Đề Xuất 12/2022 # Cách Phân Biệt False Và Not Given Trong Ielts Reading / 2023 # Top 19 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Phân Biệt False Và Not Given Trong Ielts Reading / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Phân Biệt False Và Not Given Trong Ielts Reading / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Tổng quan dạng đề TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

Đây là dạng câu hỏi có thứ tự, tức là bạn sẽ đọc thấy câu 1 trước, rồi mới tới câu 2. Vì vậy, đừng lo lắng khi bạn bỏ lỡ 1 câu hỏi. Cứ làm sang câu tiếp theo rồi dò lại câu trước sau.

Để tìm được vị trí của những câu hỏi này dễ hơn, cần xác định từ khóa (keyword). Từ khóa là những từ mà thiếu nó, bạn không thể hiểu TRÒN NGHĨA câu.

Question a: Pilkington invested some of his own money in his float plant.

Từ khóa trong câu hỏi này là: Pilkington, invested, his own money, his float plant.

Tiếp theo, hãy dựa theo đó để tìm thông tin trong bài đọc. Luôn nhớ là, thông tin trong bài thường được diễn đạt bằng những cụm từ tương đương (paraphrased words/sentences) thay vì chính xác như keyword.

Nếu thông tin trong bài đọc có đầy đủ dữ liệu của các từ khóa, hãy chọn TRUE.

Nếu thông tin trong bài đọc có phần PHẢN BÁC lại dữ liệu của các từ khóa, hãy chọn FALSE.

Với NOT GIVEN, sẽ có ÍT NHẤT 1 TỪ KHÓA KHÔNG XUẤT HIỆN trong bài đọc.

2. Phân biệt giữa FALSE và NOT GIVEN

Dựa vào từ khóa, bạn sẽ biết được câu trả lời là FALSE hay là NOT GIVENVí dụ:

Question a: Pilkington invested some of his own money in his float plant.

Với từ khóa Pilkington, invested, his own money, his float plant, mình xác định được đoạn văn hoặc các câu văn trong bài để căn cứ vào và trả lời. Cụ thể trong trường hợp này là đoạn sau:

“..Pilkington built a pilot plant in 1953 and by 1955 he had convinced his company to build a full-scale plant. However, it took 14 months of non-stop production, costing the company £100,000 a month, before the plant produced any usable glass..”

Tiền của Pilkington (his own money) KHÔNG HỀ ĐƯỢC ĐỀ CÂP, nên câu trả lời là NOT GIVEN.

Question b: Pilkington’s first full-scale plant was an instant commercial success.

“..However, it took 14 months of non-stop production, costing the company £100,000 a month, before the plant produced any usable glass..”

Trong trích đoạn trên, nhà máy phải tốn 14 tháng mới bắt đầu sản xuất được kính có chất lượng, và công ty phải tự bỏ ra £100,000 mỗi tháng trong suốt thời gian này. “14 tháng” TRÁI NGƯỢC lại với từ khóa “instant commercial success” (thành công thương mại ngay lập tức), nên câu trả lời là FALSE.

*Câu trả lời nằm ở cuối trang.

Question 1: The FAA was created as a result of the introduction of the jet engine.

An accident that occurred in the skies over the Grand Canyon in 1956 resulted in the establishment of the Federal Aviation Administration (FAA) to regulate and oversee the operation of aircraft in the skies over the United States, which were becoming quite congested.

Question 2: Air Traffic Control started after the Grand Canyon crash in 1956.

Rudimentary air traffic control (ATC) existed well before the Grand Canyon disaster.

Question 3: Beacons and flashing lights are still used by ATC today.

As early as the 1920s, the earliest air traffic controllers manually guided aircraft in the vicinity of the airports, using lights and flags, while beacons and flashing lights were placed along cross-country routes to establish the earliest airways. However, this purely visual system was useless in bad weather, and, by the 1930s, radio communication was coming into use for ATC.

Question 4: All aircraft in Class E airspace must use IFR.

The difference between Class E and A airspace is that in Class A, all operations are IFR, and pilots must be instrument-rated, that is, skilled and licensed in aircraft instrumentation.

Phân Biệt False Và Not Given Trong Ôn Luyện Thi Ielts Reading / 2023

Home Kiến thức IELTS

Phân biệt False và Not Given trong ôn luyện thi IELTS Reading

Phân biệt False và Not Given trong ôn luyện thi IELTS Reading

Đặc trưng của câu FALSE và NOT GIVEN

Trong yêu cầu đề bài:

FALSE – “if the statement contradicts the claims of the writer’”, 1 từ quan trọng ở đây đó là ‘contradicts’- mâu thuẫn (“contra” – tương phản, “dict” -cách nói”). Tức là FALSE- “if it is impossible to say what the writer thinks about this”, mang nghĩa là cách nói tương phản với người nói trong bài đọc.

