Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BỆNH VIÊM AMIDAN HỐC MỦ – ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA

THS.BS. Hoàng Long

TS.BS.CKII. Hoàng Lương

Định nghĩa: Viêm Amidan hốc mủ là tình trạng viêm amidan mãn tính, các khe Amidan chứa các hạt nhỏ như bã đậu, rất hôi.

Sơ lược về giải phẫu Amidan

Amidan (nằm trong họng) và VA (nằm ở cửa mũi sau) là tổ chức Lympho ở họng và vòm mũi họng có nhiệm vụ ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên (họng, mũi). Amidan có nhiều khe để tăng bề mặt tiếp xúc với vi khuẩn. Ngăn cách giữa tổ chức Amidan và thành họng là bao xơ Amidan là hàng rào giảm sự xâm nhập qua tiếp xúc.

Nguyên nhân gây viêm Amidan

Do điều môi trường sinh sống thay đổi như nóng quá, lạnh quá dễ là điều kiện thuận lợi cho Virus, Vi khuẩn thường trú ở họng miệng phát triển gây bệnh viêm họng viêm Amidan.

Do viêm đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm VA, viêm họng mãn tính cũng gây ra viêm Amidan mãn.

Cơ chế viêm Amidan hốc mủ

Khi vi khuẩn xâm nhập vào họng, vòm mũi họng, hốc mũi các kháng thể được tổ chức Lympho (Amidan, VA) tạo ra bắt các vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Khi đó Amidan thường sưng đỏ, đau. Khi phải chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn lặp đi lặp lại nhiều lần tại các khe amidan các ổ mủ (là mô viêm hoại tử và xác vi khuẩn) màu trắng xám nhỏ bằng nửa hạt cơm, khi đó khi nhìn vào Amidan ta thấy có các cục mủ, người ta gọi là viêm Amidan hốc mủ.

Triệu chứng của bệnh Viêm Amidan hốc mủ

Đau nhẹ, cảm giác vướng họng.

Khi khám nội soi hay đè lưỡi sẽ thấy trong các khe Amidan có các cục mủ. Dùng cây đè lưỡi đè vào amidan cục mủ có thể rơi ra.

Khạc ra cục mủ có màu trắng xám, hôi.

Trường hợp viêm Amidan hốc mủ đợt cấp có thể đau họng nhiều, sốt, ho, Amidan sưng đỏ.

Chẩn đoán viêm Amidan hốc mủ

Chẩn đoán đựa vào tiền sử viêm họng, đau họng, có thể sốt, ho, nuốt đau.

Khám Amidan thấy Amidan sưng đỏ, có mủ trong các khe Amidan.

Làm xét nghiệm máu thường bạch cầu tăng cao.

Biến chứng của viêm Amidan hốc mủ

Điều trị bệnh viêm Amidan không khó bởi ngày nay có nhiều kháng sinh tốt. Điều đáng ngại là biến chứng do viêm Amidan, viêm họng gây ra. Các biến chứng thường gặp khi Amidan viêm:

a) Viêm Amidan đợt cấp:

Biến chứng thường gặp của viêm Amidan hốc mủ là viêm Amidan đợt cấp: Đau họng, rát cổ, nuốt đau. Sốt cao 39 – 40 độ. Có thể khàn tiếng. Khi Khám Amidan thấy Amidan sưng to, đỏ, các khe Amidan có mủ kèm với bề mặt Amidan có nhiều giả mạc trắng.

b) Biến chứng viêm khớp, biến chứng viêm van tim:

Khi viêm họng thường dẫn đến viêm nhiều khớp gây nhức mỏi ở khớp gối, khớp cổ tay, mệt mỏi.

Do cấu tạo của vi khuẩn gây viêm Amidan có cấu trúc tương tự cấu tạo của van tim nên mỗi đợt viêm cơ thể đều tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây viêm Amidan nhưng đồng thời kháng thể cũng chống tấn công niêm mạc van tim và cấu trúc khớp nên gây thoái hóa khớp và biến đổi van tim.

c) Biến chứng viêm thận:

Các độc tố do vi khuẩn gây viêm họng khi qua thận làm tổn thương chức năng thận nên viêm Amidan thường gây biến chứng nguy hiểm là viêm thận. Biến chứng gây viêm thận thường kéo dài, tiến triển âm ỉ nên ít người quan tâm điều trị nên dễ dẫn đến suy thận.

