Đề Xuất 12/2022 # Các Hiện Tượng Và Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chó Sắp Đẻ / 2023 # Top 16 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Hiện Tượng Và Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chó Sắp Đẻ / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Hiện Tượng Và Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chó Sắp Đẻ / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

+ Chó con bao nhiêu ngày mở mắt? Giải đáp chính xác từ các chuyên gia

+ Dấu hiệu chó sảy thai và cách chăm sóc khi chó bị sảy thai

1. Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

Trước dự kiến sinh khoảng 1 tuần, bạn cần phải chú ý một số điều sau đây:

Nắm chắc thời gian chó giao phối và kỳ mang thai để chuẩn bị sẵn mọi thứ giúp nàng chó “vượt cạn” thành công.

Thông báo hoặc đến gặp bác sĩ thú y nếu bạn cần sự hỗ trợ đặc biệt từ họ để đảm bảo chó cưng được mẹ tròn con vuông.

Trong khoảng 24 giờ trước ngày dự sinh, bạn cần quản lý chó mẹ chặt chẽ để tránh trường hợp chúng trốn đi làm ổ nơi khác, hoặc đẻ rơi chó con.

Chuẩn bị dụng cũng y tế đầy đủ như panh kẹp, thuốc sát trùng,…. và đừng quên lau dọn vệ sinh ổ đẻ.

Nếu bạn có ý định sử dụng thuốc kích đẻ thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thú y trước.

Một số lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

2. Dấu hiệu chó sắp sinh theo từng giai đoạn

Bạn có thể nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ theo 3 giai đoạn cụ thể như sau:

24 giờ trước khi sinh: Bầu vú của chó có hiện tượng căng phồng do hình thành sữa cho con bú. Sữa có màu trắng đục, nếu có màu trắng trong hoặc vàng đục thì khả năng cao chó mẹ hoặc bào thai có vấn đề. Thời điểm này chó sẽ ăn ít hơn. Thậm chí là bỏ ăn. Bụng chùng xuống, giãn nở và mềm hơn. Chó đi vệ sinh nhiều lần, nhưng thường sẽ rất khó khăn và mất kiểm soát.

Dấu hiệu sắp sinh của chó trong giai đoạn chó dạo ổ

Từ 12 – 2 giờ trước sinh: Trong khoảng thời gian này, chó sẽ có tâm trạng sốt sắng, đi lại nhiều hoặc cào bới đất để tìm ổ đẻ. Cũng có thể chúng sẽ chui rúc vào chỗ tối, yên tĩnh. Ngoài ra, chó còn có biểu hiện rét và run rẩy. Nhất là vào mùa lạnh và mùa mưa, vì thế bạn cần phải chuẩn bị chăn mềm đầy đủ cho chúng.

Lúc này, bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to hơn. Nếu âm hộ của chó bị sưng tấy, phù nề, xuất hiện dịch lỏng trong suốt thì bạn cần gọi điện cho bác sĩ thú y ngay lập tức.

Chó mẹ sẽ cuống quýt, kêu rên hoặc gầm gừ nhiều hơn cũng là dấu hiệu chó sắp đẻ bạn cần lưu ý. Giai đoạn chuyển dạ sẽ khiến cho nhịp tim của chó đập nhanh hơn, thở mạnh, tần số hô hấp tăng cao. Chó bắt đầu cong lưng rặn nhiều cơn do xuất hiện các cơn co thắt tử cung. Tần suất xuất hiện co thắt càng nhiều chứng tỏ càng gần đến lúc chó hạ sinh. Vì thế, bạn hãy dẫn chó vào chỗ ổ đẻ và giám sát từ xa.

Dấu hiệu chó sắp đẻ trong giai đoạn chuyển dạ

Ngoài ra, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý nếu âm hộ chó chảy nước ối màu xanh khi chó con chưa được sinh ra. Đó là dấu hiệu bất thường và cần nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ ngay lập tức.

