Đề Xuất 11/2022 # Chai Gan Và Xơ Gan Ở Loài Chó / 2023 # Top 18 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 11/2022 # Chai Gan Và Xơ Gan Ở Loài Chó / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chai Gan Và Xơ Gan Ở Loài Chó / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Triệu chứng

Co giật

Dịch tích tụ ở vùng bụng

Thiếu năng lượng

Ăn mất ngon (chán ăn)

Thể trạng kém

Phân đen, dính do xuất huyết đường tiêu hóa

Đa niệu

Nướu răng và các mô khác của cơ thể đổi sang màu vàng

Xu hướng chảy máu tiềm tàng (không phổ biến)

Tổn thương da với viêm loét bề mặt (viêm da hoại tử bề mặt)

Nguyên nhân

Tổn thương gan lâu ngày (mãn tính)

Bệnh viêm ruột mãn tính (IBD)

Tổn thương gan do thuốc hoặc độc tố gây ra – bệnh đồng trữ trong gan (bệnh gan do đồng trữ lại trong gan); thuốc kiểm soát co giật (gọi là thuốc chống co giật); thuốc azole để điều trị nhiễm nấm; thuốc điều trị ký sinh trùng đường ruột (oxibendazole); kháng sinh (trimethoprim-sulfamethoxazole); thuốc kháng viêm không steroid (NSAID); chất độc thực phẩm lâu ngày (mãn tính) (aflatoxin)

Bệnh truyền nhiễm

Sự tắc nghẽn ống dẫn mật thông thường hoặc ống mật ngoài gan mãn tính (tắc nghẽn ống dẫn mật ngoài gan) – kéo dài hơn sáu tuần.

Chẩn đoán

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra thể chất chú chó một cách chi tiết, cân nhắc nền tảng tiểu sử triệu chứng và các yếu tố tiềm tàng có thể kết tạo thành bệnh này. Quy trình xét nghiệm tiêu chuẩn cũng sẽ gồm xét nghiệm máu hóa học, xét nghiệm máu toàn phần, bảng điện giải và phân tích nước tiểu để loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Chọc hút bằng kim nhỏ cũng nên được thực hiện để lấy mẫu từ gan đưa đi phân tích tế bào học. Sinh thiết gan bằng ống soi ổ bụng cũng có thể cần thiết để đưa ra một chẩn đoán chính xác.

Điều trị

Những chú chó có những dấu hiệu nhỏ có thể được điều trị ngoại trú, miễn là chúng vẫn ăn uống bình thường. Chó có dấu hiệu nghiêm trọng hơn nên nhập viện, được điều trị bằng liệu pháp truyền dịch nếu cần và gắn ống dẫn thức ăn nếu chúng có triệu chứng chán ăn. Các chất điện giải có thể được bổ sung trong khi truyền dịch, và một số chú chó phản ứng tốt với các vitamin nhóm B.

Nếu có chất dịch tích tụ ở vùng bụng, chất dịch cần phải được rút ra, và natri bị hạn chế trong chế độ ăn cho đến khi nguyên nhân gây tích tụ được giải quyết.

Chó biểu hiện triệu chứng của bệnh não gan ((tích tụ amoniac trong máu gây ra các dấu hiệu thần kinh) không nên được cho ăn, vì chó sẽ bị nôn mửa và / hoặc bị viêm tuyến tụy. Khi bị bệnh não gan, chó có thể được cho ăn đậu nành hoặc protein sữa kết hợp với điều trị y tế để tăng khả năng chịu được nitơ. Những chú chó này nên có lượng protein riêng biệt phù hợp với mức độ rối loạn chức năng gan của nó. Mức độ Albumin nên được duy trì.

Nếu phẫu thuật được cân nhắc đối với những chú chó bị bệnh này, bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm đông máu, bệnh nhân có đường sin với thời gian đông máu lâu hơn sẽ có nguy cơ chảy máu cao hơn, ngay cả trong các ca phẫu thuật nhỏ.

