Đề Xuất 2/2023 # Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Tốt Nhất Mẹ Đã Biết Chưa? # Top 2 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Tốt Nhất Mẹ Đã Biết Chưa? # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Tốt Nhất Mẹ Đã Biết Chưa? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một chàng trai cần phải rèn luyện tính trách nhiệm cho bản thân, cho công việc và cả cho những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói cho con hiểu trách nhiệm không chỉ đơn thuần là hoàn thành xong một nhiệm vụ mà con phải cố gắng để đạt mục tiêu cao nhất.

Cha mẹ cần dạy con trai tuổi dậy thì về sự trách nhiệm

Cách dạy con trai tuổi dậy thì về tính trách nhiệm đơn giản như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, phụ giúp cho mẹ làm việc nhà, tập cho con sống có trách nhiệm với góc bàn học, với căn phòng và ngôi nhà của mình.

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp một cách hợp lý và tuyệt đối không được làm thay con, hãy để con tự hoàn thành chúng. Sau đó, phụ huynh hãy dành cho con một lời khen để khích lệ sự trưởng thành của con, giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Một trong những cách dạy con quan trọng cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người. Hãy dạy con trai tuổi dậy thì cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cách dạy con trai tuổi dậy thì chính là dạy con nói lời cảm ơn và dũng cảm nói lời xin lỗi. Và để con làm được điều đó, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người.

Dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người là điều không thể thiếu

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện, những công việc có ích cho xã hội. Khi làm những công việc này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh tế.

Dạy con an ủi người khác

Dạy con an ủi người khác là cách dạy con trai tuổi dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ qua. Tại một thời điểm nào đó, dạy cho con cách an ủi một ai đó đang gặp chuyện buồn sẽ giúp con bớt vụng về và không làm cho họ tổn thương.

Trong trường hợp bạn bè hoặc người thân của con có chuyện không vui, con có thể rủ họ đi chơi, đi ăn hoặc đi xem phim. Nếu người đó từ chối thì họ cũng đánh giá cao về cách cư xử của con và chắc chắn các mối quan hệ của con cũng được củng cố.

Cha mẹ nên dạy cho con trai tuổi dậy thì cách an ủi người khác

Kỷ luật khi con vi phạm các quy tắc đã đặt ra

Cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như: không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bạn bè xấu… Bên cạnh đó, hãy giảng dạy cho con những tác hại của các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy.

Các bé trai trong giai đoạn dậy thì thường thích đua đòi theo bạn bè, nên trẻ dễ bị bạn bè lôi kéo. Chính vì vậy, cha mẹ hãy nhấn mạnh rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung vào các mục tiêu trong cuộc sống, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bạn bè xấu, để không làm hỏng cuộc đời của mình.

Vị tha hơn với con

Chắc chắn rằng, sẽ có đôi lần con mắc những sai lầm, vi phạm những quy định mà cha mẹ đã đặt ra, vì tâm lý tuổi dậy thì sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ bản thân rằng đã trưởng thành. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng phân tích những đúng sai.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải vị tha, cho con cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con nể phục và tôn trọng cha mẹ hơn. Từ đó, con sẽ luôn cân nhắc và tìm lời khuyên từ cha mẹ trong mọi tình huống.

Thiết lập các tiêu chuẩn

Tranh luận và bảo vệ quan điểm

Khi đến tuổi dậy thì, các bé trai thường có xu hướng trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình, đôi khi những ý kiến này lại đi trái với mong muốn của cha mẹ. Khoảng cách về tuổi tác sẽ làm cho quan điểm giữa cha mẹ và con trai có sự đối lập. Do đó, cha mẹ cần lắng nghe những chia sẻ của con.

Bật mí về khóa học “Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái”

Khóa học bao gồm 37 bài giảng online dành cho những bậc cha mẹ đang muốn xây dựng con mình thành một đứa trẻ ngoan, có tư duy, có kiến thức và có nền tảng để phát triển mạnh mẽ.

