Đề Xuất 3/2023 # Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập # Top 5 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Con người chia làm 2 phần thể xác và tinh thần, và chúng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tinh thần khỏe mạnh sẽ đem đến một cơ thể khỏe mạnh và ngược lại. Nếu như Chạy bộ, tập Gym…được coi là những môn thể thao rèn luyện cho cơ thể thì Thiền định chính là môn thể thao của não bộ, rèn luyện về tinh thần của các bạn; chỉ khi các bạn ngồi thiền đúng cách, mới giúp cho tâm tĩnh lặng, để từ đó giúp giảm căng thẳng, stress, đem lại một cơ thể khỏe mạnh, thân tâm an lạc . Trong bài viết ngày hôm nay Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt sẽ hướng dẫn các bạn “cách ngồi thiền đúng dành cho người mới tập”

Trước khi hướng dẫn cách ngồi thiền đúng dành cho người mới tập, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp một số câu hỏi sau:

Ngồi thiền là việc các bạn ngồi ở 1 tư thế liên tục trong một khoảng thời gian nhất định, thả lỏng cơ thể và hướng suy nghĩ đến một đối tượng cụ thể nào đó để giúp cho tâm tĩnh lặng.

Các bạn thân mến, thiền không hề gây nguy hiểm nếu bạn thực hành theo một phương pháp Thiền có hệ thống lý thuyết đầy đủ và khoa học, được hướng dẫn bởi những người hiểu biết tường tận về phương pháp này. Nếu các bạn thực hành thiền mà không hiểu về phương pháp mình đang luyện tập thì rất dễ bị tổn hại sức khỏe, thậm chí mất kiểm soát đối với cơ thể và tâm trí của mình.

Có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều từ thiền trong cuộc sống, nhưng chắc hẳn bạn chưa biết thiền có rất nhiều tác dụng thực sự tuyệt vời dành cho con người không thể bỏ qua như: thiền giúp thanh lọc tinh thần và cơ thể, giảm sự đau đớn trên cơ thể, giúp tâm thanh tịnh, giảm stress, vượt qua khủng hoảng, tăng cường khả năng làm việc sáng tạo…

Hiện nay trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có rất nhiều các trường phái Thiền khác nhau, mỗi trường phái đều có 1 hệ thống lý thuyết riêng biệt, đều hướng con người ta đến những điều thiện, đem lại sức khỏe ổn định cả về thân và tâm. Tuy nhiên mỗi trường phái có những mục đích khác nhau thì hệ thống lý thuyết khác nhau, và cách luyện tập cũng khác nhau. Ở bài viết này, tác giả chỉ phân tích về mục đích Thiền để dưỡng sinh, đem lại 1 cơ thể khỏe mạnh, thân tâm an lạc.

Vậy học cách ngồi thiền nào là đúng nhất, cách thiền hiệu quả nhất đối với người mới tập?

Hầu hết các trường phái Thiền đều quy định 1 tư thế ngồi cho việc hành thiền, đây chính là sự khác biệt so với phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt.

Để đạt được sự tĩnh tâm, học viên cần phải thoải mái, thư giãn tối đa trong quá trình thực hành thiền định. Đối với người mới tập thiền, điều quan trọng đầu tiên là sự tĩnh tâm trong quá trình hành thiền, tư thế ngồi chỉ là sự hỗ trợ để giúp người tập định tâm nhanh hơn, người mới tập thiền thường không quen ngồi lâu, do đó 1 tư thế cố định sẽ cản trở sự thoải mái của cơ thể, khiến tâm của chúng ta khó tĩnh hơn, và khi tâm bị phân tán do sự không thoải mái của tư thế ngồi thì sẽ khó đạt được sự tĩnh tâm. Do đó Thiền Việt không quy định về tư thế ngồi, các bạn có thể ngồi ở bất cứ tư thế nào khiến bạn thấy thoải mãi, chú ý giữ lưng thẳng là được. Để chọn được cách ngồi thiền đúng nhất với cơ thể của bạn, thì bạn chỉ cần hiểu rằng, khi ngồi ở tư thế đó, bạn cảm thấy thư giãn nhất, thoải mái nhất, dễ chịu nhất thì đó là cách ngồi thiền đúng nhất với bạn.

Thiền Việt sẽ hướng dẫn ngồi thiền như sau, có 5 cách ngồi thiền phổ biến là:

Tư thế kiết già: hai chân được khoá vào nhau, trước hết đặt bàn chân phải lên đùi trái rồi đem bàn chân trái đặt lên đùi phải. Kéo sát chân vào trong thân để ngồi được lâu hơn.

