Đề Xuất 6/2023 # Cần Phân Biệt Sam Biển Và So Biển Để Phòng Ngộ Độc Thực Phẩm – Trung Tâm Y Tế Huyện Đầm Hà # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Cần Phân Biệt Sam Biển Và So Biển Để Phòng Ngộ Độc Thực Phẩm – Trung Tâm Y Tế Huyện Đầm Hà # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cần Phân Biệt Sam Biển Và So Biển Để Phòng Ngộ Độc Thực Phẩm – Trung Tâm Y Tế Huyện Đầm Hà mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trung tâm Y tế cảnh báo đến người dân tuyệt đối không được ăn So biển vì trong So biển có chất độc gây ảnh hưởng thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, nếu không được cấp cứu kịp thời có khả năng tử vong nhanh. Khi nấu chín hay phơi khô…chất độc vẫn tồn tại và gây ngộ độc.

Triệu chứng bị ngộ độc do So biển xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ với các biểu hiện về thần kinh như: Cảm giác tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng; trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ; toàn thân biểu hiện mệt; khó thở, huyết áp hạ…

Sam biển sống thành từng cặp còn So biển không đi theo thành từng cặp Nhưng khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 hàng năm là mùa sinh sản của Sam biển, So biển. Con so đực bắt cặp con cái để giao phối nên chúng thường đi theo cặp như vậy dễ bị nhầm với sam biển.

Người dân cần phân biệt rõ hai loài đều là động vật giáp xác thân mềm, sống ở biển. Đuôi Sam có tiết diện hình tam giác, ba cạnh kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có các gai nhọn giống như lưỡi cưa. Sam biển sống thành từng cặp và được khai thác, buôn bán, sử dụng làm thực phẩm như một loại hải sản. Còn đối với so biển có hình hài rất giống Sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn Sam biển và không đi theo thành từng cặp. Chiều dài thân của So biển thường khoảng 20 – 25 cm, toàn thân màu xanh nâu đậm, đuôi so có tiết diện tròn hoặc bầu dục và không hề có gai nhọn.

Để đảm bảo sức khỏe Trung tâm Y tế Đầm Hà khuyến cáo người dân cần thực hiện:

Phân biệt Sam biển, So biển trong lựa chọn thực phẩm. Tuyệt đối không được dùng So biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, dù chỉ là một lần.

Ngư dân loại bỏ So biển khi đánh bắt hải sản và tuyệt đối không kinh doanh So biển.

Nếu ăn phải So biển phải phát hiện các dấu hiệu sớm; cần gây nôn chủ động; chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách Phân Biệt Con Sam Và Con So Biển Tránh Ngộ Độc Bạn Nên Biết

1. Con sam biển

Sam biển là loài hải sản thuộc họ chân khớp duy nhất trong phân bộ Xiphosurida, Bộ Đuôi kiếm (Xiphosura). Hay gọi đơn giản là Họ Sam với tên khoa học là Limalus polypherlus.

Loài sam được các nhà khoa học coi là hóa thạch sống bởi từ 200 triệu năm trước cho đến nay thì hình hài của chúng không hề có sự thay đổi.

1.1 Đặc điểm con Sam biển

Sam là loài sinh vật biển thở bằng mang, một bên mang có 150 tấm mỏng hình lá cây dùng để hút oxi trong nước. Chúng có 6 đôi chân, trong đó 4 đôi dùng để di chuyển trên cát và dưới đáy biển.

Hai đôi chân phía sau to và khỏe hơn chịu trách nhiệm đẩy toàn bộ cơ thể hoặc hỗ trợ khi bơi, 2 chân phía trước ngắn hơn với nhiệm vụ kẹp, giữ con mồi không chạy thoát và dùng để đưa thức ăn vào miệng.

Chúng có 4 mắt, trong đó có hai mắt lồi ra ở bên thân và hai mắt còn lại ở trên đầu nằm sát vào nhau. Thoạt nhìn thì ngoại hình của con Sam rất giống với chiếc mũ sắt úp, phần mai rất dày và cứng. Ở phần đuôi sam có gờ mặt lưng, hình tam giác. 

Với ngoại hình vô cùng đặc trưng và cứng như thế nên nhiều người dân hay gọi Sam với cái tên vô cùng lạ và độc đáo là “xe tăng biển” hay “mũ sắt”. Vì phần mai cứng như sắt.

