Đề Xuất 12/2022 # Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Và Chính Xác / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Và Chính Xác / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Và Chính Xác / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

19-08-2019 08:47:51

1. Tìm hiểu cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm của người Nhật

Đầu tiên là giúp con phát triển cảm giác về những con số. Bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật mạnh mẽ về chúng và hiểu ý nghĩa của những con số trước khi tìm hiểu đến các phép tính với khái niệm cộng, trừ. Có thể rèn luyện và tạo cảm xúc cho trẻ với các con số bằng nhiều cách khác nhau

Bạn có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ tính nhẩm của người Nhật

Dạy trẻ đếm cách hai đơn vị. Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10… Những tập hợp số tăng dần này giúp trẻ hiểu về việc cộng thêm thì sẽ bỏ qua số tiếp theo còn trừ đi sẽ cho số trước đó. Dần dần bạn tăng cấp độ lên và có thể cho bé đếm cách 5 số như 5, 10, 15…

Sử dụng ngón tay hay vật liệu khác như bút bi, que tính… để dạy trẻ làm phép cộng hay trừ. Bạn cũng nên dạy thêm trẻ cách tưởng tượng. Ví dụ có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra cho trẻ tưởng tượng còn lại mấy con.

Thực tập cộng, trừ theo cách thông thường bằng thẻ, que… trẻ cũng có thể chán. Thay vào đó, bạn có thể tìm kiếm các phần mềm, các chương trình học trên Internet cũng có thể làm trẻ hứng thú. Nếu được bạn có thể cho trẻ thời gian thực hành để trẻ có động lực và hứng thú hơn.

2. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm bằng phương pháp Finger Math

Phương pháp này giúp trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản ,không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Theo đánh giá của chuyên gia giáo dục, đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

Quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Bước 1 chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải.

Tiếp đó chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út.Bạn cần chú ý khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.

Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, bạn có thể dạy bé đếm trong phạm vi 100. Tương tự như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón út tay trái.

3. Dạy trẻ tính nhẩm các phép cộng, trừ nhanh và đơn giản

Sắp xếp vị trí các số của phép tính trước khi tính nhẩm. Khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu. Cách này sẽ giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn và cho kết quả nhanh, chính xác hơn.

Phân tách và cộng từ khoảng 10 đơn vị một lần

Tách, tạo thành số tròn chục rồi cộng nhẩm

Dùng số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

Cách tính nhẩm với phép trừ

Bạn có thể áp dụng nhiều cách tính nhẩm với phép trừ. Cụ thể:

Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục

Tách số ra cho tròn chục rồi trừ

Dùng các số tròn chục gần đó và cộng với số thừa

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Siêu Tốc Như Trẻ Nhật / 2023

204 lượt xem

Viết bởi: Trí Hữu

Ngày: 26/04/2020

Việc nuôi dạy trẻ từ môi trường gia đình rất là quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn bước vào lớp 1. Để có một trí nhớ tốt và logic thì việc học Toán rất quan trọng với trẻ. Nhưng trẻ lớp một thường rất kém môn Toán, đặc biệt là phần tính nhẩm. Bên cạnh đó, thầy cô không thể chỉ bảo tận tình hết tất cả học sinh trong lớp được vậy nên bố mẹ hãy giúp con của mình tính nhẩm tốt hơn ở nhà bằng cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhờ phương pháp Finger Math được giới thiệu bởi sau đây:

Phương pháp Finger Math là gì?

Các ông bố bà mẹ Việt Nam hiện nay vẫn còn phải dùng những que tính nhạt nhẽo để ép con mình học, khiến bé dần trở nên chán ghét môn Toán. Nhưng hãy thay đổi với cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này bởi rất nhiều ông bố mà mẹ của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore,…. đã áp dụng và cho kết quả rất hữu hiệu.

Ưu điểm của Phương pháp Finger Math

Finger Math là một phương pháp được tạo ra bởi các tiến bộ khoa học, vây nên nó mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Bé có thể tự tính nhẩm phạm vi hai con số dễ dàng trên bàn tay mình mà không phải lệ thuộc vào các que tính rối ren. Từ cảm hứng thấy mình làm được, bé sẽ dần yêu thích môn Toán.