NOT GIVEN – “if there is no information on this” là những thông tin hoàn toàn không thấy xuất hiện trong bài.

Sự khác biệt giữa FALSE và NOT GIVEN

Dựa theo những đặc điểm của FALSE, ta có thể phân loại các câu như sau:

FALSE mang tính tương phản hay nói cách khác là những câu đối lập rõ ràng với các câu trong bài đọc.

Ví dụ 1: Trong cuốn Cambridge IELTS 7 – Test 3 – trang 76 :

Bài đọc: This means that a forest policy is vital, that it must transcend national frontiers and generations of people, ……

Đề bài: Forest policy should be limited by national boundaries.

Phân tích: Trong đề bài là ý “limited by national boundaries” ( giới hạn bởi biên giới quốc gia) nhưng trong bài đọc lại cung cấp: “it must transcend national frontiers” ( nó phải vượt qua biên giới quốc gia), ‘boundaries’  và ‘frontiers’ mang nét nghĩa tương đồng nhưng‘limited’ và ‘transcend’ là 2 từ hoàn toàn trái nghĩa. Do đó FALSE là đáp án đúng.

Ví dụ 2: Trong cuốn Cambridge IELTS  9- Test 1- trang 19:

Bài đọc: Perkin’s scientific gifts soon caught Hofmann’s attention and, within two years, he became Hofmann’s youngest assistant.

Đề bài: Perkin employed August Wilhelm Hofmann as his assistant.

Phân tích: Trong câu là Perkin thuê August Wilhelm Hofmann là người trợ giúp cho mình còn theo như bài đọc cung cấp thì: Perkin became Hofmann’s youngest assistant- Perkin trở thành trợ giúp trẻ tuổi  nhất của August. 2 câu có nghĩa trái ngược nhau. Cho nên FALSE chính là đáp án cần được đưa ra.

Thông tin không rõ ràng, mơ hồ thì đó chính là tính chất của NOT GIVEN, tức là khi làm bài thi IELTS Reading bạn không khẳng định được câu đó là đúng hay sai thì đó chính là NOT GIVEN. Một cách nhanh gọn là bạn chỉ cần phân biệt câu đó có đối lập với thông tin bài đọc hay không, có FALSE không? Và nếu không tìm thấy thông tin chứng minh câu đó là FALSE thì đáp án đó sẽ là NOT GIVEN không có thông tin trong bài.

Ví dụ 3: Trong cuốn Cambridge IELTS  7- Test 4- Trang 94

Đề bài: Alaska’s fisheries are owned by some of the world’s largest companies.

Phân tích: Đề bài được hiểu là: Nghề đánh cá ở Alaska thuộc sở hữu của một số công ty lớn nhất thế giới, nếu nhìn câu trong bài đọc thì bạn có thể nhận ra thông tin này rất lạ. Thêm vào đó, câu trong bài đọc được hiểu là: Với việc tận dụng tài nguyên phong phú này, ngành thương mại về cá Alaska đã phát triển trên một số khu vực có diện tích lớn nhất thế giới. Rõ ràng rằng chưa không đủ thông tin để nhận định câu này là FALSE, nên đối với trường hợp này bạn có thể nhanh chóng kết luận là NOT GIVEN.

Phương pháp làm bài đối với dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN

– Đọc kỹ đáp án được cho để hiểu ý của toàn bộ câu (không chỉ tìm keywords). Hãy gạch chân ở những từ như some hoặc always, all, only… trong câu trả lời để đối chiếu với bài đọc.

– Tìm câu trả lời tương ứng với thông tin trong bài.

– Thông thường câu trả lời thường được cho theo thứ tự đoạn văn được cho vì vậy hãy đọc thật kỹ các đoạn.

Ôn luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả tại Hà Nội?

Hiện nay tại Hà Nội, có rất nhiều các trung tâm dạy IELTS uy tín, trong đó phải kể đến Oxford English UK, tại số 83 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Oxford English UK luôn được các học viên tin tưởng bởi:

Giảng viên xuất sắc, chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm thực chiến, Bạn sẽ không thể tin nổi sự tiến bộ nhanh chóng đến không ngờ của chính mình tự tin chinh phục điểm số mục tiêu.

Môi trường đào tạo truyền cảm hứng, giúp bạn vượt qua những giờ học IELTS đầy áp lực một cách nhẹ nhàng.

