Đề Xuất 6/2023 # Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Tự Kỷ, Bại Não # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Tự Kỷ, Bại Não # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Tự Kỷ, Bại Não mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lần đầu tiên, Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh triển khai kỹ thuật cấy chỉ vào các huyệt của cơ thể để hỗ trợ điều trị các bệnh: tự kỷ, bại não, căng cơ, viêm mũi, mất ngủ…Kỹ thuật này được chuyển giao từ Bệnh Viện Châm cứu Trung Ương.

CÒN NƯỚC CÒN TÁT.

Dứt ca bệnh nhân đầu tiên, các BS vội vàng chuyển qua phòng số 2 đang có BN H.T.T(60 tuổi,nhà ở Q.Tân Bình) đợi cấy chỉ chữa bệnh viêm mũi. Bà T. cho biết vào những lúc chuyển mùa, bà hay bị hắt hơi, chảy mũi tái đi tại lại nên tìm đến Đông Y liên tục. Sau năm phút vùi chỉ dưới da, bà T. được dặn dò trong vòng sau giờ không được tắm để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt, có BN nam V.M.A ( 26 tuổi) bay từ Hà nội vào để được cấy chỉ. BN này bị căng cơ do chơi bóng đá, bóng chuyền quá sức và không đúng tư thế.

Bên cạnh những BN đến điều trị vì muốn thử phương pháp mới thì cũng có những BN đến vì đã rơi vào đường cùng của bệnh tật. Ngày cuối tuần, bé Ph.V.Th.A. bị bại não từ nhỏ được ông bà nội và mẹ đẩy xe lăn đến cấy chỉ. Bé 14 tuổi nhưng thân hình nhỏ thó giống trẻ mới lên 10, bà nội của bé rầu rĩ: “Chổ nào cũng chạy hết rồi. Cháu tập vậy lý trị liệu nhiều năm liên tục ở hai BV nhi đồng chúng tôi rồi đưa về quê Tiền Giang điều trị ở BV tỉnh, thuê người xoa bóp mỗi ngày; thậm chí gia đình còn chạy ra tận Quảng Bình…Vậy mà, bao nhiêu trẻ bại não khác đi đứng được, nhưng cháu vẫn chưa thể!”. Cũng áp dụng “liệu pháp tâm lý”, BS vừa hỏi chuyện cậu bé, vừa nhẹ nhàng đưa đoạn chỉ đầu tiên vào cùng đầu. A.mãi nghe chuyện BS và mẹ nói, quên đau, còn cười tươi và giơ hai cẳng chân bắt treo, biểu lộ sự mắc cỡ khi mẹ khen bé “đẹp trai”. Đứng ôm con,mẹ bé A. cho biết thêm :”Tất cả những cảm xúc của bé đều nhận thức và biểu hiện được hết;thậm chí còn dùng chân đẻ lướt điện thoại để chơi game, biết đếm số…., nhưng khả năng đi đứng, ăn uống còn phải phụ thuộc nên gia đình cố gắng chạy chữa khắp nơi”.

CHỈ TỰ TIÊU SAU HAI TUẦN

Cấy chỉ là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được áp dụng từ Việt Nam từ năm 1960; một số nước Châu Âu cũng đã ứng dụng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được chuyển giao cho một BV phía nam. BS Ân giải thích: Đây là một dạng châm cứu bằng phương pháp mới dựa trên việc phối hợp của tiến bộ khoa học kỹ thuật, bao gồm nhiều kỹ thuật khác nhau: chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Loại chỉ đưa vào cơ thể người bệnh là chỉ catgut-một loại chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, sẽ tự tiêu trong vòng 10-15 ngày. Bs sẽ đưa chỉ catgut vào huyện châm cứu, có tác dụng làm tăng protein, carbonhydrate, tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ. Nhờ có sự kích thích liên tục ở huyệt vị mà tuần hoàn máu được cải thiện ở vùng được cấy chỉ hoặc vùng liệt của BN, giúp tăng trương lực các sợi cơ để duy trị sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu.Việc này có thể hỗ trợ cho trẻ bại não kích thích được các nhóm cơ bị co cứng, còn trẻ tự kỷ có thể tạo ra phản xạ ở não bộ…Hiện Viện Y dược học dân tộc chúng tôi có hai loại kim và hai loại chỉ với kích thước khác nhau. Tùy vào vị vùng đầu mặt hay vùng chân tay, thân mình hoặc lứa tuổi mà BS sẽ cho dùng kim và chỉ có kích cỡ lớn hay nhỏ. Với loại kim và chỉ có kích cỡ lơn, BN sẽ đau, chảy máu nhiều hơn nhưng thời gian cấy chỉ lần tiếp theo sẽ lâu hơn, thường sau 20-25 ngày. Nếu dùng loại kim và chỉ nhỏ, người bệnh sẽ ít đau, ít chảy máu hơn nhưng thời gian cấy chỉ lần kế tiếp sẽ đến sớm hơn, thường sau 10-15 ngày kể từ lần cấy chỉ trước đó.

