Đề Xuất 12/2022 # Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường / 2023 # Top 21 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể nghiêm trọng, nhưng nếu bạn thay đổi lối sống phù hợp và chú ý đến kiểm soát đường huyết, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ biến chứng xảy ra.

Nếu bệnh tiểu đường không được chẩn đoán hoặc không được kiểm soát quá lâu, nó có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và thường đe dọa đến tính mạng bao gồm:

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các biến chứng có thể xảy ra bằng cách xem video này hoặc bằng cách đọc thông tin bên dưới.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số biến chứng cụ thể đối với loại bệnh tiểu đường của bạn – loại 1, loại 2 or tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, hãy lưu ý điều này và nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với bác sĩ, nhóm tiểu đường hoặc gọi cho Đường dây trợ giúp của chúng tôi theo số 1300 342 238.

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết (còn được gọi là ‘giảm’) là khi mức đường huyết của bạn giảm xuống quá thấp. Mặc dù hạ đường huyết có thể gặp ở những người dùng một số loại thuốc viên trị bệnh tiểu đường, nhưng tình trạng này lại phổ biến hơn ở những người tiêm insulin cho bệnh tiểu đường loại 1. Nói chung không phải là vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người có thể kiểm soát bệnh tiểu đường của họ thông qua một kế hoạch ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết (còn được gọi là ‘tăng’) có nghĩa là mức đường huyết cao. Có thể mức đường huyết của bạn cao và bạn không thể nhận biết được, bởi vì nhiều người không gặp phải các triệu chứng của tăng đường huyết.

Bệnh thận

Thận của bạn giúp làm sạch máu của bạn. Họ loại bỏ chất thải từ máu và đưa nó ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu. Theo thời gian, bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương cho thận của bạn (một tình trạng gọi là bệnh thận đái tháo đường). Bạn sẽ không nhận thấy tổn thương cho thận của mình cho đến khi nó khá tiến triển, vì vậy điều quan trọng là bạn phải thực hiện các xét nghiệm được đề xuất để sớm phát hiện bất kỳ vấn đề nào. Nguy cơ phát triển các vấn đề về thận được giảm bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu, kiểm tra huyết áp và thận thường xuyên và có lối sống lành mạnh. Tìm hiểu về tổn thương thận sớm là đơn giản và không đau. Điều trị sớm có thể ngăn ngừa tổn thương thận và các biến chứng nghiêm trọng.

Tổn thương thần kinh và biến chứng chi dưới

Tổn thương tiến triển đến hệ thần kinh của bạn do bệnh tiểu đường gây ra được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường. Nó có thể dẫn đến mất cảm giác ở tay và chân của bạn. Giảm lưu thông từ đường huyết cao có thể ảnh hưởng đến sự chữa lành vết thương bình thường ở tứ chi của bạn. Điều đó có nghĩa là thiệt hại nhỏ có thể kéo dài và phát triển thành chấn thương vĩnh viễn. Kiểm tra bàn chân cá nhân hàng ngày và kiểm tra chân kỹ lưỡng hàng năm được thực hiện bởi bác sĩ hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng chi dưới.

Bệnh tim và đột quỵ

Bệnh về mắt (bệnh võng mạc tiểu đường)

Sức khỏe răng miệng

Các vấn đề về răng thường gặp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, bao gồm:

Viêm nướu (viêm nướu)

Nhiễm trùng và viêm dây chằng và xương hỗ trợ răng (viêm nha chu)

Sâu răng (sâu răng)

Khô miệng (xerostomia)

Nhiễm nấm (tưa miệng)

Rối loạn trong hương vị

Vấn đề răng miệng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường vì một số lý do khác nhau. Điều quan trọng là thường xuyên đến nha sĩ của bạn và nói với họ về bệnh tiểu đường của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường và đường huyết cao kéo dài, bạn có nhiều khả năng gặp vấn đề về răng miệng.

Sức khỏe tình dục

Trong khi hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường có thể có cuộc sống tình dục hoàn toàn bình thường, bệnh tiểu đường có thể góp phần gây ra các vấn đề tình dục cho một số người.

Nghe

Chúng tôi không biết chính xác tại sao mất thính giác phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Một số nhà nghiên cứu tin rằng mức đường huyết cao kéo dài có thể dẫn đến mất thính lực bằng cách ảnh hưởng đến việc cung cấp máu hoặc oxy đến các dây thần kinh nhỏ và mạch máu của tai trong. Theo thời gian, các dây thần kinh và mạch máu bị tổn thương, ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn.

