Đề Xuất 12/2022 # Chẩn Đoán Và Xử Trí Bệnh Tay Chân Miệng / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Chẩn Đoán Và Xử Trí Bệnh Tay Chân Miệng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chẩn Đoán Và Xử Trí Bệnh Tay Chân Miệng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bệnh tay chân miệng (hand foot mouth disease: HFMD) là một bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, đau miệng, loét miệng với vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi; phát ban dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp và dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Bệnh đã phổ biến ở một số nước trong khu vực và đang trở thành vấn đề y tế cộng đồng quan trọng tại Việt Nam.

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, bệnh lây truyền qua đường “phân – miệng” và tiếp xúc trực tiếp, nhưng chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ các nốt phỏng hoặc tiếp xúc với chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà,…. Đặc biệt khi bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp, thì việc hắt hơi, ho, nói chuyện sẽ tạo điều kiện cho vi rút lây lan trực tiếp từ người sang người. Bệnh dễ gây thành dịch do virus đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) (2, 6). Bệnh do EV71 thường gây các biến chứng thần kinh nặng và có thể dẫn đến tử vong. Biểu hiện chính là tổn thương da -niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trớ kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71. Bệnh lây theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chủ yếu từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ bệnh. Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo là các nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát dịch.

Chẩn đoán xác định bệnh tay chân miệng dựa vào các triệu chứng lâm sàng (2):

Giai đoạn ủ bệnh: 3 – 6 ngày.

Giai đoạn khởi phát: Sau thời gian ủ bệnh 3 – 6 ngày bệnh thường khởi phát với các triệu chứng như sốt nhẹ, đau họng, biếng ăn, ỉa lỏng vài lần trong ngày, trẻ kém linh hoạt.

Giai đoạn toàn phát: Sau 1- 2 ngày trẻ sẽ nhanh chúng xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh với biểu hiện phát ban ở các vị trí đặc hiệu và loét miệng. Trường hợp nặng với các biểu hiện biến chứng thần kinh và tim mạch. Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2- 3 mm ở niêm mạc mỏ, lợi, lưỡi. Đồng thời xuất hiện phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó để lại vết thâm. Khi trẻ sốt cao, nụn nhiều là dấu hiệu nặng, nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạc, hụ hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường sau 7 – 10 ngày trẻ thường hồi phục hoàn toàn, không hoặc ít di chứng.

Ngoài ra chúng ta cũng cần chú ý đến các yếu tố dịch tễ như: tuổi, mùa, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian.

Xét nghiệm khẳng định chẩn đoán dựa vào xét nghiệm Real-time PCR hoặc phân lập virút, xác định nguyên nhân do EV71 hay Coxsackievirus 16 từ bệnh phẩm hầu họng, phỏng nước hoặc phân. Ngoài ra các xét nghiệm khác cũng có thể thực hiện để chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác như công thức máu, bạch cầu bình thường, chọc dịch não tủy hay chụp cộng hưởng từ sọ não.

Bệnh tay chân miệng cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh có biểu hiện loét miệng như: Viêm loét miệng với vết loét miệng sâu, tái phát, đáy có dịch tiết hoặc các bệnh có phát ban da: Sốt phát ban, dị ứng, viêm da mủ, thuỷ đậu: phỏng nước nhiều lứa tuổi, rải rỏc toàn thân, nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu: mảng xuất huyết hoại tử trung tâm hoặc sốt xuất huyết: chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc.

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ, theo dõi sốt, phát hiện sớm và điều trị biến chứng, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và vệ sinh răng miệng.

Bệnh chủ yếu điều trị ngoại trú tại nhà, khám lại ngay khi có dấu hiệu nặng (2): Sốt cao ≥ 39ºC, thở yếu, giật mình, chới với, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, yếu hay liệt các chi, co giật hay hôn mê. Immunoglobulin chỉ sử dụng trong những trường hợp cần thiết có sự chỉ định của bác sĩ. Kháng sinh không có chỉ định trong bệnh tay- chân- miệng. Có thể sử dụng kháng sinh khi chúng ta không loại trừ nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não mủ hoặc có bội nhiễm các vi khuẩn. Sử dụng kháng sinh dựa vào phỏng đoán lâm sàng về vi khuẩn gây bội nhiễm hoặc kết quả kháng kháng sinh để lựa chọn cho phù hợp.

Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu, nên các biện pháp phòng bệnh chủ yếu sử dụng các biện pháp phòng bệnh phổ cập, áp dụng phòng bệnh cho bệnh lây qua đường tiếp xúc.

Tại cộng đồng chúng ta cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tó, sau khi tiếp xúc với phân, nước tiểu, nước bọt). Rửa sạch đồ chơi, vật dụng, sàn nhà. Cách ly trẻ bệnh tại nhà. Khi trẻ bị bệnh không đưa trẻ đến nhà trẻ, trường học trong tuần đầu tiên của bệnh. Tại các cơ sở y tế chúng ta cần thực hiện: Cách ly trẻ theo nhóm bệnh. Nhân viên y tế phải mang khẩu trang, rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ bị bệnh. Vệ sinh bề mặt, giường bệnh và xử lý chất thải theo quy trình phòng bệnh lây qua đường tiếp xúc.

BSCKII. Nguyễn Quang Tuấn, TS Trịnh Thị Ngọc, Ths. Nguyễn Văn Dũng và CS Khoa Truyền nhiễm – BV Bạch Mai

Chẩn Đoán Và Điều Trị Tay Chân Miệng Ở Trẻ Sơ Sinh / 2023

Tay chân miệng ở trẻ sơ sinh gây ra bởi một trong những nhóm virus coxsackie, là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi. Tay chân miệng phổ biến nhất ở trẻ em dưới 4 tuổi, với các triệu chứng điển hình là những vết loét nhỏ ở tay và chân, và trong miệng các bé.

1. Bệnh chân tay miệng ở trẻ

Là bệnh dễ lây truyền từ người sang người, bệnh chân tay miệng ở trẻ thường nhanh chóng bùng phát trong các gia đình và ở những nơi có nhiều trẻ nhỏ, chẳng hạn như khu vui chơi thiếu nhi và trường mẫu giáo.

Trẻ sơ sinh bị tay chân miệng nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi gần bé, hoặc do tiếp xúc với phân, nước bọt hoặc dịch từ vết loét bỏng nước của bệnh nhân. Đối với một trường hợp mắc bệnh, giai đoạn dễ lây lan nhất là trước khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó rất khó để phát hiện và cách ly kịp thời, phòng tránh bệnh hoàn toàn cho trẻ sơ sinh.

Cần phân biệt tay chân miệng ở trẻ sơ sinh là một bệnh lý hoàn toàn khác với lở mồm lông móng – dịch bệnh ảnh hưởng đến động vật trang trại.

2. Triệu chứng tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng rõ ràng nhất của tay chân miệng ở trẻ sơ sinh là các vết phồng rộp trên da. Nhưng trước khi những nốt ban phỏng nước xuất hiện, các bé cũng có thể bị đau họng, sốt và đau bụng. Sau đó một vài ngày, phụ huynh sẽ nhận thấy các đặc điểm sau:

Miệng: Xuất hiện những đốm đỏ trên lưỡi và bên trong miệng của bé. Các đốm này sẽ dần chuyển thành những mụn nước lớn hơn, màu vàng xám có viền đỏ.

Tay và chân: Xuất hiện những đốm nhỏ màu đỏ nổi trên ngón tay, lưng hoặc lòng bàn tay, lòng bàn chân và ngón chân của bé. Các đốm này có thể gây đau và ngứa, sau đó chuyển thành những mụn nước có màu xám ở giữa.

Các vết mụn trên trông giống như nốt phát ban đỏ phồng to và bỏng nước, thỉnh thoảng còn lan ra chân, mông và bẹn của trẻ sơ sinh. Các bé mắc bệnh có thể kém ăn (nếu bé đang ở giai đoạn ăn dặm) hoặc bỏ bú vì những mụn nước trong miệng gây sưng đau, khó chịu.

3. Chẩn đoán và điều trị tay chân miệng ở trẻ sơ sinh

Để chẩn đoán bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bé và kiểm tra các vết loét hoặc phát ban. Đôi khi cần làm thêm xét nghiệm virus bằng cách lấy một miếng gạc họng hoặc mẫu phân hay máu để chắc chắn hơn.

