Đề Xuất 12/2022 # Các Phản Ứng Của Da Khi Dùng Bha / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Các Phản Ứng Của Da Khi Dùng Bha / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Phản Ứng Của Da Khi Dùng Bha / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BHA thật sự là một cuộc cách mạng trong skincare. BHA là 1 trong các “Actives” có thể làm da bạn thật sự đẹp ra, làm da bạn hết mụn. Tuy nhiên BHA không phải để giành cho tất cả mọi người. Một số bạn có làn da dị ứng với aspirin thì BHA hoàn toàn không dành cho bạn.

Phản ứng của da có thể thấy khi dùng BHA

1/ PURGING – ĐẨY MỤN

Câu trả lời là có thể CÓ. Không phải ai có mụn cũng đẩy mụn.

– Đẩy mụn là sao?

Cụ thể BHA là thành phần tan được trong dầu, đi sâu vào lỗ chân lông của bạn, nên BHA không chỉ tẩy da chết trên bề mặt và còn sâu trong lỗ chân lông kích thích các tế bào chết, dầu trong lỗ chân lông, kích thích các thành phần sưng tấy, gây mụn. Tuy nhiên, vì BHA có khả năng đẩy nhanh quá trình sừng hóa của da bạn nên BHA có khả năng đưa mụn hay các chất dơ lên bề mặt da gây ra mụn trên bề mặt da.

– Dấu hiệu của đẩy mụn

Các lỗ chân lông bị bí tắc của bạn sẽ có thể xuất hiện mụn đỏ và trồi lên mụn. Nếu bạn có mụn nhỏ, mụn sẽ có thể sưng to hơn, ra mủ. Đợt đẩy mụn đầu tiên của bạn có thể dao động từ 2 tuần – 3 tháng và da của bạn sẽ đẹp lên từ đó.

– Vấn đề lớn ở đây, đẩy mụn sau khi dùng BHA có 2 loại:

Vì vậy, nếu bạn bị đẩy mụn do BHA, hoặc bạn thấy được các đầu mụn, hoặc bạn thấy mụn lên sưng to nhưng không chịu ra và nằm dưới da. Theo đó, nếu bạn bị đẩy mụn mà mụn không chịu ra thì hãy cho sản phẩm thêm 1 thời gian, với các loại mụn như vậy (nằm sâu trong lỗ chân lông, sưng to dưới da…), thời gian có thể kéo dài đển 3 tháng = 3 chu kỳ da. Hãy kiên nhẫn hơn với BHA.

Tuy nhiên, nếu da bạn cứ bị mụn liên tục lâu hơn 3 tháng thì có thể không phải là đẩy mụn.

Tips:  – Với đẩy mụn, da bạn xấu rồi sẽ đẹp, không quá 3 tháng, còn không thì không phải là đẩy mụn, khi đó hãy xem xét đổi ngay sản phẩm khác. – Khi lên mụn, hãy kết hợp BHA với các chất trị mụn như benzoyl peroxide, sulfur, tea tree oil…

2/ BREAK OUT – BỊ MỤN

Điểm chung nhất và dễ thấy nhất khi dùng BHA khiến cho bạn nghĩ mình BỊ MỤN (break out) mà không phải ĐẨY MỤN (Purging) là mụn lên ở những vùng bạn chưa từng bị. 

Tuy nhiên, cũng rất khó để phân biệt điểm này. Bạn có thể nổi mụn thêm, thậm chí ở những vùng mới trong quá trình bạn đẩy mụn.

Tips:  Theo dõi da cho kỹ, theo dõi từng vùng mụn, cho BHA thời gian, thêm thử 1 vài tuần, nếu mụn mới cứ lên và kéo dài hơn 3 tháng thì là do sản phẩm làm bạn bị mụn, chứ không phải đẩy mụn. – Những lý do khác làm bạn BREAK OUT khi dùng BHA.

1. Chu kỳ kinh nguyệt

Theo chu kỳ bạn bị nổi mụn thì hi dùng BHA mà nổi theo chu kỳ thì chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên.

2. Không đảm bảo các bước dưỡng cơ bản

Tẩy trang không sạch sẽ, không thực hiện các bước skincare cơ bản một cách nghiêm túc là một trong những nguyên nhân gây mụn.

