Đề Xuất 5/2022 # Các Phương Pháp Chuyên Gia Để Đánh Giá Chất Lượng Sản Phẩm. Thành Lập Một Nhóm Chuyên Gia # Top Like

Xem 8,316

Cập nhật nội dung chi tiết về Các Phương Pháp Chuyên Gia Để Đánh Giá Chất Lượng Sản Phẩm. Thành Lập Một Nhóm Chuyên Gia mới nhất ngày 20/05/2022 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 8,316 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Bệnh Ngoài Da Ở Trẻ Em Thường Gặp & Cách Đặc Trị
 • Phương Pháp Dự Báo Là Gì? Các Phương Pháp Dự Báo Thường Dùng
 • Chuyên Gia Tư Vấn Về Các Loại Thuốc Chữa Hói Đầu Tốt Nhất Hiện Nay
 • Chuyên Gia Tư Vấn Tiếng Anh Là Gì ? Vì Sao Cần Đến Chuyên Gia Tư Vấn ?
 • Chuyên Viên Tiếng Anh Là Gì? Cách Dùng Từ “chuyên Viên” Trong Tiếng Anh Thế Nào Cho Đúng?
 • Các phương pháp chuyên gia để đánh giá chất lượng sản phẩm

  · Đánh giá của chuyên gia về chất lượng sản phẩm, cụ thể là bằng phương pháp Delphi;

  · Đánh giá chất lượng sản phẩm sử dụng logic mờ;

  · Đánh giá chất lượng sản phẩm bằng phân tích cụm;

  · Phương pháp xác suất để đánh giá chất lượng sản phẩm;

  Phổ biến nhất là việc chuyên gia đánh giá chất lượng sản phẩm.

  Đánh giá của chuyên gia về chất lượng sản phẩm cung cấp giải pháp cho một số vấn đề, bao gồm:

  · Thành lập nhóm chuyên gia và đánh giá năng lực của các chuyên gia;

  · Lựa chọn phương pháp đo của chuyên gia;

  · Xử lý các đánh giá của chuyên gia và thiết lập mức độ thống nhất ý kiến u200bu200bcủa các chuyên gia;

  · Tăng tính nhất quán của các đánh giá chuyên gia.

  Các phương pháp đo lường của chuyên gia bao gồm đánh giá trực tiếp, xếp hạng, so sánh theo cặp, v.v.

  Đã đăng trên chúng tôi

  .

  Việc đánh giá trực tiếp các đối tượng chuyên môn (các chỉ số riêng hoặc tích hợp của chất lượng sản phẩm) bao gồm việc ấn định điểm của các chuyên gia bằng cách sử dụng các thang đo quan hệ (Hình 5.1). Thang tỷ lệ – ϶ᴛᴏ loại thang đo khoảng thời gian có điểm tham chiếu bằng không. Trong trường hợp này, cho phép sử dụng phép cộng gộp các chỉ tiêu từng phần để thu được chỉ tiêu tổng hợp của sản xuất. Thông thường, các thang điểm 5, 10 và 100 được sử dụng. Để xử lý kết quả đánh giá của chuyên gia, các phương pháp thống kê và các chỉ tiêu thống kê sau được sử dụng:

  · Trung bình – để lấy ý kiến u200bu200bnhóm trung bình của các chuyên gia;

  · Phần tư trên và dưới – để mô tả phạm vi đánh giá của chuyên gia;

  · Hệ số phù hợp – đặc trưng cho mức độ đồng ý của các ý kiến u200bu200bchuyên gia.

  Nhân vật: 5.1. Đánh giá chỉ tiêu chất lượng sản phẩm của nhóm chuyên gia

  Phần tư trên và dưới xác định giới hạn của các ước tính, nằm ngoài 25% ước tính của các chuyên gia.

  Hệ số của sự phù hợp thay đổi trong phạm vi từ 0 đến 1, với 0 – hoàn toàn không nhất trí của các chuyên gia, 1 – hoàn toàn nhất trí.

  Một trong những phương pháp hiệu quả nhất để hình thành đánh giá nhóm của các chuyên gia là phương pháp Delphi.

  Để tăng mức độ nhất quán của các ý kiến u200bu200bcủa các chuyên gia, phương pháp này cung cấp một quy trình phỏng vấn chuyên gia gồm nhiều giai đoạn.

  Ở giai đoạn đầu tiên, các chuyên gia đưa ra đánh giá của họ một cách riêng lẻ. Ở các giai đoạn tiếp theo, mỗi chuyên gia làm quen với các nhận định của các chuyên gia khác để có thể điều chỉnh đánh giá của mình. Quy trình phỏng vấn các chuyên gia gồm nhiều giai đoạn tiếp tục cho đến khi giá trị của ước lượng phân tán nằm trong giới hạn quy định.

  Các tính năng của phương pháp Delphi là:

  · Tính chất nhóm của kỳ thi;

  · Một quy trình nhiều giai đoạn để phỏng vấn các chuyên gia;

  · Cách ly các chuyên gia khi thực hiện đánh giá ở từng giai đoạn;

  Quy trình bỏ phiếu theo phương pháp Delphi bao gồm việc chất vấn các chuyên gia sử dụng máy tính cá nhân kết nối mạng cục bộ hoặc mạng toàn cầu có xử lý với tập trung xử lý thông tin sau mỗi vòng.

  Các sản phẩm phần mềm thống kê có thể được sử dụng làm phần mềm để xử lý các đánh giá của chuyên gia Thống kê (nhà phát triển StatSoft) và SPSS ( Sản phẩm thống kê và giải pháp dịch vụ – sản phẩm thống kê và giải pháp dịch vụ, nhà phát triển SPSS Inc.).

  Điều quan trọng cần lưu ý là để có sự phối hợp giữa các đánh giá của chuyên gia bằng cách “làm trơn”, nên sử dụng bộ máy logic mờ, được xem xét trong điều 5.7,.

