Đề Xuất 12/2022 # Căn Bệnh Thầm Lặng Ai Cũng Có Thể Mắc, Phải Tránh Làm Sao? / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Căn Bệnh Thầm Lặng Ai Cũng Có Thể Mắc, Phải Tránh Làm Sao? / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Căn Bệnh Thầm Lặng Ai Cũng Có Thể Mắc, Phải Tránh Làm Sao? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Gan là người hùng thầm lặng, nhưng hầu hết chúng ta đang đối xử vô vùng tệ bạc với nó, để rồi gan bị tổn thương nghiêm trọng và đến từ rất sớm. Khi gan đã bị suy mạn hay ung thư, tiên lượng thường vô cùng kém.

Làm sao nhận diện dấu hiệu bệnh gan để điều trị sớm?

Có nên tầm soát gan định kỳ?

Bí quyết nào giúp chăm sóc lá gan khỏe mạnh?

Thưa chúng tôi Lê Thị Tuyết Phượng, những bệnh lý nào thường gặp ở gan? Trong đó, bệnh lý nào người Việt thường gặp nhất? Vì sao hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc bệnh gan ngày càng nhiều, không chỉ riêng ung thư gan mà còn nhiều loại bệnh khác như viêm gan B, C, gan nhiễm mỡ… Có phải do lối sống, sinh hoạt hay có yếu tố di truyền thưa bác sĩ? TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Nước ta là một trong những quốc gia có bệnh lý về gan đứng trong top thế giới. Người dân thường mắc các tổn thương về gan do các nguyên nhân như:

– Rượu bia. Nước ta có tỷ lệ sử dụng rượu bia cao của thế giới, nếu dùng nhiều thì gan sẽ tổn thương nhiều. Viêm gan so rượu, xơ gan, ung thư gan do rượu đứng hàng đầu trong các bệnh về gan ở nước ta.

– Viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B. Điều không may mắn là viêm gan virus B lây qua đường từ mẹ sang con nhiều, do đó rất nhiều trẻ bị nhiễm ngay từ lúc sinh ra, và theo thời gian gan sẽ dần tổn thương và đến một giai đoạn nào đó, gan bị tổn thương đến mức viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan.

Ngoài ra có một số bệnh gan khác không thể không nhắc đến là gan nhiễm mỡ, đặc biệt là gan nhiễm mỡ không do rượu. Chúng ta cũng đã biết, uống rượu sẽ bị gan nhiễm mỡ, nhưng hiện nay có những trường hợp gan nhiễm mỡ không do rượu có khuynh hướng gia tăng nhiều. Gan nhiễm mỡ không do rượu là do lối sống, làm việc, chế độ ăn, rối loạn về lipid, các bệnh lý rối loạn về chuyển hóa, đái tháo đường, béo phì, sử dụng thuốc….

Còn có nhiều nguyên nhân gây tổn thương gan như các tình trạng viêm gan do bệnh lý đường mật hay bệnh lý ở tim, những tình trạng viêm gan do thuốc (thuốc điều trị lao, lạm dụng thuốc gia truyền…).

Vàng da, vàng mắt dường như là triệu chứng “kinh điển” để nhiều người nghĩ ngay đến bệnh gan. Và cũng vì quan niệm này nên nhiều người chủ quan, không kịp phát hiện các bệnh lý về gan nguy hiểm. Xin hỏi bác sĩ, ngoài 2 triệu chứng trên thì còn những dấu hiệu nào cho thấy gan đang có vấn đề ạ?

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Bệnh gan là kẻ giết người thầm lặng, bởi nó không có triệu chứng rõ ràng. Gan là cơ quan có thể hoạt động bù trừ, những hư hại của lá gan dưới 25% có thể tự hồi phục. Nhưng nếu không lưu ý và để gan hư hại quá nhiều, khi đã tổn thương trên 50% mới có biểu hiện.

