Đề Xuất 12/2022 # Cá Thể Hóa Việc Dạy Học Xưa Và Nay / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Cá Thể Hóa Việc Dạy Học Xưa Và Nay / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cá Thể Hóa Việc Dạy Học Xưa Và Nay / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ký ức về bức tranh thầy đồ và học trò được xem ngày nhỏ, làm tôi nhớ đến việc cá thể hóa việc dạy học mà nhiều nhà giáo nhắc tới hiện nay.

Một lớp học với nhiều học trò, ở nhiều cấp độ khác nhau vẫn đang diễn ra dưới sự dẫn dắt của một “ông thầy” – thầy đồ. Người thầy dạy học trò mọi cấp độ: từ những đứa trẻ vừa được ba mẹ đưa tới nhờ thầy khai tâm, khai trí, đến những thanh niên, những người đã có con, có cháu vẫn ấp ủ trong lòng hy vọng đỗ đạt trong kì thi Hương, thi Hội, thi Đình sắp tới. Tất cả “bọn học trò” ấy ngồi cùng chung một nhà, đứa dưới đất, đứa trên chiếu, đứa bò trên bàn… để học.

Thầy dạy ở những lớp học này không chỉ của một lớp học sinh có cùng trình độ như ta thấy trong các lớp học ngày nay, mà là thầy của nhiều trò, với các cấp độ (trình độ) khác nhau. Ông thầy ấy miệt mài kèm từng trò – ông áp dụng thứ mà bây giờ chúng ta gọi là cá thể hóa việc dạy học. Xem ra, không phải cái việc cá thể hóa xuất phát từ phương Tây, mà ở ngay một quốc gia nghèo khó nhưng hiếu học từ cả nghìn năm trước. Mỗi tội, các nhà giáo dục Việt Nam chẳng ai chịu làm cái việc đúc kết thành lí luận, nên giờ mới lấy Tây ra làm ví dụ, để học tập.

Tôi nhớ lại, hình như trên sách báo của ta cũng ghi chép đến các lớp ghép ở những vùng mật độ dân số thấp, không thể mở trường như thành thị. Các em học sinh ở miền núi và hải đảo cũng đã từng học trong các lớp học như vậy. Ở đó, một thầy cô giáo dạy một nhóm học sinh ở nhiều trình độ (lớp) khác nhau. Tất nhiên, để dạy được, thầy cô giáo cũng phải dùng đến phương pháp cá thể hóa việc dạy học.

Ở các “lớp” học ấy, học trò học chủ động và sáng tạo. Không chủ động sao được nếu muốn học được và học giỏi. Không sáng tạo sao được khi có những trò chỉ học những ông thầy (đồ) chẳng bao giờ đỗ đạt ấy lại đỗ bảng nhãn, tiến sỹ…

Quá khứ, lịch sử dân tộc đã từng tổ chức dạy học theo phương thức (pháp) cá thể hóa. Giờ đây các trường phổ thông bắt đầu nói đến cá thể hóa việc học tập của học sinh. Quá khứ cũng cho thấy học sinh có thể chủ động học, tự xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình và học tập sáng tạo. Thế thì cái gì đã không cho học sinh học chủ động, sáng tạo, thầy giáo kia không dạy tận tâm, không thể “cá thể hóa” việc dạy nhỉ? Có nhiều lẽ, nhưng điều dễ nhận thấy nhất đó là các lớp học của ta bây giờ đông quá, 40-50 học trò một lớp, thầy cô lại chỉ có thể dạy một hai tiết liền thì làm sao cá thể hóa được?

Nguyễn Kim Hồng (ĐH Sư phạm TP.HCM)

Cá Thể Hóa Trong Hoạt Động Dạy Học / 2023

TS Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, TS Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy cho biết, để thực hiện kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy, lãnh đạo ĐHQGHN đã thống nhất trong chỉ đạo, đổi mới hoạt động giảng dạy dựa trên 3 thành tố chính: sự hỗ trợ toàn diện của nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ số, dữ liệu lớn; cá thế hóa trong giáo dục được chọn làm triết lý lõi như 1 triết lý giáo dục trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0; áp dụng các công nghệ dạy học mới được lựa chọn làm phương tiện cho công cuộc đổi mới.