  Các phương pháp chuyên gia để đánh giá chất lượng sản phẩm – khái niệm và các loại. Phân loại và đặc điểm của hạng mục “Phương pháp chuyên gia đánh giá chất lượng sản phẩm” 2022, 2022.

  Phương pháp chuyên gia đánh giá chỉ tiêu chất lượng hàng hóa là phương pháp xác định giá trị thực tế của các chỉ tiêu chất lượng đơn lẻ và phức tạp.

  Được thiết kế để xác định giá trị của các chỉ tiêu chất lượng bằng tính toán hoặc phương pháp heuristic trong trường hợp việc sử dụng các phương pháp đo là không thể hoặc không kinh tế do chi phí sử dụng quá cao hoặc thời gian thử nghiệm dài. Ví dụ, khi xác định mùi vị và mùi của thực phẩm, người ta chỉ sử dụng phương pháp cảm quan. Các phương pháp đo lường không cung cấp các ước tính chính xác và đáng tin cậy, mặc dù chi phí tăng lên.

  Để đánh giá toàn diện và khác biệt về các mẫu có chất lượng khác nhau đáng kể, nên xác định giá trị của một chỉ tiêu P như sau:

  trong đó Pj8 là cơ sở (giá trị tham chiếu).

  Một phương pháp khác, chính xác hơn là dựa trên việc nghiên cứu các chỉ số để xác định các dạng phụ thuộc f, nghĩa là, để phát triển các công thức tính toán ước tính của các chỉ số:

  Việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng riêng lẻ bắt đầu bằng việc xác định các khoảng thay đổi cho phép của chúng (Pi max-Pi min). Рi max – giá trị tốt nhất của chỉ báo, vượt quá giá trị này là không thực tế hoặc không thể. Nguyên tắc ấn định giá trị lớn nhất cho phép của chỉ tiêu (Pi max) phụ thuộc vào mục tiêu của đánh giá chất lượng, trong khi nguyên tắc này cần phải thống nhất cho tất cả các chỉ tiêu.

  Việc tăng độ tin cậy của các đánh giá của chuyên gia đạt được bằng cách chia các thao tác phức tạp thành các thao tác đơn giản, tạo thành một quy trình gồm nhiều giai đoạn để đánh giá các giá trị cho phép của chỉ tiêu. Quá trình chuyển đổi sang mỗi giai đoạn tiếp theo xảy ra sau khi phát triển các quyết định đã thống nhất ở giai đoạn trước.

  Thủ tục của chuyên gia để xác định các giá trị cho phép của các chỉ tiêu chất lượng bao gồm một số thao tác:

  phát hành thuyết minh cho các chuyên gia bằng bảng câu hỏi, trong đó liệt kê các chỉ số chất lượng và mô tả các nguyên tắc lựa chọn giá trị cho phép của các chỉ số;

  điền vào bảng câu hỏi của các chuyên gia và chỉ định các mẫu sản phẩm cụ thể, các giá trị mà họ cho là tối đa cho phép;

  tiến hành vòng thứ hai (đôi khi thứ ba và thứ tư) của cuộc khảo sát;

  lấy trung bình các kết quả đánh giá.

  Nếu có sự phân tán ý kiến u200bu200bđáng kể, một vòng biểu quyết bổ sung được tổ chức. Giá trị của chỉ số được lấy là giá trị lớn nhất nếu có ít nhất 70% số phiếu bầu được bỏ qua. Nếu điều kiện này không được đáp ứng, giá trị trung bình của 50% giá trị Pmax cao nhất được lấy làm giá trị lớn nhất cho phép và giá trị trung bình của 50% giá trị Pmin cao nhất được lấy làm giá trị nhỏ nhất cho phép. Các giá trị thu được được các chuyên gia sử dụng để xác định các đánh giá về các chỉ tiêu chất lượng của K.

  Để các chuyên gia xác định loại phụ thuộc (f) giữa giá trị của các chỉ số R. và ước lượng của chúng về K, “phương pháp điểm chính” thường được sử dụng. Sự cần thiết phải áp dụng nó là do việc chia thủ tục đánh giá thành nhiều giai đoạn sẽ đơn giản hóa công việc của chuyên gia và cho phép anh ta đưa ra các ước tính cho một số điểm đặc trưng, u200bu200btừ đó có thể xây dựng một mô hình có giá trị mong muốn.

  “Phương pháp điểm chính”, tùy thuộc vào số lượng của chúng, có một số loại.

  “Phương pháp ba điểm chính” – một phương pháp dựa trên việc chia giá trị của các chỉ số Pj thành giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, giá trị trung bình và xác định các giá trị của ước lượng K, trong các điểm của chúng. Khoảng thang điểm giữa điểm tối đa và điểm tối thiểu được xác định trước (thang điểm 0-1 hoặc 0-10). Nhiệm vụ của chuyên gia cũng bao gồm xác định xu hướng phụ thuộc trong khoảng giữa các điểm chính và xây dựng đồ thị. Sau đó, từ sự phụ thuộc đồ thị, bạn có thể đi đến công thức phân tích để tính ước lượng của chỉ tiêu chất lượng K. “Phương pháp ba điểm chính” cho phép bạn chỉ phát triển một mô hình gần đúng để đánh giá K (.

  “Phương pháp bảy điểm chính” – một phương pháp đánh giá trên thang điểm bảy Ville để đánh giá các chỉ số, các giá trị được xác định

  chia theo thực nghiệm hoặc theo tính toán, cũng như theo phương pháp cảm quan.

  Thang điểm bảy là đồng nhất, tức là khi chuyển từ lớp chất lượng này sang lớp chất lượng khác, cách đánh giá thay đổi một điểm. Các thang đo này được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là để đánh giá cảm quan. Để có kết quả chính xác hơn, bạn nên đi đến định nghĩa về kiểu quan hệ giữa điểm và điểm.

