Đề Xuất 1/2023 # Cách Xử Lí Rau Bị Vàng Lá Khi Trồng Tại Nhà # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 1/2023 # Cách Xử Lí Rau Bị Vàng Lá Khi Trồng Tại Nhà # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Xử Lí Rau Bị Vàng Lá Khi Trồng Tại Nhà mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trồng rau tại nhà không chỉ cần sự quan tâm chăm sóc mà còn đòi hỏi người trồng rau tại nhà trang bị vốn kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng rau xanh. Đối với người trồng rau lần đầu tiên rất lúng túng khi thấy các khay rau bị vàng lá hay cây không phát triển.

Để nắm rỏ nguyên nhân rau bị vàng lá cần xem xét lại các yếu tố sau:

1/Đối với rau thơm :

Các loại rau thơm như Húng quế, rau răm, rau tía tô, Húng cây…đều lá loại rau dễ trồng dễ chăm sóc, nếu có rau bị vàng lá chủ yếu là do thiếu phân vì thu hoạch nhiều lần mà chưa được bón thêm phân, cây rau bị suy dinh dưỡng.

* Cách khắc phục:

Sau mỗi đợt thu hoạch nên cho thệm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế vào mặt chậu rau một lớp dày 2-3 cm. Sau 3-5 ngày tiếp tục pha 1 muỗng cà phê phân nhiều đạm như U rê, NPK, DAP với 2 lít nước tưới cho rau lúc chiều mát.

2/Đối với rau ăn lá như rau muống, rau cải, rau dền …sẽ có hiện tượng rau bị vàng lá, cây con bị còi cọc chậm lớn.Thường thấy nhất là ở rau muống sau khi hạt nẩy mầm có từ 3-4 cặp lá, lá rau muống dễ bị nhạt màu. Khi cây rau ăn lá bắt đầu quang hợp thì rất cần hấp thu ngay lượng đạm để nuôi sống cây chúng tôi đất trồng rau ban đầu chỉ có phân hữu cơ nên cây thiếu hụt dinh dưỡng và làm lá rau bị vàng.

Cần nhanh chóng bón thêm phân đạm như Urê, NPK với liểu lượng 2 muỗng cà phê phân pha với 2 lít nước tưới đều lên rau lúc chiều mát. Sau vài ngày sẽ thấy rau xanh lá và lớn nhanh trông thấy.

3/Trường hợp cây rau bị vàng lá sau khi có mưa kéo dài và làm rau bị úng nước:

Cần phải xử lý nhanh bằng cách kê cao chậu, khay giúp thoát nước và phun thêm vitamin B1 để tăng sức khỏe cho rau.

Sau vài ngày khi thấy cây rau bắt đầu tươi tỉnh, lá rau vươn thẳng, các chồi non xuất hiện thì tiếp tục phun vitamin lần 2, kết hợp phân bón lá ra rễ mầm chồi để cây rau có sức cho thân nhánh mới.

Nếu mưa kéo dài ngày có thể làm rau bị vàng lá và chết nhanh chóng.Cần có biện pháp che chắn hay di chuyển chậu khay rau vào nơi không bị mưa.ư

Nguồn: RXCS sưu tầm

Trồng Rau Sạch Bị Vàng Lá, 5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

1. Nguyên nhân trồng rau sạch bị vàng lá

Trồng rau tại nhà để cung cấp nguồn lương thực an toàn cho bữa ăn hàng ngày là lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, do sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật nên rau trồng tại nhà dễ mắc phải các bệnh vàng lá gây ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng.

1.1. Rau bị vàng lá do côn trùng tấn công

Khi luống rau xanh tốt hoặc khi thời tiết ẩm ướt sẽ là điều kiện thuận lợi để các loại côn trùng phát triển gây hại cho rau. Côn trùng tấn công khiến trên thân rau xuất hiện các vết đốm rải rác, vết thủng sau đó toàn bộ lá và thân bị úa vàng.