Ông mong rằng, thông qua những chia sẻ về việc thực hành những đổi mới trong quá trình giảng dạy theo hướng cá thể hoá, đa dạng hoá hoạt động nhằm đánh thức tiềm lực, phát huy tính năng động và khả năng sáng tạo gắn với mục tiêu học tập mang tính cá thể của từng cá nhân, từng nhóm người học, toạ đàm sẽ tạo nên một diễn đàn trao đổi từ nhiều góc độ. Những câu chuyện, những kinh nghiệm của các báo viên viên đến từ Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và Khoa các khoa học liên ngành sẽ được trình bày dưới hình thức chia sẻ, gợi mở kết hợp với những hoạt động thực hành cho các khách mời tham dự toạ đàm.

Cá thể hóa – hướng tiếp cận có chiều sâu nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của quá trình dạy – học

Theo TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng, trước hết, sự nghiên cứu, thấu cảm người học có thể được thực hiện trước khi bắt đầu học phần (qua tìm hiểu, khảo sát), trong buổi học đầu tiên (bằng sự lắng nghe, trao tiếng nói, các hoạt động khởi động và kết nối), trong suốt quá trình dạy học: (với một số hoạt động hiệu quả dưới hình thức khảo sát “stop, start, continue”, “elevator pitch”, các diễn đàn, group… ), và trong hành trình học tập, nghiên cứu, hướng nghiệp của người học nói chung. Sự thấu cảm khiến cho không chỉ giảng viên hiểu về người học, mà bản thân người học cũng nhận thức về mình một cách sâu sắc hơn.

Nhờ nghiên cứu kỹ lưỡng về người học, giảng viên có thể phân chia người học thành các đối tượng, nhóm đối tượng khác nhau, từ đó thiết kế các hoạt động phù hợp với từng đối tượng đó. Một số phương pháp, cách thức hiệu quả để cá thể hoá học tập là: Sử dụng website môn học, các group trên mạng xã hội và tương tác, tư vấn trực tiếp để mở rộng không gian cho tiếng nói cá nhân; thường xuyên sử dụng sơ đồ tư duy; sử dụng các hoạt động nhóm linh hoạt (như “Khăn trải bàn”, “Bể cá”, “Phòng triển lãm”, “World café”, Phân vai, Kết hợp nhóm ngẫu nhiên với nhóm ổn định), đồng thời thường xuyên điều chỉnh phương pháp, kỹ năng trong quá trình hoạt động của các nhóm đối tượng. Qua các hoạt động cụ thể, người học vừa đảm bảo các yêu cầu của chuẩn đầu ra, lại vừa phát huy được sở trường, có cơ hội thực hành kỹ năng nghề nghiệp tương lai và theo đuổi những mục tiêu riêng của mình. Hệ quả là dựa trên dữ liệu chung, nội dung học tập chung nhưng cách thức tiến hành các nhiệm vụ học tập, và kết quả học tập của lớp học là hết sức đa dạng, phong phú. Và cách đánh giá kết quả học tập, theo đó, cũng cần được cá thể hoá nhằm tạo sự bình đẳng trong khác biệt, vừa đảm bảo đánh giá được những chuẩn ra chung mà người học đáp ứng, vừa đánh thức được tiềm lực, kích thích khả năng sáng tạo của từng đối tượng.

Ngoài các học phần cụ thể do mình phụ trách, giảng viên cũng có thể giúp đỡ sinh viên cá thể hoá hành trình học tập, nghiên cứu của mình bằng cách hướng dẫn họ xây dựng những dự án học tập dài hơi, động viên, thúc đẩy để sinh viên có đam mê và kiên trì với mục tiêu của mình, kết nối sinh viên với các chuyên gia trong lĩnh vực, và giới thiệu, kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng để họ có thể tìm được việc làm phù hợp với nguyện vọng và năng lực.