Đôi khi những biểu hiện này rất thầm lặng, như mệt mỏi, hay choáng váng, chóng mặt, ăn uống không ngon, hoặc sụt ký, phù chân, vàng da vàng mắt, có chấm xuất huyết trên da, dễ chảy máu răng, chảy máu cam… là những triệu chứng của bệnh lý gan.

Như vậy, bệnh gan không triệu chứng, hoặc triệu chứng đa dạng, bởi gan là cơ quan đảm bảo gần mấy trăm hoạt động chức măng trong cơ thể, chính vì vậy, một khi nó đã tổn thương thì các cơ quan trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng.

Có nên tầm soát, kiểm tra sức khỏe cho gan định kỳ không thưa bác sĩ? Với người bình thường, khỏe mạnh thì bao lâu nên khám gan một lần? Với người đã mắc bệnh gan thì nên theo dõi ra sao?

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Các cơ quan, công ty thường cho nhân viên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc kiểm tra định kỳ này có ý nghĩa: khảo sát toàn bộ những hoạt động cơ thể, chức năng cơ thể, đặc biệt là chức năng gan. Thường trong gói kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ có kiểm tra men gan, test rối loạn mỡ máu, một số nơi còn có xét nghiệm viêm gan siêu vi , C, thử đường… Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đặc biệt cần thiết ở những người có yếu tố nguy cơ bị bệnh gan.

Những người có yếu tố nguy cơ bị bệnh gan là gì?

Thứ nhất, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh sẽ có những yếu tố nguy cơ như những người thường xuyên uống rượu bia là đối tượng cần tầm soát định kỳ sớm hơn, thường là 3-6 tháng hay khi có triệu chứng bất thường trong cơ thể.

Thứ hai là những người bị viêm gan virus mạn tính, viêm gan B, C phải thường xuyên kiểm tra định kỳ và được bác sĩ Gan mật tư vấn để đảm bảo hạn chế những tổn thương diễn tiến của bệnh gan.

Thứ ba, những người mắc hội chứng chuyển hóa, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu hay béo phì có nguy cơ gan nhiễm mỡ không do rượu rất cao, chính vì thế phải được tầm soát thường xuyên.

Thứ tư, những người phải sử dụng các loại thuốc. Theo lẽ dĩ nhiên, có một số loại thuốc bắt buộc phải sử dụng do mắc bệnh như huyết áp, đái tháo đường… cần phải được kiểm tra chức năng gan thường xuyên. Điều lưu ý là những người sử dụng thuốc không vì mục đích gì cũng nên kiểm tra.

Với những trường hợp đã có dấu hiệu cảnh báo nhưng không điều trị, theo dõi, lâu ngày sẽ dẫn đến những biến chứng nào nguy hại?

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Như tôi đã nói, gan là kẻ giết người thầm lặng, và hoạt động bù trừ của gan rất tốt. Do đó, đôi khi chúng ta kiểm tra định kỳ, có thể các chỉ số trong giới hạn bình thường nhưng gan đã có tổn thương. Huống hồ khi kiểm tra gan đã thấy bất thường, thì sự bất thường này chắc chắn gan có vấn đề.

Vì vậy, có hai thái cực. Có một số người quá lo lắng khi kiểm tra thấy có bất thường, như men gan tăng, thì cuống cuồng lên, không lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ mà nghe người này người kia sử dụng thuốc hay thực phẩm nào đó có thể hạ men gan xuống thì làm theo. Thật ra, sự tăng men gan là dấu hiệu báo hiệu chúng ta phải tìm nguyên nhân làm tăng men gan.

Một thái cực khác là men gan tăng một chút cũng không sao. Đây cũng là thái cực không tốt cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất là khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, sau khi cầm kết quả cần có sự tư vấn của bác sĩ. Bình thường hay bất thường – chính bác sĩ là người nói lên tất cả.

