Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh viêm xoang: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Theo thống kê, có khoảng 25 – 30% số bệnh nhân đến khám Tai – Mũi – Họng tại các bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh viêm xoang. Con số này càng cao hơn tại các thành phố lớn. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân, dấu hiệu để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang (viêm các xoang) là những hốc rỗng, chứa đầy không khí, nằm phía sau xương gò má và trán. Viêm xoang có 4 loại: xoang trán, xoang sàng, xoang bướm, và xoang hàm trên. Tất cả các xoang này được lót bởi niêm mạc (mô mềm). Viêm xoang là tình trạng niêm mạc xoang cạnh mũi bị viêm, gây tình trạng tích tụ chất lỏng hoặc chất nhầy bên trong. Đây được xem môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các vi khuẩn, từ đó tiến triển thành nhiễm trùng.

Theo chúng tôi Lê Minh Kỳ – Phụ trách chuyên môn khoa Tai Mũi Họng BVĐK Tâm Anh, Hà Nội: “Viêm xoang gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ tiến triển nặng thành mạn tính đôi khi gây những biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng ổ mắt, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang, áp-xe não, viêm màng não… nguy hiểm tính mạng”.

Phân loại viêm xoang

1. Phân loại dựa trên mức độ bệnh

1.1 Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính xảy ra do nguyên nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên với các triệu chứng giống như cảm lạnh (đau đầu, chảy nước mũi/ nghẹt mũi, sốt, giảm độ nhạy của khứu giác, hôi miệng, đau quanh mắt, mũi và má…). Viêm xoang cấp có hai loại: viêm mũi xoang do vi khuẩn và và viêm mũi xoang do virus cấp tính. Phổ biến hơn là viêm mũi họng do virus. Bệnh thường hết trong vòng 1 – 4 tuần. (1)

1.2 Viêm xoang bán cấp

Nếu các triệu chứng trên kéo dài 4 – 12 tuần, bạn có thể đã bước sang giai đoạn viêm xoang bán cấp. So với viêm xoang cấp tính, các triệu chứng của viêm xoang bán cấp thường ít nghiêm trọng hơn nhưng được xem là giai đoạn chuyển tiếp giữa viêm xoang cấp tính và mãn tính.

1.3 Viêm xoang mạn tính

Tình trạng viêm xoang kéo dài hơn 12 tuần, đồng nghĩa với việc người bệnh đã chuyển sang viêm xoang mãn tính (viêm xoang mạn). Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng, nhưng chủ yếu đến từ polyp mũi (các khối u có cuống mềm hình thành ở niêm mạc) và vách ngăn mũi bị lệch.

Tình trạng dị ứng với một số loại nấm, hoặc nhiễm nấm xoang cũng được xem là nguyên nhân gây viêm xoang mãn tính. Viêm xoang mạn được chia thành 3 loại: viêm mũi họng mãn tính không có polyp, viêm mũi họng mãn tính có polyp và viêm mũi dị ứng do nấm. Thường gặp nhất là viêm mũi họng mãn tính không có polyp. Các triệu chứng cũng tương tự như viêm xoang cấp tính.

1.4 Viêm xoang tái phát

Là tình trạng người bệnh trải qua các đợt viêm xoang cấp tính lại nhiều lần trong vòng một năm. Bệnh thường gặp ở những người bị dị ứng và hen suyễn.

2. Phân loại dựa trên vị trí viêm

Căn cứ vào vị trí của xoang mà phân loại thành các bệnh lý sau:

2.1 Viêm xoang hàm trên

Các xoang hàm trên nằm ở vị trí phía sau xương gò má và là xoang cạnh mũi lớn nhất trong các xoang mặt. Biểu hiện là những cơn đau nhức vùng mặt, sưng quanh mắt và má, đôi khi xuất hiện tình trạng đau đầu.

2.2 Viêm xoang sàng

Xoang sàng nằm sâu trong hốc mũi, phía sau mặt nên những biểu hiện viêm cũng không rõ ràng. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức đầu ở vùng gáy, bị chảy dịch mủ và ho kéo dài.

2.3 Viêm xoang trán

Nằm ở vùng trán, khi bị nhiễm trùng hoặc sưng, xoang trán sẽ gây tình trạng đau nhức vùng giữa trán lan sang thái dương. Ở giai đoạn nặng, xuất hiện tình trạng đau vùng hốc mắt.

2.4 Viêm xoang bướm

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, gồm có 6 thành: thành trước, thành sau, thành trên, thành dưới và hai thành bên. Các triệu chứng khi bị viêm xoang bướm diễn tiến nhanh gồm sốt cao, rét run, nhức đầu, đau gáy, dịch chảy xuống mũi-họng. Lan nhanh chóng ra hai bên mắt và gây tỷ lệ tử vong rất cao.

2.5 Viêm đa xoang

Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang cùng lúc do nhiễm khuẩn từ một xoang lan sang các xoang khác, dị ứng, môi trường ô nhiễm, cấu trúc giải phẫu bất thường, cơ thể suy giảm đề kháng…

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

Những nguyên nhân phổ biến gây bệnh bao gồm:

Virus

Thông thường các bệnh nhiễm trùng xoang đều bắt đầu từ những triệu chứng cảm lạnh. Nguyên nhân do virus, làm sung huyết các mô mũi, chặn bít các lỗ thông thường dẫn lưu xoang.

Nếu xuất phát từ nguyên nhân này, mọi loại thuốc đều không có tác dụng, triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện sau khoảng một tuần. Thuốc nhỏ thông mũi có thể được sử dụng nhưng không sử dụng quá 5 ngày để tránh rơi vào tình trạng lệ thuộc.

Biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa xoang bị viêm do virus cũng tương tự như cảm lạnh và cảm cúm, đó là tiêm phòng vắc xin cúm hằng năm.

Dị ứng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị viêm xoang do dị ứng (viêm xoang dị ứng) có xu hướng bị nặng hơn so với bệnh nhân mắc bệnh do yếu tố khác. Do đó, nếu cơ địa dễ bị mẫn cảm với phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc, nước hoa… hãy tránh xa những thứ này.

Vi khuẩn

Nếu bị cảm lạnh và không có dấu hiệu thuyên giảm sau 10 – 15 ngày, nguyên nhân có thể do phế cầu khuẩn Streptococcus pneumoniae hoặc vi khuẩn Haemophilusenzae. Đây là những vi khuẩn thường khu trú trong các khoang mũi họng, khi cơ thể gặp vấn đề về sức khỏe, phế cầu khuẩn sẽ phát triển và gây bệnh. Cảm lạnh sau một thời gian sẽ biến chứng thành viêm xoang. Tuy nhiên, tin vui là: viêm xoang do vi khuẩn có thể được phòng ngừa bằng cách tiêm vắc xin.

Polyp

Polyp mũi là những u nhỏ lành tính phát triển từ các mô mũi hoặc xoang, khiến các hốc xoang bị tắc nghẽn, ngăn cản dịch mũi chảy ra và gây nhiễm trùng xoang. Những u nhỏ này cũng có thể hạn chế đường dẫn khí, gây đau đầu, giảm độ nhạy của khứu giác.

Thuốc xịt mũi steroid thường được dùng trong điều trị viêm xoang do polyp. Nếu điều trị không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Ô nhiễm không khí

Cũng theo chúng tôi Lê Minh Kỳ, không khí ô nhiễm góp phần gây kích ứng mũi, gây viêm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Tình trạng càng nặng nề hơn nếu người bệnh đang bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Bơi/ lặn hồ bơi quá lâu

Nếu rơi vào tình trạng dễ bị nhiễm trùng xoang, bạn không nên bơi, lặn quá lâu trong hồ bơi. Chất clo có trong hồ bơi sẽ gây kích ứng niêm mạc mũi, gây viêm mô, hình thành bệnh viêm xoang.

Tần suất đi máy bay dày đặc

Càng lên cao, áp suất không khí càng giảm. Điều này sẽ gây áp lực tích tụ trong đầu, chặn đường dẫn khí và khiến các triệu chứng viêm xoang trở nặng. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi hoặc ống hít trước khi máy bay cất/ hạ cánh, giữ vùng xoang luôn sạch sẽ.

Nấm

Nhiễm trùng xoang thường gặp ở người có hệ miễn dịch yếu nhưng người khỏe mạnh cũng không nằm ngoài nguy cơ.

Aspergillus là loại nấm phổ biến gây viêm xoang. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, nấm có cơ hội phát triển, đặc biệt là trong môi trường ẩm và tối tăm như các xoang.

Lạm dụng thuốc xịt mũi

Thuốc xịt mũi giúp làm sạch khoang mũi, giảm nghẹt mũi, nhưng cũng làm tắc nghẽn các mạch máu trong mũi. Vì thế, lạm dụng thuốc xịt mũi có thể khiến các triệu chứng nặng nề hơn, đặc biệt khi không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hút thuốc lá

Khói thuốc lá cũng có khả năng kích ứng mũi và gây viêm, dẫn tới nhiễm trùng xoang. Lý do gây viêm là do hệ thống làm sạch xoang tự nhiên của mũi đã bị tổn thương do khói thuốc.

Bất thường bẩm sinh vùng mũi

Những bất thường ở mũi do bẩm sinh (như đường dẫn lưu hẹp, khe hở vòm miệng, lệch vách ngăn mũi…) càng thúc đẩy nguy cơ nhiễm trùng xoang. Giải pháp phẫu thuật sớm sẽ giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng viêm xoang. (2)

Triệu chứng viêm xoang

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang cấp và mãn tính tính tương tự nhau, vì thế rất dễ gây nhầm lẫn. Các biểu hiện bao gồm:

Đau ở xoang

Đau là triệu chứng đặc thù của viêm xoang. Cơn đau có thể xuất hiện ở trán, hai bên mũi, hàm trên hoặc giữa hai mắt. Đôi lúc, những cơn đau đầu sẽ xuất hiện nhưng chỉ thoáng qua.

Chảy nước mũi

Tình trạng nhiễm trùng xoang sẽ gây ra rất nhiều dịch tiết. Chất dịch xuất phát từ xoang bị nhiễm trùng đôi khi có màu xanh, vàng hay trắng đục sẽ chảy vào mũi, gây ra tình trạng sổ mũi.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chất dịch không chảy vào mũi mà xuống phía sau cổ họng, gây ngứa ngáy hoặc đau họng. Hệ quả là những cơn ho kéo đến vào ban đêm khi bạn nằm ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy. Giọng nói cũng trở nên khàn hơn.

Nghẹt mũi

Nhiễm trùng gây phù nề vùng xoang và mũi, cản trở đường mũi thở dẫn đến nghẹt mũi. Vì thế, khứu giác sẽ kém nhạy cảm hơn so với người bình thường.

Đau đầu

Liên tục phải chịu áp lực cùng với tình trạng sưng trong xoang là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu. Tình trạng đau nặng nề hơn vào buổi sáng do chất lỏng đã có cả một đêm để tích tụ. Cơn đau đầu cũng trở nên nghiêm trọng hơn khi ở trong môi trường có áp suất khí quyển thay đổi đột ngột (đi máy bay).