Theo các BS, kỹ thuật cấy chỉ dùng hỗ trợ việc điều trị một số bệnh lý như :viêm xoang, thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, khớp gối, đau lưng cấp, liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bệnh dời leo, viêm dạ dày, viêm mũi dị dứng. Những người mắc bệnh này sau bốn-sáu lần cấy chỉ sẽ đạt hiệu quả tốt. Riêng những bệnh lý khác như: tự kỷ, bại não, hen suyễn… thì phải cấy chỉ nhiều lần hơn và mang tính hỗ trợ. Trước khi đi cấy chỉ, BN phải tắm sạch sẽ để tránh tình trạng nhiễm trùng; đồng thời nên ăn uống đầy đủ. Phụ nữ có thai hoặc người bị tăng huyết áp, người bệnh đang sốt cao, người suy kiệt hoặc có bệnh lý chống chỉ định với châm cứu ..sẽ không được cấy chỉ.

(Theo Phụ nữ online)

Điều Trị Tự Kỷ Bằng Phương Pháp Cấy Chỉ

Cấy chỉ là một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, đặc biệt và độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ.

Đây là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu.

Từ nhiều năm qua, phương pháp cấy chỉ đã được thực hiện tại một số bệnh viện Y học cổ truyền, đặc biệt là tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương. Hơn 30 năm qua, Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã thực hiện cấy chỉ cho nhiều thể loại bệnh khác nhau thu được kết quả đáng khích lệ, phương pháp cấy chỉ đã dần khẳng định giá trị đích thực. Đó chính là phương pháp điều trị đặc biệt của châm cứu, phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Mới đây, tại Viện Y dược học dân tộc TP. HCM đã được nhận chuyển giao kỹ thuật cấy chỉ từ Bệnh viện Châm cứu Trung ương.

Ông Huỳnh Nguyễn Lộc, Phó Viện trưởng điều hành Viện Y Dược học dân tộc chúng tôi cho biết, Viện là đơn vị đầu tiên ở khu vực phía Nam được chính thức chuyển giao kỹ thuật. Việc này góp phần tiếp cận và thực hiện chuyển giao đối với các kỹ thuật từ bệnh viện tuyến trên nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ bệnh nhân, đồng thời trang bị kiến thức và kỹ năng thực hành về kỹ thuật cấy chỉ trong điều trị một số bệnh lý mãn tính cho các cán bộ, viên chức tại viện.

Trong thời gian qua, rất nhiều bệnh mãn tính đã được điều trị khỏi bằng phương pháp cấy chỉ. Các dạng bệnh điều trị bằng kỹ thuật cấy chỉ gồm: chứng liệt, viêm mũi dị ứng, hen phế quản, bại não trẻ em và chứng tự kỷ. TS. Phạm Hồng Vân, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, cho biết: “Với chứng tự kỷ, châm cứu rất hiệu quả trong việc tăng độ tập trung chú ý của trẻ, tăng độ hiểu lời của trẻ. Cấy chỉ có tác dụng trong 15 – 20 ngày, trong điều trị chứng tự kỷ còn phối hợp với nhiều phương pháp khác như ngôn ngữ trị liệu, phục hồi chức năng”.

