Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mặc dù bệnh viêm gan ở chó dễ lây lan và có thể được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng nó không phổ biến ở những nơi chó được tiêm phòng định kỳ. Mức độ nghiêm trọng của nó rất đa dạng, từ những trường hợp rất nhẹ đến những bệnh rất nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Nguyên nhân

Viêm gan truyền nhiễm ở chó do một loại vi rút có tên là adenovirus loại 1 (CAV-1) gây ra.

Các yếu tố rủi ro

Chó non và chó chưa được tiêm phòng có nguy cơ cao nhất bị nhiễm vi rút gây viêm gan chó truyền nhiễm. Những chú chó con còn rất nhỏ có xu hướng phát triển bệnh nghiêm trọng nhất.

Dấu hiệu và triệu chứng

Viêm gan chó truyền nhiễm có thể gây ra một loạt các triệu chứng. Một số con chó biểu hiện các triệu chứng rất nhẹ, nhưng trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây tử vong. Các triệu chứng có thể bao gồm bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

Sốt

Ăn mất ngon

Hôn mê

Chảy nước mắt và mũi

Ho

Nôn mửa

Chảy máu có thể xuất hiện như bầm tím, phát ban trên da, chảy máu mũi hoặc có máu trong nước tiểu hoặc phân.

Sưng đầu, cổ và thân

Tích tụ chất lỏng trong bụng (cổ trướng)

Vàng da ( da hơi vàng)

Co giật , đi vòng tròn, ép đầu vào tường hoặc các triệu chứng thần kinh khác.

Tăng khát và đi tiểu (thứ phát do tổn thương thận)

Giác mạc có màu xanh lam (“mắt xanh viêm gan”

Chẩn đoán

Có nhiều phương pháp khác nhau để kiểm tra sự hiện diện của vi rút gây viêm gan truyền nhiễm ở chó, hoặc sự hiện diện của các kháng thể đối với vi rút. Xét nghiệm máu có thể gợi ý chẩn đoán khi kết hợp với các dấu hiệu lâm sàng, tùy thuộc vào các giai đoạn của bệnh. Giảm bạch cầu và bằng chứng của bệnh gan có thể thấy rõ ở giai đoạn đầu của bệnh. Các xét nghiệm khác như chụp X quang và xét nghiệm nước tiểu cũng có thể được thực hiện.

Sự đối xử

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan truyền nhiễm ở chó, vì vậy việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng cho đến khi vi rút hết đợt cấp. Tùy thuộc vào mức độ bệnh, có thể cần nhập viện và điều trị bằng dịch truyền tĩnh mạch. Thuốc kháng sinh không điều trị được vi-rút nhưng có thể được kê đơn để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần truyền máu.

Những Điều Cần Biết Về Bệnh Viêm Gan B Ở Trẻ Em / 2023

Bệnh viêm gan B ở các trẻ nhỏ tuổi là một trong những điều đáng sợ nhất của những bậc làm cha, mẹ. Đặc biệt, bệnh viêm gan B này có thể mắc ở mọi lứa tuổi do bệnh phát sinh từ các chủng virus viêm gan B và có thể lây truyền qua đường máu..

Nguyên nhân mắc bệnh viêm gan B ở trẻ em

Thông thường do đặc tính của chủng virus này là truyền qua đường máu và chúng ta cần trang bị những điều cần biết viêm gan B ở trẻ em. Do đó, chỉ có một nguyên nhân thường thấy nhất đó là từ mẹ sang con. Cơ bản thì thường những trường hợp này, do cơ thể người mẹ khoẻ mạnh, nhưng bênh trong lại có virus viêm gan B yếu và chính bản thân người mẹ không biết mình mắc bệnh hay có chứa loại virus này.

Và khi đó, việc mang thải và sinh con đã vô tình truyền loại virus này sang cho đứa bé. Tỷ lệ tử vong của trẻ nhỏ do mắc căn bệnh này rất cao. Khi bị truyền từ mẹ sang con thì các loại vacxin hầu như không có tác dụng.

Giai đoạn trẻ nhỏ bị thường là thời kỳ sơ sinh và thời kỳ này chiếm 90% ca nhiễm do lúc này đứa trẻ còn phụ thuộc vào chất dinh dưỡng từ mẹ,… và lúc này cũng là lúc kháng thể trong người đứa bé rất kém nên không thể nào tiêu diệt và loại trừ các loại mầm bệnh, virus viêm gan B ra khỏi cơ thể được.

Đa số các trường hợp viêm gan B dạng thông thường thì trẻ nhỏ không có bất cứ biểu hiện và triệu chứng của viêm gan B giai đoạn đầu và mãn tính gì của mắc bệnh nếu sức khoẻ ổn . Vẫn sinh hoạt, phát triển và học tập bình thường. Thế nhưng khi sức khoẻ giảm sút, nhiễm trùng …. Thì đây là lúc căn bệnh bùng gây ra các đợt viêm gan cấp nguy hiểm.