Tư vấn lộ trình học tập hiệu quả, chiến lược học tập rõ ràng.

Giáo trình hiện đại được thiết kế tinh gọn, hiệu quả được các chuyên gia IELTS tại Anh quốc kết hợp với các giảng viên IELTS giàu kinh nghiệm tại Oxford English UK thiết kế, liên tục phát triển và hoàn thiện trong hơn 10 năm qua.

Chương trình bổ trợ đa dạng, củng cố và nâng cao kỹ năng cùng với các lớp học 1-1 miễn phí giúp các học viên nắm chắc kiến thức, thành thạo kỹ năng làm bài, phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đảm bảo điểm số mục tiêu.

Tham gia các lộ trình ôn thi IELTS tại trung tâm, bạn sẽ được cam kết bằng văn bản cho điểm số đầu ra của mình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình luyện thi IELTS giúp BẠN bứt phá – vượt ngưỡng – rinh IELTS 7.0+ ngay lập tức, hãy liên hệ với đội ngũ của Oxford English UK, chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi lo lắng của bạn.

Share this…

Bí Quyết Làm Bài Yes/No/Not Given Và True/False/Not Given / 2023

Đầu tiên, bạn sẽ thấy 1 list câu hỏi về bài viết. Nhiệm vụ của bạn chính là xác định xem những thông tin nào là đúng và sai. 

1. Định nghĩa YES/NO/NOT GIVEN và TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

YES: khi ý của phần nhận định (statements) trùng khớp với ý tác giả đưa ra trong bài.

NO: khi ý của  phần nhận định (statements) trái ngược với ý tác giả đã nêu.

NOT GIVEN: khi thông tin đó không có trong bài đọc. 

TRUE: Khi bài đọc có thông tin và khẳng định thông tin đó.

FALSE: Khi bài đọc có thông tin trái ngược hoàn toàn.

NOT GIVEN: Khi không có thông tin hoặc không thể xác định được.

Lưu ý: Nếu nghĩa của statement được đưa ra chỉ tương tự (similar) thì đáp án là FALSE. Đối với dạng bài T/F/NG thì nhiệm vụ của chúng ta là đang tìm kiếm fact vì vậy không có chỗ cho similar hay nearly the same. 

Các bạn học sinh cần nắm rõ sự khác nhau của dạng câu hỏi YES/NO/NOT GIVEN khác với TRUE/FALSE/NOT GIVEN: 

YES/NO/NOT GIVEN: “opinion – ý kiến cá nhân của tác giả; 

TRUE/FALSE/NOT GIVEN nói đến  “facts – sự thực có trong bài”

* Phương pháp làm bài đối với dạng bài YES/NO/NOT GIVEN: 

Bước 1: Đọc kỹ đáp án được cho.

Bước 2: Tìm keywords (từ khóa) trong câu để tìm đoạn văn thích ứng trong bài đọc.

Một số tips hữu ích: 

– Các câu có từ mang nghĩa mạnh như always, never, only, … đáp án thường là “No”.

– Các câu có từ can, may, might… đáp án thường là “Yes”.

* Phương pháp làm bài đối với dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN: 

– Đọc kỹ đáp án được cho để hiểu ý của toàn bộ câu (không chỉ tìm keywords). Hãy gạch chân ở những từ như some hoặc always, all, only… trong câu trả lời để đối chiếu với bài đọc. 

– Tìm câu trả lời tương ứng với thông tin trong bài. 

– Thông thường câu trả lời thường được cho theo thứ tự đoạn văn được cho vì vậy hãy đọc thật kỹ các đoạn. 

Ví dụ dạng bài TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

Ví dụ 1:  Chilies originate in South America and have been eaten for at least 9,500 years.

A. Chilies come from South America – True.

Đáp án: TRUE

Bởi ’come from’ đồng nghĩa với ’originates’.

B. People began eating Chilies in the last few centuries – False

Đáp án: FALSE

Bởi “it was 9,500 years ago, not a few 100 years ago”. 

C. South Americans were the first people to start eating Chilies – Not Given

Đáp án: NOT GIVEN 

Bởi: thông tin không nằm trong statement được cho. 

Ví dụ dạng bài YES/NO/NOT GIVEN:

Ví dụ 1: There is as much money to be made from the sale of umbrellas on rainy days, as there is from cold drinks when the temperature rises.

A. Cold drinks sell well when it gets warmer.

Đáp án: YES

B. When it rains, older people buy umbrellas. 

Đáp án: NOT GIVEN vì không chứa thông tin. 

C. The author is a shopkeeper.

Đáp án: NOT GIVEN vì không chứa thông tin. 

