Đề Xuất 3/2023 # Các Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Thường Gặp # Top 11 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Các Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Thường Gặp # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Thường Gặp mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hạ đường huyết ít gặp trong điều kiện bình thường nhưng là vấn đề thường gặp trên bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị.

Hạ đường huyết do điều trị: thường gặp trong bệnh cảnh đái tháo đường trong khi hạ đường huyết tự phát (spontaneous hypoglycemia) thường trên bệnh nhân không bị đái tháo đường và có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Hạ đường huyết do điều trị :

Thường gặp khi bệnh nhân đái tháo đường được điều trị tích cực bằng Insulin hay thuốc uống nhóm sulfonylureas

Nguyên nhân hạ đường huyết

Trên bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị, hạ đường huyết có thể do những nguyên nhân sau:

Ăn quá ít, ăn trễ hay bỏ bữa: đây là nguyên nhân thường gặp, vì không kịp ăn hay cố gắng nhịn ăn để hạ đường… rất dễ gây hạ đường huyết.

Tiêm quá liều Insulin: do nhầm lẫn trong việc rút quá nhiều insulin hay do Bs chỉ định liều insulin quá cao.

Một nguyên nhân thường gặp là bệnh nhân mua nhầm kim tiêm, đó là loại kim tiêm có nắp màu đỏ, đây là loại kim cũ sử dụng cho loại insulin có nồng độ U40 ( 40Ui/ ml), loại insulin này không còn được sử dụng mà được thay bằng insulin có nồng độ 100 UI/ml. Do vậy, khi dùng kim tiêm U 40 để rút thuốc insulin U 100 có thể làm tăng liều gấp 2,5 lần.

Ngày nay việc sử dụng bút tiêm insulin đã hạn chế rất nhiều biến chứng hạ đường huyết do nguyên nhân này.

Những nhóm thuốc uống điều trị đái tháo đường khác như: Alpha-glucosidase inhibitors, biguanides, và thiazolidinediones… không làm hạ đường huyết, nhưng khi bệnh nhân bỏ bữa ăn hay kết hợp điều trị với sulfonylureas có thể gây hạ đường huyết.

Tăng hoạt động hay tập thể dục quá mức

Uống quá nhiều rượu

Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn 4,5 rất dễ bị hạ đường huyết.

Khi chức năng thận giảm nhiều, glucose được thải qua thận, cơ chế tái hấp thu đường từ thận không còn, do vậy đường huyết có xu hướng giảm nhiều.

Việc chỉnh liều insulin phải phù hợp để tránh hạ đường huyết. Nếu vẫn giữ liều thuốc như trước đó, có thể gây hạ đường huyết quá mức.

Làm sao để phát hiện hạ đường huyết? Cách xử trí hạ đường huyết

Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết

Triệu chứng của hạ đường huyết

Nếu lượng đường trong máu trở nên quá thấp sẽ xuất hiện các triệu chứng sau đây:

Hạ đường huyết ở mức độ nghiêm trọng có thể dẫn đến các triệu chứng:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hạ đường huyết; phổ biến nhất là tác dụng phụ của thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường.

Khi ăn, cơ thể phân hủy carbohydrate từ thực phẩm – chẳng hạn như người bệnh mì, gạo, mì ống, rau, trái cây và các sản phẩm sữa – thành các phân tử đường khác nhau, bao gồm glucose.

Glucose, nguồn năng lượng chính cho cơ thể đi vào các tế bào của hầu hết các mô với sự trợ giúp của insulin – một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Insulin cho phép glucose đi vào các tế bào và cung cấp nhiên liệu mà tế bào cần. Glucose bổ sung được lưu trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen.

Nếu người bệnh không ăn trong vài giờ và lượng đường trong máu giảm, một loại hormone khác từ tuyến tụy báo hiệu gan sẽ phá vỡ glycogen được lưu trữ và giải phóng glucose vào máu. Điều này giữ cho lượng đường trong máu ở một phạm vi bình thường cho đến khi người bệnh ăn lại.

Cơ thể người bệnh cũng có khả năng tạo glucose. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở gan, thận.