Không chỉ nêu những hiểu biết chung về triết lý cá thể hoá giáo dục và chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện của bản thân, TS. Nguyễn Thị Năm Hoàng đã dành thời gian để các giảng viên tham gia toạ đàm suy ngẫm về khả năng cá thể hoá quá trình dạy – học trong nội dung học phần mình phụ trách bằng cách từng bước hình dung và xây dựng “Cây tri thức” với sự phân chia các nhóm đối tượng, các phương pháp học tập và hoạt động cụ thể, các kiểu kết quả học tập mà từng nhóm đối tượng đó có thể thực hiện và kiến tạo.

TS Dư Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên, Khoa Các khoa học liên ngành

Do đặc thù của các chương trình đào tạo liên ngành, người học ở Khoa Các khoa học liên ngành đến từ nhiều đơn vị ở những lĩnh vực khác nhau, có nền tảng kiến thức cũng như năng lực, mong muốn và mục tiêu học tập khác nhau. Từ thực tế đó, “cá thể hóa” là một trong những cách tiếp cận mà Khoa đã và đang áp dụng cho hoạt động thực hiện luận văn của người học. TS Dư Đức Thắng – Trưởng phòng Đào tạo và Công tác sinh viên cho biết, Khoa đã và đang nỗ lực thay đổi từ những điều nhỏ nhất, để hướng tới chất lượng đào tạo tốt hơn và vì người học.

Không dừng lại ở đó, một mô hình tiên tiến mà Khoa Các khoa học liên ngành mong muốn áp dụng trong thời gian tới là triển khai một học phần chạy xuyên suốt quá trình học tập của học viên – “Đồ án thực hành”. Theo mô hình này, với sự đồng hành sát sao của giảng viên, học viên sẽ thực sự tham gia thiết kế việc học tập và nghiên cứu của riêng mình, dấn thân và tự kiểm soát nhịp độ và hành trình học thức của mình. Có thể coi đây là một sự thực hành triết lý về “cá thể hóa” mà Khoa tiếp cận, ở đó, người học được trao quyền như những gì mà họ xứng đáng.

Dạy Học Phân Hóa Thông Qua Cá Nhân Hóa (Individualization)Và Cá Tính Hóa (Personalization) / 2023

Khái niệm cá nhân hóa (Individualization) và cá tính hóa (Personalization) thường được sử dụng với ý nghĩa giống nhau trong dạy học phân hóa.

Trong khi cả hai khái niệm đều hướng đến đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, chúng lại phục vụ cho những mục đích khác nhau. Với nhiều nhà giáo dục, cuộc tranh luận này có vẻ như thuộc về lĩnh vực ngữ nghĩa học. Tuy nhiên, những khác biệt trong việc ứng dụng thực tiễn của cá nhân hóa và cá tính hóa có thể giúp cải thiện giáo án của giáo viên và có lợi cho việc đáp ứng nhu cầu của tất cả học sinh.

Dạy học phân hóa là thấu kính kiểm tra các công cụ và là nguồn tài nguyên đáp ứng nhu cầu của người học. Các phương pháp cá nhân hóa và cá tính hóa được kì vọng sẽ cung cấp những điều kiện thuận lợi nhất cho sự thành công của học sinh khi đạt được mục tiêu học tập.

Định nghĩa dạy học phân hóa

Bắt đầu với một cấu trúc phổ biến để rồi học chuyên sâu hơn thông qua dạy học phân hóa, đó là cách tốt nhất. Trên thực tế, dạy học phân hóa tập trung vào đáp ứng nhu cầu của tất cả người học, nó bắt đầu thông qua sự đánh giá kĩ năng của họ đang ở mức độ nào. Lorna Earl lí giải rất chính xác mối quan hệ giữa sự đánh giá và phương pháp dạy học phân hóa.

