng 2 năm. Tùy thuộc vào tình trạng cơ thể sau khi điều trị ung thư buồng trứng có hoàn toàn trở lại bình thường hay chưa. Khi muốn có thai, người mắc ung thư cổ tử cung phải báo trước cho bác sĩ. Khi đó, bác sĩ có những biện pháp cụ thể đối với trường hợp của bạn.

Điều trị ung thư buồng trứng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Câu trả lời có có. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng không cao lắm. Thai nhi có thể bị ảnh hưởng không tốt do các hóa chất sau xạ trị, hóa trị. Các loại độc này có thể ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, thai chỉ bị sinh non và thường sẽ phát triển như các đứa trẻ bình thường khác.

Bệnh U Nang Buồng Trứng Lành Tính

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp của phụ nữ, trong đó 90% là u nang buồng trứng lành tính. U nang buồng trứng lành tính thường không gây nguy hiểm tới sức khỏe của chị em phụ nữ và rất ít khi phát triển thành u nang ác tính.

U nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính là dạng u nang thường gặp nhất ở người phụ nữ chiếm đến trên 80% u buồng trứng, U nang buồng trứng lành tính là các nang có vỏ bọc bên ngoài và bên trong chủ yếu là dịch u nang. U nang thường phát sinh sinh từ các cấu trúc bình thường của buồng trứng hoặc từ những di tích phôi thai của buồng trứng. U nang lành tính thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Có hai loại u nang buồng trứng lành tính là:

U nang cơ năng: Là do rối loạn chức phận của buồng trứng, không có tổn thương giải phẫu nào. Đó là những nang nhỏ, vỏ móng, chứa toàn nước, chỉ xảy ra ở những phụ nữ còn hành kinh và u nang này có thể tự mất đi sau vài vòng kinh

U nang thực thể: Là những nang hình thành do sự bất thường về cấu trúc giải phẫu của buồng trứng. Trong nang có thể chứa dịch nhày, thành nang thường dày, trong chứa dịch nhày hoặc đôi khi lại chứa những tổ chức xương, răng, tuyến băng. U nang này thường được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Nguyên nhân

Nguyên nhân của u nang buồng trứng là do rối loạn chức năng buồng trứng, có thể là không có tổn thương giải phẫu nào như u nang cơ năng. và có thể có sự bất thường về cấu trúc giải phẫu buồng trứng như ở u nang thực thể.

Triệu chứng

Xem rõ hơn: Nguyên nhân của u nang buồng trứng

Triệu chứng của u nang buồng trứng lành tính như nào? Có gì khác với u nang buồng trứng ác tính?

Thực tế thì triệu chứng của u nang buồng trứng lành tính tùy mỗi người là khác nhau về mức độ tình trạng. Có những người không hề có bất kì dấu hiệu đau bất thường gì, có những người thì xuất hiện những cơn đau bụng dưới, hay đau khi quan hệ, đau khi va chạm mạnh như tập thể dục. Phần lớn u nang buồng trứng lành tính được phát hiện tình cờ khi người bệnh đi thăm khám sức khỏe định kì. Tức là phần lớn triệu chứng cảu u nang buồng trứng là không có hoặc quá nhẹ để người bệnh quan tâm chủ động đi kiểm tra.

Trong khi u nang buồng trứng ác tính thì ở những giai đoạn đầu cũng hầu như không có biểu hiện gì, nhưng sau phát triển nguy cơ gây biến chứng cao, sẽ gây những triệu chứng rõ rệt cho người bệnh như: xuất hiện những cơn đau thắt bụng ngày một thường xuyên hơn, xuất huyết âm đạo…

Đặc điểm chung của u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính không nguy hiểm chỉ làm chậm quá trình sinh sản do các nang dễ bị vướng vào u, làm chậm quá trình rụng. Các loại u nang lành tính thường có những đặc điểm chung sau:

Đối với u lành tính thì u chỉ xuất hiện trên một buồng trứng

U nang buồng trứng lành tính sẽ tự vỡ hoặc teo sau vài tháng.

Đường kính u nang không quá 7cm

Trong trường hợp chưa vỡ và tổn thương, u sẽ giống như một cục dịch dính với nhau, không màu

U lành tính thường là dạng di động không bám dính chặt trên buồng trứng

Khối u lành tính có chứa dịch và vỏ thường láng mịn

Điều trị u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính thường tự teo nhỏ và biến mất sau vài tháng vòng kinh tuy nhiên nếu qua theo dõi thấy u nang không teo nhỏ mà kích thước phát triển thêm thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp theo từng loại u nang và mức độ kích thước của u nang:

Điều trị nội khoa: các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp người bệnh thúc đẩy u nang tự nhanh già để teo hoặc vỡ đi

Điều trị ngoại khoa: bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u nang, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh.. Đối với phụ nữ lớn tuổi (đã có đủ con, hay sau tuổi mãn kinh) bác sĩ sẽ áp dụng khuynh hướng cắt bỏ khối u lẫn buồng trứng tử cung và phần phụ còn lại.

Phòng ngừa u nang buồng trứng lành tính cho phụ nữ

Vệ sinh cơ quan sinh dục cẩn thận và sạch sẽ, đúng cách;

Tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh;

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh béo phì;

Kiểm tra cơ quan sinh dục và vùng chậu định kỳ để đảm bảo phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời;

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hằng tháng, báo cho bác sĩ nếu có các bất thường đối với chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ là u nang buồng trứng người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh viện để được thăm khám và đưa ra kết luận chính xác từ đó chọn lựa phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Ung Thư Buồng Trứng trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!