Lúc đầu côn trùng ít hiện tượng vàng lá chỉ xuất hiện ở 1 số cây rau nhất định. Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dễ dẫn đến hiện tượng côn trùng phát triển mạnh phá hoại toàn bộ vườn rau.

1.2. Trồng rau sạch bị vàng lá do úng nước

Để rau phát triển tốt cho dinh dưỡng cao bạn cần có chế độ bổ sung nước phù hợp. Tuy nhiên, nếu rau được cung cấp quá nhiều nước sẽ dễ dẫn đến hiện tượng vàng lá, héo úa. Hiện tượng trên thường do các nguyên nhân cơ bản sau:

Người trồng thường xuyên tưới nước cho rau nhưng lượng nước quá lớn, rau không hấp thu hết dẫn đến ứ đọng nước làm lá vàng, úa

Các cây rau được gieo trồng sít nhau, rễ cây không có độ thoáng dễ dẫn đến việc rau bị héo úa, vàng rũ

Cây rau được trồng trong các chậu nhỏ không có lỗ thoát nước khiến nước bị ứ đọng ở rễ cây khiến cây vàng lá

Trời mưa, lượng nước mưa lớn khiến khiến luống rau không thoát được nước nên dẫn đến hiện tượng lá dập, rau úa vàng

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rau bị vàng lá do úng nước có biểu hiện khác biệt hơn so với các nguyên nhân khác đó chính là cây thường bị uốn cong.

1.3. Trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu sáng

Ánh sáng là yếu tố giúp cây có thể quan hợp tốt và trở nên xanh tốt hơn. Chính vì thế, việc thiếu ánh sáng mặt trời trong quá trình trồng rau cũng là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng lá rau bị úa vàng. Thông thường hiện tượng này thường gặp phải khi bạn trồng rau ở những không gian chật hẹp hay nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Rau thiếu nước nên lá bị vàng

1.4. Trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu nước

TRong quá trình trồng rau, người trồng không cung cấp đủ nước sẽ khiến rau dễ bị héo úa gây ra hiện tượng vàng lá. Toàn bộ nước chứa trong lá, thân bị bốc hơi dưới thời tiết oi nóng khiến lá cây có cảm giác bị giòn khi chạm vào.

1.5.

Trồng rau sạch

bị thiếu chất dinh dưỡng

Hiện tượng trồng rau sạch bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng là hiện tượng thường gặp nhất hiện nay. Tùy thuộc vào các loại chất dinh dưỡng bị thiếu mà rau có những biểu hiện vàng lá khác nhau:

Viền lá và ngọn rau chuyển sang màu vàng chứng tỏ rau bị thiếu hụt một lượng lớn Kali

Lá rau có màu vàng lốm đốm hoặc  lá bị biến dạng là do cây bị thiếu Canxi.

Lá bị vàng từ khu vực gân lá sau đó lan rộng ra xung quanh điều này chứng tỏ cây đang bị thiếu kẽm trầm trọng.

Nếu rau có ngọn và gân lá dần chuyển sang màu vàng chứng tỏ rau bị thiếu Nitơ

Rau không được cung cấp đủ Magie trong quá trình phát triển sẽ dẫn đến hiện tượng trên lá ra xuất hiện những vệt màu vàng sáng trên gân và tia lá.

Nếu rau chuyển sang màu vàng nhưng phần gân lá vẫn giữ được màu xanh chứng tỏ rau bị thiếu Sắt

2. Cách khắc phục tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá

2.1. Các loại rau ăn lá bị vàng lá

Trong quá trình trồng rau bạn dễ bắt gặp tình trạng: rau cải xanh bị vàng lá, rau mồng tơi bị vàng lá và nhiều nhất là hiện tượng rau muống bị vàng lá. Vậy vì sao rau muống bị vàng lá ? Nguyên nhân là do loại rau này khi quang hợp cần 1 lượng chất đạm lớn vì thế nếu trong giai đoạn cây có 3 đến 4 cặp lá nhưng không cung cấp đủ lượng đạm sẽ dễ dẫn tới rụng lá, vàng lá.

