Đề Xuất 5/2023 # Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả Đơn Giản Nhất # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 5/2023 # Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả Đơn Giản Nhất # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả Đơn Giản Nhất mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Biết cách phân biệt yến sào thật và giả giúp bạn “đứng vững” trước thị trường cầu lớn hơn cung và xã hội có nhiều đối tượng xấu lợi dụng sự cả tin của người tiêu dùng để sở hữu nguồn thực phẩm dinh dưỡng quý hiếm. Nhận thấy đây là một vấn đề bức bối cần phải làm rõ, bài viết này mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, có thêm “vũ khí” để tự bảo vệ chính mình cùng gia đình và người thân trước nạn hàng giả, hàng nhái hiện nay.

Phân biệt yến sào thật và giả

Ngâm yến sào trong nước lạnh

Tổ yến sào dùng tinh bột và các nguyên liệu khác để làm giả các sợi chồng chéo lên nhau, đánh lừa mắt người dùng. Khi vài sợi yến trong nước lạnh, nếu sau 2-3 phút sợi yến nở to thì đó chắc chắn là yến sào giả. Nếu bóp vào chúng sẽ nhanh chóng nhão ra. Còn tổ yến thật, thời gian nở của sợi yến sẽ dài hơn và sợi yến không bao giờ bị nhão trong quá trình ngâm bằng nước lạnh.

Ngoài ra thấy trong bát yến có sủi bọt thì đó là yến thật, còn yến sào giả thì không thấy sủi tăm và màu nước sẽ thay đổi. Đây là cách phân biệt khá nay mà người “sành” yến thường dùng để phân định yến thật và yến giả.

Mùi vị của yến sào

Khi đun sôi yến sào lên mà thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả.

Nếu bạn ngâm yến sào qua đêm thì đến hôm sau yến ngả vàng như bị ôi thiu thì đó cũng chính là yến sào giả. Còn tổ yến đảm bảo chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng của một lòng trắng trứng, không hề đổi màu và cũng không trương phềnh.

Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều tài liệu chỉ dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được. Trong khi đó yến giả lại thể hiện ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Thử bằng dung dịch

Yến sào giả:

– Đối với bạch yến khi gặp dung dịch iốt sẽ chuyển sang màu xanh.

– Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại.

Yến sào thật: Dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Các bạn cứ yên tâm, dù yến sào bị làm giả cũng rất công phu khó mà phân biệt được bằng mắt thường nhưng “vỏ quýt dài có móng tay nhọn”. Dù che giấu kỹ như thế nào cũng sẽ có sơ hở để “lật tẩy” yến sào giả.

Phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với tổ yến thật bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi.

Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn – một khoản lợi bất chính. Hoặc đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính. Ngoài ra việc trộn đường và chất độn vào tổ yến không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Tổ yến có đường: thấy vị ngọt nơi đầu lưỡi

Để phân biệt tổ yến có đường không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì tổ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chết kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo – đó chính là lý do bánh kẹo để được rất lâu. Không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn và tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.

Tổ yến có chất độn: mỗi chất độn lại có một cách phân biệt khác nhau

Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt không giống nhau.

Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn. Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

– Thấy trọng lượng yến vơi dần là độn nước

Muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

– Thấy mặn đầu lươi là độn muối

Lòng trắng trứng gà giúp quá trình làm sạch lông yến nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân công nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu. Với cách này, không thể biết được tổ yến bạn đã mua có bao nhiêu phần trăm là yến thật. Những tổ yến bị độn bằng trứng gà khi khô sẽ giòn và có mùi tanh đặc trưng của lòng trắng.

– Thấy mùi tanh khó chịu là yến bị độn lòng trắng trứng gà

Lợi dụng công thức nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn và một số dầu khác, một số chủ cơ sở đã độn thêm dầu ăn hoặc các dầu phụ gia khác vào yến để tăng trọng lượng thực của yến. Tổ yến dạng này hay có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

– Thấy mùi sốc khó chịu là yến bị độn dầu ăn

Do vi cá và nấm tuyết cùng có màu trắng giống tổ yến nên nhiều lái buôn lợi dụng để tăng trọng lượng của tổ yến kiếm lời bất chính. Khi chế biến thành món ăn yến vẫn có mùi hắc. Nhai yến trong miệng có cảm giác ma sát và có mùi đặc trưng của nấm huyết.

