Đề Xuất 11/2022 # Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ / 2023 # Top 11 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Phương pháp học toán lớp 3 hiệu quả

Phương pháp học đóng vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học tốt

Bước 1: Tìm phương pháp học phù hợp

Chương trình lớp 3 có khá nhiều nội dung đối với trẻ, mỗi nội dung cần có trình độ tư duy và kỹ năng khác nhau, vì vậy cần tìm ra phương pháp phù hợp giúp trẻ có thể đạt kết quả trong học tập tốt nhất. Có những đứa trẻ học tốt khi tự học, có bé lại cần người hướng dẫn, có bé cần được ví dụ trực tiếp,…. Cha mẹ nên hiểu rõ những điều này để có thể dạy con hiệu quả nhất.

Ví dụ một trong những phương pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là phương pháp trực quan, sử dụng đồ dùng khi dạy hình thành kiến thức cho trẻ bởi hình dạng, kiểu cách, màu sắc… của đồ dùng dễ gây sự chú ý cho trẻ, giúp trẻ dễ nhớ và nhớ lâu. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng phương pháp này vì có thể khiến trẻ không phát triển khả năng liên tưởng khái quát.

Bước 2: Học thuộc lý thuyết

Để học tốt môn Toán, trẻ cần hiểu lý thuyết trước khi làm bài tập

Nắm vững lý thuyết cơ bản giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này. Một số sai lầm của rất nhiều người đối trong việc học thuộc như: đọc ra tiếng nhiều lần, muốn ghi nhớ phải ghi chép,… bởi bộ não rất khó làm 2 việc cùng 1 lúc, vì vậy, dù có cố gắng học theo cách này, thì sau vài ngày cũng sẽ quên.

Để nhớ nhanh và nhớ lâu lý thuyết toán học, trẻ cần hệ thống hóa các công thức, vận dụng sự liên tưởng, làm thật nhiều bài tập và tập trung cao độ. Sau khi học thuộc, trẻ nên dành thời gian định kỳ ôn tập và nhắc lại các lý thuyết đã học, như vậy mới không bị quên hoặc thui chột kiến thức.

Bước 3: Liên tục thực hành

Thông qua quá trình thực hành, trẻ được luyện tập và sử dụng các lý thuyết đã học. Nhờ vậy, trẻ vừa ghi nhớ lý thuyết sâu sắc hơn, vừa nâng cao khả năng vận dụng lý thuyết vào bài tập và thực tế. Phụ huynh có thể để trẻ tự đọc đề bài và nhận ra dạng bài đã học, từ đó biết cách ứng dụng giải toán lớp 3.

Nếu trẻ bị khúc mắc, cha mẹ nên khuyến khích, gợi ý để con có động lực hơn và không bỏ qua việc thực hành làm bài tập.

Bước 4: Liên hệ kiến thức mới và cũ với nhau

Để giúp trẻ nhớ được những kiến thức đã học, cách tốt nhất chính là liên hệ kiến thức mới với kiến thức cũ trong quá trình học. Đây là một phương pháp tuyệt vời để kiểm tra xem các bé hiểu kiến thức cũ đến đâu, nâng cao khả năng tư duy cho các bé.

2. Kinh nghiệm dạy trẻ toán lớp 3 hiệu quả

Để dạy con học môn toán thật tốt, cha mẹ nên tham khảo những kinh nghiệm sau

Tư duy phản xạ toán nhanh

Rèn luyện cho trẻ tư duy phản xạ nhanh nhằm giúp trẻ phát triển não bộ, tăng khả năng tiếp thu. Suy luận logic của trẻ em và người lớn khác nhau, khả năng phản xạ đối với các phép toán cũng vậy, do đó, cần có hướng đi và phương pháp đúng đắn, phù hợp.

Chẳng hạn, trò chơi thẻ số trong chương trình giáo dục của UCMAS không chỉ có tác dụng như một trò chơi giúp giờ học hào hứng sôi nổi hơn, mà còn giúp các bé rèn luyện được rất nhiều kỹ năng: phản xạ, quan sát, ghi nhớ, tập trung…. Tùy vào cách đặt câu hỏi của người giơ thẻ số, mà độ khó của trò chơi thẻ số nhanh sẽ tăng lên.