Biến chứng cụ thể hơn đối với bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh Celiac

Bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh celiac đều được mô tả là bệnh tự miễn, có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang tấn công các bộ phận của cơ thể. Trong khi nguyên nhân của cả bệnh celiac và bệnh tiểu đường loại 1 chưa được biết đầy đủ, có một mối quan hệ giữa hai người. Từ 4 đến 10% những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 cũng mắc bệnh celiac.

Ketoacidosis tiểu đường (DKA)

Nồng độ đường huyết cao liên tục có thể dẫn đến một tình trạng gọi là nhiễm toan đái tháo đường. Điều này xảy ra khi thiếu insulin nghiêm trọng có nghĩa là cơ thể bạn không thể sử dụng glucose làm năng lượng và nó bắt đầu phá vỡ các mô cơ thể khác như một nguồn năng lượng thay thế. Ketones là sản phẩm phụ của quá trình này.

Ketone là các hóa chất độc hại tích tụ và nếu không được kiểm soát sẽ khiến cơ thể bị nhiễm axit, do đó có tên là ‘nhiễm toan’. DKA thường phát triển hơn 24 giờ nhưng có thể phát triển nhanh hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. DKA phát triển khi mức đường huyết cực kỳ cao, thường là kết quả của bệnh tật. DKA có thể phát triển nhanh chóng và nên được điều trị như một cấp cứu y tế tại bệnh viện.

Trầm cảm, đau khổ và kiệt sức

Nhu cầu quản lý bệnh tiểu đường loại 1 là đáng kể. Tình trạng kiệt sức do tiểu đường, suy nhược do tiểu đường và trầm cảm do tiểu đường là những vấn đề rất thực tế mà bạn có thể gặp phải. Điều quan trọng là bạn không được bỏ qua sức khỏe tinh thần của mình. Tiểu đường NSW & ACT đã phát triển một số tờ thông tin sẽ cung cấp cho bạn những mẹo hữu ích để tránh những biến chứng sau:

Xây dựng hạnh phúc và phúc lợi

Bệnh tiểu đường và trầm cảm

Bệnh tiểu đường và lo lắng

Thức ăn và ăn uống

Teo mỡ

Nếu bạn liên tục tiêm insulin vào cùng một vị trí trên cơ thể, bạn có thể phát triển sự tích tụ các mô mỡ dưới da được gọi là bệnh teo mỡ.

Nhiễm trùng dai dẳng

Các bệnh nhiễm trùng liên tục có vẻ không lành có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Nếu bạn bị nhiễm trùng, điều quan trọng là bạn phải liên hệ với bác sĩ của mình hoặc gọi cho Diabetes NSW & ACT theo số 1300 342 238 và yêu cầu nói chuyện với một nhà giáo dục về bệnh tiểu đường.

Biến chứng cụ thể hơn đối với bệnh tiểu đường loại 2

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ khi hơi thở của bạn ngừng lại hoặc bạn có một số khoảnh khắc thở nông hoặc không thường xuyên trong khi ngủ. Người bị ngưng thở khi ngủ thường ngáy. Mặc dù bạn có thể ngủ, nhưng chất lượng giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Thường xuyên thở hổn hển không khí ngăn bạn đạt được một giấc ngủ sâu, khiến bạn thiếu ngủ.

Cần giúp đỡ hoặc tư vấn?

Nói chuyện với một thành viên trong nhóm tiểu đường của bạn hoặc liên hệ với Đường dây trợ giúp Diabetes NSW & ACT theo số 1300 342 238 và yêu cầu nói chuyện với một nhà giáo dục về bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa biến chứng

Liên lạc thường xuyên với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn

Tình cảm

Chu kỳ chăm sóc hàng năm

Dấu Hiệu Và Các Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Tiểu Đường / 2023

Là một bệnh nguy hiểm và tương đối phổ biến, nhưng cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra cách chữa trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa hoặc hạn chế các biến chứng nguy hiểm của nó bằng một lối sống lành mạnh, và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu tại các trung tâm y tế.

Bệnh tiểu đường là gì?

Thứ nhất: Tuyến tụy chỉ sản sinh ra một lượng nhỏ hoặc không sản sinh được insulin cần thiết, một hoóc môn chịu trách nhiệm chuyển hóa glucose trong máu thành năng lượng cho cơ thể.

