Đề Xuất 2/2023 # Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) # Top 9 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 2/2023 # Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Thông Tin Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Petrolimex đã chính thức triển khai kinh doanh xăng E5 RON 92 trên toàn hệ thống phân phối, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn quốc từ ngày 15.12.2017.

Để Quý vị khách hàng có thêm thông tin về mặt hàng mới này, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu một số thông tin cơ bản như sau:

1. Khái niệm Xăng sinh học E5 RON 92 (Viết tắt xăng E5 RON 92):

– Xăng sinh học là hỗn hợp của xăng không chì truyền thống và cồn sinh học (bio-ethanol), trong đó 95 đến 90% thể tích là xăng không chì truyền thống và 5 đến 10% thể tích là cồn sinh học được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô.

– Xăng sinh học được ký hiệu là “Ex”, trong đó “x” là tỷ lệ % cồn sinh học. Ví dụ: Xăng sinh học E5 tức là nhiên liệu được pha trộn từ 4 ÷ 5% thể tích cồn sinh học.

– Các ký hiệu xăng E5 RON 92 hay xăng RON92 E5 là Xăng sinh học E5 có trị số ốctan (RON) bằng 92.

2. Chất lượng xăng E5 RON 92:

Các chỉ tiêu của xăng phù hợp với Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 06:2015/PLX Xăng không chì pha 5% Ethanol – Yêu cầu kỹ thuật của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và các tiêu chuẩn khác về xăng sinh học E5 của Nhà nước.

3. So sánh xăng E5 RON 92 với xăng khoáng RON 92:

Xăng E5 RON 92 có trị số octan và các chỉ tiêu chất lượng tương đương RON 92. Tuy nhiên, Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

– Trị số ốctan Xăng E5 cao hơn để chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;

– Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

4. Tác dụng của việc sử dụng xăng sinh học:

– Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo);

– Sử dụng Xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ’

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân.

5- Một số câu hỏi thường gặp trong quá trình sử dụng và kinh doanh xăng sinh học:

Câu hỏi 1: Tại sao phải bắt buộc sử dụng Xăng sinh học?

– Đảm bảo an ninh năng lượng, thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo);

– Sử dụng Xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ;

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân.

Câu hỏi 2: Xăng E5 và xăng khoáng thông thường: Xăng nào tốt hơn?

Theo QCVN 01:2009/BKHCN và TCVN của hai loại xăng thì Xăng E5 và Xăng khoáng đều được quy định giống nhau.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay các doanh nghiệp sử dụng trực tiếp xăng RON 92 thành phẩm để phối trộn với E100 nhiên liệu biến tính tạo xăng E5 RON 92 và Xăng E5 sẽ có một số tính chất tốt hơn so với xăng khoáng thông thường, cụ thể:

– Trị số Octan Xăng E5 cao hơn và chống kích nổ tốt hơn cho động cơ;

– Có hàm lượng ôxy cao hơn (do được pha trộn 4 – 5% thực tế ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn;

– Khí thải sạch hơn và có ý nghĩa trong bảo vệ môi trường.

Câu hỏi 3: Có nên pha chế thủ công Xăng E5 tại nhà hoặc đổ trực tiếp cồn vào trong bình xăng đã chứa xăng khoáng không?

– Xăng E5 được phối trộn tại các kho xăng dầu bằng hệ thống phối trộn chuyên dụng và được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn phòng cháy chữa cháy nghiêm ngặt. Chỉ khi Xăng E5 phù hợp yêu cầu chất lượng theo quy định của Nhà nước mới được phép cấp cho CHXD để xuất bán ra thị trường;

– Do vậy, tuyệt đối không thực hiện pha chế thủ công Xăng E5 tại nhà hoặc đổ trực tiếp cồn vào trong bình xăng đã chứa xăng khoáng do các nguy cơ lớn về an toàn cháy nổ cũng như không đảm bảo chất lượng Xăng E5 gây hỏng hóc động cơ của các phương tiện;

– Không nên mua Xăng E5 có nguồn gốc không rõ ràng mà chỉ nên mua Xăng E5 tại các cửa hàng được Nhà nước cho phép kinh doanh và phân phối Xăng E5.

