Đề Xuất 12/2022 # Bố Mẹ Yên Tâm Hơn Với Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Bố Mẹ Yên Tâm Hơn Với Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bố Mẹ Yên Tâm Hơn Với Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

DẠY CON BẰNG PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC LẤY TRẺ LÀM TRUNG TÂM

Spread the love

Với phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, con bạn thật sự được tạo điều kiện phát triển theo khả năng của bản thân, trẻ được chủ động với những gì mình thích và hứng thú. Từ đó sáng kiến kinh nghiệm lấy trẻ làm trung tâm đang dần được áp dụng phổ biến trong môi trường mầm non hiện đại ngày nay.

1. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

Trong mầm non, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là đặt đứa trẻ vào trung tâm như một cá thể chính. Với hỗ trợ từ người hướng dẫn và môi trường giáo dục xung quanh, tạo ra những cơ hội, điều kiện để mọi đứa trẻ chủ động, sáng tạo, hứng thú nắm được kiến thức, kinh nghiệm một cách chủ động. Từ đó, người hướng dẫn (giáo viên) nắm bắt được khả năng, hứng thú, nhu cầu của từng trẻ hoặc từng nhóm trẻ để lựa chọn ra nội dung và phương pháp giáo dục phù hợp. Chỉ có phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm mới có thể tạo điều kiện cho mỗi trẻ được phát huy khả năng bên trong, góp phần vào việc hình thành những cơ sở ban đầu nhân cách con người ở trẻ.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại các trường mầm non

Bố mẹ nên biết rằng con mình là một cá thể độc lập, riêng biệt với những khả năng và sự yêu thích hứng thú khác nhau. Cũng giống như câu nói của nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein “Nếu bạn đánh giá con cá bằng khả năng leo cây của nó, suốt đời nó sẽ tin rằng mình là đứa kém cỏi”, người lớn ép buộc, ra lệnh và đánh giá qua thước đo giáo dục lối mòn là điều hoàn toàn sai lầm, hạn chế sự phát triển của con rất nhiều.

2. Các điều kiện đảm bảo trong phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần đảm bảo được những yêu cầu sau:

Nhu cầu, hứng thú, khả năng của trẻ đều phải được người hướng dẫn (giáo viên) hiểu, được tôn trọng và đánh giá đúng.

Luôn có những cơ hội tốt nhất có thể để mỗi trẻ đều thành công.

Có nhiều cách thức khác nhau, kể cả vui chơi để trẻ tiếp thu học hỏi

3. Một số biện pháp giáo dục tiếp cận có nền tảng là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm

Trong giáo dục mầm non hiện nay, một số biện pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng nhiều hiện giờ, bao gồm Montessori, Reggio Emilia, Glenn Daman, STEAM,… trong đó Montessori phổ biến hơn cả.

Những biện pháp tiếp cận trên tuy với phương thức khác nhau nhưng đều có chung nền tảng lấy trẻ làm trung tâm, tạo cơ hội cho trẻ tự do chọn lựa hoạt động bộ môn học tập, vui chơi yêu thích cùng các trải nghiệm đầy lý thú.

Phương pháp giáo dục Montessori

4. Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm Montessori mang lại lợi ích gì?

Tiến sĩ người Ý Maria Montessori (31/8/1870 – 6/5/1952) đã tạp ra phương pháp tiếp cận này với trẻ nhỏ từ thế kỷ thứ XX. Tồn tại 100 năm qua, Montessori áp dụng phương pháp lấy trẻ làm trọng tâm, luôn luôn tôn trọng và tạo điều kiện cũng như môi trường xung quanh để khả năng của mỗi trẻ được bộc lộ.

Bố mẹ không có thời gian để giáo dục con sẽ yên tâm hơn rất nhiều nếu con được nuôi dưỡng trong môi trường Montessori.

Tuy sáng kiến kinh nghiệm lấy trẻ làm trung tâm Montessori không phải áp dụng đầu tiên nhưng sau cả 100 năm, phương pháp này đã cho thấy hiệu quả vượt bậc và ứng dụng rất nhiều trong giáo dục mầm non trên toàn thế giới.

Những lợi ích của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm từ Montessori:

Trẻ tự lập từ rất sớm: Với việc tự mặc quần áo, vệ sinh cá nhân, ăn uống và cả giúp đỡ bố mẹ đều là việc hàng ngày của những đứa trẻ Montessori. Chúng làm một cách tự giác và thuần thục không kém gì người lớn.

Phát triển linh hoạt các giác quan và tư duy: Giáo cụ Montessori đều được làm bằng chất liệu từ thiên nhiên và

phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

giúp trẻ vui thích tập trung vào các hoạt động, trò chơi phát triển các giác quan của bản thân mình.

