Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Mắc bệnh viêm gan B có tự khỏi không

Viêm gan B là bệnh do virus HBV gây ra, bệnh lây nhiễm qua các con đường chủ yếu là đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Có rất nhiều người bệnh và người nhà của bệnh nhân thắc mắc, bệnh viêm gan B có tự khỏi không và điều trị như thế nào? Với bệnh viêm gan B, bệnh diễn biến theo các giai đoạn khác nhau và tùy vào các giai đoạn sẽ xác định được bệnh viêm gan B có tự khỏi không.

Đối với viêm gan B giai đoạn cấp tính:

Thông thường, viêm gan B khi xâm nhập vào cơ thể sẽ diễn ra quá trình đấu tranh với hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh. Nếu hệ miễn dịch của người nhiễm virus viêm gan B mạnh mẽ, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể có thể chống lại virus viêm gan B và có khả năng khỏi bệnh rất cao.

Có khoảng 90% bệnh nhân khi nhiễm virus viêm gan B ở giai đoạn này đều tự phục hồi hoàn toàn mà không phải điều trị. Người nhiễm virus viêm gan B giai đoạn này chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học là có thể tự khỏi bệnh sau một thời gian.

Nhưng vẫn còn khoảng 10% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B nhưng hệ miễn dịch không đủ sức chống chọi với virus viêm gan B, nếu không điều trị kịp thời sẽ rất nhanh biến chứng thành viêm gan B mãn tính, xơ gan thậm chí là ung thư gan.

Đối với trẻ em, nguy cơ mắc bệnh lại hoàn toàn ngược lại. Mắc bệnh viêm gan B có tự khỏi không đối với trẻ em? Đối với trẻ em chỉ có khoảng 10% bệnh nhân có cơ hội phục hồi, còn lại với 90% khác lại tiến triển đến viêm gan mãn tính và gây nên những hậu quả khôn lường. Vậy nên, cần có biện pháp điều trị bệnh ngay từ đầu để kiểm soát bệnh đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đối với viêm gan B giai đoạn mãn tính:

Mắc bệnh viêm gan B có tự khỏi không nếu ở giai đoạn mãn tính? Bệnh nhân viêm gan B trong giai đoạn mãn tính hoàn toàn không thể tự khỏi được bệnh. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị triệt để bệnh. Virus viêm gan B trong giai đoạn mãn tính sẽ phát triển rất nhanh làm giảm chức năng gan và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: Xơ gan, xơ gan cổ chướng, ung thư gan.

Vì người mắc bệnh viêm gan B giai đoạn mãn tính không thể tự khỏi bệnh, vậy nên người bệnh cần áp dụng những biện pháp điều trị bệnh hiệu quả theo liệu trình điều trị của bác sĩ để nhanh chóng kiểm soát và điều trị bệnh.

2. Điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả

Các xét nghiệm cơ bản giúp phát hiện viêm gan B:

Để xác định được cơ thể có mang virus viêm gan B hay không, bạn cần phải tiến hành các xét nghiệm theo hướng dẫn của bác sĩ để phát hiện lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Những xét nghiệm phát hiện bệnh cơ bản như:

Xét nghiệm 5 hạng mục: HbsAg, Anti Hbc, Anti Hbs, HbeAg, Anti Hbe.

Kiểm tra chức năng gan để chẩn đoán được tình trạng tổn thương của gan.

Xét nghiệm HBV-DNA để xác định được số lượng virus viêm gan B có trong cơ thể.

Siêu âm giúp quan sát được sự thay đổi về hình dạng và cấu trúc của gan.

Bạn cần thường xuyên khám bệnh định kì để phát hiện bệnh sớm nhất. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể cần thực hiện những xét nghiệm theo lời khuyên của bác sĩ để có phương pháp kiểm soát, điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Một số biện pháp điều trị tích cực như:

Người mắc bệnh viêm gan B có tự khỏi không và cần có biện pháp điều trị như thế nào? Người mắc bệnh viêm gan B có thể kiểm soát được bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả bằng lối sống tích cực. Có thể kể đến như:

Người bệnh luôn cần suy nghĩ tích cực, lối sống lạc quan để có quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Không để cơ thể mệt mỏi, lo lắng, sầu não sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều.

Quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và đối phương.

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Lên kế hoạch cho chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh cùng với liệu trình điều trị của bác sĩ.

Viêm Gan B Có Chữa Khỏi Được Không? / 2023

Các khu vực nhiễm Viêm gan B trên thế giới

Viêm gan là tình trạng viêm xảy ra ở gan. Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus A, B, C, D hoặc E. Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng sinh lý của gan.