d) Biến chứng viêm phế quản, viêm phổi

Do Amidan viêm, mủ từ Amidan chảy xuống họng vào phổi gây viêm phế quản, viêm phổi. Người bệnh ho, sốt cao, khó thở. Ở trẻ em và người già dễ dẫn đến viêm phổi.

e) Áp xe bao quanh Amidan:

Khi viêm Amidan vi khuẩn gây viêm bao Amidan, tạo ra các ổ mủ quanh bao amidan tạo ra áp xe quanh bao Amdan, người bệnh sốt cao, bạch cầu tăng cao, đau họng, ho. Nếu không được điều trị tích cực và dẫn lưu mủ khối áp xe có thể dẫn đến vỡ mủ vào phổi gây viêm phổi, áp xe phổi và có thê gây nhiễm trung huyết, có thể tử vong.

Điều trị viêm Amidan hốc mủ

a) Điều trị nội khoa:

Dựa vào chẩn đoán bác sĩ điều trị bệnh viêm Amidan hốc mủ theo phác đồ:

Kháng sinh.

Kháng viêm giảm đau, hạ sốt.

Thuốc sát khuẩn xúc họng.

b) Điều trị ngoại khoa:

Viêm Amidan mãn thường lặp đi lặp lại nếu nếu một năm viêm trên 04 lần thì cần cắt Amidan.

Trường hợp đã gây biến chứng vào khớp, vào van tim hay viêm thận cần phải cắt dù viêm một năm ít hơn 04 lần.

Nên cố gắng giữ Amidan cho các cháu đến 10 tuổi mới cắt sẽ tốt hơn bởi Amidan tham gia vào hệ miễn dịch cho các cháu, trừ trường hợp gây biến chứng.

Ngày nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt Amidan như cắt bằng dao điện, bằng phương pháp bóc tách, bằng Plasma và bằng sóng Radio cao tần. Tuy nhiên cắt bằng sóng Radio cao tần ít tổn thương mô lành bởi nhiệt độ khoảng 70 độ C so với cắt bằng dao điện, Laser, dao Plasma khoảng 1000 độ. Cắt bằng sóng Radio cao tần hầu như không chảy máu do vừa cắt bác sĩ vừa cầm máu, nên lượng máu mất trung bình một ca mổ ít hơn 5 ml so với cắt thông thường mất hơn 50ml. Người bệnh có thể nói chuyện ngay sau khi tỉnh. Tuy nhiên cắt bằng sóng Radio cao tần phải nhập khẩu đầu nên giá thành cao hơn.

Video cắt Amidan bằng Cob.

Chăm sóc họng sau cắt Amidan hốc mủ

Sau cắt Amidan cần lưu ý:

Nuốt đau từ 7 – 10 ngày tùy theo ngưỡng đau của mỗi người.

Nói chuyện bình thường.

Ăn mềm, ăn nguội.

Khi ngủ nằm nghiêng bên phải hay bên trái, chịu khó nuốt (sẽ giảm ho).

Ngậm nước muối sinh lý này vài lần.

Không khạc có thể chảy máu vào ngày thứ 7 – 14 sau mổ do bong giả mạc.

Ở người trưởng thành khi hoạt động thể chất nặng hoặc quan hệ tình dục dễ gây tăng huyết áp, dẫn đến chảy máu hố mổ.

Làm gì để đề phòng bệnh viêm Amidan mãn (Amidan hốc mủ)

Giữ vệ sinh họng miệng bằng cách xúc họng nước muối sinh lý hàng ngày.

Điều trị các ổ viêm ở mũi họng như viêm xoang, viêm VA, sâu răng.

Khi Amidan bị viêm cần được khám và điều trị.

Review Mổ Mắt Cận Bệnh Viện Mắt Sài Gòn Hà Nội / 2023

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội

Có thể nói sau bao nhiêu lần bỏ kính hay lens mà đi đường buổi tối không thấy số nhà, bạn giơ tay chào hello mà không hiểu đứa nào và còn gì tệ hơn là ban ngày đi chơi với người yêu còn vơ nhầm thằng khác để đỡ quê mình đã tìm đến Bệnh Viện mắt Sài Gòn với mong muốn thấy được chân lý cuộc đời và mình đã thành công. Ah, sau khi tham khảo từ bạn bè đã mổ trước thì mình thấy chỗ này gần nhà và luôn có ưu đãi nên mình quyết luôn chứ cũng có nhiều nơi uy tín mà giá cả cũng same nhau như là bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản ở Phó Đức Chính; bệnh viện mắt trung ương ở Bà Triệu; bệnh viện mắt Hitec; …