Câu hỏi 4: Xe tôi có thể thay đổi liên tục việc sử dụng Xăng E5 và Xăng khoáng được không? Có ảnh hưởng gì tới động cơ không?

– Xăng E5 được phối trộn trực tiếp từ xăng khoáng thành phẩm (VD: xăng khoáng RON 92) với Ethanol nhiên liệu biến tính. Các nguyên liệu này đều được giám định chất lượng phù hợp với các quy định của Nhà nước (QCVN 01:2009/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học) trước khi đem phối trộn để tạo thành Xăng E5;

– Do vậy hoàn toàn không có vấn đề gì về kỹ thuật đối với các phương tiện vừa sử dụng Xăng E5 vừa sử dụng xăng khoáng truyền thống.

Câu hỏi 5: CHXD bán Xăng E5 bị ngập nước (mặc dù đã có phương án bảo vệ chống nước), phải xử lý Xăng E5 như thế nào?

– Kiểm tra nước tự do bằng thuốc cắt xăng, cắt nước chuyên dụng tương thích với xăng sinh học;

– Tiến hành thu hồi Xăng E5 bị giảm/mất phẩm chất về các bể xử lý sự cố tại các kho xăng dầu để xử lý;

– Xả bỏ toàn bộ lớp nước – ethanol bị tách pha ở phía dưới đáy bể;

– Lập phương án và tiến hành xử lý xăng sinh học không phù hợp cho đến khi xăng dầu đảm bảo chất lượng mới được bơm chuyển, xuất cấp cho khách hàng;

– Lưu và bảo quản các mẫu xăng dầu lấy tại bể thu hồi trước và sau khi xử lý/pha chế. Thời gian lưu mẫu tối thiểu: 01 tháng.

Câu hỏi 6: Những lưu ý trước và trong quá trình tổ chức kinh doanh Xăng E5 tại CHXD?

– Thực hiện súc rửa bể chứa trước khi tồn chứa, kinh doanh Xăng E5. Không tồn chứa, kinh doanh Xăng E5 tại những địa điểm hay bị ngập nước;

– Trong quá trình kinh doanh Xăng E5, cần thường xuyên kiểm tra nước tự do ở đáy bể bằng thuốc cắt xăng, cắt nước chuyên dụng tương thích với xăng sinh học. Xả triệt để nước tự do (nếu phát hiện);

– Hạn chế/không nhập hàng khi trời mưa, hoặc phải thực hiện dưới mái che;

– Định kỳ kiểm tra hàm lượng nước vi lượng trong Xăng E5 tại bể chứa bằng thiết bị kiểm tra nhanh. Mở sổ theo dõi và kịp thời báo cáo Công ty/Xí nghiệp khi phát hiện những hiện tượng bất thường để phối hợp xử lý.

Câu hỏi 7: Tại sao Xăng sinh học không được nhiễm nước? Khả năng ngậm nước của Xăng sinh học là gì?

– Do ethanol có khả năng hòa tan vô hạn trong nước nên nếu xăng sinh học bị lẫn nước (hoặc bị hấp thụ nước từ môi trường có độ ẩm cao) thì nước có thể kéo ethanol ra khỏi xăng gây ra hiện tượng phân lớp trong xăng khiến xăng giảm chất lượng;

– Khả năng ngậm nước của nhiên liệu: là khả năng hay lượng nước tối đa ngậm trong xăng sinh học mà không gây ra hiện tượng tách pha nước – nhiên liệu. Khả năng ngậm nước của xăng sinh học tăng thuận chiều với nhiệt độ của nhiên liệu.

Câu hỏi 8: Tại sao phải tổ chức súc rửa bể trước khi chuyển sang tồn chứa, kinh doanh Xăng E5?

