Đề Xuất 3/2023 # Bỏ Túi 10 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Bỏ Túi 10 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bỏ Túi 10 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách đầu tiên cũng là cách thử mật ong thật đơn giản bằng cốc nước. Bạn lấy một cốc nước ấm, sau đó cho 1 thìa mật ong vào. Nếu mật ong tan ngay trong nước thì chứng tỏ đây là sản phẩm mật ong đã bị pha trộn. Thường thì những loại mật ong pha trộn này có có tạp chất như nước, đường và các chất có tính tan khác.

Với cách nhận biết mật ong nguyên chất này, bạn sẽ thấy mật ong dính khối với nhau và chìm xuống đáy cốc hoặc mắc lại ở thành khối trên muỗng.

Cách thử mật ong nguyên chất bằng vải hoặc giấy cũng rất dễ làm. Bạn chỉ cần nhỏ một giọt mật ong lên tờ giấy hoặc tấm vải. Nếu thấy giọt mật ong giữ nguyên dáng thì đó là mật ong thật.

Một cách thử mật ong thật giả đó là sử dụng phần bấc của cây nến. Bạn nhúng phần bấc này vào trong mật ong, nếu bấc vẫn cháy khi cho vào lửa thì chính là mật ong nguyên chất.

Còn nếu bấc không cháy thì sao? Nếu thực hiện mà gặp tình trạng này thì bạn đã mua phải mật ong pha nước rồi. Hàm lượng nước trong mật ong cao thì bấc không thể cháy được nữa. Đây là cách nhận biết mật ong thật mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Dùng lòng đỏ trứng gà để nhận biết mật ong thật thực hiện như sau:

Bạn lấy riêng lòng đỏ trứng gà cho ra bát. Sau đó phủ một lớp mật ong kín lên bề mặt. Sau 8 tiếng bạn kiểm tra nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng gà sẽ đổi màu sắc và thậm chí là bị làm chín bởi mật ong. Nếu lòng đỏ trứng không đổi màu thì đó là mật ong giả.

Một cách nhận biết mật ong thật giả nữa đó là cho vào tủ lạnh. Bạn cho mật ong vào chai, sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau 24 giờ bạn sẽ thấy 3 trường hợp sau:

– Chai mật ong đông đặc hoàn toàn. Chứng tỏ trong mật ong có nhiều nước. Đây là mật ong giả.

– Chai mật ong đông đặc ½ thì đó là mật pha nước đường hoặc là ong được nuôi nhưng cho ăn đường để tạo mật.

– Nếu mật không đông hoặc dưới dạng sệt thì đó là mật ong chuẩn hoàn toàn từ thiên nhiên. Với các nhận biết mật ong nguyên chất này, bạn có thể tìm được sản phẩm tốt nhất để sử dụng.

Muốn thử mật ong thật giả, bạn dùng sợi thép hơ nóng đỏ sau đó chọc vào mật ong. Nếu như thấy sủi bọt phả hơi lên thì đó là hơi nước, chứng tỏ mật ong này không đảm bảo chất lượng.

Bạn đã bao giờ thử mật ong thật và giả bằng cọng hành tươi chưa. Rất đơn giản. Chỉ cần nhúng cọng hành tươi vào mật ong và để khoảng 7 phút. Nếu thấy cọng hành héo đi và có màu xanh đậm hơn thì đó là mật nguyên chất. Ngược lại thì đó là mật ong kém chất lượng, đã bị pha trộn.

Chúng ta đều biết nếu trong nước có đường, nếu sên sẽ bị vón cục lại. Với mật ong bạn có thể làm theo phương pháp này, đây cũng là cách chọn mật ong tốt để bạn tham khảo.

Bạn cho chút mật ong vào trong chảo nóng, để lửa nhỏ. Khi sên cạn khô mà thấy đường vón cục thì đó là mật ong đã bị pha đường. Còn mật ong thiệt thì không có hiện tượng này.