Đồng thời việc kết hợp tay để tính và não phải để nghĩ sẽ giúp con bạn phát triển toàn diện cả hai bán cầu não. Về sau nhờ sự trợ giúp của cách dạy trẻ lớp 1 này, tư duy của trẻ sẽ nhạy bén và logic hơn.

Quy tắc tính nhẩm theo phương pháp Finger Math

Để giúp con mình học tính nhẩm theo phương pháp Finger Math thì các bố mẹ cần học thuộc các quy tắc sau để truyền dạy lại cho con:

Quy định chữ số hàng đơn vị là các ngón tay bên phải.

Quy định các chữ số hàng chục là các ngón tay bên trái.

Quy định nắm tay lại thành nắm đấm là số 0.

Quy ước chữ số đơn vị bên bàn tay phải: số 1 là ngón trỏ, số 2 thì để nguyên ngón trỏ thêm ngón giữa, số 3 để nguyên số 2 thêm ngón áp út, số 4 để nguyên số 3 thêm ngón út, số 5 là ngón cái, số 6 để nguyên số 5 thêm ngón trỏ, số 7 để nguyên số 6 thêm ngón giữa, số 8 để nguyên số 7 thêm ngón áp út, số 9 để nguyên số 8 thêm ngón út.

Quy chữ số hàng chục bên bàn tay trái: Số 10 là ngón trỏ, số 20 để nguyên số 10 thêm ngón giữa, số 30 để nguyên số 20 thêm ngón áp út, số 40 để nguyên số 30 thêm ngón út, số 50 là ngón cái, số 60 để nguyên số 50 thêm ngón giữa, số 70 để nguyên số 60 thêm ngón áp út số 80 để nguyên số 70 thêm ngón út, số 90 là xòe cả bàn tay trái ra.

Cách ghép số: ví dụ số 14 thì bé sẽ giơ số 4 tương ứng các ngón của bàn tay phải và số 10 tương ứng của các ngón tay trái theo quy ước trên.

Quy tắc cộng trừ: Duỗi ngón tay ra là phép cộng còn gấp ngón tay lại là phép trừ. Ở phép cộng, nếu ngón cái đang duỗi thì 4 ngón còn lại phải gấp lại. Ở phép trừ, nếu ngón cái co lại thì 4 ngón còn lại phải duỗi ra.

Dạy Trẻ Cách Tính Nhẩm Nhanh Siêu Tốc Của Người Nhật / 2023

Cách dạy trẻ tính nhẩm siêu tốc của người Nhật

Bước 1: Hãy giúp con bạn phát triển cảm giác mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ. Ví dụ bạn có thể yêu cầu trẻ cho biết có bao nhiều cách khác nhau để tạo ra số 6 , trẻ em có thể trả lời gồm các cặp như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3và 3.. Điều này giúp trẻ phát sinh sự hiểu biết thực tế và sau đó là ví dụ trừu tượng.

Bước 2: Dạy đếm cách 2 đơn vị. Ví dụ cho trẻ đếm 2, 4, 6, 8, 10..Tập hợp những số tăng giúp trẻ hiểu rằng việc thêm sẽ bỏ qua số tiếp theo, trừ sẽ có số trước. Nếu học đến 100 có thể cho trẻ đếm 5, 10, 15…100.

Bước 3: Sử dụng ngón tay hoặc các vật liệu khác như bút, bi, que tính…để dạy trẻ làm phép cộng hay trừ. Nên nhớ cũng dạy thêm trẻ cách tưởng tượng. Ví dụ có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra cho trẻ tưởng tượng còn lại mấy con.