Bà chỉ ra: “Dạy học phân hóa là đảm bảo rằng học sinh thực hiện những nhiệm vụ học tập thích hợp vào thời điểm thích hợp. Một khi bạn có thể dự đoán học sinh nắm được gì, như là “tiếp nhận được” hoặc “đã biết” và cái chúng cần để học, dạy học phân hóa sớm muộn sẽ thành công; đây là một hệ quả tất yếu”.

Dạy học phân hóa trong thực hành: Trực giác và Có chủ đích

Có hai cách tiếp cận trong thực hành dạy học phân hóa: Trực giác và Có chủ đích. Khi sử dụng kết hợp cả hai, sự thực hành hiệu quả và hiệu suất cao của dạy học cá nhân hóa và cá tính hóa sẽ sẽ đạt được.

Dạy học phân hóa theo trực giác xảy ra “trong khoảnh khắc” mà sự hướng dẫn được thực hiện. Giáo viên điều chỉnh dựa trên cách mà học sinh phản hồi – hoặc không phản hồi – lại với giáo án (John McCarthy, Tất cả có thể học: Tài liệu hướng dẫn thực hành dạy học phân hóa). Một kĩ năng thiết yếu của giáo viên là khả năng điều chỉnh sự hướng dẫn khi học sinh có biểu hiện mất phương hướng hoặc cho những người học tìm kiếm nhiệm vụ không có tính thử thách.

Dạy học phân hóa có chủ đích diễn ra suốt quá trình thực hiện giáo án. Sự chuẩn bị trước cho phép giáo viên “phản ánh và thực thi những yếu tố của dạy học phân hóa trong các bài học, đem đến sự hỗ trợ chiến lược cho việc học tập của học sinh” (John McCarthy, 2017). Nếu chúng ta biết học sinh có thể phản ứng tiêu cực với tiết học sắp tới hoặc đã học những kĩ năng cần thiết trước đó, vậy thì phương pháp dạy học phân hóa đã chuẩn bị trước dựa trên dữ liệu đánh giá là cần thiết để có những cơ hội thành công tốt hơn cho người học.

Một khi kế hoạch dạy học phân hóa có chủ đích đã xác lập, giáo viên sẽ phải dự đoán các phản hồi cũng như nhu cầu của người học, chẳng hạn như các hoạt động theo mức độ định hướng cho các kĩ năng của học sinh, các phần mềm đồ họa hoặc/ và các cơ hội cho học sinh thể hiện những hiểu biết của chúng.

Sự cá tính hóa trong học tập

Khái niệm học tập cá tính hóa thường được sử dụng. Đó là một cách tiếp cận mà trong đó giáo viên là trung tâm. Giáo viên xem xét hồ sơ đánh giá để xác định các xu hướng nhu cầu phổ quát của một nhóm học sinh, cả lớp hoặc các nhóm nhỏ. Ví dụ, học sinh làm nghiên cứu và viết lách có thể được phân vào các nhóm dựa trên các cấp độ kĩ năng viết, từ liệt kê đến sử dụng dẫn chứng.

Các trải nghiệm học tập có thể được phân hóa theo nhiều cách:

Các nhóm nhỏ hoặc cá nhân

Giáo viên thiết kế các hoạt động trung tâm nơi mà học sinh luân phiên nhau thực hiện nhiệm vụ với các ngữ liệu được phát, mỗi ngữ liệu tương ứng với nhu cầu của từng nhóm học sinh. Các hoạt động cũng có thể tạo thêm lựa chọn và thử thách cho học sinh trong không gian lớp học. Giáo viên có thể đi quanh lớp hay tạo tình huống để hỗ trợ các nhóm hoặc cá nhân.

Dựa trên sự lựa chọn

Giáo viên thiết kế và đưa ra các lựa chọn nhất định. Học sinh được quyền chọn, điều này cho phép học sinh chủ động trong những trải nghiệm học tập của chúng.