Một cách chọn mật ong nguyên chất nữa dành cho các chị em đó là dùng que diêm. Chỉ cần dùng que diêm nhúng vào mật ong, sau đó quẹt thử nếu que diêm cháy thì đó là mật ong thật. Nếu thử mật ong mà que diêm không cháy thì trong mật ong có nước, chứng tỏ đã bị làm giả.

5 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật Giả

Với những cách nhận biết mật ong thật đang được rất nhiều người áp dụng có mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn không. Bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan về mật ong nguyên chất tự nhiên 100%.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được bán ra và điều khiến nhiều người lo lắng nhất là mật ong thật- giả lẫn lộn.

Rất nhiều người vì cái lợi trước mắt đã không ngần ngại trộn hóa chất, tạp chất và nấu cả đường để tạo thành mật ong giả. Nhiều thông tin đưa ra rất nhiễu khiến người dùng hoảng sợ bởi mật ong làm giả vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Vì thế, chúng tôi luôn khuyên các bạn chọn địa chỉ tin cậy để mua được mật ong nguyên chất tốt nhất để sử dụng và cũng là cách để chăm sóc và bảo vệ làn da, sức khỏe của bản thân và gia đình tốt nhất.

Tuy nhiên, Việt Nam là nước thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với nguồn lợi cây xanh vô cùng lớn, xanh mướt quanh năm vì thế nguồn mật cũng vô cùng lớn.

Điều quan trọng là bạn chọn mật ong gì, mật được khai thác như thế nào, có đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình thu mật hay không.

Bên cạnh đó, mật ong tốt hay không còn phụ thuộc vào nguồn hoa mà ong lấy mật như thế nào. Có loại hoa tính nóng, có hoa tính mát, giải nhiệt, thơm nồng, đậm vị,…

5 cách nhận biết mật ong thật – mật ong pha tạp

Dùng hành tươi thử mật ong

Có nhiều nguồn thông tin cho rằng, có một cách phân biệt mật ong thật – giả nữa là dùng với lá hành tươi.

Cách làm:

– Lấy cọng hành tươi nhúng vào cốc mật ong

Kết luận: KHÓ CÓ THỂ THỂ NHẬN BIẾT MẬT ONG THẬT VỚI LÁ HÀNH

Thử mật ong thật với trứng gà

Theo đó, có một cách thử mật ong thật với lòng đỏ trứng gà mà bạn có thể áp dụng khi muốn biết mật ong có đảm bảo nguyên chất hay không.

Cách làm:

Cho lòng đỏ trứng gà vào 1 cái bát. Sau đó, đổ mật ong lên ngập trứng để khoảng 5-7 tiếng

Kết quả:

Kết luận: có thể dùng cách này để nhận biết mật ong tuy nhiên không thực sự rõ ràng vì mật loãng hoặc pha vẫn có thể làm chín trứng dù thời gian là chậm hơn

Một cách nhận biết mật ong thật rất phổ biến được lan truyền khắp nơi đó là thử mật ong với nước lọc.

Các làm: Bạn lấy một cốc nước lọc sạch, nguội và nhỏ mật ong vào

Tuy nhiên, đối với mật ong có nhiều loại từ nhiều nguồn hoa khác nhau và được khai thắc theo nhiều mùa khác nhau, do đó mật sẽ có độ đặc – loãng khác nhau.

Vì thế, thử với nước nếu mật ong đặc sẽ rớt xuống đáy rồi mới tan. Còn vẫn là mật ong thật nguyên chất nhưng được khai thác vào mùa mưa (tháng 6-7 mùa hè mưa nhiều) loãng hơn thì sẽ tan sớm hơn khi nhỏ vào nước.

Do đó, với cách này chỉ phân được biệt độ ĐẶC – LOÃNG của mật ong mà thôi.

