Đề Xuất 12/2022 # Chi Hội Siêu Âm Việt Nam – Vietnamese Society Of Ultrasound In Medicine / 2023 # Top 15 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Chi Hội Siêu Âm Việt Nam – Vietnamese Society Of Ultrasound In Medicine / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chi Hội Siêu Âm Việt Nam – Vietnamese Society Of Ultrasound In Medicine / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

BÁO CÁO CA LÂM SÀNG: XOẮN VÒI TRỨNG ĐƠN ĐỘC

Bs. Phạm Thị Thùy Dương – Bs. Hà Tố NguyênBS

Khoa chẩn đoán hình ảnh BV Từ Dũ

 Download file PDF 

MỞ ĐẦU

Xoắn phần phụ là sự xoắn của buồng trứng hoặc tai vòi quanh dây chằng buồng trứng. Đây là một cấp cứu phụ khoa, cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời để tránh những tổn thương không hồi phục của buồng trứng, đặc biệt là ở các phụ nữ trẻ, cần bảo tồn chức năng sinh sản. Chẩn đoán dựa trên phối hợp bệnh cảnh lâm sàng và hình ảnh siêu âm. Tuy nhiên chẩn đoán xoắn buồng trứng vẫn là một thách thức vì các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu, không có dấu chỉ điểm trên xét nghiệm sinh hóa và hình ảnh siêu âm đặc hiệu “dấu xoáy nước” (whirlpool sign) không phải luôn hiện diện và dễ nhận diện khi siêu âm. Tiêu chuẩn vàng của chẩn đoán xoắn phần phụ vẫn là dựa trên kết quả phẩu thuật. Chúng tôi xin giới thiệu một ca xoắn vòi trứng đơn độc được chẩn đoán trước phẫu thuật dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, hình ảnh siêu âm và được chẩn đoán xác định bằng phẫu thuật nội soi.Từ khóa : đau bụng cấp, xoắn phần phụ, xoắn vòi trứng đơn độc, phẫu thuật nội soi. 

CA LÂM SÀNG 

Bệnh nhân nữ 38 tuổi, PARA 1011, đến khám bệnh viện Từ Dũ với than phiền chính là đau vùng chậu. Ba ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đột ngột có một cơn đau vùng bụng dưới dữ dội khi đang đi bộ, đau giảm khi nghỉ ngơi. Cơn đau vẫn tiếp tục những ngày tiếp theo nhưng cường độ đau có giảm và khu trú tại hố chậu phải, không buồn nôn và nôn, tiêu tiểu bình thường. Tiền căn không ghi nhận bệnh lý hay có sử dụng thuốc gì. Khám siêu âm ghi nhận hai buồng trứng và tử cung trong giới hạn bình thường. Cạnh buồng trứng phải có cấu trúc dạng ống, thành dày, bên trong có vách ngăn không hoàn toàn, chứa dịch có hồi âm kém, kích thước # 7 x 5 x 6cm.  

Hình 1: Hình ảnh hai buồng trứng bình thường và cấu trúc dạng ống thành dày nằm cạnh buồng trứng phải 

Hình 2: Hình ảnh “xoáy nước” trên siêu âm 2D và doppler. Nằm giữa góc phải tử cung và cấu trúc này có khối phản âm hỗn hợp giống hình ảnh “xoáy nước” và còn tín hiệu Doppler bên trong.

 Video siêu âm

Chẩn đoán của siêu âm: Theo dõi xoắn vòi trứng phải.

Công thức máu: bạch cầu 16.000/UL với Neu chiếm 80%, các thông số khác trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi cấp cứu. Kết quả mổ nội sọi: ống dẫn trứng phải có nang nước kích thước # 6x5x5cm xoắn 2 vòng tím. Tử cung, hai buồng trứng và tai vòi trái bình thường. Tiến hành cắt nang và ống dẫn trứng bên phải.

Kết quả giải phẫu bệnh là nang dịch trong cạnh ống dẫn trứng phải lành xuất huyết. 

BÀN LUẬN 

Xoắn phần phụ do u buồng trứng thì không hiếm nhưng xoắn vòi trứng đơn độc là bệnh cảnh rất hiếm. Tuổi thường gặp của xoắn vòi trứng là 20 – 50 tuổi và vòi trứng phải hay bị xoắn hơn vòi trứng trái do bên trái có đại tràng sigma nên không nhiều không gian như bên phải(6). Ca xoắn vòi trứng đầu tiên được phát hiện vào năm 1890 bởi Bland – Sutton (1,2).  

Các yếu tố nguy cơ của xoắn vòi trứng bao gồm yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Yếu tố nội sinh bao gồm: viêm nhiễm vùng chậu, ứ dịch tai vòi, thắt ống dẫn trứng và u ống dẫn trứng. Yếu tố ngọai sinh bao gồm: dính, tắc nghẽn tĩnh mạch phần phụ, khối u cạnh buồng trứng, u của tử cung, tử cung chứa thai và chấn thương(3).  

Cơ chế bệnh sinh do sự tắc nghẽn cơ học của hệ bạch mạch – tĩnh mạch phần phụ dẫn đến tắc nghẽn và phù vùng chậu, dãn lớn phần tận của loa vòi gây xoắn một phần hoặc toàn phần vòi trứng (5). Mạch máu cấp máu cho vòi trứng và buồng trứng đến từ cả buồng trứng và tử cung, kết quả là xoắn vòi trứng đơn độc không ảnh hưởng đến cấp máu của buồng trứng. 

Về mặt lâm sàng, cần chẩn đoán phân biệt xoắn vòi trứng đơn độc với các nguyên nhân: xoắn phần phụ, vỡ nang buồng trứng, viêm ruột thừa, thai ngoài tử cung, viêm nhiễm vùng chậu, tắc ruột, sỏi hệ niệu và viêm bàng quang.  

Biến chứng của xoắn vòi trứng đơn độc gây hoại tử vòi trứng làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc. Những hoại tử tại chỗ có thể gây ra những tổn thương không hồi phục đối với buồng trứng cùng bên (4).  

Điều trị bao gồm phẫu thuật tháo xoắn hoặc cắt tai vòi, tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và sự xuất hiện của các biến chứng.

Dấu hiệu siêu âm “ Xoáy nước” (whirlpool sign)

– Dấu hiệu “Xoáy nước” đã được dùng trong y văn như là một dấu hiệu trên siêu âm để chẩn đoán xoắn ruột non. Và sau đó cũng được mô tả trong chẩn đoán xoắn tinh hoàn và xoắn phần phụ.

– Dấu “Xoáy nước” là hình ảnh hệ thống nâng đỡ buồng trứng (dây chằng buồng trứng và mạc treo- dây chằng treo) bị xoắn quanh trục của nó.

– Di chuyển đầu dò hướng ra trước và ra sau dọc theo trục nghi ngờ xoắn (dây chằng buồng trứng) sẽ thấy hình ảnh “Xoáy nước”: là những hình vòng tăng âm có các dải giảm âm đồng tâm với độ hồi âm không đồng nhất bên trong.

MRI VÀ CT : MRI có thể giúp ích trong trường hợp siêu âm không rõ ràng. Tuy nhiên do giá thành cao và thời gian chụp kéo dài nên MRI không phải là chỉ định thường quy để chẩn đoán xoắn vòi trứng (11-16). CT không thường dùng để đánh giá xoắn vòi trứng nhưng thường được chỉ định ban đầu trên một phụ nữ đau bụng hoặc vùng chậu cấp (để loại trừ nguyên nhân như viêm ruột thừa). 

KẾT LUẬN  

Xoắn vòi trứng đơn độc hiếm gặp. Bệnh cảnh lâm sàng (đau vùng chậu cấp) và hình ảnh siêu âm (dấu hiệu xoáy nước) cũng tương tự như xoắn buồng trứng. Tuy nhiên hình ảnh siêu âm buồng trứng bình thường giúp hướng chẩn đoán đến xoắn vòi trứng. Việc chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời xoắn vòi trứng đơn độc giúp tăng khả năng bảo tồn vòi trứng và có tương lai sản khoa tốt hơn. 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Ferrera PC, Kass LE, Verdile VP. Torsion of the fallopian tube. Am J Emerg Med 1995; 13:312-314

2. Raziel A, Mordechai E, Friedler S, Schachter M, Pansky M, Ron-El R. Isolated recurrent torsion of the Fallopian tube: case report. Hum Reprod 1999; 14:3000-3001

3. Provost MW. Torsion of the normal fallopian tube. Obstet Gynecol 1972; 39:80-82

4. Ghossain MA, Buy JN, Bazot M, et al. CT in adnexal torsion with emphasis on tubal findings: correlation with US. J Comput Assist Tomogr 1994; 18:619-625

5. Bernardus RE, Van der Slikke JW, Roex AJ, Dijkhuizen GH, Stolk JG. Torsion of the fallopian tube: some considerations on its etiology. Obstet Gynecol 1984; 64:675-678

6. Bondioni MP, McHugh K, Grazioli L. Isolated fallopian tube torsion in an adolescent: CT features. Pediatr Radiol 2002; 32:612-613

7. Propeck PA, Scanlan KA. Isolated fallopian tube torsion. AJR 1998; 170:1112-1113

8. Baumgartel PB, Fleischer AC, Cullinan JA, Bluth RF. Color Doppler sonography of tubal torsion. Ultrasound Obstet Gynecol 1996; 7:367-370

9. Valsky DV, Esh-Broder E, Cohen SM, et al. Added value of the gray-scale whirlpool sign in the diagnosis of adnexal torsion. Ultrasound Obstet Gynecol 2010; 36:630.

