Đề Xuất 12/2022 # Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mình thì RẦU RĨ vì lắm TRĨ Cây thì CÒI DÍ vì bị TRĨ Hoa thì XẤU XÍ vì mắc TRĨ

Túm lại GHÉT GHÉT GHÉT bọn trĩ. Cơ mà cứ thuốc mãi, phun mãi, xịt mãi cây vẫn cứ TRĨ NÒI ra. Làm sao giờ ta? Phòng và trị trĩ rất đơn giản, quan trọng là nắm rõ tập tính của trĩ và tuân thủ nghiêm túc quy trình điều trị.

A. Dấu hiệu cây bị trĩ

– Lá ngọn xoăn kèm những vệt xám đen – Nụ biến dạng, hoa nhỏ tí méo mó mặt nhọ nhem Đặc điểm hình thái – Bọ trĩ là loài côn trùng rất nhỏ con trưởng thành dạng ngòi bút, có lông tơ. – Sâu non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt Kích thước <2,5mm nên khó quan sát bằng mắt thường Tập tính sinh sống và gây hại – Thuộc loại côn trùng rất phàm ăn, tấn công 62 loại thực vật trên 244 giống rau màu khác nhau – Vòng đời ngắn thường tầm 15-20 ngày, sinh sản nhanh (20-40 trứng/lần, có thể sinh sản lưỡng tính không cần con đực) – Hoạt động mạnh trong điều kiện khô nóng (từ tháng 5 đến tháng 12), có khả năng kháng thuốc cao – Thường tập trung mặt dưới lá non và bò sang các cánh hoa hút chích nhựa.

Chat ngay với chuyên gia

B. Biện pháp phòng và chống

1. Phòng bệnh

– Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ đảm bảo cây luôn khỏe mạnh (Có thể dùng luân phiên vi lượng, siêu lân, rong biển đều đặn hàng tuần cây sẽ rất khỏe, xanh mượt và ít bệnh) – Thường xuyên bấm tỉa ngọn, lá già lá xấu bệnh, lược bớt cành phụ tránh um tùm – Vệ sinh khu vực mặt chậu giữ môi trường trồng luôn thoáng mát – Dùng dung dịch tỏi ớt tự chế hoặc đóng chai sẵn trên thị trường 5-7ngày/lần để phòng – Giữ đủ ẩm cho cây, khi tưới nên dùng vòi áp lực phụt lên lá loại bỏ trứng và nhộng trĩ – Những khu vực nắng nóng nên sử dụng lưới che (tham khảo loại cắt nắng 30%) rất hữu ích – Thường xuyên quan sát ngọn cây để sớm phát hiện bệnh

2. Trị bệnh

2. Trị bệnh

Trĩ phát triển rất nhanh nên sau khi phát hiện nhanh chóng bắt tay xử lý tránh để lây toàn vườn. BƯỚC 1: BẤM TỈA – Bấm tỉa ngọn/chồi/lá trĩ nặng – Lược bỏ bớt cành phụ giữ cây thoáng mát LƯU Ý: Bước này rất quan trọng quyết định tiến độ điều trị, vừa trực tiếp bỏ con bệnh, vừa phá nơi ẩn nấp của chúng. Sau khi tiến hành bỏ vào thùng rác không được để dưới gốc cây tránh ủ bệnh BƯỚC 2: PHUN THUỐC LƯU Ý: – Trĩ vòng đời ngắn kháng thuốc cao nên phải phun liên tiếp (2-3 ngày/lần) và đổi thuốc liên tục – Cây thời gian bị bệnh thường yếu nên phải kết hợp bổ sung dinh dưỡng – Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát khi trĩ hoạt động (gặp mưa khi thuốc chưa được 2h thì phun lại) – Phun toàn thân, phun kỹ mặt trên và mặt dưới lá, mầm ngọn, nụ, hoa và cả mặt chậu – Cây hạ thổ, cây khỏe mạnh và có lưới che sẽ nhanh chóng sạch trĩ hơn QUY TRÌNH PHUN: – Lần 1: Radiant + Pymeda + Siêu vi lượng Feti combi 5 – Lần 2: Pymeda + Confidor (hoặc Imida) + Chelax lay 0 – Lần 3: Confidor + Oisin (hoặc Kiến vàng) + Rong biển – Lần 4: Oisin + Auschet + DƯỠNG HOA Cứ 2-3 ngày/lần, có thể lần lượt theo công thức trên

Dấu Hiệu Nhận Biết Sớm Bệnh Sương Mai Trên Hoa Hồng / 2023

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Bài viết này nêu ra một số dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sương mai trên hoa hồng làm đốm lá, vàng lá và rụng lá hoa hồng, để anh chị có thể phun thuốc phòng ngừa trước khi bệnh phát triển mạnh. Bên cạnh đó, tôi cũng dẫn vài trường hợp minh họa dấu hiệu cây hoa hồng bị khô héo do nắng nóng, bị bỏng do hóa chất phân thuốc, do bọ trĩ tấn công…

Các triệu chứng của bệnh sương mai trên cây hoa hồng có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với tình trạng bỏng hóa chất, thuốc phòng bệnh, hoặc phân bón.