Phát triển khả năng ngôn ngữ: Ở Việt Nam, ngôn ngữ dạy theo hình thức này sẽ gần như hoặc hoàn toàn là tiếng Anh. Khi đến 6 tuổi, trẻ có thể thành thạo 2 ngôn ngữ mẹ đẻ gồm tiếng Việt và cả tiếng Anh. Các hoạt động văn nghệ, kể chuyện, đọc thơ, nói chuyện hàng ngày với bạn bè cô gái sẽ tăng khả năng ngôn ngữ linh hoạt hơn.

Phát triển thể chất và kỹ năng sống: Đây là điều mà hầu hết các trường theo lối giáo dục cũ không làm được.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

qua Montessori không thể thiếu đi các hoạt động dã ngoại tiếp xúc với động vật thiên nhiên, vui chơi ngoài trời và chăm sóc thú cưng.

5. Giới thiệu chương trình học tại Kid Town

Môi trường học tại hiện đại

Không chỉ lấy mục tiêu giáo dục là phương pháp lấy trẻ làm trung tâm để phát triển kỹ năng cá nhân qua Montessori, chương trình học ở Kid Town còn áp dụng cả Reggio Emilia để trẻ cũng có thể làm việc nhóm tốt và tinh thần hợp tác cao.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy, con trẻ trong giai đoạn trước 6 tuổi rất nhạy cảm về việc hình thành tính cách, tư duy, cảm nhận từ rất sớm và cả với ngôn ngữ, toán học, âm nhạc, vận động. Nếu biết kích hoạt vào đúng thời điểm thì tất cả những điểm mạnh, điểm yếu, và các tiềm năng của con trẻ sẽ phát lộ. Chính vì vậy phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm tại Kid Town tập trung hoàn thiện tất cả các kỹ năng của trẻ bao gồm: cảm nhận, nhận thức, kỹ năng sống, giác quan, cảm xúc, tư duy, nghệ thuật, văn hóa và thể chất.

Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì ? / 2023

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay cộng đồng ngày càng quan tâm hơn đến trẻ nhỏ những mầm non tương lai của đất nước. Những phương pháp giáo dục mới ra đời nhằm đào tạo, rèn luyện các bé thành thế hệ tương lai có ích cho đất nước. Hiện nay những người giáo dục đang quan tâm đến phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Có rất nhiều công văn, bản thảo về quyền của trẻ em được làm rõ trong cách giáo dục mới này.

Tìm hiểu khái niệm lấy trẻ làm trung tâm là gì ?

Mỗi trẻ đều sẽ có những tính cách riêng, khả năng, sở thích cũng như sở trường riêng mà không trẻ nào giống trẻ nào. Hãy luôn tin tưởng trẻ rằng trẻ có thể thành công và tiến bộ từng ngày với những thế mạnh của bé. Hãy để cho bé thỏa sức sáng tạo và tư duy để bé có thể phát triển được thế mạnh của mình.

Trẻ em cần phải được tạo mọi điều kiện tốt nhất để bé vui chơi, tham gia những lớp học ngoại khoá hay được đến trường một cách đầy đủ. Bé vừa có thể vui chơi phát triển về thể chất mà lại vừa phát triển về tinh thần. Bé vui chơi thường xuyên sẽ giúp bé rèn luyện những thế mạnh của mình.

Mỗi bé đều là những cá thể riêng biệt và duy nhất vì vậy mà người lớn nên dạy riêng từng bé theo những cách khác nhau. Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm là người lớn phải tôn trọng những cái riêng của trẻ, không phân biệt về giới tính, tuổi tác, dân tộc, văn hoá, tính cách,…

Những yêu cầu của phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một trong những phương pháp giáo dục mới, hiện nay mới được áp dụng. Vì vậy mà nhiều thầy cô còn đang bỡ ngỡ không biết phương pháp giáo dục này cần những yêu cầu gì.

Đầu tiên đó là sự hứng thú, các bé vui chơi hay học tập đều phải cần sự hứng thú mới có thể học tập và vui chơi một cách hết mình. Bé có thể phát huy hết khả năng, những thế mạnh của mình trong mọi lĩnh vực. Các thầy cô cần hiểu, đánh giá cũng như tôn trọng sở thích cũng như thế mạnh của các bé.

Mỗi bé đều sẽ được nhà trường tạo điều kiện phát triển một cách tốt nhất như nhau. Không phân biệt đối xử giữa các bé, tạo điều kiện tốt nhất để bé có thể thành công .