Bạn hãy nhớ: Luôn chống nắng cẩn thận và skincare dưỡng ẩm đẩy đủ cho da.

3. Sự kết hợp các sản phẩm khác

Hãy để ý các sản phẩm trong quy trình dưỡng da của bạn, có thể bạn dùng hoặc nó hoặc BHA riêng lẻ sẽ không bị gì nhưng nếu dùng chung thì câu chuyện lại khác.

Tips: Thường thì hãy để ý các sản phẩm có khả năng làm bí bề mặt da, chẳng hạn dưỡng ẩm. Nếu da bạn dầu, dùng dưỡng ẩm quá dày, khả năng cao sẽ không hợp khi dùng với BHA. Khi có sự nghi ngờ là sự kết hợp 1 vài sản phẩm làm cho bạn bị break out, hãy tách riêng chúng ra, có thể dùng khác buổi, khác ngày, hay thay đổi thành 1 sản phẩm mỏng nhẹ hơn, nhiều khi bạn sẽ thấy điều vi diệu.

4. Dùng quá nhiều Actives

Không chỉ BHA, mà trong quy trình của bạn còn có AHA, Retinoids, Vitamin C, Hydroquinoine…Bạn nghĩ dùng nhiều sẽ tốt, hiệu quả hơn. Nhiều khi sự kết hợp của tất cả các actives này lúc đầu đem lại hiệu quả rất tốt, nhưng quá nhiều actives, bạn tẩy da chết quá nhiều, chưa kể các lột da hóa học bạn thực hiện trong spa thẩm mỹ…làm vỡ lớp màn bảo vệ tự nhiên của da và khiến da nhạy cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ tác động. Đây là một trong các nguyên nhân gây mụn trực tiếp, phản ứng ngược với hiệu quả mong đợi là tất yếu.

Tips: Giảm liều lượng sử dụng, tách ngày, tách buổi, giảm tần suất sử dụng các actives của bạn và luôn đảm bảo các bước dưỡng cơ bản. Một số bạn rất lạ khi thấy ngưng dùng BHA chẳng hạn 1 thời gian, hoặc giảm dùng AHA hay Retinoids khi dùng BHA một thời gian thì thấy da đẹp hơn hẳn. Điều này mình đã nói khá nhiều lần rồi, trong skincare lâu lâu lùi một bước, bạn sẽ thấy da mình tiến 3 bước ấy.

Tóm lại, khi bạn Break out, chỉ có cách duy nhất là hãy thử nghiệm để tìm ra sự phối hợp ăn ý nhất giữa các sản phẩm. Không ai có thể nói cho bạn, chỉ có mình bạn thôi.

3/ IRRITATION – KÍCH ỨNG 

Kích ứng là dầu hiệu khá bình thường khi dùng “Actives” nói chung chứ không riêng gì BHA. Nên bạn hãy cứ bình tĩnh khi kích ứng.

Thường thì da bị kích ứng nhiều nhất khi bạn dùng quá nhiều tẩy da chết, làm vỡ lớp màn bảo vệ tự nhiên của da và khiến da nhạy cảm nhiều hơn với tất cả mọi thứ tác động. Và các sản phẩm sau đó gần như không thể phát huy tác dụng với một làn da đang kích ứng.

Kích ứng nhiều khi cũng khó phân biệt, thí dụ bạn thấy mụn đỏ hơn, da mặt đỏ hơn, thật sự mấy cái này mấy bạn bị mụn nếu không dùng BHA thì cũng thấy vậy. Nhưng đa số nếu bạn thấy da bị đỏ hay bị ngứa, bị nóng, bị sần lên, châm chích…bạn đang có những dấu hiệu của kích ứng.

* Thí dụ: hay gặp nhất của kích ứng khi dùng BHA, bạn sẽ thấy da mình nhạy cảm hơn nhiều, bị nóng, hơi rát và thậm chí bạn dùng rửa mặt bình thường bạn vẫn dùng vẫn thấy nóng rát.