Thứ hai: Cơ thể không thể đáp ứng được insulin bình thường do tuyến tụy tạo ra. So với dạng bệnh tiểu đường đầu tiên, tình trạng tiểu đường không phụ thuộc insulin (non-insulin) thường xuất hiện ở người trưởng thành và đôi khi là thanh thiếu niên. Hơn nữa, nó chịu trách nhiệm về khoảng 90% các trường hợp được chẩn đoán trên thế giới.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường bao gồm: Mất thị giác, suy thận, thần kinh và lở loét. Những người bị tiểu đường thường khát nước, thèm ăn, đi tiểu đêm cũng như giảm cân quá nhanh. Nói chung, bác sĩ sẽ đo mức đường trong máu và đề nghị một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và một số loại thuốc nhất định.

Bệnh tiểu đường thường có những dấu hiệu gì?

Có nhiều loại bệnh tiểu đường, và biểu hiện của chúng cũng khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường tuýp 1

Còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường vị thành niên, là một tình trạng tự miễn dịch bởi vì cơ thể tấn công và làm tổn thương tuyến tụy với các kháng thể, làm cho nó không thể sản xuất ra insulin.

Các yếu tố có thể dẫn đến loại tiểu đường này bao gồm:

Khuynh hướng di truyền

Một số loại virus

Các yếu tố môi trường khác

Mặc dù trẻ em và thanh thiếu niên là mục tiêu của tình trạng này, người lớn cũng có thể gặp phải, do đó, người bệnh có thể bị một số nguy cơ như bệnh tim, đột quỵ cũng như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh thần kinh và bệnh thận.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh tiểu đường tuýp 1:

Mờ mắt

Đói khát

Tăng cân – giảm cân bất thường

Đi tiểu thường xuyên

Yếu đuối, mệt mỏi và tâm trạng bất thường

Thật không may, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được cách chữa trị dứt điểm cho loại tiểu đường này. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị có thể kiểm soát và ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường tuýp 2

Còn được gọi là bệnh tiểu đường không phụ thuộc insulin hay tiểu đường bắt đầu ở người trưởng thành, là một dạng bệnh đái tháo đường phổ biến nhưng nhẹ hơn. Nó cản trở cơ thể chuyển hóa glucose, một nguồn năng lượng quan trọng.

Cho dù tuyến tụy sản sinh ra một lượng insulin không đủ hoặc cơ thể chống lại tác động của hoóc môn tự nhiên này, thì sự thật là về lâu dài nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

Mặc dù tình trạng này thường phát triển ở người lớn, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến người béo phì ở mọi lứa tuổi kể cả trẻ em. Những người béo phì có kháng insulin, nên tuyến tụy buộc phải tăng gấp đôi khối lượng công việc để tạo ra insulin cần thiết nhưng vẫn không thể giữ được mức đường bình thường.

Các triệu chứng phát triển chậm có nghĩa là một người có thể đang bị bệnh tiểu đường nhưng không nhận ra cho đến một vài năm sau đó.

Dấu hiệu nhận biết thường thấy là những thay đổi trong cơ thể và hành vi của họ, chẳng hạn như:

Ăn uống, đi tiểu nhiều hơn bình thường

Mất calo không thể giải thích

Mệt mỏi, kích ứng, không có khả năng tập trung

Nhiễm trùng thường xuyên và xuất hiện các vết loét, mảng da tối

Tương tự với loại bệnh tiểu đường tuýp 1, tình trạng này không có cách chữa trị dứt điểm nhưng với một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục, bệnh nhân có thể kiểm soát nó. Đôi khi, liệu pháp insulin và thuốc phải được thêm vào quá trình điều trị để kiểm soát sự tiến triển của bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường thai kỳ

Xảy ra trong thời gian mang thai và ảnh hưởng đến cách tế bào sử dụng đường, lưu thông qua nhau thai đến thai nhi nên để đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Người mang thai phải theo dõi chế độ ăn uống của mình, dùng insulin hoặc thuốc.

Mặc dù ngay sau khi sinh thì lượng đường trở lại bình thường, nhưng một số bà mẹ vẫn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai, vài tuần hoặc thậm chí nhiều năm sau đó.

Tuy nhiên, em bé phải chịu đựng những rủi ro lớn hơn bao gồm sự tăng cân bất thường, những vấn đề về hô hấp vào lúc sinh, khả năng bị tiểu đường và các biến chứng nguy hiểm sau này.