Những ví dụ khác về dạy học cá tính hóa có thể bao gồm việc đọc theo chỉ dẫn và các nhóm hoặc lớp học toán theo cấp độ. Thông thường, khi chúng ta nghĩ về các kĩ năng sẵn có của học sinh, chúng ta chia chúng dựa trên những kết quả đánh giá. Đây là cách mà giáo viên phân hóa dựa trên những nhu cầu phổ biến. Giáo viên xác định sự ưu tiên và hứng thú học tập của học sinh để thiết kế giáo án và phát triển các bài học.

Trong mỗi trường hợp, khi giáo viên định hướng các hoạt động phát triển, dựa trên các hồ sơ đánh giá, kết quả thường là sự cá tính hóa có chất lượng.

Ví dụ, để học sinh thiết kế bài tập về nhà và các tiêu chí đánh giá, với sự hướng dẫn dựa trên tiêu chuẩn học tập từ giáo viên. Bước đầu đơn giản là cho học sinh hai mẫu do giáo viên thiết kế. Sau đó, cho chúng mẫu thứ ba để trống để chúng tự phát triển ý tưởng. Giáo viên nghe các đề xuất của học sinh. Thiết kế có thể được thông qua, sửa đổi và gửi lại cho học sinh để phát triển một ý tưởng mới. Nếu học sinh không được thông qua đề xuất trong một khoảng thời gian đã định, em ấy phải chọn trong các thiết kế của giáo viên.

Cho học sinh tham gia vào bài học hoặc quá trình xây dựng tiêu chí đánh giá làm mất nhiều thời gian hơn nếu xét trong một khoảng ngắn nhưng về lâu dài thì lại tiết kiệm thời gian. Bởi lẽ tính tương tác trong học tập sẽ bền vững hơn khi có sự tham gia của học sinh. Học sinh đóng góp vào quá trình lên kế hoạch học tập, điều này cho phép chúng nêu những ý tưởng mà “chúng” biết là sẽ tạo sự tương tác học tập, gia tăng sự tích lũy và khuyến khích chúng kiên trì đúng chỗ.

Tất cả đều có thể xảy ra vì học sinh chia sẻ quá trình thiết kế bài học cùng giáo viên.

Dạy học phân hóa đáp được nhu cầu của mọi người

Cá tính hóa và cá nhân hóa đều đáp ứng tốt nhu cầu của người học. Trong khi chúng có thể bị tranh cãi bởi những người đề xuất ra chúng, điều đáng nói là đạt được sự phân hóa theo nhu cầu của học sinh. Học tập theo hướng cá nhân hóa cũng mang lại một góc nhìn tương tự, với hi vọng góp phần vào nghiên cứu để cải thiện sự thành công của học sinh. Lựa chọn tốt nhất phụ thuộc vào bầu không khí thoải mái mà giáo viên tạo ra trong quá trình học và học sinh có thể phản hồi tích cực như thế nào.

Cá tính hóa là một lựa chọn phổ biến của giáo viên bởi vì nó có vẻ nhanh hơn trong quản lí và lên kế hoạch với chỉ một người – giáo viên. Người ta có thể cho rằng dạy học cá tính hóa dựa trên kết quả đánh giá có cơ sở sẽ đáp ứng nhu cầu của học sinh ngày này qua ngày khác. Dạy học cá nhân hóa yêu cầu giáo viên sẵn sàng từ bỏ ít nhất là vài quyền kiểm soát trong quá trình dạy học.

Khi một học sinh góp phần vào việc tạo ra cái mà thường gọi là đánh giá thực hành, sẽ không có sự nghi ngờ nào vì giáo viên đã đáp ứng hết rồi. Không cần thuyết phục học sinh rằng trải nghiệm học tập sẽ tốt cho chúng, bởi vì chính chúng đã tham gia tạo nên những lựa chọn.

Lần tới, khi bạn thiết kế giáo án dạy học phân hóa có chủ đích, hãy nghĩ cá tính hóa hoặc cá nhân hóa là cách tiếp cận tốt nhất cho bài học tiếp theo. Dù bạn chọn cách nào, dựa trên một hồ sơ đánh giá sát sao, thì cũng tốt cho học sinh.