10. Vijayaraghavan SB, Senthil S. Isolated torsion of the fallopian tube: the sonographic whirlpool sign. J Ultrasound Med 2009; 28:657.

11. Born C, Wirth S, Stäbler A, Reiser M. Diagnosis of adnexal torsion in the third trimester of pregnancy: a case report. Abdom Imaging 2004; 29:123.

12. Haque TL, Togashi K, Kobayashi H, et al. Adnexal torsion: MR imaging findings of viable ovary. Eur Radiol 2000; 10:1954.

13. Kawakami K, Murata K, Kawaguchi N, et al. Hemorrhagic infarction of the diseased ovary: a common MR finding in two cases. Magn Reson Imaging 1993; 11:595.

14. Schlaff WD, Lund KJ, McAleese KA, Hurst BS. Diagnosing ovarian torsion with computed tomography. A case report. J Reprod Med 1998; 43:827.

15. Kimura I, Togashi K, Kawakami S, et al. Ovarian torsion: CT and MR imaging appearances. Radiology 1994; 190:337.

16. Hiller N, Appelbaum L, Simanovsky N, et al. CT features of adnexal torsion. AJR Am J Roentgenol 2007; 189:124.

Gia Đình Phấn Hưng Hội Thánh Việt Nam / 2023

bởi Gia Đình Phấn Hưng Hội Thánh Việt Nam

Bài 1

TA CŨNG KHÔNG ĐỊNH TỘI NGƯƠI, HÃY ĐI VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA

Kinh Thánh  Rô-ma 8:1

“Cho nên hiện nay chẳng còn có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Đức Chúa Jêsus Christ” Ngay khi chúng ta tin nhận Chúa Giê-xu thì tất cả mọi sự định tội được chấm dứt vì cớ huyết Ngài tại thập tự giá, Chúa Giê-xu đã trả một giá rất đắt cho mọi tội lỗi của chúng ta và giá đó đã được trả một lần đủ cả.  “Ấy là theo ý muốn đó mà chúng ta được nên thánh nhờ sự dâng thân thể của Đức Chúa Jêsus Christ một lần đủ cả.” (Hê-bơ-rơ 10:10)

Giăng 8:1-11 Câu chuyện người đàn bà tà dâm đã cho chúng ta một bài học ý nghĩa.

Trước mặt Chúa Giê-xu, Đấng Thánh của cả vũ trụ là một người đàn bà tà dâm ô uế, và đám đông đang bu quanh dường như muốn nuốt chửng cả hai.

Họ chờ đợi lời phán quyết phát ra từ Chúa Giê-xu đối với người đàn bà xấu xa bị bắt quả tang khi đang phạm tội, để qua đó họ cũng có ít nhất một lý do để kết án Chúa.

1. Nếu Ngài không đưa ra bất cứ lời định tội nào thì họ kết án Ngài phạm luật Môi-se   “Vả, trong luật pháp Môi-se có truyền cho chúng ta rằng nên ném đá những hạng người như vậy; còn thầy, thì nghĩ sao?” (Giăng 8:5)

Chúa Giê-xu đã chọn thái độ yên lặng. Nhưng trước sự hối thúc của đám đông, Ngài đã trả lời bằng một câu hỏi: “Ai trong các ngươi là người vô tội, hãy trước nhứt ném đá vào người” (Giăng 8:7)

“8:9 Khi chúng nghe lời đó, thì kế nhau mà đi ra, 8:10 Đức Chúa Jêsus bấy giờ lại ngước lên, không thấy ai hết, chỉ có người đàn bà, bèn phán rằng: …Những kẻ cáo ngươi ở đâu? Không ai định tội ngươi sao? 8:11 Người thưa rằng: Lạy Chúa, không ai hết. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta cũng không định tội người; hãy đi, đừng phạm tội nữa.”

Chúng ta có thể thấy bài học cho tôi và bạn ở đây, đó là: Không còn có sự định tội đối với chúng ta là những người tin vào sự cứu chuộc của Chúa Giê-xu và Ngài cũng phán với chúng ta ngày hôm nay: “Ta cũng không định tội ngươi, hãy đi và đừng phạm tội nữa.”

Ngợi khen Chúa, bởi Chúa Giê-xu đã thuận phục và chết trên thập tự giá mà nhờ đó chúng ta đã được xưng công bình và tự do thoát khỏi sự định tội để sống cho sự công bình và thánh sạch.  “Thì cũng một lẽ ấy, bởi sự vâng phục của một người mà mọi người khác sẽ đều thành ra công bình” (Rô-ma 5:19b)

Với niềm vui mừng vì cớ không còn có bất cứ sự định tội nào trên đời sống chúng ta cho nên chúng ta dễ dàng kinh nghiệm niềm vui trong sự hiện diện thánh khiết của Đức Chúa Trời.  “Trong Ngài chúng ta nhờ đức tin đến Ngài mà được tự do đến gần Đức Chúa Trời cách dạn dĩ”  (Ê-phê-sô 3:12)

Mặc cảm tội lỗi không còn làm chúng ta sợ hãi và tuyệt vọng.

Khát vọng ra đi chia sẻ tình yêu ân điển của Chúa Giê-xu và đem sự phấn hưng cho dân tộc sẽ tuôn tràn trong lòng mỗi chúng ta.

Amen!

Bài 2

NGƯƠI SẼ ĂN CHUNG BÀN VỚI TA

2 Sa-mu-ê n 9:7 – Thi 23:5

Khi n ghe tin Sau-lơ và Giô-na-than qua đời trong chiến trận, với sự nhạy bén và hiểu biết của mình, bà vú đã bồng Mê-phi-bô-sết chạy trốn vì nghĩ rằng đó là hành động khôn ngoan và rất cần th iết cho những ai có hoàn cảnh như mình. Mê-phi-bô-sết là cháu nội của Sau lơ. Và chúng ta đều biết Sau-lơ là người luôn tìm cách thủ tiêu Đa-vít. Số phận của Mê-phi-bô-sết sẽ như thế nào khi Đa-vít bây giờ đã trở thành vua của một đất nước? Thay cho câu trả lời, bà đã bồng đứa trẻ năm tuổi bỏ chạy, và đứa trẻ đã bị què khi bị té ngã trên con đường tìm nơi ẩn núp. 2 Sa-mu-ên 4:4  “Khi tin Sau-lơ và Giô-na-than thác ở Gít-rê-ên thấu đến, thì nó đã được năm tuổi. Vú nó đem nó chạy trốn; trong cơn lật đật trốn, nó té, nên nỗi nó trở nên què. Tên nó là Mê-phi-bô-sết.” Sẽ không có tai họa và cuộc đời tật nguyền nếu bà vú biết  một điều vô cùng quan trọng hơn hung tin về cái chết của Sau-lơ và Giô-na-than. Điều quan trọng đó là: giữa Đa-Vít và Giô-na-than có thiết lập một giao ước khi Giô-na-than còn sống 1 Sa-mu-ên 20:42  “Giô-na-than nói cùng Đa-vít rằng: Anh hãy đi bình an; chúng ta đã nhân danh Đức Giê-hô-va lập lời thề cùng nhau rằng: Đức Giê-hô-va sẽ làm chứng giữa tôi và anh, giữa dòng dõi tôi và dòng dõi anh đến đời đời.” Qua giao ước lập giữa Đa-vít và Giô-na-than đã khiến cho Mê-phi-bô-sết thay vì kẻ phải chết nay lại trở thành người được phước. 2 Sa-mu-ên 9:7 “Đa-vít nói cùng người rằng: Chớ sợ,  ta muốn làm ơn cho ngươi vì cớ Giô-na-than, cha ngươi; ta sẽ trả lại cho ngươi những đất của Sau-lơ, ông nội ngươi, và ngươi sẽ ăn chung bàn ta luôn luôn.”

Thì cũng vậy, bởi giao ước giữa Đức Chúa Cha và Chúa Giê-xu (Giao ước trong huyết Chúa Giê-xu) tất cả chúng ta, là kẻ đặt niềm tin nơi Chúa, đều trở thành đối tượng mà Đức Chúa Trời tìm cách làm ơn và ban phước mỗi ngày. Ê-phê-sô 1:3 “Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời.” Chúng ta thấy ở đây sự sợ hãi của Mê-phi-ô-sết là rất chính đáng, biết điều đó nên Đa-vít nói cùng ông: “Chớ sợ”. Cũng vậy, có nhiều sự sợ hãi “rất chính đáng, rất thực tế” trong cuộc đời của chúng ta, nhưng vì cớ giao ước mà chúng ta có được qua sự chết của Chúa Giê-xu, chúng ta được tự do thoát khỏi mọi sự sợ hãi và lo lắng. Giăng 6:20 “Nhưng Ngài phán rằng: Ấy là ta đây, đừng sợ chi!” Không những được chúc phước trên tài vật “vượt quá mọi điều chúng ta cầu xin và suy tưởng”, bạn cũng giống như Mê-phi-bô-sết được ngồi đồng bàn với Vua chúng ta là Chúa Giê-xu. Ê-phê-sô 2:6 “và Ngài làm cho chúng ta đồng sống lại và đồng ngồi trong các nơi trên trời trong Đức Chúa Jêsus Christ.” Kẻ què khi ngồi thì trông cũng giống như bao nhiêu người lành khác. Cũng vậy, chúng ta – là những kẻ được xưng công bình bởi đức tin và được đồng ngồi với Chúa tại các nơi trên trời – được xem là cuộc đời rất hoàn hảo và trọn vẹn. Hãy vui mừng! Hãy tiếp tục trong sự trông cậy, đừng suy nghĩ theo cách cũ, “mà phải làm nên mới trong tâm trí mình, và mặc lấy người mới, tức là người đã được dựng nên giống như Đức Chúa Trời, trong sự công bình và sự thánh sạch của lẽ thật”. (Ê-phê-sô 4: 23,24) Bạn có sẵn sàng cho một cấp độ cao hơn trong phước hạnh của Đức Chúa Trời dành cho bạn mỗi ngày? Bạn có đang ngồi trong vị trí công bình mà Chúa sắm sẵn qua sự chết của Chúa Giê-xu? Và cuối  cùng có  một điều bạn phải luôn nhớ: “Ngài lấy chén và phán rằng: Chén nầy là sự giao ước mới trong huyết ta; hễ khi nào các ngươi uống, hãy làm điều nầy để nhớ ta” (1 Cô-rinh-tô 11:24)