Ví dụ, với câu hỏi “số này là số mấy?”, trẻ sẽ chỉ cần có phản xạ quan sát nhanh và chính xác để đọc lên con số. Tuy nhiên, với câu hỏi như “trong 2 số này, số nào lớn hơn?” thì trẻ không chỉ phải nhìn, mà còn phải tư duy so sánh. Việc chơi trò chơi này với nhiều người cùng 1 lúc sẽ kích thích các em cạnh tranh nhau, xem em nào tư duy nhanh nhất, đưa ra câu trả lời chính xác đầu tiên. Cũng bởi vậy mà đây là hoạt động giúp tăng phản xạ toán vô cùng hiệu quả.

Dạy con ghi nhớ các công thức

Như đã nhắc tới ở trên, rất khó để trẻ có thể vận dụng và phát triển một bài toán khi mà trẻ chưa nắm chắc công thức. Nắm chắc công thức trong toán học giúp trẻ có được nền tảng kiến thức cần thiết, từ đó mới có thể suy luận ra lời giải.

Nếu con hay quên, cha mẹ có thể ghi ra các note rồi dán lên góc học tập của bé để bé có thể hằng ngày nhìn thấy và nhớ kỹ hơn.

Để con tự học

Bạn không nên kèm cặp quá mức mà hãy để cho trẻ có không gian riêng. Khi hướng dẫn một bài toán lớp 3, bạn không nên đưa ra kết quả mà chỉ nên gợi mở phương pháp, như vậy, vừa rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy, vừa tạo nên thói quen tự giác ở trẻ.

Việc tự mình tư duy và đưa ra lời giải dù là sai hay đúng cũng mang lại hiệu quả học tập tốt hơn, giúp trẻ nhớ kiến thức lâu và hiểu sâu hơn.

Động viên khuyến khích trẻ

Khuyến khích, động viên khi trẻ đạt kết quả tốt hay gặp khó khăn

Thay vì những “nhiệm vụ” giao cho trẻ phải làm bao nhiêu bài tập, cha mẹ hãy dành những lời yêu thương, khích lệ tinh thần học tập của trẻ. Động viên khi trẻ làm sai và tuyên dương thành tích của trẻ nhằm thúc đẩy tinh thần học tập giúp trẻ thêm yêu thích môn học.

Ứng dụng vào thực tế

Mục đích của việc học tập chính là đưa những kiến thức vào thực tế chứ không để chúng chỉ là con chữ con số nằm trên trang giấy. Hãy tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn, điều này giúp các bé được hòa mình vào môi trường tập thể. Trong quá trình đó có thể lồng ghép cho con bằng những trò chơi trí tuệ vào bài học để con trẻ không cảm thấy quá nhàm chán, tạo động lực, hứng thú học tập ở trẻ.

Dạy con cách tính nhẩm nhanh

Dạy các bé tính nhẩm nhanh sẽ trang bị cho bé tư duy nhạy bén và tự tin hơn trong quá trình học tập, nhất là đối với các bé tiểu học. Muốn vậy, phụ huynh cần nắm chắc các phương pháp và quy tắc tính nhanh để có thể hướng dẫn cho bé.

Khuyến khích trẻ phát hiện và giải quyết vấn đề

Trẻ phải tự nhận ra kiến thức để tìm cách giải quyết bài toán và rút ra kiến thức cơ bản. Học toán không thể học tập theo kiểu học vẹt, nghĩa là làm theo các bài mẫu có sẵn. Mà trong quá trình phải yêu cầu trẻ tự đọc kỹ đề bài, nhận dạng dạng bài tập và đưa ra hướng giải quyết. Cha mẹ chỉ nên gợi mở hướng đi cho trẻ.