Để khắc phục tình trạng rau muống bị vàng lá hay các loại cây ăn lá khác người trồng nên bổ sung NPK hoặc Ure cần thiết cho cây. Tuy nhiên, khi bón các loại chất này bạn cần bón với lượng vừa phải, pha loãng để bón cho cây tránh hiện tượng bị sốc dẫn đến chết, héo. Chỉ sau từ 2 đến 3 ngày bón phân cây sẽ lập tức xanh tốt hơn hẳn, khắc phục được nhanh chóng hiện tượng vàng lá.

2.2. Rau thơm bị vàng lá

Khi trồng rau sạch bị vàng lá nếu đó là rau thơm bạn cần khắc phục như thế nào? Các loại rau thơm thường dễ sinh trưởng và phát triển vì thế nếu rau bị vàng lá chủ yếu là do chưa được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Để khắc phục hiện tượng này người trồng nên bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. 

Đầu tiên, sau mỗi đợt thu hoạch rau thơm bạn nên bón thêm một số loại phân hữu cơ chuyên dùng. Ngoài ra, bạn có thể hòa Ure, DAP, NPK để tưới rau để kích thích rau phát triển nhanh, ngăn ngừa tình trạng rau bị vàng lá, rụng lá

2.3. Rau bị vàng lá do nước mưa

Rau đay bị vàng lá, rau nhút bị vàng lá hay các loại rau cải bị vàng lá… do mưa nhiều, úng nước bạn cần làm cách nào để khắc phục? Khi gặp phải tình trạng này bạn nên tiến hành cắt những phần thân, lá bị nước mưa làm dập đi để tránh lây lan mầm bệnh. 

Sau khi cắt bỏ lá dập bạn nên tiến hành các loại phân cần thiết để tăng cường dinh dưỡng giúp các mầm cây phát triển mạnh hơn. Đặc biệt, vào mùa mưa bạn nên che đậy khu vực trồng cây hiệu quả để tránh bị mưa lớn làm ảnh hưởng.

2.4. Rau mầm bị vàng lá

Rau mầm là loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao và được gieo trồng phổ biến hiện nay. Nếu loại rau này bị vàng lá thì nguyên nhân chủ yếu là do rau bị gieo dày, rễ cây bị úng nước nên lá rau sẽ chuyển sang màu vàng. Để khắc phục hiệu quả này bạn nên gieo rau thưa để thân và rễ cây phát triển tốt, hạn chế tối đa hiện tượng trồng rau sạch bị vàng lá

2.5. Rau thủy canh bị vàng lá

Rau trồng thủy canh bị vàng lá là do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra trong đó có 1 số nguyên nhân cơ bản đó là do: 

Nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh không đạt chuẩn dẫn đến rau bị rụng lá

Nồng độ dung dịch thủy canh, độ PH không đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển của rau

Cây thiếu ánh sáng, nhiệt độ quá cao cũng có thể dẫn đến tình trạng trồng rau sạch bị vàng lá.

Để khắc phục hiện tượng rau thủy canh bị vàng lá bạn cần xác định rõ nguyên nhân. Nếu rau thiếu nhiệt độ, ánh sáng bạn cần chuyển các chậu rau ra vị trí thuận lợi đáp ứng đủ ánh sáng, nhiệt độ.

Nếu trồng rau sạch bị vàng lá do nồng độ thủy canh quá cao bạn cần tiến hành đo nồng độ để khắc phục. Nếu độ từ 900 đến 1300,  pH từ 5,3 đến 6 là cây có thể phát triển bình thường. Nếu nồng độ của nước trồng thủy canh quá cao hoặc quá thấp bạn cần tiến hành điều chỉnh kịp thời để giúp cây phát triển tốt nhất

Xử Lí Khi Chó Bị Ong Đốt

Thời tiết nóng bức là điều kiện thuận lợi cho các loại côn trùng hoạt động và phát triển. Chó là loại động vật có thói quen đi đánh hơi và khám phá những chỗ mới lạ khi ở ngoài trời. Bản tính hiếu kì và ham chơi này dễ làm cho chúng bị côn trùng đốt. Cún đặc biệt thích trêu đùa những con ong nghệ bay lơ lửng trên những bụi cỏ và khóm hoa mà không hay biết rằng đây cũng là lí do khiến mình bị ong tấn công. Ong đốt có thể gây sưng mũi, mắt, mõm và gây ra dị ứng.