Tips: Ngưng dùng sản phẩm 1 vài ngày. – Nếu da bạn dịu đi, và gần như bình thường trở lại, bạn chắc chắn là bị kích ứng. – Nếu da bạn không cải thiện, hoặc tiếp tục ngưng dùng sản phẩm thêm 1, 2 tuần, hoặc cố xác định xem bạn đang bị đẩy mụn (nếu lên mụn trong thời gian ngắn), hay bạn bị sản phẩm làm cho bị mụn (nếu lên mụn trong thời gian lâu hơn)

4/ ALLERGY – DỊ ỨNG

Cơ bản dị ứng là những phần kích ứng vừa nói bên trên gấp đôi gấp 3 lần lên. Ngoài ra, nếu da bạn bắt đầu nổi những mụn đỏ, mụn nhỏ li ti thì đây là các dấu hiệu cơ bản của dị ứng.

Tips: Vào quầy thuốc mà mua Hydrocortisone, thoa kem này lên ngay vùng bị dị ứng.

Khi nào thì bạn nên dừng BHA

Thật sự rất khó để nói khi nào thì bạn nên ngừng dùng BHA, nhất là khi bạn bị đẩy mụn mà cũng không biết đẩy mụn kéo dài bao lâu. Từ kinh nghiệm của mình và cũng tham khảo khá nhiều nguồn, HÃY CHO BHA ÍT NHẤT 3 THÁNG

3 tháng là thời gian đủ để da bạn phục hồi, mụn sâu nhất cũng được đẩy ra, 3 chu kỳ của da, nếu 3 tháng mà BHA không làm được gì thì cơ bản là BHA không dành cho bạn.

Tips: về mặt kinh tế, khi chi tiền cho sản phẩm, hãy tính là dùng sản phẩm đó 3 tháng, rồi sẵn sàng vứt bỏ nếu 3 tháng mà bạn không cải thiện gì hoặc tình trạng càng tệ hơn.

Tóm lại,

Không có 1 định nghĩa cụ thể nào là bạn đang bị Đẩy mụn, hay bạn Bị Mụn, hay thậm chí bạn đang bị Kích ứng hay Dị ứng, nhưng các điểm trên mình đã chỉ ra sẽ có thể giúp bạn định hình 1 tí là mình đang bị gì. Đơn giản nhất và cơ bản nhất, nếu bạn cảm thấy mình đang Đẩy mụn hoài (Purging Forever) thì bạn đang BỊ MỤN (Breakout) đó!

Phân Biệt Da Bị Dị Ứng (Break Out) &Amp; Đẩy Mụn (Purging) Khi Dùng Aha/Bha/Retinoids / 2023

Đối với tất cả chúng ta hầu hết AHA, BHA, Retinoids gần như là không quá xa lạ. Các bạn chắc hẳn cũng đã được nghe rất nhiều khái niệm về chúng, cũng như đã làm quen với các sản phẩm chứa AHA, BHA, Retinoids. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm chứa các chất này hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết thì da thường sẽ bị purging (đẩy mụn). Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng purging là gì?

Điều đó cũng cho thấy rằng, nếu như bạn sử dụng một loại kem dưỡng ẩm đơn thuần hay một sản phẩm kem chống nắng mới mà thấy da bị đẩy mụn lên rất nhiều thì mình nghĩ đó không phải là purging mà là break out.

Vậy làm thế nào để phân biệt được giữa break out và purging, da bị kích ứng hay dị ứng?

I/ Purging là gì?

Purging nói đơn giản là tình trạng đẩy mụn của da, nếu lỗ chân lông bị tắc, da bị mụn ẩn thì những nốt mụn ẩn sẽ bắt đầu được đẩy lên khiến da bạn tồi tệ hẳn đi, mặt bạn sẽ nhiều mụn hơn, các nốt mụn bạn chưa từng thấy sẽ được hình thành, hoặc các nốt mụn nhỏ có thể trở thành lớn hơn.

Purging là tình trạng đẩy mụn của da khi lớp tế bào chết bên trên được làm sạch (nguồn: internet)

Giai đoạn này thường sẽ giảm sau 2-4 tuần ( đối với BHA/AHA) và 6 tuần ( đối với Retinoids). Tuy nhiên, nếu mụn kéo dài hơn 3 tháng, da vẫn tiếp tục có nhiều mụn mới thì đó không phải là tình trạng purging, mình khuyên bạn nên dừng sản phẩm đó lại và chuyển sang một sản phẩm khác.

II/ Phân biệt purging và break out

Khi sử dụng một sản phẩm mới, da của bạn bắt đầu nổi mụn ở những vùng mà trước đây bạn chưa từng có mụn và mụn kéo dài liên tục mà không có dấu hiệu cải thiện, thì đây chính là break out. Trong trường hợp này, bạn phải ngưng ngay sản phẩm đã sử dụng.