Tư thế bán già: chân trái đặt trên đùi phải, chân phải đặt dưới hoặc ngược lại, chân phải đặt trên đùi trái, chân trái đặt dưới.

Tư thế ngồi xếp bằng: 2 chân khoanh vào nhau

Tư thế ngồi Miến Điện: cả 2 chân xếp chéo nhau đặt đều trên đệm

Tư thế ngồi trên ghế: nên để độ cao của ghế đủ để phần mông ngang với đầu gối hoặc mông cao trên đầu gối

Tư thế ngồi kiểu Nhật Bản: ngồi trên một ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó.

Lưu ý: Trong tất cả các tư thế trên các bạn đều phải giữ lưng thẳng, điều đó sẽ giúp năng lượng luân chuyển tốt nhất trong cơ thể. Tay phải đặt lên tay trái, 2 ngón cái chạm nhau đặt sát vào bụng. Hít thở bằng mũi, hơi thở đều đặn, điều hòa. Thả lỏng cơ thể, thư giãn, thoải mái.

Đăng ký tư vấn

3 Tư Thế Ngồi Thiền Đúng Cách Cho Người Mới Bắt Đầu

Tư thế ngồi thiền đúng – Bài này Chap sẽ hướng dẫn bạn ngồi thiền đúng cách với tư thế xếp bằng, bán và kiết già, cùng những lưu ý quan trọng khi ngồi.

Với người mới bắt đầu “bước chân vào cửa thiền” thì việc thiền sao cho đúng là điều luôn được quan tâm đến. Rất nhiều điều bạn sẽ phải tìm hiểu và thực hành để từng bước tiến sâu hơn trên con đường thiền tập. Nhưng trước tiên, hãy bắt đầu bằng những bước cơ bản qua việc tìm hiểu các tư thế giúp bạn ngồi thiền đúng cách tùy theo khả năng và điều kiện của mình.

Ngồi bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Cụ thể là lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải, bàn chân phải ở dưới bắp vế trái. Hoặc lấy bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái ở dưới bắp vế phải. Tùy theo cơ thể, bạn sẽ cảm thấy có chút khác biệt khi đổi giữa hai chân ở tư thế này.

Tư thế này cũng khá dễ thực hành nếu chân bạn chưa quá cứng. Trước khi ngồi, bạn nên tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi, háng và cổ chân là có thể vào tư thế thoải mái hơn.

Tư thế kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế đúng nhất, thích hợp nhất cho việc ngồi thiền.

Để ngồi được kiết già đúng cách, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời.

Kế tiếp, các bạn dùng hai bàn tay nắm bàn chân trái gấp lại, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời.

Đọc vậy thôi nhưng vì xương khớp ở chân của những người trưởng thành cứng rồi nên rất khó khăn để có thể ngồi được tư thế này. Nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những đau đớn ban đầu để có thể thực hiện tư thế một cách thuần thục. Như Zen ‘tuổi cao sức yếu’ rồi nên phải mất 3 tháng tập luyện thường xuyên mới vắt kiết già được ngon nghẻ.

Tập yoga thường xuyên là một phương pháp giúp cho các cơ và khớp trong cơ thể chúng ta trở nên linh hoạt, khiến quá trình tập luyện ngồi theo tư thế kiết già cũng được rút ngắn lại. Hơn nữa, yoga không những làm chúng ta có được thể chất khỏe mạnh mà cũng làm cho tinh thần của chúng ta trở nên tỉnh thức. Do đó, kếp hợp thiền và yoga sẽ giúp bạn có được sức khỏe toàn diện cả bên trong lẫn bên ngoài.

Những lưu ý để ngồi thiền đúng

Bởi khi thiền sẽ có một dòng năng lượng đi từ cột sống tới não, nếu ta gục xuống hay ủ rũ với lưng cong sẽ ngăn cản dòng năng lượng này, làm suy giảm hơi thở và giảm sự tập trung, tỉnh thức của tâm trí. Khi ngồi thẳng được, lưỡi bạn để chạm nhẹ lên nóc hàm trên. Mắt nhắm nhẹ nhàng (không quá chặt).

Tư thế kiết già là tư thế khó thực hành nhất nhưng lại đem đến lợi ích to lớn nhất. Bài viết ” Lợi ích của tư thế kiết già ” sẽ cho bạn biết những điều kì diệu mà tư thế này mang đến cho con người.