Nếu bị , người bệnh có thể không tạo đủ insulin (bệnh tiểu đường loại 1) hoặc người bệnh có thể ít đáp ứng với nó (bệnh tiểu đường loại 2). Do đó, glucose có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt đến mức cao vô cùng nguy hiểm. Để khắc phục vấn đề này, người bệnh có thể dùng insulin hoặc các loại thuốc khác để giảm lượng đường trong máu.

Nhưng quá nhiều insulin hoặc các loại thuốc trị tiểu đường khác có thể khiến lượng đường trong máu của người bệnh xuống quá thấp, gây hạ đường huyết. Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra nếu người bệnh ăn ít hơn bình thường sau khi dùng thuốc trị tiểu đường, hoặc nếu người bệnh tập thể dục nhiều hơn bình thường.

Hạ đường huyết ở những người không mắc bệnh tiểu đường ít phổ biến hơn nhiều. Nguyên nhân có thể bao gồm:

Hạ đường huyết sau bữa ăn

Thuốc: Vô tình uống thuốc trị tiểu đường đường là nguyên nhân có thể gây hạ đường huyết. Các loại thuốc khác có thể gây hạ đường huyết, đặc biệt là ở trẻ em hoặc ở những người bị suy thận ví dụ như quinine (Qualaquin), được sử dụng để điều trị bệnh sốt rét.

Uống rượu quá mức: Uống nhiều mà không ăn có thể ngăn chặn gan giải phóng glucose được lưu trữ vào máu, gây hạ đường huyết.

Một số bệnh hiểm nghèo: Các bệnh gan như viêm gan hoặc xơ gan có thể gây hạ đường huyết. Rối loạn thận khiến việc bài tiết thuốc không hiệu quả, gây ảnh hưởng đến mức glucose do sự tích tụ của các loại thuốc đó.

Sản xuất insulin quá mức: Một khối u hiếm của tuyến tụy (insulinoma) có thể khiến cơ thể sản xuất quá nhiều insulin, dẫn đến hạ đường huyết. Các khối u khác cũng có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều các chất giống như insulin. Sự mở rộng các tế bào của tuyến tụy sản xuất insulin có thể dẫn đến giải phóng insulin quá mức, gây hạ đường huyết.

Thiếu hụt nội tiết tố: Một số rối loạn tuyến thượng thận và tuyến yên có thể dẫn đến sự thiếu hụt các hormone chính điều chỉnh việc sản xuất glucose. Trẻ em có thể bị hạ đường huyết nếu có quá ít hormone tăng trưởng.

Hạ đường huyết thường xảy ra khi người bệnh không ăn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đôi khi các triệu chứng hạ đường huyết xảy ra sau một số bữa ăn nhiều đường vì cơ thể người bệnh sản xuất nhiều insulin hơn mức cần thiết.

Đây là hạ đường huyết phản ứng hoặc hạ đường huyết sau ăn, có thể xảy ra ở những người đã phẫu thuật cắt dạ dày. Nó cũng có thể xảy ra ở những người chưa phẫu thuật.

Hạ đường huyết không nhận thức

Theo thời gian, các đợt hạ đường huyết lặp đi lặp lại có thể dẫn đến hạ đường huyết không nhận thức được. Cơ thể và não không còn tạo ra các dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu thấp, chẳng hạn như run hoặc nhịp tim không đều. Khi điều này xảy ra, nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng, đe dọa tính mạng tăng lên.

Nếu người bệnh bị tiểu đường, tái phát các đợt hạ đường huyết và hạ đường huyết không nhận thức, bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị, nâng cao mục tiêu lượng đường trong máu và khuyến nghị đào tạo nhận thức về đường huyết.

Bệnh tiểu đường không được điều trị

Nếu người bệnh bị tiểu đường, các đợt có lượng đường trong máu thấp rất khó chịu và có thể đáng sợ. Sợ hạ đường huyết có thể khiến người bệnh dùng ít insulin hơn để đảm bảo lượng đường trong máu không quá thấp. Điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Nói chuyện với bác sĩ về nỗi sợ hãi của người bệnh, và đừng thay đổi liều thuốc trị tiểu đường mà không có bác sĩ.