Các chuyên gia không biết nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng họ cảnh báo rằng, một số yếu tố như tuổi tác, thường là trên 25 tuổi, béo phì hoặc di truyền.

Để đảm bảo sức khỏe của thai nhi và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường vào lúc sinh, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu bằng mọi giá. Kế hoạch phòng ngừa có thể bao gồm: Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, uống thuốc hoặc sử dụng insulin.

Các trung tâm chăm sóc sức khỏe sẽ có nhiệm vụ kiểm tra mức đường trong máu của người mẹ trong quá trình chuyển dạ. Sự gia tăng lượng đường trong máu cho thấy dấu hiệu em bé thải ra lượng insulin cao, nghĩa là ngay sau khi sinh, người mẹ sẽ có lượng đường trong máu thấp.

Bệnh tiểu đường thường có những biến chứng nguy hiểm nào?

Tiểu đường là một căn bệnh chết người, bởi vì nó thường kéo theo các biến chứng nguy hiểm theo suốt cuộc đời người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh tim mạch

Tiểu đường làm tăng khả năng phát triển các vấn đề về tim mạch như đau thắt ngực hoặc đau ngực gây ra bởi tắc nghẽn động mạch vành, xơ vữa động mạch, đề cập đến sự hẹp động mạch, đau tim hoặc đột quỵ. Béo phì, huyết áp cao và hút thuốc lá là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở người bị tiểu đường.

Bệnh võng mạc

Đái tháo đường ảnh hưởng tiêu cực đến các mạch máu nhỏ trong võng mạc, có thể dẫn đến mất thị lực. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, một số người đối phó với bệnh tiểu đường trên 15 năm thường khó khăn trong việc nhìn, trong khi khoảng 2% trong số họ phải đối mặt với chứng mù.

Các tổn thương mắt do bệnh tiểu đường bao gồm: Cườm nước (glaucoma) và đục thủy tinh thể. Để ngăn ngừa chứng mất thị giác, người bệnh cần phải phát hiện sớm trình trạng của mình để kịp thời chữa trị. Các bác sĩ sẽ tiến hành khám mắt và đưa ra các đề xuất như laser hoặc phẫu thuật.

Bệnh thần kinh

Ngoài các mạch máu ở võng mạc, bệnh tiểu đường cũng gây ra chấn thương mao mạch, đại diện cho một mạng lưới liên kết phân phối các chất dinh dưỡng cho dây thần kinh, đặc biệt là ở các chi dưới. Do đó, bệnh nhân thường cảm thấy tê liệt, ngứa ran và thậm chí đau ở ngón tay, chân và dần dần lan rộng.

Thận có nhiệm vụ lọc chất thải từ máu với sự trợ giúp của các cụm mạch máu nhỏ không thể đếm được. Hệ thống lọc phức tạp và nhạy cảm này trở nên dễ bị tổn thương trước bệnh tiểu đường và có thể bị tổn thương nghiêm trọng, cuối cùng dẫn đến suy thận mạn tính.

Kết quả là bệnh nhân phải trải qua một thủ thuật được gọi là chạy thận, nhằm thay thế nhiều chức năng quan trọng của thận hoặc cấy ghép thận khác. Hơn nữa, một số phương pháp bao gồm kiểm soát tăng huyết áp-glucose, hạn chế protein và một số loại thuốc chuyên biệt để giảm tốc độ tiến triển của suy thận.

Lở loét chân

Do những thay đổi tiêu cực trong các dây thần kinh và mạch máu, tiểu đường làm tăng khả năng xuất hiện nhiều biến chứng dưới chân. Nếu không kiểm tra thường xuyên và điều trị thích hợp, vết thương rất khó lành và có thể dẫn đến các bệnh nhiễm trùng nặng, hoại tử.

Các biến chứng khác

Bệnh tiểu đường của là nguyên nhân gây ra các vấn đề về da bao gồm: Nhiễm nấm, nhiễm khuẩn, suy giảm thính giác và bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), biểu hiện tiêu cực của bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Nhiều biến chứng nguy hiểm và chi phí chữa trị cao là mối lo ngại ở các nước đang phát triển và những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, nhận thức về các triệu chứng và yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường là một bước quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của nó.

Có bao nhiêu xét nghiệm để chẩn đoán tiểu đường?