Bài 3

TRONG ĐẤNG CHRIST BẠN KHÔNG THỂ KHÔNG KẾT TRÁI

Giăng 15:5

Ta là

cây nho

(gốc nho), các con là nhánh. Người nào sống trong Ta và được Ta sống trong lòng sẽ kết quả dồi dào; vì ngoài Ta, các con chẳng làm được chi. [BDY]

Chúa không ví sánh chúng ta là lá. Vì quả không thể nào ra trên lá được. Chúa nói chúng ta là nhánh, quả ra được trên nhánh cây chứ không ra trên lá cây. Khi nhánh được tháp chặt vào thân thì nhánh sẽ sản sinh ra quả. Sự kết quả ở đây không đến từ sức lực, việc làm, khả năng của chúng ta, nhưng đến từ việc chúng ta nhận sự sống từ nơi Ngài. Một người tin Chúa thì được Ngài sống ở trong người, và chúng ta cũng là người sống trong Ngài. Nhưng quan trọng là chúng ta cần ở trong mối thông công với chính Ngài. Trong mối thông công, Chúa Thánh Linh sẽ dẫn dắt, khải thị cho chúng ta sống và làm theo ý muốn của Chúa.

Nhiều người đã theo Chúa một thời gian và rồi kiểm tra mình đã có những trái Thánh Linh nào. Và rồi chỉ thấy mình chỉ có vỏn vẹn một vài trái. Rồi tiếp tục nổ lực để kiếm thêm trái, khi kiếm được một trái mới thì trái cũ lại bị mất. Đức Chúa Trời không chấm công trên việc chúng ta có bao nhiêu trái rồi qua đó thưởng cho chúng ta. Có thể một người như thế khi về Thiên đàng, Chúa xem những trái của người đó và nói rằng: “TRÁI CỦA CON CHỈ TOÀN LÀ TRÁI CÔNG ĐỨC”.

Khi một người tin nhận Chúa Giê-su, tất cả những trái Thánh Linh đã được đặt trong linh người ấy. Nhưng quan trọng là những trái đó có được bộc lộ ra bên ngoài hay không. Khi chúng ta hiểu biết và kinh nghiệm ÂN ĐIỂN của Đức Chúa Trời, Đức Thánh Linh ngự trong linh làm cho mạch nước phun trào và bản chất của Đức Chúa Trời được bày tỏ ra qua tất cả mọi hành động của chúng ta. Vì thế, chúng ta không cần tập chú để tìm trái Thánh Linh, nhưng cần tập chú phát triển trong mối giao thông với chính Ngài.

Giờ đây, bạn không cần lo lắng là làm thế nào để được kết nhiều quả. Bạn chỉ cần biết một điều là tháp chặt với Ngài trong mối thông công, trong lời Ngài, qua đó bạn sẽ kinh nghiệm một đời sống kết quả dồi dào. Mat 6:33 Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa. Khi bạn dành những điều đầu tiên và tốt nhất trong cuộc đời bạn cho Ngài, bạn không những kinh nghiệm những điều tốt nhất nhưng Ngài còn cho thêm, làm cho dư ra trên đời sống bạn.

Bài 4

TRONG ĐẤNG CHRIST BẠN KHÔNG THỂ THẤT BẠI

IICo 2:14 Song tạ ơn Đức Chúa Trời, Ngài làm cho chúng tôi được đắc thắng trong Đấng Christ luôn luôn, và bởi chúng tôi, Ngài rải mùi thơm về sự nhận biết Ngài khắp chốn. [HĐ]

Đắc thắng luôn luôn là đắc thắng bao nhiêu lần? Khi nào bạn còn sống trên đất này thì bạn còn ở trong sự đắc thắng. Sự đắc thắng mà bạn có không phải trên những gì bạn đánh, nhưng đơn giản là đã có ai đó đã đánh thắng và bạn đang ở trong đội của người đã đắc thắng. (Giăng 16:33), Chúa Giê-su nói: “Ta đã đắc thắng thế gian rồi”. Giờ đây, mỗi lần đối diện với kẻ thù, bạn chỉ cần nhắc lại kỉ niệm buồn của nó và công bố sự đắc thắng oanh liệt mà Chúa Giê-su đã làm.

Nhiều người đã nói về Satan như là một kẻ lợi hại và khó để đánh bại. Phải kiêng ăn, phải dọn lòng, phải…. nhiều thứ mới có thể đánh bại chúng. Gia 4:7 Vậy hãy phục Đức Chúa Trời; hãy chống trả ma quỉ, thì nó sẽ lánh xa anh em. Lời Chúa nói là chống trả thì nó sẽ lánh xa, chứ không nói ngồi đó khóc, kêu la, than vãn thì nó sẽ lánh xa. Cơ đốc nhân cần biết, chúng ta không phải ở trong vị trí đánh để thắng, mà là ở trong vị trí thắng để đánh. Đấng đắc thắng ở cùng, ở với, và ở trong chúng ta. Và khi Đức Chúa Trời đứng về phía chúng ta thì không một kẻ thù nào có thể chống nghịch với chúng ta (Ro 8:31). Giây phút nào chúng ta còn trên đất này là chúng ta còn sống trong sự đắc thắng và bước đi trong sự đắc thắng. Ba vũ khí lợi hại của Cơ đốc nhân để sống đắc thắng mà Chúa ban cho: đó là LỜI, DANH và ĐỨC TIN. Lời Chúa là gươm (Heb 4:12); Danh Chúa là uy quyền, là sự hiện diện (Phi 2:9-11); Đức tin để nhận lấy, chiếm hữu, biết chắc (Heb 11:1). Vì không có đức tin không thể nào sống đẹp lòng Đức Chúa Trời (Heb 11:6).

Chúa Giê-su không mất nhiều thời giờ để đối diện với ma quỷ. Hai người bị quỷ ám ở Ga-đa-ra khi thấy Chúa Giê-su từ đằng xa thì chạy đến quỳ lạy Ngài, và xin Ngài đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy. Ngài ra lệnh: “Hỡi tà linh, hãy xuất ra khỏi người này”, Mác 5:1-13. Khi Chúa Giê-su đối diện với những gì ma quỷ gây ra cho con người, thì Ngài luôn ra lệnh, truyền lệnh. Nếu Ngài xin ma quỷ thì Ngài không phải là hiện thân của Đức Chúa Trời toàn năng. Vì Ngài là toàn năng nên khi đối diện với kẻ hủy diệt Ngài luôn luôn ra lệnh. Ốm đau, bệnh tật, rủa sả,… đến từ ma quỷ nên Cơ đốc nhân cần ra lệnh chứ không phải nài xin. Lu 10:19 Nầy, ta đã ban quyền cho các ngươi giày đạp rắn, bò cạp, và mọi quyền của kẻ nghịch dưới chân; không gì làm hại các ngươi được. Chúa ban cho chúng ta năng quyền để đạp trên kẻ thù mà đi chứ không phải khóc và bỏ cuộc trước kẻ thù.

Co 2:15 Như thế, Thượng Đế đã tước hết uy quyền thống trị của Sa-tan, công khai phô bày cho mọi người biết Chúa Cứu Thế đã chiến thắng nó tại cây thập tự. [HĐ]. Tại thập tự giá kẻ thù là satan đã bị đánh bại rồi, nó đã bị phế bỏ võ công, nó chỉ còn cái miệng để lừa dối mà thôi. Mỗi ngày nó tìm cách thủ thỉ bên tai bạn bằng những lời của sự chết, những tham vọng và ước muốn dẫn đến sự hủy diệt. Nếu bạn OK với những gì nó nói thì kết thúc cuộc đời bạn sẽ như lời nó nói, nhưng nếu bạn chống trả và AMEN với lời của Chúa thì bạn sẽ đắc thắng và hưởng lấy sản vật tốt nhất. Nên mỗi ngày bạn cần AMEN với những gì Chúa hứa cho bạn qua lời của Ngài, khi bạn AMEN dưới đất này thì Thiên đàng sẽ AMEN với bạn và phước hạnh được chuyển đến. Hãy biết rằng Đức Chúa Trời luôn đứng về phía bạn, Đấng trong bạn lớn hơn mọi vấn đề bạn đang đối diện, Ngài có thể biến điều không thể của bạn thành điều có thể, bạn sanh bởi Đức Chúa Trời nên bạn luôn luôn sống đắc thắng (Ro 8:31; I Giăng 4:4; 5:4)

Bài 5: AN NINH GIỮA ĐÊM KINH HOÀNG

Kinh Thánh:

“Huyết bôi trên nhà các ngươi ở, sẽ dùng làm dấu hiệu; khi ta hành hại xứ Ê-díp-tô, thấy huyết đó, thì sẽ vượt qua, chẳng có tai nạn hủy diệt các ngươi.” (Xuất 12:13)