Dấu hiệu của ong đốt

– Vùng bị đốt sưng đỏ

– Khó thở

Nếu chó của bạn bị dị ứng với vết ong mật, ong vò vẽ hay côn trùng đốt, khí quản của chúng có thể bị sưng gây ra khó thở. Vết thương tiếp tục sưng lên không ngừng có thể dẫn đến ngạt thở. Đây là lí do vì sao khi chó bị đốt vào cổ họng hay mõm, bạn cần xử lí tình hình một cách khẩn cấp.

– Khi bị đốt vào móng: đi khập khiễng

Khi chó đi cà nhắc, chủ nuôi thường nhầm lẫn sang chấn thương khớp xương hay đinh đâm vào móng nhưng thực chất đó lại là do ong đốt. Chó thường gặm nhấm và nhai bàn chân do ngứa khi bị đốt vào móng. Tuy nhiên, đây không phải là một vấn đề quá lớn cho phần nhiều cún cưng nếu như chúng không bị đốt vào những vùng nhạy cảm hơn như miệng.

Cách xử lí khi cún bị ong đốt

Bước 1 : Quan sát xung quanh vùng bị đốt và loại bỏ ngòi châm của ong. Lưu ý: Tuyệt đối không nặn ngòi ra bởi làm vậy sẽ vô tình làm chất độc được giải phóng thêm và khiến cún của bạn đau đớn. Cách tốt nhất để loại bỏ ngòi là gạt nó ra bằng mảnh nhựa có cạnh sắc, thẻ tín dụng là một đơn cử xuất sắc trong trường hơp này. Bạn hãy gạt nó ra bằng một lần dứt khoát theo đường chéo.

Bước 2 : Sau khi đã loại bỏ được kim châm, dùng dấm hay dung dịch pha bột nở thoa lên khu vực bị đốt.

Lưu ý : Nên dùng dấm khi nào và dùng dung dịch pha bột nở khi nào?

(-) Ong mật – Dùng dung dịch bột nở

(-) Ong vò vẽ – Dùng dấm

Vết đốt của ong mật có tính axit nên chúng ta cần dung dịch có tính kiềm để trung hòa nọc độc. Mặt khác, nốt do ong vò vẽ để lại có tính kiềm nên dung dịch axit loãng có tác dụng trung hòa nọc. Lựa chọn tốt nhất trong nhà bếp là dấm hoặc nước chanh.

Nếu bạn không biết đó là loại ong nào thì cách tốt nhất là ngâm vùng da bị đốt trong nước lạnh hay chườm đá trong khoảng 15 phút để làm giảm sưng và ngứa.

Bước 3 : Theo dõi chó nếu như có bất cứ dấu hiệu của khó thở, dị ứng hay tiếp tục sưng to thì phải đưa tới bác sĩ thú y gần nhất càng sớm càng tốt.

Nếu như bị đốt nhiều lần một lúc, chó có thể bị tổn thương thận và thậm chí tử vong do biến chứng. Trong trường hợp này, hãy lập tức đưa cún đến bác sĩ thú y gần nhất.

Cách bảo vệ chó khỏi ong đốt

– Hãy khôn ngoan khi dắt chó đi ngoài trời. Ong mật và ong vò vẽ thường dành thời gian đi kiếm mật vào lúc nắng nóng nhất trong ngày. Vì thế, dắt chó ra ngoài chơi khi trời ngả tối hay rạng sáng sẽ làm giảm thiểu nguy cơ bị ong đốt.

– Tránh xa các khóm hoa. Đây là điều cấp thiết vì các loại ong thường quanh quẩn bên các loài hoa để kiếm mật.