Little Chap

Phương Pháp Ngồi Thiền Quán Âm Cho Người Mới Học Thiền

Ngồi thiền quán âm là một pháp môn thiền định về ánh sáng và âm lưu nội tại, có nghĩa là quan sát chấn động lực của âm thanh bên trong.

Giống như tất cả phép tu quán tưởng khác trong Phật Giáo, phép tu quán âm đòi hỏi hành giả cần tu học những tâm thuật kỹ xảo căn bản về Chỉ và Quán. Những kỹ xảo này đã được trình bày một cách đầy đủ, chi tiết trong rất nhiều kinh sách của Phật Giáo. Chúng ta cần phải thấy được ánh sáng bên trong, phải nghe được âm thanh bên trong, bởi vì đó là lòng từ bi cao đẳng nhất, là ái lực cao nhất, nó bao gồm ánh sáng và âm thanh nội tại như đã nói ở trên. Chúng ta càng cao thông với ánh sáng và âm thanh này thì chúng ta càng có lòng từ bi, chỉ có vậy thôi. Chứ không phải vì ánh sáng rất đẹp cho nên mới quán ánh sáng, hoặc vì âm thanh nghe rất hay cho nên mới quán âm thanh. Đó chính là bài học cần ghi nhớ về thiền quán âm.

Thời gian ngồi thiền quán âm thích hợp

Thông thường, nhiều người thích thiền quán âm vào sáng sớm thanh tịnh trước khi khởi đầu cho những sinh hoạt trong ngày, vì giờ giấc này là khoảng thời gian mà tâm và cảnh thanh tịnh nhất. Ngoài ra, giờ mặt trời lặn cũng là một trong những giờ giấc rất tốt cho việc thu thiền của bạn.Thời gian có thể tùy ý chọn lựa, miễn sao thích hợp với chương trình sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Nhưng nhất định phải có một sự chọn lựa khôn khéo để bắt buộc chính mình phải tuân theo mỗi ngày nhằm nuôi dưỡng và tạo thành một thói quen cố định.

Tư thế ngồi thiền quán âm

Tư thế ngồi lý tưởng nhất trong lúc thiền quán âm là ngồi trên sàn nhà hoặc ngồi trên tọa cụ, Kim Cang Tọa. Bắp đùi trái ở trong bắp đùi phải ở ngoài, cả hai bàn chân đều nằm ngược nhau trên đùi, nhưng cũng có thể ngồi theo tư thế bán già tức là bàn chân trái để lên đùi chân phải hay ngược lại; hoặc đơn giản hơn là ngồi theo thế hai chân đâu ngược vào nhau, lưng thật thẳng nhưng không quá cứng ngắc. Hai tay có thể xếp một cách đơn giản tùy tiện trên lòng bàn chân hay theo hình thức bàn tay phải đặt lên lòng bàn tay trái, hai đầu ngón tay cái cụng nhẹ vào nhau. Đầu phải giữ cho thật ngay thẳng, hai mắt khép nhẹ. Không nên nhìn chú mục vào bất cứ vật gì hay điểm, miệng ngậm nhẹ nhưng thanh thản thoải mái, không căng thẳng, đầu lưỡi cong lên và chạm nhẹ nướu hàm trên. luôn là một phương pháp hữu hiệu chữa trị các tổn thương trong xã hội hiện nay. Một phương pháp đơn giản nhưng mang nhiều lợi ích từ trong vấn đề sức khỏe hay tạo cho mình một tinh thần vững chắc để bắt nhịp với cuộc sống hiện đại.

Rate this post

Cách Ngồi Thiền Yoga: Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu

Trong Yoga, thiền là một kỹ năng đơn giản, hướng dẫn bạn dùng hơn thở của mình để đưa tâm trí và cơ thể của bạn vào trạng thái thư giãn; tăng cường sự thấu hiểu và phát huy hết những tiềm năng vốn có trong con người bạn. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều biết cách ngồi thiền Yoga sao cho đúng. Với bài viết này, Mstyle sẽ hướng dẫn các bạn – những người mới bắt đầu luyện tập yoga cách ngồi thiền cơ bản và hiệu quả nhất.

I. Cách ngồi thiền Yoga

1. Thiền là gì

Từ trước đến nay, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về thiền. Theo từ điển tiếng anh Oxford, thiền là sự suy tư sâu sắc trong thinh lặng để cho tâm của người thực hành được thanh tịnh, an nhiên.