Cả xứ Ê-Díp-Tô chìm trong đêm tối tĩnh mịch, linh cảm về sự chết bao trùm khắp xứ. Trong thời điểm bấy giờ, người Do Thái đã nghe thông điệp từ Đức Chúa Trời qua Môi-se về đêm tối định mệnh nầy. Đêm mà Đức Chúa Trời muốn thực hiện kế hoạch đem dân Ngài ra khỏi xứ Ê-Díp-Tô, nơi mà họ sống kiếp nô lệ hơn 400 năm. “Đêm đó ta sẽ đi qua xứ Ê-díp-tô, hành hại mọi con đầu lòng xứ Ê-díp-tô, từ người ta cho đến súc vật; ta sẽ xét đoán các thần của xứ Ê-díp-tô; ta là Đức Giê-hô-va.” (Xuất12:12) Đồng thời Môi-se cũng đưa giải pháp cho dân sự của Chúa, là những người đang sống giữa dân Ê-díp-tô, phương cách để thoát khỏi tai họa khủng khiếp đó: “Huyết bôi trên nhà các ngươi ở, sẽ dùng làm dấu hiệu; khi ta hành hại xứ Ê-díp-tô, thấy huyết đó, thì sẽ vượt qua, chẳng có tai nạn hủy diệt các ngươi.” (Xuất 12:13) Và thời điểm đã đến: “Đang lúc ban đêm, Pha-ra-ôn, quần thần cùng hết thảy người Ê-díp-tô đều chờ dậy; có tiếng kêu la inh ỏi trong xứ Ê-díp-tô, vì chẳng một nhà nào là không có người chết.” (Xuất 12:30) Giữa tiếng thét kinh hoàng của những người mẹ mất con, vợ mất chồng vang rền khắp xứ, nhiều người trong dân Do Thái có lẽ cũng hoang mang và sợ hãi… Họ tự hỏi: Không biết thiên sứ có thấy huyết bôi trên cửa nhà mình không? Không biết bao nhiêu huyết đã bôi trên mày cửa như vậy có đủ không? Có cần giết thêm mười con chiên nữa cho an toàn không? Có cần thức cả đêm để rưới huyết từ mái nhà xuống đất cho bảo đảm không? Môi-se nghe tiếng Chúa có chính xác không? Hay là có cái gì khác tốt hơn huyết con chiên để chúng ta an toàn đêm nay? Có nên thức suốt đêm để cầu xin sự thương xót của Đức Chúa Trời không? Có nên lục lọi trong ký ức để xưng ra tất cả mọi thứ tội mà mình đã phạm trong quá khứ không? … Và hàng trăm câu hỏi khác lóe lên trong tâm trí người Do thái trong cái đêm kinh hoàng đó. Nhưng cũng có những con người bình an trong đêm ấy! Chuyện gì xảy ra vào sáng hôm sau? Tất cả con trai đầu lòng Ê-díp-tô đã chết, và trong gia đình người Do Thái, dù họ đã nghĩ gì trong đêm ấy thì một điều chắn chắn vẫn xảy ra, đó là: “Thấy huyết đó, thì Ta sẽ vượt qua, chẳng có tai nạn hủy diệt các ngươi.” (Xuất 12:13)

Các bạn thân mến!

Ngày hôm nay, vì cớ hậu quả của tội lỗi mà con người đang đối diện với bao nhiêu đau khổ, nghèo đói, bệnh tật, tuyệt vọng và sự chết đời đời.., nhưng nếu bạn đã là một người tin vào Chúa Giê-su, là Đấng yêu thương và đổ huyết Ngài trên thập tự giá vì bạn, là Đấng xưng công bình cho bạn (Rôma 3:24) thì bạn mãi mãi AN TOÀN và được bảo vệ trong quyền năng của Huyết Chúa Giê-su. “Ấy là trong Đấng Christ, chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội, theo sự dư dật của ân điển Ngài.” (Ê-phê-sô 1:7) Sự an an toàn nầy không lệ thuộc vào những gì bạn đã làm hay không làm, nhưng nó đến từ việc bạn TIN rằng Chúa Giê-su đã đổ huyết ra trên thập tự giá vì yêu bạn. Đối với người Do Thái trong xứ Ê-díp-tô, huyết con chiên là thứ duy nhất khiến họ được cứu, thì chúng ta hôm nay cũng chỉ có một thứ duy nhất để chúng ta được cứu, được an ninh – Đó chính là huyết Chúa Giê-su.

Hãy cảm tạ Chúa vì huyết Ngài mà tôi và bạn được cứu, được bảo vệ, được chữa lành, được tự do bước vào “xứ đượm sữa và mật”.

Ha-lê-lu-gia cảm tạ Chúa.

Bài 6: TRONG ĐẤNG CHRIST BẠN LÀ MỘT TẠO VẬT MỚI VÀ SỐNG ĐỘNG.

IICo 5:17 Ai ở trong Chúa Cứu Thế là

con người mới

: cuộc

đời cũ đã qua

, nhường chỗ cho

đời sống hoàn toàn đổi mới

. [HĐ]

Vẫn còn vô số những Cơ đốc nhân đang sống và lê thân với những quá khứ, những tội lỗi vẫn đang cột trói và phía trước họ là bức tường mà họ không bao giờ vượt qua được. Có thể bạn cũng đang ở trong số đó, bạn đang đối diện với “đồng vắng” trong cuộc đời, bạn đang chiến đấu từng ngày, từng giờ và dường như vẫn không thể thắng được. Bạn luôn luôn thất bại vì bạn nghĩ rằng bạn không bao giờ thắng. Sự chiến thắng sẽ đến khi bạn biết “Đấng chiến thắng” đang ở trong bạn và bạn luôn ở trong vị trí chiến thắng (I Giăng 4:4).

Câu Kinh thánh này đã thay đổi nhiều phương diện trong tâm trí tôi. Tôi đã suy gẫm và Ngài đã khải tỏ cho tôi rất nhiều điều qua câu Kinh thánh này. Và khi lẽ thật đến, một số gông xiềng trong tâm trí tôi được bẻ gãy, tôi được buông tha và tự do (Giăng 8:32).

Hãy chú ý đến những cụm từ trong câu Kinh thánh này:

1. Ở TRONG

Một hôm nọ, khi tôi đang đi xe đò từ Vũng Tàu về Sài Gòn, tôi đã biện luận với Chúa về từ ngữ này thì Ngài đã trả lời cho tôi. Lời Chúa nói là “ở trong”. Vậy “ở trong” và “ở ngoài” hoặc “kế bên, gần bên, sát cạnh” là hoàn toàn khác nhau. Chúa đã đến và Ngài nói với tôi rằng: “con đang ở trong xe”. Một niềm vui sướng đã dâng trào trong tôi, tôi biết rằng mình đang ở trong xe và tôi không có quyền để làm cho xe chạy nhanh, chạy chậm, đạp phanh, rẽ trái, rẽ phải,…tất cả mọi điều đó đều nằm trong tay bác tài xế, tài xế có trọn quyền điều khiển chứ không phải là tôi.

Vậy khi chúng ta ở trong Ngài, Ngài sẽ là chủ cuộc hành trình trong chuyến đi của chúng ta. Ngài biết và rành từng con đường, từng bảng chỉ đường, khi nào rẽ trái, rẽ phải,… Nếu tôi dành điều khiển thì chắc chắn sẽ có hoạn nạn xảy ra, tôi sẽ vi phạm luật giao thông, bị phạt và không đến được điểm đích mong đợi. Lời Kinh thánh trong Giăng 15:4 “Hãy cứ ở trong Ta như chính Ta ở trong các con. Như nhánh nho, nếu không liền với cây nho, thì tự nó không ra quả được; khi các con không ở trong Ta thì cũng chẳng kết quả gì”. Vậy, khi cuộc đời chúng ta không ở trong Ngài thì đừng mong rằng chúng ta kết quả cho Ngài. Nhánh cây luôn nhận được sự sống từ thân cây, thân cây khỏe thì nhánh cây mới kết quả. Sự sống phải bắt đầu nơi Ngài, Ngài là nguồn sự sống. Nếu bạn tách rời khỏi thân cây thì bạn không thể nào đòi hỏi kết quả được. Khi bạn ở trong Ngài thì những gì Ngài có thì bạn sẽ có, sự sống trong Ngài sẽ là sống trong bạn, bạn được bảo vệ, được đắc thắng, được chu cấp,…

2. CUỘC ĐỜI CŨ ĐÃ QUA

Cuộc đời cũ không phải là cuộc đời chỉ riêng về quá khứ, nhưng nó còn là hiện tại và tương lai. Có thể bạn đã có một quá khứ đầy sự đắng cây, thất bại, đau khổ,… bạn đang chống chọi với những ngày tháng hiện tại và nhìn về tương lai với nỗi sợ hãi. Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ như thế thì sự chết của Chúa Giê-su trên thập tự giá chẳng có ích lợi gì cho chính bạn. Hãy nhớ, trên thập tự giá Chúa Giê-su nói: “Mọi sự đã được trọn” (Giăng 19:30). Không những Ngài làm trọn công việc của Chúa Cha mà còn làm trọn công việc cho bạn nữa.