Học toán cùng các trò chơi tư duy

Học mà chơi, chơi mà học là phương pháp không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng tư duy mà còn làm tăng hứng thú học tập ở trẻ. Hãy kết hợp khéo léo những kiến thức toán học lớp 3 vào các trò chơi trong cuộc sống thường ngày để khiến việc học trở nên bớt nhàm chán và giảm nỗi “sợ” học của trẻ.

Cho con đến học toán tư duy tại các trung tâm uy tín

Hệ thống UCMAS phổ biến trên toàn thế giới

Đối với rất nhiều bậc phụ huynh quá bận rộn với công việc hay thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, tìm đến những trung tâm tư duy là giải pháp hàng đầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn trung tâm cũng không hề đơn giản bởi rất nhiều trung tâm hiện nay thiếu uy tín, chất lượng giảng dạy kém.

UCMAS là tổ chức đi đầu trong việc đào tạo tư duy cho trẻ với mạng lưới trung tâm nhượng quyền tại 78 quốc gia trên toàn thế giới và hàng loạt chứng nhận cao quý. Đến với UCMAS, trẻ có cơ hội rèn luyện và phát triển 5 kỹ năng: quan sát, tập trung, ghi nhớ, hình dung tưởng tượng, tính toán siêu tốc. UCMAS không chỉ mang đến cho con bạn cách học toán hiệu quả mà còn đưa ra phương pháp rèn luyện trí nhớ, tăng khả năng tư duy não bộ toàn diện.

Hướng dẫn 8 cách học toán hiệu quả 

 

Để Con Phát Huy Tốt Khả Năng Sáng Tạo Với Phương Pháp Reggio Emilia / 2023

ĐỂ CON PHÁT HUY TỐT KHẢ NĂNG SÁNG TẠO VỚI PHƯƠNG PHÁP REGGIO EMILIA

Quan niệm giáo dục mầm non từ trước tới nay ở Việt Nam chỉ đơn giản là cho trẻ ăn uống đầy đủ, dạy trẻ cách giao tiếp lễ phép và “thuộc lòng” bảng số, bảng chữ cái để bắt đầu cuộc chạy đua dài 12 năm trời ở phía trước. Tuy nhiên với sự phát triển hiện đại ngày nay, việc đào tạo theo hướng 1 chiều thế này sẽ khó lòng giúp con bộc lộ khả năng bản thân để phát triển hơn trong tương lai.

Việc can thiệp giáo dục trong giai đoạn quan trọng đầu đời từ 0-6 tuổi bằng các phương pháp dạy học vượt trội trên thế giới hiện nay đang và sẽ trở thành định hướng vững chắc đào tạo ra thế hệ tài năng sau này.

Bên cạnh những phương pháp giáo dục mầm non nổi tiếng như Montessori, Glenn Doman, phương pháp Reggio Emilia sẽ dựa trên cách học mọi thứ xung quanh của trẻ để phát triển khả năng sáng tạo, làm việc nhóm, giao tiếp cũng như tư duy ở não phải mà các phương pháp khác không phải là thế mạnh.

Chắc chắn bố mẹ không muốn tuổi thơ của con chỉ xoay quanh việc ăn uống, bảng số, chữ cái hay những trò chơi ô tô, đàn hát đơn giản mà không có được sự sáng tạo, khám phá và bộc lộ được khả năng bên trong của con có đúng không nào?

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

1.1 Nguồn gốc ra đời phương pháp phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia xuất phát từ thành phố cùng tên tại nước Ý. Nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi (1920-1994) đã tạo phương pháp dạy học này khi đất nước bắt đầu xây dựng lại môi trường giáo dục. Với mục tiêu giúp thế hệ trẻ phát triển đầy đủ các kỹ năng sống ngay nhỏ, phương pháp Reggio Emilia đã tạo ra một bước ngoặt lớn không chỉ ở nước Ý mà nay đã lan ra toàn thế giới.

Loris Malaguzzi (1920-1994) tin rằng mỗi đứa trẻ đều có khả năng riêng biệt và chúng sẽ tự biết được thông qua cách khám phá và giải thích mọi thứ xung quanh. Chúng được tự do lựa chọn cách học phù hợp với bản thân và được khuyến khích giải quyết các vấn đề, thể hiện ý tưởng, cảm xúc mà không hề có sự ép buộc hay phán xét.