Đặng Thanh Hiền dịch

Nguồn:http://www.teachthought.com/pedagogy/instructional-strategies/differentiation-personalization-individualization/

Phân Hóa Thông Qua Cá Nhân Hóa Và Cá Thể Hóa: Đáp Ứng Nhu Cầu Của Tất Cả Người Học / 2023

Thuật ngữ cá nhân hóa và cá thể hóa thường được sử dụng tương đương nhau trong quá trình giảng dạy. Mặc dù cả hai khái niệm đều hỗ trợ đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau. Đối với nhiều giáo viên, việc này giống như một bài tập phân biệt ngữ nghĩa trong môn ngữ văn. Tuy nhiên, sự khác biệt trong vận dụng thực tiễn hai khái niệm cá nhân hóa và cá thể hóa có thể giúp cải thiện kế hoạch bài giảng của giáo viên và tạo nên các chiến lược mới trong việc đáp ứng nhu cầu của tất cả học sinh.

Phân hóa là ống kính cho các công cụ và nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của người học. Cá nhân hóa và cá thể hóa là các phương pháp tiếp cận để tạo điều kiện tốt nhất cho sự thành công của học sinh – đạt được các mục tiêu học tập.

Sự phân hóa được xác định

Tốt nhất là bắt đầu với một cấu trúc chung cho việc đi sâu vào việc đào luyện kiến thức thông qua sự phân hóa. Trong thực tế, sự phân hóa tập trung vào đáp ứng nhu cầu của tất cả người học, bắt đầu thông qua việc đánh giá các kỹ năng hiện tại. Lorna Earl giải thích rất rõ về mối quan hệ giữa đánh giá và phân hóa:

“Sự phân hóa là đảm bảo các học sinh có các nhiệm vụ học tập phù hợp vào thời điểm phù hợp. Một khi bạn nhận thức được mức độ tiếp thu kiến thức của học sinh là “đã nắm được” hoặc “biết” và những gì họ cần để học, sự phân hóa không còn là một lựa chọn; nó là một phản hồi rõ ràng “( Đánh giá là Học tập: Sử dụng đánh giá lớp học để tối đa hóa năng lực học tập của học sinh).

Sự phân hóa trong thực tiễn: trực quan và có chủ ý

Có hai cách tiếp cận để thực hành phân hóa: trực quan và có chủ ý. Khi được sử dụng đồng thời, việc thực hiện cá nhân hóa và cá thể hóa có thể đạt hiệu quả.

Sự phân hóa trực quan xảy ra trong khoảnh khắc giáo viên đang giảng dạy. Giáo viên thực hiện các điều chỉnh dựa trên “cách” sinh viên phản hồi – hoặc không phản hồi – với kế hoạch (John McCarthy, Vì vậy tất cả có thể học: Hướng dẫn thực tế về phân hóa). Một kỹ năng cốt lõi của giáo viên là điều chỉnh việc dạy khi một số học sinh dường như bị tụt lại hoặc cảm thấy bài học quá dễ.

Cá thể hóa việc học

Cá thể hóa việc học gần như được sử dụng nhiều nhất. Đây là phương pháp trong đó giáo viên làm trung tâm. Giáo viên xem xét hồ sơ đánh giá để định hướng cho các nhu cầu chung của nhóm, cả lớp hoặc nhóm nhỏ. Ví dụ, học sinh làm việc về nghiên cứu và viết có thể được xác định thành các nhóm dựa trên trình độ kỹ năng viết chi tiết, từ liệt kê đến sử dụng dẫn chứng.

Các trải nghiệm học tập có thể được phân hóa theo nhiều cách:

Giáo viên cung cấp một loạt các thiết kế đồ họa và các công cụ khác cho học sinh dựa trên nhu cầu của họ, trong khi tiến hành một thí nghiệm trong toàn bộ lớp học. Bài học cũng có thể bao gồm chiến thuật hình ghép hoặc cặp đôi để khuyến khích học sinh hỗ trợ tư duy cho nhau trong suốt bài học trên lớp.