Ví dụ 2: While it has been acknowledged for many years that an increasing number of animals are bound to become extinct, it is only recently that the problem has been addressed by politicians.

A. Recently people have been writing to our politicians about animals becoming extinct.

Đáp án: NOT GIVEN vì thông tin không được cho trong bài. 

B. We have known for a long time that more species of animals will disappear. 

Đáp án: YES vì đúng ý với thông tin được cho trong bài: (While it has been acknowledged for many years that an increasing number of animals are bound to become extinct)

C. Politicians have been fighting animal extinction for many years.

Đáp án: NO vì đáp án ngược với đề bài cho: (the problem has been addressed by politicians)

 

8 Mẹo Để Có Cách Học Ielts Reading Hiệu Quả / 2023

Bạn đã bao giờ cảm thấy nản chí hay sợ hãi khi nhìn vào đề thi IELTS Reading? Có quá nhiều đoạn text kèm theo những từ vựng chuyên ngành, từ lóng có thể khiến bạn hoảng loạn. Vì vậy ngoài việc đòi hỏi các bạn thí sinh luyên tập nhiều, Excel English sẽ giúp các bạn có được cách học IELTS Reading hiệu quả và tránh được những lỗi sai thường gặp trong đề thi IELTS Reading.

Cần biết những kỹ năng nào để có cách học IELTS Reading hiệu quả?

Đề thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn dài và 40 câu hỏi trong 60 phút. Các câu hỏi trong đề thi IELTS Reading sẽ kiểm tra bạn những kỹ năng:

Hoàn thành sơ đồ, bảng biểu, đoạn văn

Nhận biết điểm khác biệt giữa main idea và supporting idea

Tìm kiếm thông tin cụ thể

Xác định quan điểm của tác giả

Xác định mục đích của tác giả

Vốn từ về từ động nghĩa, paraphrase

Ngoài việc cải thiện vốn từ vựng, việc đọc nhiều giúp bạn quen với các cấu trúc câu hay được sử dụng trong văn viết, cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn mà có nhiều từ mới mà bạn không biết.

Đừng kỳ vọng bạn sẽ hiểu hết được tất cả từ vựng, có rất nhiều từ chuyên ngành còn xa lạ với người bản xứ. Cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn có thể đọc hiểu và quen với cách tư duy, viết câu của người bản xứ.

Nhầm lẫn một hay hai từ, thay đổi trật tự của một câu có thể thay đổi ý của câu hỏi. Vì vậy bạn cần tập trung vào câu hỏi để tránh những lỗi sai sót.

Để tránh lỗi này, hãy tập thói quen đọc lại câu hỏi một lần nữa trước khi điền câu trả lời ra giấy, để chắc chắn cho câu trả lời của mình.

Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

2 kỹ năng này chỉ giúp bạn tìm thật nhanh câu trả lời sẽ nằm ở đoạn nào, chọn ra những đoạn văn nên đọc. Để tìm câu trả lời đúng cho bài thi IELTS Reading bạn vẫn cần phải đọc cẩn thận đoạn văn đó.

Làm quen với việc gạch chân từ khóa

Gạch chân từ khóa để bạn hình dung ra thứ tự các ý chính dễ dàng hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bài thi. Từ khóa để bạn có thể gạch chân gồm những từ chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, hay những từ tên riêng, năm, tên khoa học, từ đồng nghĩa…

Tuy nhiên hãy gạch chân sao cho hợp lý, đừng gạch quá nhiều sẽ khiến bạn bị rối mắt.

Cẩn thận khi dò câu trả lời theo câu hỏi

Sau khi làm xong bài test, đừng chỉ check câu trả lời, tính điểm rồi bỏ đó. Hãy tự đặt câu hỏi “Tại sao mình làm sai câu này” hay câu hỏi bị hiểu sai ở đâu. Suy luận ngược lại câu hỏi để xem người ra đề/giáo viên nghĩ gì khi đưa ra đáp án đúng là cách học IELTS Reading hiệu quả nhất.

Vì một bài Reading IELTS rất dài nên để hoàn thành bài thi kịp thời gian, bạn cần đưa ra một số quyết định như: cần dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc đoạn văn trước khi tìm câu trả lời, dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi, có cần phải dành thời gian cuối giờ thi để xem lại những câu mà không trả lời được…

Không có một công thức cụ thể nào cho việc phân bổ thời gian vào các câu hỏi, đoạn văn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian luyện đề IELTS Reading và tìm ra cách phân bổ thời gian hợp lý nhất cho riêng mình.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Phân Biệt False Và Not Given Trong Ielts Reading / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!