Review mổ mắt Femto lasik

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: Đi khám mắt chuẩn bị trước khi mổ mắt cận thị

– Khi tới kiểm tra mắt ở đây lễ tân sẽ lấy thông tin họ tên tuổi tác địa chỉ để nếu lần sau bạn có tới thì chỉ cần đọc tên là hệ thống bệnh viện biết bạn tới bao nhiêu lần tình trạng mắt bạn ra sao hihi quá chuyện nghiệp. Sau đó mình được lên tầng 5 để kiểm tra mắt. Bạn sẽ được kiểm tra thị lực, được y tá nhỏ 3 lần thuốc giãn tròng để phục vụ cho việc khám tiếp theo nhưng các bạn biết gì không ?

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: tư vấn trước khi mổ mắt cận thị

– Do mắt trái mình yếu nên trước khi mổ bác sĩ nói là cao nhất chỉ được 7/10 nên thôi thì chấp nhận chứ biết sao Nhưng với những gì mình đã tìm hiểu thì mình lại muốn mổ phương pháp phẫu thuật Relex SMILE vì đây là phương pháp dùng laser cắt 1 khối tế bào giác mạc bên trong con ngươi, thiết bị cũng sẽ tạo một vết cắt vài mm để bác sĩ rút khối này ra từ vết cắt. Còn phương pháp mổ bằng Lasik nói chung vẫn là lật vạt giác mạc lên sau đó chiếu laser bào mòn các tế bào của mắt để đưa độ lồi lõm về với gần trạng thái mắt tự nhiên sau đó đậy giác mạc lại như chia hề có cuộc chia ly.

⇒ Xem Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất, những địa chỉ đáng tin cậy

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: chi phí phẫu thuật Femtosecond lasik

Mổ mắt cận thị giá bao nhiêu 2019 – 2020 bạn đã biết chưa!!!

⇒ Tham khảo ® Bảng giá Bệnh viện mắt Sài Gòn

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: Chuẩn bị trước khi mổ mắt cận thị bằng phương pháp Femtosecond lasik

Tới ngày hẹn đến mổ mắt thì nên ăn sáng no nê phè phỡn đi để có sức chiến đấu. Trước khi mổ bạn sẽ được y tá lấy máu, nhỏ thuốc tê. Các bạn sẽ được xem clip và bác sĩ giới thiệu các phương pháp mổ, hướng dẫn vào phòng mổ phải làm sao như nào chúng tôi nghe bác sĩ nói xong thì bạn được y tá vệ sinh vùng mắt – nhỏ thuốc tê – mặc bộ áo quần màu hồng cute như ảnh này sau đó vào phòng mổ và làm theo lời bác sĩ. Bác sĩ mổ bảo nhìn vào đâu bạn phải nhìn vào đó, bảo chớp là chớp – không chớp là không chớp. Làm sai là coi như bạn mất con mắt đấy đừng đùa. Trong lúc bạn đang mổ thì bệnh viện có trực tiếp ca mổ đó để người thân ngồi ngoài xem cho đỡ buồn

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: Quy trình mổ mắt cận thị bằng phương pháp Femtosecond lasik

Review mổ mắt cận bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội: Chăm sóc mắt sau khi mổ Femtosecond lasik

Bia Sài Gòn Được Bình Chọn / 2023

Luôn coi việc đảm bảo chất lượng – tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật trong quản lý chất lượng lên hàng đầu. Bia Sài Gòn  đã triển khai và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2008, ISO 1400 và HACCP tại Tổng Công ty, các  công ty thành viên trên khắp mọi miền đất nước. Chất lượng Bia Sài Gòn ngày càng được khẳng định và công nhận bởi hệ thống quản lý Chất lượng – An toàn thực phẩm – Môi trường do Bureau Veritas Certification chứng nhận. Sản phẩm của Bia Sài Gòn được sản xuất trên dây chuyền hiện đại được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới ,đảm bảo độ chính xác cao đồng bộ, gắn kết trong một dây chuyền sản xuất tự động và khép kín, cùng đội ngũ công nhân và cán bộ kỹ thuật lành nghề đã mang đến sự kết hợp thành công giữa công nghệ hiện đại với cách lên men truyền thống dài ngày tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, hương vị đặc trưng riêng  biệt trên thị trường VN. 