Nhiều người kiểm tra sức khỏe chỉ chăm chăm chú ý vào men gan mà bỏ qua những bất thường khác. Có những bệnh lý của gan mà men gan không tăng, hay thậm chí đến giai đoạn nặng của gan như xơ gan thì men gan không thể tăng được nữa. Chính vì vậy kiểm tra sức khỏe phải có câu trả lời sau khi kiểm tra bởi bác sĩ.

Nếu lỡ để gan mắc bệnh rồi, vậy có cách làm làm chậm tiến triển, ngăn ngừa biến chứng nặng hơn không ạ?

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Khi phát hiện gan có tổn thương, tùy theo mức độ và nguyên nhân gây ra tổn thương và diễn tiến của nguyên nhân này bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp.

Thứ nhất là lối sống. Đôi khi chúng ta phải thay đổi như: những người uống bia rượu cần ngưng bia rượu, những nguowig sử dụng thuốc có ảnh hưởng gan phải có những thuốc hỗ trợ giảm bớt nguy hại do thuốc gây ra, những người bị viêm gan cần sử dụng thuốc đặc trị cho virus.

Thứ hai, cần có tiến trình ăn uống, dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi để làm chậm diễn tiến bệnh. Có một số bệnh gan mạn tính không thể ngăn chặn được, nhưng có một số trường hợp có thể giúp bệnh ngưng tiến triển bệnh, hay diễn tiến chậm.

Người bệnh cần làm đúng chỉ dẫn của bác sĩ Gan mật về sử dụng thuốc, dinh dưỡng, lối sống và tập luyện để bảo vệ gan tốt nhất khi bị tổn thương.

Nhiều người thắc mắc tế bào gan vốn có khả năng tái tạo, vậy tại sao gan vẫn bị xơ, diễn tiến sang ung thư? Nhờ BS giải đáp ạ.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Gan lúc đầu còn tốt, hoạt động mạnh, có thể tái tạo tốt. Nhưng một khi đã bị tổn thương nhiều, hư hại nhiều, khả năng tái tạo không còn nữa thì lúc đó dẫn đến tình trạng xơ hóa. Lúc này vai trò của bác sĩ là làm sao bảo vệ những phần không xơ, đừng để gan xơ thêm nữa, phần đã xơ không để nặng hơn và gây biến chứng nguy hiểm.

Chúng ta không nên chủ quan gan có thể tái tạo mà ỷ y, thờ ơ với lá gan. Bởi chính vì nếu gan hoạt động quá nhiều sẽ dẫn đến những tổn thương không thể thoái lui như xơ gan, ung thư gan.

Câu hỏi cuối cùng, MC tin rằng đây sẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất đó là, bí quyết nào để có lá gan khỏe mạnh, làm sao phòng ngừa để bệnh đừng xảy ra và nếu lỡ xảy ra rồi thì cách nào phòng ngừa biến chứng? Được biết, những người mắc bệnh béo phì, tiểu đường thường sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiều hơn, vậy phòng ngừa ở những người bệnh mạn tính có gì khác hơn không? Mời quý khán giả cùng lắng nghe ý kiến từ chuyên gia.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng trả lời: Đối với những người có sức khỏe bình thường, bản thân chúng ta đã tự bảo vệ mình, do đó không cần làm gì quá sức, chỉ nên tập trung vào dinh dưỡng, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng thực phẩm/ thuốc không rõ nguồn gốc.

Với những người đã có tổn thương ở gan như viêm gan do rượu, viêm gan do virus hay những bệnh lý ở gan, hoặc những người đang sử dụng thuốc có nguy cơ ảnh hưởng gan cần kiểm soát tốt nguyên nhân.

Thứ hai, theo chỉ định của bác sĩ và thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những thay đổi và bất thường của lá gan để bác sĩ điều chỉnh nhanh chóng và kịp thời.