2.3 Giai đoạn chó mẹ đẻ con

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy một màng bọc ối từ từ trôi ra khỏi âm hộ của chó mẹ. Chó mẹ bắt đầu rặn liên tục, bọc ối có thể vỡ ra, âm hộ phình to và căng cứng. Lúc này, bạn sẽ thấy từng bộ phận của những chú cún bên trong bọc ối. Nếu bạn thấy chó con đã chui ra khoảng 1/2 cơ thể. nhưng sau vài phút vẫn chưa ra hết thì bạn hãy kéo nhẹ chó con theo hướng từ trên xuống, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt.

3. Cách đỡ đẻ cho chó tại nhà

Sau khi nắm được dấu hiệu chó sắp đẻ thì bạn hãy chuẩn bị tinh thần để giúp sức đỡ đẻ cho chó mẹ.

Những em cún con thường được sinh ra ở một trong 2 tư thế đầu hoặc đuôi ra trước. Vì thế, nếu thấy chó đẻ ngược thì bạn cũng không cần phải lo lắng.

Mỗi chú chó con ra đời cách nhau từ 10 đến 30 phút sau các cơn co thắt mạnh. Một số trường hợp, chó mẹ sinh con có thể cách nhau đến vài giờ đồng hồ. Khoảng thời gian đó, chúng sẽ nghỉ ngơi 1 lúc để lấy lại sức cho đợt sinh sắp tới.

Bạn cũng có thể hỗ trợ đỡ đẻ cho em chó cưng của mình

Để thực hiện thiên chức làm mẹ, tạo mối liên kết giữa mẹ và con, chó mẹ sẽ xé từng bọc nước ối, nhai dây rốn và liếm láp từng đứa con của mình cho sạch sẽ.

Nếu trong khoảng 2 – 4 phút bạn không thấy cho mẹ làm điều này thì có thể do chúng không còn sức. Khi đó, bạn hãy giúp sức cho chó mẹ bằng cách lấy tay xé bọc nước ấy ra, cắt dây rốn rồi dùng khăn lau nhẹ nhàng dịch ở mũi chó con. Đồng thời, xoa từ từ để kích thích hô hấp của chúng.

Thêm một điều quan trọng, bạn chỉ được hỗ trợ sinh cho chó mẹ, đừng vì quá nôn nóng mà can thiệp quá sâu vào quá trình chúng đẻ.

4. Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

Nếu chó vỡ ối, nước ối có màu xanh chảy ra mà chó con vẫn chưa xuất hiện thì đây là dấu hiệu chó đẻ khó, thai kẹt trong âm đạo cực kỳ nguy hiểm.

Những ca sinh khó ở chó thường là do đặc trưng ở một số giống chó nhỏ như Phốc sóc, Chihuahua,… hoặc các giống chó to lớn. Hay cũng có thể chó mẹ mắc các bệnh như: viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống, cận huyết, thai quái dị,….

Chó bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mang thai giả lưu.

Những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con

Sau khi đã tháo gỡ được câu hỏi chó sắp đẻ có hiện tượng gì?, bạn cần phải chú ý đến những biến chứng có thể xảy ra khi chó mẹ đẻ con để có hướng xử lý kịp thời.

5. Lưu ý trong quá trình theo dõi chó đẻ

Trong quá trình theo dõi chó đẻ, tốt nhất bạn hãy để chúng đẻ một cách tự nhiên. Bạn chỉ nên quan sát để phát hiện những vấn đề trong khi sinh để có thể xử lý kịp thời. Nhất là với những nàng chó thay đổi tính tình, hung dữ thì bạn càng không nên can thiệp nhiều. Nếu không chúng sẽ bị shock tâm lý, vỡ động mạch tử cung trong khi rặn đẻ, gây mất mỏng và tử vong.

Xin chào, mình là Trần Thủy Tiên, với sở thích là tìm hiểu và chăm sóc các thú cưng như chó, mèo, … mình lập blog này để chia sẻ thông tin và các kinh nghiệm về các thú cưng mà mình đã từng chăm sóc.

Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Sắp Đẻ. Cách Đỡ Đẻ Cho Chó Và Lưu Ý Quan Trọng / 2023

I. Dấu Hiệu Nhận Biết Chó Sắp Đẻ

1. Giai đoạn dạo ổ

Dạo ổ là giai đoạn được tính từ 24 tiếng đến 1-2 tiếng trước khi chó mẹ sinh hạ chó con. Trong khoảng thời gian này, cơ thể chó mẹ có các hiện tương như sau:

24 tiếng trước khi sinh

Chó mẹ sẽ bị căng phồng bầu vú, núm vú sưng to xuất phát từ nguyên nhân của hiện tượng hình thành sữa, sẵn sàng cung cấp sữa cho chó con bú. Sữa do chó mẹ tiết ra có màu trắng đặc trưng, nếu sữa có màu trắng trong hoặc vàng đục chứng tỏ sức khỏe của bào thai có vấn đề. Mặc dù có một số giống chó sẽ bắt đầu tiết sữa từ 7 – 9 ngày trước khi sinh, hầu hết những giống khác muộn nhất đều phải tiết sữa trước khi sinh vài giờ.

Cũng trong thời gian 24 tiếng này, chó mẹ sẽ có các dấu hiệu như ăn ít hoặc bỏ ăn hoàn toàn, đi vệ sinh mất kiểm soát nhiều lần. Nếu ngày trước lỡ ăn no, chó mẹ sẽ nôn mửa ra hết thức ăn do chó con chèn ép vào dạ dày. Ngoài ra bụng có hiện tượng sụt chùng xuống do cơ bụng giãn mềm.

12 – 2 tiếng trước khi sinh

Bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to do các cơ tử cung chuẩn bị cho việc co bóp để đẩy chó con ra ngoài, có thể xuất hiện cả dịch lỏng trong suốt. Thân nhiệt của chó cũng sẽ giảm vài độ, nếu dùng nhiệt kế đặt vào trực tràng sẽ thấy mức giảm nhiệt từ 38.3 – 39.2 0C xuống còn 36.7 – 37.5 0 C.

Chó mẹ cũng sẽ có những hành vi bất thường như đi lại luẩn quẩn, đứng ngồi không yên, có phản xạ cào bới tìm ổ đẻ, chui rúc vào nơi yên tĩnh, tìm các xó tối để trốn. Nếu đẻ vào mùa đông, chó mẹ sẽ đặc biệt run rẩy vì lạnh vào trước khi sinh.

2. Giai đoạn đau đẻ

Trước khi chính thức sinh hạ chó con, chó mẹ sẽ phải trải qua giai đoạn đau đẻ, phải chịu đựng các cơn đau co thắt tử cung xuất hiện như những đợt sóng gợn trên bụng. Những cơn đau này khiến chó mẹ rặn cong lưng nhiều cơn.

Chó mẹ sẽ rên rỉ vì đau, tim đập nhanh, hơi thở dốc. Chúng hành động cuống quýt, cố quay ra sau để liếm bộ phận sinh dục. Tần suất xuất hiện co thắt càng thường xuyên và rõ rệt chứng tỏ thời điểm sinh nở đã gần kề, chỉ còn được tính bằng phút.

Khi chó mẹ xuất hiện các cơn đau co thắt tử cung có nghĩa là chó sắp sinh con, bạn hãy dẫn chó vào khu vực ổ đẻ và giám sát chó từ xa.

Quan sát bộ phận sinh dục của chó mẹ, bạn sẽ thấy chó mẹ rặn ra các bọc màng ối như quả bóng, trong bọc đó có chứa chó con. Chó mẹ sẽ rặn liên tục nhưng từ từ, âm hộ phình to căng cứng. Chó mẹ mỗi lần rặn sẽ ra một bọc màng ối, bọc xuất hiện dần dần cho đến khi nhìn thấy toàn bộ thân hình chó con đều ra ngoài.

Lúc này, chó mẹ sẽ xé bọc ối khiến nước ối màu xanh chảy ra, nhai dây rốn rồi liếm cún con. Cún con khi sinh ra có thể chui đầu hoặc đuôi ra trước. Cứ khoảng 10 – 30 phút thì một chú chó con sẽ ra đời.