Có thể sau một thời gian bạn bước đi theo Ngài và nhìn thấy nhiều thói hư, tật xấu đã không còn trong đời sống của bạn nữa, nhưng đâu đó bạn vẫn còn đang vật lộn với nhiều nan đề khác. Bạn đã cố gắng và tìm nhiều phương cách giải quyết nhưng chúng càng làm cho bạn rối thêm. Giây phút đem bạn ra xa thập tự giá là giây phút bạn phải chống chọi và vật lộn. Nhiều Cơ đốc nhân ngày nay đã bị ma quỷ lừa dối để đem xa ra khỏi thập tự giá. Bạn hãy nhớ, khi Chúa Giê-su bị đóng đinh và trút linh hồn trên thập từ giá thì “bức màn đền thờ mới bị xé ra làm đôi” (Mat 27:51). Bức màn ngăn cách được xé ra để cho mối thông công, gặp gỡ giữa bạn với Ngài được thiết lập; bạn được di chuyển khỏi quá khứ để bước vào hiện tại và tương lai trong ánh sáng với Ngài. Khi bạn rời xa khỏi thập tự giá thì Satan sẽ đến với bạn và nó sẽ bơm vào trong tấm trí bạn những ý tưởng đen tối; nhưng khi bạn nắm lấy thập tự giá thì Satan sẽ rời xa bạn, bạn sẽ kinh nghiệm sự đắc thắng xảy ra. Giây phút bạn tiếp nhận Chúa Giê-su là giây phút mà mọi sự nghịch với bạn được giải quyết dứt điểm trên thập tự giá (Col 2:14). Dòng huyết của Chúa Giê-su bắt đầu chảy vào trong bạn và xóa đi tất cả mọi vết bẩn đen tối trên cuộc đời bạn (I Giăng 1:7; Heb 9:14). Bản chất của sự chết, tội lỗi tổ phụ, rủa sả từ A-đam,… đã được nhổ tận gốc. Chúng ta được dự phần trong bản chất mới của Đức Chúa Trời là bản chất của sự sống đời đời và không hư nát.

3. ĐỜI SỐNG HOÀN TOÀN ĐỔI MỚI

Bạn không cần phải đi “Siêu thị” để sắm một số đồ dùng và mặc lên người của bạn để mọi người thấy bạn là một người mới. Điều Kinh thánh muốn nói ở đây là sự mới trong tâm linh, rồi sẽ được lan truyền đến tâm hồn và thể xác.

Một hôm khi tôi chạy xe Honda trên đường, tôi đã biện luận với Chúa về ý nghĩa từ ngữ “đời sống hoàn toàn đổi mới”. Hiển nhiên bạn quá hiểu giữa “cái mới” và “cái cũ”, bổng nhiên Ngài chỉ chiếc xe Honda tôi đang chạy, Ngài đến và phân tích cho tôi hiểu giữa “xe cũ”, “xe phục hồi” và “xe mới”. Khi bạn phục hồi (tu bổ) một chiếc xe cũ, thì một vài người có thể nhìn đó và nói rằng xe mới, nhưng chỉ có bạn mới hiểu rõ thật sự nó là xe mới hay xe cũ phục hồi. Thực sự, chiếc xe được thay một vài chi tiết mới để nó chạy được tốt hơn, nhưng một lúc nào đó thì những chi tiết cũ lại tiếp tục hư và bạn lại tiếp tục tu bổ xe. Trong khi đó, một chiếc xe bạn mua tại cửa hàng về thì chắc chắn trên xe không có chi tiết cũ. Vậy, ý nghĩa về “đời sống hoàn toàn mới” là hình ảnh về chiếc xe mới. Cũng vậy, ngay giây phút bạn tiếp nhận Chúa Cứu Thế Giê-su làm cứu Chúa cuộc đời mình, thì Ngài nói với bạn rằng:”Mọi sự con trở nên mới”. Dầu có những lúc bạn thất bại, phạm tội,… nhưng Ngài vẫn gọi bạn như thế. Bạn thuộc gia đình Đức Chúa Trời, mang bản chất của Ngài là bản chất không hư nát, được địa vị làm con và được hưởng mọi ơn phước thiêng liêng từ Thiên đàng (Eph 1:3),…

Điều quan trọng còn lại là tâm trí bạn cần được đổi mới mỗi ngày bởi lời Chúa để nhận biết ý muốn tốt lành, trọn vẹn của Ngài dành cho bạn là thể nào. Ro 12:2 Đừng đồng hoá với người đời, nhưng hãy để Chúa đổi mới tâm trí mình; nhờ đó anh em có thể tìm biết ý muốn của Thượng Đế, và hiểu rõ điều gì tốt đẹp, trọn vẹn, hài lòng Ngài.[HĐ]

Bài 7    TIN VÀ HÀNH ĐỘNG

Mác 5:28-2928 Vì người nói rằng: Nếu ta chỉ rờ đến áo Ngài mà thôi, thì ta sẽ được lành. 29 Cùng một lúc ấy (lập tức, ngay tức khắc), huyết lậu liền cầm lại; người nghe (biết rằng, cảm thấy, cảm nhận, cảm biết) trong mình đã được lành bịnh.

Đây là câu chuyện về người đàn bà mất  huyết đã 12 năm, bà đã tốn nhiều tiền và đến với nhiều thầy thuốc nhưng bệnh thì vẫn thế. Có thể bà rất thất vọng trước những thầy thuốc dở hơi. Tiền thì sẵn sàng bỏ ra nhưng chẳng có một thầy thuốc nào có thể đáp ứng được nhu cầu của bà cả. Mỗi ngày huyết cứ tuôn ra, sự sống của bà đang mất dần. Có thể bạn cũng đang ở trong tình trạng chẳng khác gì người đàn bà này. Thiếu sự tin cậy nơi Chúa, đang cố gắng chạy tìm những giải pháp để giải quyết bệnh tật, nan đề,… nhưng mọi sự hầu như không có gì đem lại hy vọng. Sự sống của bạn cũng đang mất dần, mọi sự trở nên rối ren, mệt mỏi.

Một hôm, Chúa Jesus xuất hiện trước mặt bà. Bổng nhiên đức tin của bà chuyển sang Chúa Jesus. Nhưng khi gặp Chúa Jesus, bà không có nghĩ đến chuyện phải bỏ tiền và đến hỏi Người này có loại thuốc nào có thể chữa được căn bệnh này không. Bà đã có một đức tin lớn khi suy nghĩ đến Chúa Jesus; bà nghĩ: “chỉ cần sờ vào áo Ngài thì có thể nhận được sự chữa lành”. Thay vì đặt đức tin tiếp tục nơi những thầy thuốc, lần này bà có một quyết định táo bạo khi chuyển đức tin sang CHÚA JESUS. Nhưng phía trước bà là một đám đông, và để nhận được sự chữa lành bà phải vượt qua những trở ngại này. Chính đức tin đã làm cho bà quyết định hành động. Cuối cùng, đức tin đã dẫn bà đến được đích. Bà đã chạm vào được áo Chúa Jesus, một phép lạ lập tức diễn ra ngay tức thì, tình trạng sức khỏe của bà đã thay đổi hoàn toàn. Sự chữa lành đã đến, huyết của bà không cần phải tuôn ra nữa kể từ giờ phút bà đụng vào áo Ngài. Sự vui mừng, bình an, tự do,… đã đến với bà vì từ đây bệnh tật không còn làm khổ cuộc đời bà nữa.

Đức Chúa Trời không muốn bạn mang lấy bất kì cơn bệnh nào như người đàn bà này đã mang lấy. Phải chăng bạn cũng đang tìm giải pháp như người đàn bà này đã từng cố gắng? Phải chăng bạn cũng đang tốn tiền, tốn sức, nhờ cậy nhiều người như người đàn bà này đã từng làm? Để kinh nghiệm sự đáp lời của Chúa bạn phải hành động như người đàn bà này đã hành động:

1. Đặt đức tin đúng địa chỉ

Có những loại đức tin đã bị dẹo hai bên. Đó là điều mà tiên tri Ê-li đã nói với dân sự Chúa: “Các ngươi đi dẹo hai bên cho đến chừng nào?” (I Vua 18:21). Người đàn bà này đã đặt “đức tin sai địa chỉ” suốt 12 năm. Không có một phép lạ, một câu trả lời, một dấu hiệu tốt lành nào cho “đức tin sai địa chỉ” của người đàn bà này. Bà có tiền, có danh sách và địa chỉ một số thầy thuốc, nhưng có lẽ tất cả chỉ là những lời khuyên hoặc những loại thuốc vô dụng mà thôi. Khi Chúa Jesus xuất hiện trước mặt bà, một tia hy vọng đã đến, người đàn bà này không đặt đức tin nơi những viên thuốc hoặc thầy thuốc, nhưng đặt đức tin nơi chiếc áo của một người. Lần này, bà không đến để xin đơn thuốc hay nói về bệnh tình của mình, nhưng đến chỉ mong được chạm vào chiếc áo của một người tên là Jesus. Người đàn bà này tin rằng: “khi bà chạm vào chiếc áo của Chúa Jesus thì mình sẽ được chữa lành”. Bà đã đến với nhiều địa chỉ nhưng không có một địa chỉ nào có câu trả lời tốt cho bà cả, và có thể đây là địa chỉ đáng tin cậy và cuối cùng của người đàn bà này.

2. Hành động theo đức tin chứ đừng ở tại một chỗ .

Người đàn bà này không ngồi đó và mong muốn Chúa Jesus sẽ tìm đến và thương xót mình. Khi đức tin đến cũng là lúc đức tin khiến đôi chân bà hành động chứ bà không ngồi đó làm thinh, lặng thinh. Có những trở ngại phía trước ngăn trở làm bà khó chạm vào Chúa Jesus, nhưng người đàn bà này có một quyết định, một hành động theo lượng đức tin mà bà có. Bạn nói rằng: “bạn tin”, bạn cần hành động để thấy phép lạ. Phi-e-rơ tin rằng người đang đứng phía trước, trên mặt nước đó là Chúa Jesus, và ông đã bước ra khỏi thuyền với các bước đi của đức tin, phép lạ đã xảy ra (Mat 14:29). Đức tin đòi hỏi một hành động làm theo để thấy phép lạ xảy ra. Khi nào bạn còn hành động theo điều bạn tin cậy nơi Chúa là bạn còn thấy phép lạ.