1.2 Kích thước và cân nặng của Sam biển

Kích thước trung bình của sam biển trưởng thành là từ 30 – 60cm và nặng khoảng từ 3 – 3.8kg. Kích thước sam cái thường lớn hơn kích thước của Sam đực. Trong suốt quá trình lớn lên sam sẽ lột xác khoảng 20 lần.

1.2 Sam biển sống ở đâu?

Đối với Sam biển thì chúng thường sống ở các dải cát có thủy triều cao. Sở hữu chiếc đuôi dày, nhọn với nhiều gai hình móc câu có thể giúp chúng tự lật ngửa mình lại nếu bị sóng xô ngã. 

Tại Việt Nam ngay nay, Sam biển xuất hiện nhiều ở vùng biển Miền Trung như: Cát Bà, Hạ Long, Đà Nẵng… còn các vùng khác như Cần Giờ hay Vũng Tàu thì thi thoảng mới bắt gặp.

1.3 Mùa sinh sản của Sam biển

Sam cũng là loài vật đẻ trứng, trứng của chúng rất nhỏ và cực kỳ nhiều. Sam biển thường sinh sản vào khoảng tháng 5-6. Vào mùa sinh sản chúng sẽ dạt vào bờ cát để đẻ trứng. Dù là sinh sản hay bình thường thì chúng vẫn song hành thành từng cặp, đi đâu cũng có 1 con đực, 1 con cái song hành

Sam con mới nở ra chưa có đuôi, vỏ của chúng rất mềm và cũng không lớn theo cơ thể nên khi sam đủ 4 tháng tuổi chúng sẽ bị trật trong bộ “áo” đó, chiếc “áo” sẽ tự rụng, sam được lột xác.

2. Con so biển loài có độc?

Con so biển hay sam nhỏ (Carcinoscorpius rotundicauda) là một loài trong họ Sam (Limulidae). Tên tiếng Anh của loài này là mangrove horseshoe crab, có nghĩa là cua móng ngựa vùng ngập mặn. So biển có thân vỏ cứng hình móng ngựa vô cùng cứng cáp, thường di chuyển 1 mình ở các vùng nước cạn.

2.1 Đặc điểm con so biển

So biển có thân hình cứng cáp với chiếc vỏ móng ngựa. Toàn thân của chúng màu xanh nâu đậm, đuôi không có gờ mặt lưng.

Phần đuôi con so biển có tiết diện tròn hoặc bầu dục và không hề có gai nhọn. Các khoanh tròn trên mình so biển thường cách đuôi từ 3 – 4cm chứ không phủ đều toàn thân như sam. Vì thế con so biển hay còn được gọi là Sam đuôi tròn hoặc sam lông.

2.2 Kích thước con so biển

So có kích thước bé hơn Sam biển. Kích thước So biển trưởng thành thường dài khoảng 20 – 25cm, chưa kể đuôi, khối lượng nhỏ hơn 1 kg.

2.3 So biển sống ở đâu?

So thích sống ở các lạch nước ngọt. Chúng sống và di chuyển độc lập. Ở nước ta so biển thường sống ở các vùng sình lầy ven các bờ vịnh Bắc Bộ, miền Trung và Nam Bộ.

2.4 Tác hại khi ăn phải so biển

So biển có ngoại hình khá giống với Sam nhưng đây là loài vô cùng độc hại, nếu ăn phải so biển cơ thể và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong vòng từ 30 phút – 2h sau khi ăn. Vì thế bạn cần phải lưu thận trọng và lưu ý trong việc phân biệt So biển và Sam biển.

Theo các nghiên cứu mới nhất thì cơ thể so biển có chứa độc tố tetrodotoxins C11 H17 O8 N3, đây là chất độc thần kinh, rất độc, gây tử vong cao. Chất độc tố được tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Trong mùa sinh sản, mức độ sản sinh ra độc tố số lượng lớn. Độc tố từ buồng trứng có thể lây lan sang các bộ phận khác của So.

Lưu ý: Khi ăn nhầm so biển

Nếu trường hợp bạn ăn Sam nhưng nhầm phải so biển, cơ thể có các riệu chứng đau bụng, tê môi, đầu lưỡi, nôn, ói, hoặc nặng hơn là co giật, tụt huyết áp…. Thì nên uống thật nhiều nước, tìm cách ói sạch lượng thức ăn vừa ăn và nhanh chóng đưa đến bệnh viện gần nhất.