1.2 Phương pháp Reggio Emilia giúp ích như thế nào cho sự phát triển của con

Nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi đã chứng minh được rằng phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo tư duy ở trẻ, cụ thể như:

Giúp trẻ thích thú trong việc tìm tòi, khám phá mọi thứ xung quanh

Giúp trẻ phát triển ứng xử đúng mực và hoạt động tốt khi cùng vui chơi, học tập với bạn bè

Hoạt động với màu sắc, vẽ tranh, nghệ thuật, văn học giúp con phát triển trí tưởng tượng phong ph

Trẻ hòa nhập, yêu thiên nhiên và biết cách bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ

Từ những đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia ở các hoạt động, có thể thấy trẻ sẽ phát huy được khả năng tự tin nói lên tiếng nói của riêng mình, khả năng sáng tạo linh hoạt, điều mà cả đến người lớn thời buổi này cũng khó làm được.

2. Môi trường và hoạt động dạy học của phương pháp Reggio Emilia

Trong khái niệm phương pháp Reggio Emilia cũng có thể thấy môi trường đóng vai trò quan trọng đặc biệt, giúp trẻ có thể tự do thoải mái vui chơi và khám phá. Các trường mầm non áp dụng phương pháp Reggio Emilia sẽ có không gian lớp học rộng rãi, nhiều ánh sáng, sân vườn thoáng đãng và gần gũi với thiên nhiên. Ngoài ra sẽ có nhiều phòng riêng biệt cho từng hoạt động góc để tiện cho việc dạy học. Các giáo cụ minh họa cũng đầy đủ, những đồ dùng về âm thanh, màu sắc, thể chất sẽ được chú trọng hơn.

Tất cả hoạt động học tập trong phương pháp Reggio Emilia sẽ tập trung vào trẻ với vị trí trung tâm. Giáo viên trở thành “người cộng sự” lắng nghe và hướng dẫn, giải thích khi trẻ gặp khó khăn hay thắc mắc. Ngoài ra “người cộng sự” còn phải theo dõi từng hoạt động của trẻ để ưu tiên cho các hoạt động theo khả năng và niềm yêu thích riêng của chúng. Một ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia chính là không cần giáo cụ nên bố mẹ cũng có thể dễ dàng áp dụng dạy con tại nhà.

Cách bộc lộ cảm xúc là điều được quan tâm nhiều nhất trong phương pháp Reggio Emilia . Từ những năm tháng chưa tập nói thành thạo, trẻ cũng đã được khuyến khích dùng ngôn ngữ hay cử chỉ để biểu hiện những gì muốn nói với những người xung quanh. Lớn dần, trẻ có thể dùng lời nói, bài hát, tranh vẽ, trò chơi và hàng nghìn hoạt động khác để bộc lộ cảm xúc của mình và trẻ được khuyến khích làm như vậy để không bị hạn chế trí tưởng tượng hay khả năng của bản thân.

3. Sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp Reggio Emilia và Montessori

Kid Town là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc kết hợp phương pháp Reggio Emilia và Montessori.

Nếu Montessori tập trung vào phát triển kỹ năng cá nhân, tính độc lập thì Reggio Emilia giúp trẻ phát huy được khả năng sáng tạo, hợp tác nhóm và biểu lộ cảm xúc theo cách riêng. Chương trình Montessori rất bài bản, được áp dụng cho từng trẻ hoặc từng nhóm trẻ có cùng khả năng, đặc điểm như nhau. Phương pháp Reggio Emilia sẽ tập trung cho việc trẻ tự giải quyết vấn đề và tìm tòi khám phá. Và cứ như thế hai phương pháp này sẽ bổ sung và giúp trẻ phát triển khả năng ở hai bán cầu não phát triển. Sự kết hợp này không hề nặng nề hay gò bó mà hoàn toàn giúp trẻ tự do học hỏi và phát triển.