10 Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Giả Đơn Giản Nhất

Quan sát bằng mắt thường

Yến thật thường rất thô và xơ, nếu cầm tổ yến thật trước ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng được xuyên qua những sợi yến. Những sợi yến này thường có màu trắng đục.

Còn yến giả thường mềm mại hơn vì được làm từ tinh bột, lòng trắn, mủ trôm,… Nếu bạn mang yến giả đưa ra ánh sáng. Những sợi yến sẽ có hiện tượng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Phân biệt yến sào thật và giả với đ ộ nở của yến

Bạn có thể phân biệt được yến sào và yến giả khi đem yến đi ngâm trong nước sạch. Bạn cắt một phần nhỏ của tổ yến và đem ngâm trong nước khoảng nữa tiếng.

Nếu sợi yến không bị đổi màu và cho ra sợi nở rất nhiều. Đồng thời có mùi tanh của lòng trắng trứng gà và mùi mốc tự nhiên của tổ yến. Thì đây chính là yến thật mà bạn cần sử dụng.

Khi đun sôi yến sào lên nếu bạn thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả. Nếu để quá lâu khoảng 3-6 tháng yến sào giả sẽ bị oxi hóa và có mùi hôi rất khó chịu hoặc bị ngả vàng như bị ôi thiêu. Còn tổ yến chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh đặc trưng của yến. Để lâu vẫn không bị đổi mùi và khi đun sôi vẫn giữ được mùi đặc trưng của yến.

Đối với yến giả sẽ có màu trắng tinh hoặc trắng sáng. Bởi vì chúng được xử lý bằng các loại nước tẩy. Khi quan sát kĩ bạn sẽ thấy yến sạch nguyên chất thường không đều màu. Xuất hiện những vết vàng đậm như màu cánh gián. Điều này cho thấy yến thật không có tẩy trắng và đây là yến tự nhiên.

Bạn chuẩn bị một ít tổ yến cho vào nồi nước và tiến hành đem chưng. Bạn chưng khoảng 10-20 phút. Nếu là yến thật bạn sẽ thấy kích thước lượng yến nở to gấp đôi và sợi yến không bị nhão vẫn còn nguyên vẹn như lúc ban đầu. Đối với yến giả khi chưng yến sẽ bị nhão và không nở được nhiều do cấu trúc là tinh bột và có mùi tẩy trắng.

Đặc điểm này rất dễ nhận dạng và cũng rất quan trọng khi lựa chọn yến. Yến sào chất lượng tốt là yến phải khô giòn, dễ bóp vụn. Còn yến giả thường rất mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Phân biệt yến sào thật và giả thông qua hình dáng

Tổ yến thật khá khô và xơ, có lẫn các sợi nhỏ và chúng đan xen vào nhau tạo thành hình vòng cung. Khi chúng ta cầm sẽ có cảm giác chắc tay. Phần đáy của tổ yến có màu vàng đen nhưng bẻ không gãy.

Còn về yến giả các sợi yến sẽ khít chặt vào nhau trông thiếu tự nhiên, có hình dạng nguyên khối. Bề mặt nhẵn, mềm mịn hơn sơ với yến thật.

Phân biệt yến sào thật và giả với thuốc Luigon

Nhỏ một lượng thuốc Luigon vào nồi yến đang chưng. Nếu nồi yến xuất hiện màu xanh đó là yến giả. Còn yến thật sẽ không có bất kì phản ứng tạo màu nào vì không bị pha trộn.

Khi ăn yến sào, yến sào nguyên chất sẽ cho chúng ta cảm giác nhớt nhớt trong miệng giống như nước bọt chim yến. Đối với yến giả khi được chưng lên chúng ta ăn vào sẽ cảm thấy ” sần sật” chứ không nhớt như yến chất lượng tốt.