– Xăng sinh học có khả năng hòa tan cặn (nhựa) trong bồn bể, đường ống công nghệ và hệ thống xuất nhập hàng, vì vậy các bồn chứa và hệ thống đường ống công nghệ phải được xúc rửa sạch, làm khô nước trước khi chuyển sang sử dụng tồn chứa xăng sinh học để đảm bảo chất lượng Xăng E5 cung cấp ra thị trường.

Đi Bao Lâu Mới Phải Thay Dầu Xe Máy? :: Thông Tin Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx)

Thời gian thay dầu xe máy phụ thuộc vào số km, điều kiện thời tiết, môi trường, mức độ sử dụng và chất lượng dầu máy.

Các chuyên gia về dầu nhớt xe máy khuyên rằng, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu.

Sau đó, thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe cũ.

Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Theo kinh nghiệm, 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe cũ

Ở Việt Nam, do điều kiện mặt đường không tốt, các hãng xe khuyến cáo, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe.

Trước khi thay dầu nhớt cho xe máy, bạn để động cơ dừng 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thăm nhớt.

Nếu que không ướt, nằm dưới mực có đánh dấu X, nghĩa là hết dầu nhớt.

Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ là còn sử dụng được.

Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay.

Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.

Cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn, kế tiếp là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho nhớt văng ra sạch.

Chọn nhớt phù hợp với dung tích của xe

Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các hộp từ 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu nhớt. Vì xe thừa nhớt sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn, còn xe thiếu nhớt sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều. Đồng thời, kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu nhớt

Hộp nhớt mới phải được niêm phong hai lớp: nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai. Người dùng cần lưu ý về vấn đề này và kiểm tra niêm phong kỹ trước khi yêu cầu nhân viên đổ nhớt vào xe.

Đặc biệt cần biết mua nhớt xe máy ở nơi chính hãng uy tín để tránh trường hợp mua phải hàng rởm.

Công ty các lĩnh vực (23)

Công ty chuyên doanh

Công ty Xăng dầu (43)

Nước ngoài

Xăng Và Cách Phân Biệt, Lựa Chọn Các Loại Xăng A92, A95, E5 Sao Cho Phù Hợp Với Ô Tô, Xe Máy

Chỉ số Octan (RON) là chỉ số quan trọng cho biết tính chống kích nổ của xăng, người dùng nên biết để lựa chọn loại xăng phù hợp với chiếc xe của mình.

Xăng là hợp chất hữu cơ nhẹ có chứa Hydrocarbon (Công thức hóa học CnH2n+2 , cấu trúc mạch thẳng) với đặc tính nhẹ, dễ bay hơi, dễ cháy và là sản phẩm của quá trình chưng cất (Cracking) từ dầu thô.

Để phân biệt các loại xăng bằng mắt thường có thể căn cứ vào màu sắc, việc quy định màu cũng tùy theo quốc gia có thể khác nhau. Ở Việt Nam quy định như sau: Xăng E5 RON9, A92 là màu XANH; Xăng A95 có màu VÀNG

Xăng và cách phân biệt, lựa chọn các loại xăng A92, A95, E5 sao cho phù hợp với ô tô, xe máyPhân biện xăng bằng màu sắc. ( Ảnh: internet)

Xăng không còn xa lạ và hiện vẫn đang được dùng như là nguồn nhiên liệu chủ yếu của các động cơ đốt trong. Một trong số các chỉ tiêu quan trọng của xăng đó là TÍNH CHỐNG KÍCH NỔ ( kích nổ là hiện tượng cháy trước khi bugi bật tia lửa điện đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu). Chỉ số Octan (RON- Research Octane Number) được dùng để đánh giá tính chống kích nổ của xăng, chỉ số này càng lớn tính chống kích nổ càng cao và ngược lại. Sự cháy do kích nổ gây rung, giật máy, nóng máy một cách nhanh chóng và phát ra tiếng kêu rất khó chịu (tiếng gõ). Theo quy ước chất iso-octan có chỉ số số Octan là 100 và dùng đó để so sánh, trong khi đó chất n-heptane có chỉ số octan là 0.