Họng bị kích ứng và gây ho

Dịch tiết ra từ xoang rồi chảy xuống sau cổ họng là lý do gây ra những cơn ho dai dẳng, nhất là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Không chỉ gây ho, khi cổ họng bị kích ứng cũng khiến người bệnh khó ngủ. Khi ấy, nằm ngủ ở tư thế ngửa hoặc kê cao gối sẽ giúp giảm tần suất và mức độ ho. (3)

Ngoài những dấu hiệu trên, bệnh nhân bị viêm xoang còn gặp phải các triệu chứng như:

Sốt

Đau tai

Đau răng

Sưng vùng mặt

Hôi miệng

Mệt mỏi

Ai là người dễ mắc bệnh?

Người có nguy cơ cao bị viêm xoang cấp và mãn tính nếu rơi vào những trường hợp sau:

Vách ngăn mũi lệch

Có polyp mũi

Bị hen suyễn

Nhiễm trùng răng và nướu

Hệ thống miễn dịch yếu

Cơ địa bị dị ứng

Tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm như khói thuốc lá, khói bụi…

Cách chữa viêm xoang

1. Dùng thuốc điều trị

Thuốc điều trị viêm xoang bao gồm thuốc giảm đau và kháng sinh:

Thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) giúp giảm các triệu chứng khó chịu do xoang gây ra như đau đầu, áp lực ở má, trán.

Thuốc kháng sinh: Nếu các triệu chứng đau đầu, ho, nghẹt mũi… kéo dài vài tuần, bạn có thể được chỉ định dùng kháng sinh. Liều dùng có thể kéo dài 3-14 ngày, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

2. Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể được tiến hành nếu tất cả các giải pháp trên không phát huy hiệu quả. Thủ thuật phẫu thuật có thể làm sạch xoang, loại bỏ poly hoặc điều chỉnh vách ngăn bị lệch.

3. Các biện pháp khác

Nếu các biện pháp khắc phục trên không đem đến hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết để xác định liệu viêm xoang có đến từ nguyên nhân dị ứng. (4)

Cách phòng ngừa viêm xoang

1. Đối với người lớn

Chú ý đến việc phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên: hạn chế tiếp xúc với người bị cảm lạnh, rửa tay đúng cách trước mỗi bữa ăn, giữ ấm cơ thể.

Tránh xa môi trường khói thuốc và không khí ô nhiễm giúp hạn chế nguy cơ gây kích ứng, viêm phổi và đường hô hấp.

Chú ý đến các yếu tố gây dị ứng đường hô hấp như lông chó mèo, phấn hoa, nước hoa…

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Thêm độ ẩm vào không khí sẽ giúp ngăn ngừa viêm xoang. Lưu ý, vệ sinh thường xuyên máy để duy trì tình trạng máy luôn sạch và không có nấm mốc sinh sôi.

2. Đối với trẻ em

Vệ sinh mũi cho trẻ đúng cách, đúng liều lượng bằng dung dịch nước muối (dạng xịt hoặc nhỏ)

Sử dụng máy tạo độ ẩm nếu không khí trong phòng quá khô.

Tránh tối đa việc trẻ hít phải khói thuốc hay các tác nhân gây dị ứng cho trẻ.

Hạn chế cho trẻ đi bơi/ lặn quá lâu ở các hồ bơi chứa clo để không gây kích ứng mũi và xoang của trẻ.

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước.

Tuân thủ việc tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, đặc biệt là tiêm vắc xin ngừa cúm và các bệnh về đường hô hấp (viêm phổi, viêm phế cầu…).

Không để trẻ tiếp xúc gần với người bị cảm lạnh hoặc người bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Khi trẻ bị nghẹt mũi, sổ mũi kéo dài, cần đưa trẻ đi khám và điều trị đúng cách tại các chuyên khoa Tai – Mũi – Họng.

Các câu hỏi thắc mắc về bệnh

1. Viêm xoang có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang sẽ nguy hiểm nếu thời gian bệnh kéo dài và xuất hiện các biến chứng. Các biến chứng bao gồm:

Biến chứng viêm xoang đường hô hấp

Biến chứng viêm xoang mắt (viêm ổ mắt, áp xe mắt, viêm túi lệ, viêm tấy ổ mắt, viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu)

Biến chứng viêm xoang ở sọ não (nhiễm trùng não, viêm màng não, áp xe não)

Biến chứng viêm xoang ở tai

Biến chứng viêm xoang ở mạch máu

Biến chứng viêm xoang ở xương

Khi viêm xoang chuyển qua giai đoạn biến chứng, những triệu chứng có thể xuất hiện ở người bệnh là:

Mắt/ hốc mắt sưng đỏ

Cảm giác đau ở mắt mỗi khi cử động mắt

Có sự thay đổi về thị lực

Cảm giác mí mắt nặng trĩu, rũ xuống

Nhạy cảm với ánh sáng

Trán bị sưng

Đầu đau như búa bổ

Phát sốt

Hay nhầm lẫn

Co giật

Cổ căng cứng

2. Viêm xoang có lây không?

Một trong những nguyên nhân gây viêm xoang là do virus. Thông thường virus có thể lây sang người khác qua các giọt bắn trong không khí khi ai đó hắt hơi hoặc ho, virus có thể bám lên vật dụng công cộng (như tay nắm cửa, thanh chắn, các bề mặt phẳng…) và vô tình bạn chạm tay vào rồi đưa lên mắt, mũi. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc người nhiễm virus gây viêm xoang chắc chắn sẽ mắc bệnh viêm xoang, mà có thể đó chỉ là những dấu hiệu cảm lạnh thông thường. Do đó, phần lớn các bệnh nhiễm trùng xoang không được xem là bệnh truyền nhiễm

3. Địa chỉ nào khám viêm xoang uy tín?