Sẽ mất khoảng từ một tuần đến 10 ngày để các nốt ban biến mất hoàn toàn và những triệu chứng đi kèm khác dịu đi. Trong thời gian này, trẻ sơ sinh có thể sẽ rất khó chịu và thường hay quấy khóc. Phụ huynh nên tham khảo cách chăm sóc trẻ bị tay chân miệng như sau:

Nên chia nhỏ các bữa ăn và tăng tần suất ăn thường xuyên hơn. Mẹ có thể tiếp tục cho con bú vì những mụn nước ở miệng của bé sẽ không lây truyền qua núm vú và khiến mẹ mắc bệnh. Đối với trẻ sơ sinh dùng sữa công thức thì nên bổ sung thêm nước cho bé.

Cho bé dùng thức ăn mềm, dễ nuốt, chẳng hạn như khoai tây nghiền hoặc súp. Không để bé ăn thực phẩm cay hoặc uống nước ép có vị chua vì có thể làm tăng cơn đau miệng.

Có thể dùng loại gel này để làm dịu các cơn đau do mụn nước trong miệng bé sau khi tham khảo ý kiến của dược sĩ tại nhà thuốc. Xoa một ít gel tại những vị trí có vết loét trên nướu, lưỡi và bên trong má của trẻ sơ sinh.

Paracetamol hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh có tác dụng giúp giảm đau và hạ sốt. Phụ huynh có thể cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi trở lên uống paracetamol nếu bé không sinh non và nặng hơn 4kg. Dùng ibuprofen nếu bé được 3 tháng tuổi trở lên và nặng ít nhất 5kg. Cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì và hỏi bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn về liều lượng dùng thuốc giảm đau hạ sốt thích hợp nhất cho con em mình.

Khi tắm cho bé cần lưu ý lau rửa nhẹ nhàng vì những vùng da bị tổn thương có thể rất đau. Cố gắng không làm bể bất kỳ mụn nước nào của bé để tránh dịch lỏng rò rỉ gây nhiễm trùng.

Nếu trẻ sơ sinh đã đi nhà trẻ hoặc được gửi đến những nơi chăm sóc trẻ em, bố mẹ nên giữ con ở nhà cho đến khi bé khỏi bệnh và khỏe hơn. Đôi khi trẻ sơ sinh không cần bị cách ly hoàn toàn cho đến khi vết loét biến mất, tuy nhiên nên trao đổi với giáo viên hoặc người giữ trẻ trước khi cho bé đi học trở lại.

4. Khi nào nên đưa bé đi khám bác sĩ?

Phụ huynh không cần phải đưatrẻ sơ sinh bị tay chân miệng đến bệnh viện ngay vì bệnh sẽ tự khỏi sau khi đã qua hết các giai đoạn. Bệnh chân tay miệng ở trẻ không thể điều trị bằng kháng sinh bởi nguyên nhân gây bệnh là do virus.

Nhưng đôi khi tay chân miệng ở trẻ sơ sinh lại gây ra một số vấn đề nghiêm trọng hơn cần đến sự can thiệp của bác sĩ. Chẳng hạn như trẻ sơ sinh có thể bị mất nước nếu các triệu chứng khiến bé quá khó chịu và không uống đủ nước. Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu phát hiện bé có những dấu hiệu sau:

Lừ đừ và uể oải;

Khóc la, quấy;

Tã khô hơn bình thường do tiểu ít;

Nước tiểu màu vàng đậm;

Tay chân lạnh;

Sốt cao liên tục (≥ 38 độ C đối với các bé dưới 3 tháng tuổi và ≥ 39 độ C đối với các bé 3 – 6 tháng tuổi).

Mặc dù khá hiếm song các vết loét do tay chân miệng gây ra vẫn có thể bị nhiễm trùng (nhiễm trùng thứ cấp) và cần điều trị bằng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn theo yêu cầu của bác sĩ. Cần lập tức đưa bé đến bệnh viện nếu phát hiện những dấu hiệu nhiễm trùng thứ cấp như sau:

Da của bé trở nên rất đau, sưng đỏ và nóng;

Các mụn nước bắt đầu rỉ mủ có màu vàng thay vì chất lỏng trong suốt;

Các triệu chứng diễn tiến nghiệm trọng hơn, không thuyên giảm hoặc cải thiện sau 7 – 10 ngày.