Một Số Loại Yến Sào Giả Hiện Nay

Yến sào giả được làm từ rong biển

Khi được chưng lên sẽ thấy sợi rong to và thô sơ so với yến thật.

Yến sào giả được làm từ Agar

Khi chưng cất chúng sẽ nở ra các sợi yến ra rất đẹp. Tuy nhiên bạn để chúng qua đêm các sợi này sẽ tan dần và tan vào trong nước lọc. Kèm với đó là hiện tượng nước trong chén sẽ bị đục chứ không trong suốt, mịn màng như tổ yến thật.

Yến sào tinh chế bị tẩy trắng

Nhiều nhà cung cấp tổ yến đã dùng hóa chất để tẩy trắng và cho thêm lòng trắng trứng để tạo mùi tanh bên ngoài. Do khi tẩy sẽ bị mất đi mùi tanh đặc trưng của yến. Nên những nhà kinh doanh thường dùng cách này để đánh lừa người tiêu dùng.

Tổng Hợp Một Số Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Và Giả Đơn Giản Nhất

Yến sào thật là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Vì vậy, nếu bạn không biết phân biệt mà sử dụng phải sản phẩm giả, sẽ không đáp ứng được nhu cầu muốn bồi bổ, tăng cường sức lực cho cơ thể. Ngoài ra còn gây ra tình trạng tốn rất nhiều tiền thậm chí lên đến chục triệu đồng mà vẫn mua phải hàng giả, kém chất lượng. Nếu không trang bị kiến thức để phân biệt, sẽ dẫn đến tình trạng “tiền mất, tật mang”.

II. Chia sẻ một số cách phân biệt yến sào thật và giả

Để có thể phân biệt được chính xác đâu là yến sào thật, đâu là giả, bạn có thể tham khảo một số cách mà Nhà Yến Nha Trang đã tổng hợp sau đây:

1 Quan sát bằng mắt thường

Bạn hoàn toàn có thể phân biệt được bằng mắt thường. Bởi yến sào thật thường khá thô và xơ, còn yến sào giả sẽ mềm mại hơn rất nhiều. Nếu bạn đưa yến sào thật dưới ánh nắng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua sợi yến và màu trắng đục của sợi yến. Còn với yến giả khi đưa ra trước ánh sáng sẽ có hiện tượng phản quang, và màu trắng trong suốt.

Nếu tinh ý hơn, bạn sẽ nhận ra khi cầm trên tay, yến thật nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả. Vì yến thật chỉ có trọng lượng từ 3.5 đến 15g, còn yến giả lên đến 20g. Ngoài ra, yến sào thật thường có màu sắc không đồng đều, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vết vàng đậm như màu cánh gián.

Dùng lửa đốt tổ yến để phân biệt

Bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến đem ngâm với nước sạch. Sau 30 phút ngâm, ta có thể thấy sự khác biệt rõ ràng nhất giữa yến sào thật và giả. Yến thật đem ngâm trong nước thì nước ngâm và sợi yến sẽ không bị đổi màu, có mùi tanh của lòng trứng gà và mùi mốc của tổ yến. Còn yến giả, nước ngâm sẽ bị đổi màu và có mùi lạ của các chất phụ gia.

Một cách đơn giản nữa bạn có thể áp dụng là cắt một phần nhỏ của tổ yến rồi đem đốt. Yến sào thật sẽ cháy tự nhiên, không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Ngược lại, yến giả khi đốt sẽ tạo ra tia lửa, xuất hiện những bụi than và có mùi khét rất khó chịu.

Bạn có thể đem yến đi chưng cách thủy để phân biệt. Yến thật khi đem đi chưng khoảng từ 10 đến 20 phút sẽ không hề nhão và tan mà còn nở to gấp đôi so với kích thước ban đầu. Sợi yến thật vẫn còn nguyên vẹn hình dạng. Còn yến giả sẽ tan, bị nhão, không nở nhiều vì cấu trúc chủ yếu là tinh bột và có mùi của chất tẩy trắng.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể tiếp tục chưng cách thủy thêm một thời gian nữa. Nếu là hàng giả, kém chất lượng chắc chắn sẽ tan ra hết hoặc tan một phần tùy theo phần pha không nguyên chất. Còn yến thật thì cho dù bạn chưng bao lâu cũng chỉ có một tình trạng là ngày càng nở ra mà thôi.