Bước 4: Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ em chú ý đến cộng và trừ. Ví dụ đố nhanh các phép tính cộng, trừ đơn giản như 3 + 3 = ?, hoặc 5 + 0 = ? 7 – 0 = ? hoặc 100 + 0 = ? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Bước 5: Thực tập cộng, trừ theo cách thông thường bằng thẻ, que..trẻ cũng có thể chán. Có thể tìm kiếm các phần mềm, các chương trình học trên internet cũng có thể làm trẻ hứng thú. Nếu được bạn có thể cho trẻ thời gian thực hành để trẻ có động lực và hứng thú hơn.Dạy con tính nhẩm các phép cộng, trừ:

Tính nhẩm với phép cộng:

– Khi cộng hai số, đặt số lớn trước số nhỏ rồi mới tính nhẩm đếm lên trong đầu.

Ví dụ: 6 + 29 thì nên nhẩm là 29 + 6. Như vậy trẻ sẽ dễ nhẩm hơn vì chỉ phải đếm từ 29.

– Cộng từ khoảng 10 đơn vị một lần

Ví dụ: 55 + 24 thì sẽ là = 55 + 10 + 10 + 24 = 55,65,75 + 4

– Tách số ra cho tròn chục rồi cộng nhẩm

Ví dụ: 37 + 15 = 37 + 3 + 12 = 40 + 12

38 + 37 = 40 + 40 – 2 – 3 = 75

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi trừ số thừa

Ví dụ: 35 + 18 = 35 + 20 – 2 = 55 – 2 = 53

– “Bẻ” các số thành tròn chục rồi công riêng số lẻ

Ví dụ: 35 + 24 = 30 + 20 + 5 + 4 = 50 + 9 = 59

Cách tính nhẩm với phép trừ:– Đếm nhẩm ngược từ số nhỏ lên đến gần chục:

Ví dụ: 23 – 18 = đểm từ 18 đến 20 là 2 đơn vị, từ 20 đến 23 là 3 đơn vị

Nên 23 – 18 = 5

– Tách số ra cho tròn chục rồi chia, Ví dụ: 83 – 42 = 83 – 40 – 2 = 43 – 2 = 41

– Dùng số tròn chục gần đấy rồi cộng số thừa: Ví dụ: 43 – 19 = 43 – 20 + 1 = 23 + 1 = 24

Dạy con tính nhẩm với các phép tính phức tạp:

1. Đổi từ độ F sang độ C và ngược lại (con số tương đối):

Video dạy con tính nhẩm:

Video dạy tính nhẩm với 2 bàn tay

Video dạy tính nhẩm của người Nhật:

Cách giải toán tính nhẩm cực nhanh:

Trung Tâm Dạy Toán Tính Nhẩm Nhanh Uy Tín, Chất Lượng / 2023

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm tìm kiếm trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh tốt cho con nhằm mong muốn con tính nhẩm nhanh hơn và học giỏi toán hơn. Tuy nhiên, số lượng trung tâm dạy tính nhẩm nhanh rất nhiều, cha mẹ nên lựa chọn như thế nào cho phù hợp?

1. Trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh ở đâu?

Nắm bắt được xu hướng và tâm lý của các bậc phụ huynh và các em học sinh cũng như tầm quan trọng của toán tính nhẩm, một loạt các trung tâm xuất hiện với phương châm chú trọng chất lượng, uy tín. Thế nhưng, sự thành lập tràn lan, ồ ạt của các trung tâm dạy toán tính nhẩm đó có thực sự đều tốt 100%?

Thực tế, hệ thống các trung tâm toán tư duy dạy trẻ tính nhẩm nhanh xuất hiện nhiều nhưng không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng. Số lượng những trung tâm có uy tín trong giảng dạy cũng như chương trình học đạt chuẩn quốc tế là khá ít. Tại Việt Nam, một trong số ít những trung tâm có chứng nhận chuẩn quốc tế về dạy toán tư duy, tính nhẩm nhanh chính là UCMAS Việt Nam.

2. Phương pháp dạy tính toán nhanh ở UCMAS

Với những phương pháp học chất lượng giúp các em có thể tính nhẩm nhanh, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm sau khóa học các em sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

2.1. Lớp học bàn tính thông minh

UCMAS là thương hiệu mà IECC nhận nhượng quyền từ Học viện số học trí tuệ UCMAS Quốc tế đặt tại Malaysia. IECC là đại lý nhượng quyền chính thống và độc quyền chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ UCMAS tại Việt Nam.