Khi da của bé bắt đầu bong tróc là dấu hiệu cho thấy các vết loét dần hồi phục và trẻ sơ sinh đã cảm thấy đỡ hơn. Tuy nhiên, nên đeo găng tay và mang vớ để tránh bé gãi, kết hợp thoa kem bôi mềm da để làm dịu làn da cho trẻ sơ sinh.

Có trường hợp, trẻ sơ sinh và trẻ em bị rụng đi móng tay hoặc móng chân vài tuần sau khi đã hết bệnh, đặc biệt là nếu đã từng mọc mụn nước to. Điều này có thể khiến nhiều phụ huynh hốt hoảng, tuy nhiên không cần quá lo lắng vì móng tay của bé sẽ tự mọc lại sau đó mà không cần can thiệp y tế.

Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: Sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,….Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

5. Tái phát bệnh chân tay miệng ở trẻ

Sau khi khỏi bệnh tay chân miệng, trẻ sơ sinh sẽ miễn dịch với chủng virus nhất định mà bé đã mắc phải. Tuy nhiên cũng giống như virus cảm lạnh, có rất nhiều chủng virus coxsackie và bé sẽ có khả năng tái phát tay chân miệng.

Để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị tay chân miệng một lần nữa, bố mẹ nên chú ý vệ sinh cho trẻ bằng cách:

Dùng khăn giấy che miệng khi ho và hắt hơi, vứt bỏ sau một lần sử dụng;

Xử lý tã lót đúng cách vì virus vẫn có thể tồn tại trong phân của bé 1 – 2 tháng sau khi đã khỏi bệnh;

Đảm bảo giữ sạch sẽ nhà vệ sinh;

Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân, như cốc hoặc khăn tắm, ….

Đặc biệt, cần thường xuyên dùng xà phòng và nước để rửa tay bé, cũng như tay người chăm sóc trẻ, quan trọng nhất là vào các thời điểm sau:

Trước và sau khi thay tã;

Sau khi đi vệ sinh;

Trước khi cho bé bú mẹ hoặc sữa bình;

Trước giờ ăn với các bé đã bắt đầu ăn dặm;

Sau khi chạm vào các đồ dùng cá nhân đã sử dụng của bé.

Xét về nguy cơ gây hại cho thai nhi khi sản phụ mắc tay chân miệng, các bác sĩ cho biết người lớn có thể miễn dịch với các chủng virus coxsackie khác nhau. Ngay cả khi thai phụ mắc bệnh tay chân miệng, triệu chứng cũng thường rất nhẹ và thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh tay chân miệng chỉ vài tuần trước khi sinh, cần trình bày với bác sĩ sản khoa để được theo dõi vì vẫn có một ít nguy cơ khiến trẻ sơ sinh bị tay chân miệng.

Xử Trí Bệnh Tay Chân Miệng Độ 1 Theo Hướng Dẫn Của Bộ Y Tế / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ân – Bác sĩ Nhi – Sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh dễ lây lan thành dịch bệnh do virus gây ra, bệnh có 4 cấp độ, trường hợp trẻ bị bệnh chân tay miệng độ 1 thì sẽ không gây ra những biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên cần điều trị tích cực để giúp trẻ nhanh chóng hồi phục.

1. Biển hiện của bệnh tay chân miệng giai đoạn 1

Trẻ bị tay chân miệng độ 1 sẽ có biểu hiện mệt mỏi, sốt nhẹ, khoảng 38 – 39 độ C. Sau đó, cơ thể sẽ xuất hiện các bọng nước ở da, đặc biệt là ở miệng, mông, tay, chân. Các nốt bọng nước này có thể vỡ ra, hình thành nên các vết loét và gây đau cho trẻ.

Các bóng nước này thường mất sau 1 – 2 tuần. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị tay chân miệng giai đoạn 1 nếu thấy trẻ sốt, bỏ ăn hoặc khó ăn uống thì hãy đưa con đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Ngoài các dấu hiệu như sốt hoặc nổi ban đỏ, bỏ ăn, bé bị chân tay miệng độ 1 còn có các dấu hiệu như:

Đau nhức cơ bắp, cứng cổ, đau đầu

Người bồn chồn

Ngủ hay bị giật mình, ngủ không ngon giấc hoặc trẻ cũng có thể ngủ nhiều hơn

Hay chảy nước miếng vì trẻ đau họng không nuốt được

Quấy khóc.