Thông thường có 4 xét nghiệm chính được áp dụng trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường:

1. Xét nghiệm glucose huyết tương trong máu bao gồm việc lấy mẫu và phân tích chặt chẽ một mẫu máu và cung cấp kết quả đáng tin cậy khi thực hiện vào buổi sáng, vì nó đòi hỏi bệnh nhân phải kiêng ăn ít nhất 8 giờ.

2. Thử nghiệm A1C, còn được gọi là hemoglobin A1C, glycated hemoglobin và hemoglobin glycosylated giúp bác sĩ đo mức đường trong máu trung bình trong ba tháng qua. Bác sĩ sẽ xem xét tuổi của bệnh nhân và khả năng thiếu máu thường dẫn đến kết quả không chính xác. Trong trường hợp này, bệnh nhân được phép ăn uống trước khi làm xét nghiệm.

3. Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường uống tương tự như xét nghiệm glucoza huyết tương lúc đói. Bác sĩ cho bệnh nhân một chất lỏng có chứa một lượng glucose nhất định, tức là 75 gram và trong hai giờ tiếp theo lấy nhiều mẫu máu để xác định xem mức đường có cao bất thường hay không.

4. Glucose huyết tương ngẫu nhiên cho phép các bác sĩ kiểm tra bệnh nhân khi họ nhận thấy sự xuất hiện của các triệu chứng như giảm cân, khát nước và đi tiểu nhiều, mệt mỏi hoặc mờ mắt. Phương pháp xét nghiệm này không đòi hỏi người bệnh phải nhịn ăn qua đêm.

Tiểu đường là một bệnh nguy hiểm, may mắn thay, có một số phương pháp điều trị cho bệnh này. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể sống một cuộc sống lâu dài và tích cực bằng cách làm theo các biện pháp an toàn nhất định. Vì bệnh đái tháo đường gây tổn thương cho các mạch máu và dây thần kinh, nó thực sự ảnh hưởng đến mọi phần của cơ thể.

Do đó, bệnh nhân phải kiểm soát lượng đường huyết, cholesterol và huyết áp suốt cả ngày lẫn đêm để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Tùy vào loại bệnh tiểu đường, thuốc uống và insulin có thể trở thành một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị.

Ăn uống lành mạnh: Mặc dù nghe có vẻ ngạc nhiên, người bị tiểu đường không nhất thiết phải tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, người bệnh nên tập trung vào rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt vì những loại thực phẩm này bổ dưỡng và ít chất béo.

Ngoài ra, việc loại bỏ hoặc giảm tiêu thụ các sản phẩm từ thịt và đồ ngọt rất hữu ích. Để biết chính xác lượng thức ăn có thể là một thách thức vì vậy, một chuyên gia về chế độ ăn kiêng có thể dễ dàng phát triển một kế hoạch ăn uống tương ứng với nhu cầu, sở thích và lối sống của từng bệnh nhân.

Hoạt động thể chất: Mặc dù các chuyên gia khuyên người bệnh nên tập thể dục thường xuyên, những người bị bệnh tiểu đường cần nó nhiều hơn để giảm lượng đường của họ bằng cách biến nó thành nhiên liệu cho cơ thể.

Hơn nữa, điều này làm tăng độ nhạy cảm với insulin, có nghĩa là cơ thể không cần nhiều insulin để mang đường vào tế bào và sản sinh ra năng lượng cần thiết. Bệnh nhân có thể chọn các hoạt động yêu thích như đi dạo, xe đạp hoặc bơi lội. Người bị tiểu đường nên đưa những hoạt động tích cực này vào lịch làm việc hàng ngày của mình.

Nét Bút Tri Ân

7 Dấu Hiệu Biến Chứng Thận Của Bệnh Tiểu Đường / 2023

Các triệu chứng của căn bệnh này rất nguy hiểm, thường lúc phát hiện thì tình trạng bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Khi đi tiểu thì nước tiểu thường có bong bóng hoặc bọt nổi trên bề mặt và lượng nước thải ra ngoài không giống như bình thường.

Do biến chứng tiểu đường gây ra nên khiến cho chức năng của thận cũng bị giảm sút, làm cho ứ nước, đọng muối trong cơ thể và tạo thành sỏi. Khiến nhiều bộ phận trên cơ thể bị phù và màu da bị chuyển màu bất thường.

Khi biến chứng ngày càng nặng sẽ khiến cho da của người bệnh thường xuyên bị ngứa do các chất thải trong máu bị tích tụ lại nhiều nên tạo ra tình trạng này.