3. Phép lạ xảy ra

Phép lạ đã xảy ra đối với người đàn bà này. Căn bệnh xuất huyết 12 năm phải chấm dứt khi người đàn bà này hành động theo những gì bà tin. Dòng huyết đã làm cho người đàn bà này đau khổ suốt 12 năm qua, thì hôm nay phải dừng lại. Huyết sự chết của bà không cần phải chảy ra nữa, vì Chúa Jesus đang trên đường đến đồi Gô-gô-tha để đổ huyết thay cho bà. Người đàn bà này cần có dòng huyết của Chúa Jesus để tha thứ, chữa lành, và làm sạch tội của bà.

Dòng huyết đó ngày nay cũng chảy vào cơ thể tôi và bạn. Huyết Ngài đã đổ ra để chặn đứng nọc độc của sự chết đã hủy diệt tôi và bạn. Chúng ta, ngày nay đã được tự do, trắng án trước tòa án của Đấng tối cao nhờ huyết Chúa Jesus. Thay vì, tôi và bạn đều phải chết, thì Ngài đã bằng lòng chịu đổ huyết, chịu chết thay tôi và bạn. Chúng ta ra về tự do, bình an, vui mừng như người đàn bà này đã được giải phóng.

Khi một suy nghĩ, một ý tưởng, một ao ước,…đến và khiến cho bạn bình an, điều đó phù hợp với lời của Chúa thì hãy đứng dậy, tin cậy và bước đi thì PHÉP LẠ CHẮC CHẮN SẼ XẢY RA. AMEN!

BÀI  8: BẠN THẤY GÌ TRONG GƯƠNG?

Gia-cơ 1: 22-25

“Hãy làm theo lời, chớ lấy nghe làm đủ mà lừa dối mình. 23 Vì, nếu có kẻ nghe lời mà không làm theo thì khác nào người kia soi mặt mình trong gương, 24 thấy rồi thì đi, liền quên mặt ra thể nào. 25 Nhưng kẻ nào xét kĩ luật pháp trọn vẹn, là luật pháp về sự tự do, lại bền lòng suy gẫm lấy, chẳng phải nghe rồi quên đi, nhưng hết lòng giữ theo phép tắc nó, thì kẻ đó sẽ tìm được phước trong sự mình vâng lời” Anh chị em thân mến!

Trong cuộc sống chúng ta, ai cũng muốn có một đời sống vui mừng bình an và phước hạnh. Hơn ai hết, chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời của chúng ta là Đấng “hay làm ơn và có lòng thương xót” (Thi 111:4). Vì vậy Ngài cũng có một nguyên tắc để giúp chúng ta có thể  liên tục kinh nghiệm được phước hạnh của Đức Chúa Trời trong đời sống mình. Nguyên tắc đó được chép trong Gia cơ 1:22 là: “Hãy làm theo Lời ”.

Khi đọc câu kinh thánh nầy, nhiều người trong chúng ta đều nghĩ: Ai cũng biết rằng cần phải làm theo lời Chúa để được phước, nhưng vấn đề là tôi không đủ sức làm, vì “chẳng hề có ai cậy luật pháp mà có thể làm vui lòng Chúa” (Ga-la-ti 3:11)

Vậy có khi nào Chúa lại đưa ra một nguyên tắc để chúng ta không thể thực hiện được hay không? Hay là chúng ta chưa hiểu đúng thông điệp mà Chúa gửi cho mình qua câu kinh thánh nầy?

Chúng ta hãy bắt đầu từ một chữ rất quan trọng trong câu kinh thánh trên: đó là từ “Lời”.

Nếu bạn cho rằng “Lời” ở đây là bản luật pháp của Đức Chúa Trời (có chức năng chỉ cho con người biết tình trạng tội lỗi của mình để sửa đổi bản thân). Thì khi nghe lời Chúa, bạn sẽ thấy: sự yếu kém, bất toàn, ô uế của mình. (Vì luật pháp cho người ta biết tội. Rô-ma 3:20).

Khi soi mình vào Lời luật pháp, bạn sẽ thấy những vết dơ, những ô uế .. Điều đó sẽ khiến bạn thường xuyên bị sự sợ hãi và sự định tội chiếm ngự vì cớ bạn luôn thấy sự thiếu kém của mình so với  tiêu chuẩn của Đức Chúa Trời. (Ga-la-ti 3:10: Đáng rủa thay là kẻ không bền đổ trong mọi sự đã chép ở sách luật, đặng làm theo những sự ấy)

Vậy Ý nghĩa của “Làm theo Lời” là gì ?

“LỜI” ở đây phải được hiểu: là chính Chúa Giê-su. Theo những câu kinh thánh sau:

Giăng 1:1Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.

Giăng 1:14 Ngôi Lời đã trở nên xác thịt, ở giữa chúng ta, đầy ơn và lẽ thật; chúng ta đã ngắm xem sự vinh hiển của Ngài, thật như vinh hiển của Con một đến từ nơi Cha.

Gia-cơ1:21 …là lời cứu được linh hồn của anh em (Lời cứu linh hồn chúng ta chắc chắn không phải là luật pháp Môi-se)

Cho nên khi chúng ta nhìn vào Chúa Giê-su là Ngôi Lời, chúng ta sẽ thấy con người mới của mình, là con người mà Chúa đã dùng huyết của Ngài mua chuộc và làm cho chúng ta trở nên thánh, theo như Kinh thánh đã chép:

–  Bạn đã được cứu chuộc bởi Huyết Ngài và được tha tội theo sự dư dật của Ân điển Ngài (Ê-phê-sô1:7)

–  Ngài không còn nhớ đến bất cứ tội lỗi nào của bạn nữa (Hê-bê-rơ 8:12)

–  Từ trước buổi sáng thế, Ngài đã chọn bạn trong Đấng Christ để khiến bạn trở nên thánh không chỗ trách được trước mặt Ngài (Ê-phê 1:4)

–  Vì Đức Chúa Trời đã làm cho Chúa Giê-su là Đấng chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi để nhờ đó mà bạn trở nên sự công bình của Ngài (2 Cô-rinh-tô 5:21)

Ngoài ra, khi chăm xem Chúa Giê-su, bạn sẽ không còn nhìn thấy chính mình nữa, vì chính con người của bạn đã được che phủ trong Huyết Chúa Giê-su, lúc đó bạn sẽ còn nhận được những ơn phước khác:

–  “Chúng ta là kẻ nhận ân điển và sự ban cho của sự công bình cách dư dật, chúng ta sẽ nhờ một mình Đức Chúa Giê-su Christ mà cai trị trong sự sống là dường nào!” (Rô-ma 5:17)

–   “Vì anh em biết ơn của Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài vốn giàu, vì anh em mà tự làm nên nghèo, hầu cho bởi sự nghèo của Ngài, anh em được nên giàu” (2 Cô-rinh-tô 8:9)

–   “Ta ban cho nó sự sống đời đời; nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta”. (Giăng 10:28)

–   “Nhưng anh em là người  được Chúa lựa chọn, là chức thầy tế lễ nhà vua, là dân thánh, dân thuộc về Đức Chúa Trời” (1 Phi-e-rơ 2:9)

–   “Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Giê-su Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời”. (Ê-phê-sô 1:3)

Cho nên, các bạn thân mến! Chúng ta đừng “soi mặt mình trong gương, thấy rồi thì đi, liền quên mặt ra thể nào” (Gia-cơ 1:24) và cũng “đừng quên sự làm sạch tội mình ngày trước” (2 Phi-e-rơ 1:9).

Trường hợp của dân Y-sơ-ra-ên là một điển hình của sự “quên”. Họ quên lời của Đức Chúa Trời hứa cho Áp-ra-ham “Ta sẽ ban phước cho người nào chúc phước ngươi, rủa sả kẻ nào rủa sả ngươi; và các chi tộc nơi thế gian sẽ nhờ ngươi mà được phước” (Sáng 12:3). Cho nên khi đứng trước Gô-li-át, lòng họ khiếp sợ (“Sau-lơ và cả Y-sơ-ra-ên nghe những lời của người Phi-li-tin, thì lấy làm hoảng hồn, sợ hãi lắm”. 1 Sa-mu-ên 17:11)

Nhưng Đa-vít đã không quên giao ước mà Đức Chúa Trời thiết lập với dân sự Ngài. Và ông đã chiến thắng! Ông chiến thắng Gô-li-át vì cớ ông biết rằng: Y-sơ-ra-ên là một dân tộc không thể thất bại, Y-sơ-ra-ên là “đạo binh của Đức Chúa Trời hằng sống” (I Sa-mu-ên 17:26).

Các môn đồ thì quên lời hứa về sự sống lại của Chúa Giê-su, lòng họ đầy buồn bã, thất vọng và họ đã đi tìm người sống  trong vòng kẻ chết (Lu-ca 24:5)

Vì quên những gì Chúa đã làm cách trọn vẹn cho chúng ta trên thập tự giá mà nhiều Cơ đốc nhân ngày nay đã sống một cuộc đời thất bại, mệt mỏi và yếu đuối.

Chúng ta dễ dàng bị cám dỗ để suy nghĩ và sống trên kinh nghiệm thất bại  của quá khứ. Phao-lô đã khuyên tín hữu tại Ê-phê-sô (4:23-24) “…mà phải làm nên mới trong tâm trí mình và mặc lấy người mới, tức là người đã được dựng nên mới trong sự công bình và thánh sạch của lẽ thật”.