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là địa chỉ tin cậy giúp thăm khám và điều trị hiệu quả cho các bệnh viêm xoang, cả cấp và mãn tính. Bệnh viện quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, làm việc tại nhiều bệnh viện lớn. Trong đó, có chúng tôi Lê Minh Kỳ – chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khám điều trị các bệnh về Tai – Mũi – Họng, phát hiện ngay từ giai đoạn sớm và điều trị thành công cho hàng nghìn ca bệnh.

Tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, các chuyên gia, bác sĩ có thể phối hợp với các chuyên gia về chẩn đoán hình ảnh, nội tiết học, nhãn khoa, thần kinh, ung bướu, ngoại khoa, nhi và các chuyên khoa khác khi cần thiết để đưa ra những chẩn đoán chính xác và hướng điều trị hiệu quả nhất.

Đến với Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, khách hàng còn được tận hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và phẫu thuật cao cấp với cơ sở vật chất khang khang, không gian thoáng mát, đầy đủ mọi tiện nghi, đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, thân thiện và chu đáo, đem đến cảm giác thoải mái để người bệnh rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe.

Mọi thủ tục khám bệnh được thực hiện một cách nhanh chóng, đơn giản, giúp cho người bệnh không phải chờ đợi hàng giờ để được thăm khám với mức chi phí hợp lý, linh hoạt, và công khai.

Để đăng ký khám và điều trị bệnh viêm xoang tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bạn có thể liên hệ theo các cách sau:

HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

Hà Nội:

108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, chúng tôi Biên, TP.Hà Nội

Hotline: 1800 6858

TP.HCM:

2B Phổ Quang, P.2, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0287 102 6789

Fanpage:

https://www.facebook.com/benhvientamanh

Thu Hà

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa Bệnh Viêm Gan B / 2023

Viêm gan B (viêm gan siêu vi B) là bệnh lý truyền nhiễm gây nên bởi một loại virus về gan. Viêm gan B rất nguy hiểm vì bệnh diễn biến âm thầm, thời gian ủ bệnh kéo dài trên 60 ngày. Khi virus tấn công vào cơ thể, làm nhiễm trùng và tổn thương các tế bào gan lâu dần tạo thành các mô sẹo, biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan B cấp tính: virus sống trong cơ thể dưới 6 tháng và được đào thải khi điều trị.

Viêm gan B mãn tính: chuyển biến từ viêm gan B cấp tính.

Hiện nay, bệnh viêm gan B trở nên phổ biến trong công đồng. Theo báo cáo từ WHO, có đếm 400 triệu người trên thế giới mắc căn bệnh này. Tại việt Nam, tỷ lệ người bệnh viêm gan B chiếm 20%.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan B trực tiếp là do virus HBV hay virus siêu vi viêm gan gây nên.

Ngoài ra, một vài nguyên nhân gián tiếp khác làm cơ thể vô tình tiếp xúc với máu, dịch của người bệnh qua các đường lây nhiễm viêm gan B:

Đường máu: Đây là nguyên nhân phổ biến và dễ gặp nhất. Virus HBV có nồng độ cao trong máu, nên khi niêm mạc bị tổn thương, xây xước tiếp xúc phải máu và dịch của người bệnh viêm gan B thì rất dễ bị lây nhiễm.

Đường từ mẹ sang con: Hơn 80% trẻ em sơ sinh mắc phải viêm gan B trong những tháng đầu đời do lây truyền từ mẹ. Virus viêm gan B không lây truyền qua nhau thai hay sữa, chủ yếu do da bé có các vùng niêm mạc dễ tổn thương, tiếp xúc phải máu và dịch của mẹ dẫn đến nhiễm bệnh.

Đường tình dục: Dịch nhầy, dịch âm đạo, tinh dịch, phân và nước tiểu đều có virus HPV trú ẩn. Khi quan hệ tình dục không an toàn với người có bệnh viêm gan B, tỷ lệ người lành bị mắc bệnh là rất cao.

Dùng chung kim tiêm hay các vật dụng cá nhân như bàn chải, dao cạo, dụng cụ lấy ráy tai, dụng cụ cắt móng đều là những nguyên nhân gây viêm gan B.

Bệnh viêm gan B rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu do không có các biểu hiện rõ rệt và triệu chứng của bệnh viêm gan B rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Tuy nhiên, có 40% bệnh nhân đều có các dấu hiệu nhận biết/ biểu hiện của bệnh viêm gan B như:

Mệt mỏi, toàn thân uể oải, đau tứ chi (đặc biệt ở chi dưới) là những triệu chứng thường thấy khi nhiễm viêm gan B cấp tính, hoặc cơ thể đang ủ virus HBV.

Rối loạn tiêu hóa: táo bón, đầy hơi, bụng phình trướng, khó tiêu, chán ăn,… kèm sốt nhẹ cũng là dấu hiệu của viêm gan B.

Xuất hiện tình trạng dị ứng, mề đay, ban đỏ nhiều lần.

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu có màu sẫm là dấu hiệu bị viêm gan B rõ nhất.

Đau vùng hạ sườn phải, sờ thấy vùng gan và lá lách to, bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám vì đây là biểu hiện của viêm gan B.