2. Cách đỡ đẻ cho chó

Thông thường chó cái có thể sinh nở thuận theo tự nhiên, nhưng với một số giống chó có khung xương chậu hẹp hoặc con non có hộp sọ to, chó cái sẽ cần đến sự hỗ trợ đỡ đẻ của bác sĩ thú y. Với vốn kiến thức hạn hẹp về y tế, bạn chỉ nên trợ giúp trong trường hợp phát sinh các rắc rối đơn giản. Tuyệt đối không nên can thiệp khi chưa nắm rõ mà chỉ nên thông báo cho bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác nhất.

Một số hiện tượng bất thường xảy ra khi chó mẹ đang sinh con mà bạn có thể can thiệp như sau:

a. Chó mẹ đã rặn được một nửa bọc ối chứa cún con ra ngoài nhưng không rặn nữa

Bạn nên tiếp tục quan sát trong vòng vài phút. Nếu sau khoảng thời gian này, chó mẹ không thể rặn thêm được nữa, hãy sử dụng thủ thuật kéo chó con ra một cách nhẹ nhàng theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Sau đó, bạn khẩn xương xé bọc ối, vệ sinh miệng chó con cho tới khi chó kêu thành tiếng và hô hấp bình thường.

b. Chó mẹ không xé bọc ối trong vòng 2 – 4 phút sau khi sinh một cún con

Bạn hãy nhẹ nhàng dùng tay sạch mở bọc ối thay chó mẹ để chó con không bị chết ngạt. Bạn lau sạch chất dịch màu xanh khỏi mũi và miệng chó con, sau đó kích thích hô hấp bằng cách xoa từ tốn trên thân.

c. Chó con không thở hoặc kêu sau khi ra khỏi bọc ối

Trong trường hợp này, bạn hãy bế chó con trong tay theo hướng đầu quay xuống dưới, đung đưa cơ thể chó con nhẹ nhàng. Sau đó, bạn dùng ống hút sạch dịch trong mũi cún con, lấy bông lau sạch mũi và cơ thể, dùng tay ấn nhẹ vào thành ngực. Chó con nếu không có vấn đề gì sẽ tự động hít thở bình thường.

Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Cách Chuẩn Bị Đỡ Đẻ Cho Chó / 2023

Phần lớn loài chó sinh con theo bản năng nhưng chủ nuôi cần nhận biết dấu hiệu chó sắp đẻ để hỗ trợ, hạn chế tai nạn và biến chứng nguy hiểm. Tùy vào từng giai đoạn mà chó có những biểu hiện khác nhau, bạn không nên nhầm lẫn. Bài viết hôm nay của Fonti sẽ cung cấp các dấu hiệu chó sắp sinhcon và các biến chứng trong quá trình chó sinh nở để bạn chuẩn bị.

24 tiếng trước khi sinh: Chó có hiện tượng căng phồng bầu vú do hình thành sữa cho con bú. Sữa sẽ có màu trắng đục đặc trưng, nếu màu trắng trong hoặc vàng đục chứng tỏ chó mẹ hoặc bào thai có vấn đề. Thời điểm này, chó sẽ ăn ít hay thậm chí bỏ ăn, nếu chó ăn no cũng thì có thể sẽ nôn ra do dạ con chèn ép vào dạ dày. Bụng chùng xuống và giãn nở và mềm hơn. Chó đi vệ sinh nhiều lần nhưng thường “đi” một cách khó khăn và mất kiểm soát (bị xón, gắt).