3. Cách phân biệt con sam và con so

Phân biệt Sam biển và So biển có ngoại hình rất giống nhau, tuy nhiên Sam biển là loại hải sản có rất nhiều dinh dưỡng nhưng so biển lại là loại cực độc. Đã có rất nhiều trường hợp ăn Sam biển mà nhầm lẫn thành So ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì thế bạn phải thật cẩn trọng trong việc ăn uống Sam biển. Có 4 đặc điểm giúp bạn dễ dàng phân biệt con sam và con so biển để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như sau:

3.1 Dựa vào môi trường sống

Đối với Sam biển thì chúng thường sống ở các dải cát có thủy triều cao. Ngược lại thì So thích sống ở các lạch nước ngọt.

3.2 Dựa vào kích thước

Sam biển thường có kích thước lớn hơn con so, dài khoảng 30-60cm và nặng khoảng 3,8kg. So nhỏ hơn sam, thường dài từ 20 – 25cm và nặng dưới 1kg.

Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý đối với những con sam trưởng thành mới có kích thước và cân nặng như trên còn những con sam nhỏ, chưa trưởng thành thì kích thước cũng gần bằng với so biển nên rất có thể bị nhầm lẫn.

3.3 Dựa vào hình dạng đuôi

Điểm giúp bạn nhận diện và phân biệt dễ nhất giữa con sam và con so biển là đặc điểm phần đuôi.

Đối với sam biển

Phần đuôi sam biển có tiết diện hình tam giác, 3 cạnh chụm lại kéo dài đến tận cuối đuôi. Đỉnh tam giác có gai nhọn như lưỡi cưa. 

Trên mình con sam thường có nhiều khoanh tròn dọc từ đầu đến đuôi.

Đối với so biển

Phần đuôi con so biển có tiết diện tròn hoặc bầu dục và không hề có gai nhọn.

Các khoanh tròn trên mình so biển thường cách đuôi từ 3 – 4cm chứ không phủ đều toàn thân như sam.

3.4 Dựa vào đặc điểm khi di chuyển

Con sam thường đi một cặp, con đực có kích thước nhỏ hơn và bám trên lưng con cái nên dân gian có câu “dính như sam”. So biển thường đi đơn lẻ, tuy nhiên vào mùa giao phối so đực và cái có thể đi cùng nhau, nên chú ý kĩ điều này.

VIDEO CÁCH PHÂN BIỆT CON SO VÀ CON SAM

Để tránh rơi vào những trường hợp trên thì bạn nên nhờ những người có kinh nghiệm để giúp bạn phân biệt con sam và con so chuyên nghiệp như đầu bếp, nhà hàng lớn, uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi muốn thưởng thức sam biển.

4. Các món ăn ngon chế biến từ sam biển

Sam biển là một trong những đặc sản của các tỉnh ven biển. Dù được sơ chế rất kỳ công nhưng bao món ăn được làm từ Sam biển không bao giờ làm thực khách thất vọng. Nhất là món trứng sam nướng độc đáo, vị ngon, ngọt đặc trưng không giống với bất kỳ loài hải sản nào.

4.1 Món trứng Sam

Món trứng Sam được chế biến từ những con Sam cái khi chuẩn bị vào mùa sinh sản với bụng trứng đầy tràn. Chỉ cần rửa sạch sẽ Sam biển và lật ngửa con sam lên, tách yếm và bỏ ruột sau đó dùng dao rạch bụng ra lấy trứng và đem đi nướng.

Trứng sam rất dẻo và thơm lừng sau khi nướng sẽ làm bạn nao lòng và muốn thưởn thức ngay. Màu trứng vàng ươm vô cùng đẹp mắt. Trứng sam nướng rất bổ dưỡng, nhiều đạm, có thể ăn kèm mắm ớt cay và các loại rau, gia vị cay nóng, tránh lạnh bụng.

4.2 Chân sam xào chua ngọt

Chân sam biển xào chua ngọt cũng là một món ăn đặc sắc và bổ dưỡng. Rất dễ ăn, độ ngọt và tươi sống của thịt Sam hòa cùng với các loại rau củ kèm theo vị chua chua, ngọt ngọt ngon đến khó tả của gia vị chắc chắn sẽ làm bạn căng bụng và thưởng thức tới miếng cuối cùng.

4.3 Gỏi thịt sam kèm trứng

Một món ăn cùng với thịt Sam phải kể đến tiếp theo là Gỏi Sam lạ miệng, đậm đà hương vị biển. Món gỏi Sam này được chế biến rất công phu. Thịt sam phải được nướng trên bếp than cho chín vàng, thơm lừng rồi mới xé nhỏ và trộn cùng với các loại rau răm, húng, lạc, vừng… tạo thành món gỏi sam ngọt, thơm.