Các chế phẩm xăng cũ trước kia thành phần có chì nhằm giảm sự cháy kích nổ, tuy nhiên tác hại của chì khi phát thải vào không khí là cực kỳ nguy hiểm, do vậy xăng pha chì hiện đã không còn được sử dụng (Ở Mỹ đã cấm từ 1986, Châu Âu cấm từ 1990 và ở Việt Nam cấm từ 2001).

Như vậy xăng A92 hay A95, con số phía sau thể hiện chỉ số Octan của chúng, với xăng A92 chỉ số octan thấp hơn nên dễ cháy hơn khi chịu nén so với xăng A95. Sử dụng xăng có chỉ số octan cao hơn KHÔNG giúp cho động cơ khỏe hơn hay tiết kiệm hơn mà chỉ đơn thuần phù hợp với động cơ có tỷ số nén cao hơn.

Với xe có tỷ số nén thấp, nếu dùng xăng có chỉ số octan cao thì sẽ không đảm bảo nhiên liệu được cháy tốt nhất, ngược lại xe có tỷ số nén cao mà dùng xăng có chỉ số octan thấp có thể dẫn đến cháy kích nổ.

Về lý thuyết xe có tỷ số nén cao dùng A95 vẫn có thể dùng được với A92 bởi chúng chỉ khác nhau về thành phần phụ gia (chống kích nổ), còn tính chất của xăng là như nhau, tuy nhiên không nên duy trì việc đổ chéo lâu dài vì tác hại như đã nêu ở trên.

Xăng sinh học E5 (được đưa vào thị trường từ 2018) là loại xăng có chỉ số Octan là 92, nó là chế phẩm từ hỗn hợp 95% là xăng có chỉ số Octan 92 và 5% là Ethanol (Hay còn kí hiệu là E5 tức là chiếm 5%- Ethanol là cồn sinh học có chỉ số Octan lên tới 109). Ethanol trộn vào xăng như là chất phụ gia thay chì, giúp nâng cao chỉ số Octan, ngoài ra giảm sự phát thải Carbon monoxide (CO) so với xăng thông thường, điều đó giúp giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việc sử dụng xăng E5 sẽ không làm cho động cơ xe của bạn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên theo khuyến cáo từ những nhà cung cấp thì loại xăng sinh học E5 không phù hợp với những loai xe đời cũ có động cơ chạy bằng xăng, xe thay thế phụ tùng không chính hãng, xe không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Các phương tiện có thời gian sử dụng trên 10 năm có ống dẫn nhiên liệu đã bị lão hóa, rò rỉ è cũng không nên sử dụng loại nhiên liệu này, bởi axit trong Ethanol có thể gây ảnh hưởng tới gioăng cao su, nhựa, kim loại của động cơ.

Ví dụ với xe máy: Xe có động cơ với tỷ số nén thấp dưới 9,5:1 thì nên đổ xăng A92: Honda Wave, Super Dream, Yamaha Sirius, Nozza, Jupiter.

Xe với động cơ có tỷ số nén trên 9,5 nên dùng xăng A95: Honda SH, CPX, Lead, AirBlade, Yamaha Jupiter RC, Exciter, Nouvo, Suzuki Hayate,…

Cồn Y Tế: Cẩm Nang Mua Và Sử Dụng Cồn Ethanol Diệt Khuẩn Tại Nhà

Cồn y tế là sản phẩm ngày thường ít được nhắc đến nhưng trong các đ ợt dịch cúm là nguyên liệu âm thầm trong công tác phòng dịch. Gần như tất cả các vật dụng dùng trong sát khuẩn và virus đều dùng cồn làm nguyên liệu chính….

Cồn y tế là gì?