Kết luận: KHÔNG PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT – GIẢ ĐƯỢC BẰNG NƯỚC

Một cách nhận biết mật ong thật được nhiều người hướng dẫn thử như sau:

Nhỏ 1 giọt mật ong lên giấy thấm nếu mật ong tròn vo, không thấm ra giấy thì đấy là mật ong thật. còn ngược lại, nếu mật loang ra, thấm ngay vào giấy thì là mật ong giả.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng trong mật ong chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và trong mật ong chứ đến 17,2% là nước. Và lượng nước trong mật cao hay thấp còn tùy thuộc vào loại mật, vào mùa khai thác mật (mùa mưa, hay mùa nắng ráo).

Do đó, tùy vào mùa khai thác mà mật nhận được đặc hay loãng khác nhau. Vì thế,

Kết luận: KHÔNG THỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT GIẢ BẰNG CÁCH THỬ VỚI GIẤY mà bạn chỉ biết được mật loãng hay đặc mà thôi.

Cách thứ 5 được dùng để nhận biết mật ong thật giả được lan truyền, chúng ta cùng đi xem có thể áp dụng không nha.

Cách làm:

Cho một hũ mật ong nhỏ vào ngan đá tủ lạnh 7h – 1 ngày

Kết quả:

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng mật ong nếu để trong môi trường lạnh lâu ngày, ví như mật ong để ở nhiệt độ thường vào mùa đông vẫn có thể kết tinh.

Đây là hiện tượng bình thường của mật ong do đường có sẵn trong các loại hoa ong lấy mật kết tinh lại mà thôi.

Vì thế, với cách thử này bạn để khoảng 7 tiếng đến 1 ngày là hoàn toàn có thể phát hiện ra được rồi.

Kết luận: CÓ THỂ THỬ MẬT ONG NGUYÊN CHẤT VỚI CÁCH DÙNG NGĂN ĐÁ TỦ LẠNH

Kiến không ăn (bu) vào mật ong rừng là sai

Bên cạnh các cách phân biệt mật ong thật như trên thì còn có nhiều ý kiến cho rằng kiến không ăn mật ong rừng mà chỉ những mật ong giả, bị pha đường mới bị kiến ăn, kiến bu mà thôi.

Như thực tế bạn đã tự thử nghiệm chưa. Đường thu hút kiến lã lẽ dĩ nhiên chúng ta vẫn thấy vì chỉ cần rơi rớt vài hạt đường thì một lát sau ở đâu sẽ thấy một đàn kiến rồng rắn kéo nhau đến.

Và trên thực tế, mật ong nguyên chất dù là mật ong rừng hay mật ong nuôi thì bản chất đều là ngọt và kiến vốn là loại thích đồ ngọt (tuy rằng vị của mỗi loại đều khác nhau do nguồn hoa ong lấy mật).

Và bản chất vốn ngọt như vậy thì có lý lẽ gì mà kiến không bu vào ăn cho đường. Họa hoằn khi mật bị pha tạp quá nhiều hóa chất làm cho cả kiến sợ hãi mà không dám bu vào ăn mà thôi.

KẾT:

Mật ong là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như thành phần chống oxy hóa có lợi cho cơ thể và làn da khi sử dụng.

Mật ong rừng – mật ong nuôi có rất nhiều loại, mật cũng được ong lấy từ nhiều loại hoa khác nhau, do đó mỗi loại lại có mùi hương, độ đặc – loãng khách nhau.

Mật Ong Để Được Bao Lâu? Cách Nhận Biết Mật Ong Bị Hỏng

Có bạn từng hỏi tôi rằng “Mật ong có thể dùng được trong khoảng thời gian dài bảo quản đúng không?”.

Câu trả lời của tôi là đúng, mật ong hơn hẳn các loại thực phẩm khác là ở thời hạn sử dụng.

Vậy nguyên nhân gì giúp mật ong để lâu được như thế? Có 3 lý do chính sau đây:

Thành phần hóa học chủ yếu của mật ong là đường (chiếm đến 70%) và có đặc tính hóa học là hút ẩm. Vì vậy mật ong có độ ẩm rất thấp, trong môi trường gần như không có độ ẩm như vậy thì vi khuẩn không thể phát triển.