Ví dụ: vùng da trán của bạn trước giờ luôn sạch mụn nhưng sau khi dùng một sản phẩm chứa AHA/BHA da vùng trán bắt đầu nổi nhiều mụn, sau một vài tuần cũng không hề giảm, tình trạng da ngày một tệ hơn.

Break out là tình trạng mụn ngày một tồi tệ hơn, ngay cả mụn xuất hiện ở những chỗ trước đây không có (nguồn: internet)

Trong trường hợp bị breakout, bạn có thể sử dụng Benzoyl Peroxide giup1 trị mụn, chống viêm. Ngoài ra cũng sử dụng micellar water giúp làm sạch dịu da mà không làm mất độ ẩm trên da.

EPOMi giới thiệu bạn một số sản phẩm tẩy trang có thể dùng cho da nhạy cảm, tổn thương

III/ Phân biệt Purging & dị ứng

Nếu da bạn có những nốt mụn màu đỏ, ngứa thì đây là dấu hiệu của dị ứng. Dị ứng mỹ phẩm thường được điều trị bằng kem hydrocortisone, nhưng nếu khi sử dụng kem hydrocortisone mà vẫn không có kết quả thì quay lại với khả năng đây chính là break out do sản phẩm gây ra.

IV/ Phân biệt Purging & kích ứng

Tình trạng kích ứng sẽ khiến làn da của bạn cảm thấy nóng rát khó chịu trong thời gian dài và nhạy cảm hơn. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm trong vài ngày, để xác định một cách rõ ràng đó có phải chính xác là kích ứng hay không. Sau khi ngưng, da trở nên dịu, không còn ngứa rát nữa thì đây chính là kích ứng, tuy nhiên nếu da bạn vẫn không hề thay đổi khi ngưng sản phẩm thì có thể đó là break out hoặc da bạn chưa được nghỉ ngơi đủ.

Để tránh kích ứng, mình khuyên các bạn nên test sản phẩm ở một vùng da nhỏ, chờ 24-48 giờ và xem như thế nào, da của bạn có bị phản ứng hay không, rồi mới bắt đầu sử dụng lên toàn mặt. Nếu da của bạn nhìn bình thường và bạn cảm thấy bình thường (tức là da không chuyển sang màu đỏ, ngứa, nóng, rát hoặc khó chịu) thì sau đó bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn. Còn khi bạn gặp phản ứng, ngay lập tức rửa sạch da và sử dụng một số loại kem hydrocortisone để làm dịu kích ứng, nếu tình trạng kích ứng nặng thì nên đến gặp bác sĩ để sử dụng thuốc.

Sau khi da đã trở về trạng thái bình thường, bạn có thể sử dụng lại AHA/BHA ở nồng độ thấp hơn.

V/ Khi nào bạn nên ngưng một sản phẩm?

Tình trạng kích ứng sẽ khiến da bạn bị nóng rát, khó chịu trong thời gian dài. (nguồn: internet)

Khi sử dụng một sản phẩm mới thì bạn luôn mong có được một kết quả tốt, nhưng không phải lúc nào cũng được như vậy. Thường nếu muốn xác định chính xác nhất kết quả của một sản phẩm chứa AHA/BHA hay Retinoids như thế nào thì sau 6 tuần (đối với AHA/BHA) và 3 tháng (Retinoids) trải nghiệm sẽ rõ nhất, mặc dù khi bạn sử dụng một sản phẩm tốt, 3-4 tuần cũng đã thấy cải tiến rồi. Nếu sau khoảng thời gian trên, bạn không thấy thay đổi tình trạng mụn kéo dài thì nên ngưng và thay đổi sang sản phẩm khác.