Phương pháp này hiện nay được ứng dụng phổ biến để điều trị các chứng liệt do tai biến gây ra. Rất nhiều bệnh nhân đang điều trị vật lý trị liệu các chứng liệt do tai biến được đội ngũ y bác sĩ tại viện bắt đầu dùng phương pháp cấy chỉ điều trị. Có mặt trong ngày điều trị đầu tiên từ rất sớm, người nhà bệnh nhân Phan Gia Huy (74 tuổi, ngụ tại quận 5) tỏ ra vui mừng, phương pháp điều trị này sẽ bổ trợ rất nhiều cho ông. Vì khi bị liệt do di chứng của tai biến, ông Huy hay cáu gắt, nóng tính, tay chân bị liệt nên di chuyển khó khăn. Dù không nói được nhưng khi nghe bác sĩ và người nhà giải thích hiệu quả của phương pháp này. Ông Huy đã gật đầu nhanh đồng ý điều trị. Ông Ngọc (ngụ tại Thủ Đức) – một bệnh nhân đang điều trị tại viện gần 3 tháng nay xúc động nói: “Không phải ai cũng may mắn được dùng phương pháp này, vì lúc trước nghe đâu phải ra tới Hà Nội điều trị. Nghe bác sĩ bảo mình được chữa bằng cấy chỉ miễn phí thì thấy tinh thần phấn chấn hẳn. Người nhà tôi nghe cũng mừng lắm. Nghĩ đến cái chân mình nhanh phục hồi thôi là tôi vui rồi ”.

Được biết, trong thời gian từ ngày 8/6/2015 đến 14/6/2015, bệnh nhân thuộc các bệnh đã kể trên có thể đăng ký theo số điện thoại: 08.38445103 – 0964392632 để được điều trị miễn phí tại viện ( địa chỉ: 273-275 Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Bằng phương pháp đưa chỉ catgut vào huyệt châm cứu của hệ kinh lạc để duy trì sự kích thích lâu dài, qua đó tạo tác dụng điều trị như châm cứu. Chỉ catgut cấy vào huyệt vị có tác dụng làm tăng protein, hydratcarbon và tăng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ, nhờ có kích thích liên tục ở huyệt vị mà cải thiện tuần hoàn máu cho vùng cấy chỉ hoặc vùng bị liệt của bệnh nhân, tăng trương lực các sợi cơ. Cấy chỉ hiện nay không chỉ có giá trị ở Việt Nam mà còn nổi bật trên trường quốc tế, đặc biệt các nước châu Âu, xứng đáng mang tên “cấy chỉ Việt”.

(Theo Người Tiêu Dùng)

Kinh Nghiệm, Hướng Dẫn Cho Cấy Chỉ Điều Trị Chậm Phát Triển Trí Tuệ Ở Tr Bại Não

CẤY CHỈ ĐIỀU TRỊ CHẬM PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ Ở TR BẠI NÃO

Bại não là tổn thương não không tiến triển xảy ra vào giai đoạn trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh đến 5 tuổi. Biểu hiện bằng các rối loạn về vận động, trí tuệ, giác quan và hành vi , ngôn ngữ. Y học cổ truyền xếp vào các chứng ng trì, ng ngạnh, ng nhuyễn.