Học mà chơi chơi mà học, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm sẽ lồng ghép nhiều phương pháp học tập khác nhau. Đặc biệt dạy học cho các bé thông qua những trò chơi vui nhộn sẽ giúp bé dễ tiếp thu và học được nhiều điều mới lạ hơn.

Lưu ý đối với giáo viên trong phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Để có thể thực hiện tốt được phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm này giáo viên cần phải hội tụ đủ những yêu cầu như :

Đối với mỗi bé sẽ có những sở thích, thế mạnh khác nhau vì vậy cần phải có kế hoạch giáo dục phù hợp với từng đối tượng trẻ khác nhau. Phân loại trẻ một cách hợp lý và khoa học từ đó sẽ có những phương pháp giáo dục phù hợp hơn.

Giáo viên nên tôn trọng và tin tưởng các bé đều có thể thành công và phát huy thế mạnh một cách tốt nhất. Hãy khuyến khích những bé có sự tiến bộ chậm để các bé nhận thấy rằng chỉ cần cố gắng mọi việc đều có thể thực hiện được.

Nhà trường phải tạo điều kiện cho các bé vui chơi, học tập một cách tốt nhất, xây dựng cơ sở hạ tầng an toàn và hợp lý với từng đối tượng trẻ. Nên dựa trên những gì đã biết và có thể làm, kế hoạch giáo dục của trường phải phản ánh được sự tiến bộ và phát triển của trẻ.

Các thầy cô giáo tạo điều kiện tốt nhất cho các bé có thể vừa vui chơi lại vừa học tập được. Cung cấp các thiết bị vui chơi khoa học giúp bé có cơ hội để phát triển các kỹ năng khác nhau như sáng tạo, tư duy, khám phá, đoàn kết với bạn bè giúp tăng khả năng giao tiếp,..

www.dochoiphulong.com – Website cung cấp thiết bị giáo dục và đồ chơi mầm non hàng đầu TP.HCM

Một Số Biện Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Cho Trẻ Mẫu Giáo 5 / 2023

Để đạt được hiệu quả cao trong công tác giáo dục không ai khác là đội ngũ giáo viên đây chính là nhân tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của ngành học mầm non là tiếp tục thực hiện nền giáo dục có chất lượng trong chương trình giáo dục mầm non mới, tổ chức tốt các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

Muốn nâng cao chất lượng giáo dục thì trước hết phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, vững vàng về nghiệp vụ, có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng nghiệp vụ sư phạm, nhiệt tình yêu nghề mến trẻ gần gũi trẻ. Biết ứng dụng công nghệ thông tin và khai thác những thông tin trên mạng nhằm áp dụng vào các hoạt động thiết thực một cách hợp lý và mang tính giáo dục cao. Biết phối hợp chặt chẽ với cha mẹ trẻ để nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ. Tăng cường tổ chức các hoạt động cho trẻ theo hướng lấy trẻ làm trung tâm.

Những biện pháp trên đã mang lại kết quả tốt sau thời gian áp dụng tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A, trường Mầm non Lục Ba.

Đối với trẻ: Hình thành cho trẻ mối quan hệ tốt với trường lớp, với gia đình, chất lượng của trẻ qua các hoạt động được nâng cao rõ rệt, ý thức cũng như sự hứng thú của trẻ được nâng cao, trẻ mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có thể giải quyết được vấn đề linh hoạt và sáng tạo, đồng thời ngôn ngữ của trẻ phát triển rõ ràng, mạch lạc hơn.

Với những kết quả như trên trẻ lớp tôi đã đạt được các mục tiêu giáo dục của độ tuổi, 100% trẻ lớp 5 tuổi A đã hoàn thành chương trình giáo dục mầm non năm học 2018 – 2019.

Đối với phụ huynh: Phụ huynh cảm thấy an tâm, tin tưởng khi cho con em mình đến trường, lớp mầm non, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cô giáo trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ, trao đổi với giáo viên bằng nhiều hình thức, nhiệt tình đóng góp đồ dùng, nguyên vật liệu thiên nhiên, phế thải phục vụ cho việc làm đồ chơi sáng tạo phục vụ cho các hoạt động của trẻ. Qua đó, phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của nền giáo dục Mầm non trong thời đại mới và sẽ có tầm nhìn mới về vai trò và trách nhiệm đối với con em mình.

Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm Là Gì? Nguyên Tắc Và Bản Chất Của Phương Pháp / 2023

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để giáo dục cho trẻ. Nhưng chắc hẳn các bạn vẫn thường nghe tới phương pháp ” lấy trẻ làm trung tâm”. Tuy nhiên rất ít người hiểu về phương pháp này vì đây cũng là một lĩnh vực giáo dục còn rất mới chưa được áp dụng nhiều. Vậy giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì? Để có câu trả lời cho câu hỏi này, thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được hiểu như thế nào

Hiện nay, ở mỗi con người đều có sự khác biệt về: Điều kiện sống, hoàn cảnh, thể chất, năng lực,… ngay cả trẻ em cũng vậy.

Mỗi trẻ đều có một sự khác biệt về hoàn cảnh, môi trường sống, điều kiện gia đình và học tập,…Chính vì thế, mỗi trẻ em là một cá thể riêng biệt khác nhau về thể chất, mối quan hệ xã hội, trí tuệ, tình cảm, tâm lý,… Điều này đồng nghĩa với việc từng trẻ sẽ có hứng thú, cách học và trình độ học tập khác nhau.

Chính vì thế, người lớn cần chú ý những điều xảy ra trong suốt thời thơ ấu của trẻ. Vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến tương lai của trẻ. Những trải nghiệm đầu đời của bé cần phải phù hợp với mức độ phát triển. Đồng thời phải xây dựng dựa trên những cơ sở mà trẻ đã được biết và có thể thực hiện được. Chính vì vậy, chúng ta phải cẩn trọng, không được dạy những gì quá khó đối với trẻ.

Vậy giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là gì?

“Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt” và “mỗi đứa trẻ đều có cơ hội được học bằng nhiều cách khác nhau”, các giáo viên mầm non hiện nay đã tiếp cận phương pháp “lấy trẻ làm trung tâm”, giúp trẻ hứng thú với học tập và phát triển thế mạnh của mỗi trẻ:

Bản chất quan điểm Giáo dục trẻ làm trung tâm là gì?

Dựa trên những nhu cầu, khả năng, thế mạnh và hứng thú của từng trẻ. Tuy nhiên, bạn phải tin tưởng vào chúng và hy vọng chúng có thể đạt được những thành công, tiến bộ.

Tạo những cơ hội học cho trẻ bằng những cách khác nhau và cả hoạt động vui chơi.

Phản ánh sự phát triển của từng trẻ và xây dựng trên tất cả những gì mà trẻ đã được biết và có thể thực hiện được

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần đảm bảo những gì

Cần tạo cho trẻ những hứng thú, thế mạnh, khả năng, nhu cầu của từng trẻ. Đồng thời người lớn đều phải tạo cho bé cơ hội được hiểu, được đánh giá đúng và cần được tôn trọng.

Luôn hướng đến cho mỗi đứa trẻ một cơ hội tốt nhất để có thể thành công.

Mỗi đứa trẻ đều có cơ hội học khác nhau, đặc biệt là thông qua việc vui chơi.

Để thực hiện việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cần làm gì?

Các giáo viên cần dựa trên những khả năng, nhu cầu, hứng thú và thế mạnh của trẻ. Từ đó có thể xây dựng các kế hoạch giáo dục phù hợp với từng đứa trẻ.

Cần đặt niềm tin vào những đứa trẻ và tin rằng mọi trẻ đều có thể tiến bộ và thành công.

Có nhiều phương pháp để dạy học có hiệu quả cho trẻ. Trong đó, phương pháp được áp dụng nhiều nhất là các hoạt động vui chơi. Vì vui chơi sẽ làm cho trẻ có thể khám phá, tưởng tượng, sáng tạo, và tương tác với bạn bè…

Xây dựng các kế hoạch dựa trên những gì mà trẻ đã được biết và có thể làm được. Các kế hoạch giáo dục trẻ phải phản ánh được từng mức độ phát triển của mỗi đứa trẻ.

Sự quan trọng của giáo dục lấy trẻ làm trung tâm

Hiện nay, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm được áp dụng vào chương trình giáo dục mầm non trên cả nước. Đặc biệt, phương pháp này được áp dụng nhiều ở những thành phố lớn.

Phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã làm cho nhiều phụ huynh thấy được những ưu điểm mà nó mang lại con con mình. Đây phương pháp lấy trẻ làm trung tâm đang phát triển và dần tạo nên một nền móng vững chắc.

Những nền tảng đầu đời rất quan trọng để nâng bước chân của trẻ vững chắc khi bước vào đời. Ngoài ra, nhiều phụ huynh còn đánh giá phương pháp giáo dục này mang nhiều giá trị nhân văn và giá trị tinh thần vô cùng to lớn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bố Mẹ Yên Tâm Hơn Với Phương Pháp Giáo Dục Lấy Trẻ Làm Trung Tâm / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!