Chương trình được tạo ra từ các bài luyện tập khả năng tính toán nhanh với bàn tính gảy và các hoạt động kích thích tư duy, phản xạ não bộ thông qua con số, hình ảnh và âm thanh như thẻ số nhanh, viết số nhanh,… Theo đó, chương trình học UCMAS sẽ được phân thành hai lộ trình học ứng với hai giai đoạn tuổi phù hợp: từ 4 đến 7 tuổi và từ 8 đến 14 tuổi, mỗi khóa học sẽ có lượng kiến thức bổ trợ khác nhau.

Một lớp học tại UCMAS Việt Nam

Chương trình học của UCMAS được chia thành 2 khóa học dành cho bé từ 4 -7 tuổi và 8 – 14 tuổi.

Trong học trình dành cho bé từ 4 đến 7 tuổi, các em sẽ được học các kiến thức cơ bản trước bằng việc làm quen với bàn tính gảy cỡ nhỏ, các con số và phép tính cộng trừ đơn giản. Ở giai đoạn này, các bé sẽ lần lượt trải qua các cấp độ học: KG0, KG1, KG2, KG3, KG4. Ở mỗi cấp độ các em sẽ được luyện tập với bàn tính gảy và học hình thức tư duy. Do vậy, khóa học sẽ giúp các em kích thích sự phát triển của trí não, tăng cường khả năng quan sát, hình dung và tưởng tượng.

Chương trình dành cho bé từ 8 đến 14 tuổi các em sẽ được làm quen và thực hành thành thạo với những phép tính từ phức tạp hơn như: cộng, trừ, nhân, chia, khai căn, tính toán nhiều số cùng lúc, tính toán với số nhiều chữ số… Các em sẽ lần lượt trải qua 10 cấp độ học từ dễ đến khó: từ cơ bản, sơ cấp, trung cấp, cao cấp, nâng cao đến xuất sắc. Kết thúc khóa học các em sẽ phát triển được bộ não toàn diện, đồng thời phát triển vượt trội 5 kỹ năng cần thiết như: quan sát, hình dung tưởng tượng, tập trung, ghi nhớ và tính toán siêu nhanh cho bé.

2.2. 30 phút “tập thể dục não bộ” mỗi ngày

UCMAS là chương trình tập thể dục não bộ đầu tiên

Phát triển đồng thời cả 2 bán cầu não là cách giúp trẻ phát triển toàn diện những kỹ năng tư duy của mình và tự tin giải quyết nhiều vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng có được sự phát triển đồng đều giữa 2 bán cầu não mà thay vào đó chỉ phát triển một trong hai bán cầu não, khiến các em hoặc thiên về tư duy số học, toán học hoặc thiên về tư duy từ ngữ, văn học.

Đến với UCMAS, các bé sẽ học thông qua công cụ bàn tính gẩy để rèn luyện trí não, giúp các bé phát triển trí não toàn diện. Không chỉ vậy, các bài tập cùng bàn tính gảy được diễn ra liên tục, thường xuyên ít nhất 30 phút/ngày. Đây chính là thời gian não bộ tập gym hàng ngày.

Việc luyện tập não bộ mang tới hiệu quả tương tự như việc luyện sức bền cơ bắp. Não bộ được sử dụng và kích thích đều đặn hàng ngày sẽ trở nên bền bỉ hơn, không bị trì trệ, chậm mệt mỏi. Do đó mà các em học sinh của UCMAS có thể học lâu hơn, tập trung hơn, phản xạ tư duy cũng nhanh nhẹn hơn, giúp hiệu quả tư duy chung được nâng cao.

2.3. Rèn não toàn diện thông qua 4 kỹ năng

Khoảng thời gian trẻ từ 4 đến 14 tuổi tuy chỉ có 10 năm, nhưng quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của bé. Để phát triển toàn diện não bộ của bé, tại UCMAS các bé sẽ được rèn luyện 4 kỹ năng:

Nghe tính: các bé sẽ được khởi động đôi tai với các phép tính được giáo viên đọc liên tiếp theo tốc độ tăng dần đều, luyện khả năng vừa nghe vừa tính toán.