Đến với khóa học, bạn sẽ được chia sẻ bí quyết cũng như phương pháp giáo dục của người Do Thái để con phát triển đúng chuẩn mực, toàn diện và tốt nhất. Không những thế, đứa trẻ sẽ tự lập và thông minh tự nhiên.

Cách Nuôi Dạy Con Trai Đến Tuổi Dậy Thì

Bởi vì cái tôi lớn, thường làm theo những gì mình cho là đúng nên con trai đến tuổi dậy thì thường có những bất đồng với bố mẹ. Đặc biệt là khi bị “đụng chạm” hoặc không được nuôi dạy đúng cách, trẻ sẽ dễ có những suy nghĩ tiêu cực, từ đó nổi loạn và phát triển lệch lạc. Vậy nên, khi nuôi dạy con trai tuổi mới lớn, các bậc phụ huynh hãy nhớ:

1. Đừng quá khắt khe hay quá hời hợt với con

Ở độ tuổi bắt đầu chuyển giao giữa một đứa trẻ và một người lớn, trẻ sẽ có những biểu hiện tâm lý khá phức tạp mà bố mẹ rất khó nắm bắt để chiều theo. Có những việc, trẻ sẽ muốn được tự làm theo ý thích của mình, không muốn bố mẹ can thiệp hay quan tâm quá nhiều. Cũng có khi trẻ muốn làm mọi thứ để thu hút sự chú ý của bạn, muốn bạn quan tâm và lo lắng cho chúng. Vì thế, bạn phải thật tâm lý, biết “nắm và buông” đúng lúc. Việc lúc nào cũng kèm cặp, giám sát con sẽ khiến chúng cảm thấy không thoải mái và có thể “bùng nổ” bất cứ lúc nào. Ngược lại, đối với những gia đình mà bố mẹ quá bận lo cho công việc, không quan tâm đến con sẽ khiến chúng cảm thấy cô đơn, dễ dàng sa ngã.

Ở giai đoạn này, cái tôi của trẻ rất cao. Vì thế, chúng sẽ rất dễ cảm thấy tự ái khi bố mẹ la mắng. Thậm chí, có những đứa trẻ sẽ thể hiện bằng hành động bỏ ăn, không nói chuyện với bố mẹ hay không về nhà. Đây là điều mà các gia đình có con trai cần phải hết sức lưu ý, vì cái tôi và nhu cầu tự khẳng định bản thân của con trai sẽ cao hơn con gái. Nếu trẻ làm điều gì đó sai, bạn hãy nhẹ nhàng phân tích, giải thích cho con hiểu. Hành động này sẽ mang lại kết quả tích cực hơn so với việc la mắng con.

Thông thường, bố sẽ là người dễ gần gũi với con trai hơn là mẹ. Vì thế, bố nên tạo nhiều cơ hội để có thể trò chuyện với con. Chẳng hạn như: cùng con đi ăn, xem bóng đá, mua quần áo,….Qua đó, tìm cách để con có thể trò chuyện cởi mở hơn với mình về những vấn đề mà chúng băn khoăn như: thay đổi của cơ thể, rung động đầu đời, những chuyện về khác biệt giới tính để trẻ không có những hành vi lệch lạc. Bạn nên tạo cảm giác như hai người bạn để chúng cảm thấy thoải mái hơn và nên lắng nghe con nhiều hơn là nói.

Để con trai có thể trở thành một người đàn ông tốt và bản lĩnh, làm trụ cột tương lai của gia đình thì trước hết, bố phải là tấm gương cho con. Chẳng hạn, ở độ tuổi này, trẻ bắt đầu có những rung cảm đầu đời và quan tâm đến vấn đề tình cảm nhiều hơn. Bạn hãy cho con thấy rằng mình rất biết cách yêu thương và quan tâm đến mẹ của chúng. Từ đó, trẻ sẽ có những định hình đúng đắn trong tình cảm, trở thành một người đàn ông tuyệt vời sau này.