2. Tay chân miệng độ 1 mấy ngày thì khỏi?

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị hỗ trợ. Nguyên tắc điều trị tay chân miệng độ 1 ở trẻ cần đảm bảo:

Không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm

Cần theo dõi sát, phát hiện sớm và điều trị biến chứng bệnh tay chân miệng

Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng cho trẻ

Đối với bệnh tay chân miệng độ 1, chỉ cần điều trị ngoại trú và theo dõi tại cơ sở y tế.

Cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ theo tuổi. Trẻ còn bú cần tiếp tục cho ăn sữa mẹ.

Hạ sốt khi sốt cao bằng Paracetamol liều 10 mg/kg/lần (uống) mỗi 6 giờ.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Cho trẻ nghỉ ngơi, tránh kích thích.

Cần tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh.Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.

Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu tay chân miệng độ 2a trở lên như:

Sốt cao ≥ 390C

Thở nhanh, khó thở

Đi loạng choạng

Giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều

Da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh.

Co giật, hôn mê

Trong đa số các trường hợp, bệnh tay chân miệng giai đoạn 1 sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong khoảng 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ có thể tư vấn thêm các biện pháp điều trị tay chân miệng độ 1 tại nhà triệu chứng cho đến khi bệnh hoàn toàn khỏi.

3. Lưu ý khi điều trị tay chân miệng độ 1 tại nhà

Ngoài tuân thủ tuyệt đối theo chỉ định của bác sĩ khi điều trị tay chân miệng độ 1 tại nhà thì cha mẹ nên lưu ý một số phương pháp sau để giảm các triệu chứng chân tay miệng cho trẻ.

Cho bé uống nhiều nước

Tránh ăn thức ăn cay, mặn, nóng

Tránh ăn các thức ăn họ cam quýt bởi các loại quả này có nguy cơ kích ứng mụn nước.

Có thể cho bé ăn một chút kem mềm, không lạnh quá để giảm đau rát của vết loét.

4. Phòng bệnh chân tay miệng hiệu quả

Để tránh lây truyền bệnh chân tay miệng, phụ huynh cần:

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng sau khi thay quần áo, tã lót cho trẻ bị bệnh.

Rửa sạch đồ chơi và các dụng cụ, đồ dùng trong nhà, người bệnh nên sử dụng đồ riêng.

Dùng dung dịch khử khuẩn lau nhà và các bề mặt thường xuyên tiếp xúc.

Người bệnh nên cách ly với môi trường sinh hoạt, không tới trường, không tới nơi làm việc, nơi đông người, tránh dịch lây lan.

Tay chân miệng ở trẻ có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng. Tuy nhiên cha mẹ cần theo dõi, chăm sóc trẻ bị tay chân miệng cẩn thận để phòng ngừa biến chứng. Ngay khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý.

Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: Sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,….Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.

Để được thăm khám với các bác sĩ chuyên khoa nhi có kinh nghiệm tại Vinmec. Quý khách vui lòng đặt lịch tại website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Tổng Quan Bệnh Tay Chân Miệng / 2023

1. Nguyên nhân và đường lây truyền bệnh tay chân miệng

Nguyên nhân gây bệnh tay chân miệng là các virus đường ruột. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là coxsackie A16 và EV71. Trong đó các trường hợp biến chứng nặng có thể gây tử vong thường do EV71. Bệnh xảy ra quanh năm, tuy nhiên thường bùng phát thành dịch ở các tỉnh phía nam vào tháng 3-5 và tháng 9-12.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa. Nhưng cũng có thể lây khi tiếp xúc với chất tiết ở miệng, dịch bọng nước, chất tiết đường hô hấp…

2. Triệu chứng bệnh tay chân miệng

Triệu chứng bệnh bao gồm như sau:

Sốt,

Loét miệng

Ban dạng bọng nước ở các vị trí tay, chân, mông đôi khi lan ra cả thân mình

Có thể có giật mình, lơ mơ, ngủ gà hay co giật hôn mê, khó thở thậm chí ngừng tuần hoàn hô hấp và tử vong.

Tay chân miệng chia thành 3 thể trên lâm sàng bao gồm

Thể tối cấp: diễn tiến nhanh có thể tử vong trong 24-48h

Thể cấp tính.