Liên hệ mua cồn y tế chính hãng: 42/1 Mai Xuân Thưởng, P11, Bình Thạnh, HCM

Điện thoại đặt hàng: 0938866209 hoặc 0707168728

Giá niêm yết: 70.000 đồng/lit

Cồn y tế, hay còn gọi là cồn ethanol (C2H50H), còn được gọi là cồn xát là một hỗn hợp cồn dành cho sử dụng bên ngoài như một chất khử trùng; Cồn y tế thường dùng để sát khuẩn chứa 70% thể tích của cồn tuyệt đối (ethanol); phần còn lại bao gồm nước, chất khử màu và dầu nước hoa; được sử dụng như một rubefacient cho đau cơ và khớp.

Cồn 70 độ được sử dụng như một thành phần trong tăm bông và khăn lau cồn để làm sạch vết thương, nó được tìm thấy trong chất khử trùng tay và trong thuốc nhỏ tai để ngăn ngừa tai của người bơi.

Cồn y tế cũng có thể được tìm thấy trong các giải pháp nước súc miệng; điều quan trọng là cồn y tế không thể uống vì nó độc hại và có thể gây tử vong với số lượng đủ cao.

Nuốt chỉ 240 ml cồn y tế có thể gây tử vong, và chỉ cần pha 20 ml cồn nguyên chất vơi nước đã có thể khiến bạn uống phải sẽ bị ngộ độc.

Cồn y tế không màu và có vị đắng.

Cồn cũng có thể được tìm thấy trong việc làm sạch nguồn cung cấp, chất pha loãng sơn và nước hoa.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, cồn có thể được sử dụng với số lượng nhỏ, an toàn trong sản xuất viên nang hoặc thuốc dạng nén.

Công thức làm nước rửa tay dùng cồn tuỵệt đối (99.5 độ) và glycerin:

Công thức làm nước rửa tay khô sát khuẩn của trangthietbiytehcm.com

Khi có Glycerin bạn thoa vô tay sẽ cảm giác tay mềm mịn và nhờn nhờn nhẹ như có 1-2 giọt dầu thực vật trên tay.

Nơi bán Glycerin

Mua Glycerin trên shopee: Mua Glycerin (bấm vào chữ màu xanh “Mua Glycerin” để chuyển hướng sang mua Glycerin trên Shopee).

Hoặc có thể liên hệ 0707168728 để nhận thêm tư vấn về Glycerin ( số lượng có hạn, nên vui lòng gọi điện đặt hàng trước khi đến mua hàng)

Giá bán Glycerin cụ thể như trong hình:

30k/100g (100ml)

130k/500g (500ml)

250k/1kg (1000ml)

Thành phần hóa học của nước rửa tay sát khuẩn làm từ cồn

Khi bạn xem kĩ thành phần của chai dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, bạn sẽ có thể thấy cồn ethanol là thành phần chính, chiếm khoảng khoảng 60% đến 95% thể tích chai.

Các thành phần khác (không hoạt động) bao gồm benzophenone-4, carbome, hương thơm, glycerin, isopropyl myristate, propylene glycol, tocopheryl acetate và nước.

Một số thành phần này là vô hại, trong khi những thành phần khác là độc hại. Trong danh sách mẫu này, hương thơm là chất phụ gia có khả năng gây ra vấn đề nhất.

Tại sao cồn y tế được sử dụng để sát khuẩn?

Cồn y tế, thông thường là cồn 70%, là lý tưởng cho công việc sát khuẩn khử trùng. Cồn nguyên chất làm đông tụ protein khi tiếp xúc. Giả sử cồn nguyên chất được rót qua một sinh vật đơn bào. Cồn sẽ đi qua thành tế bào của sinh vật theo mọi hướng, làm đông tụ protein ngay bên trong thành tế bào.

Vòng protein đông tụ sau đó sẽ ngăn không cho cồn xâm nhập xa hơn khỏi tế bào, và sẽ không xảy ra quá trình đông máu nữa. Lúc này tế bào sẽ không hoạt động nhưng không chết. Trong điều kiện thuận lợi, tế bào sẽ bắt đầu hoạt động.

Nếu cồn 70% được rót vào một sinh vật đơn bào, cồn pha loãng cũng làm đông tụ protein, nhưng với tốc độ chậm hơn. Do đó, cồn sẽ dễ xâm nhập vào tế bào vi sinh vật (vi khuẩn) trước khi đông máu chúng nhằm ngăn chặn chúng sinh sôi. Sau đó toàn bộ tế bào bị đông lại và sinh vật chết.