Nếu người bệnh bị tiểu đường

Một máy theo dõi glucose liên tục (CGM) là một lựa chọn cho một số người, đặc biệt là những người bị hạ đường huyết không nhận thức được. Một CGM có một sợi dây nhỏ được luồn dưới da có thể gửi chỉ số đường huyết đến người nhận.

Nếu lượng đường trong máu giảm quá thấp, một số mô hình CGM sẽ cảnh báo người bệnh người bệnh một báo động. Một số máy bơm insulin hiện được tích hợp với CGM và có thể ngừng cung cấp insulin khi lượng đường trong máu giảm quá nhanh để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết.

Khi bị hạ đường huyết, phải uống nước trái cây, nước đường hoặc ngậm kẹo để có thể điều trị mức đường trong máu trước khi nó xuống thấp đến mức nguy hiểm.

Nếu người bệnh không bị tiểu đường

Đối với các đợt hạ đường huyết tái phát, ăn nhiều bữa nhỏ thường xuyên trong ngày là một biện pháp ngăn chặn để giúp ngăn chặn lượng đường trong máu của người bệnh xuống quá thấp.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Các Nguyên Nhân Gây Tăng Và Hạ Đường Huyết Ở Trẻ Em

Đường huyết quá cao hay quá thấp ở một đứa trẻ bị tiểu đường đều có thể khiến trẻ bị choáng và bất tỉnh. Tất cả các tế bào trong cơ thể con người sử dụng đường trong máu như một nguồn cung cấp năng lượng chính. Lượng đường này có trong những thức ăn mà chúng ta ăn. Một số cơ quan trong cơ thể cũng có nhiệm vụ tạo thành và dự trữ đường. Khi cơ thể khỏe mạnh, nồng độ đường trong máu sẽ được tự động điều chỉnh. Khi có quá nhiều đường trong máu, cơ thể sẽ sản xuất ra hormon insulin có tác dụng gây hạ đường huyết. Khi nồng độ đường trong máu quá thấp, cơ thể sẽ giảm bớt lượng insulin tạo ra khiến cho đường huyết tăng lên.

Khi lượng đường huyết của một đứa trẻ thấp hơn bình thường, chúng ta gọi hiện tượng này là hạ đường huyết (hypoglycemia). Các dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ khỏe mạnh thường là nhẹ, như cảm thấy khó chịu. Đối với trẻ bị tiểu đường, hạ đường huyết có thể dẫn tới bất tỉnh nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết nếu không được ăn uống đủ hay không được ăn đúng thời điểm. Trẻ cũng có thể bị hạ đường huyết khi sử dụng quá liều insulin. Ngoài ra hiện tượng hạ đường huyết còn xuất hiện khi trẻ tập luyện quá mức, cảm thấy nóng bức hay mắc bệnh nào đó.

Trẻ bị bệnh tiểu đường cũng có thể có nồng độ đường huyết khá cao. Hiện tượng này gọi là tăng đường huyết (hyperglycemia) và thường do nguyên nhân như quá ít insulin, bệnh tật hay stress. Ngoài ra nó còn có thể do việc ăn uống quá nhiều, kém hoạt động hay là kết hợp của những yếu tố trên.

Nếu bạn không chắc chắn được con bạn bị hạ đường huyết hay tăng đường huyết, hãy cho trẻ ăn thử đường và quan sát nếu triệu chứng có được cải thiện hay không. Hãy gọi cấp cứu trong trường hợp các triệu chứng diễn biến nghiêm trọng hơn hay nếu trẻ bị ngất.

Các triệu chứng của hạ đường huyết và tăng đường huyết

Hạ Đường Huyết: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Hạ Đường Huyết

Hạ đường huyết là một cụm từ dùng để chỉ sự giảm lượng đường trong máu dưới mức bình thường và có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không biết cách xử lý kịp thời.

1. Hạ đường huyết là gì?

Đó là sự giảm lượng đường trong máu (đường glucose) dưới mức độ bình thường của mỗi người. Trong cơ thể chúng ta, đường glucose được đưa đi khắp cơ thể, có vai trò nuôi dưỡng các tổ chức đảm bảo cho sự sống của mỗi người.

