Đề Xuất 12/2022 # Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Sa bụng, bụng bầu tụt xuống

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ dịch chuyển dần vào khu vực khung xương chậu để chuẩn bị cho sự chuyển dạ. Hiện tượng này có thể xảy ra trước một vài tuần hoặc vài giờ trước khi bạn chuyển dạ thực sự.

Khi dấu hiệu này xuất hiện, bạn có thể sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chèn ép phổi. Thế nhưng, thai nhi tụt xuống khung chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và đè lên bàng quang, khiến bạn muốn đi tiểu nhiều hơn.

2. Các cơn co thắt chuyển dạ

Các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện trong thai kỳ nhưng không đều và xuất hiện thưa thớt.

Trong khi đó, các cơn co thắt chuyển dạ thật sự sẽ mạnh, đau khiến bạn khó chịu và không giảm dù bạn đã thay đổi tư thế. Các cơ co diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co kéo dài từ 30 giây đến 1 phút.

3. Dịch nhầy cổ tử cung thay đổi

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung tạo thành nút nhầy cổ tử cung. Vào các tuần cuối của tahi kỳ, bạn sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, nhớt hơn.

Màu sắt của dịch nhầy có thể có màu trong suốt, sậm màu hoặc màu hồng hoặc có một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy trong một vài ngày tới, bé yêu của bạn sẽ chào đời.

Lưu ý là nếu dịch nhầy chứa nhiều máu (gần giống như khi bạn có kinh), đây có thể là một dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm, bạn cần phải đến bệnh viện ngay.

4. Cổ tử cung giãn nở là một triệu chứng sắp sinh

Cổ tử cung sẽ bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trong vài ngày hoặc một vài tuần trước khi bạn chuyển dạ nhằm “thông đường” cho bé yêu ra đời. Khi bạn đi khám thai định kỳ, bác sĩ có thể đo lường, theo dõi độ giãn và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo. Trung bình cổ tử cung phải mở 10cm mới được xem là dấu hiệu sắp sinh.

5. Cảm thấy mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn

Ở giai đoạn uối kỳ sinh bàng quang bị chèn ép khiến bạn phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Vì vậy nếu bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, bạn nên tranh thủ chợp mắt dưỡng sức để có sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

6. Dấu hiệu bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Khi sắp sinh em bé, bạn có thể sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi vùng lưng hoặc hai bên háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai, các dấu hiệu này có thể sẽ rõ ràng hơn.

7. Vỡ nước ối

Thai nhi phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ có nghĩa là con đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ gặp phải dấu hiệu này. Nghiên cứu cho thấy, chỉ có khoảng 8–10% thai phụ vỡ ối trước khi sinh. Màu sắc nước ối thông thường trong suốt hoặc có màu vàng nhạt.

Qua các dấu hiệu trên các mẹ cần lưu ý để có một cuộc vượt cạn an toàn nhất ,giúp mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất để chào đón con yêu ra đời.

6 Dấu Hiệu Sắp Sinh Trước Một Ngày Các Mẹ Dễ Nhận Biết / 2023

Theo bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa), bụng tụt xuống thấp, đi tiểu nhiều, đau mỏi lưng dưới, … là những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày các mẹ bầu dễ dàng nhận biết.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa)

Mang thai 9 tháng 10 ngày, cha mẹ nào cũng mong ngóng đến ngày chào đón con yêu. Và để chuẩn bị sẵn sàng tâm lý lên bàn đẻ, mẹ bầu cần trang bị cho mình những hành trang kiến thức về dấu hiệu sắp sinh trước một ngày để đến viện kịp thời.

Bụng tụt xuống thấp

Dấu hiệu đầu tiên mẹ bầu nào cũng cần lưu ý là trước một ngày sắp sinh, bụng của mẹ sẽ bị tụt xuống thấp. Trẻ càng tụt xuống sâu vùng khung xương chậu thì càng gần tới ngày sinh nở.

Theo bác sĩ Hùng, khi bé tụt xuống sâu vùng khung xương chậu là chuẩn bị cho sự ra đời, khi ấy các bà bầu sẽ cảm giác thở thoải mái hơn, dễ dàng hơn không giống như khi mang thai, thai nhi to đè lên cơ hoành khiến các mẹ cảm thấy khó thở.