Tiêm chủng ngừa viêm gan B

Với các đường lây truyền viêm gan B phổ biến như đường máu, từ mẹ sang con, thì việc chủ động tiêm ngừa viêm gan B là vô cùng cấp thiết. Hiện vắc-xin Engerix-B là loại được dùng rộng rãi nhằm kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của virus HBV. Tiêm phòng viêm gan B còn góp phần kiểm soát và ngăn không cho virus viêm gan lây lan trong cộng đồng.

Các đối tượng được chỉ định tiêm ngừa

✔️Người được bác sĩ chỉ định do phơi nhiễm với virus HBV.

✔️Người thường xuyên tiếp xúc và sinh hoạt tình dục với người bệnh viêm gan B mãn tính (vợ, chồng,…). ✔️Người có bệnh lý nền về viêm gan mạn, viêm gan siêu vi C, suy thận, HIV và các bệnh gây suy giảm hệ miễn dịch khác. ✔️Những người chạy thận, ghép gan cũng cần được tiêm phòng viêm gan B. ✔️Các đối tượng khỏe mạnh nhưng thường xuyên tiếp xúc với máu và dịch của người bệnh vì tính chất công việc như: bác sĩ, nhân viên y tế, nhân viên xăm mình, nhân viên xử lý mô người và xác người.

Quan hệ tình dục an toàn

Như đã biết, đường lây truyền viêm gan B thường gặp chính là quan hệ tình dục thiếu an toàn. Sử dụng bao cao su là một trong những biện pháp hiệu quả để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc viêm gan B và các bệnh xã hội khác.

Không dùng chung vật dụng cá nhân

Ngoài chứa mầm bệnh viêm gan siêu vi B, dụng cụ vệ sinh cá nhân còn là nguyên nhân lây các bệnh như HIV, viêm gan siêu vi C,…

Có lối sống lành mạnh

Chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, thường xuyên tập thể thao sẽ giúp tăng cường sức khỏe và đề kháng cho cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus HBV và các virus khác.

Nguồn: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/chan-doan-va-dieu-tri-viem-gan-b-theo-huong-dan-cua-bo-y-te/

Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa Bệnh Tiểu Đường / 2023

Bệnh tiểu đường được đánh giá là một căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vậy nguyên nhân bệnh tiểu đường là gì? Những dấu hiệu của bệnh cụ thể ra sao? Hay có những cách phòng ngừa tiểu đường như thế nào?

Những nguyên nhân bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa do cơ thể thiếu hụt insulin hay insulin hoạt động không hiểu quả làm cho đường không được đưa vào các tế bào của cơ thể mà tích tụ trong máu khiến lượng đường trong máu tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh tiểu đường và mỗi loại bệnh tiểu đường bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau cũng như tùy thuộc vào bản thân người bệnh như:

Bệnh tiểu đường type 1: nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do hệ thống tự miễn của chính bản thân người bệnh đã hủy hoại tế bào tuyến tụy, gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất insulin.

Bệnh tiểu đường type 2: Đây là loại bệnh phổ biến nhất, nó xuất phát từ những nguyên nhân như béo phì, ăn uống không khoa học, lối sống thiếu lành mạnh hoặc do di truyền.

Bệnh tiểu đường thai kỳ: nguyên nhân bệnh tiểu đường thai kỳ là do sự thay đổi hormon thai kỳ cũng như chế độ ăn uống không phù hợp như ăn quá nhiều đồ ngọt.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

– Khát nước nhiều hơn so với bình thường.

– Đi tiểu nhiều.

– Sụt cân nhanh chóng.

– Thị lực giảm sút.

– Các vết thương trên cơ thể lâu lành.

– Xuất hiện nhiều vết thâm trên da.

– Viêm nướu.

Tuy nhiên ở giai đoạn đầu những dấu hiệu của bệnh tiểu đường thường không rõ ràng hoặc có thể có nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Vì thế, khi có thể xuất hiện những dấu hiệu trên tốt nhất bạn không nên chủ quan mà cần trực tiếp gặp bác sĩ để được tham khám và kiểm tra chỉ số đường huyết.

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra với bất kỳ ai nên phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Vậy có những cách phòng ngừa bệnh tiểu đường nào?

– Kiểm soát cân nặng: béo phì là một trong những nguyên nhân bệnh tiểu đường thường gặp. Vì thế, để phòng ngừa bệnh tốt nhất bạn nên kiểm soát tốt cân nặng của mình, không để cho cơ thể bị tăng cân, thừa cân.

– Uống đủ nước: cơ thể không được cung cấp đủ nước sẽ gây ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình chuyển hóa của cơ thế trong đó có chuyển hóa đường. Vậy nên bất cứ ai cũng nên cung cấp đủ nước cho cơ thể bằng cách uống 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

– Cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất chất thiết bằng cách ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi…

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn ngọt như bánh kẹo, đường, trái cây khô…, không lạm dụng bia rượu và đồ uống chứa cồn.

– Luôn để tinh thần được thoải mái bởi căng thằng, stress kéo dài là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

– Ngủ đủ giấc: nhiều nghiên cứu cho thấy những người thiếu ngủ thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

– Duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

Thực phẩm chức năng Bewel Glucowel với thành phần thảo dược hoàn toàn từ tự nhiên như mướp đắng, lá dâu tằm, cây rễ vàng, lá cải xoăn và đặc biệt là thành phần chất xơ không tan có tác dụng kiểm soát lượng đường ở mức an toàn, hạn chế những biến chứng do tiểu đường gây ra. Về lâu dài, còn có thể giảm hoặc giúp ngưng dùng thuốc đặc trị.