Ở người bị tiểu đường, trong cơ thế thiếu lượng glucagon do tác dụng ức chế của thuốc. Vì vậy, dù bị tiểu đường nghĩa là đường huyết cao, bạn vẫn có thể hạ đường huyết do glucose trong máu bị ức chế quá mức.

2. Nguyên nhân và triệu chứng hạ đường huyết

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân hạ đường huyết của bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ đáng kể.

Do thuốc: một số loại thuốc có thể gây ra chứng hạ đường huyết.

Do tiêm insulin: đây là một trong những tai biến ở người bệnh tiểu đường khi không kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu dẫn đến việc sử dụng insulin quá mức cần thiết làm đường huyết hạ đột ngột.

Do ảnh hưởng của 1 số căn bệnh như rối loạn nội tiết, bệnh gan, thận …

Do uống nhiều bia rượu – Chế độ ăn uống kiên khem không hợp lý.

Hạ đường huyết sau ăn: do là cơ thể sản xuất quá nhiều insulin (bệnh Insulinome)

Các triệu chứng hạ đường huyết:

Khi bị hạ đường huyết, người bệnh thường có những triệu chứng như:

Huyết áp hạ.

Tim đập nhanh.

Mồ hôi vã ra.

Có cảm giác mệt mỏi rã rời, đói lả, mặt mày choáng váng, …

Nếu các triệu chứng này không được khắc phục ngay sẽ trở nên nghiêm trọng hơn như:

Đi lại khó khăn

Đuối sức, nhìn không rõ, nguy hiểm nhất là gây hôn mê và co giật.

Cần tìm nhanh cách khắc phục tránh để bệnh nặng có thể dẫn đến biến chứng hôn mê.

3. Các dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị hạ đường huyết

 Đói cồn cào

Nếu bạn đã ăn nhưng vẫn cảm thấy chưa no lắm hoặc đột nhiên bạn lên cơn đói mà không hiểu vì sao, có nghĩa cơ thể bạn đang cần nhiều glucose hơn. Giải pháp dành cho bạn là hãy bổ sung 15g thực phẩm giàu carbohydrate. Ăn nho, uống nước cam và ngậm kẹo cứng cũng là một cách giải quyết kịp thời khi gặp cơn đói.

 Cảm giác lo lắng

Khi nồng độ glucose giảm quá thấp, các tuyến thượng thận sẽ giải phóng hóc-môn ephinephrine (hay còn gọi là adrenaline) báo hiệu cho gan tiết thêm đường. Lượng hóc-môn ephinephrine dư thừa tạo ra một “cơn thèm adrenaline” khiến bạn cảm thấy lo lắng.

 Rối loạn giấc ngủ

Hạ đường huyết rất hay xảy ra vào ban đêm nên gây ra một số rối loạn giấc ngủ. Các triệu chứng bao gồm đổ mồ hôi, mơ thấy ác mộng, đột nhiên thức dậy và khóc, cảm giác mệt mỏi và mơ hồ, hay nhầm lẫn khi ngủ dậy. Nếu từng trải qua hiện tượng này, bạn nên ăn nhẹ trước khi ngủ có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.

Run rẩy

Hệ thống thần kinh trung ương bắt đầu hoạt động kém hiệu quả khi nồng độ glucose mất cân bằng. Kết quả, nó giải phóng catecholamine, một chất hoá học sản sinh glucose. Điều này khiến bạn bị run.

Cảm xúc không ổn định

Thay đổi tâm trạng một cách đột ngột không phải là một điều bình thường. Đây được xem là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị hạ đường huyết. Khi đó, bạn có thể bỗng dưng cáu giận, buồn bã, khóc lóc và muốn ở một mình. Một số biểu hiện không thật sự nghiêm trọng như dễ bực mình cũng báo hiệu đường huyết đang giảm.

Đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi thường do hệ thần kinh tự trị kiểm soát là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tụt đường huyết. Đột ngột ra mồ hôi mà cơ thể không mắc bệnh nào, bất kể thời tiết nóng hay lạnh cần phải nghĩ ngay đến hạ đường huyết.