Ở độ tuổi này, con trai thường dễ đánh nhau, tụ tập bạn bè, trốn học đi chơi,….Vì thế, bố mẹ cũng cần có những quy định nghiêm khắc để con không có những suy nghĩ, hành vi tiêu cực và bạo lực. Chẳng hạn như việc nói cho con biết tác hại của thuốc lá và cấm con không được hút thuốc, không được tụ tập đánh nhau, quy định phải đi chơi về trước 10 giờ tối,….Hãy nhớ rằng, bạn cần phải nghiêm khắc và thoải mái đúng lúc, đúng chuyện.

Mẹ Dạy Con Gái Cách Vệ Sinh Cơ Thể Tuổi Dậy Thì Lớp 5

Bé gái nào cũng trải qua giai đoạn dậy thì với nhiều thay đổi trên cơ thể. Điều đó khiến các con vô cùng bỡ ngỡ, rất cần mẹ giải đáp, nhất là việc chăm sóc và vệ sinh vùng kín hằng ngày an toàn. Vậy với bài viết này Dạ Hương xin chia sẻ một vài kinh nghiệm dạy con cách vệ sinh cơ thể tuổi dậy thì lớp 5.

Giáo dục giới tính tuổi dậy thì như thế nào cho đúng?

Độ tuổi dậy thì của trẻ em nước ta ở vào khoảng từ 12 -13 tuổi. Với tầm tuổi này, con của bạn không chỉ còn đặt sự chú ý hoàn toàn vào những cô búp bê hay những bộ đồ chơi xinh xắn nữa. Bé đã biết tò mò hơn về những gì đang xảy ra trên cơ thể, tò mò về những đặc điểm giới tính đang thay đổi.

Bây giờ các bé được ăn uống tốt rồi còn sách báo, tivi, internet ảnh hưởng nên làm cho các bé dậy thì sớm hơn mình hồi đó. Phần lớn tụi mình hồi đó là lớp 7, lớp 8. Nhưng giờ tụi nhỏ có khi mới lớp 5 (trường học cũng lớp 5 là cho cháu học rồi mà). Mà thời gian từ khi các bộ phận khác thay đổi tới khi có kinh nguyệt là 1 khoảng thời gian dài. Mẹ bé nỡ để con mình mò mẫm một cách tội nghiệp vậy sao? Có nghĩ là quá muộn không. Huống hồ chi bây giờ các vụ lạm dụng tình dục với con nít nhiều quá. Dạy con hiểu rõ cơ thể mình, tôn trọng cơ thể mình trước cũng tốt mà. Quan trọng là cách mẹ nó dùng từ ngữ, tình huống đúng lứa tuổi là được mà. – chia sẻ của một mẹ có nickname docmung trên diễn đàn webtretho.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở các bé gái

Phụ huynh hãy để ý những dấu hiệu của tuổi dậy thì dễ dàng nhận ở bé gái để có những hướng dẫn kịp thời cho các con:

Tuyến dầu và bã nhờn hoạt động mạnh hơn khiến mặt bắt đầu có mụn trứng cá.

Các đường cong trên cơ thể rõ ràng hơn do sự phát triển của mô mỡ vùng ngực và mông.

Giọng nói trở nên thanh hơn, cảm xúc dễ thay đổi.

Cơ thể tăng trưởng mạnh về chiều cao và cân nặng.

Vùng kín có nhiều sự thay đổi đặc biệt: xuất hiện lông ở “cô bé”, hiện tượng kinh nguyệt, có khí hư…

Những dấu hiệu này đặc biệt là kinh nguyệt có thể khiến bé “sốc” và không biết nên xử lý như thế nào nếu lúc đó đang ở trường lớp hoặc xa gia đình.

Đừng đợi cho tới khi con hỏi mới trả lời!

Đây là thời điểm nhạy cảm, nhiều bé gái có xu hướng dấu kín những điều xảy ra với mình và tự tìm cách giải quyết nên đôi khi xảy ra những sai lầm vừa buồn cười vừa đáng tiếc.

Các mẹ hãy chủ động tìm tới và dạy con những hiểu biết về giới tính bằng nhiều ví dụ dễ hiểu và phù hợp với lứa tuổi của con. Nhiều mẹ chia sẻ rằng khi nói cho con nghe những kiến thức giới tính căn bản thì lại được con hỏi thêm phần “nâng cao” đâm ra bí từ và không biết trả lời sao.