VI/ Tổng kết

(Nguồn: fierybread.com)

Phân Biệt Purging (Đẩy Mụn) Và Breakout (Nổi Mụn Do Kích Ứng). Vì Sao Da Bị Mụn Khi Mới Dùng Bha, Aha, Retinol ? / 2023

AHA, BHA, Retinol… là những thành phần “thần thánh” như thế nào đối với da, phụ nữ chúng ta đều biết. Nhưng, một số bạn sau khi sử dụng mỹ phẩm chứa AHA, BHA, Retinol… thấy da đột ngột xuất hiện mụn. Không phải cũng như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào hoàn cảnh đó, điều đầu tiên là không nên hoang mang, bởi vấn đề bạn đang gặp là hiện tượng purging (tạm dịch: đào thải độc tố, “đẩy mụn”) – một hiện tượng vô cùng bình thường khi sử dụng mỹ phẩm chứa các thành phần này. Purging (đẩy mụn) và Breakout (nổi mụn) khác nhau như thế nào? Nên làm gì khi bị purging? Đây là bài viết dành cho bạn.

Purging là quá trình da đào thải ra ngoài các loại độc tố tiềm ẩn hoặc mụn ẩn khi bạn sử dụng một loại mỹ phẩm dưỡng da mới chứa các thành phần có chức năng thúc đẩy nhanh quá trình thay da (như BHA, AHA, retinol, hoặc thậm chí Vitamin C…). Kết quả nhìn thấy là các loại độc tố/ mụn ẩn đó trồi ra ngoài, khiến bạn tưởng như đột ngột bị bùng phát mụn.

Các lớp tế bào chết ngày qua ngày ứ đọng lại làm bí bít lỗ chân lông và tạo nên những nhân mụn li ti chìm dưới lớp bề mặt da (mà chúng ta có thể nhận thức được hoặc không nhận thức được). Do đó trên da mặt chúng ta có khả năng tiềm tàng rất nhiều nhân mụn ẩn. Mụn ẩn cơ bản không gây hại, và cũng mất thời gian vài tuần để phát triển thành các loại mụn nặng hơn (như đầu trắng, đầu đen, mụn viêm, mụn mủ…), hoặc cũng có thể bị tiêu diệt nếu chúng ta vệ sinh chăm sóc da đúng cách. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại mỹ phẩm có khả năng thúc đẩy nhanh quá trình thay da (như mỹ phẩm chứa AHA, BHA, retinol…), như một cơ chế vận hành sinh học tự nhiên, da sẽ “đẩy” nhanh hơn các độc tố hay nhân mụn chìm dưới bề mặt này ra ngoài, hoặc khiến cho quá trình phát triển của mụn diễn ra nhanh hơn, dẫn dến hiện tượng da đột ngột xuất hiện mụn.

Không! Không phải ai cũng bị đẩy mụn. Tuy nhiên, nếu bạn bị, hãy hiểu rằng đây cũng là hiện tượng rất đỗi bình thường, vì sau khi quá trình purging kết thúc sẽ dẫn đến kết quả là một làn da mới, sạch sẽ, trơn tru, và được hồi sinh tươi trẻ hơn. Tuy nhiên, giai đoạn purging “khó chịu” này khi mụn bị trồi ra quả thật làm chúng ta thấy không thoải mái chút nào. Giai đoạn sẽ này kéo dài bao lâu?

Một quá trình thay da của chúng ta thông thường kéo dài khoảng 28 ngày. Có thể xem đây là một “chu kỳ thay da”, mà khi đó các tế bào già cỗi và tế bào chết nằm ở lớp ngoài cùng trên bề mặt da sẽ lần lượt được thay thế bởi các tế bào non mới sinh ra ở lớp dưới cùng của da. Quá trình này diễn ra trong suốt cuộc đời của chúng ta, tuy nhiên, khi ta càng lớn tuổi, quá trình này cũng ngày càng chậm đi và kém hiệu quả. Đó là lý do chúng ta cần mỹ phẩm hỗ trợ để quá trình này diễn ra một cách bình thường thuận lợi, để không gây ra các rắc rối cho da.

Và hiện tượng “đẩy mụn” cũng thường kéo dài xuyên suốt một “chu kỳ thay da” nói trên. Tùy theo cơ địa của mỗi người, thời gian này có thể khác nhau, tuy nhiên thường xê dịch trong khoảng thời gian 4~6 tuần. Sau khoảng 8 tuần (2 tháng) mà bạn vẫn còn gặp tình trạng mụn như thế, rất có khả năng những gì đang diễn ra với bạn không phải là purging (hiện tượng “đẩy mụn”) nữa, mà là do phản ứng tiêu cực từ các thành phần khác trong sản phẩm dẫn đến kích ứng da.