Túm lại, dùng cồn 100 độ chỉ làm dừng sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật (vi khuẩn) chứ không làm chúng chết. Trong khi đó, cồn 70 độ sẽ vừa dừng sự sinh sôi phát triển của vi khuẩn và vừa tiêu diệt chúng chết.

Cách pha loãng nồng độ cồn? 1 lít cồn nguyên chất pha ra bao nhiêu lít cồn 70 độ?

Tạo độ pha loãng làm giảm nồng độ của một chất lỏng với việc thêm chất lỏng khác. Để tạo ra 70% cồn ethanol, dung dịch cồn có nồng độ lớn hơn 70% phải được pha loãng bằng một lượng nước cất được tính toán theo công thức bên dưới.

Công thức tính toán này là C1*V1 = C2*V2,

trong đó:

C1 và V1 là nồng độ và thể tích bắt đầu của dung dịch cầm trên tay cần pha

C2 và V2 là nồng độ và thể tích cuối cùng của dung dịch pha loãng.

Với mục đích của ví dụ này, dung dịch cầm trên tay chúng ta là cồn ehtanol 99.5% (tạm làm tròn 100% để dễ tính toán), tạo ra thể tích cuối cùng là 500 ml cồn y tế 70%.

Đeo kính bảo hộ và găng tay trước khi làm việc với bất kỳ chất lỏng.

Xác định nồng độ ban đầu của cồn 100%, là biến C1 trong phương trình. Biến C1 = 100.

Xác định nồng độ và thể tích mong muốn của dung dịch cuối cùng để thu được C2 và V2.

Trong trường hợp này, nồng độ cuối cùng của C2 là 70 phần trăm và thể tích cuối cùng V2 500 mL; Vậy C2 = 70 và V2 = 500.

Giải phương trình C1*V1 = C2*V2 cho biến chưa biết của V2. Thay thế các biến đã biết: 100*V1 = 70*500, V1 = 35000/100, V1 = 350.

Xác định rằng 350 ml cồn 100% là cần thiết cho việc chuẩn bị.

Thêm 350 mL cồn 100 độ vào một bình chia độ 500 ml. Đảm bảo rằng phép đo được đọc ngang tầm mắt với sụn, đáy của chất lỏng cong, ở mức 350 mL.

Thêm 150 mL nước bổ sung vào bình chia độ cho tổng thể tích 500 mL, một lần nữa được đo ở ngang tầm mắt.

Đổ dung dịch còn lại vào cốc mới đánh dấu cồn 70 ộ và khuấy bằng que thủy tinh.

Đọc dài dòng khó hiểu, nhưng tóm lại 1 công thức đơn giản thế này:

1 lít cồn nguyên chất có thể pha với 450ml nước cất (nước aquafina hoặc nước lọc) để tạo ra khoảng 1.4-1.5 lít cồn 70 độ.

Chia sẻ của trangthietbiytehcm.com

Sau khi nhỏ dung dịch rửa tay từ cồn lên tay, các bạn áp sát 2 lòng bàn tay thoa đều cả lòng bàn tay và mặt trên bàn tay tầm 15s.

Sau khi thoa dung dịch rửa tay làm từ cồn, bạn sẽ thấy lòng bàn tay khô hoàn toàn, vệt bóng bóng trên bàn tay là glycerin (giúp làm mềm da và tránh khô tay). Khi làm dung dịch rửa tay từ cồn y tế có pha thêm Glycerin thì bạn sẽ cảm giác không khô tay và cảm giác như có 1-2 giọt dầu thực vật bôi lên tay. Nói chung sẽ cảm giác dễ chịu và thích hơn so với không có glycerin.

Mua cồn y tế ở đâu?