Khi mắc viêm gan B, người bệnh không nên chủ quan, cũng không nên cho rằng hết hy vọng chữa khỏi mà lơ là việc đi khám. Thăm khám định kỳ với bác sĩ Gan mật để kiểm soát mức độ hoạt động của virus là cực kỳ quan trọng.

Viêm gan B là bệnh gì?

Trong các loại viêm gan, viêm gan B có tỉ lệ người mắc cao hơn cả. Viêm gan B là một trong những loại bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi viêm gan B (hepatitis B hoặc viết tắt là HBV).

Người bị nhiễm HBV trong sáu tháng đầu được xem là viêm gan B cấp tính, trong giai đoạn này lá gan bị sưng. Trong một số trường hợp may mắn, bệnh không cần chữa cũng hết vì gan có khả năng chống lại siêu vi.

Có đến 13% – 16% trường hợp nhiễm virus viêm gan B sau giai đoạn cấp, tế bào gan vẫn còn tồn tại HBV kéo dài, gọi là viêm gan B mãn tính. Sau đó siêu vi HBV tiếp tục sinh sôi và tàn phá gan trong nhiều năm tới.

Vì vậy, cách tốt nhất để ngăn chặn viêm gan B trở thành mạn tính là ngay khi có dấu hiệu của đợt viêm gan B cấp, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay. Không chủ quan, không chờ bệnh tự khỏi, không sử dụng các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc…

Viêm gan B được chẩn đoán bằng cách nào?

Xét nghiệm máu được dùng để chẩn đoán viêm gan B. Kết quả xét nghiệm máu giúp bác sĩ chuyên khoa biết được chức năng gan của bạn và chúng cũng có thể được dùng để theo dõi bệnh trạng trong suốt quá trình điều trị.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định kiểm tra gan bằng siêu âm hoặc CTscan. Sinh thiết gan cũng có thể cần thiết nếu có dấu hiệu nghi ngờ cần làm rõ.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đang trăn trở tìm câu trả lời. Với lượng thông tin tràn lan trên internet, người bệnh khó để biết thông tin nào là chính xác, liệu viêm gan B có chữa khỏi được không?

Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, có thể đưa ra câu trả lời như sau: Viêm gan B có 2 dạng, cấp tính và mạn tính. Viêm gan B cấp có thể chữa khỏi dứt điểm được, viêm gan B mạn thì có rất ít trường hợp khỏi hoàn toàn.

1. Đối với viêm gan B cấp tính

Là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B, phát sinh đột xuất và thời gian lâm bệnh ngắn. Giai đoạn này, bệnh có thể khỏi hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời.

Bệnh viêm gan siêu vi B nếu là thể cấp tính (diễn tiến bệnh < 6 tháng),hơn 95% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc đặc trị. Việc điều trị trong giai đoạn cấp tính đa số chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi mức độ hoạt động của virus và có các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

Tuy nhiên, người bệnh không được chủ quan, sau khi thăm khám và phát hiện viêm gan B cấp tính, vẫn phải nghe theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan.

Bệnh nhân có thể phải thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm để theo dõi tình trạng virus. Nếu virus hoạt động mạnh lên, có nguy cơ tiến triển thành viêm gan B mạn tính thì bác sĩ sẽ có phác đồ và hướng điều trị kịp thời.

2. Đối với viêm gan B mạn tính

Mục tiêu điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính hiện nay là kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của siêu vi B, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được siêu vi B. Không phải ai bị viêm gan B cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư nếu họ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp.

Thuốc điều trị bệnh viêm gan B mạn có dạng viên uống hoặc dạng tiêm. Chi phí, hiệu quả và thời gian điều trị sẽ tùy thuộc thuốc sử dụng, đáp ứng điều trị và sự tuân thủ của bệnh nhân.

Hiện nay, bảo hiểm y tế mới thanh toán cho thuốc kháng siêu vi dạng uống. Bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Khi bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính, mục tiêu của việc điều trị là làm sao hạn chế tối đa gây tổn thương gan, hạn chế tỉ lệ xơ gan, ung thư gan. Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi hẳn siêu vi B mạn tính rất thấp nên bệnh nhân cần phải kiên trì.

Người bệnh vẫn lập gia đình, có con bình thường. Tuy nhiên, nếu mang thai mà có HBeAg dương tính thì có thể truyền siêu vi B cho con.

Hiện nay, tất cả bé sinh từ mẹ bị nhiễm siêu vi B đều được tiêm vắc xin và dùng HBIg ngay sau sinh để được bảo vệ trong tháng đầu đời. Trẻ cũng cần được xét nghiệm HBsAg và antiHBs sau 18 tháng để bảo đảm việc chủng ngừa theo chương trình tiêm chủng mở rộng.