Bạn phải biết một cách chắc chắn rằng: bạn là người mà Chúa Giê-su đã đổ Huyết ra để làm sạch tội cho bạn (Hê-bê-rơ 9:22), bạn là công bình (Rô-ma 10:4), bạn là người trọn vẹn đời đời trước mặt Đức Chúa Trời (Hê-bơ-rơ 10:14), bạn là kẻ thừa hưởng gia tài (Luca 15:31), là người thánh và rất yêu dấu (Cô-lô-se 3:12), …

Vậy hãy sống và làm theo những gì Chúa đã nói về bạn. Hãy “xét kĩ luật pháp trọn vẹn, là luật pháp về sự tự do” là “luật của Thánh Linh sự sống đã buông tha tôi khỏi luật của sự tội và sự chết (Rô-ma 8:2) mà bền  lòng Suy Gẫm. Vì làm như vậy, bạn sẽ “được phước trong sự vâng lời mình”.

Amen!

Bài 9:  QUYỀN LÀM CON

(Galati 4:6-7) Vì anh chị em là con nên Đức Chúa Trời sai Thánh Linh của Con Ngài ngự vào lòng chúng ta và kêu lên: A-ba, Cha ơi! Như vậy, nhờ ơn Đức Chúa Trời anh chị em không còn là nô lệ nữa mà là con, nếu đã là con thì cũng là người thừa kế.

Anh chị em thân mến! Huyết Chúa Jêsus là vô giá đã đổ ra trên Thập Tự Giá, hầu cho có thể chuộc chúng ta ra khỏi tội lỗi và sự chết.

Chúa Jêsus đã hy sinh chính Ngài để chúng ta được sống, và sống sung mãng, cái giá mà Đức Chúa Trời dùng để mua chuộc chúng ta quá đắt đến nổi ngày nay Ngài không thể nào làm ngơ với cuộc sống của chúng ta được. Ngài muốn chúng ta biết điều đó, Ngay cả những vui buồn của chúng ta, Ngài cũng quan tâm đến nữa, vì Chúa Jêsus đã gánh tất cả buồn rầu, đau khổ của chúng ta, để chúng ta luôn sống vui thoả trong Ngài. Chúa Jêsus quan tâm đến nhu cầu sống của chúng ta mỗi ngày, câu chuyện Chúa hoá bánh cho năm ngàn người ăn cho chúng ta thấy điều đó. Ngài không muốn đoàn dân theo Ngài ra về với cái bụng đói, vì đoàn dân này đã ở cùng Ngài 3 ngày rồi. Rõ ràng rằng Chúa không muốn những người theo Ngài là nạn nhân của sự thiếu thốn, đói khác, Ngài cho họ ăn thoả thích và còn dư thừa lại nữa.

Cái giá mà Ngài đã trả cho chúng ta quá đắt, nên Ngài phải ban cho chúng ta cuộc sống xứng đáng với giá mà Ngài đã trả để mua chúng ta. Ngài muốn chia sẽ chính sự sống của Ngài cho chúng ta, là sự sống dư dật và sung mãn. Nợ của bạn cũng là nợ của Ngài vì Ngài đã chọn để bước vào trong cuộc sống của chúng ta hầu cho chúng ta biết rằng Ngài muốn chăm lo chúng ta đời đời. (Ma-thi-ơ 7:9) Có ai trong vòng các con, khi con mình xin bánh lại cho đá, 10 hay con xin cá, lại cho rắn chăng? 11 Nếu các con là người gian ác còn biết cho con cái mình quà tốt, huống chi Cha các con ở trên trời lại không ban điều tốt hơn cho những người cầu xin Ngài sao?

Vì chúng ta là “Con của Ngài” nên Chúa ban cho chúng ta đặc quyền của một người con.

-Thứ nhất: Ngài muốn con Ngài biết rằng Ngài là Đấng tốt lành.

-Thứ hai: Ngài muốn chúng ta biết rằng Ngài luôn ban cho con Ngài điều tốt nhất.

Là con, Đức Chúa Trời muốn chúng ta nếm biết sự chăm lo chu đáo của Người Cha. Là con, Đức Chúa Trời muốn chúng ta biết rằng chúng ta là những người dự phần kế nghiệp gia sản của Ngài, Ngài đã xuống cho chúng ta mọi phước hạnh thiên liêng tại các nơi trên trời trong Chúa Cứu Thế Jêsus( Êphêsô 1:3)

Là con, Đức Chúa Trời muốn chúng ta biết rằng chúng ta được dự phần trong bổn tánh của Ngài(1 Phierơ 1:4c …mà trở nên người dự phần trong bổn tánh Đức Chúa Trời)

Bởi sự chuộc tội đã hoàn tất của Chúa Jêsus trên Thập Tự Giá mà chúng ta có địa vị làm con đời đời, Đức Chúa Trời không bao giờ rút lại điều này. Quyền làm con được ấn chứng bởi Đức Thánh Linh và được niêm phong bằng Huyết Chúa Jêsus.

(Rô-ma 8:14) Vì tất cả những ai được Thánh Linh của Đức Chúa Trời dẫn dắt đều là con của Đức Chúa Trời. 15 Anh chị em không nhận thần trí nô lệ để lại sợ hãi, nhưng là thần trí của con nuôi, nhờ đó anh chị em gọi Đức Chúa Trời là A-ba, Cha! 16 Chính Đức Thánh Linh hiệp với tâm linh làm chứng cho chúng ta rằng chúng ta là con của Đức Chúa Trời. 17 Nếu là con cái thì cũng là kẻ thừa tự, một mặt là kẻ thừa tự của Đức Chúa Trời, mặt khác là kẻ đồng thừa tự với Chúa Cứu Thế, vì chúng ta cùng chịu khổ với Ngài để chúng ta cũng đồng được vinh quang với Ngài.

Là “con” thì chúng ta luôn được ngồi đồng bàn với Chúa Jêsus trong bữa tiệc vui mừng, rồi đồng trị vì với Ngài nữa. (Ê-phê-sô 2:6) và Đức Chúa Trời làm cho chúng ta đồng sống lại và đồng ngự trị trên trời trong Chúa Cứu Thế Jesus.

(2Ti-mô-thê 2:12)…Chúng ta sẽ đồng trị với Ngài; Bài 10:CHÚA LÀM CHO BẠN TRÀN ĐẦY VINH HIỂN NGÀI. Câu Gốc Rô-ma 8:29:

Vì những kẻ Ngài đã biết trước, thì Ngài cũng đã định sẵn để nên giống như hình bóng Con Ngài, hầu cho Con nầy được làm Con cả ở giữa nhiều anh em; 30 còn những kẻ Ngài đã định sẵn, thì Ngài cũng đã gọi, những kẻ Ngài đã gọi, thì Ngài cũng đã xưng là công bình, và những kẻ Ngài đã xưng là công bình, thì Ngài cũng đã làm cho vinh hiển. Chúng ta đươc Đức Chúa Trời làm cho vinh hiển bằng cách khiến chúng ta trở nên giống như Chúa Jêsus, là con độc nhất của Ngài. Từ chỗ hư mất mà Đức Chúa Trời đã làm cho chúng ta trở nên giống như Chúa Jêsus, thì há không phải là sự vinh hiển lắm sao?

Chúng ta được xưng là công bình,trước mặt Đức Chúa Trời một trăm phần trăm. Bởi đâu mà một tội nhân đáng chết như tôi lại được Đức Chúa Trời kể là công bình, trọn vẹn, hoàn hảo như vậy? Bởi tôi tin nơi công tác cứu Chuộc đã được hoàn tất của Chúa Jêsus trên Thập Tự Giá, điều đó há không phải là sự vinh hiển sao?

Câu chuyện người con trai hoang đàng (Luca 15), nói lên sự phục hồi và làm cho vinh hiển của quyền làm con. Khi nếm trải cuộc sống khốn cùng bởi ý riêng và rồi người con cũng tỉnh ngộ mà quay về cùng Cha nó. Người Cha nhìn thấy nó từ đằng xa thì động lòng thương xót, chạy ra ôm lấy cổ mà hôn, và ông truyền cho đầy tớ lấy áo tốt nhất mặt cho nó, đeo nhẫn vào tay, mang giầy và chân, và giết bò con mập ăn mừng.

Hình ảnh thứ hai là Mê-phi-bô-sết.

(2Sa-mu-ên 9:6) Khi Mê-phi-bô-sết, con trai của Giô-na-than, cháu Sau-lơ, đã đến bên Đa-vít, thì sấp mình xuống đất và lạy. Đa-vít nói: Ớ Mê-phi-bô-sết! Người thưa: Có tôi tớ vua đây. 7 Đa-vít nói cùng người rằng: Chớ sợ, ta muốn làm ơn cho ngươi vì cớ Giô-na-than, cha ngươi; ta sẽ trả lại cho ngươi những đất của Sau-lơ, ông nội ngươi, và ngươi sẽ ăn chung bàn ta luôn luôn. 8 Mê-phi-bô-sết bèn lạy, mà nói rằng: Kẻ tôi tớ vua là gì, mà vua lại đoái mắt đến một con chó chết, như tôi đây? 9 Vua bèn gọi Xíp-ba, tôi tớ của Sau-lơ, mà nói rằng: Ta đã ban cho con trai chủ người mọi tài sản thuộc về Sau-lơ và nhà người. 10 Vậy, ngươi cùng các con trai và tôi tớ ngươi phải cày đất đó cho người, rồi nộp hoa lợi đất sanh sản, hầu cho con trai chủ ngươi có bánh ăn. Mê-phi-bô-sết, con trai chủ ngươi, sẽ ăn chung bàn ta luôn luôn. Vả, Xíp-ba có mười lăm con trai và hai mươi tôi tớ. 11 Xíp-ba thưa cùng vua rằng: Kẻ tôi tớ vua sẽ làm mọi điều vua chúa tôi dặn biểu. Ấy vậy, Mê-phi-bô-sết ăn chung bàn Đa-vít như một con trai của vua vậy..