Gỏi sam thường ăn với mù tạt hoặc nước mắm chanh ớt thật cay để cân bằng tính hàn của thịt sam và vị cay nồng, thơm của ớt, sả.

4.4 Sam bao bột rán

Món sam bao bột rán là món ăn cực kỳ hấp dẫn, hương vị thịt Sam thơm ngọt vẫn được giữ lại, hòa cùng với lớp bột bao rán bên ngoài ròn rụm, vàng ươm. Món ăn này là một trong những món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn khi muốn thưởng thức Sam biển.

Ngoài những món sam biển nổi tiếng trên thì sam biển còn được chế biến với các món khác như là: tiết canh sam, sam sào xả ớt, trứng sam sào lá lốt, sam hấp, sụn sam nướng, sam xào miến…mang đậm hương vị biển đặc trưng. 

Thịt sam thuộc loại hàn tính nên các đầu bếp luôn khéo léo chế biển lồng vào những gia vị nóng như sả, ớt… để giúp cân bằng âm dương nhưng vẫn giữ được hương vị riêng và độc đáo của loài hải sản tự nhiên này.

Đăng ký

Phân Biệt Con Sam Và Con So Để Tránh Ngộ Độc Nguy Hiểm

– Sam biển (sam lớn) còn có tên là Tachypleus tridentatusà . Khu vực phân bố của nó là các vùng ven biển. Môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát tại khu vực có thủy triều cao. Sam biển sống thành từng cặp và mỗi cặp sam làm tổ, sinh sống một vợ một chồng và sống cùng nhau cho đến hết đời.

– So biển (sam nhỏ) còn có tên gọi là Carcinoscorpius rotundicauda. Khu vực phân bố của so biểu cũng là phía ven biển, trong các lạch nước ngọt. So biển có hình hài rất giống sam biển, nhưng kích thước nhỏ hơn và không đi theo thành từng cặp. Trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Độc tố trong con so gây chết người

Trong so có chứa độc tố Tetrodotoxins rất nguy hiểm. Độc tố này tập trung chủ yếu trong buồng trứng của con so. Độc tố sinh ra càng nhiều trong mùa so sinh sản. Độc tố từ buồng trứng này có thể lan sang các bộ phận khác. Khi ăn phải so, độc tố hấp thu vào cơ thể một cách rất nhanh, sau30 phút đến 2 giờ bạn sẽ có những triệu chứng ngộ độc và có thể tử vong nếu bệnh nhân không được đưa đến bệnh viện kịp thời. Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc giải độcđặc hiệu cho chứng ngộ độc từ Tetrodotoxins.

Mặc khác, Tetrodotoxins sẽ không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ cao, do đó khi nấu chín, con so vẫn còn độc hại.

Triệu chứng ngộ độc so biển?

Khi ăn phải so biển, từ 30 phút đến 2 giờ sẽ có những dấu hiệu như: tê môi, miệng, tay, chân và quanh vùng môi miệng. Trạng thái thần kinh li bì, lơ mơ, toàn thân biểu hiện mệt, khó thở,hạ huyết áp …là bạn đã ngộ độc. Khi phát hiện cần chủ động nôn hết thức ăn và nhanh chóng di chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Nhận biết sam và so biển

Sam và so biểu rất dễ bị nhầm vì chúng có vẻ bên ngoài khá tương đồng nhau. Tuy vậy, giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt, được thể hiện như sau:

– Môi trường sống: Đối với con sam, môi trường sinh sống thiết yếu là các dải cát có thủy triều cao. Đối với so biển, môi trường sinh sống thiết yếu là các lạch nước ngọt.

– Kích thước: Sam thường có kích thước lớn so biển, chiều dài của sam là 17 – 34 cm, cân nặng có thể đạt 3,8 kg. Trong khi so nhỏ hơn, chiều dài thân chỉ từ 20 – 25cm, cân nặng hường dưới 1 kg.

– Đuôi: Cách dễ dàng nhận biết nhất giữa con sam với con so chính là ở phần đuôi. Đuôi sam có tiết diện hình tam giác, với 3 cạnh kéo dài đến tận cuối phần đuôi. Ở đỉnh tam giác có gai nhọn giống như lưỡi cưa. Đuôi con so thì ngược lại, có tiết diện hình tròn hoặc hình bầu dục và không có gai nhọn như sam biển.

Đuôi chính là sự khác biệt lớn nhất

– Di chuyển: Sam thường đi theo cặp, con đực thường bám trên lưng con cái. Trong khi so biển thì di chuyển đơn lẻ. Tuy nhiên, vào mùa sinh sản con so cũng đi theo cặp với nhau, nên cần chú ý kỹ.