12 – 2 tiếng trước khi sinh: Chó trong tâm trạng sốt sắng, đi lại hoặc cào bới tìm ổ đẻ, hoặc chui rúc vào chỗ tối và yên tĩnh. Một số chú chó sẽ thể hiện sự quyến luyến với chủ nhân. Chó có dấu hiệu rét và run rẩy, đặc biệt vào mùa lạnh và mùa mưa thì bạn cần trang bị chăn mềm để đảm bảo thân nhiệt trước sinh. Lúc này, bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to do cơ tử cung co bóp chuẩn bị đẩy chó con ra ngoài. Nếu âm hộ của chó có dấu hiệu sưng tấy và phù nề, có dịch lỏng trong suốt xuất hiện thì bạn cần gọi điện cho bác sĩ thú y ngay.

Lúc này, chúng sẽ cuống quýt, kêu rên hoặc gầm gừ nhiều hơn. Giai đoạn chó chuyển dạ sẽ khiến cho nhịp tim chó nhanh, hơi thở mạnh, tần số hô hấp tăng cao. Chó bắt đầu cong lưng rặn nhiều cơn do xuất hiện các cơn co thắt tử cung như những đợt gợn sóng trên bụng. Tần suất xuất hiện co thắt càng nhiều chứng tỏ càng gần đến lúc chó hạ sinh. Hãy dẫn chó vào khu vực ổ đẻ và giám sát từ xa.

Lúc này, hãy đặc biệt lưu ý nếu có nước ối màu xanh chảy ra khỏi âm hộ chó trong khi chó con chưa xuất hiện. Đó là dấu hiệu bất bình thường và chó cần bác sĩ hỗ trợ, kiểm tra ngay lập tức để tránh biến chứng nguy hiểm.

Hãy quan sát bọc màng ối như một quả bóng nhỏ từ từ trồi ra. Bọc ối dần dần phình to và căng cứng, từng bộ phận rồi cả cơ thể chó con xuất hiện bên trong lớp màng bọc mỏng. Khi đó, chó mẹ sẽ phá vỡ bọc ối, nhai dây rốn rồi liếm cún con. Trung bình từ 10 – 30 phút sẽ có một chú chó con ra đời.

Tuy nhiên, nếu thân chó con chỉ xuất hiện được một nửa rồi khựng lại, sau vài phút phải ngay tức khắc can thiệp. Dùng bàn tay nhẹ nhàng kéo thân chó hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Ngay khi vừa lôi chó con ra ngoài, khẩn cấp xé bọc ối và lau khô miệng chó con cho đến khi nghe tiếng chó sủa và hô hấp bình thường.

Nếu chó mẹ không xé bọc ối cho chó con sau khi đẻ từ 2 – 4 phút, bạn hãy thay chó làm việc đó. Nhẹ nhàng tháo bọc, lau chất dịch màu xanh trên mũi và miệng chó con, xoa đều trên thân để kích thích hô hấp.

Nếu chó con không sủa hay hô hấp bình thường sau đẻ, hãy bế chó con sao cho đầu hướng xuống dưới và đung đưa cơ thể chó con nhẹ nhàng. Sau đó, dùng ống hút sạch dịch trong mũi và lau sạch cơ thể cún. Ấn nhẹ tay vào thành ngực chó con, nếu không có vấn đề gì thì chó con sẽ hô hấp bình thường.

Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào trong suốt quá trình chó mẹ đẻ con (như chảy nhiều máu, rặn đẻ không ra chó con, ngôi thai ngược, chó mẹ trở nên suy yếu và kiệt sức), hãy báo bác sĩ ngay lập tức.

Những lưu ý trước ngày chó mẹ đẻ con

Nắm chắc thông tin về thời gian phối giống, kỳ mang thai để chuẩn bị dụng cụ hoặc sẵn tâm thế trợ giúp chó cưng “vượt cạn”

Thông báo hoặc thăm khám bác sĩ thú y nếu cần sự hỗ trợ đặc biệt để đảm bảo “mẹ tròn con vuông” bất cứ lúc nào.

24 giờ trước thời gian dự sinh, bạn cần quản lý chó mẹ chặt chẽ để tránh chúng trốn đi làm ổ một mình hoặc bỏ rơi chó con.

Trang bị dụng cụ y tế hoặc đỡ đẻ nếu cần như sắp xếp ổ đẻ, lau dọn vệ sinh ngăn nắp, thuốc sát trùng, khăn bông sạch, panh kẹp và nước ấm sạch.