Đi tiểu nhiều lần

Bác sĩ Phạm Văn Hùng cho biết dấu hiệu này xuất hiện trong khi mẹ bầu sắp sinh trước một ngày bởi khi bụng tụt xuống thấp sẽ tăng áp lực lên bàng quang khiến mẹ bầu đi tiểu nhiều hơn.

Mỏi, đau lưng dưới

“Mỏi lưng, đau lưng dưới là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước một ngày mẹ bầu có thể dễ dàng nhận biết. Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Dấu hiệu này xuất hiện do xương cụt giãn nở ra để chuẩn bị cho cuộc sinh”, bác sĩ Hùng nói.

Cơn đau bụng, co thắt tử cung

Trước ngày sinh 1 ngày, mẹ bầu sẽ xuất hiện những cơn đau bụng khoảng tầm 10-20 giây và tăng dần lên. Đó là những cơn đau ở vùng trên rốn.

Ngoài ra, khi tới gần ngày sinh, mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Nếu cường độ mạnh đến mức không thể đi lại hay nói chuyện và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, mẹ bầu cần đến viện ngay lập tức.

Dịch tiết âm đạo tăng, nút nhầy cổ tử cung bong ra

Theo bác sĩ Hùng, khi thai phụ sắp sinh sẽ có dấu hiệu ra nhớt hồng âm đạo, cổ tử cung mở ra, dịch nhầy tại cổ tử cung sẽ được đẩy ra ngoài. Chính vì vậy, khi thai phụ thấy tình trạng ra nhớt hay ra huyết màu đỏ đỏ, hồng hồng, đỏ sẫm ở âm đạo nên đi khám xem cổ tử cung đã mở chưa để được tư vấn thời điểm thích hợp nhập viện.

Ngoài ra, nút nhầy ở cổ tử cung có dấu hiệu bong ra được phát hiện bởi bác sĩ cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày.

Nước ối rỉ hoặc vỡ

Khi thấy xuất hiện tình trạng có nước rò rỉ từ vùng kín (âm đạo), mẹ bầu nên đến ngay bệnh viện bởi đa phần nước chảy từ cửa mình ra là nước ối. Đây là dấu hiệu có lẽ đa số mẹ bầu đều biết mình sắp sinh, không được chậm trễ đến viện.

“Nếu mẹ không bị chảy nước ối ra ngoài một cách ồ ạt, có thể cảm nhận được sự rò rỉ nhỏ bởi vì đầu của em bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn cản nước ối chảy ra ngoài nhanh”, bác sĩ lưu ý thêm.

Lời khuyên của bác sĩ:

Bác sĩ Hùng khuyên các mẹ khi thấy xuất hiện một trong 6 dấu hiệu trên cần phải đến viện ngay, không nên trì hoãn để bác sĩ theo dõi cho cả mẹ và con xem mẹ có khỏe không còn con ngôi thai có thuận không nhằm đưa ra những chỉ định đẻ đường dưới, đẻ mổ hay tiêm kích đẻ kịp thời.

Trước khi sinh, khi đi khám thai mẹ bầu đã được tư vấn những kiến thức cần thiết cho cuộc chuyển dạ bởi vậy, mẹ bầu cần phải chuẩn bị sẵn sàng từ quần áo, tã lót, tắm giặt đến vấn đề ăn uống. Ngoài ra, mẹ bầu nên tìm hiểu sơ qua về quá trình chuyển dạ. Sinh nở chỉ là yếu tố tự nhiên nên mẹ bầu không cần phải căng thẳng.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)

Dấu Hiệu Sắp Sinh Dễ Nhận Biết Ở Tuần 39, Mẹ Bầu Không Nên Bỏ Qua / 2023

1. 10 dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết

Khi có 10 dấu hiệu sau đây, bạn có thể sớm biết được thời gian lâm bồn của mình. Đừng bỏ qua khi cơ thể có biểu hiện như:

1.1 Bụng bầu tụt xuống

Mẹ có thể quan sát phần ngực của mình. Nếu phần ngực không chạm được phía bụng trên, thì chắc chắn rằng, bé yêu đã tụt xuống phía khung xương chậu và sẵn sàng chào đời. Một số mẹ bỉm, còn cảm nhận rõ phần đầu của bé, đã lọt xuống xương chậu. Một số khác ít nhận biết rõ rệt. Đây là dấu hiệu cho thấy, bé có thể sẽ chào đời vào 1-2 tuần tới. Mẹ nên cẩn thận đi lại nhẹ nhàng.