Chăm sóc

Bác sĩ thú y sẽ lên lịch khám chú chó của bạn thường xuyên. Tại những lần khám này, xét nghiệm máu sẽ được thực hiện, bao gồm theo dõi tổng lượng axit mật huyết thanh. Bác sĩ thú y cũng sẽ quan sát tình trạng cơ thể liên tục của chú chó và quan sát xem liệu có dịch tích tụ ở bụng hay không. Liên lạc với bác sĩ thú y nếu bụng của chó dường như lớn hơn bình thường, chó hành xử kỳ lạ, hoặc có vẻ sút cân.

Xơ Gan Ở Chó: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị / 2023

Gan là tuyến lớn nhất trong cơ thể. Nó làm sạch máu của độc tố. Có lẽ đó là lý do tại sao thiên nhiên “bảo hiểm” và làm cho cơ thể này có khả năng tự phục hồi. Xơ gan ở chó ít phổ biến hơn ở người, nhưng bệnh lý này tồn tại và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể của động vật. Do đó, bạn nên biết những yếu tố nào có thể gây hại cho gan của thú cưng và những gì nó có thể dẫn đến.

Nguyên nhân gây bệnh

Xơ gan là một tổn thương tiến triển đối với các mô của một cơ quan, đi kèm với sự phá hủy, kiệt sức, hình thành các “hạch” và thay thế các phần riêng lẻ bằng mô sợi. Do những thay đổi xảy ra trong cơ quan, trạng thái, cấu trúc và chức năng của nó bị xáo trộn.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan ở chó là viêm gan, bao gồm:

siêu vi (20-24%);

độc (13-15% trường hợp).

Ngoài viêm gan mạn tính trước đó, nguyên nhân của bệnh xơ gan có thể là:

khuynh hướng di truyền;

tắc nghẽn (tắc nghẽn) của đường mật;

mất cân bằng thực phẩm;

rối loạn chuyển hóa (tiểu đường, hemochromatosis);

bệnh nội tiết;

rối loạn tuần hoàn;

bệnh lý hệ thống của mô liên kết (viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống).

Trong sự phát triển của bệnh xơ gan có tầm quan trọng lớn:

thiếu protein một phần;

thiếu vitamin, đặc biệt là thiếu vitamin B12, B6, E.

Tổn thương độc hại cho gan là do hóa chất – phương thuốc trị bọ chét và ve, hóa chất độc hại, thuốc. Người ta đã xác định rằng xơ gan ở chó dẫn đến quá liều Eitromycin, Tetracycline, thuốc chống viêm không steroid – Papaverine, Tiabendazole, Testosterone, corticosteroid.

Ở những con chó có một lớp mô mỡ mỏng (chó săn thỏ, chó husky, ghim Doberman, collie, terrier), có xu hướng nhiễm độc gan cao khi sử dụng thuốc lipophilic, đặc biệt là barbiturat.

Tác động lâu dài của virus đối với các tế bào gan dẫn đến sự hình thành các protein mà hệ thống miễn dịch coi là ngoại lai và phá hủy toàn bộ tế bào. Khuynh hướng di truyền được thể hiện trong “sự thất bại” của các tế bào của hệ thống miễn dịch của chó. Họ bắt đầu chiến đấu chống lại các tế bào của chính cơ thể họ.

Ngoài các virus gây viêm gan truyền nhiễm, tổn thương gan xảy ra do nhiễm ký sinh trùng. Xơ gan phát triển theo chu kỳ. Tùy thuộc vào tình trạng và chức năng của gan, có hai giai đoạn:

chủ động;

không hoạt động.

Các giai đoạn phát triển của bệnh xơ gan khác nhau và các triệu chứng của bệnh.

Triệu chứng bệnh lý gan

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh xơ gan là sự thiếu thèm ăn ở chó. Trong pha không hoạt động, những thay đổi bên ngoài gần như không có. Có sự giảm hoạt động của động vật do suy yếu nói chung, thờ ơ, rối loạn khó tiêu không rõ ràng – đau bụng, đau khi cảm thấy nó.