  Để tạo điều kiện cho công việc của chuyên gia, năm biểu đồ được cung cấp trong phần giải thích cho bảng câu hỏi. Chuyên gia chọn một đường cong (hoặc một tổ hợp các đường cong), theo ý kiến u200bu200bcủa mình, phản ánh bản chất của sự phụ thuộc f. Sau đó, mỗi loại chất lượng được chỉ định một đánh giá phù hợp với bản chất của sự phụ thuộc và giá trị của các chỉ số chất lượng. Trong trường hợp này, nên sử dụng các số trong phạm vi 0-10, bội số của 0,5 và lớp “chất lượng cao nhất” nhận được điểm 10.

  Do đó, biểu đồ do chuyên gia xây dựng đặc trưng cho mối quan hệ giữa các giá trị tuyệt đối của các chỉ số R. và ước tính của chúng về Ki, và đối với các chỉ số được đánh giá bằng phương pháp cảm quan, giữa các loại chất lượng và ước lượng của chúng.

  Việc sử dụng “phương pháp điểm chính” giúp có thể nhóm và phân loại các chỉ tiêu theo loại phụ thuộc.

  Việc xác định các chỉ tiêu chất lượng phức tạp được thực hiện theo hai loại phương pháp:

  phương pháp đánh giá toàn diện chất lượng mẫu hàng hóa;

  phương pháp xây dựng mô hình các chỉ tiêu chất lượng phức tạp.

  Các phương pháp đánh giá chất lượng toàn diện có hai loại – phương pháp biểu hiện và phương pháp vận động dọc theo các cấp độ đào tạo và đào tạo.

  Phương pháp thể hiện để đánh giá toàn diện chất lượng của mẫu hàng hóa dựa trên việc xác định một chỉ tiêu chất lượng toàn diện bằng cách phân tích giá trị của các chỉ tiêu và hình thái riêng lẻ mà không cần đánh giá sơ bộ và có tính đến hệ số trọng lượng.

  Khi sử dụng các phương pháp này, cần lưu ý rằng số lượng tối đa các chỉ số được đánh giá, ngay cả đối với chuyên gia có trình độ cao, là 7-9 chỉ số nằm ở cùng cấp độ của hệ thống phân cấp và tạo thành một nhóm khá đồng nhất. Ngoài ra, các chuyên gia cần tính đến tầm quan trọng của các chỉ tiêu riêng lẻ bằng cách sử dụng các yếu tố trọng số, mối quan hệ giữa chúng và cũng coi chất lượng của sản phẩm như một hệ thống.

  Phương pháp di chuyển qua các cấp độ mà không cần chuẩn bị là một phức hợp các hoạt động được thực hiện tuần tự, với mức độ tăng dần. Trong trường hợp này, phân tích bắt đầu từ mức dưới cùng của cây chỉ báo. Tính đến các giá trị của các chỉ số của cấp dưới, chuyên gia đánh giá các chỉ số của cấp trên. Các thao tác này được lặp lại với mức độ tăng dần cho đến khi đạt được mức trên – một đánh giá chất lượng phức tạp (tổng quát).

  Phương pháp di chuyển dọc theo các cấp có chuẩn bị dựa trên việc xác định sơ bộ của các chuyên gia về hệ số trọng số của các chỉ tiêu chất lượng và các đánh giá của chúng. Khi chỉ định các đánh giá phức tạp, chuyên gia biết các giá trị trung bình của các hệ số trọng số và đánh giá của các chỉ tiêu đơn lẻ. Quy trình xác định các chỉ số phức tạp tương tự như quy trình đối với phương pháp chuyển qua các mức mà không cần chuẩn bị.

  Việc chính thức hóa quá trình đánh giá chuyên gia bao gồm việc tìm kiếm mối quan hệ giữa giá trị của các chỉ số chất lượng Pi (hoặc ước tính của chúng về Ki) và chỉ số chất lượng của cấp cao hơn, tức là, trong việc xác định loại chức năng quyết định mà chuyên gia sử dụng khi chỉ định các chỉ số phức tạp. Đồng thời, chức năng quyết định, giống như bất kỳ mô hình nào, đơn giản hóa đối tượng nghiên cứu, vì không phải tất cả các chỉ số và mối liên hệ giữa chúng đều được tính đến.

  Các ý kiến u200bu200bchuyên gia thường nảy sinh trong thực tế, chẳng hạn như khi nếm thức ăn. Nói chung, chúng là điển hình cho các cuộc thăm dò dư luận, ví dụ, một giám đốc kiểm tra chất lượng thực hiện một cuộc khảo sát khách hàng trong siêu thị. Khi sử dụng phương pháp chuyên gia, thang đo thứ tự thường được sử dụng để đánh giá chất lượng. Câu hỏi so sánh được giải quyết theo nguyên tắc “tốt hơn là xấu hơn”, “nhiều hơn là ít hơn”. Thông tin chi tiết hơn về mức độ tốt hơn hoặc kém hơn bao nhiêu lần thường không được yêu cầu.

  So sánh theo cặp (các đối tượng được so sánh với nhau theo từng cặp). Khi xây dựng một thang thứ tự hoặc một chuỗi được xếp hạng, các chuyên gia sử dụng phương pháp so sánh đôi… Trong tab. 1 cho thấy một ví dụ về xếp hạng sáu đối tượng bằng cách so sánh theo cặp. Đây là kết quả của công việc của một chuyên gia đã đánh giá các đối tượng theo một cách nhất định. Sở thích của một đối tượng này hơn đối tượng khác được biểu thị bằng 1, trường hợp ngược lại là 0.