Những Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả

Phân biệt yến sào thật giả sẽ giúp bạn tránh khỏi việc chi trả cho những sản phẩm kém chất lượng, không xứng đáng, dẫn đến việc “tiền mất tật mang”. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt yến sào thật giả một cách chính xác nhất để không mua sai, mua lầm? Trong bài viết này, Mẹ Xuxusẽ hướng dẫn bạn một số cách phân biệt yến sào thật – giả dựa trên các thông tin chuyên môn mới nhất!

Ngâm yến là một trong các khâu chế biến cần thiết để sử dụng yến sào, và ngay từ bước này bạn đã có thể phân biệt yến sào thật giả chỉ thông qua việc quan sát, cảm nhận.

Cách thực hiện: Lấy một ít tổ yến ngâm vào nước tầm 2 – 3 phút

Đối với yến giả, khi gặp nước sẽ nở ra ngay và khi bạn dùng tay bóp nhẹ, tổ yến sẽ có phản ứng giòn, sau đó nhão ra do cấu trúc tinh bột, đã được phủ lớp bột tăng trọng và có mùi của chất tẩy trắng. Bên cạnh đó, ở trạng thái khô, yến giả sẽ có mùi hơi tanh của cá, mực

Nếu là tổ yến thật, sợi yến sẽ không tan, không nhão mà sẽ hiển thị thành từng sợi yến nguyên vẹn, nở to ra. Cảm giác khi chạm vào tổ yến lúc này là mềm nhưng không tan cũng không giòn. Tùy theo độ tuổi mà yến sẽ cho ra sợi dai nhiều hay ít.

Nếu như ở bước ngâm tổ yến, bạn vẫn chưa thể phân biệt được yến thật giả hay vẫn còn không chắc chắn về các dấu hiệu, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo để phân biệt rõ ràng hơn – đun sôi yến.

Cách thực hiện: Đun cách thủy yến trong thời gian 10-20 phút

Yến giả khi đun như thế này sẽ có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến (mặc dù ở trạng thái thô ban đầu thì không có mùi).

Bên cạnh đó, trong quá trình đun sôi này, bạn có thể sử dụng một biện pháp hóa học cho ra kết quả khá rõ ràng nữa đó là nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun. Nếu là yến giả sẽ cho phản ứng tạo màu xanh trong dung dịch (màu sẽ mất đi khi dung dịch đun sôi để nguội). Riêng Tổ Yến thật (không pha trộn các tạp chất) sẽ không có phản ứng tạo màu nào vì không có tinh bột.

Sử dụng đường phèn đúng cách

Cách phân biệt yến sào thật giả này có thể nói là khá đặc trưng vì nó được khá nhiều cơ sở sản xuất, chế biến yến hiện nay tư vấn cho người dùng. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn cần lưu ý để tránh mắc lừa.

Tuy nhiên, một số cơ sở bán yến hiện nay gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến thu hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn cho khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

Như vậy, ở cách này, bạn cần cho đường phèn vào khi tổ yến đã được nấu chín (có bọt sôi xuất hiện) và áp dụng cách quan sát, sờ thử như cách 1,2 để cho ra kết quả chính xác nhất.

Căn cứ vào các đặc điểm vật lý

Một đặc điểm thường thấy của tổ yến thật là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10 cm, ngang khoảng 5 – 6cm và cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g – 15g). Tổ yến thật có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng…

Đặc biệt, tổ yến thật hoàn toàn không chứa tinh bột.

Căn cứ theo các đặc điểm của tổ yến thật, nhiều loại tổ yến giả trên thị trường hiện nay cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất đây chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa nhiều Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Ngoài ra, Tổ Yến giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn). Do đó, tổ yến giả có chứa tinh bột và nhiều loại tạp chất không có ít cho sức khỏe khác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Phân Biệt Yến Sào Thật Giả Đơn Giản Nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!