Xử lý tình trạng ngộ độc so biển

Nếu bạn phát hiện có dấu hiệu sớm khi nạn nhân còn tỉnh táo: cần chủ động gây nôn, tống hết thức ăn ra ngoài, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế, bệnh viện để cấp cứu.

Trong quá trình điều trị, các nhân viên y tế sẽ có các nghiệp vụ để chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền. Cấp thuốc thuốc điều trị các triệu chứng về hô hấp, thở ô xy, thở máy nếu nạn nhân suy hô hấp, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận tùy theo biểu hiện của bệnh.

Không áp dụng bất cứ cách xử lý độc chưa có sự xác nhận của y tế.

Trung Tâm Y Tế Quận 1

   Bệnh lao là gì?

   Lao là bệnh nhiễm một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn này tên là Mycobacterium Tuberculosis và lây truyền qua không khí.

   Nhiều bệnh nhân thường mắc tình trạng ủ bệnh lao, gọi là bệnh lao tiềm tàng. Sau một khoảng thời gian tùy vào sức khỏe người bệnh, có thể trong vài tuần cho tới vài năm, vi khuẩn lao bắt đầu hoạt động và gây các triệu chứng bệnh. Sau đó, bệnh lao xuất hiện.

   Một số yếu tố nguy cơ gây bệnh.

   Đặc biệt nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu đi, chẳng hạn như khi bệnh HIV, ung thư hoặc hóa trị liệu, bệnh lao sẽ phát triển nhanh hơn.  Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi nhưng có thể lan ra (phát tán) đến xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

   Các dấu hiệu nhận biết bệnh lao

   Một số dấu hiệu nhận biết lao.

   - Ho: Ho là triệu chứng của mọi bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do nhiều nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi… Mọi bệnh nhân ho trên 3 tuần không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi mà đã dùng thuốc kháng sinh không giảm ho phải nghĩ đến do lao phổi.

   - Khạc ra đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy, nếu sau khi đã dùng thuốc kháng sinh, triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên 3 tuần phải nghĩ đến do lao phổi. Ho khạc đờm là những dấu hiệu hay gặp nhất trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

   - Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi, thể hiện có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

   - Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi ta bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

   - Gầy, sụt cân: Là triệu chứng thường gặp ở số đông người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

   - Sốt: Là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Những người có triệu chứng sốt như trên cùng với các triệu chứng về hô hấp như ho, khạc đờm, ho ra máu… phải nghĩ tới do lao phổi.

   - Ra mồ hôi: Là triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

   - Chán ăn, mệt mỏi: Là dấu hiệu rất phổ biến, có thể do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống. Nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

   Cách phòng tránh bệnh lao

   Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa lao và bệnh phổi để khám và xét nghiệm. Nếu được chẩn đoán mắc lao cần điều trị dứt điểm và thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của bác sĩ.

   Trong thời gian điều trị, người bệnh cần ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý, tuyệt đối không dùng các loại chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì những chất này làm giảm tác dụng điều trị và tăng tác dụng phụ của thuốc.

   Tiêm vắc xin BCG ngừa lao.

   Để phòng chống bệnh lao, biện pháp hữu hiệu nhất là cho trẻ sơ sinh là đến các cơ sở y tế tiêm vắc xin phòng chống lao (Hiện nay đang thực hiện tiêm phòng lao ngay tháng đầu sau sinh trong chương trình TCMR được triển khai ở tất cả các xã). Đồng thời, thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma túy, rượu bia, thuốc lá… Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

   Đối với người đã nhiễm lao cần thực hiện các biện pháp tránh lây cho người xung quanh như: nghỉ làm hoặc nghỉ học và ngủ riêng trong vài tuần đầu điều trị (thông thường cần vài tuần điều trị lao để không lây cho người khác); che miệng, đeo khẩu trang khi ra ngoài; sử dụng miếng vải che miệng bất cứ khi nào cười, nói, ho, hắt hơi sau đó để miếng vải trong túi, buộc kín và vứt vào thùng rác. Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm quá trình trị liệu. Đây là bước quan trọng trong quá trình điều trị lao nhằm bảo vệ người bệnh và những người xung quanh khỏi lao.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cần Phân Biệt Sam Biển Và So Biển Để Phòng Ngộ Độc Thực Phẩm – Trung Tâm Y Tế Huyện Đầm Hà trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!