1. Lá bị bỏng hóa chất, thuốc phòng bệnh, hoặc phân bón.

Cách khắc phục: Giảm liều lượng các loại hóa chất phân thuốc phun lên cây hoa hồng, đồng thời PHUN VÀO CHIỀU MÁT KHÔNG CÒN NẮNG GẮT, đến SÁNG SỚM HÔM SAU, TRƯỚC KHI NẮNG LÊN tưới nước xả thuốc.

2. Lá hoa hồng bị cháy khô do nắng nóng

Cây hoa hồng bị héo và cháy lá do nắng nóng

3. Lá hoa hồng bị sâu ăn lá

Dấu hiệu sâu ăn lá gây hại cho cây hồng leoSâu ăn lá hại hoa hồng Spodoptera litura Fabricius

4. Lá hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

Diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Đã nói linh tinh quá nhiều, giờ tôi quay lại vấn đề chính là bệnh sương mai và cây hoa hồng.

Vài dấu hiệu nhận biết sớm bệnh sương mai trên hoa hồng

Khi thời tiết mưa nắng thất thường kèm theo sương mù dày đặc vào sáng sớm làm lá hồng ướt đẫm sương thì anh chị trồng hoa hồng cẩn thận với bệnh sương mai! Việc sử dụng phân bón chứa quá nhiều Đạm (Nito) cũng góp phần làm phát sinh bệnh sương mai trên hoa hồng.

Giai đoạn 1: Trên lá hồng xuất hiện các mảng màu xám nhạt, thường chạy dọc theo gân lá, có hình đa giác.

Bài viết được tham khảo từ nguồn: https://pnwhandbooks.org/plantdisease/host-disease/rose-rosa-spp-hybrids-downy-mildew

Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Gây Hại Cho Hoa Hồng / 2023

Bọ trĩ hút dinh dưỡng cả mặt trên và mặt dưới lá làm cho lá hồng bị quăng queo biến dạng, nếu bị nặng lá có dấu hiệu cuốn tròn lại.

Ở các lá hồng trưởng thành bị bọ trĩ chích hút, mặt trên lá xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đen.

Con bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió, vì thế mức độ lây lan của bọ trĩ rất nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho vườn hồng cho dù đó là hồng nội hay hoa hồng ngoại. Chúng không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của lá, của hoa hồng mà điều quan trọng là chúng làm cây hồng mất đi sức sống 1 cách nghiêm trọng. Cây đã bị bọ trĩ chích hút dù có diệt trừ xong thì vẫn để lại di chứng khá nặng. Cây hồng trông xấu xí, rất chậm phát triển. Mất nhiều tháng trời sau đó cây mới ra được tược non mới.

Do đó, cần phải phòng ngừa và diệt trừ bọ trĩ từ khi chúng mới bắt đầu gây hại. Mà tốt nhất vẫn là phòng ngừa!

Cách diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng ngoài

+ Giảm mật độ trồng giữa các cây hoa hồng, không để các tán cây hồng sát nhau, tạo điều kiện để bọ trĩ lây lan từ cây này sang cây khác. Mật độ trồng thích hợp là cây này cách cây kia trung bình 50-100cm tùy vào kích thước cây hồng.

+ Cắt tỉa lại các cành nhánh hoa hồng tạo độ thông thoáng cho vườn hồng.

+ Chú ý chế độ bón phân dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Trong lúc vườn hồng đang bị bọ trĩ tấn công thì ngưng hoàn toàn các loại phân bón cho dù là phân bón lá cho cây hoa hồng, hay phân bón gốc (Vì khi bón phân vô tình cung cấp dinh dưỡng vào lá làm mật độ bọ trĩ tăng lên). Không sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc trị bọ trĩ trong giai đoạn bọ trĩ đang gây hại cho vườn hồng. Mà tập trung diệt trừ bọ trĩ trước đã.

+ Sử dụng các loại thuốc đặc trị bọ trĩ, thông thường thuốc trị bọ trĩ chia làm 2 loại:

-Thuốc dùng phòng ngừa bọ trĩ

-Thuốc dùng diệt trừ bọ trĩ khi đã gây hại

Nếu vườn hồng đã bị bọ trĩ gây hại nặng nên kết hợp 2-3 loại thuốc đặc trị bọ trĩ như:

Radiant 60SC kết hợp với Marshal 200 SC (Thuốc của VFC có tác dụng tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh, có khả năng hấp thu và di chuyển nhanh trong cây) hoặc Ascend 20 SP hoặc Confidor 100 SL, 700WG.

Dantotsu 50WDG (có thể kéo dài được 5-7 ngày khi bọ trĩ ở mật số cao vì có tính lưu dẫn và thẩm thấu) của công ty Sumitomo.

BM Promart công ty Benh Meyer.

MOVENTO 150OD của công ty Bayer.