1.2 Dễ thở hơn

Bụng bầu của mẹ tụt xuống xương chậu, khiến mẹ đi lại nặng nề hơn. Nhưng sẽ giúp mẹ cảm thấy phần ngực nhẹ và dễ thở. Bởi lúc này, bé đã không còn đè lên phổi, hay tạo áp lực lên lồng ngực của mẹ nữa. Đồng thời, chứng ợ nóng cũng sẽ được giảm đáng kể.

1.3 Ra nhớt hồng âm đạo

Mẹ bầu thấy hiện tượng ra nhớ hoặc huyết màu đỏ, hồng hoặc sẫm ở âm đạo, là một dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết ở tuần 39. Do khi sắp chuyển dạ, cổ tử cung sẽ mở ra, phần dịch nhầy sẽ bị đẩy ra ngoài. Lúc này, mẹ có thể đến bệnh viện kiểm tra để xem, cổ tử cung mở chưa và được tư vấn thời điểm để nhập viện.

Mẹ có biết cách nhận biết dấu hiệu chuyển dạ?

Tình trạng nước ối rò rỉ từ vùng kín ra ngoài là dấu hiệu sắp sinh. Mẹ nên đến bệnh viên ngay, để tránh nhiễm trùng nước ối và ảnh hưởng thai nhi. Vỡ ối là dấu hiệu đặc trưng, khi chuyển dạ. Mẹ không nên quá sợ hãi rằng, em bé sẽ chui ra bất chợt. Vì sau khi vỡ ối vài giờ bé mới chào đời.

1.5 Các cơn gò, đau thắt ở bụng

Các cơn gò đau chuyển dạ, có thể thường xuất hiện trước vài tuần sau sinh. Nhưng bạn cần lưu ý phân biệt, giữa cơn gò đau chuyển dạ thật và gò đau chuyển dạ giả, để có biện pháp kịp thời.

Các cơn gò chuyển dạ giả, diễn ra trong khoảng 30 giây và có sự lặp lại một cách ngẫu nhiên. Không theo bất kì quy luật nào và không gia tăng cường độ đau. Nếu mẹ thay đổi tư thế nằm, hoặc ngồi thì cơn đau sẽ giảm xuống đáng kể.

Trong khi đó, cơn đau gò chuyển dạ thật diễn ra đều. Lúc đầu đau nhẹ, sau đó mạnh dần lên và dù mẹ có thay đổ tư thế, vẫn không thuyên giảm cho đến khi mẹ sinh bé.

1.6 Vùng kín của mẹ sưng nề

Do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, ngôi thai lớn kích thích, hệ thần kinh thay đổi, khiến mạch máu nuôi dưỡng âm đạo và tầng sinh môn dãn rộng. Máu được cấp nhiều hơn, để đường kính dãn nở tốt cho thai nhi. Do vậy, mẹ sẽ cảm thấy vùng kín bị sưng nề. Nhưng điều đó sẽ giúp mẹ sinh bé thuận lợi hơn.

Cách để kiểm soát cơn đau đẻ tốt nhất như thế nào?

1.7 Tiêu chảy

Khi thai nhi từ tuần 38 trở đi, nếu mẹ vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, khoa học và vệ sinh, nhưng vẫn bị tiêu chảy, thì đó là dấu hiệu sắp sinh, dễ nhận biết ở tuần 39. Nguyên nhân là do, kích thích tố sinh nở tác động lên ruột, gây ra đau bụng, dễ đi ngoài, đi ngoài phân lỏng và thường xuyên. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy, sẽ hỗ trợ mẹ đào thải cặn bã trong ruột ra ngoài, để thai nhi thoải mái hơn. Mẹ nên uống nhiều nước, để tiêu hóa thức ăn và điều tiết hormone tốt hơn.