Bên cạnh đó, độ pH của mật ong từ 3 đến 4,5 nên môi trường trong mật có tính acid, tính acid này sẽ giết chết gần như mọi sinh vật muốn phát triển trong mật ong.

Ngoài ra dạ dày của ong có enzyme glucose oxydase, ong thợ sẽ nhả enzyme này trộn lẫn với mật hoa rồi thủy phân glucose tạo ra axit gluconic và hydroxy peroxide có tính khử trùng, kháng khuẩn mạnh. Chính tính kháng khuẩn này giúp chống lại tất cả những thứ gây hại hay phát triển bên trong mật ong.

Như vậy đúng là mật ong có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian dài bảo quản.

Tuy nhiên đã là một thực phẩm thì không có thực phẩm nào mà không có hạn sử dụng, mật ong cũng không ngoại lệ.

Vậy mật ong bảo quản được bao lâu và mật ong để bao lâu thì hỏng?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mật ong chỉ giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất trong vòng 2 năm kể từ ngày thu hoạch, nếu bảo quản đúng cách thì bạn có thể dùng thêm được vài tháng là tối đa.

Lưu ý: Ngày thu hoạch mà tôi chia sẻ ở đây là mật ong phải đủ tuổi, khi đó ong thợ đã lấy sáp vít nắp các ổ chứa mật. Chỉ khi như vậy, quá trình tạo mật mới hoàn tất, mật ong mới có thể bảo quản được lâu.

Khi mật ong còn non, lượng nước trong mật còn khá cao từ 35 – 50% nên dễ bị nhiễm khuẩn, khả năng bảo quản quản sẽ kém đi nhiều.

Có rất nhiều ý kiến, thậm chí là quan niệm dân gian cũng cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Và sau đây, tôi sẽ giải thích cho bạn nó sai ở chỗ nào.

Trên thực tế, đã từng có câu chuyện một cụ ông gần 80 tuổi dùng mật ong để 23 năm phối hợp vs 1 số vị nữa để trị ho và kết quả sau 2 tháng cụ đã hết ho. Tuy nhiên bệnh ho chỉ hết sau hơn 10 ngày thì các căn bệnh khác lại nảy sinh như gan và thận cấp độ 1.

Vậy nguyên nhân vì sao ra nông nỗi này?

Thực ra, mật ong nếu để quá lâu thì hương thơm, mùi vị sẽ giảm dần và không còn như ban đầu được. Ngoài ra, các enzym quý cũng sẽ biến mất, các giá trị dinh dưỡng dùng để trị bệnh và làm đẹp cũng không còn.

Thậm chí, mật ong để quá lâu còn được xem là chất độc.

Cụ thể, theo các nghiên cứu thì trong mật ong có hàm lượng chất Hydroxymethylfurfural (viết tắt là HMF), là một chất độc do nhiệt độ làm mất nước của fructose sinh ra khi bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 30 độ C và khi nhiệt độ cao trên 60 độ C thì tốc độ sinh HMF càng lớn.

Hàm lượng HMF khoảng 200mg/kg có thể làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư.

Do đó, trong hoạt động xuất nhập khẩu, giới hạn HMF cao nhất đối vs mật ong: 40-80mg/kg.

Lúc mới thu hoạch, hàm lượng HMF trong mật ít hơn 5mg/kg. Sau 100 – 300 ngày (nửa năm đến 1 năm) bảo quản ở nhiệt độ 30 độ C thì lượng HMF sẽ tăng thêm 30mg/kg.

Trong 2 năm, hàm lượng HMF có thể đạt 80mg/kg, cộng thêm thời gian bảo quản trước khi xuất xưởng của mật ong từ 6 tháng đến 1 năm thì hàm lượng HMF có thể đạt 100mg/kg vẫn vô hại khi sử dụng.

Tuy nhiên, nước ta là 1 một nước nhiệt đới gió mùa có thời tiết nóng ẩm rất dễ làm HMF tăng trog lúc bảo quản.