  Hàng xếp hạng (thang thứ tự) cho các đối tượng có đánh giá so sánh được đưa ra trong tab. 1 sẽ giống như sau:

  Q4

  Nếu bạn sử dụng một số chuyên gia, bạn có thể nhận được kết quả chính xác hơn.

  Bạn có thể sử dụng các tiêu chí nâng cao hơn, ví dụ: lợi thế được xác định bằng điểm 1, chất lượng kém nhất được xác định bằng điểm -1 và chất lượng tương đương được xác định bằng điểm 0. Cơ chế biên soạn một chuỗi được xếp hạng vẫn như cũ.

  Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng so sánh theo cặp làm cơ sở cho bất kỳ sự lựa chọn nào (tức là bạn chọn sản phẩm bằng cách so sánh chúng theo cặp), tuy nhiên, thang đo thứ tự thường được tổng hợp trước (không phải chuỗi xếp hạng) và cố định các điểm tham chiếu (tham chiếu) trong đó, được gọi là điểm.

  Đây là cách xuất hiện thang đo cường độ động đất 12 điểm MSK-64, thang đo khoáng vật học Mohs, thang đánh giá kiến u200bu200bthức 5 điểm, điểm trượt băng nghệ thuật, v.v. Bảng 2 cung cấp một ví dụ về thang độ cứng Mohs cho các khoáng chất.

  Bảng 1. Xếp hạng sáu đối tượng bằng cách so sánh từng cặp

  Bảng 2. Thang Mohs

  Mỗi khoáng chất tiếp theo để lại một vết xước trên khoáng chất trước đó, tức là khó hơn. Các kết quả đo thu được bằng cách so sánh từng cặp có thể được tinh chỉnh bằng phương pháp gần đúng kế tiếp.

  Ảnh hưởng của thành phần chuyên gia đến kết quả khám

  Khi thành lập nhóm chuyên gia, nên tiến hành thử nghiệm, đánh giá lẫn nhau giữa các chuyên gia và kiểm tra tính thống nhất của các ý kiến.

  Thử nghiệm bao gồm việc giải quyết các vấn đề của các chuyên gia, với các nhà tổ chức thử nghiệm đã biết, nhưng các chuyên gia chưa biết và kiểm tra giả thuyết rằng các đánh giá của các chuyên gia khác nhau thuộc cùng một nhóm đánh giá chung sử dụng tiêu chí của Fisher.

  Tự đánh giá bao gồm việc mỗi chuyên gia trong một khoảng thời gian giới hạn trả lời các câu hỏi của một bảng câu hỏi được chuẩn bị đặc biệt. Bài kiểm tra này được thực hiện trên máy tính và sau đó được tính điểm. Các chuyên gia cũng có thể đánh giá lẫn nhau, nhưng điều này đòi hỏi một môi trường tin tưởng và kinh nghiệm làm việc cùng nhau. Tính nhất quán của ý kiến u200bu200bchuyên gia có thể được đánh giá bằng giá trị của hệ số phù hợp:

  Ở đâu S – tổng bình phương độ lệch của tất cả các đánh giá về cấp bậc của từng đối tượng kiểm tra so với giá trị trung bình;

  n – số lượng chuyên gia;

  m – số lượng đối tượng giám định.

  Hệ số hòa hợp nằm trong khoảng từ 0< W<1, причем 0 – полная несогласованность, 1 – полное единодушие.

  Thí dụ

  Cần xác định mức độ nhất quán của các ý kiến u200bu200bcủa năm chuyên gia, kết quả xếp hạng của bảy đối tượng được đưa ra trong Bảng 3. Để xác định mức độ nhất quán, một thước đo đặc biệt được sử dụng – hệ số hòa hợp Kendall (từ vĩ độ). đồng ý – sắp xếp, sắp xếp hợp lý).

  Số đối tượng kiểm tra

  Đánh giá của chuyên gia

  Tổng số bậc

  Độ lệch so với giá trị trung bình

  Bình phương độ lệch

  Bảng 3. Dữ liệu đánh giá tính nhất quán của các ý kiến u200bu200bcủa năm chuyên gia

  Chúng tôi ước tính số bậc trung bình số học:

  Q T4 = (21 + 15 + 9 + 28 + 7 + 25 + 35)/7 = 20.

  Sau đó, chúng ta ước tính tổng bình phương của độ lệch so với giá trị trung bình: S u003d 630. Xác định giá trị của hệ số hài hòa:

  W = 12 * 630 / 25 * (343 – 7) = 0,9.

  Là nhiều hay ít? Nếu chúng tôi thực hiện các phép tính tương ứng trong THỐNG KÊ, thì bạn có thể nhận được bảng kết quả sau:

  Nhân vật: 1. Kết quả phân tích trên STATISTICA

  Từ bảng này có thể thấy rằng các ý kiến u200bu200bkhác nhau của các chuyên gia trong ví dụ này là không đáng kể: p<0.00014.

  Ảnh hưởng của thành phần định lượng chuyên gia đến kết quả khám. Với sự gia tăng số lượng chuyên gia trong nhóm, độ chính xác của phép đo tăng lên, điều này đặc trưng cho các phép đo nhiều lần.

  Số lượng chuyên gia nđảm bảo có thể thiết lập độ chính xác của phép đo quy định khi biết quy luật phân phối ý kiến u200bu200bchuyên gia và sai số tiêu chuẩn cho phép lớn nhất của ước tính Sx

  1. Phương pháp chuyên gia đánh giá chất lượng hàng hóa: định nghĩa, tính năng trong việc kiểm tra thực phẩm, phi thực phẩm.

  2. Tính thân thiện với môi trường và an toàn của hàng hoá: định nghĩa, ý nghĩa, các loại an toàn đặc trưng cho tính thân thiện và an toàn với môi trường.