Để bản thân an tâm hơn khi quyết định có nên dùng tiếp sản phẩm hay không, việc phân biệt xem trường hợp nổi mụn đột ngột của mình khi vừa dùng sản phẩm là purging hay breakout quả là điều nhiều chị em muốn biết. Thật không may là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể phân biệt rạch ròi trắng đen được 2 vấn đề này. Tuy nhiên một số dấu hiệu nhận biết bên dưới có thể hữu ích trong phạm vi nhất định cho bạn.

Hãy tự đặt các câu hỏi:

Trong sản phẩm có chứa BHA, AHA, Retinol/Tretinoin, Glycolic acid, Vitamin C, Benzoyl peroxide … hay không? Nếu có, có thể bạn đang bị đẩy mụn. Nếu không, khả năng là bạn bị dị ứng hoặc kích ứng do không hợp với thành phần nào đó trong sản phẩm.

Bạn có mụn ẩn không? Nếu có, mà lại đang dùng mỹ phẩm chứa các thành phần trên, thì khả năng rất cao là bạn bị đẩy mụn. Nếu bạn nghĩ rằng mình không có mụn ẩn, thì cũng không có nghĩa là bạn sẽ không bị purging, vì các nhân mụn chìm bên trong da không phải lúc nào chúng ta cũng biết được.

Mụn vừa bùng phát có nổi ở những vùng mà trước giờ bạn thường bị mụn hay không? Nếu đúng như vậy, khả năng cao bạn bị purging. Nếu mụn vừa bùng phát nổi ở những nơi mà trước đây bạn chưa bao giờ bị mụn, vậy có thể bạn bị nổi mụn do không hợp sản phẩm.

Trường hợp bạn kiên trì dùng sản phẩm, tình trạng mụn từ lúc bùng phát đến nay đã kéo dài bao lâu rồi? Nếu đã hơn 4~6 tuần mà bạn không nhận thấy dấu hiệu tích cực hơn, thì khả năng cao là việc nổi mụn của bạn là do da không hợp sản phẩm.

KHI BẮT ĐẦU SỬ DỤNG MỘT LOẠI MỸ PHẨM MỚI CÓ CHỨA MỘT TRONG CÁC THÀNH PHẦN HỮU HIỆU KỂ TRÊN:

Nên dùng với lượng ít hoặc tần suất thưa thớt, sau đó tăng dần để theo dõi sự thích ứng của da. Và nếu không may có xảy ra purging thì việc trồi mụn cũng không ào ạt gây mất thẩm mỹ cho “khổ chủ”.

Khi dùng mỹ phẩm chứa BHA, AHA, retinol, vitamin C…, nên chọn dùng loại có công thức lành tính. Càng phi hóa chất, càng giảm thiểu khả năng da xuất hiện phản ứng tiêu cực. Đây là một số sản phẩm chứa , , , được làm theo công thức Organic & Natural và phi hóa chất phụ gia.

NẾU BẠN BỊ PURGING:

Nhất thiết phải bảo vệ da tránh khỏi các tác động vật lý mạnh trong suốt quá trình bị purging. Tránh sờ và chạm lên mụn, tránh dùng tẩy da chết theo cơ chế vật lý, tránh kì cọ chà sát mạnh khi rửa mặt v.v…

Tích cực dưỡng ẩm, vì điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho việc hồi phục da khi bị purging. Sản phẩm nhất định không thể thiếu khi này là các loại Toner/Xịt khoáng, vì đây loại sản phẩm cấp nước nhanh chóng và tốt nhất cho da. Hướng dẫn này sẽ hữu ích cho bạn để sử dụng Toner một cách hiệu quả.

Khi dùng kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da khác như Rửa mặt, Kem dưỡng, v.v… nên chọn loại có thành phần công thức dịu nhẹ (ví dụ như các loại rửa mặt và kem dưỡng organic/thuần natural này) để hạn chế tối đa việc da bị kích ứng thêm do các yếu tố hóa học khác gây ra.

Tăng cường chống nắng để hạn chế tác hại tiêu cực của tia tử ngoại đối với làn da yếu ớt mỏng manh khi đang bị purging. Tránh tiếp xúc ánh nắng nhiều nhất có thể. Các hướng dẫn về việc chống nắng này có thể hữu ích cho bạn.