Thứ ba, không nên sử dụng những thuốc không rõ ràng làm bệnh tình nặng hơn. Khi cần sử dụng thuốc/ thực phẩm chức năng gì cần hỏi ý kiến bác sĩ, và nếu đã sử dụng thì sử dụng những chất, dược phẩm có nguồn gỗ rõ ràng, được các cơ quan y tế cấp phép và do bác sĩ chỉ định.

Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

Những Biểu Hiện Thầm Lặng Của Bệnh Xơ Gan Mà Ít Ai Biết / 2023

Những biểu hiện thầm lặng của bệnh xơ gan mà ít ai biết

Thứ hai, 04/03/2019

Xơ gan xảy ra nhằm phản ứng với tổn thương gan của bạn. Mỗi khi gan bị thương, nó sẽ tự sửa chữa, các tế bào khỏe mạnh trên gan sẽ bị thay thế bởi những mô xơ, sẹo và hình thành nên các nốt tân sinh. Khi các mô sẹo ngày càng nhiều, chức năng gan suy giảm, gan không thể thực hiện được những hoạt động bình thường của nó nữa.

Gan thực hiện một số chức năng cần thiết, bao gồm giải độc các chất độc hại trong cơ thể, làm sạch máu và tạo ra các chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy gan làm việc khá nặng nhọc nhưng khi có bệnh thì gan thường “tự xử”, khi gan bị tổn thương, mô khỏe mạnh còn lại vẫn có thể đối phó với các hoạt động trao đổi chất hàng ngày, không phát ngay các tín hiệu cho biết gan đang bị tổn thương, vì vậy không dễ phát hiện bệnh gan. Các triệu chứng đáng kể chỉ xảy ra khi tổn thương gan đã vượt quá 70%.

Có khoảng 80 -90% bệnh nhân bị ung thư gan từng trải qua các giai đoạn bệnh ban đầu từ viêm gan mãn tính, xơ gan rồi đến ung thư gan. Vì thế, quy trình của người ung thư gan được xem là chỉ gói gọn trong “3 bước”: Viêm gan – Xơ gan và Ung thư gan. Xơ gan mất bù là thuật ngữ dùng để mô tả sự phát triển của các biến chứng cụ thể do những thay đổi do xơ gan gây ra, có thể đe dọa đến tính mạng.

Các tổn thương gan do xơ gan thường không thể hồi phục như cũ được, nhưng nếu xơ gan được chẩn đoán sớm và nguyên nhân được xử lý, thì có thể hạn chế các tổn thương gan mới.

Các triệu chứng của bệnh xơ gan

Như trên đã nói, rất khó phát hiện sớm các bệnh lý về gan, do đó ở giai đoạn đầu các triệu chứng của bệnh nhân xơ gan đều khá mờ nhạt. Nhưng khi nhiều mô sẹo thay thế cho mô khỏe mạnh và chức năng gan suy giảm, bạn có thể có các triệu chứng sau:

Xơ gan giai đoạn đầu

Xơ gan giai đoạn đầu hay thường được gọi là xơ gan còn bù. Giai đoạn xơ gan còn bù là khoảng thời gian khi người bệnh vừa chuyển từ bệnh viêm gan mạn tính sang bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, do khả năng bù trừ tốt nên các phần gan khỏe mạnh sẽ “gánh” thêm công việc của các phần gan bị tổn thương, bệnh nhân ít có biểu hiện tình trạng suy giảm chức năng gan. Chính vì vậy các triệu chứng xơ gan trong giai đoạn này thường nghèo nàn, người bệnh có thể biểu hiện như:

Bệnh nhân cảm thấy khó chịu bên trong, ăn không tiêu, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

Vùng hạ sườn phải có những cơn đau không thường xuyên với mức độ tăng dần theo thời gian.

Nước tiểu có màu vàng đậm.

Gan to lách to.

Xuất hiện các mao mạch hình sao ở lưng, ngực, bàn tay, chân mẩn đỏ.