Kid Town cũng tạo nên nhiều lớp học dành cho chính các bậc phụ huynh để hướng dẫn bố mẹ nuôi dạy con tại nhà đúng phương pháp.

8 Tuyệt Chiêu Để Sếp Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả, Phát Huy Tối Đa Năng Lực Nhân Viên / 2023

Sếp muốn quản lý nhân viên theo một cách có trách nhiệm, tận tâm với công việc thì đầu tiên phải là người làm gương. Nhà quản lý nỗ lực thực hiện công việc, dám nhận trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ. Hết lòng công hiến thực hiện mục tiêu chiến lược, đóng góp cho sự phát triển công ty, bộ phận và đem lại lợi ích cho người lao động. Nhân viên sẽ hành động, làm việc có thiên hướng theo phong cách và cách thức làm việc, sự tận tâm giống nhà quản lý.

Một người sếp luôn phải có tinh thần trách nhiệm với công việc  

Nhiều sếp thường hay có thói quen đổ lỗi cho nhân viên, coi nhân viên như một lá chắn để đỡ những lỗi lầm, rủi ro của bản than. Như vậy không thể mang lại hiệu quả trong quản lý nhân sự mà còn khiến nhân viên bất mãn, khó chịu dễ dấn đến hiệu quả công việc không cao.

2/ Biết lắng nghe, thấu hiểu và sẻ chia

Nhà quản lý không chỉ nói và ra lệnh mà phải biết lắng nghe. Lắng nghe ý kiến, quan điểm và những đóng góp đến từ chính nhân viên của mình trước khi đưa ra một chính sách, quy định mới…Lắng nghe nhưng phải thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và sẻ chia những khó khó, niêm vui, nỗi buồn của nhân viên. Sự quản lý từ tâm sẽ mang đến sự trung thành, cống hiến hết mình với công việc của nhân viên.  

3/ Định hướng công việc và định hướng phát triển cho nhân viên

Lãnh đạo phải đảm bảo quản lý nhân viên ở mức mỗi các nhân phải nhận thức rõ ràng về công việc được giao. Nhân viên sẽ hiểu rõ được vị trí, vai trò của mình thì làm việc một cách hiệu quả, năng suất cao dưới sự hướng dẫn và định hướng của quản lý. Đồng thời, nâng cao mối quan hệ giao tiếp của sếp với nhân viên. Nhân viên cũng cần được phát triển. Nhà quản lý cần định hướng phát triển, lộ  trình công danh trên cơ sở mục tiêu nghề nghiệp cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu của họ.

4/ Người quản lý phải có tầm nhìn chiến lược

Đây chính là kỹ năng quan trọng của một nhà quản lý để tập hợp các nguồn lực, bố trí nguồn nhân lực hợp lý và tạo sự thống nhất trong hành động. Hoạch định nguồn nhân lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển doanh nghiệp.

 

Tầm nhìn chiến lược chính là yếu tố nâng tầm người quản lý

5/ Biết xác định rõ mục tiêu cần thực hiện

Mục tiêu rõ ràng là nền tảng cho mọi hoạt động khác. Mục tiêu xây dựng theo  mô hình SMART nghĩa là phải rõ ràng, cụ thể, khả thi, linh hoạt…Nếu mục tiêu không khả thi thì sẽ triệt tiêu sự nỗ lực sáng tạo của nhân viên. Mục tiêu không rõ ràng gây hoang mang cho nhân viên trong quá trình thực hiện thực hiện một cách sai lệch. Mục tiêu không ràng gây lãng phí nguồn lực tài chính, thời gian và nguồn nhân lực. Mục tiêu cần phân định cho từng cấp, từng bộ phận và cho từng cá nhân.