Đa số các loại bệnh đều khiến cho cơ thể chán ăn, không muốn ăn hay ăn không ngon miệng. Và biến chứng thận cũng vậy, khi bệnh nhân ăn thì mùi vị của thức ăn sẽ không giống như bình thường vì nồng độ ure trong máu bị tăng lên.

Triệu chứng này không chỉ xảy ra khi chúng ta ăn với lượng thức ăn quá nhiều và dạ dày hoạt động khó khăn sẽ khiến đẩy thức ăn ra ngoài bằng đường miệng mà còn xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh thận.

Cũng giống như tình trạng ngứa da, thì tình trạng này cũng do chất thải trong máu bị tích tụ quá nhiều nên khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn hoặc nôn.

Hồng cầu đảm nhận vai trò rất quan trọng đối với cơ thể mà một khi chúng ta bị thiếu hồng cầu thì không chỉ xảy ra cảm giác hoa mắt hay chóng mặt mà nó còn khiến cơ thể khó thở.

Và tình trạng khó thở xảy ra ở người bị thận cũng tương tự như vậy, các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy không cung cấp đủ sẽ gây ra biến chứng như trên hoặc do phổi của bạn bị ứ dịch và không thể cung cấp lượng oxy như mọi khi được.

Thận có chức năng tạo ra hormone để hình thành nên hồng cầu và khi bị ảnh hưởng thì chức năng này sẽ không bị suy giảm khiến cho cơ thể bị thiếu máu, người bệnh sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi…

Thận bị tổn thương sẽ có kích thước to 140% với thận bình thường, tình trạng phù nề rộng hơn, các mạch máu bắt đầu bị tổn thương.

Đầu tiên, cầu thận sẽ bị tổn thương sẽ gây ra xơ hóa mạch thận, thận bị tổn thương dạng nốt và đáy cầu thận cũng bị tổn thương.

Tổn thương mạch thận: Thoái hóa kính lớp áo giữa mạch thận và xơ hóa mạch thận.

Kẽ thận bị tổn thương làm ống thận bị teo, ống kính lượn gần bị thoái hóa, xơ hóa kẽ thận…

Tình trạng bệnh sẽ tốt lên nếu chúng ta có biện pháp kịp thời để điều trị. Và biến chứng thận hoàn toàn có thể kiểm soát bằng cách người bệnh kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.

Để kiểm soát được đường huyết thì bạn phải có chế độ ăn uống khoa học và nghỉ ngơi thật hợp lý để tình trạng bệnh được cải thiện.

Hãy rèn luyện thể thao thường xuyên để cân nặng được kiểm soát, không nên uống rượu, bia, hút thuốc.

Nếu các biện pháp thông thường không khả quan thì phải có sản phẩm hỗ trợ giúp ổn định huyết áp.

Phòng ngừa biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Để có thể phòng ngừa các biến chứng thận của bệnh tiểu đường gây ra thì bạn cần chú ý với những biện pháp sau đây:

Kiểm soát tốt đường huyết: Đây là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường mà khi đường huyết không được kiểm soát thì sẽ gây biến chứng cho thận. Phải thường xuyên đi thăm khám để kiểm tra lượng đường huyết để có thể theo dõi và điều trị, kết hợp chế độ ăn uống khoa học.

Kiểm soát tốt huyết áp và đạm niệu: Để tình trạng này được kiểm soát được thì bạn phải thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống hàng ngày, không sử dụng các chất kích thích, đồ uống chứa cồn hay hút thuốc lá. Bên cạnh đó, phải tập luyện thể thao thường xuyên để giảm cân và tăng cường sức khỏe, từ đó giúp phòng ngừa được bệnh tật.

Huyết áp khi được ổn định sẽ ngăn chặn được nguy cơ biến chứng mạch máu lớn cũng như vi mạch, khống chế tốt huyết áp và đạm niệu sẽ làm chậm tiến triển bệnh thận do đái tháo đường gây nên.

Điều trị bệnh thận do đái tháo đường như thế nào?

Biến chứng thận của bệnh tiểu đường gây ra là vấn đề cần phải có thời gian để điều trị và sẽ dễ dàng hơn nếu bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Người bệnh phải thường xuyên đi khám để có thể theo dõi và có biện pháp điều trị an toàn.

Biến chứng thận hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm nhưng vẫn có thể can thiệp làm chậm quá trình phát triển của căn bệnh này.

Để có thể có được cách điều trị phù hợp thì người bệnh phải thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh để lượng đường trong máu được kiểm soát một cách tốt nhất.