Lông ở nách và bộ phận sinh dục thưa dần.

Móng tay khô, trắng, nam giới tinh toàn teo nhẽo, vú teo. Ở nữ suy giảm ham muốn tình dục có thể có hiện tượng vô kinh, ở nam suy giảm ham muốn tình dục có thể liệt dương.

Giai đoạn xơ gan còn bù diễn ra ổn định lâu dài trong nhiều năm nhưng thường tiến triển nặng dần theo từng đợt. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng nếu gặp điều kiện thuận lợi.

Xơ gan giai đoạn cuối

Giai đoạn xơ gan mất bù thường còn gọi là xơ gan giai đoạn cuối, là giai đoạn mà gan đã bị suy nhược trầm trọng gần như mất khả năng hoạt động. Sở dĩ giai đoạn này còn có tên gọi là mất bù bởi vì các tế bào gan lúc này đã không còn khả năng phục hồi bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Trong giai đoạn này, 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và không còn khả năng phục hồi. Người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

Sức khỏe giảm sút rõ rệt, rối loạn tiêu hóa nặng nề, đi đại tiện ra phân màu đen.

Một hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm, để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.

Bụng to lên do ứ đọng dịch cổ trướng. Nếu dịch quá nhiều có thể chèn lên các động mạch, làm giãn, vỡ dây tĩnh mạch thực quản, khiến bệnh nhân chảy máu ồ ạt mà chết.

Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, da ban đầu có thể vàng nhẹ, sau đó ngày càng vàng đậm lên, màu vàng ở lòng bàn tay sau đó lan ra da toàn thân.

Người bệnh có thể bị hôn mê, nửa tỉnh nửa mơ do gan không thể lọc được amoniac khiến não bị nhiễm độc làm bệnh nhân rơi vào tình trạng lúc ngất, lúc tỉnh.

Chức năng nội tiết của cơ thể cũng bị ảnh hưởng, nam giới biểu hiện xơ gan điển hình như có thể bị teo tinh hoàn, vú to lên, giảm ham muốn tình dục, nữ giới thường bị rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh.

Người bệnh có thể có những rối loạn về tinh thần như mất khả năng tập trung, rối loạn giấc ngủ. Nếu bệnh diễn tiến nặng, người bệnh sẽ bị kích động, vật vã rồi dần dần bị hôn mê có thể dẫn đến tử vong.

Giai đoạn này, chức năng gan đã suy giảm nghiêm trọng. Việc hỗ trợ điều trị chủ yếu tập trung vào giảm đau đớn cho bệnh nhân, hỗ trợ điều trị triệu chứng bằng các thuốc giảm đau, lợi tiểu, giảm phù…

PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Cường – BS Phẫu thuật Tiêu hóa Gan Mật Tụy – Bệnh viện Quốc tết City

Xơ gan là căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu, chỉ đến khi bệnh nặng mới xuất hiện những triệu chứng điển hình, do đó việc hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết. Những đối tượng có nguy cơ mắc xơ gan cao cần có ý thức và chủ động đi khám nhằm tầm soát bệnh sớm.

Theo chúng tôi Nguyễn Tấn Cường

Thông tin chi tiết về chúng tôi Nguyễn Tấn Cường – GĐ Y khoa – BS Phẫu thuật Tiêu hóa Gan Mật Tụy – Bệnh viện Quốc tết City.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Ngoại Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TPHCM

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 – 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/

Bị Mắc Bệnh Lòi Trĩ Phải Làm Sao / 2023

Kính gửi bác sĩ phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một, em là Ánh Hồng, 28 tuổi, sống tại Tây Ninh. Mong bác sĩ tư vấn giúp em về dấu hiệu bệnh trĩ. Em không biết bị mắc bệnh lòi trĩ phải làm sao bởi gần đây em cảm thấy rất khó khăn trong việc đại tiện và đồng thời phát hiện có một khối thịt lòi ra ở hậu môn. Em có nghe qua báo đài thì đó là dấu hiệu bệnh trĩ nhưng em không nhớ rõ. Hiện em rất hoang mang và lo lắng… Mong sớm nhận được hồi âm từ bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn.