+ Khi bọ trĩ đã gây hại nặng cho cây hoa hồng, cần phải phun thuốc đến 3 đợt.

Ngoài ra, còn có thêm 1 số loại thuốc diệt trừ bọ trĩ hữu hiệu cho cây hoa hồng giúp anh chị có thể tìm hỏi ở các cửa hàng BVTV gần mình để mua như:

Lần 1: Sau khi phun lần đầu tiên,

Lần 2: thì 3 ngày sau cần phun nhắc lại 1 lần nữa.

Lần 3: sau khi phun lần 2 một tuần lễ. Đến khi thấy lá non đã ra bình thường không còn dấu hiệu của bọ trĩ nữa thì mới ngưng thuốc. Ưu tiên sản phẩm thuốc diệt bọ trĩ dạng WDG, WG vì không gây nóng cây hồng.

+ Ngoài ra, khi vườn hồng đã hết bọ trĩ cần phun ngừa định kỳ: 7-10 ngày/lần.

Cách Nhận Biết Bọ Trĩ Gây Hại Trên Cây Trồng Và Cách Phòng, Trị Đạt Hiệu Quả / 2023

Hoa hồng loại cây được xem như vua của các loại hoa bởi vẻ đẹp sang trọng, huyền bí và ẩn trong mình những mùi hương không thể cưỡng lại được.

Để trồng được những bông hoa hồng như vậy không hề đơn giản bởi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường, sâu bệnh… Hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng được trồng thế nhưng loại hồng hiện được xem như là xu thế được nhiều người tìm đến trồng đó chính là hoa hồng leo, hồng ngoại. Song song với những vẻ đẹp, mùi hương và sự khác lạ so với hồng thuần, hồng nội ở nước ta vốn có thì dòng hoa này cũng gặp những vấn đề khó khăn khi trồng như sâu hại phát triển, cách chăm sóc, cách nhân giống. Một trong các vấn đề đang gặp trên cây đó là vấn đề phòng và kiểm soát sâu bệnh hại trên cây, nổi trội đó là sự gây hại của bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch trên cây.

1. Biểu hiện cây hoa hồng bị bọ trĩ (bù lạch) tấn công

– Bởi có kích thước rất nhỏ, chỉ khoảng từ 1mm, nên chúng ta rất khó có thể nhìn bằng mắt thường nên cách để nhận ra chúng chính là xem các biểu hiện dấu hiệu trên lá hoa hồng như:

– Bông hoa nhỏ, xấu, cánh dị dạng, màu bông hoa nhạt, hoa nở không bền, dễ bị thối, cảm giác bị khô, cuống hoa tóp.

– Các đọt non bị quăn queo, lá xoăn lại, lá trưởng thành xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đồng.

– Thường gây hại trên đọt non, bông, lá non

2. Điều kiện bọ trĩ trên cây hoa hồng dễ phát sinh, phát triển

– Đặc điểm thời tiết: ở thời gian xuân hè là thời điểm để đối tượng gây hại này sinh trưởng, gây hại rất mạnh mẽ

– Khi mật độ trổng cây quá dày cũng có thể là điều kiện để cho bọ trĩ xuất hiện và gây hại cho cây trồng.

3. Cách hạn chế sự gây hại của bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng

– Trước tiên cần phải đảm bảo được mật độ khi trồng cây, khi cây trồng quá dày sẽ là nguy cơ tiền ẩn để bọ trĩ dễ bị lây lan. Nên bố trí trồng hoa hồng với mật độ hợp lý, để hoa hồng phát triển tốt, ít bị sâu hại bùng phát thì mật độ thích hợp nhất vẫn là cây cách cây từ 0,5-1m tùy vào kích thước của cây.

– Thường xuyên cắt tỉa các lá, cành già, để tạo sự thông thoáng cho cây.

– Trong khi cây đã bị bệnh không được phun hoặc bón gốc cho cây các loại phân bón lá nào để cây phát triển bộ lá, lúc này bộ lá của cây phát triển sẽ là “mồi ngon” cho bọ trĩ, bọ trĩ được cung cấp nguồn “lương thực” đầy đủ cho bọ trĩ. Hãy tập trung chữa bệnh cho cây.

– Kiểm soát tốt lượng phân và loại phân cần cung cấp cho cây.

– Sử dụng các loại thuốc đặc trị cho như: Radiant 60SC, Pesieu 500SC … để tăng hiệu quả có thể sử dụng thêm các loại thuốc bám dính.

– Để kiểm soát của bọ trĩ ngoài ra cần có các phương pháp phòng ngừa tốt hơn như:

– Cung cấp đủ lượng nước cho cây

– Sau khi mưa tiến hành phun các loại thuốc có tác dụng phòng ngừa như: Ridominl Gold 68WP, Score 250EC… tránh để tình trạng khi xuất hiện rồi mới tiến hành chữa trị làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển cho cây rất nhiều.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nhận Biết Và Phòng Trừ Bệnh Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!