Chỉ truyền đạt kiến thức là chưa đủ, hãy giúp con chia sẻ mọi vấn đề khó khăn trong cuộc sống và học tập từ chính sự quan tâm hằng ngày với những câu hỏi thật đơn giản thôi: Hôm nay con đi học có vui không? Trong lớp có bạn nào học giỏi không?…Điều nãy sẽ giúp trẻ thấy rằng mình luôn được quan tâm và cảm thấy tin tưởng ở gia đình.

Đặc biệt, việc giáo dục giới tính là cách để giúp trẻ nhận thức đúng đắn về vấn đề phát triển sinh lý của cơ thể cũng là để giúp bản thân bảo vệ khỏi những hành vi lạm dụng và những tình huống bất lợi khác.

Phụ huynh nên dạy cho con biết cách quan sát và nhận biết thế nào là hành vi xâm hại tình dục, nhắc nhở con tránh xa những nơi tối tăm, những nơi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc sợ hãi.

Tâm trạng và cảm xúc của con ở lứa tuổi này dễ bị kích động và ảnh hưởng tới hành vi của chúng trong tương lai. Vì thế cha mẹ cũng cần khéo léo trong cách giáo dục và nhấn mạnh rằng chỉ có người xấu mới muốn làm điều hại trẻ con, còn những người tốt bụng ai ai cũng yêu quý các bé, để từ đó khiến trẻ học được cách tự bảo vệ mình.

Bài học vệ sinh cơ thể tuổi dậy thì cho các bé gái lớp 5

Mẹ hướng dẫn bé học cách tự tắm rửa hằng ngày để giúp cơ thể luôn sạch sẽ đặc biệt là sau những hoạt động vui chơi thể thao ngoài trời với các biện pháp đơn giản như:

Sử dụng sữa tắm và xà bông phù hợp với làn da của trẻ để giúp cân bằng độ ẩm. Hiện nay, đa phần những sản phẩm tắm gội đều có độ pH = 7~8 mang tính kiềm cao, tẩy rửa mạnh có thể gây khô da. Mẹ nên chú ý chọn mua cho con sản phẩm dịu nhẹ để tránh gây kích ứng cho bé.

Hằng ngày hoặc sau mỗi hoạt động vui chơi thể thao bé nên tắm và thay quần áo mới.

Rửa vùng kín nhẹ nhàng 1 -2 lần mỗi ngày với dung dịch vệ sinh cho bé gái. Rửa từ trước ra sau để tránh cho vi khuẩn từ hậu môn có thể gây nhiễm trùng ngược lên âm đạo.

Lau vùng kín với khăn giấy, không mùi thơm sau mỗi lần đi đại tiện, tiểu tiện.

Vệ sinh cơ thể những ngày có “nguyệt san”

Những ngày này, bé cần sử dụng băng vệ sinh. T hời gian thay băng vệ sinh thích hợp là khoảng 3 -4 h/ lần. Mẹ nên nhắc nhở bé cần thay đúng thời gian kể cả khi miếng băng vệ sinh chưa thấm hút hết hoàn toàn. Đừng coi đó là sự bất tiệt, bởi nếu không thay thường xuyên nó sẽ làm cho vùng kín nặng mùi và có cảm giác nhớp nháp hơn.

Lựa chọn băng vệ sinh có hình dáng và độ dày phù hợp, có thể dùng loại thông thường cho những ngày đầu tiết nhiều kinh nguyệt. Những ngày cuối cùng của chu kỳ, bé có thể dùng băng vệ sinh hằng ngày. Không khuyến khích con dùng tampon ở thời kỳ này, hầu hết các bé gái ở tuổi này đều chưa quan hệ tình dục, cổ âm đạo hẹp nên nếu dùng tampon có thể làm đau và tổn thương cho vùng kín.