Dấu hiệu bệnh trĩ

Bệnh trĩ tuy không phải là căn bệnh trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng do sự chủ quan cũng như không nắm rõ mà nhiều người đã băn khoăn không biết lòi trĩ phải làm sao, bỏ qua bệnh khi còn ở giai đoạn nhẹ nên dẫn đến để bệnh tình kéo dài, làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Đau rát hậu môn sau khi đại tiện

Đây là một trong những dấu hiệu bệnh trĩ đặc trưng mà người bệnh không nên bỏ qua. Mặc dù đau rát hậu môn thường xảy ra trong trường hợp cơ thể bị táo bón, hoặc tiêu chảy nhiều lần nhưng nếu cơn đau bắt nguồn từ bệnh trĩ thì mức độ sẽ nặng nề và thường xuyên hơn.

Nghiêm trọng hơn nữa là khi búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn (lúc này bệnh đã ở giai đoạn nặng với tên gọi dân gian là lòi dom) , người bệnh sẽ cảm thấy đau rát dữ dội. Đi kèm dấu hiệu bệnh trĩ kể trên còn có các dấu hiệu khác như người bệnh có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, vướng víu ở vùng hậu môn. Những vấn đề này làm người bệnh lo lắng không rõ bị mắc bệnh lòi trĩ phải làm sao, khiến gặp nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống.

Đại tiện ra máu tươi

Đại tiện ra máu tươi là một dấu hiệu bệnh trĩ quan trọng. Ban đầu, búi trĩ còn nhỏ, lượng máu sẽ chảy khá ít. Người bệnh thường chỉ phát hiện máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính trên phân sau khi đại tiện. Nhưng khi bệnh phát triển nặng, lượng máu sẽ tăng lên, có thể chảy thành giọt và thậm chí bắn thành tia.

Bị mắc bệnh lòi trĩ phải làm sao?

Theo các bác sĩ chuyên khoa trĩ khuyến cáo, ngay khi nhi ngờ bản thân mắc bệnh trĩ, em Ánh Hồng nên nhanh chóng đến ngay địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín hoặc phòng khám trĩ tại Thủ Dầu Một Bình Dương để được thăm khám một cách cụ thể, kỹ càng nhằm xác định tình trạng bệnh và nguyên nhân gây bệnh. Rồi từ đó, bác sĩ mới đưa ra được phát đồ điều trị tương ứng.

Em cũng cần lưu ý, không nên tự ý mua các loại thuốc bán sẵn trên thị trường để điều trị tại nhà mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Vì việc dùng thuốc tùy tiện sẽ chẳng những có thể làm trầm trọng thêm bệnh tình mà còn khiến em mất tiền vô ích.

Hiện nay, bệnh lòi trĩ hay bệnh lòi dom (bệnh trĩ ở giai đoạn nặng) có thể được điều trị hết mà người bệnh không cần phải trải qua nhiều đau đớn. Bằng hai kỹ thuật cắt trĩ hiện đại của Mỹ là HCPT và PPH đang được phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi – Thủ Dầu Một áp dụng, người bệnh có thể yên tâm vì:

Búi dom sẽ bị loại bỏ trong thời gian ngắn, những vùng gia xung quanh cũng sẽ không bị ảnh hưởng cũng như không gây ra sẹo xấu hoặc bất kỳ biến chứng không mong muốn nào.

Không những thế, người bệnh cũng không cần phải nằm viện sau phẫu thuật, không lo tái phát và thời gian phục hồi sức khỏe rất nhanh chóng.