1.8 Các khớp dãn ra

1.9 Thay đổi vị giác và cảm giác thèm ăn

Vị giác của mẹ sẽ thay đổi ít nhiều, tùy vào cơ địa. Nếu mẹ bị ngán ăn, không thể ăn nhiều cùng lúc, thì có thể chia nhỏ bữa ăn. Mỗi bữa một ít, sao cho đầy đủ dinh dưỡng. Mẹ hãy ăn các món thanh đạm, nhiều vitamin, hạn chế dầu mỡ. Đặc biệt, mẹ hãy bổ sung thêm trái cây như một món tráng miệng. Vừa giúp mẹ cải thiện vị giác ăn ngon hơn, vừa cung cấp vitamin cho cơ thể.

1.10 Chuột rút

Giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ thường gặp tình trạng chuột rút, cảm giác đau ở bên háng và phần lưng. Bởi các khớp vùng xương chậu và tử cung bị kéo dãn. Đây là một dấu hiệu sắp sinh dễ nhận biết sớm. Vì vậy, mẹ nên di chuyển đều đặn, nhẹ nhàng, tránh duy trì một tư thế ngồi quá lâu.

2. Làm thế nào để phân biệt dấu hiệu chuyển dạ thật và dấu hiệu chuyển dạ giả?

Cách phổ biến để mẹ nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thật và dấu hiệu chuyển dạ giả là thời gian cơn đau co thắt.

2.1 Chuyển dạ giả

Vào khoảng tháng 7,8 cơ thể mẹ sẽ gặp các cơn đau thắt giả với cường độ 2-3 lần/tuần, mẹ có cảm giác đau râm ran vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, mẹ cũng dễ nhận thấy bụng tụt xuống khung chậu làm cổ tử cung mở nhanh. Tuy nhiên hãy yên tâm vì các dấu hiệu chuyển dạ thật sẽ chỉ xuất hiện tầm 1-2 tuần trước ngày sinh.

2.2 Chuyển dạ thật

Khoảng 1-2 tuần trước ngày sinh, cơn co thắt ngày càng xuất hiện với cường độ mạnh hơn. Một số mẹ bầu còn có hiện tượng ra huyết trắng lợn cợn, gọi là dịch nhầy. Phần dịch nhầy có nhiệm vụ bịt kín cổ tử cung khi mang thai, dịch nhầy tiết ra để kích thích tử cung dãn mở rộng.

Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Cần Biết / 2023

Trong vài tuần cuối của thai kỳ, chị em có thể dễ dàng nhận thấy bụng bầu có chiều hướng tụt xuống thấp đáng kể. Điều này báo hiệu cho bạn biết em bé sẽ chào đời trong khoảng 1-2 tuần tới.

Tuy nhiên với mẹ mang bầu lần hai thì có thể khác một chút. Ở lần bầu bí thứ 2 chị em sẽ không nhận thấy bụng bầu tụt xuống cho đến ngày sinh nở bởi vì cơ xương chậu của mẹ lúc này đã giãn nở đủ rộng.

Để biết bụng bầu đã tụt chưa, mẹ có thể quan sát ngực xem có còn chạm vào phần trên của bụng nữa không? Nếu thấy ngực không chạm được vào phần trên của bụng nữa thì chắc chắn em bé đã tụt sâu xuống dưới. Đây là dấu hiệu đầu tiên mẹ có thể dễ dạng nhận ra rằng đã sắp đến ngày được gặp mặt con yêu rồi.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên là do áp lực của thai lên bàng quang mẹ tăng lên. Một vài người mẹ xuất hiện những cơn co cơ nhẹ ở bụng, kèm theo chứng tiêu chảy. Mẹ bầu tránh nhịn tiểu vì sẽ làm mẹ khó chịu mà còn ảnh hưởng đến con.