– Tránh sử dụng nước hoa. Ong thường bị hấp dẫn bởi những mùi hương ngọt ngào. Vậy nên khi dắt chó ra ngoài chơi, bạn nên tránh sử dụng nước hoa bởi nó có thể đưa những “vị khách không mời” tới cún cưng của bạn.

Làm Thế Nào Khi Sen Đá Bị Vàng Lá?

Làm thế nào khi sen đá bị vàng lá?

Những nguyên nhân khiến cây bị vàng lá

Cây bị vàng lá có thể là sen đá đang ở giai đoạn thay lá, bạn dễ dàng nhận biết được hiện tượng này nếu tháng số lượng lá bị vàng không quá nhiều và những lá này cũng đã tồn tại trong một khoảng thời gian rất dài trước đó.

Cây bị vàng lá có thể là sen đá đang ở giai đoạn thay lá

Ngoài ra nếu do cây thay lá, lá sẽ vàng từ ngọn rồi mới đến cuống, màu vàng tự nhiên và các lá cạnh nó cũng không có sự thay đổi nhiều về hình dáng.

Do cây bị động rễ khi thay chậu:

Với những cây mới mua về bạn dễ bắt gặp tình trạng vàng lá do bạn thay chậu khiến cây bị động rễ hoặc hư hại. Thông thường bạn không được tưới nước cho cây trong vòng từ 2 -3 ngày đầu sau khi thay chậu mà để cho cây tự lành các vết thương đồng thời tránh được các vi khuẩn xâm nhập gây hại cho sen đá.

Cây vàng lá do bị động rễ khi thay chậu

Bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, phơi nắng cho cây vào buổi sáng sớm trước 10h. Không nên tưới nước cho cây trong khoảng 2 -3 ngày khi nào thấy lá sen hơi nhăn và đất xe lại thì mới tiến hành tưới nước cho cây.

Do cây bị thừa nước, thiếu sáng hoặc bị sốc nhiệt:

Nếu bạn thấy sen đá của mình có các biểu hiện như: lá bị vàng, duỗi thẳng ra và đôi khi vàng ở cả phần cuống thì cần xem lại cách chăm sóc của mình đã hợp lý chưa.

Cây bị vàng lá do bị thừa nước, thiếu sáng hoặc sốc nhiệt

Giải pháp khắc phục khi cây sen đá bị vàng lá

Nếu bạn nhận thấy cây sen đá của mình bị vàng lá thì đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh tìm cách khắc phục. Để xử lý hiện tượng vàng lá ở sen đá thì phải chú ý những điều sau:

Bạn kiểm tra đất có ẩm hay không:

Nếu bạn thấy đất ẩm mà cây bị vàng lá có thể là do quá nắng, nên đem cây vào chỗ mát và cho ra nắng bình minh. Còn ngược lại, nếu thấy đất khô thì do cây đang thiếu nước cần tưới ẩm rồi đưa vào chỗ mát cho cây phục hồi.

Nếu bạn thấy đất ẩm mà cây bị vàng lá có thể là do quá nắng

Bạn kiểm tra chiều cao của cây:

Nếu bạn phát hiện thấy cây sen đá bắt đầu mọc dóng cao mà sen đá bị vàng lá thì báo hiện lúc này cây đang già. Nếu không tách lá nhận giống kịp thời thì lá sẽ dần dần bị vàng và rụng đi. Cách tốt nhất để giữ được vẻ đẹp của tách lá và cắt thân để nhân giống trước khi lá bị rụng hết.

Bạn kiểm tra nhiệt độ của môi trường sống:

Sen đá có thể sống ở nhiệt độ từ 15 – 35 độ C những bạn phải phơi nắng mỗi ngày từ 2 -3 tiếng, có như vậy cây mới không bị rụng và vàng lá.

Sen đá có thể sống ở nhiệt độ từ 15 – 35 độ C

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Xử Lí Rau Bị Vàng Lá Khi Trồng Tại Nhà trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!