Sờ nắn gan thường mở rộng. Cô là viết tắt của xương sườn cuối cùng bên phải. Các tĩnh mạch ở thành bụng trước và ở phần dưới của bề mặt bên của ngực bị giãn. Biểu hiện đáng kể các triệu chứng của bệnh trong giai đoạn hoạt động. Con vật có:

điểm yếu chung nghiêm trọng;

hoàn toàn từ chối ăn;

nôn mửa;

phân thất thường;

đầy hơi do tích tụ khí;

nhiệt độ dao động từ subfebrile đến sốt.

Niêm mạc và da có màu băng giá với một màu xám bẩn. Dấu vết loét và vết trầy xước có thể nhìn thấy trên da. Xuất huyết đơn xuất hiện. Trong một số trường hợp, chó ốm có gân nhện, rụng lông, lưỡi đỏ tươi. Khi thăm dò các hạch bạch huyết được mở rộng.

Triệu chứng đe dọa chính của bệnh xơ gan, ngoài vàng da, là cổ trướng – sự tích tụ chất lỏng trong khoang bụng. Cổ trướng gây tắc nghẽn trong tĩnh mạch. Các tĩnh mạch mở rộng không chỉ nhìn thấy ở bụng. Có sự mở rộng của các tĩnh mạch trĩ, các tĩnh mạch dưới của thực quản, dạ dày, nếu bị vỡ, gây chảy máu nghiêm trọng đe dọa đến sự sống của con chó.

Với sự tiến triển của bệnh xơ gan, chức năng gan bị suy yếu. Mô gan ngày càng được thay thế bởi liên kết. Gan không đối phó với chức năng tiêu hóa và enzyme. Nó ngừng trung hòa các chất độc hại bên trong – amoniac, sản phẩm của sự phân rã protein.

Các triệu chứng nhiễm độc cơ thể, giảm mạnh dự trữ năng lượng trong các mô não, kèm theo vi phạm:

định hướng không gian;

hành vi;

ngủ đi

Con chó sau đó rơi vào trạng thái hưng phấn, sau đó tự chui vào một góc sợ hãi. Có một bàn chân run rẩy và đầu. Từ miệng con vật phát ra mùi gan “ngọt”. Những thay đổi này vẫn có thể đảo ngược, trạng thái này được coi là “prekoma”. Sự gia tăng nhiễm độc đi kèm với mất ý thức, thiếu phản ứng với các kích thích.

Trong trường hợp xơ gan sau hoại tử, một số bộ phận của cơ quan chìm, ngưng tụ, ống dẫn và các nút được hình thành từ các tế bào nguyên vẹn, “kẹp” bởi mô xơ dày đặc. Gan giảm kích thước, ống mật giả được hình thành, lưu thông máu bị xáo trộn. Trong xơ gan sau hoại tử, ngoài các triệu chứng đặc trưng của giai đoạn hoạt động của xơ gan, còn có chảy máu từ mũi, nướu, hậu môn.

Trong giai đoạn cuối của bệnh xơ gan sau hoại tử, con vật bị suy giảm nghiêm trọng, gan bị giảm mạnh và không thể cảm nhận được do cổ trướng mạnh. Da bong ra, những mảng bám dày đặc xuất hiện trên đó. Len mỏng, thưa thớt, dễ vỡ. Thời gian và chất lượng cuộc sống của động vật phụ thuộc vào chẩn đoán sớm bệnh lý và điều trị đầy đủ.

Điều trị xơ gan

Để phát hiện sớm bệnh lý gan ở giai đoạn khi các rối loạn vẫn có thể đảo ngược, xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm và sinh hóa được sử dụng. Siêu âm có thể cho thấy sự gia tăng của cơ quan và sự giãn nở của các ống dẫn. X quang ít thông tin hơn, vì trong giai đoạn đầu của bệnh lý, mật độ của gan không khác biệt với các cơ quan xung quanh, và sưng của nó không rõ rệt.