6/ Trang bị cho nhân viên đầy đủ công cụ làm việc

 

Phần mềm quản lý nhân sự – Quản lý hiệu quả các công cụ dụng cụ làm việc của nhân viên, đánh giá chính xác những đóng góp của từng nhân viên

7/ Đánh giá nhân viên chính xác

Đánh giá thực hiện công việc của nhân viên một cách định kỳ, đột xuất sẽ kiểm soát được kết quả công việc của nhân viêc và tiến hành các biện pháp điều chỉnh cần thiết, kịp thời. Đánh giá nhân viên làm cơ sở cho việc bố trí và sử dụng lao động, đào tạo và phát triển nhân lực… Đồng thời, giúp nhân hiểu và hài lòng hơn với chính sách lương thưởng công bằng “ ai làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không hưởng ”.

 

Đánh giá chính xác năng lực nhân viên

8/ Biết tạo động lực làm việc bằng nghệ thuật khen – chê

Nắm bắt được 8 tuyệt chiêu cốt lõi ở trên, chắc chắc nhà quản trị sẽ có một công cụ hiệu quả để phát huy được tối đa năng lực nhân viên, đồng thời tạo được môi trường làm việc than  thiện thoải mái, giúp nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

ERPViet

6 Cách Phát Huy Trí Sáng Tạo Hiệu Quả Theo Các Phương Pháp Khoa Học / 2023

Thời gian chúng ta làm việc hiệu quả nhất trong ngày không đồng nghĩa với lúc chúng ta sáng tạo nhất, bởi vì năng suất làm việc tối ưu và thời điểm đạt mức sáng tạo cực đại của mỗi người thường không trùng nhau.

Đó là năm 1869, trong phòng nghiên cứu của mình, nhà khoa học Dmitri Mendeleev đang tập trung tìm kiếm những nguyên tắc để sắp xếp các nguyên tố hóa học theo một trật tự có ý nghĩa. Việc tìm kiếm này dường như là nỗi ám ảnh to lớn đối với Mendeleev vì ông đã dành nhiều năm trời nghiên cứu nhưng nó vẫn như một bài toán cứng đầu không có lời giải. Một ngày nọ, ông quyết định viết tất cả các nguyên tố lên các tấm thẻ ghi chú, mỗi tấm thẻ chứa đựng tên và thuộc tính của một nguyên tố nhất định, ông di chuyển các tấm thẻ khắp phòng thí nghiệm, sắp xếp chúng theo nhiều mô hình khác nhau cho đến khi tuyệt vọng và ngủ gục trên bàn làm việc của mình. Khi tỉnh dậy, bất ngờ thay, ông đã biết được lời giải cho bài toán hóc búa đó. Tiềm thức của Mendeleev trong lúc ngủ đã sắp xếp các tấm thẻ đúng theo cách mà ông đang tìm kiếm bấy lâu.

“Trong giấc mơ, tôi thấy một cái bàn nơi tất cả các nguyên tố nằm theo các vị trí hết sức hợp lý và logic. Khi tỉnh dậy, tôi vội viết chúng ra giấy ngay.”, ông nói.

Và như thế đấy, đó là cách mà Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đã ra đời.

#1: ĐỪNG QUÁ TẬP TRUNG VÀ NHẬN BIẾT KHUNG GIỜ VÀNG CỦA BẢN THÂN

Càng ép bản thân phải sáng tạo, trí tưởng tượng càng bị triệt tiêu

Nếu bạn đang cần tìm kiếm ý tưởng mới, thì cách tốt nhất để đạt được điều đó là đừng làm việc gì cả. Nghe có vẻ khó hiểu nhỉ, nhưng não bộ của chúng ta luôn có lý lẽ riêng của nó, nếu bạn càng cố gắng tập trung, khả năng cao là bạn sẽ tự đẩy bản thân mình vào ngõ cụt. Trong quyển sách Imagine: How Creativity Works (tạm dịch: Hãy tưởng tượng: Trí sáng tạo hoạt động như thế nào), tác giả Jonah Lehrer miêu tả rằng cảm xúc và trí tuệ khi thư giãn sẽ phát triển nhiều hơn là khi tập trung cao độ.