Nếu bạn có ý định dùng thuốc kích đẻ Oxytoxine, phải hỏi ý kiến bác sĩ từ trước và tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định y khoa.

Trước thời điểm dự sinh khoảng 1 tuần, bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

Thông thường chó cái sẽ mang thai 40 ngày trước khi đẻ. Trường hợp chó mẹ đẻ sớm hoặc muộn hơn đều là những biến chứng bất thường cho thấy sức khỏe cả mẹ và con có vấn đề. Bạn cần có các biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc chó mẹ để hạn chế thấp nhất những thiệt hại và mất mát.

Chó mẹ sảy thai là khi thai bị hư trong 1 tháng đầu tiên. Thai chết lưu là khi chó mẹ sảy thai nhưng vẫn còn giữ trong bụng, không bị đẩy ra ngoài. Cũng có trường hợp chó mẹ không hề mang thai nhưng lại mang triệu chứng như chó mang thai, do đó dễ nhầm lẫn với sảy thai.

Nhiều chủ sau khi phối giống chó đã căn cứ vào các dấu hiệu (như bụng và mầm vú phát triển, thậm chí chó có sữa non) để nhận định chó mang thai. Khi bụng chó bé dần và không có hiện tượng đẻ con đã lại tự nhận định là chó “tiêu thai”. Thực ra thời kỳ đầu nhau thai và bào thai có kích thước rất nhỏ, thậm chí nhỏ bằng hạt lạc ở các giống chó nhỏ như Cocker, Chihuahua, chó Phú Quốc. Lúc này khi sảy thai chó sẽ tự động liếm sạch sẽ khiến chủ hiểu lầm là thai chưa ra.

Chó cưng nhà bạn mang thai hơn một tháng nhưng chưa đến lúc sinh. Lúc này, nếu bào thai vì một lý do nào đó mà bị đẩy ra ngoài, không tồn tại trong cơ thể chó mẹ được nữa, đây gọi là hiện tượng chó sinh non.

Dấu hiệu chó sinh non hoàn toàn khác dấu hiệu chó sắp đẻ, có thể nhận biết dễ dàng bằng các vệt máu đẻ, các chất thối rửa như xác của bào thai, xác chó con xuất hiện. Chó mẹ thường phản xạ bằng cách ăn “sản phẩm” của mình. Điều này dễ khiến chó bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, có thể ảnh hưởng xấu đến thể chất còn yếu của chó mẹ. Chủ cần kịp thời phát hiện và can thiệp xử lý để ngăn ngừa hậu quả xấu.

Do giống chó: phần lớn các giống chó có kích thước nhỏ bé và kết cấu xương chậu hẹp như Chihuahua, Phốc sóc, Yorkshire Terrier… sẽ đẻ khó nếu gặp thai to. Thậm chí giống chó to hơn là Bulldog Anh quốc có tỷ lệ sinh mổ lên đến 70% do cấu tạo hộp sọ chó lớn so với thân, chó con không lọt qua cửa khung xương chậu chó mẹ để ra ngoài được.

Do chó sinh nở quá sớm hoặc quá muộn. Đối với chó trên 4 tuổi mới cho đẻ lần đầu hoặc chó già còn cho đẻ, tình trạng khó sinh là do khung xương chậu mất tính đàn hồi, không còn co dãn tốt.

Do chó bệnh tật khi mang thai: viêm tử cung, lộn tử cung khi phối giống.

Do bệnh về gen: lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị.

Do tâm lý chó mẹ khi đẻ: tinh thần hoảng loạn và sợ hãi gây xuất huyết đường sinh dục, vỡ ối, thai chết ngạt không được đẩy ra kịp thời gây “tắc nghẽn” cho các thai sau. Thậm chí do chủ âu yếm và quan tâm thái quá cũng làm ảnh hưởng tâm lý khiến chó đẻ khó hoặc đẻ lâu.