Phân tích thông tin nhất là kiểm tra nội soi của một cơ quan với lấy mẫu mô để kiểm tra hình thái. Các bước quan trọng trong điều trị xơ gan ở chó là:

biện pháp cai nghiện;

phục hồi chức năng tĩnh mạch – việc sử dụng venotonics và angioprotector;

bình thường hóa dòng chảy mật – việc sử dụng thuốc trị sỏi mật;

loại bỏ phù nề – việc sử dụng thuốc lợi tiểu.

Đối với điều trị triệu chứng theo quy định:

hạ sốt;

thuốc giảm đau.

Trong giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, có thể chỉ định dùng thuốc bảo vệ gan. Trong giai đoạn hoạt động của bệnh xơ gan, truyền glucose dưới da và insulin, glucose và vitamin được hiển thị. Glucocorticoids có thể được kê toa để giảm viêm, ngứa và vàng da.

Trong giọt nước của bụng, glucocorticoids tăng và kéo dài tác dụng của thuốc lợi tiểu. Để điều trị bằng hormone không gây ra các biến chứng từ đường tiêu hóa, tế bào học được sử dụng. Để bình thường hóa lưu thông máu theo quy định Reserpine, Eufillin.

Nếu nhiễm trùng là nguyên nhân của bệnh xơ gan, thì thuốc kháng vi-rút hoặc kháng sinh được kê đơn. Cũng tiêm vitamin nhóm B (B5, B6, B12, B 15) và vitamin C, E.

Một thành phần quan trọng của việc điều trị phức tạp bệnh xơ gan ở chó là dinh dưỡng hợp lý. Chế độ ăn uống ngụ ý đủ hàm lượng trong chế độ ăn kiêng protein, carbohydrate để duy trì năng lượng và cung cấp “vật liệu xây dựng” cho việc phục hồi các tế bào gan.

Chất béo cần hạn chế và loại bỏ hoàn toàn chất béo động vật. Cần phải giới thiệu các loại rau để bình thường hóa công việc của ruột và như là một nguồn của các nguyên tố vĩ mô và vi lượng.

Phòng chống

Các biện pháp phòng ngừa xơ gan bao gồm:

điều trị kịp thời các bệnh về đường tiêu hóa;

cảnh báo ngộ độc;

cân bằng dinh dưỡng hoặc thực phẩm khô chất lượng cao;

tiêm phòng kịp thời cho chó;

thủ tục tẩy giun.

Nếu nghi ngờ bệnh lý gan, cần liên hệ với phòng khám thú y. Tự dùng thuốc hoặc bỏ qua các triệu chứng của sự cố nội tạng có thể dẫn đến cái chết của thú cưng.

Bạn sẽ là người đầu tiên tìm hiểu về các bài viết mới về chó.

Suy Gan (Cấp Tính) Ở Chó / 2023

Suy gan cấp tính là một tình trạng có đặc điểm là đột ngột mất đi 70% hoặc nhiều hơn chức năng của gan do hoại tử gan lớn và đột ngột (mô chết trong gan).

Các triệu chứng của suy gan ở chó

Tiêu hóa: nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu (đại tiện máu tươi)

Gan mật: gan cộng với túi mật; vàng da, hoại tử (mô chết) ở tế bào gan và tế bào ống mật

Thận: các ống thận có thể bị tổn thương do độc tố/chất chuyển hóa

Miễn dịch/Bạch huyết/Máu: mất cân bằng trong máu và hệ bạch huyết, có thể dẫn đến biến chứng đông máu (máu đóng cục)

Nguyên nhân gây suy gan ở chó

Suy gan cấp tính thường do các tác nhân gây nhiễm hoặc các độc tố gây ra, dòng chảy dịch vào gan và các mô xung quanh (truyền dịch) kém, thiếu oxy (không có khả năng thở), thuốc hoặc các hóa chất phá hủy gan (gây tổn thương gan) và phơi nhiễm để sưởi ấm quá mức. Hoại tử (mô chết) xảy ra, với tình trạng mất men gan và chức năng gan bị suy giảm cuối cùng dẫn đến suy tạng hoàn toàn.