Theo giáo sư tâm lý học Sian Beilock (Đại học Chicago), tính sáng tạo của một người hoàn toàn có thể bị kìm hãm nếu họ sử dụng quá nhiều sức lực trong một quãng thời gian nhất định. Giáo sư khẳng định rằng thời gian chúng ta làm việc hiệu quả nhất trong ngày không đồng nghĩa đó là lúc chúng ta sáng tạo nhất, bởi vì năng suất làm việc tối ưu và thời điểm đạt mức sáng tạo cực đại của mỗi người thường không trùng nhau. Ví dụ như những “morning person”, tuy họ là những người làm việc cực kì hiệu quả vào buổi sáng nhưng “điểm rơi sáng tạo” của họ lại thường vào buổi chiều hoặc tối muộn. Vì thế, nếu những “morning person” này cố gắng ép bản thân phải nghĩ được nhiều ý tưởng mới lạ vào buổi sáng thì kết quả thu được hoàn toàn phản tác dụng mà thôi.

Vì vậy, khi đã khoanh vùng được khung thời gian sáng tạo, hãy tạm gác sự tập trung hay logic qua một bên và nhường chỗ cho những ước mơ, cảm xúc, sự tưởng tượng, sự thư giãn dẫn dắt đến thế giới sáng tạo nhất bên trong mỗi người.

#2: TẬN DỤNG GIÁ TRỊ CỦA NHỮNG VIỆC NHÀM CHÁN

Trải qua sự nhàm chán giúp tăng khả năng sáng tạo của con người bởi vì khi thực hiện những công việc buồn tẻ và lặp đi lặp lại, não bộ của chúng ta đã có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng. Đó là trích dẫn từ đồ án nghiên cứu của nhóm tiến sĩ tâm lý tại trường đại học Central Lancashier, Anh Quốc để tìm câu trả lời cho giả thuyết liệu sự buồn chán có giúp tăng khả năng sáng tạo hay không. Các tiến sĩ đã thực hiện nghiên cứu khi chia các tình nguyện viên thành hai nhóm với số lượng bằng nhau. Nhóm thứ nhất được yêu cầu phải sao chép các trang danh bạ điện thoại bằng tay với mục đích gia tăng cảm giác buồn chán trong họ. Nhóm thứ hai không phải thực hiện công việc sao chép này. Kết quả là sau khi nhóm thứ nhất trải qua hàng giờ đồng hồ trong những trang danh bạ tẻ nhạt, họ được chuyển qua các hoạt động khác thì tư duy sáng tạo của họ trở nên vượt trội hơn đáng kể so với nhóm thứ hai.

Giá trị của sự nhàm chán là mang lại thời gian thư giãn cho cơ thể để sau đó tư duy của chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn, các giác quan nhạy bén hơn, cảm xúc dồi dào hơn và sức sáng tạo chắc chắn bùng nổ hơn bao giờ hết. Tương tự như kĩ năng #1, sức sáng tạo sẽ được phát huy nếu chúng ta biết cách sử dụng năng lượng não bộ hợp lý.

Hóa ra mặt tích cực của sự nhàm chán là cho phép bộ não có thời gian nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng

#3: ĐI BỘ

Một nghiên cứu được trường đại học Stanford công bố vào năm 2014 đã chỉ ra rằng hành động đơn giản nhất để gia tăng sự sáng tạo là đi bộ.

Khoa học chứng minh đi dạo là hành động đơn giản nhất để gia tăng sự sáng tạo. Bạn cũng có thể tận dụng khoảng thời gian này để dắt chú chó cưng đi dạo cùng đấy.

#4: KẾT NỐI CÁC KIẾN THỨC

– Ghi lại những ý tưởng mới trong một cuốn sổ tay, tạp chí, máy ghi âm, hoặc có thể là một chiếc khăn giấy nếu bạn đang dùng bữa hoặc ở ngoài đường.

– Dấn thân vào một vài kế hoạch táo bạo mà không cần quan tâm đến kết quả hay tính khả thi của nó, mục đích là để não bộ vượt qua vùng an toàn và chạm đến những điều tưởng chừng không thể. Tìm cách cho con chó biết bay là một ví dụ, Epstein cho rằng những công việc phi thực tế này sẽ giúp bộ não chúng ta tự liên kết các kiến thức có sẵn trước đó và tạo ra những ý tưởng mới lạ.