  Tính chất môi trường – khả năng sản phẩm không có tác động có hại đến môi trường trong quá trình hoạt động. Ngày càng nhiều ô nhiễm môi trường đặt sự tồn tại của nhân loại trước bờ vực thảm họa. Do đó, mức độ quan trọng của các đặc tính môi trường tăng mạnh (ví dụ, phương tiện, bao bì đáng tin cậy đối với bột mì, tinh bột, bột giặt). Tất cả hàng hoá đều gây ô nhiễm môi trường ở những mức độ khác nhau ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phân phối hàng hoá. Vì vậy, ô nhiễm môi trường lớn nhất được quan sát thấy trong quá trình sản xuất hàng hóa hoặc nguyên liệu, vật liệu hoặc bán thành phẩm. Các chỉ số về đặc tính môi trường của hàng hóa là các loại ô nhiễm làm xấu đi sự an toàn của môi trường. Trong Luật Liên bang “Về Quy định Kỹ thuật”, an toàn của người dân và môi trường được kết hợp thành an toàn cho cuộc sống, sức khỏe của người tiêu dùng, động vật và thực vật, đối với tài sản của pháp nhân và cá nhân. Sự an toàn – một thuộc tính rất quan trọng và được giải thích rộng rãi của nhiều đối tượng: hàng hóa, quá trình, dịch vụ, cũng như môi trường. Do đó, trong Nghệ thuật. 2 của Luật Liên bang “Về Quy định Kỹ thuật” đưa ra một định nghĩa khái quát: An toàn là trạng thái trong đó rủi ro gây hại hoặc thiệt hại được giới hạn ở mức có thể chấp nhận được. Đây là trường hợp không có rủi ro đối với tính mạng, sức khỏe, trong quá trình vận hành hàng hóa. ” An toàn sản phẩm là yêu cầu bắt buộc và phải được quy định bởi các quy chuẩn kỹ thuật. Tất cả các Sản phẩm Tiêu dùng phải có chất lượng này. … Không giống như các tài sản tiêu dùng khác, hư hỏng hoặc mất mát dẫn đến mất chức năng hoặc mục đích xã hội, vượt quá mức cho phép của các chỉ số an toàn sẽ chuyển sản phẩm vào loại nguy hiểm. Theo Luật Liên bang “Về Quy định Kỹ thuật”, những điều sau được phân biệt các loại bảo mật : 1) an toàn hóa chất – không có rủi ro có thể gây ra bởi các chất độc hại. (Các yếu tố độc hại là muối của kim loại nặng, phụ gia thực phẩm, thuốc nhuộm để đóng gói, asen, thủy ngân, đồng, sắt đều bị cấm); 2) an toàn hợp lý – không có tác hại có thể gây ra bởi các nguyên tố phóng xạ (vật liệu xây dựng: mã, xi măng); 3) an toàn cơ học – không có tác hại có thể gây ra do va đập, ma sát, thủng (chủ yếu trên các sản phẩm phi thực phẩm – quần áo, giày dép); 4) an toàn điện, từ trường, e / từ trường – không có rủi ro có thể gây ra do ảnh hưởng của điện trường, từ trường, e / từ trường trong quá trình vận hành các sản phẩm kỹ thuật phức tạp (hàng điện, ví dụ, lò nướng); 5) an toàn nhiệt (tăng nhiệt độ) – các thiết bị sưởi phải có nó; 6) vệ sinh và an toàn vệ sinh (thiệt hại sinh học): a) bệnh do vi sinh vật gây ra; b) côn trùng, động vật gặm nhấm – thiệt hại về động vật học; 7) an toàn cháy nổ – không có rủi ro không thể chấp nhận được đối với tính mạng, sức khỏe trong quá trình bảo quản và vận hành hàng hóa do hỏa hoạn hoặc cháy tự phát.

  3. Sử dụng ví dụ về sự chấp nhận chất lượng cao đối với một nhóm hàng hóa trong một doanh nghiệp thương mại cụ thể (cửa hàng, cơ sở) như sau:

  Có chứng nhận phù hợp về chất lượng và an toàn đối với sản phẩm được kiểm tra;

  Vi phạm yếu tố chất lượng nào (nguyên liệu, quy trình công nghệ, thiết kế, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản) khiến sản phẩm bị loại;

  Đối với ND nào (tên đầy đủ và tên của tiêu chuẩn hoặc TU), việc chấp nhận chất lượng đã được thực hiện và những yêu cầu cụ thể nào bị vi phạm (cần đưa ra từ ngữ của đoạn tương ứng của ND, phản ánh những yêu cầu này);

  Cho biết giá trị của số chấp nhận và từ chối đối với sản phẩm đang được điều tra.

  Việc chấp nhận một lô hàng dệt may (nửa chăn len) được thực hiện tại cửa hàng Promtovary, IP Belova G.A. Theo luật pháp Nga, việc bán hầu hết các loại hàng hóa cho người tiêu dùng là không thể nếu không có tài liệu xác nhận việc họ tuân thủ các yêu cầu an toàn. Do đó, chứng nhận cho một số sản phẩm là điều kiện tiên quyết để chúng thâm nhập thị trường nhằm bán hàng sau này. Chăn là sản phẩm phải được chứng nhận bắt buộc, vì chất lượng của chúng có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của con người. Chứng nhận hợp quy là tài liệu xác nhận sự phù hợp của sản phẩm với các yêu cầu an toàn. và chất lượng được thiết lập cho các sản phẩm này trong quy chuẩn kỹ thuật, quy phạm thực hành, tiêu chuẩn hiện hành và các tài liệu khác. Chăn đã có kết luận vệ sinh dịch tễ và chứng nhận phù hợp trong hệ thống chứng nhận GOST R. Việc chấp nhận hàng hóa được thực hiện theo GOST 20566-75 “Vải và mảnh sản phẩm dệt may. Quy tắc chấp nhận và phương pháp lấy mẫu “về sự phù hợp của chất lượng chăn với các yêu cầu của GOST 9382-78” Chăn len nguyên chất và nửa chăn len. Yêu cầu kỹ thuật chung. “Theo đoạn 3 của GOST 20566-75, 100% sản phẩm phải được kiểm tra chất lượng về hình thức bên ngoài của sản phẩm dạng mảnh, việc đóng gói theo yêu cầu của NTD. Các mép của chăn không được trang trí bằng ruy-băng và không bị quét. Do đó, yêu cầu của đoạn 1.11 của GOST 9382-78 “Chăn là len toàn bộ và len nửa sợi. Yêu cầu kỹ thuật chung “, theo đó các mép cắt của chăn phải được cắt bằng băng keo hoặc được dát chắc chắn bằng chỉ bông hoặc chỉ làm bằng sợi hóa học trên máy ép đặc biệt. Sự khác biệt này phát sinh do vi phạm quy trình sản xuất chăn – không có hoạt động xử lý cạnh nào được thực hiện.