Đau lưng

Rất nhiều chị em đã từng trải qua ca sinh nở chia sẻ rằng họ, bị đau lưng khủng khiếp trong 1 tuần trước khi sinh nở. Nếu bạn hay bị đau lưng tiền kinh nguyệt thì trước khi lâm bồn, bạn cũng có thể sẽ bị đau lưng. Những cơn đau lưng báo hiệu chuyển dạ này âm ỉ ở lưng dưới. Đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung đã mềm và “chín” chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

Một số bà bầu cảm thấy cơn đau lưng bắt nguồn từ xương chậu và đau quanh xương chậu. Sự linh hoạt giữa các dây chằng ở xương chậu (gây nên cơn đau) cho phép xương của mẹ co giãn tốt, chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

Thai nhi chuyển động ít hơn

Từ tuần thai thứ 36 trở đi, tử cung của bạn trở nên chật chội và sự chuyển động của em bé dường như chậm lại một chút.

Bong nút nhầy

Trong thời gian mang thai, chất nhầy ở trong cổ tử cung có nhiệm vụ “đóng nắp” bọc nước ối nhưng đến những ngày cuối thai kỳ, chấy nhầy này ít đi và nước ối dễ dàng rò rỉ hoặc vỡ hẳn. Chất nhầy này thường có màu hồng đỏ. Chính vì vậy, trong khoảng 1 tuần trước ngày lâm bồn, chị em thường thấy âm đạo xuất hiện dịch màu hồng đỏ.

Khi thấy xuất hiện triệu chứng này chứng tỏ cổ tử cung của bạn đã bắt đầu mở và quá trình sinh nở diễn ra trong 1-2 ngày tới hoặc cũng có thể lên đến 1 tuần.

Cơn co thắt thường xuyên

Khi nhận thấy những cơn co thắt mạnh ở tử cung (dạ con) trong giai đoạn cuối thai kỳ thì đó có thể là dấu hiệu chuẩn bị lâm bồn. Tuy nhiên, những cơn có thắt này có thể xuất hiện trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, được gọi là những cơn đau giả (Braxton Hicks). Nếu bạn chỉ còn cách ngày dự sinh từ 1-2 tuần thì cần đặc biệt chú ý dấu hiệu này. Khi cơn co thắt mạnh mẽ (kéo dài khoảng 30 giây) và thường xuyên hơn thì ca sinh nở đã sắp bắt đầu rồi. Thông thường, những cơn đau đẻ sẽ ở mức độ nhẹ, ngắn cho đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn.

Dễ thở hơn

Khi thai đã tụt xuống thì áp lực của thai lên cơ hoành và dạ dày mẹ được giảm thiểu, khiến những nhịp thở của mẹ dễ dàng hơn. Thời điểm này, chứng ợ nóng cũng đột nhiên biến mất. Tuy nhiên, nếu dấu này làm bạn dễ chịu hơn thì bạn lại phải đối mặt với áp lực gia tăng ở phía bụng dưới, việc đứng và đi lại cũng trở nên khó khăn hơn. Khi bé càng dịch chuyển xuống phía dưới tử cung, bạn sẽ càng khó ngủ hơn, đồng thời đây cũng là thời gian bạn khá vất vả khi chọn được tư thế ngủ thích hợp.

Sút cân

Một vài thai phụ bị giảm tới ½-1kg cân nặng một ngày trước khi lâm bồn. Đó là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể mẹ.

Tiêu chảy

Kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau bụng, đi phân lỏng và đi thường xuyên. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng cho rằng, những kích thích tố này là thuốc sổ tự nhiên đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái trong bụng mẹ. Những hormone này cũng có thể khiến mẹ bầu có cảm giác buồn nôn.

Bản năng làm tổ

Gần cuối thai kỳ, bạn thường thấy cơ thể cồng kềnh, uể oải và không muốn nhấc mình lên tý nào. Nhưng một buổi sáng thức dậy bạn cảm thấy khỏe mạnh lại bình thường và bắt đầu đi lại dọn dẹp, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp “tổ” đón con sắp chào đời. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì dọn nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi khi thấy mệt.

Vỡ ối

Chỉ có 10% các ca sinh nở có túi ối bị vỡ trước khi xuất hiện những cơn đau. Khi thấy nước ối tràn ra ào ạt, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì có thể em bé sẽ chào đời sau 1-2 tiếng nữa. Thông thường chị em sẽ thấy hiện tượng vỡ ối trong quá trình đau đẻ.

Theo Khám Phá

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Dấu Hiệu Sắp Sinh Mẹ Bầu Dễ Nhận Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!