Hy vọng rằng qua chia sẻ của chúng tôi, em Ánh Hồng đã có thể tìm được cho mình đáp án cho vấn đề bị mắc bệnh lòi trĩ phải làm sao. Tập thể bác sĩ phòng khám xin gửi lời chào trân trọng và chúc em điều trị bệnh thành công!

Những Dấu Hiệu Thầm Lặng Của Bệnh Loãng Xương / 2023

Bạn bị thấp đi

Khi một người bị loãng xương, các xương ở cột sống sẽ dễ bị đè lên nhau, dẫn đến việc bạn mất đi vài cm chiều cao. Hãy so sánh chiều cao của bạn hiện nay với chiều cao khi bạn khoảng 20 tuổi để biết bạn có bị lùn đi hay không. Với nữ giới mất đi khoảng 4cm chiều cao có thể là dấu hiệu của chứng loãng xương. Nam giới mất khoảng 5cm chiều cao so với khi họ 20 tuổi có thể là vấn đề đáng lo ngại.

Bạn bị rụng răng

Khi răng hàm của bạn bị yếu, răng của bạn có thể sẽ bị rụng. Mặc dù rụng răng có thể là dấu hiệu của tình trạng loãng xương, nhưng đây không phải là dấu hiệu đặc hiệu. Nếu bạn bị rụng răng, hãy trao đổi với bác sỹ và yêu cầu được xét nghiệm mật độ xương để kiểm tra xem, loãng xương có phải là nguyên nhân gây rụng răng của bạn hay không.

Bạn có thể bị cong vẹo cột sống, còng hoặc gù

Khi xương ở cột sống không thể hỗ trợ cho trọng lượng của cơ thể, cột sống sẽ bị cong và bạn sẽ bị còng hoặc cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống không chỉ khiến tư thế của bạn bị xấu mà còn là dấu hiệu rất rõ ràng cho thấy xương của bạn đang bị yếu.

Một người thân trong gia đình bạn bị loãng xương

Nếu một người thân trong gia đình bạn bị loãng xương, bạn cũng có thể có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Di truyền cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra bệnh loãng xương, nhưng cũng có rất nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh. Các yếu tố khác bao gồm giới, chủng tộc, tình trạng mãn kinh và cân nặng. Nếu bạn biết rằng có người trong gia đình bạn có tiền sử bị loãng xương, bạn nên đi chụp xương để phát hiện sớm các dấu hiệu loãng xương. Bác sỹ có thể sẽ khuyến nghị thay đổi chế độ ăn, cũng như chế độ dùng thuốc, uống bổ sung canxi và thay đổi chế độ luyện tập.

Bạn có mật độ xương thấp

Mật độ xương thấp có nghĩa là lượng canxi và khoáng chất trong xương của bạn thấp hơn mức bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ bị loãng xương. Nhưng bệnh loãng xương sẽ không có bất cứ triệu chứng nào trừ việc xương sẽ dễ gay hơn. Nếu bạn có mật độ xương thấp, bạn nên kiểm tra mật độ xương thường xuyên để phát hiện tình trạng loãng xương trướ khi xương bị gãy. Một số loại thuốc, cũng có thể làm chậm quá trình mất xương.

Bạn bị gãy xương do những tai nạn rất nhỏ.

Nếu bạn nhảy từ trên cao xuống, nguy cơ bạn bị gãy 1-2 chiếc xương là chuyện bình thường. Nhưng nếu bạn bị gãy xương do trẹo chân khi đi trên vỉa hè, thì rất có thể bạn đã bị loãng xương. Nếu bạn bị gãy xương, điều đó có nghĩa là xương bạn bị yếu. Gãy xương hông, gãy xương lưng do một chấn thương nhẹ có thể sẽ khiến bạn phải nhập viện để kiểm tra dấu hiệu loãng xương.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Căn Bệnh Thầm Lặng Ai Cũng Có Thể Mắc, Phải Tránh Làm Sao? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!