Trong thời kỳ này, da đứa trẻ chưa bị vàng nhưng sẽ có khá nhiều triệu chứng như , chảy nước mũi, buồn nôn, chán ăn, phân có màu bạc, sưng to vùng gan khi ấn nhẹ cũng cảm thấy đau , nước tiểu bị sẫm màu. Khi trẻ nhỏ có những biểu hiện trên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để khám và chữa bệnh ngay khi có thể để tránh các biến chứng nguy hiểm đến cho bé.

Sau thời kỳ các biểu hiện bệnh cấp tính đó sẽ là biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh gan là vàng da. Tuy nhiên có nhiều bà mẹ cho rằng đó là vàng da sinh lý không nguy hiểm và bỏ qua thực chất nó lại là dấu hiệu bệnh gan trở nặng.

Một lời khuyên của các chuyên gia dành cho những ông bố, bà mẹ là cần phải thường xuyên khám sức khoẻ cho trẻ nhỏ ở những giai đoạn phát triển để có thể nắm được tình hình sức khoẻ cũng như là phát hiện ra được những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn để có thể nhanh chóng điều trị tránh những sự hối tiếc về sau này.

Giai đoạn 1: HBsAg và HbeAg được phát hiện

Men gan (ALT, AST) nằm trong giới hạn bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan và xơ gan hoặc có rất nhẹ.

Giai đoạn 2: HBsAg và HbeAg vẫn tồn tại

Men gan (ALT,AST) tăng liên tục.

Có thể tiến triển viêm gan và xơ gan.

Giai đoạn 3: HBsAg vẫn hiện diện

HBeAg biến mất, xuất hiện anti-Hbe.

HBV DNA < 10.000 copies/ml hoặc không phát hiện.

Men gan (ALT, AST) bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan, dấu hiệu xơ gan sẽ thoái lui.

Giai đoạn 4: HBsAg vẫn hiện diện

HBeAg vẫn còn âm tính và anti-Hbe vẫn dương tính.

Men gan (ALT, AST) bình thường hoặc tăng.

Viêm gan thể tấn công và có khả năng dẫn đến xơ gan.

Hiện nay theo Hepb VN, cách phòng tránh hữu hiệu nhất dành cho trẻ nhỏ đó chính là xet nghiệm tổng quát sau khi sinh và tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin để tạo kháng thể nếu như bé chưa bệnh.

Nguồn : https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/viem-gan-b-o-tre-em-nhung-dieu-can-biet/

Chai Gan Và Xơ Gan Ở Loài Chó / 2023

Triệu chứng

Co giật

Dịch tích tụ ở vùng bụng

Thiếu năng lượng

Ăn mất ngon (chán ăn)

Thể trạng kém

Phân đen, dính do xuất huyết đường tiêu hóa

Đa niệu

Nướu răng và các mô khác của cơ thể đổi sang màu vàng

Xu hướng chảy máu tiềm tàng (không phổ biến)

Tổn thương da với viêm loét bề mặt (viêm da hoại tử bề mặt)

Nguyên nhân

Tổn thương gan lâu ngày (mãn tính)

Bệnh viêm ruột mãn tính (IBD)

Tổn thương gan do thuốc hoặc độc tố gây ra – bệnh đồng trữ trong gan (bệnh gan do đồng trữ lại trong gan); thuốc kiểm soát co giật (gọi là thuốc chống co giật); thuốc azole để điều trị nhiễm nấm; thuốc điều trị ký sinh trùng đường ruột (oxibendazole); kháng sinh (trimethoprim-sulfamethoxazole); thuốc kháng viêm không steroid (NSAID); chất độc thực phẩm lâu ngày (mãn tính) (aflatoxin)

Bệnh truyền nhiễm

Sự tắc nghẽn ống dẫn mật thông thường hoặc ống mật ngoài gan mãn tính (tắc nghẽn ống dẫn mật ngoài gan) – kéo dài hơn sáu tuần.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra thể chất chú chó một cách chi tiết, cân nhắc nền tảng tiểu sử triệu chứng và các yếu tố tiềm tàng có thể kết tạo thành bệnh này. Quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn cũng sẽ gồm xét nghiệm máu hóa học, xét nghiệm máu toàn phần, bảng điện giải và phân tích nước tiểu để loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Chọc hút bằng kim nhỏ cũng nên được thực hiện để lấy mẫu từ gan đưa đi phân tích tế bào học. Sinh thiết gan bằng ống soi ổ bụng cũng có thể cần thiết để đưa ra một chẩn đoán chính xác.