Do chủ chăm sóc sai cách: Nếu bạn cho chó mẹ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng và ít vận động, chó sẽ trở nên nặng nề, ì ạch, thai to, từ đó khó đẻ. Chó mẹ khi mang thai không được hưởng đầy đủ ánh sáng hoặc được tiêm nhiều loại thuốc bổ trợ không cần thiết cho thai. Bên cạnh đó, việc chuyển chỗ mới hoặc đổi chủ trước khi chó sinh đẻ cũng tác động không tốt đến thú cưng.

Đây là khi chó mẹ gặp khó khăn hoặc không thể sinh chó con ra khỏi cơ thể. Hiện tượng đẻ khó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân:

Dấu hiệu chó sắp đẻ cực kỳ rõ ràng nên bạn sẽ không gặp khó khăn để ghi nhớ. Điều này cũng giúp bạn đánh giá thể trạng của chó mẹ chính xác, chuẩn bị tốt cho công tác đỡ đẻ hoặc thông báo cho phòng khám thú y uy tín để có những hỗ trợ đặc biệt.

Chó Vỡ Ối Bao Lâu Thì Đẻ? Những Dấu Hiệu Và Lưu Ý Chủ Nuôi Cần Nhớ Khi Chó Sắp Sinh / 2023

Chó vỡ ối bao lâu thì đẻ? Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ?

1.Giai đoạn đầu là dạo ổ

Trước khi đẻ 24 giờ chó đã có sữa với màu trắng đặc trưng. Chó ăn ít, bỏ ăn, bụng sa, cơ bụng giãn mềm. Có phản xạ đi vệ sinh nhiều lần. Nếu trước đó chó ăn no, có thể nôn ra thức ăn do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Trong khoảng thời gian từ 12 – 2 giờ trước khi đẻ: Chủ nuôi nên kiểm tra thân nhiệt, nhiệt độ hạ thấp dao động từ 36,7 – 37,5 độ C chó có thể run rẩy đặc biệt vào mùa rét lạnh hoặc bị ướt mưa lũ. Chó đi lại, đứng nằm không yên, có phản xạ cào bới tìm ổ đẻ, hay chui rúc xó tối, nơi yên tĩnh. Mắt mở to nhìn chủ cầu xin, không muốn xa rời chủ.

Khi sắp sinh, âm hộ chó có dịch lỏng trong suốt chảy ra và sưng phù nề, để an toàn có thể thông báo ngay chó bác sỹ thú y hoặc các chuyên gia sinh sản đến khám và hỗ trợ chó vượt cạn an toàn.

2. Biểu hiện chó mẹ đau đẻ và sắp đẻ

Với những biểu hiện trên khi sắp sinh chó mẹ còn cuống quýt, kêu rên ư ử. Với nhịp tim nhanh thở mạnh, khiến tần số hô hấp tăng. Chó rất muốn quay lại liếm đằng sau. Rặn cong lưng nhiều cơn.

Vậy chó vỡ ối bao lâu thì sinh? Khi có bọc màng ối trong lòi ra như một quả bóng con. Chó rặn liên tục, bục vỡ nước ối, âm hộ phình to căng cứng, có thể trông thấy từng bộ phận rồi cả con chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng. Là khi có nước ối chảy ra khỏi âm hộ màu xanh mà chưa ra con là bất bình thường, cần có kiểm tra, hỗ trợ của bác sỹ thú y.

Nếu thấy đã lòi ra ngoài 1/2 thân chó con mà sau vài phút không ra người nuôi hoặc bặc sĩ thú y cần phải dùng thủ thuật kéo nhẹ nhàng chó con hướng lực từ trên xuống dưới, từ trước ra sau càng nhanh càng tốt. Lập tức xé bọc khẩn cấp, lau khô miệng chó con tới khi kêu thành tiếng.

Những điều chủ nuôi cần ghi nhớ khi chó mang thai và sắp sinh

1.Nắm chắc ngày phối giống của chó

Nên nhớ rõ được ngày phối giống của chó để tính được thời gian sinh để chuẩn bị đầy đủ, giúp cho vượt cạn an toàn.