– Bên cạnh việc tự thu nạp kiến thức, bạn cũng có thể xây dựng cho mình các mối quan hệ xã hội với những cá nhân thú vị và sáng trí, họ sẽ là người mang năng lượng tích cực và kiến thức mới đến cho bạn. Thường xuyên dùng bữa tối với những người bạn vui vẻ hoặc thay đổi cách bài trí bàn làm việc sẽ giúp bạn phát triển thêm những ý tưởng cơ bản.

Tập thói quen ghi chú, học một ngôn ngữ mới hoặc kết giao với bạn bè là những cách giúp bạn cải thiện trí sáng tạo một các chủ động và nhanh chóng

Năm ngoái, Tạp chí Nghiên cứu Sáng tạo (Tập 20, Số 1) đã công bố một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng duy trì 4 thói quen kể trên đã thực sự phát huy tác dụng, giúp tăng cường sự sáng tạo. Bảy mươi bốn nhân viên văn phòng từ Quận Cam, California, đã thực hiện theo các bài tập cải thiện sự sáng tạo của Epstein và sau tám tháng luyện tập liên tục, tỷ lệ tạo ra ý tưởng mới của nhóm nhân viên này được đánh giá đã tăng lên 55%, nhờ các ý tưởng đột phá đó mà họ kiếm về cho công ty hơn 600.000 đô la và tiết kiệm được các khoản khác đến gần 3,5 triệu đô. Bạn thấy đó, đôi khi không cần phải chờ đợi ý tưởng mới xảy ra mà chúng ta có thể chủ động rèn luyện một vài thói quen đơn giản mỗi ngày bằng cách liên tục mở rộng kiến thức và xâu chuỗi chúng lại với nhau. Có thể bạn cũng sẽ nhận được kết quả mỹ mãn như bảy mươi bốn nhân viên ở California đấy.

#5: THAY ĐỔI NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT

Sắp xếp lại bàn làm việc hoặc đặt thêm một chậu cây nhỏ sẽ giúp kích thích trí sáng tạo của bạn nhiều hơn

#6: NGỦ

Năm 2004, tạp chí khoa học Tự nhiên (Tập 4, 6,972) đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng giấc ngủ có vai trò to lớn không chỉ đối với thể chất mà còn giải quyết các vấn đề tinh thần. Trong nghiên cứu, những người tham gia được giao nhiệm vụ giải những bài toán dài và tẻ nhạt, sau đó, họ được nghỉ giải lao trong 8 giờ đồng hồ. Kết quả là số người giải được bài toán sau khi ngủ trong giờ giải lao cao hơn gấp đôi so với người không ngủ. Giấc ngủ chính là chất xúc tác mạnh mẽ cho sự sáng tạo của bạn. Và tương tự như đã đề cập trong #1 và #2, bộ não của chúng ta cũng cần được nghĩ ngơi và tịnh dưỡng trước khi phát huy hết công lực của nó.

Giá trị của một giấc ngủ sâu là sự minh mẫn và những ý tưởng đột phá sẽ đến

Riêng với bản thân mình, tôi đã thử tất cả các kỹ thuật trên nhưng đúc kết lại tôi thấy đi bộ là hiệu quả nhất. Khi đang “bí” ý tưởng, tôi chỉ cần đứng dậy khỏi bàn làm việc, không mang theo điện thoại và đi bộ 10 phút là đã cảm nhận được sự đổi mới trong mình. Dường như trong 10 phút đó, tôi giải phóng được những suy nghĩ tù túng, thoát khỏi không gian chật hẹp, dọn dẹp các suy nghĩ cũ kĩ để nhường chỗ cho sự thông suốt và sáng tạo đến với mình.

Tổng hợp và biên tập: Thùy VânNguồn: medium, uclan, Stanford News, apa

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Để Phát Huy Khả Năng Của Trẻ / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!