Diễn Tiến Của Bệnh Viêm Gan Siêu Vi B Như Thế Nào? / 2023

Hiện nay, virut viêm gan B vẫn là mối đe dọa lớn đến sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 400 triệu người trên thế giới mắc viêm gan B mạn tính. Ở Việt Nam hiện nay số người nhiễm virut viêm gan b chiếm khoảng 20% dân số.

Virut viêm gan B có thể tồn tại trong máu và các chất dịch khác của người bệnh gây ra tình trạng viêm gan B cấp và mạn tính. Khi đó, người bệnh buộc phải chấp nhận sống chung với virut viêm gan B suốt đời. Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.

Những triệu chứng và diễn tiến của bệnh viêm gan B

Viêm gan B có triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết. Thậm chí có rất nhiều người bị nhiễm viêm gan B mà không hề hay biết. Tuy nhiên, kể cả khi không có triệu chứng bệnh gì thì virut viêm gan B vẫn có thể gây tổn hại nặng nề đến gan sau một thời gian phát triển âm ỉ. Viêm gan siêu vi B có hai dạng:

Viêm gan siêu vi B cấp: Được định nghĩa khi các biểu hiện triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và sự tồn tại của virut diễn ra và kết thúc trong vòng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virut. Một số trường hợp bệnh có thể dẫn đến viêm gan B mạn tính.

Viêm gan siêu vi B mạn: Các biểu hiện triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng và sự tồn tại của virut diễn ra và kéo dài trong 6 tháng hoặc lâu hơn thì được coi là mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Lúc này virut không bị đào thải mà tiếp tục sống trong cơ thể bệnh nhân.

Virut viêm gan B có khả năng lây truyền cao.

Triệu chứng của bệnh

Giai đoạn cấp tính: Bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng như: sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn, đau vùng gan, nổi mề đay, phát ban, viêm khớp. Sau đó có thể diễn tiến đến vàng da, vàng mắt, gan to gây đau… nếu bệnh diễn tiến nặng có thể dẫn đến suy gan cấp với biểu hiện: rối loạn đông máu (xuất huyết da niêm mạc, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê). Thông thường các triệu chứng sẽ giảm dần trong 1-2 tháng. Một số bệnh nhân có thể bị vàng da kéo dài nhưng không quá 6 tháng.

Giai đoạn mạn tính: Thường không có triệu chứng lâm sàng rõ rệt, bệnh nhân có thể có các biểu hiện: mệt mỏi, ăn uống kém, vàng da nhẹ… hoặc không biểu hiện triệu chứng. Nhưng sau nhiều năm bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng của xơ gan: phù chân, báng bụng, xuất huyết da niêm mạc bất thường… hoặc diễn tiến thành ung thư gan.

Điều trị bệnh viêm gan B như thế nào?

Ngay sau khi bị phơi nhiễm virut viêm gan B, bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được tiêm huyết thanh miễn dịch bệnh viêm gan B. Tiêm huyết thanh trong vòng 12 tiếng sau khi phơi nhiễm có thể giúp bạn tránh khỏi sự xâm nhập của virut viêm gan B. Nếu không được tiêm huyết thanh kịp thời, sẽ có thể bị nhiễm HBV.

Các phương pháp điều trị bệnh

Giai đoạn cấp tính: Giai đoạn này nếu triệu chứng nhẹ, không cần chữa trị, bệnh có thể tự khỏi. Và trong khoảng thời gian này, bạn nên tránh tiếp xúc thân mật với người khác, và nên có chế độ ăn cung cấp đủ calo, chất dinh dưỡng và nước cho cơ thể.

Ngoài ra, trong vòng 2 tuần từ khi bị nhiễm virut viêm gan B, cần phải tiêm huyết thanh kháng virut cho những người có quan hệ mật thiết với người bệnh.

Giai đoạn mạn tính: Mục đích điều trị giai đoạn này là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan, ung thư gan và ngăn chặn khả năng lây lan cho người khác. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Sử dụng thuốc kháng virut có thể giúp chống lại virut viêm gan B và làm chậm khả năng gây tổn thương cho gan của virut.

Interferon alfa-2b (Intron A): Loại thuốc này chủ yếu được sử dụng cho người trẻ tuổi không muốn trải qua quá trình điều trị lâu dài, hoặc phụ nữ muốn mang thai.