Điều trị

Những chú chó có những dấu hiệu nhỏ có thể được điều trị ngoại trú, miễn là chúng vẫn ăn uống bình thường. Chó có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nên nhập viện, được điều trị bằng liệu pháp truyền dịch nếu cần và gắn ống dẫn thức ăn nếu chúng có triệu chứng chán ăn. Các chất điện giải có thể được bổ sung trong khi truyền dịch, và một số chú chó phản ứng tốt với các vitamin nhóm B.

Nếu có chất dịch tích tụ ở vùng bụng, chất dịch cần phải được rút ra, và natri bị hạn chế trong chế độ ăn cho đến khi nguyên nhân gây tích tụ được giải quyết.

Chó biểu hiện triệu chứng của bệnh não gan ((tích tụ amoniac trong máu gây ra các dấu hiệu thần kinh) không nên được cho ăn, vì chó sẽ bị nôn mửa và / hoặc bị viêm tuyến tụy. Khi bị bệnh não gan, chó có thể được cho ăn đậu nành hoặc protein sữa kết hợp với điều trị y tế để tăng khả năng chịu được nitơ. Những chú chó này nên có lượng protein riêng biệt phù hợp với mức độ rối loạn chức năng gan của nó. Mức độ Albumin nên được duy trì.

Nếu phẫu thuật được cân nhắc đối với những chú chó bị bệnh này, bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm đông máu, bệnh nhân có đường sin với thời gian đông máu lâu hơn sẽ có nguy cơ chảy máu cao hơn, ngay cả trong các ca phẫu thuật nhỏ.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám chú chó của bạn thường xuyên. Tại những lần khám này, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện, bao gồm theo dõi tổng lượng axit mật huyết thanh. Bác sĩ thú y cũng sẽ quan sát tình trạng cơ thể liên tục của chú chó và quan sát xem liệu có dịch tích tụ ở bụng hay không. Liên lạc với bác sĩ thú y nếu bụng của chó dường như lớn hơn bình thường, chó hành xử kỳ lạ, hoặc có vẻ sút cân.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Chó Bị Bệnh Viêm Gan Mãn Tính / 2023

Viêm gan mãn tính xảy ra khi gan bị viêm trong khoảng thời gian dài, liên tục, dẫn đến sự tích tụ các tế bào viêm trong gan từ đó phát triển hoặc hình thành các mô xơ quá mức trong gan. Những thay đổi sinh học này có thể làm giảm chức năng của gan.

Viêm gan mãn tính nếu không được điều trị kịp thời, kiên trì sẽ nhanh chóng tiến triển thành xơ gan, ưng thư gan

1. Nguyên nhân chó bị viêm gan mãn tính

Có nhiều nguyên nhân khiến chó bị bệnh viêm gan mãn tính. Cụ thể là: 

Bệnh truyền nhiễm: một số bệnh truyền nhiễm khiến gan phải làm việc quá mức so với bình thường dẫn đến rối loạn và viêm

Chất độc

Bệnh lưu trữ đồng là một tình trạng do sự tích tụ đồng bất thường trong gan của động vật, dẫn đến tổn thương tiến triển và tạo thành sẹo trong gan (xơ gan). Tình trạng này thể là kế phát hoặc là kết quả của chuyển hóa đồng bất thường do bệnh di truyền.

Môi trường

Thuốc: một số loại thuốc kháng sinh gây độc cho gan nếu như sử dụng trong một thời gian dài như thuốc điều trị nấm hoặc một số kháng viêm Steroid.

2. Triệu chứng khi chó bị viêm gan mãn tính

Bệnh viêm gan mãn tính thường xuất hiện trên những con chó lớn tuổi. Một số triệu chứng điển hình được ghi lại trên những con chó bị bệnh viêm gan mãn tính bao gồm:

Chó cưng di chuyển và hoạt động chậm chạp

Ăn ít hoặc thậm chí bỏ ăn

Giảm cân

Nôn

Đi tiểu tiện nhiều lần và có xu hướng uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất trong quá trình tiểu tiện.

Niêm mạc và lợi xuất hiện màu vàng do gan không lọc thải chất độc hiệu quả.

Chất lỏng tích tụ trong bụng

Cơ thể mệt mỏi, yếu

Dấu hiệu hệ thống thần kinh. Chẳng hạn như buồn nôn hoặc động kinh gây ra bởi sự tích tụ Amoniac trong hệ thống (do gan không thể lọc thải Ammoniac ra khỏi cơ thể).

Tuy viêm Chó bị viêm gan mãn tính không gặp nguy hiểm ngay lúc đó. Bởi bệnh viêm gan mãn tính phát triển trong một thời gian dài. Tuy nhiên, chó cưng sẽ đau đớn và cuộc sống sẽ gắn liền với thuốc thang.

BỆNH VIỆN THÚ Y DREAM PET

Thông tin liên hệ:

 Địa chỉ: 

Số 44, Lô B1, Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Tp.Hà Nội

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Viêm Gan Ở Chó Cần Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!