  Các đánh giá định lượng, ví dụ, các phẩm chất kinh doanh và tổ chức của một nhân viên, được thực hiện theo quy định, sử dụng các đánh giá của chuyên gia. Đồng thời, đối với đặc điểm của một ứng viên cho một vị trí, trước tiên phải xác lập 6-7 tiêu chí (có tính đến đặc thù của điều kiện sản xuất và làm việc). Ví dụ:

  1. khả năng tổ chức và lập kế hoạch công việc;

  2. năng lực chuyên môn;

  3. ý thức về trách nhiệm đối với công việc đã thực hiện;

  4. kỹ năng tiếp xúc và giao tiếp;

  5. khả năng đổi mới;

  6. làm việc chăm chỉ và hiệu quả.

  Đối với mỗi tiêu chí này, dựa trên nghiên cứu về hoạt động của các ứng viên cho vị trí, một đánh giá thích hợp được đưa ra theo một lựa chọn, ví dụ, thang điểm năm (xuất sắc – 5; tốt – 4; đạt yêu cầu – 3; không đạt yêu cầu – 2; kém – 1).

  Điểm tiêu chí thường được xếp hạng theo giá trị định lượng tăng dần. Ví dụ, khi được đánh giá bằng tiêu chí “khả năng tổ chức và lập kế hoạch công việc”:

  “1” – nhân viên và quản lý vô tổ chức rõ ràng;

  “2” – không biết cách tổ chức, lập kế hoạch công việc của mình và công việc của cấp dưới;

  “3” – biết cách tổ chức quá trình làm việc, nhưng không phải lúc nào lập kế hoạch công việc cũng thành công;

  “4” – biết tổ chức và lập kế hoạch tốt công việc của mình và công việc của cấp dưới;

  “5” – biết cách tạo và duy trì một trật tự rõ ràng trong công việc dựa trên việc lập kế hoạch hiệu quả.

  Xét về tầm quan trọng của chúng trong đánh giá tổng thể về một ứng viên cho một vị trí cụ thể, các phẩm chất nhất định luôn có một trọng số cụ thể khác, được xác lập bởi một chuyên gia. Ví dụ, theo sáu tiêu chí trên, các giá trị nhất định có thể được lấy.

  Để xác định đánh giá tổng thể về các phẩm chất kinh doanh và tổ chức của một ứng viên cho vị trí quản lý, một bảng đánh giá đặc biệt được lập.

  Đương nhiên, đánh giá chung cho từng nhóm phẩm chất càng cao thì ứng viên đó càng xứng đáng vào một vị trí trong bộ máy quản lý. Điểm cao nhất có thể là 5 và thấp nhất là 1.

  Học vấn, kinh nghiệm làm việc và tuổi của nhân viên phải được tính đến khi đánh giá phẩm chất kinh doanh. Thực tế là trình độ học vấn là một trong những đặc điểm định tính chính để xác định mức độ trình độ của một nhân viên, kinh nghiệm làm việc là thước đo định lượng của kinh nghiệm và tuổi tác có mối quan hệ tương quan với kinh nghiệm làm việc.

  Dữ liệu về trình độ học vấn, kinh nghiệm và tuổi của ứng viên được tính đến bằng cách tính hệ số triển vọng nghề nghiệp theo công thức:

  K u003d chúng tôi (1 + C / 4 + B / 18), trong đó

  Ou.obr. – đánh giá về trình độ học vấn, thường được chấp nhận (là

  0,15 đối với người chưa hoàn thành trình độ trung học cơ sở;

  0,60 – đối với người có trình độ trung học cơ sở;

  0,75 – đối với người có trình độ trung cấp kỹ thuật và trình độ đại học không hoàn chỉnh;

  1,00 – đối với những người có trình độ học vấn cao hơn trong chuyên ngành của họ;

  С – kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành. Theo đề xuất của Viện Nghiên cứu Lao động thì chia cho 4 (do theo quy định, thời gian làm việc có ảnh hưởng đến năng suất lao động ít hơn 4 lần so với giáo dục);

  B – tuổi. Theo khuyến nghị của Viện Nghiên cứu Lao động, nó được chia cho 18 (người ta thấy rằng ảnh hưởng của tuổi đến năng suất lao động nhỏ hơn 18 lần so với ảnh hưởng của giáo dục). Hơn nữa, giới hạn tuổi trên đối với nam là 55 tuổi và nữ – 50 tuổi.

  Ở giai đoạn xác định đánh giá tổng thể về ứng viên cho vị trí, giá trị của hệ số triển vọng nghề nghiệp được tổng hợp với đánh giá chung về phẩm chất kinh doanh và tổ chức. Rõ ràng là ưu tiên được dành cho ứng viên cuối cùng sẽ nhận được điểm cao nhất, và cũng cần phải tính đến tương tự như các ước tính thu được cho các nhóm phẩm chất cá nhân.