Suy gan cấp tính cũng xảy ra do rối loạn chuyển hóa rộng rãi trong tổng hợp protein (albumin, protein vận chuyển, chất gây động máu và các chất protein chống đông), và hấp thụ glucose, cũng như các bất thường trong quá trình giải độc trao đổi chất. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời, chó có thể dẫn đến tử vong.

Chẩn đoán suy gan cấp tính ở chó

Suy gan cấp tính được chẩn đoán thông qua một công việc máu đầy đủ (huyết học), phân tích sinh hóa, phân tích nước tiểu, sinh thiết (loại bỏ và phân tích các mô bị ảnh hưởng), và siêu âm hoặc chụp X quang hình ảnh.

Phân tích máu / sinh hóa / nước tiểu sẽ kiểm tra:

Thiếu máu

Các bất thường trong tiểu cầu (cục máu đông kích thích tiểu cầu máu)

Hoạt động của men gan cao bất thường, hoặc men gan tràn ra máu, báo hiệu tổn thương gan – các xét nghiệm sẽ tìm alanine aminotransferase (ALT) và enzyme aspartate aminotransferase (AST) trong máu, cũng như tăng phosphatase kiềm (ALP) và giảm nồng độ aminotransferase (các enzyme gây ra sự thay đổi hóa học của nitơ mang amin)

Tổng hợp protein suy giảm

Lượng đường trong máu thấp

Nồng độ nitơ urê trong máu từ bình thường đến thấp (BUN) (tức là, nồng độ nitơ trong nước tiểu)

Sự xuất hiện của bilirubin trong nước tiểu – sắc tố mật màu vàng-đỏ là một sản phẩm suy thoái của sắc tố đỏ thẫm, sắc tố phi protein trong huyết sắc tố (oxy mang sắc tố trong các tế bào máu đỏ)

Sự xuất hiện của tinh thể urat amoni trong nước tiểu

Sự xuât hiện của đường và trụ niệu hạt (chất rắn lắng) trong nước tiểu, cho thấy tổn thương dạng ống bên trong do độc tính của thuốc, chẳng hạn như thuốc có độc tính ảnh hưởng đến một số con chó đang dùng thuốc giảm đau (còn được gọi là thuốc chống viêm không steroid) NSAIDS])

Các xét nghiệm sẽ được sử dụng để tìm:

Tổng nồng độ axit mật huyết thanh (TSBA) cao sẽ là dấu hiệu của suy gan. Tuy nhiên, nếu bị vàng da do không tan máu (không phá hủy các tế bào máu) thì các phát hiện TSBA sẽ không còn quan trọng với suy gan cấp tính nữa

Nồng độ amoniac trong huyết tương cao; điều này, kết hợp với nồng độ TSBA cao, sẽ là dấu hiệu mạnh của suy gan

Các bất thường trong tiểu cầu và đông máu (máu vón cục)

Hoại tử mô và bệnh học tế bào; kết quả sinh thiết (mẫu mô) sẽ xác nhận hoặc phủ nhận vùng bị bệnh, và xác định bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào đang tồn tại

Xét nghiệm hình ảnh sẽ tìm:

Điều trị suy gan ở chó

Cần phải nhập viện để điều trị suy gan cấp tính. Thay thế dịch và chất điện giải, cùng với chất keo (chất keo cần cho hoạt động chính xác của tuyến giáp) và bổ sung oxy, là những quy trình quan trọng trong điều trị và chăm sóc. Chó sẽ phải hạn chế hoạt động để giúp tái tạo gan. Việc cho ăn bằng thông được khuyên dùng cho những con chó bệnh đang trong tình trạng không ổn định cao, trong khi cho ăn qua đường tiêu hóa (đưa thức ăn trực tiếp vào ruột) với lượng nhỏ được khuyên dùng cho các con chó bệnh có tình trạng ổn định. Nên có một chế độ ăn với lượng protein như bình thường với các vitamin E và K bổ sung.

Các loại thuốc thông thường được sử dụng cho suy gan là thuốc chống nôn, thuốc cho bệnh não gan (bệnh não, có hoặc không có phù nề), chất bảo vệ gan (để giảm hoạt động của aminotransferases), thuốc đông máu, và chất chống oxy hóa.