Bewel Glucowel là một trong những chế phẩm của Waki Pharma – một trong những đơn vị sản xuất dược liệu đi đầu tại Nhật Bản hiện nay. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được chứng minh về tính hiệu quả, an toàn cho người sử dụng.

Liều dùng 3 viên/ngày và trước bữa ăn sáng 30 phút. Lưu ý, sản phẩm không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh tiểu đường

Tiểu đường và các biến chứng về mắt

Bệnh Viêm Xoang Mũi: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Trị Dứt Điểm / 2023

Viêm xoang mũi là một trong số những bệnh lý về đường hô hấp phổ biến hiện nay, bệnh có nguy cơ rất cao chuyển sang mãn tính nếu không được kiểm soát kịp thời. Theo thống kê của Bộ y tế, với quy mô dân số như hiện nay ở Việt Nam thì số người mắc phải căn bệnh này chiếm đến 15%. Với thời tiết, khí hậu và môi trường nhiều biến đổi như hiện nay, tỷ lệ này còn có thể gia tăng hơn nữa.

Bệnh viêm mũi xoang thường xảy ra ở thời điểm giao mùa, lúc này thời tiết thay đổi nóng lạnh thất thường khiến vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Viêm xoang mũi là bệnh dễ tái phát, thời gian điều trị thường kéo dài và có nguy cơ chuyển sang mãn tính cao.

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang mũi

Theo các tài liệu y khoa tôi nghiên cứu, bệnh viêm xoang mũi được hình thành do nhiều tác nhân khác nhau. Cụ thể đó là:

Ảnh hưởng của vi khuẩn trong mũi: Những vi khuẩn có trong khoang mũi sẽ gây nên hiện tượng viêm nhiễm tại mũi, dịch mủ dần hình thành và bắt đầu ứ đọng. Vi khuẩn cùng dịch mũi tích tụ ngày càng nhiều có thể gây nên sự cản trở của không khí trong mũi, sau đó bệnh sẽ dẫn đến viêm xoang.

Sức đề kháng suy giảm: Cơ thể của bà con không đảm bảo sức đề kháng khi đứng trước những tác nhân tấn công từ bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh. Điều này sẽ gây tổn thương đến lớp niêm mạc bên trong mũi, gây nhiều bệnh lý đường hô hấp trong đó có viêm mũi xoang.

Niêm mạc tổn thương do chấn thương: Mũi bị tổn thương sau quá trình vận động, tập luyện thể thao, vẹo lệch vách ngăn,…. là những nguyên nhân chính khiến cho bà con bị viêm mũi xoang.

Dị ứng với những tác nhân gây hại: Những tác nhân gây hại cho đường hô hấp nói chung như là phấn hoa, hóa chất, khói thuốc lá, thực phẩm dễ gây kích ứng sẽ khiến cho lớp lót niêm mạc bị kích ứng, phù nề dẫn đến bít tắc mũi. Dịch nhầy khó thoát ra ngoài và khiến ứ đọng trong mũi gây nên bệnh viêm xoang mũi.

Người thường xuyên bị cảm cúm, cảm lạnh: Cảm cúm, cảm lạnh thường xuyên khiến cho bà con luôn trong tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi, chảy nhiều dịch. Đây cũng là điều kiện rất thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và gây nên viêm xoang.

Ngoài ra, bà con bị viêm xoang mũi cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân khác như chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học, lành mạnh, thường xuyên sử dụng chất kích thích, sống trong môi trường bị ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều khói bụi, hóa chất,…

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng bệnh

Để bà con nhận biết rõ hơn rằng bản thân mình có đang bị mắc viêm mũi xoang hay không, tôi sẽ đưa ra một số biểu hiện thường gặp của bệnh. Hầu hết những dấu hiệu này rất phổ biến, đôi khi chúng không rõ ràng và khiến ta nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Những dấu hiệu đặc trưng của bệnh chỉ trở nên ẽo ràng hơn ở giai đoạn trở nặng.

Một số dấu hiệu dễ nhận thấy ở viêm xoang mũi như sau:

Đau và nhức vùng mũi và xoang trán: Khi bị viêm xoang mũi, bà con có thể cảm thấy bị đau nhức ở vùng mũi, đau có thể lan sang trán, mặt, giữa 2 mắt,… Tình trạng đau nhức này tăng lên nhanh chóng nhất là khi trở chuyển lạnh.

Nghẹt mũi: Khi xoang mũi bị tổn thương và viêm nhiễm, bạn có thể bị nghẹt mũi. Tình trạng này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả 2 bên mũi, gây sự khó chịu trong việc thở cũng như gây ứ đọng dịch trong xoang.

Chảy dịch mũi: Dịch mũi xuất hiện là một phần chắc chắn không thể thiếu khi bà con bị viêm xoang mũi. Dịch mũi ban đầu ở dạng lỏng, sau một thời gian mắc bệnh sẽ chuyển sang dạng đặc hơn, bắt đầu có mùi hôi tanh và chuyển màu trắng đục hoặc vàng nhạt.

Điếc mũi tạm thời: Viêm xoang mũi sẽ gây ảnh hưởng đến phần mũi và có thể gây nên hiện tượng điếc mũi do việc xì mũi quá nhiều gây tổn thương lên niêm mạc, khiến chúng sưng lên, ảnh hưởng đến dây thần kinh khứu giác và không cảm nhận được mùi.