Chóng mặt, choáng váng

Nếu bạn đã trải qua những triệu chứng này, hãy nhanh chóng điều trị hạ đường huyết. Lượng đường trong máu giảm có thể dẫn đến ngất xỉu. Khi cảm thấy bản thân như sắp ngất, hãy ngồi hoặc nằm xuống ngay lập tức để tránh bị thương.

Suy nghĩ linh tinh

Bởi vì bộ não đặc biệt nhạy cảm với sự sụt giảm glucose nên bạn sẽ hay bị nhầm lẫn, khó tập trung vào công việc tại một thời điểm nếu bị hạ đường huyết.

Thị lực giảm

Nếu mắt bạn đột nhiên bị mờ đi hoặc bạn nhìn thấy hai hình ảnh, hãy nghĩ ngay nguyên nhân là do lượng đường trong máu bị giảm.

Nói lắp

Khi bị thiếu đường, não không còn có khả năng phát hiện ra sự thay đổi trong lời nói khiến bạn dễ nói lắp. Bạn không nhận ra nhưng người khác thì sẽ thấy sự khác biệt đó.

Tuy nhiên, nhiều người nghĩ bạn bị say rượu trong khi vấn đề thực sự là tụt đường huyết.

4. Cách xử lý khi bị hạ đường huyết đột ngột

Điều quan trọng nhất là tự bản thân biết biết mình thường có triệu chứng hạ đường huyết.

Việc đầu tiên là luôn luôn có sẵn đường hoặc các sản phẩm có đường như kẹo, bánh, sôcôla, nước ngọt có đường… trong túi, trong cặp để lúc xảy ra hạ đường huyết là có thể dùng ngay.

Nếu do bệnh tiểu đường thì nên tuân theo lời chỉ dẫn của thầy thuốc trong việc dùng thuốc và ăn uống hằng ngày, đặc biệt ăn đủ lượng cacbonhydrat, ăn thêm bữa phụ, ăn nhiều rau…

Nếu trường hợp bệnh nhân ở mức độ nhẹ, vẫn tỉnh táo nên cho uống ngay nước đường…hoặc bổ sung các loại thức uống chứa đường. Sau đó có thể dùng thêm các loại cháo, sữa, hoa quả, bánh ngọt….

Đối với trường hợp nặng bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê vì mất ý thức nên không có khả năng nuốt, nếu cho uống thì có thể gây sặc vào đường hô hấp thì cần nhanh chóng tiêm tĩnh mạch dung dịch ngọt ưu trương 20 – 30% (40 – 60ml), sau đó kết hợp thay bằng truyền nhỏ giọt dung dịch Glucose có nồng độ 5-10% để tránh nguy cơ tái phát hạ đường huyết .

Glucose sẽ tiếp tục chuyền cho đến khi người bệnh hồi phục hoàn toàn.

5. Phòng ngừa hạ đường huyết

Chúng ta cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, ăn đủ lượng carbohydrate trước khi tập thể dục. Tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ về chế độ dùng thuốc và chế độ ăn uống

Loại bỏ các yếu tố nguy cơ như kiêng khem quá mức hoặc do các bệnh lý khác…

Không nên nhịn đói, không bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, người có cơ thể yếu.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết tại các cơ sở y tế.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học trước khi tập thể dục.

Ăn thêm các bữa phụ ngay khi lượng đường có dấu hiệu xuống thấp.

Thường xuyên kiểm tra đường huyết và tuân thủ điều trị theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ, không tự ý uống thuốc khi không có đơn hoặc ngưng thuốc khi các dấu hiệu bệnh thuyên giảm.

Luôn có sẵn các sản phẩm có đường để phòng khi xảy ra hạ đường máu mà có dùng ngay.

Cần có chế độ tập luyện phù hợp theo tư vấn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.

Ở trên là những thông tin chi tiết về bệnh hạ đường huyết cũng như cách khắc phục và biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả mà chúng tôi sưu tầm được.

Nếu được điều trị sớm và đúng cách bệnh có thể khỏi mà không để lại biến chứng nguy hiểm nào. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo các bệnh nhân nên chủ động tới thăm khám ngay khi gặp các dấu hiệu bệnh để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Nguyên Nhân Gây Hạ Đường Huyết Thường Gặp trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!