Ngăn ngừa suy gan cấp tính ở chó

Chó được tiêm phòng virus viêm gan nhiễm trùng ở chó (nhiễm trùng gan cấp tính) và tránh sử dụng các loại thuốc có độc tố gan có khả năng gây hại vì các thành phần của nó có thể có chức năng phòng ngừa suy gan cấp tính.

Xơ Gan Là Gì? Xơ Gan Có Những Biểu Hiện Nào? / 2023

Gan là tạng lớn nhất trong cơ thể. Cấu trúc của gan bao gồm các thùy gan, mạch máu trong gan và ống dẫn mật.

Một số chức năng quan trọng của gan:

Chuyển hóa các chất dinh dưỡng

Chức năng chống độc: ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống. Đồng thời làm giảm độc tính và loại bỏ một số chất thải trong cơ thể.

Chức năng tạo dịch mật (góp phần trong tiêu hóa thức ăn)

Chức năng dự trữ các chất như đạm, đường,…

Sản xuất các chất giúp đông máu.

Xơ gan là giai đoạn muộn của xơ hóa (tạo sẹo) ở gan. Bệnh này do nhiều tình trạng hay bệnh lý tại gan gây ra. Trong số đó có viêm gan và nghiện rượu mạn tính.

Khi gan chúng ta bị tổn thương (do bệnh tật, uống rượu nhiều hay các nguyên nhân khác) thì nó sẽ cố gắng tự sửa chữa. Quá trình tự sửa chữa này sẽ tạo các mô sẹo. Khi tổn thương gan tiến triển, ngày càng có nhiều mô sẹo được hình thành. Điều này khiến cho gan không hoạt động được bình thường. Xơ gan tiến triển có thể đe dọa tính mạng.

Tổn thương gan do xơ thường không thể hồi phục. Nhưng nếu bệnh được chẩn đoán sớm và điều trị được nguyên nhân, có thể ngăn ngừa gan bị tổn thương nặng hơn.

Bệnh xơ gan thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi tổn thương gan lan rộng. Các biểu hiện của bệnh có thể là:

Dễ chảy máu hoặc xuất hiện các vết bầm tím

Ăn uống kém ngon miệng

Phù chân: Sưng ở chân, bàn chân, mắt cá chân

Mắt và da chuyển sang màu vàng (vàng da)

Cổ trướng, báng bụng: tích tụ dịch trong bụng

Mạch máu hình sao xuất hiện trên da (sao mạch)

Đỏ lòng bàn tay

Ở phụ nữ, mất kinh không phải do mãn kinh.

Ở nam giới, mất ham muốn tình dục, tuyến vú phát triển (nữ hóa tuyến vú) hoặc teo tinh hoàn

Nhầm lẫn, đãng trí, lơ mơ. Bệnh nhân có thể thấy buồn ngủ, tâm trạng thay đổi, mất trí, thậm chí hôn mê (bệnh não gan).

Các bệnh lý của gan và tình trạng sau đây có thể làm tổn thương và dẫn đến xơ gan:

Bệnh viêm gan siêu vi mạn tính (viêm gan B, C và D). Bị viêm gan siêu vi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra xơ gan.

Sự tích tụ sắt trong cơ thể

Bệnh xơ nang

Tích tụ đồng trong gan (bệnh Wilson)

Hẹp đường mật bẩm sinh

Thiếu hụt chất alpha-1 antitrypsin

Rối loạn chuyển hóa đường bẩm sinh (bệnh dự trữ glycogen)

Hội chứng Alagille (rối loạn tiêu hóa di truyền)

Viêm gan tự miễn (bệnh gan gây ra do rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể)

Xơ gan ứ mật nguyên phát (phá hủy các ống dẫn mật)

Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (xơ cứng các ống dẫn mật)

Nhiễm trùng, ví dụ như bệnh giang mai

Các loại thuốc, như là methotrexate hoặc isoniazid

Uống quá nhiều rượu

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể dẫn đến xơ gan. Chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh viêm gan siêu vi. Không phải ai bị viêm gan siêu vi mạn tính cũng sẽ diễn tiến sang xơ gan. Nhưng nếu đã bị viêm gan siêu vi thì nguy cơ xơ gan tăng gấp nhiều lần người không bị.