Sau vài năm, hàm lượng HMF trong mật ong có thể lên đến 200 – 300mg/kg rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng khi sử dụng.

Như vậy, mật ong có thể bảo quản được lâu nhưng nếu lâu quá 2 năm thì không còn tốt nữa mà đã dần trở thành chất độc.

Do đó, dù mật ong không bị hư hỏng nhưng thời gian đã quá 2 năm thì tốt nhất là nên bỏ đi.

Đối với mật ong rừng nguyên chất thì bạn càng không nên để lâu vì:

Một là, đa phần mật ong lấy từ rừng thường không đảm bảo quy trình sàng lọc khắt khe, không thể tránh khỏi dính bụi hay các hạt phấn hoa.

Hai là, quá trình vận chuyển từ rừng sâu đến nơi sơ chế và tiêu thụ cũng khó đảm bảo loại sạch các mầm bẩn.

2 yếu tố này sẽ làm cho mật ong rừng nguyên chất bị nhiễm khuẩn và nhanh chóng bị hỏng nếu để quá lâu năm. Đây cũng là nguyên nhân khiến mật ong bị hư sẽ được tôi đề cập ở phần sau của bài viết này.

Vậy thì mật ong rừng để được bao lâu trước khi bị hỏng?

Dù là mật ong rừng bạn cũng chỉ nên bảo quản tối đa là 2 năm để tránh dùng phải mật bị hỏng.

Vậy nếu như mật ong bị hỏng thì làm sao chúng ta nhận biết được?

Thật may mắn, bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng cách trực quan dựa trên 3 yếu tố: màu sắc, mùi thơm và hương vị của mật ong.

Bằng màu sắc: Bình thường mật ong có màu vàng, nếu để càng lâu sẽ chuyển màu đen. Khi khuấy lên thấy mật ong bị đen, tốt nhất các bạn nên bỏ đi. Tuy nhiên cách này không áp dụng cho 1 số trường hợp ngoại lệ với 1 số loại mật ong có màu đen như mật ong Manuka.

Bằng cách ngửi: Hương thơm ngọt đặc trưng của mật ong cũng bị giảm sút. Thậm chí với mật đã hư hoặc bị nhiễm nước sẽ dễ lên men sinh ra có mùi khó chịu, mùi chua và hắc.

Bằng cách nếm: Bình thường mật ong có vị ngọt xen chút ít chua. Mật để càng lâu thì vị chua càng tăng, vị ngọt giảm làm mật ong bị chua và 1 số trường hợp còn có thêm vị cay do lên men. Khi để lâu hơn, mật sẽ lên men, có bọt trên bề mặt và mật ong có mùi rượu rõ ràng.

Có một số bạn hay hỏi tôi rằng mật ong nhà bạn ấy để lâu năm những vẫn còn có vị ngọt thì liệu có dùng được nữa không. Câu trả lời của tôi vẫn là Lưu ý:không, vì lúc này độ ngọt còn nhưng chắc chắn sẽ có chút vị chua dần cũng sẽ hư. Đặc biệt lúc này hàm lượng chất HMF cũng tăng lên mà bạn không thể nhận biết bằng giác quan thường sẽ rất có hại cho con người nếu tiếp tục sử dụng. Lúc này các bạn nên bỏ ngay số mật ong đó đi.

Các nguyên nhân khiến mật ong bị hỏng

Đến đây có lẽ bạn đã nắm được khi nào mật ong bị hỏng và làm sao để nhận biết được mật bị hư.

Ở phần này tôi sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân làm cho mật bị hỏng mà bạn cần tránh để có thể sử dụng mật ong được an toàn và lâu nhất.

Nguyên nhân chủ yếu là do các nguồn phấn hoa, bụi, không khí có lẫn vi khuẩn, chai, lọ dùng để chứa mật ong hoặc đường tiêu hóa của mật ong (do ong bị nhiễm bệnh hoăc dính thuốc kháng sinh từ người nuôi ong).