Hướng dẫn sử dụng dung dịch vệ sinh cho bé gái tuổi dậy thì

Những ngày có kinh nguyệt, nên tắm rửa nhanh chóng tránh ngâm mình trong bồn tắm. Vì bị mất nhiều máu nên nếu cố tình tắm và gội đầu cùng lúc có thể làm tắc lưu thông khí huyết làm triệu chứng đau bụng kinh trầm trọng hơn.

Trong thời gian có kinh nguyệt, “chỗ ấy” có mùi khác lạ, nhiều bé gái vì không được hướng dẫn cụ thể nên dùng sữa tắm để rửa vùng kín, chẳng những không sạch mà còn có thể làm chỗ ấy bị ngứa ngáy và khô hơn. Mẹ hãy chọn cho con một loại dung dịch vệ sinh phù hợp cho bé gái tuổi dậy thì để rửa vùng kín giúp làm thoáng sạch nhẹ nhàng, khử mùi hôi và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Cách sử dụng dung dịch vệ sinh là: Làm ướt vùng kín, lấy 2-3 ml dung dịch vào lòng bàn tay, thoa rửa nhẹ vùng kín trong 1 phút, sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch. Không thụt rửa vùng kín.

Lưu ý thêm:

Tránh bơi lội và vận động mạnh trong những ngày này.

Thay quần áo thường xuyên mỗi khi hoạt động thể thao tiết nhiều mồ hôi.

Giai đoạn dậy thì, tuyến lông trên khắp cơ thể phát triển mạnh nên việc mọc lông nách, lông ở chân tay và chỗ ấy sẽ rậm hơm. Đừng cố gắng tẩy lông trong những ngày kinh nguyệt vì sẽ rất đau giống như tự tra tấn mình vậy.

Dạ Hương Bạn Gái – chăm sóc dịu nhẹ, bạn gái tự tin bung tỏa cá tính

Dạ Hương bạn gái với thành phần thảo dược thiên nhiên an toàn và lành tính, chăm sóc vùng kín dịu nhẹ, loại bỏ mùi hôi khó chịu giúp bạn gái luôn tự tin tỏa sáng mỗi ngày.

Công thức Dạ Hương teen được xây dựng dưới sự tham vấn của các Chuyên gia sản phụ khoa và các Dược sỹ chuyên ngành bào chế. Sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn GMP

Sản phẩm được nghiên cứu phù hợp với sinh lý tuổi dậy thì của bạn gái Việt.

Để được tư vấn, vui lòng liên hệ hotline: 1800 1791

Khi Con Gái Bước Vào Tuổi Dậy Thì, Cha Mẹ Cần Dạy Cho Con Những Điều Gì?

Thay đổi của cơ thể con gái khi đến tuổi dậy thì

Bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, cơ thể của các bạn gái có những thay đổi rõ rệt về cả tâm sinh lý, do vậy càng cần được người lớn quan tâm và tìm hiểu. Những thay đổi về sinh lý biểu hiện rất rõ ràng trên cơ thể các bạn nữ

Sự phát triển của ngực

Thời kì dậy thì được đánh dấu bằng sự thay đổi của nhiều yếu tố trên cơ thể, trong đó sự phát triển của ngực là rất rõ ràng và điển hình. Khi bước vào tuổi dậy thì, ngực của các bé gái sẽ bắt đầu phát triển lớn dần lên, có thể kèm theo cảm giác đau tức hoặc hơi ngứa ở ngực. Đầu vú sẽ xuất hiện các quầng sẫm màu và dần dày lên, còn lớp mỡ ở bầu ngực cùng với sự phát triển của tuyến sữa ngày càng dày lên khiến bầu ngực trở nên to tròn và đầy đặn hơn.

Thông thường, sự phát triển kích thước ở ngực của bé gái sẽ không đồng đều giữa hai bên, một bên ngực có thể phát triển trước và bên còn lại thì phát triển sau. Điều này là hoàn toàn bình thường và các bạn gái không nên quá lo sợ vì sau một thời gian, đa số 2 bên ngực sẽ dần bằng nhau.

Kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện

Lần ra máu đầu tiên được coi là cột mốc đánh dấu chính thức các bạn gái đã trưởng thành và có thể thực hiện chức năng sinh sản. Kinh nguyệt của các bạn nữ sẽ xuất hiện khi các hormon sinh dục nữ phát triển, báo hiệu cho buồng trứng và bắt đầu một chu kì sản sinh trứng. Lớp niêm mạc của tử cung bắt đầu dày, khi trứng đã rụng nhưng không được thụ tinh, nồng độ estrogen và progesteron giảm đột ngột khiến lớp niêm mạc này bong ra và được đào thải qua âm đạo cùng với máu, đó chính là kinh nguyệt.

Thông thường, kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xuất hiện ở các bé gái trong độ tuổi từ 12 – 14 tuổi hoặc có thể sớm hơn. Trong những tháng đầu có kinh, thậm chí là 1-2 năm đầu, chu kì kinh nguyệt thường không đều, có tháng có thể có kinh 2 lần hoặc có những tháng không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Sau thời kì này, chu kì kinh nguyệt sẽ bắt đầu ổn định và đều đặn hơn.

Thay đổi tâm lí của con gái khi bước vào tuổi dậy thì

Không chỉ có những thay đổi về sinh lý, những thay đổi về tâm lý của các bạn gái cũng được biểu hiện một cách khá rõ ràng khi bước vào tuổi dậy thì. Những thay đổi này có thể theo hướng tốt như trưởng thành, độc lập hơn, cũng có thể theo hướng xấu: cảm xúc thất thường, dễ rơi vào thời kì “phản nghịch”. Vì vậy bố mẹ càng nên quan tâm và chỉ bảo, thông cảm cho con về những thay đổi này.

Thể hiện sự độc lập

Khi bước vào tuổi dậy thì, các bé có xu hướng không muốn phụ thuộc vào bố mẹ trong mọi việc làm, muốn có suy nghĩ và hành động độc lập. Thời kì này có thể bắt đầu từ rất sớm, khi trẻ trong khoảng 10 – 13 tuổi và có thể kéo dài trong suốt những năm tháng trẻ từ vị thành niên đến trưởng thành. Biểu hiện rõ ràng nhất của những thay đổi này là các bé sẽ không thích nghe theo lời dạy của cha mẹ hoặc nghe theo một cách miễn cưỡng, luôn làm theo ý mình và cho rằng bản thân là đúng. Khi trẻ bước vào khoảng thời gian 14 – 16 tuổi, tình trạng này sẽ càng nghiêm trọng hơn. Ba mẹ cần tìm cách để trò chuyện và thấu hiểu con để không xảy ra những mâu thuẫn gia đình đáng tiếc.

Đến khi trẻ bước vào giai đoạn sau, từ 17 – 19 tuổi, lúc này, các bạn đã trưởng thành hơn trong suy nghĩ và khi đó, những lời khuyên răn của cha mẹ mới bắt đầu được trẻ nhìn nhận, tiếp thu đúng đắn hơn.

Cảm xúc thay đổi thất thường

Do có sự thay đổi của nồng độ các hormon trong cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì mà cảm xúc của các bạn gái trong thời kì này rất thất thường, hay cáu gắt và giận dỗi vô cớ. Nhất là vào kì kinh nguyệt hàng tháng, các bạn nữ thường hay cảm thấy khó chịu, không điều khiển được cảm xúc và đôi khi có thể im lặng cư xử không đúng mực với người lớn khi được hỏi thăm.

Trong thời kì này, các bạn nữ cũng rất nhạy cảm trước mọi việc, rất dễ khóc và suy sụp khi kết quả học tập không được như mong muốn, thậm chí cảm thấy tự ti trước ngoại hình của bản thân. Đối với những gia đình có cha mẹ hay xảy ra cãi vã, bất hòa, những đứa trẻ càng nhạy cảm, tự ti hơn chúng bạn và có thể xuất hiện ý nghĩ muốn rời xa gia đình

Thay đổi trong quan hệ bạn bè

Trong giai đoạn này, các bạn gái thường có xu hướng muốn được kết bạn nhiều hơn và cũng chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhóm bạn chơi cùng, thậm chí những ảnh hưởng này còn lớn hơn cả những điều bố mẹ dạy. Các bé có thể thích chung một món đồ, muốn có những vật mà bạn mình có và không thích những đồ vật mà bạn mình chê bai.