  Xác nhận thực hành là rất quan trọng đối với đánh giá của bất kỳ nhân viên quản lý nào. Về vấn đề này, nên kiểm tra cẩn thận và kiên nhẫn và nhận ra những người tổ chức thực sự trong số họ, kết hợp sự quan tâm đến trường hợp này với khả năng thiết lập công việc chung của một nhóm người. Vì vậy, khi làm việc với một lượng nhân sự dự bị để thăng chức, thông lệ rộng rãi là để họ tham gia thực hiện tạm thời các nhiệm vụ của người quản lý trong thời gian vắng mặt, thực tập và các hình thức và phương pháp xác minh thực tế khác. Tuy nhiên, ngay cả trong những trường hợp như vậy, kết quả của công việc cũng cần có những đánh giá khách quan.

  Một số tổ chức của Nga đã tích lũy kinh nghiệm tích cực trong việc đánh giá nhân sự quản lý. Bản chất của một trong những phương pháp đã được thử nghiệm và khá hiệu quả là sử dụng trình độ, kinh nghiệm và trực giác của các chuyên gia có năng lực nhất trong lĩnh vực công việc của họ – các chuyên gia. Các điều kiện quan trọng nhất để áp dụng phương pháp này là đảm bảo tính ẩn danh của các đánh giá do các chuyên gia đưa ra và tính hợp lệ của việc lựa chọn thành phần của các ủy ban chuyên gia.

  Nếu việc ẩn danh đạt được thông qua một cuộc khảo sát hoặc thử nghiệm bằng bảng câu hỏi đặc biệt, thì tính hợp lệ của việc lựa chọn thành phần các chuyên gia bao gồm đánh giá sơ bộ kỹ lưỡng của họ, cũng như trong việc hình thành thành phần định lượng và định lượng có mục đích về phương pháp luận. Ví dụ, các yêu cầu chính đối với một chuyên gia là năng lực quản lý sản xuất, đạo đức, kiến u200bu200bthức sâu và khả năng được công nhận để giải quyết các vấn đề đặc biệt phù hợp với các chức năng nhất định.

  Mối nguy hiểm chính trong việc lựa chọn thành phần các chuyên gia là việc đánh giá quá cao tỷ trọng của bất kỳ nhóm nhỏ các chuyên gia nào, rõ ràng là gần theo ý kiến u200bu200bcủa họ. Sự nguy hiểm này không chỉ nằm ở tính một chiều của đánh giá mà còn ở chỗ khi xử lý các ý kiến u200bu200bcủa chuyên gia thì tất cả các đánh giá khác sẽ mất đi ý nghĩa. Vì lý do tương tự, không nên bao gồm các chuyên gia trong nhóm chuyên gia có quyền hạn khác hẳn với quyền hạn trung bình của các thành viên ủy ban.

  Được các nhóm chuyên gia sử dụng theo hai cách – riêng lẻ hoặc theo nhóm. Một cách riêng lẻ, phổ biến và hiệu quả hơn là mỗi người đánh giá thực hiện đánh giá ẩn danh và độc lập với những người khác, sau đó những đánh giá này được khái quát hóa. Phương pháp nhóm dựa trên sự làm việc chung của các chuyên gia và có được đánh giá tổng thể từ toàn bộ nhóm. Với phương pháp này, sự phối hợp của các đánh giá cá nhân được kết hợp với sự làm quen tuần tự của từng chuyên gia với các đánh giá của những người khác. Có thể tuân thủ yêu cầu ẩn danh với phương pháp này, nhưng với “công nghệ giấy” đã xuất hiện những khó khăn.

  Chuyên môn nhóm bao gồm các bước bắt buộc sau:

  Xây dựng chương trình (lựa chọn hình thức đánh giá nhóm với danh sách các lựa chọn hoặc đánh giá), khuyến nghị, giải pháp; phát triển các nguyên tắc và phương pháp thu thập phán đoán nhóm;

  Lựa chọn kỹ thuật khảo sát hoặc các cách xác định ý kiến u200bu200bcá nhân;

  Hình thành nhóm chuyên gia;

  Thực hiện khảo sát các chuyên gia;

  Xử lý kết quả (nhận định nhóm);

  Phân tích các kết quả.

  Kết quả công việc của các chuyên gia được phản ánh trong một tài liệu, các phiên bản của chúng có thể là các khuyến nghị, đánh giá khái quát, các quyết định. Lựa chọn rõ ràng nhất để chính thức hóa một kỳ thi là một quyết định. Phổ biến nhất là các khuyến nghị, nhưng chỉ ra các dấu hiệu nhất định về một giải pháp trong tương lai.

  Việc lựa chọn, điều phối và phê duyệt hoa hồng chuyên gia thường do trưởng bộ phận nhân sự và người đứng đầu cơ quan (tổ chức) thực hiện. Người đứng đầu bộ phận nhân sự giới thiệu phương pháp đánh giá cho các chuyên gia với sự giúp đỡ của chuyên gia tư vấn khoa học, người lần đầu tiên thực tế lãnh đạo toàn bộ công việc. Ở cấp độ tổ chức, hoa hồng chuyên gia (hoa hồng đánh giá người đứng đầu bộ máy quản lý, hoa hồng đánh giá quản lý dây chuyền của đơn vị sản xuất, hoa hồng đánh giá chuyên gia trong bộ máy quản lý) thường bao gồm 3 – 5 người, nhưng không quá 7 người. Trong trường hợp này, số lượng chuyên gia nên bao gồm cả người được đánh giá và người lãnh đạo của họ.

  Bảng câu hỏi đánh giá cán bộ quản lý hoặc chuyên gia, thẻ chuyên gia đối với người được chứng nhận, biểu mẫu kết quả khảo sát chuyên gia đối với người được chứng nhận, cũng như biểu mẫu tính điểm tổng kết cho người được chứng nhận – đây là những tài liệu bắt buộc của hầu hết mọi phương pháp luận, bất kể phương pháp tính toán (thủ công hay sử dụng máy tính).