Hiện nay, có một loại thuốc giúp hạ huyết áp, đó là thuốc ức chế men chuyển ACE và ức chế thụ thể angiotensin (ARB) đã được kiểm chứng hiệu quả cho người bệnh.

Khi sử dụng loại này sẽ giúp người bệnh ổn định được huyết áp và không bị ảnh hưởng đến các thứ khác.

Việc bạn có được một chế độ ăn uống khoa học không những giúp ích cho tình trạng bệnh được kiểm soát và cải thiện tốt lên mà còn giúp ngăn ngừa và phòng chống nhiều bệnh tật khác.

Hãy tạo cho bản thân có thói quen ăn uống lành mạnh, không ăn các đồ ăn gây hại cho sức khỏe, không sử dụng các chất kích thích, đồ uống chứa đường, tinh bột, chất béo hay đồ ăn ngọt vì sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên.

Thức ăn cho người cho người suy thận tiểu đường nên nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhạt để cải thiện sức khỏe, giúp thận ổn định trở lại.

Hãy cho người bệnh bổ sung sắt và các chất giúp sản sinh hormon erythropoietin.

Thường những người bệnh sẽ rất lười trong việc vận động hay tập luyện thể dục và người tiểu đường thường hay gặp tình trạng béo phì. Chính vì vấn đề này, càng cần phải có một chế độ sinh hoạt phù hợp để cải thiện sức khỏe.

Hãy dành ra 30 phút một ngày để tập luyện thể thao, không thức khuya hay ăn đêm vì sẽ làm cho các cơ quan bị ảnh hưởng xấu. Và nếu vấn đề này lặp đi lặp lại nhiều lần thì sức khỏe sẽ dần suy giảm, cơ thể suy nhược, mệt mỏi và bệnh sẽ ngày càng nặng thêm.

Người bệnh phải thường xuyên chạy thận nhân tạo để duy trì cuộc sống nhưng chi phí để chi trả lại rất cao.

Hiện nay, thì y học ngày càng hiện đại và cũng có nhiều bệnh nhân ghép thận thành công nhưng không vì thế mà có thể chủ quan, vì khi bạn gặp phải tình trạng này thì mới hiểu được cảm giác của một người phải chạy thận thường xuyên kinh khủng như thế nào.

Dấu Hiệu Và Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Tiểu Đường / 2023

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Dạng khởi phát của bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện đột ngột,cấp tính với các triệu chứng rầm rộ .Tuy nhiên đến 90% trường hợp mắc bệnh thuộc tiểu đường type 2 . Diễn biến tiểu đường type 2 âm thầm , lặng lẽ nên chúng ta dễ dàng lầm tưởng và bỏ qua , đến khi phát hiện rõ thì những biến chứng kéo đến không kiểm soát ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng.

1. Tiểu nhiều Khi lượng đường trong máu tăng cao, sẽ thải qua nước tiểu . Thận hoạt động mệt mài nhằm loại bỏ lượng đường dư thừa,kéo nước từ trong cơ thể để pha loãng nước tiểu, do đó khối lượng nước tiểu tăng lên . Đó là lý do tại sao bệnh nhân đi tiểu thường xuyên.

2. Khát nhiều Lượng nước mất đi lớn nên cơ thể cần nạp lại đủ để duy trì tốt hoạt động của cơ thể . Thường xuyên khát nước chính là dấu hiệu bệnh tiểu đường đang âm thầm tiến triển.

3. Đói Thận hoạt động cật lực loại bỏ đường dư,glucose không được đưa vào trong tế bào – nơi sản sinh năng lượng . Cơ thể mang tín hiệu ” đói” sẽ phá hủy các protein của những bó cơ làm nguyên liệu thay thế . Bệnh nhân ăn nhiều nhưng năng lượng vẫn đủ để sử dụng.

4. Sụt cân mất kiểm soát Bệnh nhân không đủ insulin để đưa glucose vào tế bào tạo năng lượng , khi đó cơ thể sẽ ly giải mô cơ và mô mỡ để tạo năng lượng cho cơ thể . Sút cân mất kiểm soát thường gặp trên bệnh nhân tiểu đường type 1.

5. Mệt mỏi Cơ thể không sản sinh đủ năng lượng để làm việc và học tập gây tình trạng mệt mỏi , uể oải.Chứng tiểu đêm khiến giấc ngủ không sâu giấc càng làm cho dấu hiệu bệnh tiểu đường diễn biến nghiêm trọng hơn.