Viêm xoang mũi có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Có rất nhiều bà con thắc mắc rằng viêm xoang mũi là bệnh lý có nguy hiểm hay không? Tiện đây tôi cũng giải thích rõ hơn cho mọi người về vấn đề này. Viêm xoang mũi là bệnh lý khá phổ biến, không ít người mắc phải căn bệnh này và phải chịu sự phiền toái mà chúng mang lại, làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập và làm việc.

Bệnh lý này tuy không quá nguy hiểm hay ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tuy nhiên nếu chúng không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể biến chứng sang những bệnh lý khác của đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, viêm họng mãn tính, viêm tai giữa, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang. Thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt bệnh có thể gây viêm nhiễm dây thần kinh thị giác, thậm chí là viêm sang não bộ.

Bệnh viêm xoang có chữa khỏi được không? Thực chất viêm xoang mũi không thể điều trị được nhanh chóng hay dứt điểm nếu như bà con chỉ chữa trị qua loa không đúng phương pháp hoặc không kiên trì. Bởi viêm xoang xảy ra do rất nhiều yếu tố, bởi vậy việc điều trị muốn tốt và dứt điểm không tái phát cần người bệnh kết hợp nhiều phương pháp.

Vậy khi nào bà con cần thăm khám tình trạng viêm xoang mũi? Ngay khi xuất hiện những biểu hiện bất thường của cơ thể nghi ngờ là do viêm xoang tại mũi gây ra, bạn cần nhanh chóng tới thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và tư vấn điều trị sớm.

Cụ thể các dấu hiệu đó là:

Hắt hơi liên tục mỗi khi thức dậy, hít phải khói bụi hoặc mùi lạ.

Nước mũi bắt đầu chảy liên tục và không hết sau nửa hoặc cả ngày.

Đi kèm theo đó là tình trạng nghẹt mũi, khó thở, nhức đầu,…

Chán ăn và sụt cân nhanh chóng.

Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, tay chân mất lực trở nên bủn rủn.

Trong trường hợp bà con cần tôi tư vấn và hướng dẫn trực tiếp về tình trạng viêm xoang mũi của mình, có thể nhấc điện thoại và gọi đến số 0984 650 816, tôi sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của mọi người xung quanh vấn đề này.

Cách điều trị tình trạng bệnh hiệu quả

Để điều trị căn bệnh này, bà con sẽ cần được tiến hành thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm cần thiết trước khi nhận phác đồ điều trị phù hợp. Hiện nay theo như tôi thấy có 3 cách trị viêm mũi xoang được bà con tin tưởng áp dụng nhiều nhất đó là Tây y, Đông y và mẹo chữa tại nhà.

Hướng điều trị bằng Tây y

Những loại thuốc Tây y điều trị bệnh viêm xoang mũi có khả năng kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh và làm giảm những cảm giác khó chịu do viêm xoang mũi gây ra. Có 3 loại thuốc Tây y thường được dùng nhất đó là:

Thuốc kháng Histamin H1: Chúng sẽ giúp làm giảm tình trạng ngứa ngáy tại mũi, gây phù nề và sản sinh dịch trong mũi. Một số loại thuốc phổ biến đó là Cetirizine, Loratadin,…

Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp viêm xoang mũi bị dị ứng do vi khuẩn gây nên. Những loại thuốc phổ biến đó là amoxicillin, moxifloxacin,…

Thuốc xịt mũi: Như Coldi – B, Otrivin, Avamys,… đều giúp giảm nhanh tình trạng căng mũi, khó thở, đau nhức mũi, sưng phù và hạn chế tiết dịch nhầy.

Những loại thuốc Tây y dễ dàng sử dụng, cho tác dụng nhanh chóng nhưng chúng có thể gây nên những biến chứng như nhờn thuốc, kháng thuốc trong trường hợp bà con sử dụng sai liều. Lúc này, tình trạng viêm mũi xoang sẽ trở nên phức tạp và việc điều trị sẽ khó khăn hơn thông thường.

Ngoài ra, thuốc Tây khi sử dụng còn có thể gây nên hiện tượng ngộ độc gan thận, tăng huyết áp, viêm loét dạ dày,… khi dùng quá liều hoặc dùng thuốc trong thời gian dài. Do đó người bệnh nên tuân thủ theo đúng liều lượng thuốc được cung cấp bởi chuyên gia, nếu muốn thay đổi cần có sự tư vấn từ phía bác sĩ.

Nếu bà con bị dịch mũi chảy ra nhiều, đặc quánh kèm theo mủ thì có thể tiến hành thủ thuật Proetz để đẩy dịch mũi ra ngoài. Hoặc phẫu thuật đặt ống dẫn lưu xoang với tình huống có cấu trúc mũi bất thường.

Cách chữa bệnh tại nhà bằng mẹo dân gian

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây y để trị bệnh, bà con cũng có thể tìm hiểu thêm một số mẹo chữa tại nhà để giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có khả năng giảm triệu chứng bệnh và phù hợp với trường hợp bệnh còn nhẹ, không thể thay thế cách điều trị chính nên bà con không nên quá lạm dụng.

Theo kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về nam dược, tôi nhận thấy một số bài thuốc dân gian đơn giản nhưng có khả năng điều trị bệnh viêm xoang mũi rất tốt. Bà con có thể tham khảo sau đây:

Tỏi trị viêm xoang mũi: Có rất nhiều bài viết đề cập đến công dụng của tỏi trong điều trị các bệnh lý đường hô hấp nói chung và đặc biệt là viêm xoang mũi. Hoạt chất allicin có trong tỏi được ví như một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng tiêu diệt hết vi khuẩn, đồng thời kháng viêm và làm ấm đường thở. Ngoài ra việc bổ sung tỏi còn giúp cho bà con nâng cao được sức đề kháng cơ thể, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh. Bạn có thể thêm tỏi vào trong các món ăn hàng ngày hoặc dùng 2 – 3 tép tỏi để ăn sống mỗi ngày.