Giáo viên thiết kế và đưa ra các tùy chọn. Học sinh lựa chọn trong số đó, điều này tạo điều kiện cho họ làm chủ trải nghiệm học tập của bản thân. Lựa chọn là một phương thức lắng nghe quan điểm thực sự từ học sinh, điều này thường được bồi dưỡng thông qua học tập cá nhân.

Các ví dụ khác về cá nhân hóa có thể bao gồm Đọc sách hướng dẫn và các nhóm hoặc lớp Toán phân theo trình độ. Thông thường, khi suy nghĩ về các kỹ năng vốn có của người học, chúng ta nhóm chúng lại dựa trên kết quả đánh giá. Đó là cách giáo viên phân hóa dựa trên nhu cầu chung. Giáo viên sử dụng sở thích và hứng học tập của học sinh để lập kế hoạch bài học và phát triển đơn vị kiến thức. Trong mỗi trường hợp, khi giáo viên thúc đẩy công việc phát triển, được củng cố bởi hồ sơ đánh giá, kết quả có thể là cá thể hóa chất lượng cao.

Cá nhân hóa việc học

Ví dụ, hãy để học sinh thiết kế các bài tập về nhà và tiêu chuẩn đánh giá của họ, dưới sự định hướng về các tiêu chuẩn học tập của giáo viên. Bước đầu tiên đơn giản là cho học sinh hai lựa chọn do giáo viên thiết kế. Sau đó, cho họ một lựa chọn thứ ba để họ phát triển ý tưởng riêng. Giáo viên lắng nghe ý kiến của học sinh. Thiết kế có thể được chấp nhận, sửa đổi hoặc gửi lại cho học sinh để phát triển một ý tưởng mới. Nếu ý kiến của học sinh không được chấp thuận trong một khung thời gian cụ thể, họ phải chọn trong các tùy chọn do giáo viên thiết kế.

Cho học sinh tham gia quá trình phát triển bài học hoặc đánh giá ban đầu sẽ mất nhiều thời gian nhưng về lâu dài lại có thể tiết kiệm thời gian, bởi vì các kết nối học tập chặt chẽ hơn với sự tham gia tích cực của học sinh. Cho học sinh tham gia quá trình lập kế hoạch tạo điều kiện để họ nảy ra những ý tưởng mà “họ” biết sẽ có ích cho các kết nối học tập, tăng cường khả năng tiếp thu và thúc đẩy họ khi cần. Tất cả những điều này đều khả thi vì học sinh chia sẻ trong quá trình lập kế hoạch.

Sự phân hóa đáp ứng nhu cầu của mọi người

Cá thể hóa là sự lựa chọn phổ biến của giáo viên, bởi vì có vẻ như công tác quản lý và lập kế hoạch nhanh hơn với chỉ một người, giáo viên. Có thể cho rằng, cá thể hóa dựa trên kết quả đánh giá có vẻ được sử dụng cho nhiều nhu cầu hàng ngày của học sinh. Cá nhân hóa thì đòi hỏi giáo viên sẵn sàng từ bỏ ít nhất một số quyền quản lí của họ. Khi một học sinh tham gia kiến tạo sự đánh giá, giáo viên không thể lường trước được các ý kiến của họ. Không cần phải thuyết phục học sinh rằng trải nghiệm học tập sẽ tốt cho họ, bởi vì họ đã góp phần đưa ra lựa chọn.

Trong lần lập kế hoạch phân hóa có chủ ý tiếp theo, hãy suy nghĩ xem việc cá nhân hóa hay cá thể hóa là cách tiếp cận tốt nhất cho bài học. Dù bạn chọn phương pháp nào, dựa trên hồ sơ đánh giá, thì cũng phải tốt cho học sinh.

John McCarthy Đặng Thanh Hiền- TGD dịch

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cá Thể Hóa Việc Dạy Học Xưa Và Nay / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!