Để mang đến cho người tiêu dùng khắp Việt Nam những sản phẩm chất lượng, Bia Sài Gòn đã không ngừng đầu tư phát triển và đổi mới công nghệ với ví dụ tiêu biểu là nhà máy Bia Sài Gòn – Củ Chi hiện đại bậc nhất Đông Nam Á cùng hệ thống các nhà máy Bia Sài Gòn hiện đại và đồng bộ trên toàn quốc. Các nhà máy của Bia Sài Gòn không chỉ hiện đại và quy mô trong nước, mà còn áp dụng hệ thống quốc tế “Nhà máy xanh” gồm 3 tiêu chí: tiết kiệm nhiên liệu, hiệu quả cao và đặc biệt là công nghệ lọc không chất thải. Bên cạnh đó, hệ thống quản trị khoa học và hiện đại, nguồn nguyên vật liệu ổn định cùng là những yếu tố mang đến sự ổn định về chất lượng của Bia Sài Gòn. Với những nỗ lực đó, Bia Sài Gòn đã nhận đươc nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. Điển hình trong năm 2019, Bia Sài Gòn Lager đã giành được huy chương Vàng trong khuôn khổ giải thưởng bia quốc tế “The International Brewing Awards” tại Anh Quốc và huy chương Vàng giải thưởng “The International Beer Cup” tại Nhật Bản. Đồng thời, Bia Sài Gòn Special và Bia 333 cũng vinh dự nhận được huy chương Vàng và huy chương Bạc tại giải thưởng “The International Beer Cup”. Những chiến thắng vẻ vang này đã mang lại niềm tự hào cho SABECO nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cà Phê Sài Gòn Xưa Và Nay / 2023

Từ những hạt cà phê nhỏ bé màu nâu cánh gián, người ta đã pha chế ra một thức uống mê hoặc cả thế giới. Thưởng thức cà phê theo phong cách riêng của mỗi vùng, mỗi miền, mỗi quốc gia cũng là cách bạn đến gần hơn với văn hóa của nơi đó.

Cà phê có nguồn gốc từ phương Tây, theo chân người Pháp vào Việt Nam từ thời thuộc địa. Nhưng Việt Nam có một nền văn hóa cà phê rất khác với các nền văn hóa cà phê ở nơi đó. Cà phê Việt Nam dành cho việc thưởng thức một cách chậm rãi, tương tự như cách uống của người Pháp. Tuy nhiên, người Pháp uống cà phê trước khi ngày làm việc bắt đầu. Còn ở Việt Nam, người ta thường bỏ ra ít nhất nửa tiếng mỗi lần uống cà phê và họ có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày.

Sài Gòn – bên cạnh những sôi nổi, tươi mới là sự hối hả lo toan bon chen đến nghẹt thở. Dường như câu nói thường nghe thấy nhất ở Sài Gòn là: ” Đi cà phê không?”……Và không biết từ lúc nào cà phê đã trở thành thức uống không thể thiếu đối với cuộc sống của người dân nơi đây.

Nhưng có ai thắc mắc rằng tại sao không ai gọi “Cà phê chúng tôi mà lại dùng “Cà phê Sài Gòn”. Vì thói quen đã bắt rễ quá sâu, vì chất mộc mạc nằm ngay trong con chữ hay vì nhiều điều chưa thể gọi tên? Hay cũng vì âm hưởng Sài Gòn khi phát âm nghe nhè nhẹ nhưng lại xôn xao rất dễ gọi cho ta cảm giác nữa thân thuộc nửa xa lạ, nữa bùi ngùi nửa lại mênh mang.

Những năm 50 của thế kỉ trước, Sài Gòn ít quán cà phê như bây giờ. Dân ghiền cà phê không có lựa chọn nào khác ngoài tìm đến những quán chuyên bán điểm tâm sáng của người Hoa.

Ẩm thực cà phê Sài Gòn xưa có : cà phê hủ tiếu, cà phê bánh bao xíu mại, cà phê vớ….Cà phê được mang ra dân “sành điệu” hồi đó ngồi chân dưới chân trên, sau khi khuấy nhẹ cho tan đường bèn đổ ly cà phê ra cái đĩa đặt phía dưới. Chưa uống vội, khách chậm rãi mồi điếu thuốc rít vài hơi để chờ cà phê nguội.

Thành phố với nhịp sống sôi động tưởng như không bao giờ ngưng lại. Đường phố luôn rực sáng và lòng người nối nhau đi về mọi ngả. Nhưng dù mọi ngả có dừng ở đâu thì vẫn có điểm chung trong lòng người dân Sài Gòn: đó là tình yêu của họ dành cho thành phố này.

Nguyễn Thị Kim Trinh

Bài Viết Liên Quan

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bệnh Viện Tai Mũi Họng Sài Gòn / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!