Khi phải trang điểm, hạn chế các loại gây bí da, nhất là trong việc lựa chọn makeup nền. Nếu để bí da nổi mụn khi này, việc “mụn chồng mụn” sẽ cản trở quá trình hồi phục purging, và khiến tình trạng mụn tồi tệ hơn. Khi này, makeup nền Organic & Natural 6 trong 1 với texture mỏng nhẹ oil-free này có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Càng không bồi đắp nhiều thứ lên da khi này, da càng dễ thở.

-by Dr. Chau Japan USA

Vượt Qua Giai Đoạn Purging Khi Dùng Bha Đẩy Mụn / 2023

Đối với những cô gái hiện đại, việc loại bỏ tế bào chết hàng ngày bằng BHA hay AHA đã dần trở thành thói quen không thể thiếu bởi họ ý thức được vai trò của bước loại bỏ tế bào chết trong việc gìn giữ một làn da khỏe mạnh. Thế nhưng, ở một số người mới bắt đầu làm quen, giai đoạn đẩy mụn (purging) thực sự là nỗi ám ảnh khiến họ lo lắng.

Tuy nhiên, Paula’s Choice xin khẳng định rằng, purging là một hiện tượng hoàn toàn bình thường khi sử dụng sản phẩm và bạn không cần phải sợ hãi. Bài viết sau đây của Paula’s Choice hy vọng sẽ làm rõ quá trình này, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin trước khi lựa chọn sản phẩm chứa BHA để đem đến làn da đẹp mà bạn mong ước một cách khoa học và an toàn.

Hiện tượng Purging khi dùng BHA đẩy mụn như thế nào?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng Purging là do tính thấm của các acid vào lớp tế bào sừng làm mở lỗ chân lông, giúp cho các mụn ẩn sâu phía dưới da nhanh chín và đẩy chúng lên bề mặt da. Đặc điểm của các mụn này là xuất hiện ở các vị trí da sần, có sẵn mụn ẩn, mụn đầu đen. Cụ thể, BHA sẽ tác động bằng cách đẩy nhanh quá trình “chín” những nốt mụn có sẵn nhưng ẩn sâu dưới da cùng cặn bẩn gây bít tắc lỗ chân lông lên trên bề mặt.

Hiện tượng này không gặp ở tất cả mọi người, tuy nhiên tối đa khoảng sau 3 lần turn over (quá trình đổi mới lớp sừng) da bạn sẽ sạch và hết mụn, trung bình thì trong khoảng từ 2-6 tuần sau đó.

Nếu chăm sóc tốt, da bạn sẽ hết mụn ẩn và mụn đầu đen, đem lại làn da đều màu, mịn màng và sạch sâu lỗ chân lông, kết hợp với các dưỡng ẩm thích hợp lỗ chân lông se nhỏ lại.

Phân biệt Purging với Break out khi dùng BHA trị mụn ẩn

Nếu bạn thực sự trải qua giai đoạn purging (đẩy mụn) thì đừng quá lo lắng, tuy nhiên, bạn cần phân biệt được nó với Break out (bị kích ứng với sản phẩm) bởi tuy rất hiếm nhưng cũng không thể ngoại trừ khả năng da nhạy cảm với các thành phần trong sản phẩm. Hãy biết cách phân biệt mỗi hiện tượng để biết da mình có thực sự đang gặp vấn đề gì.

Trước hết, nếu thấy hiện tượng những nốt đỏ nhỏ, lan tràn và vô cùng ngứa ngáy nổi trên da thì rất có thể bạn đã bị dị ứng. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn hãy ngừng sử dụng sản phẩm loại bỏ tế bào chết trong một thời gian để xác định nguyên nhân rõ ràng. Bạn có thể thử lại sau khi da thực sự sạch, nếu vẫn thấy hiện tượng này nổi lên thì bạn chắc chắn đã bị dị ứng và dừng sử dụng sản phẩm là việc cần thiết.

Khi làn da vẫn mang những dấu hiệu ửng đỏ và ngứa ngáy nhưng lại không hề nổi mụn thì nhiều khả năng bạn đã bị kích ứng. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những làn da yếu, nhạy cảm không chịu được nồng độ cao của BHA. Vì vậy, việc bạn có thể làm là hãy bắt đầu làm quen lại bằng các sản phẩm có nồng độ BHA thấp hơn để da tiếp xúc dần với acid và từ từ tăng dần nồng độ sau đó.