Trong Kinh điển phật giáo nguyên thủy, thiền (bhavana) là những phương pháp giúp con người thực hành rèn luyện tâm. Có hai pháp thực hành thiền chính thức là Thiền định (Samatha Bhavana) và Thiền quán (Vipassana Bhavana).

Bất kỳ ai ngắm mặt trời lúc hoàng hôn hay chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp làm cho chính mình cảm thấy lòng thanh thản, nội tâm thanh thoát thì đó chính là một phần trong thiền định.

2. Thiền yoga là gì

Trong Yoga, thiền còn được gọi là “Dhyana” có nghĩa là “dòng chảy của tâm trí.”, là một trạng thái mà các Yogi đạt được sự nhập thể giữa ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ ở trạng thái samadhi (định). Thiền Yoga là loại hình thiền truyền thống và cổ xưa nhất, và cũng là một trong những loại được thực hành đa dạng nhất.

Theo Ông J. Krishnamurti (tác giả và nhà diễn thuyết nổi tiếng người Ấn Độ): “Thiền không phải là phương tiện. Nó là cả hai: phương tiện và cứu cánh. Thiền là một điều phi thường. Nếu có bất cứ một sự bắt buộc, cố gắng bắt tư tưởng phải tuân thủ, bắt chước, thì thiền sẽ là một gánh nặng”.

3. Ngồi thiền có tác dụng gì

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta luôn đối mặt với rất nhiều khó khăn và những điều không như ý. Bởi vậy ngày càng nhiều người tìm đến thiền định như là một phương thuốc về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thiền giúp kiểm soát căng thẳng, giảm stress

Thiền giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung

Thiền giúp cải thiện hệ miễn dịch

4. Ngồi thiền vào thời gian nào tốt nhất

Trong nhiều tài liệu cổ của các vị thiền sư đều nói rằng thiền buổi sáng là tốt nhất. Khi đó, tâm hồn chúng ta còn tươi mới, chưa vướng bận những việc của đời thường. Bên cạnh đó, ngồi thiền trước lúc đi ngủ giúp chúng ta tĩnh tâm lại sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Trong cuốn “Các bài học Phật” của tác giả Phúc Trung Huỳnh Ái Tông, ông còn đưa ra thêm gợi ý về những thời điểm khác trong ngày như: “Người ta ngồi thiền vào các giờ Tý (12 giờ đêm), Ngọ (12 giờ trưa), Mão (6 giờ sáng), Dậu (6 giờ chiều). Giờ giấc như vậy theo Đông phương có Âm, Dương. 6 giờ sáng và 6 giờ chiều là giao thời trong ngày, không khí hòa bình, 12 giờ trưa cực dương, 12 giờ đêm cực âm, thường người ta hay ngồi thiền vào 6 giờ sáng và 6 giờ chiều, thuận tiện cho giờ giấc đi làm việc”.

II. Hướng dẫn cách ngồi thiền Yoga

1. Tư thế Yoga ngồi xếp bằng

Đây là tư thế cơ bản và cũng là tư thế dễ nhất trong các tư thế ngồi Thiền, bạn chỉ cần ngồi khoanh tròn chân lại, thẳng lưng, nhắm mắt và tay thả lỏng để trên hai đầu gối hoặc đặt tay bắt ấn Tam muội.

Tư thế Thiền định này thường chỉ dành cho những người mới bắt đầu học thiền, chưa thể ngồi thiền theo những kiểu dáng và tư thế phức tạp hơn. Hoặc nó chỉ dành cho những người cao tuổi, khi mà xương khớp không còn độ dẻo dai, khó uốn để thiền. Vì thế mà phương pháp này sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho họ.

Lưu ý: giữ tư thế ngồi Thiền đúng cách, giữ lưng thẳng để cột sống không bị chùng xuống và ngã người về phía trước.

2. Tư thế Yoga Miến Điện (Burmese Pose)

Tư thế Yoga Miến Điện là một tư thế tốt cho người mới bắt đầu vì nó rất dễ dàng thực hiện và dễ dàng hơn cho việc khoanh chân. Ở tư thế Thiền Định này, hai chân của bạn xếp chéo nhau đặt thảm Yoga.

Phương pháp này đơn giản và hiệu quả giúp việc ngồi Thiền được lâu hơn. Bạn có thể chọn lựa tư thế này hoặc tư thế Xếp Bằng khi mới tập Ngồi Thiền để tạo sự ổn định; bạn có thể để cho cẳng chân nằm phẳng trên mặt đất. Điều này tạo ra một chân trụ rất ổn định, dễ dàng, tự nhiên.