2. Mật ong chứa chất độc hại trong quá trình hút mật từ hoa và lá

Tuy nhiên, đối với mật ong rừng thì bạn không thể biết chính xác các nguồn gốc của loại mật mà ong hút và không phải loại mật từ hoa hay lá nào cũng là mật lành tính. Bởi có một số loại hoa hay lá trong tự nhiên mà mật của nó gây hại đối với sức khỏe của con người.

3. Mật ong được bảo quản không đúng cách

Như bạn đã biết, việc bảo quản mật ong là rất quan trọng, nếu bảo quản không đúng cách sẽ dễ dẫn đến việc mật sẽ bị nhiễm khuẩn và không còn đủ được chất dinh dưỡng như lúc ban đầu.

Cụ thể, nếu bạn mở đóng nắp chai không cẩn thận, nước bên ngoài môi trường (đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt) sẽ làm cho hàm lượng nước trong mật ong tăng lên nhanh vượt mức cho phép (mức cho phép là 18%) làm cho mật ong dễ lên men và dẫn đến tình trang mật ong bị hỏng.

Nguy hiểm hơn, mật ong giả thường được làm bằng cách nấu nước đường chuyển hóa (thêm một ít acid hữu cơ) có hàm lượng HMF rất cao (trên 600 mg/kg) gây hại cho con người.

Loại mật ong này để lâu ngày sẽ ngả màu đen rất nhanh và rất dễ bị hỏng.

Vì vậy chúng ta nên biết rõ nguồn gốc và tin dùng những sản phẩm uy tín chất lượng để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cho chính mình.

Tạm kết

Tôi tin chắc giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi ” mật ong để lâu có tốt không“.

Bạn cũng nên ghi nhớ hạn sử dụng, cách nhận biết cũng như nguyên nhân mật ong bị hỏng để có thể sử dụng mật ong một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Nếu các bạn thấy bài viết của tôi hữu ích thì nhớ chia sẻ để ai ai cũng có thể có những kiến thức bổ ích hơn trong quá trình sử dụng và làm đẹp với tinh chất quý giá nhất của loài ong.

10 Cách Kiểm Tra Mật Ong Thật Giả Chính Xác 100%

Mật ong thật, mật ong giả và mật ong kém chất lượng.

Mật ong trên thị trường được bán dưới dạng đóng chai có thương hiệu và bày bán trong các siêu thị hoặc các nhà thuốc. Cũng có những trại ong cung cấp sản phẩm theo dạng can nhựa, chai, hũ thủy tinh…

Mật ong cung cấp cho thị trường thường là mật ong nuôi với muôn vàn giá thành, mùi vị và chất lượng khác nhau (khoảng 150.000đ đến 300.000đ/lít).

Nhiều người vì cái lợi trước mắt mà làm giả thành mật ong rừng để thu lợi với giá trên trời. Nhưng ít ai biết rằng Việt Nam là nước xuất khẩu mật ong lớn nhất Đông Nam Á. Chính vì thế nhiều thương gia “không có tâm” thường thu mua loại mật ong kém chất lượng và bán ra thị trường thường với giá của mật ong xịn.

Cách thử mật ong bằng hành

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi.

Thử mật ong với nước lạnh

Có rất nhiều cách thử mật ong bằng nước tuy nhiên có một vài cách không chính xác. Ví dụ như: đổ mật ong vào nước, dùng giấy thấm, dùng nến… Những cách này chỉ có thể xác định xem lượng nước có trong mật ong là nhiều hay ít. Từ đó kết luận xem mật ong đó là tốt hay kém chất lượng.

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng: “Mật ong thật có tan trong nước không?“. Câu trả lời là Không – Nếu như không có tác động như dùng thìa/đũa nguấy.

Nếu là mật ong tốt chỉ cần đổ mật ong vào cốc nước lạnh thì mật sẽ rơi xuống đáy cốc mà không bị tan giữa chừng.