Như vậy, có thể phân biệt rất rõ, nếu là purging thì hiện tượng đẩy mụn sẽ xuất hiện ở vùng có nhiều mụn ẩn và không hề có cảm giác ngứa do tính kháng viêm của BHA. Khi đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và kiên trì theo đến cùng. Chỉ cần da có bất kỳ dấu hiệu bất thường, thì việc bạn cần làm đầu tiên là ngưng sử dụng sản phẩm, quan sát để tìm ra nguyên nhân thực sự để tìm hướng giải quyết.

Một điều nữa chúng tôi phải nhắc, nếu bạn có tiền sử dị ứng với aspirin thì cũng không nên sử dụng sản phẩm chứa BHA bởi về mặt hóa học hai chất này gần giống nhau.

Cách vượt qua giai đoạn Purging khi dùng BHA đẩy mụn

Giai đoạn Purging (đẩy mụn), da bạn cần được chăm sóc tốt để tránh những hậu quả do mụn hay sự lây lan của các mụn viêm. Tiếp tục sử dụng BHA với tần suất thích hợp, có thể giảm số lần sử dụng nếu bạn thấy số mụn bị đẩy lên quá nhiều. Đồng thời hãy chăm sóc các nốt mụn viêm bằng sản phẩm trị mụn chứa hoạt chất Benzoyl Peroxide có nồng độ thích hợp hoặc một sản phẩm có hiệu quả trong việc giảm viêm và trị mụn.

Hãy luôn kiên trì và tuân thủ các bước chăm sóc da khoa học, hiện tượng purging này sẽ hết và làn da bạn sẽ trở nên láng mịn và không còn mụn ẩn nữa.

Review về giai đoạn purging khi dùng Skin Perfecting 2% BHA Liquid

Do 70% người Việt mang làn da dầu hoặc hỗn hợp nên vấn đề về mụn luôn được nhiều bạn quan tâm. Sản phẩm Skin Perfecting 2% BHA Liquid cũng là sản phẩm được nhiều bạn biết đến trước khi biết đến Paula’s Choice. Sau thời gian thu thập ý kiến của người sử dụng, chúng tôi chia sẻ để các bạn có thêm thông tin trước khi mua và sử dụng sản phẩm này trên da của mình.

“Điểm trừ duy nhất ở em BHA này chính là quá trình đẩy mụn (purging) không vui chút nào. Sau khi dùng được 1 tháng thì da mình bắt đầu xuất hiện các nốt mụn sần lên từ bề mặt, mình phải đấu tranh tư tưởng rất lớn để có thể dùng tiếp. Nói chung là phải chờ cho mụn ra đi hết, lại đấu tranh với thâm mụn để lại thật gian nan. Tuy nhiên, thì công sức mình bỏ ra cũng đáng đồng tiền bát gạo khi kiên trì sử dụng”. (Tiêu Thị Ngọc Lan – Hải Dương)

“Cảm giác đầu tiên gây ấn tượng cho mình về sản phẩm là sự nhẹ dịu, thẩm thấu tương đối nhanh. Ban đầu khi sử dụng có hơi châm chích ở da tuy nhiên sau một thời gian dùng da mình bắt đầu thích ứng. Mụn đẩy lên khá nhiều, có một số tự rụng, một số phải nặn mới ra :)) Dùng sang tuần thứ 2 thì da bắt đầu mịn hơn”. (Phan Thị Hằng – TP. Hồ Chí Minh)

“Khi bắt đầu dùng sản phẩm, tình trạng mụn trên da mặt bị đẩy lên rất nhiều khiến tôi vô cùng hoang mang. Nhưng vì muốn loại bỏ mụn khỏi, tôi kiên trì dùng tăng liều BHA 1 ngày 2 lần sáng và tối. 1 tháng sau, mụn giảm đi trông thấy, lỗ chân lông công nhận cũng nhỏ đi nhiều. Tôi mừng lắm. Hiện tại tôi vẫn đang duy trì dùng BHA hằng ngày để làm sạch sâu và loại bỏ tình trạng mụn ẩn. Còn da mặt tôi trộm vía bây giờ mịn màng và sáng hơn rất nhiều”. (Nguyễn Thị Minh – Đà Nẵng)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Phản Ứng Của Da Khi Dùng Bha / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!