  Công cụ chính để chứng thực là một bảng câu hỏi, là một bảng câu hỏi được thiết kế đặc biệt bao gồm một danh sách các phẩm chất nhất định và các phương án trả lời. Đồng thời, danh sách các phẩm chất mà một chuyên gia cần có tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động và vị trí được đảm nhiệm. Vì vậy, việc lựa chọn chính xác các phẩm chất, danh sách của họ cho từng vị trí cụ thể, cũng như ghi điểm, nên thành lập một ủy ban chuyên gia cụ thể trong tổ chức. Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để đánh giá khách quan về nhân viên.

  Bảng 1.

  Những phẩm chất này nằm trong bảng câu hỏi trong một phạm vi được xếp hạng – từ nhiều hơn đến ít quan trọng hơn. Phù hợp với điều này, lớp đầu tiên được trao cho người được chứng nhận. Nó đặc trưng cho mức độ quan trọng của chất lượng. Cách đánh giá thứ hai là đánh giá mức độ biểu hiện các phẩm chất giống nhau của người được đánh giá bằng bốn phương án trả lời. Đồng thời, chuyên gia phải xác định mức độ thường xuyên thể hiện chất lượng đã xác định ở người được chứng nhận theo thang điểm sau:

  1. nếu luôn luôn – 1.5 điểm;

  2. nếu trong hầu hết các trường hợp – 1 điểm;

  3. nếu đôi khi – 0,5 điểm;

  4. nếu hầu như không bao giờ – 0 điểm.

  Ở lần đánh giá đầu tiên, dấu “+” được đưa vào cột phản ánh chất lượng và đánh giá bằng điểm. Trong lần đánh giá thứ hai, dấu “+” được đưa vào cột tương ứng với ý kiến u200bu200bcủa chuyên gia.

  Việc xử lý kết quả đánh giá của người đã được chứng thực được thực hiện bằng cách điền vào một biểu mẫu đặc biệt – “Mẫu kết quả khảo sát của các chuyên gia đối với người đã được chứng thực”. Với mục đích này, các dấu “+” từ bảng câu hỏi do các chuyên gia đưa ra, được chuyển với dấu “V” sang dạng này. Trong một biểu mẫu khác (“Biểu mẫu tính điểm trung bình của bài kiểm tra”) cho từng phẩm chất, điểm trung bình được tính theo công thức:

  Trong đó Зср là điểm trung bình của đánh giá chất lượng theo mức độ ý nghĩa chức năng của nó;

  З10 … 31 – đánh giá của chuyên gia về mức độ quan trọng của chất lượng theo thang điểm mười;

  N10 … n1 – số chuyên gia đã chỉ định đánh giá chất lượng theo mức độ ý nghĩa (tính bằng điểm);

  Đồng thời, trong cùng một hình thức, đối với mỗi phẩm chất thì tính điểm trung bình của mức độ biểu hiện của phẩm chất này cho người được cấp chứng chỉ theo công thức:

  Trong đó Psr là đánh giá trung bình về mức độ biểu hiện của các phẩm chất ở người được chứng nhận;

  P1.5 … P0.5 – mức độ thể hiện các phẩm chất ở người được cấp chứng chỉ theo đánh giá của chuyên gia;

  N1,5 … n0,5 – số lượng chuyên gia đã quy chất lượng vào mức độ biểu hiện của nó ở một người được chứng nhận cho một cấp cụ thể;

  N là tổng số chuyên gia.

  Sau đó, đối với mỗi chất lượng, điểm trung bình có trọng số được xác định bằng công thức:

  K u003d Zsr * Psr, trong đó K là chất lượng.

  Tiêu chuẩn được tính như sau: tổng điểm của cả 10 phẩm chất (10 + 9 + 8 + 7 + 6 + 5 + 4 + 3 + 2 + 1 u003d 57) nhân với 1,5 (hệ số của mức độ biểu hiện của phẩm chất, nếu nó luôn xuất hiện ), hoặc bằng 1,0 (nếu nó xuất hiện trong hầu hết các trường hợp), hoặc 0,5 (nếu chất lượng đôi khi hiện diện). Kết quả là chúng tôi nhận được kết quả sau:

  1) 57 x 1,5 u003d 85,5;

  2) 57 x 1,0 u003d 57,0;

  3) 57 X 0,5 u003d 28,5.

  Như vậy, trong trường hợp thứ nhất, nếu người lao động được đánh giá trên 85 điểm thì được kết luận nâng ngạch hoặc đưa vào diện dự bị động viên. Trường hợp thứ hai, nếu số điểm từ 57 đến 85 điểm thì kết luận về mức độ phù hợp của vị trí đảm nhiệm. Trường hợp thứ ba, nếu dưới 28 điểm thì kết luận ghi người lao động không tương ứng với chức vụ đang đảm nhiệm. Đồng thời, việc phân tích chi tiết đánh giá của các chuyên gia về phẩm chất cũng rất có giá trị có thể giúp xác định cho từng nhân viên những lĩnh vực cụ thể để cải thiện hoạt động của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Phương Pháp Đánh Giá Chất Lượng
 • Cấy Que Tránh Thai Như Thế Nào, Bị Rong Kinh Không?
 • Sự Thật Về Cấy Que Tránh Thai
 • Cấy Que Tránh Thai Có Đau Không? Bệnh Viện Đkqt Bắc Hà
 • Cấy Que Ngừa Thai Có Ngăn Chặn Được Kinh Nguyệt Không?
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Các Phương Pháp Chuyên Gia Để Đánh Giá Chất Lượng Sản Phẩm. Thành Lập Một Nhóm Chuyên Gia trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100