2. Theo dõi các dấu hiệu

Khi chó mang thai và đến ngày sắp đẻ cần theo dõi và báo cáo bác sỹ thú thăm khám và tư vấn.

3. Quản lý theo dõi chó mẹ trước sinh

Chủ nuôi cần chắc chắn chó mẹ khi có dấu hiệu nghi sắp đẻ trước 24 giờ, đề phòng chó mẹ đẻ rơi bỏ chết con mà chủ không biết.

4. Trang bị đủ dụng cụ

Chuẩn bị thuốc sát trùng, ổ đẻ, dụng cụ như panh kẹp máu, khăn bông sạch, về sinh khu vực đẻ… trong trường hợp không có hỗ trợ của bác sỹ thú y.

5. Tiêm thuốc kích đẻ

Nếu như sử dụng thuốc kích thích chó đẻ “Oxytoxine” tiêm phải có chỉ định của bác sỹ. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào của chó con: chảy máu quá nhiều, rặn đẻ không ra con, ngôi thai ngược, mẹ yếu suy kiệt… phải gọi ngay bác sỹ thú y khám cấp cứu.

Sảy thai, đẻ non, đẻ khó ở chó người nuôi cần theo dõi

Sảy thai, đẻ non, đẻ khó ở chó cần được nhìn nhận một cách khoa học để có các biện pháp thích hợp trong chăm sóc và nuôi dưỡng chó sinh sản nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại về kinh tế, giúp bảo tồn các giống chó phục vụ lợi ích của con người.

1. Sảy thai ở chó

Chó mang thai dưới một tháng mà bị ra thai gọi là “sảy thai”. Nhiều chủ nuôi nhận biết chó sau khi phối giống chắc chắn đã mang thai: phát triển bụng, nầm vú và thậm chí đã có sữa non, nhưng rồi bụng bé dần và không sinh đẻ, đã cho rằng “có hiện tượng tiêu thai”. Thực ra không có “tiêu thai”, thời kỳ này bào thai và nhau thai rất nhỏ, khi sảy thai chó tự động liếm sạch sẽ, thậm chí chúng ta không hề biết là thai đã ra.

Thai đã lớn trên một tháng, chưa đến lúc sinh, do một lý do nào đó không tồn tại trong cơ thể mẹ được bị tống ra ngoài gọi là đẻ non. Lúc này chủ nuôi dễ nhận biết do phát hiện được có máu đẻ và các chất thối rữa, xác của bào thai…

3. Các dấu hiệu “báo trước” khi chó sảy thai và đẻ non

Hiện tượng có sữa sớm trước một tháng mang thai là báo hiệu sảy thai, “sữa” không có màu trắng của sữa mà chỉ là dịch trong, nhớt hoặc ố vàng. Chó mẹ thường hay quay lại liếm phía sau : các dịch và chất thải từ cửa mình.

4. Hiện tượng đẻ khó

Là hiện tượng khó sinh hoặc không thể đưa thai ra khỏi cơ thể chó mẹ. Có thể do nhiều nguyên nhân:

Do cho chó sinh nở quá sớm, quá muộn, do bệnh tật, do tâm lý chó mẹ lúc, do chăm sóc không hợp lý. Chủ chó cần tự tìm hiểu, phán đoán khả năng sinh đẻ con để có tư vấn chuẩn xác của bác sĩ thú y kẻo không kịp mổ gây chết mẹ, con.

Hy vọng rằng những thông tin trên, giúp cho mọi người nhận biết được các dấu hiệu sắp sinh, chó vỡ ối bao lâu thì sinh để có thể chuẩn bị và chăm sóc tốt nhất cho chú chó sinh con thành công. Đỡ đẻ cho chó là sự hỗ trợ rất cần thiết, chỉ dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết về sinh sản của chó chưa đủ mà còn có kỹ năng khéo léo cuả đôi bàn tay của con người.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Hiện Tượng Và Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ Và Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Chó Sắp Đẻ / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!