Bài thuốc với hoa ngũ sắc: Hoa ngũ sắc sẽ giúp bạn loại bỏ hết dịch viêm nhiễm ra ngoài, đồng thời giảm tình trạng sưng viêm một cách nhanh chóng. Bà con chỉ cần sử dụng 1 nắm lá cây ngũ sắc tươi, sau đó xay/ giã nhuyễn chắt lấy phần nước cốt. Dùng tăm bông thấm một ít dung dịch và thoa vào trong lòng mũi. Sau khoảng 15 phút bạn bắt đầu xì nhẹ để dịch dễ dàng thoát ra ngoài tốt hơn.

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi: Một phương pháp khá đơn giản, không tốn kém hay cầu kỳ nhưng hiệu quả mà nó mang lại rất tốt đó là sử dụng nước muối loãng để vệ sinh mũi. Bà con có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua tại hiệu thuốc để dùng hoặc pha loãng muối hạt tại nhà để sử dụng đều được. Nghiêng một bên đầu, sau đó tiến hành đổ nước muối vào lỗ mũi từ bên cao để nước tự chảy sang bên thấp ra ngoài.

Những mẹo chữa trị bệnh tại nhà tuy đơn giản và hiệu quả nhưng người bệnh nên thực hiện đúng theo hướng dẫn và liều lượng để đảm bảo an toàn nhất. Trong trường hợp muốn dùng kết hợp các phương pháp, hãy trao đổi thêm với bác sĩ chuyên môn để đảm bảo sức khỏe.

Trị viêm xoang mũi dị ứng bằng Đông y

Y học cổ truyền nhận định rằng, viêm xoang nói chung đều do yếu tố ngoại tà xâm nhập vào cơ thể, làm cho chính khí suy giảm và mất cân bằng âm dương. Do đó, bà con muốn trị triệt để bệnh thì cần sử dụng thảo dược vừa có tính diệt khuẩn kháng viêm, vừa có khả năng bồi bổ cơ thể, nâng cao miễn dịch và gan thận.

Thuốc Đông y hầu hết đều an toàn, không có tác dụng phụ do đều được điều chế từ những dược liệu tự nhiên nên rất được bà con tin tưởng. Tuy nhiên mọi người cũng cần chú ý cần phải tuân thủ theo hướng dẫn đơn thuốc của bác sĩ và kiên trì thực hiện trong một thời gian dài thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Một số vị thuốc Đông y thường được xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đó là:

Những thảo dược này cũng là thành phần chính trong bài thuốc trị viêm xoang 150 năm tuổi của dòng họ Đỗ Minh mà tôi đang điều trị cho người bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Tất cả dược liệu của nhà thuốc chúng tôi đều được thu hái từ các vườn dược liệu sạch tự trồng tại Hòa Bình, Hưng Yên, Hà Nội, đảm bảo an toàn, lành tính và không gây nên những tác dụng phụ cho bà con khi sử dụng.

Không chỉ riêng Dv Hoa Thúy, trong quá trình thăm khám, điều trị cho nhiều người bệnh, tôi thấy rõ được bước chuyển biến rõ rệt của bài thuốc cổ đối với bệnh nhân viêm xoang mũi nói riêng và các thể bệnh viêm xoang nói chung. Đây cũng là niềm động lực lớn đối với thầy thuốc ở Đỗ Minh Đường. Điển hình mới đây, tôi có điều trị bệnh viêm đa xoang, viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc này cho Dv Thanh Tú. Mặc dù tình trạng bệnh viêm đa xoang tương đối phức tạp, bệnh kéo dài dai dẳng hàng chục năm nay, thể trạng của nữ diễn viên khá yếu và “nhờn” thuốc thế nhưng sau 2 tháng liệu trình, cô đã thuyên giảm dược 70%. Hiện tại nữ diễn viên vẫn tiếp tục sử dụng tiếp 1 tháng liệu trình bài thuốc của chúng tôi để chữa dứt điểm bệnh.

Hiện nay trên thị trường thuốc Đông y thường bị trà trộn nhiều thuốc giả, rác thuốc Đông y kém chất lượng. Bởi vậy trước khi tiến hành thăm khám và điều trị, bà con chú ý cần tham khảo kỹ lưỡng thông tin về cơ sở chữa trị để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bản thân mình.

Viêm xoang mũi là tình trạng nhiễm trùng tại hốc xoang gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm và phiền toái. Tuy nhiên bệnh có thể kiểm soát ở mức an toàn nếu như bạn thực hiện đúng theo chỉ dẫn điều trị của các chuyên gia. Cùng với đó, bà con cũng cần chăm sóc cơ thể đúng cách, kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp và nghỉ ngơi hợp lý để đạt hiệu quả điều trị tốt.

Trong trường hợp bà con có vấn đề thắc mắc cần giải đáp hoặc điều trị thì có thể đặt câu hỏi cho tôi qua facebook Đỗ Minh Tuấn. Hoặc liên lạc trực tiếp qua số điện thoại cầm tay của tôi là 0984 650 816 và ghé qua nhà thuốc tôi đang công tác tại số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội. Chúc bà con luôn khỏe!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Viêm Xoang: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Phòng Ngừa / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!