6. Vết thương lâu lành Tiểu đường khiến huyết áp và nồng độ cholesterol cao,mạch máu bị thu hẹp , cản trở việc máu lưu thông tới vết thương khiến quá trình vá lành vết thương gặp trở ngại . Tiểu đường làm suy yếu hệ miễn dịch , giảm khả năng phòng vệ của cơ thể trước vi khuẩn..

7. Tê ngứa ở các chi

Đường huyết tăng cao có thể gây tổn thương sợi thần kinh ngoại biên,gây ra những triệu chứng như đau , châm chích,tê bì…ở bàn chân, bàn tay.

8. Nhiễm nấm Nồng độ đường trong máu cao khiến âm đạo trở thành môi trường lý tưởng cho bệnh nấm và khiến bệnh phát triển nhanh. Nếu tần suất nhiễm nấm xảy ra thường xuyên hãy đi khám bác sĩ vì có thể đó là dấu hiệu cơ thể ngầm cảnh báo bạn về bệnh tiểu đường.

9. Hơi thở có mùi khó chịu Dấu hiệu bệnh tiểu đường này là do việc mất nước gây tình trạng khô miệng , khiến hơi thở có mùi khó chịu . Nước bọt tiết ra không đủ để rửa trôi vi khuẩn,làm mất cân bằng độ pH trong miệng. 10. Rối loạn chức năng sinh lý, đặc biệt là nam giới: Do đường huyết cao làm tổn thương dây thần kinh khiến tuần hoàn máu kém. Rối loạn cương dương hay lãnh cảm , tự ti là những dấu hiệu bệnh tiểu đường.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM KHI KHÔNG PHÁT HIỆN SỚM DẤU HIỆU BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

1. Biến chứng cấp tính  Hạ đường huyết: do dùng thuốc hạ đường huyết quá liều , tập thể dục, kiêng khem quá mức

 Nhiễm toan ceton: thường xảy ra với tiểu đường type 1.  Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do tiểu đường , nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

2. Biến chứng mạn tính  Biến chứng tim mạch: Tổn thương do đường huyết quá cao, huyết áp tăng vọt dẫn đến xơ vữa động mạch , nhồi máu cơ tim , tai biến mạch máu não.  Biến chứng thận: Việc tổn thương mạch máu nhỏ ở thận khiến hoạt động kém hiệu quả, nặng dẫn đến suy thận .Việc duy trì mức glucose máu và huyết áp bình thường , phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh tiểu đường sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.

 Biến chứng thần kinh: Bệnh tiểu đường có thể gây tổn thương thần kinh khắp cơ thể khi glucose máu và huyết áp quá cao . Mất cảm giác là dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng khiến bạn mất chú ý với các chấn thương gây nhiễm trùng nặng có thể phải cắt cụt chi . Những người có dấu hiệu bệnh tiểu đường nguy cơ cắt cụt chi cao gấp 25 lần so với người bình thường.

 Biến chứng về thị giác: Do cơ thể mất dịch làm thấu kính ở mắt xẹp xuống,giảm khả năng điều tiết gây ra chứng nhìn mờ , đục thủy tinh thể nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa

3.Biến chứng tiểu đường thai kỳ

Hầu hết phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ đều sinh con khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng đường trong máu không kiểm soát tốt,không chú ý đến các dấu hiệu bệnh tiểu đường thai kì sẽ gây ra các vấn đề cho mẹ và bé.

Biến chứng tiểu đường ở trẻ:  Thai nhi phát triển hơn so với tuổi . Lượng đường dư trong cơ thể người mẹ có thể qua nhau thai , làm cho tuyến tụy của bé phát triển .Thai nhi phát triển lớn hơn so với tuổi, buộc bạn phải sinh mổ.  Gia tăng nguy cơ trẻ béo phì,tiểu đường type 2 , rối loạn tâm thần – vận động . Trẻ sinh ra từ các bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng gấp 8 lần khi đến 19 đến 27 tuổi..  Tử vong : Bệnh tiểu đường thai kỳ không kiểm soát tốt có thể dẫn đến trẻ tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh.

Biến chứng bệnh tiểu đường ở mẹ:  Tiền sản giật dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng , thậm chí đe dọa tính mạng cho cả mẹ và con.  Tiểu đường thai kỳ ở lần mang thai tiếp theo . Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường – điển hình là bệnh tiểu đường loại 2 – khi bạn già đi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!