Một số địa điểm bán cồn y tế uy tín như:

Cồn y tế nên mua loại có nhãn và ghi rõ nguồn gốc sản xuất vì trên thị trường có rất nhiều loại còn khác nhau có nồng độ không đúng như quy chuẩn.

Mua hàng chính hang của công ty sẽ được đảm bảo chất lượng và cam kết chất lượng.

Đặc biệt có nơi để truy cứu trách nhiệm nếu có rủi ro xảy ra, đặc biệt là khi bạn mua về làm nguyên liệu sản xuất nước rửa tay sát khuẩn hay làm mỹ phẩm…

Cồn y tế có thể tiêu diệt vi khuẩn không?

Cồn 90% là chất dễ gây cháy và có khả năng giết nhiều loại virus, trong đó bao gồm:

Tóm lại, Cồn y tế là chất khử trùng có khả năng tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn và nấm, và ngăn chặn một số vi-rút .

Rượu Vodka có khả năng diệt vi khuẩn không?

Câu trả lời là không. Bởi vì, rượu Vodka chứa đến 80% là nước trong khi phải chứa tối thiểu 40% cồn thì mới đủ khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và virus…

Do đó, rượu Vodka sẽ không đủ mạnh để diệt khuẩn và khử khuẩn như cồn y tế nhe các bạn.

Cách làm cồn y tế

Cồn y tế là một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và cũng có vai trò là chất trung gian hóa học. Năng lực sản xuất toàn cầu của cồn y té là 2.153 nghìn tấn trong năm 2003, với khoảng 74% công suất toàn cầu tập trung ở Tây Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Cồn y tế có thể được sản xuất thông qua ba phương pháp khác nhau:

hydrat hóa gián tiếp propylene,

hydrat hóa trực tiếp propylene

hydro hóa xúc tác của acetone.

Hydrat hóa gián tiếp của propylene

Propylene là một loại khí hữu cơ là sản phẩm phụ của quá trình xử lý khí tự nhiên. Hydrat hóa gián tiếp propylene là phương pháp duy nhất được sử dụng để sản xuất rượu isopropyl trên toàn thế giới cho đến khi quá trình hydrat hóa trực tiếp thương mại đầu tiên được giới thiệu vào năm 1951.

Quá trình hydrat hóa gián tiếp còn được gọi là quá trình axit sunfuric vì nó cần phản ứng với axit sunfuric. Đây là một quá trình gồm hai bước: phản ứng giữa propylene và axit sulfuric để tạo ra monoisopropyl và diisopropyl sulfate, sau đó là phản ứng với nước thủy phân các chất trung gian này thành rượu isopropyl.

Hydrat hóa trực tiếp của Propylene

Hydrat hóa trực tiếp propylene là một quá trình sản xuất gần đây và chỉ là một phản ứng đơn bước. Trong hydrat hóa trực tiếp, các chất xúc tác axit rắn hoặc được hỗ trợ được sử dụng khi phản ứng propylen và nước ở áp suất cao, tạo ra hỗn hợp rượu isopropyl và nước sau đó có thể được tách ra bằng cách chưng cất.

Hydrat hóa trực tiếp ít ăn mòn hơn hydrat hóa gián tiếp, nhưng phương pháp trực tiếp đòi hỏi propylene có độ tinh khiết cao trái ngược với propylene chất lượng thấp có thể được sử dụng cho quá trình gián tiếp.

Hydrogen hóa xúc tác của Acetone

Quá trình hydro hóa xúc tác được thực hiện bằng cách phản ứng acetone với khí hydro dưới áp suất cao và với sự có mặt của các chất xúc tác kim loại, như niken Raney, palladi và ruthenium. Việc khử xúc tác acetone để sản xuất rượu isopropyl đặc biệt hữu ích khi quá trình này được kết hợp với quá trình tạo ra acetone dư thừa.

Cách phân biệt giữa cồn ethanol và cồn methanol

Cách thí nghiệm phân biệt Ethanol và Methanol

Thí nghiệm này mất khoảng 20 phút.