Đầu gối được để tự nhiên trên thảm, bàn chân nằm phẳng trên sàn nhà, bàn tay bạn đặt trên đùi (không phải là đầu gối), hai cánh tay thư giãn. Tư thế này được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng thảm Yoga đều được

3. Tư thế ngồi thiền Yoga Bán Liên Hoa (Half Lotus Pose)

Gọi là ngồi bán liên hoa là bởi vì tư thế này có độ khó nằm ở giữa tư thế ngồi thiền đơn giản và tư thế ngồi thiền phức tạp. Bạn chỉ cần ngồi xuống và gác một chân lên bắp chân kia. Thiền với tư thế này có thể giúp cho bạn ngồi ngay ngắn mà không lo bị nghiêng ngả hay gù lưng trong khi bạn Thiền sâu.

4. Tư thế Yoga Kiết Già (Full Lotus Pose)

Tư thế ngồi thiền Kiết Già (hay còn gọi là tư thế Hoa Sen) là tư thế tốt nhất cho việc Ngồi Thiền. Để ngồi được Kiết Già, đầu tiên bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân phải lên đùi trái, cố gắng ép gót chân sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời. Kế tiếp, đặt bàn chân trái lên đùi phải, kéo nhẹ gót chân vào sát bụng, bàn chân ngửa lên trời. Đây là tư thế rất khó, nó đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì tập luyện, vượt qua những đau đớn ban đầu.

Nhưng bù lại, đây chính là phương pháp Thiền Định rất tốt cho sức khỏe của bạn, giúp bạn nhanh chóng đạt đến cánh cửa mà bạn mong muốn nhất trong Thiền.

5. Tư thế Ngồi Kiểu Nhật Bản (Seiza Pose)

Tư thế ngồi này được ngồi trên một chiếc ghế nhỏ, hai chân để dưới chân ghế. Cũng có thể dùng một cái gối nhỏ đặt lên trên hai chân và mông ngồi trên đó:

Kiểu ngồi Seiza được bắt nguồn từ việc kết hợp của các tư thế: Ngồi Thiền của Phật giáo và kiểu ngồi chầu trước Shogun. Seiza là cách ngồi chuẩn trong lễ nghi của người Nhật.

Ở tư thế ngồi này, hai ngón chân cái của hai chân xếp lên nhau, khoảng cách giữa hai đầu gối là 10 đến 15cm đối với đàn ông, đối với phụ nữ thì có thể khép gần vào nhau, thẳng lưng, hai tay để trên đùi, đầu hướng thẳng, khép miệng, mắt nhìn về phía trước.

6. Tư thế Ngồi Thiền Trên Ghế (Chair Pose)

Ngồi Thiền trên ghế cũng mang lại nhiều lợi ích và tiện lợi khi bạn có thể ngồi thiền bất cứ đâu; như khi đang làm việc, khi đang ngồi chờ đợi ai đó hay đơn giản khi đang ngồi. Với phương pháp Thiền Định này bạn chỉ cần tìm một nơi yên tĩnh hoặc có thể là giờ nghỉ trưa; tốt nhất là nên tìm một nơi yên tĩnh ít người qua lại. Không nhất thiết là phải ngồi trên bàn làm việc, chúng ta cũng không phải ngồi khoanh chân hay ngồi kiết già mà chỉ cần ngồi đâu đó là được.

Trường hợp gặp vấn đề với lưng bạn thì hãy nên sử dụng đệm hỗ trợ phần lưng dưới. Cả hai bàn chân đặt trên sàn ngay bên dưới đầu gối của bạn khoảng một góc 90 độ, có thể sử dụng một tấm đệm để nâng cao chân của bạn.

III. Kinh nghiệm thực hành ngồi thiền Yoga

Chọn môi trường yên tĩnh, vị trí bạn chọn không được lộn xộn hoặc quá ồn ào. Bạn nên cảm thấy thoải mái trước khi bắt đầu thiền Yoga. Địa điểm quá ồn ào, người luyện tập sẽ khó tập trung được.

Chọn môi trường có nhiệt độ mát, không khí trong lành, tránh thiền ở nhiệt độ ngoài trời nắng nóng, nên chọn những nơi có làn gió tự nhiên mát lành.

Kết hợp thiền định cùng với một bản nhạc nhẹ sẽ nhanh chóng đưa bạn vào cảm giác thư thái và điềm tĩnh của thiền.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Ngồi Thiền Đúng Dành Cho Người Mới Tập trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!