khamgiodau.com

1.ĐẠI CƯƠNG Bại não là tổn thương não không tiến triển xảy ra vào giai đoạn trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh đến 5 tuổi. Biểu hiện bằng các rối loạn về vận động, trí tuệ, giác quan và hành vi , ngôn ngữ. Y học cổ truyền xếp vào các chứng ng trì, ng ngạnh, ng nhuyễn. 2.CHỈ ĐỊNH Trẻ đư ợc chu n đoán là bại não với tổn thương trí tuệ ở các mức độ khác nhau . 3.CHỐNG CHỈ ĐỊNH – Trẻ bại não đang mắc các bệnh cấp tính khác như hô hấp, tiêu hóa . – Trẻ bại não có động kinh mà hiện tại chưa khống chế được cơn . 4. CHUẨN BỊ 4.1. Người thực hi ện Bác sỹ, Y sỹ được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh. . 4.2. Phương tiện – Phòng thủ thuật đạt tiêu chu n. – Chỉ catgut tự tiêu, kim chọc dò tủy sống vô khu n . – Khay men, kẹp có mấu, bông gạc vô tr ng, cồn iôt, b ăng dính, găng tay vô tr ng. – Hộp thuốc chống choáng. 4.3. Người bệnh – Được tư vấn, giải thích trước khi vào điều trị – Được khám và làm hồ sơ bệnh án theo quy định . – Tư thế bộc lộ v ng huyệt cấy chỉ . 5.CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH 5.1. Phác đồ huyệt M i lần cấy chỉ từ 10 – 15 huyệt t y theo mức độ tổ thương Phong trì, Thượng liêm tuyền, Khúc trì, Nội quan, Tam âm giao, Thận du , Thái dương. 5.2. Thủ thuật – Rửa tay sạch, đi găng tay vô tr ng. – Cắt chỉ Catgut thành từng đoạn khoảng 1cm. Luồn chỉ vào nòng kim. – Xác định chính xác huyệt định cấy chỉ. Sát tr ng v ng huyệt – Châm kim nhanh qua da và đ y từ từ tới huyệt. – Đ y nòng kim để chỉ nằm lại trong huyệt. – Nhẹ nhàng rút kim ra. – Đặt gạc vô tr ng lên huyệt vừa cấy chỉ . – Cố định gạc bằng băng dính . 5.3. Liệu trình điều trị – M i lần cấy chỉ Catgut có tác dụng trong khoản g 20 – 25 ngày. – Sau 20 – 25 ngày cấy chỉ đến khám lại để có chỉ định tiếp theo. 6. THEO DÕI VÀ XỬ TRÍ TAI BIẾN 6.1. Theo dõi Toàn trạng bệnh nhân trong thời gian m i lần làm thủ thuật 6.2. Xử trí tai biến – Chảy máu D ng bông gạc khô vô khu n ấn tại ch , không day. – Đau sưng nơi cấy chỉ chườm nóng, th uốc chống ph nề hoặc kháng s inh uống nếu nghi ngờ nhiễm khu n

225

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ nổi bật

Khoa phòng nổi bật

Chữa Tự Kỷ: Cấy Chỉ Đánh Bật Viên Thuốc An Thần Cay Đắng

Tự kỷ là căn bệnh khá phổ biến và đang trở thành mối lo lắng của gia đình, xã hội khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng ở trẻ em. Hội chứng tự kỷ thường để lại những khiếm khuyết nặng nề và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của trẻ. Việc điều trị – phục hồi chức năng là cần thiết để trẻ sớm hòa nhập với cộng đồng.

Thêm cơ hội mới cho trẻ tự kỷ

Hội chứng tự kỷ ở trẻ là một trong những rối loạn phát triển ở trẻ về nhận thức, hành vi. Tự kỷ gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ với bản thân người bệnh, gia đình mà còn ảnh hưởng đến xã hội. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm sẽ có 30% cơ hội khỏi.

Tuy nhiên, một thực tế là sự nhầm lẫn giữa trẻ tự kỷ và trẻ chậm phát triển đang xảy ra phổ biến hiện nay. Trong khi đó, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho căn bệnh “khó” này và chi phí điều trị rất tốn kém. Vì vậy, những nhẫm lẫn này càng khiến cho việc điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ càng khó khăn hơn.

Thời gian qua, phương pháp cấy chỉ catgut đã được áp dụng với trẻ tự kỷ, giúp tình hình bệnh thuyên giảm đáng kể. Trong đó, phương pháp cấy chỉ vẫn dựa theo cơ chế của châm cứu cổ truyền: kích thích huyệt vị, điều hoà âm dương, điều hoà chức năng tạng phủ, thông kinh hoạt lạc, hành khí hoạt huyết.

Một bệnh nhân nhi đang được chữa trị bằng phương pháp cấy chỉ.

Tuy nhiên, khi điều trị bằng phương pháp này, người bệnh không phải mất nhiều thời gian châm cứu liên tục, vừa tránh đau nhức vừa chữa đồng thời được một số loại bệnh khác nhau. Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết: “Bước đầu áp dụng phương pháp cấy chỉ cho trẻ bị mắc bệnh tự kỷ đã có những hiệu quả rất tốt. Sau điều trị, trẻ đã tương tác tốt với hơn với những người xung quanh, thể hiện được cảm xúc cá nhân, đặc biệt giảm bớt sự tăng động. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp giúp người bệnh giảm thiểu thời gian điều trị vì không cần phải điều trị nội trú như các phương pháp khác”.