Biến chứng thường gặp của bệnh xơ gan có thể bao gồm:

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Áp lực cao trong tĩnh mạch cung cấp máu cho gan . Xơ gan làm cản trở dòng máu chảy qua gan. Điều này làm tăng áp lực trong tĩnh mạch dẫn máu từ ruột và lách tới gan (tĩnh mạch cửa).

Sưng phù chân và bụng. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa có thể khiến dịch thoát ra khỏi mạch máu và đi vào mô. Tích tụ dịch ở chân sẽ gây phù chân và tích tụ ở bụng sẽ gây báng bụng. Phù chân, báng bụng cũng có thể do gan giảm khả năng sản xuất albumin (một loại đạm trong máu).

Lách to. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa cũng có thể gây ra thay đổi ở lách và khiến lách to ra. Lách sẽ bắt giữ các tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Giảm bạch và tiểu cầu trong máu có thể là dấu hiệu đầu tiên của xơ gan.

Chảy máu. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa làm cho máu đổ vào các tĩnh mạch nhỏ hơn. Khi đó các mạch máu nhỏ căng ra và chúng có thể bị vỡ. Điều này có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa còn khiến cho các tĩnh mạch giãn rộng. Tại thực quản là giãn tĩnh mạch thực quản và tại dạ dày gọi là giãn tĩnh mạch dạ dày. Khi các tĩnh mạch này vỡ có thể gây chảy máu ồ ạt, đe dọa tính mạng. Chảy máu sẽ khó cầm khi gan xơ không thể tạo ra đủ các yếu tố giúp đông máu.

Nhiễm trùng. Ở người bị xơ gan, cơ thể giảm khả năng chống lại nhiễm trùng. Ví dụ như bệnh nhân báng bụng có thể bị viêm phúc mạc do vi khuẩn. Đây là một bệnh lý nhiễm trùng ổ bụng nghiêm trọng.

Suy dinh dưỡng. Xơ gan làm cho cơ thể khó tiêu thụ chất dinh dưỡng. Dẫn đến sụt cân và mệt mỏi.

Tích tụ chất độc trong não (bệnh não gan). Gan bị xơ không đủ khả năng làm sạch chất độc trong máu như gan bình thường. Những chất độc này có thể tích tụ trong não làm cho bạn đãng trí, lơ mơ, khó tập trung. Bệnh não gan tiến triển có thể dẫn đến hôn mê gan.

Vàng da. Xảy ra khi gan bị xơ không thể loại bỏ bilirubin ra khỏi cơ thể. Bilirubin là một sản phẩm thoái hóa của cơ thể. Tình trạng vàng da bao gồm da và mắt bị vàng, đồng thời nước tiểu sậm màu hơn bình thường.

Bệnh về xương. Một số người xơ gan, xương bị yếu đi và nguy cơ gãy xương cao hơn bình thường.

Tăng nguy cơ bị ung thư gan. Một tỉ lệ lớn những người bị ung thư gan phát triển trên nền xơ gan trước đó.

Xơ gan cấp trên nền mạn. Một vài người bị xơ gan tử vong do suy đa cơ quan. Các nhà y học tin rằng đây là một biến chứng riêng biệt ở một số người bị xơ gan. Nhưng nguyên nhân của nó vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Xơ gan là bệnh không hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Đó là tình trạng gan bị xơ hóa và mất dần chức năng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh. Trong đó, viêm gan siêu vi và nghiện rượu là những nguyên nhân thường gặp nhất. Giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nếu nghi ngờ mình có khả năng mắc xơ gan, bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Mặc dù tổn thương gan do xơ thường không thể hồi phục. Nhưng nếu xơ gan được chẩn đoán sớm và nguyên nhân gây ra xơ gan được điều trị, có thể ngăn ngừa gan bị tổn thương nặng hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chai Gan Và Xơ Gan Ở Loài Chó / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!