Việc thay đổi nồng độ các hormon trong cơ thể khiến các bạn nữ rất dễ rung động trước các cậu bạn khác giới trong thời kì này. Các bạn gái thường rất khó phân biệt đâu là những rung động cảm mến và đâu là tình yêu, và do cảm giác tò mò với yêu đương nên trong thời kì này, rất nhiều bạn nữ sẽ bắt đầu một mối quan hệ vụng trộm và thậm chí có thể thử nghiệm tình dục như người lớn nếu không được trang bị kiến thức đầy đủ.

Những điều cần dạy con gái khi bước vào tuổi dậy thì

Trước những thay đổi trên, ba mẹ cần làm gì để giúp con vượt qua giai đoạn này một cách thuận lợi nhất? Việc cần thiết nhất là trao đổi với trẻ một cách thật thoải mái về các thay đổi và đưa ra những hướng dẫn cần thiết để các bạn gái không còn quá bỡ ngỡ khi bước vào tuổi dậy thì.

Hướng dẫn ứng phó với chu kì kinh nguyệt

Kỳ kinh nguyệt thường xuất hiện khi bé trong độ tuổi 11- 13 tuổi, tuy nhiên nó cũng có thể đến sớm hơn. Trong trường hợp bé chưa được trang bị bất cứ kiến thức nào, thì việc ra máu lần đầu tiên có thể khiến trẻ lo lắng, sợ hãi và hoảng loạn không biết phải làm sao.

Vì vậy, khi trẻ được 8 – 10 tuổi, các mẹ nên trò chuyện với con về việc kinh nguyệt sẽ diễn ra như thế nào và khiến bé an tâm vì đây là một hiện tượng sinh lý bình thường. Cùng với đó, mẹ cần hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng băng vệ sinh khi đến kì kinh cũng như cách vệ sinh vùng kín đúng cách khi kì kinh nguyệt đầu tiên diễn ra. Việc trang bị cho trẻ những kiến thức cơ bản này khiến trẻ an tâm và có thể ứng phó với mọi tình huống khi kinh nguyệt bất ngờ xuất hiện.

Cha mẹ cũng nên chú ý đến chu kì kinh nguyệt của trẻ. Nếu đến 14 -16 tuổi, kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện thì các gia đình nên đưa trẻ đi khám kịp thời để phòng ngừa những trường hợp xấu khác.

Hướng dẫn chọn nội y

Khi vùng ngực của trẻ phát triển, cùng với sự xuất hiện của những sợi lông ở vùng nách và vùng kín là thời điểm trẻ cần phải sử dụng nội y thích hợp. Khi đó, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn bé lựa chọn những bộ nội y phù hợp với lứa tuổi, có kích thước vừa phải, chất liệu thoáng mát và không mang lại cảm giác quá khó chịu gò bó khi mặc thử.

Trước những tình cảm rung động đầu đời của con, cha mẹ không nên ngăn cấm con một cách gay gắt mà nên dạy cho con cách giữ được tình cảm đầu đời trong sáng, thuần khiết, không vượt quá các giới hạn. Trao đổi với con về tác hại của việc mang thai khi còn quá trẻ và các biện pháp tránh thai bằng ngôn ngữ khoa học là một cách vừa cung cấp cho con những kiến thức hữu ích, vừa khiến trẻ gần gũi với ba mẹ như những người bạn và tin tưởng chia sẻ cho ba mẹ mọi vấn đề trong cuộc sống.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cho các bạn gái đi học các lớp kĩ năng và tâm lý ngay từ sớm để các bạn có kiến thức vững vàng để bước qua tuổi dậy thì và cả những thay đổi khác trong tương lai.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Dạy Con Trai Tuổi Dậy Thì Tốt Nhất Mẹ Đã Biết Chưa? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!