Niềm vui của gia đình chị Hoàng Thu Giang (Hà Nội) chưa kịp trọn vẹn khi thiên thần nhỏ chào đời thì đến khi con được 12 tháng tuổi, vợ chồng chị phát hiện bé Thỏ bị tự kỷ.

“Ngày còn mang thai bé Thỏ tôi bị động thai mấy lần do quá căng thẳng, buồn phiền, cộng thêm vỡ nước ối. May mắn là ca mổ mẹ tròn con vuông. Nhưng đâu ngờ chỉ được một thời gian ngắn sau sinh, cháu bắt đầu có những biểu hiện lạ khiến gia đình bất an. Hơn 1 tuổi nhưng cháu vẫn chưa thể bò, hay bập bẹ câu nào. Sau khi đi khám ở bệnh viện, gia đình tôi mới biết con mình bị mắc bệnh tự kỷ và chậm phát triển bẩm sinh”, chị Giang chia sẻ.

Trong hành trình cứu chữa cho con, ai “mách” đâu có cách làm hay, thầy thuốc giỏi, phương thuốc hiệu nghiệm là gia đình chị lại tìm đến. Nhưng hi vọng rồi lại thất vọng, lặn lội đường sá xa xôi, lao tâm khổ tứ đủ bề nhưng tình hình bệnh tự kỷ của bé Thỏ vẫn không mấy tiến triển.

Giữa lúc lo lắng cho tình hình bệnh của con, gia đình chị Giang được một số phụ huynh có con bị tự kỷ tư vấn về phương pháp cấy chỉ catgut mới. Chị Giang nói: “Nghe nhiều người tư vấn nhưng tôi vẫn hơi băn khoăn vì vốn dĩ bệnh tự kỷ này rất khó chữa. Nhưng sau 3 lần cấy chỉ thì điều đáng mừng là cháu có thể biết giao tiếp và hòa đồng với các bạn, giảm tăng động và trộm vía là không hay ốm vặt nữa. Cháu cũng đã đi học trường mầm non bình thường như các bé khác. Và đến nay thi thoảng tôi vẫn cho cháu đi cấy chỉ”.

Một trường hợp khác cũng được điều trị, phục hồi chức năng thành công bằng phương pháp cấy chỉ là bệnh nhi Nguyễn Đức D (Hà Nam) từng được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ thể tăng động. Nhưng sau 5 lần được điều trị, phục hồi chức năng bằng phương pháp cấy chỉ, đến nay D đã khỏi bệnh và đến trường đi học như bao trẻ bình thường.

Hiệu quả của một phương pháp hay

Khẳng định về hiệu quả của phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ, bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho hay: “Đây là phương pháp không dùng thuốc nên không gây nghiện các thuốc hướng thần thường dùng điều trị tự kỷ. Phương pháp cấy chỉ vào huyệt đạo giúp điều chỉnh hành vi, nhận thức của trẻ. Kích thích khả năng nhận thức cho trẻ mắc bệnh. Làm an dịu trẻ hiếu động, kích thích hoạt động ở trẻ trầm cảm.

Ngoài ra, cấy chỉ còn hiệu quả trong phục hồi các chức năng bị khiếm khuyết do bệnh gây ra như chậm hoặc không biết nói, liệt vận động… Nhờ đó, trẻ có thể thực hiện đời sống sinh hoạt bình thường mà không cần đến sự hỗ trợ của người thân. Tùy thuộc vào bệnh lý của từng trẻ mà có phác đồ lộ trình điều trị phù hợp, hiệu quả.

Bác sĩ Quách Tuấn Vinh cho biết: “Đây là phương pháp không dùng thuốc nên không gây nghiện các thuốc hướng thần thường dùng điều trị tự kỷ”.

Ngoài ra, cũng theo ý kiến của GS Nguyễn Tài Thu – người đặt nền móng cho ngành châm cứu của Việt Nam: “Châm cứu, cấy chỉ kết hợp các biện pháp phối hợp khác như tham gia các lớp giáo dục hành vi, dạy nói, giao tiếp… đã mang lại kết quả khả quan trong điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cấy Chỉ Hỗ Trợ Điều Trị Tự Kỷ, Bại Não trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!