Thể không điển hình.

Bệnh có nhiều biểu hiện tương tự dễ nhầm với các bệnh khác như:

Viêm loét miệng biểu hiện có vết loét sâu, có dịch tiết và hay tái phát

Sốt phát ban: ban dạng dát và sẩn xen kẽ không có dạng bọng nước. Phát ban ra rồi các triệu chứng của bệnh sẽ giảm lui.

Thủy đậu sẽ có các ban bọng nước nhiều lứa tuổi ở toàn thân từ mặt đến chân. Khi hết bọng nước đôi khi để lại sẹo nếu bội nhiễm.

Nhiễm khuẩn huyết hoặc sốc nhiễm khuẩn.

Sốt xuất huyết Dengue có các chấm xuất huyết, bầm máu, chảy máu chân răng.

Bệnh chân tay miệng cần được chẩn đoán xác định ở cơ sở y tế. Vì vậy nên đưa trẻ đi khám ngay khi có các triệu chứng như phát ban hay loét miệng, sốt.

3. Biến chứng bệnh tay chân miệng

Bệnh có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng tới các cơ quan hệ thần kinh, tim mạch và hô hấp ở chủng có độc lực cao.

Ở hệ thần kinh bệnh gây ra viêm não- màng não- tủy. Biểu hiện run giật cơ, ngủ gà, đi loạng choạng thậm chí co giật, hôn mê.

Về biến chứng tim mạch, hô hấp có biểu hiện: Mạch nhanh, da nổi vân tím, rối loạn vận mạch, khó thở, phù phổi cấp nguy hiểm nhất có thể gây ngừng tim, ngừng thở dẫn đến tử vong.

4. Điều trị bệnh tay chân miệng

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nào trong bệnh tay chân miệng. Do vậy cha mẹ và người thân nên quan sát và phát hiện sớm trẻ bị bệnh để điều trị kịp thời.

Với những trẻ sốt nhẹ và chỉ có triệu chứng loét miệng hoặc hồng ban dạng bọng nước được chăm sóc tại nhà như sau:

Nghỉ ngơi, tránh kích thích

Dinh dưỡng cho trẻ bị tay chân miệng đầy đủ theo lứa tuổi nâng cao thể trạng cho trẻ, không ăn kiêng khi trẻ bị bệnh, cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn bú mẹ, ăn các thức ăn dễ tiêu, uống nhiều nước.

Điều trị loét miêng bằng cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, rà vết loét bằng các thuốc điều trị tại chỗ như aluminum hydroxide, Maalox..v.v.

Tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Nắm được các dấu hiệu nặng cũng như chuyển độ để đi khám kịp thời.

Theo dõi trẻ và hạ sốt cho trẻ. Lưu ý những dấu hiệu nặng sau đây trong vòng 8 ngày kể từ khi mắc bệnh như sau:

Nôn liên tục, quấy khóc.

Cơ thể bứt rứt, ngủ lịm đi và lúc mới ngủ thì cơ co giật, trong khi ngủ thì chân tay múa máy và quờ quạng hoặc đi loạng choạng.

Lúc mới ngủ mắt bé có xu hướng đảo vòng. Chân, tay thời gian này yếu hơn, khó thở và da nổi vân tím.

Ngay khi có các triệu chứng này nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để được xử trí kịp thời.

5. Phòng tránh bệnh tay chân miệng

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh chân tay miệng. Mọi biện pháp phòng bệnh truyền thống vẫn đang phát huy hiệu quả tốt.

Tại cơ sở y tế: Trẻ mắc bệnh nên được cách ly ở phòng bệnh lây theo nhóm bệnh. Nhân viên y tế cần mang khẩu trang, rửa và sát khuẩn tay trước và sau khi chăm sóc trẻ. Khử khuẩn vệ sinh phòng bệnh và chất thải của bệnh nhân.

Còn ở cộng đồng thì cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và tránh tiếp xúc với trẻ bị nhiễm tay chân miệng.

Với những trẻ bị bệnh nên chăm sóc trẻ ở nhà hoặc tại viện. Không nên để trẻ đến lớp, trường học hay nơi đông người trong giai đoạn bị bệnh.

(Visited 201 times, 1 visits today)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chẩn Đoán Và Xử Trí Bệnh Tay Chân Miệng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!