Một cách khác đó là dùng 1 chiếc đĩa rót một chút mật ong vào và đổ một ít nước lên trên. Lắc đều chiếc đĩa bạn sẽ thấy mật ong không tan mà sẽ tạo thành vân hình tổ ong rất đẹp.

Thử mật ong bằng cách đốt

Nung một sợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đực mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng “”xì xèo”” và có bọt khí nổi lên thì đó là mật ong kém chất lượng do chứa hàm lượng nước quá nhiều so với quy định.

Cách thử mật trong tủ lạnh

Cho ly mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24h nếu mật ong bị đông cứng lại chứng tỏ đây là mật được pha chế từ những thành phần khác. Nếu mật ong bị đông nửa ly chứng tỏ đây là mật có chất lượng kém. Mật ong thật nguyên chất để trong tủ đá sẽ không bao giờ bị đông cứng mà chỉ đặc và keo lại, sờ vào vẫn thấy rất mềm.

Thử mật ong bằng giấy

Dùng một tờ giấy sau đó bạn nhỏ một hai giọt mật ong lên bề mặt giấy. Mật ong tốt đủ tiêu chuẩn có hàm lượng nước dưới 20% sẽ tạo thành hình tròn như ban đầu và không thấm qua giấy. Còn mật ong kém chứa hàm lượng nước quá nhiều sẽ nhanh chóng thấm qua tờ giấy và để lại vết hằn.

Dùng lòng đỏ trứng gà

Bạn có thể dùng lòng đỏ trứng gà để làm phép thử mật ong. Bằng cách đổ ngập mật ong phủ đều lên lòng đỏ trứng gà và đậy kín lại và để 6-8 tiếng.

Mật ong tốt sẽ làm chín bề mặt của trứng và khiến lòng đỏ bị cô đặc lại còn mật ong kém chất lượng, mật ong giả thì không thể làm được điều này.

Nhìn màu sắc

Mật ong thật có màu gì bạn có biết không?. Câu trả lời mật ong thật có màu từ vàng nhạt đến vàng đậm như màu hổ phách hay thậm chí là màu đen nữa.

Màu sắc của mật ong phụ thuộc vào các loại hoa mà ong đã lấy mật. Tuy nhiên, mật ong tốt khi vừa mới thu hoạch thường có màu vàng óng ả, trong vắt do không bị lẫn nhiều tạp chất và sau một thời gian lâu sử dụng sẽ bị xuống màu.

Còn đối với mật ong giả sẽ không bị chuyển màu theo thời gian, có thể những người làm giả đã xử lý sản phẩm bằng cách cho thêm các hóa chất công nghiệp vào sản phẩm.

Sờ và nếm

Mật ong tốt khi sờ vào sẽ cảm thấy rất mềm mịn, không cảm thấy sạn. Khi nếm thử thì tan nhanh trong miệng và có vị ngọt đậm, đôi khi hơi khé cổ nhưng không ngấy.

Còn nếu là mật giả bạn sẽ cảm thấy hơi sạn sạn, nếm thử thì có vị ngọt gắt gây khó chịu.

Ngửi

Mật ong vốn dĩ được lấy từ các loại hoa khác nhau vì vậy mật ong xịn sẽ có một hương thơm tự nhiên của các loài hoa đặc trưng.

Khi ngửi mật ong mà không có hương thơm tự nhiên, ngược lại chỉ thấy mùi chua hoặc hắc thì chứng tỏ mật đã hỏng hoặc mật kém chất lượng.

Dùng que tre

Dùng một que tre khuấy đều mật ong sau đó xem. Nếu mật không đổi màu thì đó là mật ong nguyên chất còn mật ong giả sẽ bị đục màu do pha lẫn các hóa chất khác.

Kết luận:

https://matongsonla.vn Chuyên phân phối mật ong nguyên chất từ rừng núi sơn la với chất lượng đảm bảo nhất. Điện thoại liên hệ : 0123 9711 833 hoặc 0965305682.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bỏ Túi 10 Cách Nhận Biết Mật Ong Thật trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!