Ghép gan: Trường hợp gan đã bị hủy hoại quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp này để cắt bỏ phần gan bị hủy hoại và thay bằng gan khỏe mạnh của người hiến tặng.

Phòng ngừa bệnh viêm gan B như thế nào?

Để hạn chế diễn tiến của bệnh, bạn nên: Luôn sinh hoạt tình dục an toàn, dùng bao cao su khi quan hệ tình dục. Chủng ngừa viêm gan B cho bản thân và những người thân trong gia đình. Không dùng chung bàn chải, dao cạo râu, hoặc dụng cụ có thể đã tiếp xúc với máu hoặc dịch tiết của người khác. Băng ngay các vết thương tránh tiếp xúc với máu của người khác. Không chạm vào máu hoặc dịch tiết của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo hộ.

Đảm bảo trẻ em có mẹ mắc bệnh viêm gan B, khi sinh ra đều được chủng ngừa ngay, và được điều trị bằng globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG). Đây là các chất có chứa các kháng thể của virut viêm gan B để giúp ngừa bệnh. Hãy đến gặp các bác sĩ nếu đang có vấn đề về bệnh hoặc các dấu hiệu nghi ngờ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Bệnh viêm gan do virut B có thể diễn tiến thành xơ gan và ung thư gan nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, việc chủng ngừa vắc-xin viêm gan B là một biện pháp phòng ngừa bệnh quan trọng.

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn

Bệnh Viêm Gan B Có Bị Khô Miệng Không? / 2023

Viêm gan virus HBV là một loại bệnh mang tính truyền nhiễm, cùng với bệnh HIV, bệnh lao thì viêm gan B cũng được coi là bệnh truyền nhiễm chủ yếu trên thế giới. Ngoài các triệu chứng điển hình như chán ăn, vàng da, đau tức mạn sườn phải,… thì bệnh viêm gan B có bị khô miệng không? Các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã sẽ giải thích điều này ngay sau đây.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ BỊ KHÔ MIỆNG KHÔNG?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh có tính truyền nhiễm gây nhiều khó khăn cho người bệnh, bệnh được phân thành 2 loại cấp tính và mãn tính. Sự truyền nhiễm của virus viêm gan siêu vi B khiến nhiều người lo lắng. Chính vì vậy việc phát hiện kịp thời và điều trị sớm là việc làm rất cần thiết. Các bác sĩ của phòng khám gan Kim Mã cho biết ngoài các triệu chứng của thời kì đầu như: chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn hoặc nôn nhiều, đau nhức mỏi toàn thân, rối loạn tiêu hóa thì rất nhiều người bệnh trước khi phát bệnh có xuất hiện triệu chứng khô môi hay khô miệng, nhưng không phải hầu hết người bệnh đều có dấu hiệu này.

Đối với những người bệnh có chức năng gan bình thường, khi xuất hiện dấu hiệu khô miệng chủ yếu là do sự phát triển của bệnh hay là do sự trao đổi chất dị thường tạo thành, nhìn từ góc độ đông y thì bệnh là do gan thận âm hư, nhiệt thịnh tổn thương tuyến nước bọt gây nên dấu hiệu khô miệng, để cải thiện tình trạng của bệnh thì thực đơn ăn uống cần điều chỉnh sao cho khoa học và đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều hơn thì bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Trong thực đơn ăn uống của người bệnh nên chú ý tới việc bổ sung thêm nhiều rau quả tươi để bổ sung thêm vitamin, chất khoáng và nguyên tố vi lượng, đạt được hiệu quả hồi phục gan, bảo vệ gan, có lợi cho phổi.

Người bệnh cũng nên thường xuyên uống nước, có thể uống trà, bởi vì trong trà có chứa rất nhiều chất khoáng và nguyên tố vi lượng, đặc biệt là trong mùa hè thường xuyên uống nước lọc không những bổ sung được lượng nước cần thiết cho cơ thể mà còn có thể điều tiết sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể; ngoài ra nên hạn chế ăn đồ ăn cay và nhiều dầu mỡ.

Đối với những người bị viêm gan B thì khi có triệu chứng khô miệng thì cần phải chú ý và đi khám bác sĩ chuyên khoa để được làm các xét nghiệm chuyên sâu từ đó sẽ có những phương pháp điều trị bệnh sớm để ngăn chặn những biến chứng không hay xảy ra.

Mọi thông tin thắc mắc về bệnh viêm gan B nói chung hay các bệnh về gan khác, các bạn có thể liên hệ tới phòng khám gan Kim Mã qua số hotline của phòng khám 0437 181 999 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Viêm Gan B Có Tự Khỏi Không Và Điều Trị Như Thế Nào? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!