Nhìn tính: với dãy các phép tính đã được viết sẵn, bé thực hiện các phép cộng trừ trong thời gian cho phép, luyện khả năng vừa nhìn vừa tính toán.

Thẻ số nhanh: sẽ giúp các bé nhớ mặt bàn tính, tính toán với trí nhớ và khả năng tưởng tượng.

Viết số nhanh: các em nhìn vào bảng, giấy để viết số và được tranh đua tốc độ với các bạn, tạo được sự cạnh tranh, hào hứng ngay trong lớp học.

Thông qua bốn kỹ năng này, các em sẽ không chỉ rèn được đồng thời các kỹ năng nghe, nhìn, viết, nhớ lâu mà còn rèn luyện và nâng cao được khả năng tính toán siêu nhanh mà không cần tới sự hỗ trợ của máy tính hay giấy nháp.

3. Các thành tích mà trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh UCMAS đạt được

Học viên ở UCMAS thực hiện phép tính nhân và chia cùng một lúc

Ngoài ra, trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh UCMAS Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật:

Năm 2010: 11/21 học sinh của đoàn UCMAS Việt Nam đã đạt giải trên tổng số 2.500 thí sinh tham dự trong cuộc thi học sinh giỏi UCMAS Quốc tế

Năm 2011: UCMAS Việt Nam cử đi 38 học sinh tham gia vào kỳ thi học sinh giỏi UCMAS và có tới 31 em đã đạt giải.

Năm 2013: Khi tham dự cuộc thi học sinh giỏi UCMAS Quốc tế tại Malaysia, đoàn học sinh đến từ Việt nam đã mang về 1 giải Siêu vô địch, 8 giải Vô địch, 6 giải Á quân 1, 8 giải Á quân 2; 6 giải Ba trong tổng số 2.543 học sinh từ 25 quốc gia về tham dự.

Năm 2016: Trong cuộc thi học sinh giỏi UCMAS Quốc tế được tổ chức tại Dubai, toàn bộ 26/26 học sinh đạt giải trong đó có 1 siêu vô địch, 2 vô địch, 13 Á quân 1, 5 Á quân 2, 5 Giải Ba trên tổng số 2300 học sinh từ hơn 20 Quốc Gia.

Năm 2017: Cũng trong cuộc thi học sinh giỏi UCMAS Quốc tế thường niên, các học viên của UCMAS Việt Nam đã liên tiếp xuất sắc vượt qua gần 2500 thí sinh đến từ 43 quốc gia trên toàn thế giới để đạt được thứ hạng cao trong bảng thành tích vàng chung cuộc. Các thành tích đạt được bao gồm: 2 Giải Siêu Vô Địch, 5 Giải Vô Địch, 11 Á quân 1, 16 Á quân 2, 11 Giải ba.

Học viên UCMAS trên đấu trường quốc tế

Cuộc thi học sinh giỏi UCMAS quốc tế là một cuộc thi tổ chức thường niên và thu hút sự tham dự từ hàng nghìn học sinh đến từ 78 quốc gia trên thế giới. Đây là nơi tập trung những bạn học sinh xuất sắc nhất của UCMAS, là đấu trường lành mạnh để các bạn cọ sát và thể hiện năng lực bản thân. Sau khi trở về nước, các bạn sẽ được tham gia vào lễ Vinh danh của UCMAS Việt Nam, dành riêng cho các bạn đã có màn thể hiện xuất sắc trong kỳ thi.

Các bậc phụ huynh quan tâm đến chương trình Bàn tính và Số học trí tuệ của UCMAS Việt Nam giúp trẻ phát triển toàn diện não bộ, phát huy tốt khả năng tư duy cũng như phát triển đồng thời nhiều kỹ năng và đặc biệt nâng cao khả năng toán tính nhẩm nhanh hoặc muốn tìm trung tâm dạy toán tính nhẩm nhanh uy tín, chất lượng vui lòng truy cập website https://ucmasvietnam.com/ hoặc gọi đến 0967868623 để được tư vấn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh Và Chính Xác / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!