Cả metanol và ethanol (và các rượu và chất lỏng hữu cơ khác) có thể được lưu trữ trong các pipet nhựa, từ đó chúng có thể được phân phối dễ dàng. Khó khăn chính xuất phát từ thực tế là nếu các pipet bị vắt quá mạnh, các rượu ra khỏi pipet trong một dòng (vì sức căng bề mặt thấp).

Các bạn phải xử lý các pipet rất cẩn thận và một số thực hành sẽ được yêu cầu trước khi tiến hành thí nghiệm này.

Bảo vệ mắt: kính bảo hộMỗi nhóm sinh viên sẽ cần:Ống nghiệm, 2

Chất lỏng hoặc dung dịch trong pipet thả nhựa (một trong mỗi loại): Methanol (FLAMMABLE CAO, ĐỘC) Ethanol (FLAMMABLE CAO) hoặc cồn biến tính công nghiệp, IDA (FLAMMABLE CAO, HẠI) Natri hydroxit, 1 M (ĐÚNG) Dung dịch iốt, 0,5 M (hòa tan trong dung dịch kali iodua 0,2 M) Tham khảo phần Ghi chú về Sức khỏe & An toàn và Kỹ thuật bên dưới để biết thêm thông tin.

Ghi chú về Sức khỏe & An toàn và Kỹ thuật

Đeo kính trong suốt.

Methanol, CH 3 OH (l), (FLAMMABLE CAO, ĐỘC HẠI) – xem Hazcard SẠCH.

Ethanol, CH 3 CH 2 OH (l), (FLAMMABLE CAO) và IDA (FLAMMABLE CAO, HARMFUL) – xem Hazcard R CLE RÀNG.

Natri hydroxit, NaOH (aq), (CORROSIVE ở nồng độ được sử dụng) – xem Sách công thức Hazard và thẻ làm sạch của CLEAPSS.

Dung dịch iốt, I 2 (aq), hòa tan trong dung dịch kali iodua, KI (aq), – xem Sổ tay công thức Hazard và thẻ công thức của CLEAPSS.

Sản phẩm: Tri-iodo-methane, CHI 3 (s), (HARMFUL) – xem Hazcard SẠCH.

Thủ tục thí nghiệm

Thực hành (trên một bồn rửa) sản xuất một giọt ethanol từ pipet.

Thêm 10 giọt metanol vào một ống nghiệm.

Thêm 10 giọt ethanol vào ống nghiệm khác.

Thêm 25 giọt dung dịch iốt vào mỗi rượu.

Thêm 10 giọt dung dịch natri hydroxit vào mỗi rượu.

Nhẹ nhàng xoáy các ống nghiệm một vài lần. Màu tối của iốt sẽ bắt đầu mờ dần.

Sau 2 phút quan sát cẩn thận hai ống nghiệm. Bạn nhận thấy sự khác biệt nào?

Ghi chú

Dung dịch trong ống nghiệm ethanol sẽ bị đục và sau đó nhìn thấy kết tủa màu vàng của tri-iodo-methane (iodoform). Cái này có mùi ‘sát trùng’ riêng biệt. Các ống nghiệm methanol nên vẫn rõ ràng.

Phản ứng iodoform được đưa ra bởi các hợp chất có nhóm methyl bên cạnh nhóm carbonyl. Các rượu bậc hai có CH 3 trên carbon mang OH (ví dụ propan-2-ol) có thể bị oxy hóa thành các hợp chất cacbonyl loại này, cũng cho kết quả xét nghiệm iodoform dương tính. (NB axit cacboxylic không)

Ethanol là rượu chính duy nhất sẽ cho phản ứng và etanal là aldehyd duy nhất. Một lời giải thích về phản ứng là:

Điện tích âm trên carbon trong ion I 3 C – được ổn định bởi ba nguyên tử iốt điện âm.

Câu hỏi khách hàng thường hỏi khi mua cồn y tế

Cồn tuyệt đối là gì?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cẩm Nang Sử Dụng Xăng E5 Ron 92 :: Hoạt Động Sxkd :: Petrolimex (Plx) trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!