Sau nhiều năm Mê-phi-bô-sết sống trong sợ hãi và trốn tránh vua Đa-vít vì ông nghĩ Đa-vít sẽ giết hại ông. Ông không biết rằng giữa Đa-vít và cha ông là Giô-na-than có một giao ước và chính ông là đối tượng để hưởng lời hứa trong giao ước đó. Và ông đã được vua Đa-vít làm ơn cho, đến nỗi ông được ngồi ăn cùng với vua như một con trai của vua vậy.

Còn chúng ta ngày nay thì sao? Bởi giao ước mới trong huyết Chúa Jêsus mà chúng ta được gọi là con rất yêu dấu của Đức Chúa Trời, Chúa làm cho chúng ta được vinh hiển bội phần hơn, vì Chúa Jêsus thể nào thì chúng ta cũng như thế ấy ở trong Ngài. Amen, Halêlugia, Ngợi khen Chúa vì điều gì tai chúng ta chưa nghe, mắt chưa thấy và lòng chưa nghĩ đến thì Chúa đã chuẩn bị xong cho chúng ta rồi.

BÀI 12

MỌI VIỆC ĐÃ ĐƯỢC TRỌN

Giăng 19: 30 Khi Đức Chúa Jêsus chịu lấy giấm ấy rồi, bèn phán rằng: Mọi việc đã được trọn; rồi Ngài gục đầu mà trút linh hồn.

I. Ý MUỐN CỦA CHÚA LÀ CON NGƯỜI PHẢI HOÀN HẢO VÀ TRỌN VẸN.

Mathiơ 5: 48 Thế thì các ngươi hãy nên trọn vẹn, như Cha các ngươi ở trên trời là trọn vẹn.

1. Bản Chất Của Con Người Chưa Tin Chúa.

Thithiên 51: 5 Kìa, tôi sanh ra trong sự gian ác, Mẹ tôi đã hoài thai tôi trong tội lỗi.

Rôma 3: 23 vì mọi người đều đã phạm tội, thiếu mất sự vinh hiển của Đức Chúa Trời 2. Không một ai trọn vẹn và hoàn hảo.

Thithiên 14: 2 Đức Giê-hô-va từ trên trời ngó xuống các con loài người, Đặng xem thử có ai khôn ngoan, Tìm kiếm Đức Chúa Trời chăng. 3 Chúng nó thay thảy đều bội nghịch, cùng nhau trở nên ô uế; Chẳng có ai làm điều lành, Dầu một người cũng không.

Sáng thế ký 6: 5 Đức Giê-hô-va thấy sự hung ác của loài người trên mặt đất rất nhiều, và các ý tưởng của lòng họ chỉ là xấu luôn;

3. Không một nổ lực nào của con người làm cho họ trọn vẹn được.

Êsai 64: 6 Chúng tôi hết thảy đã trở nên như vật ô uế, mọi việc công bình của chúng tôi như áo nhớp; chúng tôi thảy đều héo như lá, và tội ác chúng tôi như gió đùa mình đi.

Truyền Đạo 7:20 Thật ra, trên đời này, không có một người công chính nào luôn làm điều phải Và không hề phạm tội.(BDM)

4. Không con người nào làm trọn được Luật Pháp.

Giacơ 2: 10 10 Vì người nào giữ trọn luật pháp, mà phạm một điều răn, thì cũng đáng tội như đã phạm hết thảy.

Rôma 3: 20 vì chẳng có một người nào bởi việc làm theo luật pháp mà sẽ được xưng công bình trước mặt Ngài, vì luật pháp cho người ta biết tội lỗi.

Roma 4: 15vì luật pháp sanh ra sự giận; song đâu không có luật pháp, thì đó cũng không có sự phạm luật pháp.

Rôma 7: 5 Vì khi chúng ta còn sống theo xác thịt, thì các tình dục xấu xa bị luật pháp xui khiến, hành động trong chi thể chúng ta và kết quả cho sự chết.

Galati 3: 10 Vì mọi kẻ cậy các việc luật pháp, thì bị rủa sả, bởi có chép rằng: Đáng rủa thay là kẻ không bền đỗ trong mọi sự đã chép ở sách luật, đặng làm theo những sự ấy!

II. CHÚA JESUS LÀ CON NGƯỜI HOÀN HẢO TRỌN VẸN DUY NHẤT.

1. Kinh Thánh Nói về Ngài.

Luca 23: 47 Thầy đội thấy sự đã xảy ra, ngợi khen Đức Chúa Trời rằng: Thật người nầy là người công bình.

1phierơ 3: 22 Ngài chưa hề phạm tội, trong miệng Ngài không thấy có chút chi dối trá;

1Giăng 3: 3 Ai có sự trông cậy đó trong lòng, thì tự mình làm nên thanh sạch, cũng như Ngài là thanh sạch…..5 Vả, các con biết Đức Chúa Jêsus Christ đã hiện ra để cất tội lỗi đi, và biết trong Ngài không có tội lỗi.

Hêbêrơ 4: 15 Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm chẳng có thể cảm thương sự yếu đuối chúng ta, bèn có một thầy tế lễ bị thử thách trong mọi việc cũng như chúng ta, song chẳng phạm tội.

2. Ngài là Chiên Con của ĐCT.

1Giăng 1: 29 ……: Kìa, Chiên con của Đức Chúa Trời, là Đấng cất tội lỗi thế gian đi.

–         Là Chiên Con của Lễ Vượt Qua.

1Côtr 5: 7…. Vì Đấng Christ là con sinh lễ Vượt Qua của chúng ta, đã bị giết rồi.

3. Ngài đến để làm trọn Luật Pháp.

Mathiơ 5: 17 Các ngươi đừng tưởng ta đến đặng phá luật pháp hay là lời tiên tri; ta đến, không phải để phá, song để làm cho trọn. 18 Vì ta nói thật cùng các ngươi, đương khi trời đất chưa qua đi, thì một chấm một nét trong luật pháp cũng không qua đi được cho đến khi mọi sự được trọn.

Rôma 10: 4 vì Đấng Christ là sự cuối cùng của luật pháp, đặng xưng mọi kẻ tin là công bình.

III. CHÚA JESUS ĐÃ HOÀN THÀNH LUẬT PHÁP TẠI THẬP TỰ GIÁ.

Giăng 19: 30 Khi Đức Chúa Jêsus chịu lấy giấm ấy rồi, bèn phán rằng: Mọi việc đã được trọn; rồi Ngài gục đầu mà trút linh hồn.

1. Lời Tiên Tri Êsai 53: 4-6. Nói về sự Chuộc Tội Của Ngài.

4 Thật người đã mang sự đau ốm của chúng ta, đã gánh sự buồn bực của chúng ta; mà chúng ta lại tưởng rằng người đã bị Đức Chúa Trời đánh và đập, và làm cho khốn khổ. 5 Nhưng người đã vì tội lỗi chúng ta mà bị vết, vì sự gian ác chúng ta mà bị thương, Bởi sự sửa phạt người chịu chúng ta được bình an, bởi lằn roi người chúng ta được lành bịnh. 6 Chúng ta thảy đều như chiên đi lạc, ai theo đường nấy: Đức Giê-hô-va đã làm cho tội lỗi của hết thảy chúng ta đều chất trên người.

2. Phaolô nói rằng Ngài mang lấy mọi sự rủa sả của chúng ta.

Galati 3:LeLv 18:5

13 Đấng Christ đã chuộc chúng ta khỏi sự rủa sả của luật pháp, bởi Ngài đã nên sự rủa sả vì chúng ta, – vì có lời chép: Đáng rủa thay là kẻ bị treo trên cây gỗ,

3. Ngài chết vì tội lỗi của chúng ta.

Rôma 5: 8 Nhưng Đức Chúa Trời tỏ lòng yêu thương Ngài đối với chúng ta, khi chúng ta còn là người có tội, thì Đấng Christ vì chúng ta chịu chết.

Hêbêrơ 2: 9 ……, vì sự chết Ngài đã chịu được đội mão triều vinh hiển tôn trọng. Ấy vậy, bởi ân điển của Đức Chúa Trời, Đức Chúa Jêsus đã vì mọi người nếm sự chết.

Tại Thập Tự Giá Ngài đã xóa bỏ tội lỗi chúng ta hoàn toàn.

Côlôse 2: 13 Khi anh em đã chết bởi tội lỗi mình và sự xác thịt mình không chịu cắt bì, thì Đức Chúa Trời đã khiến anh em sống lại với Đấng Christ, vì đã tha thứ hết mọi tội chúng ta:14 Ngài đã xóa tờ khế lập nghịch cùng chúng ta, các điều khoản trái với chúng ta nữa, cùng phá hủy tờ khế đó mà đóng đinh trên cây thập tự;15 Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ.

Hêbêrơ 9:12 Ngài đã vào nơi rất thánh một lần thì đủ hết, không dùng huyết của dê đực và của bò con, nhưng dùng chính huyết mình, mà được sự chuộc tội đời đời.

5. Bởi sự chết của Ngài mà chúng ta đứng trước mặt ĐCT không chổ trách được.

Côlôse 1: 22 nhưng bây giờ Đức Chúa Trời đã nhờ sự chết của Con Ngài chịu lấy trong thân thể của xác thịt mà khiến anh em hòa thuận, đặng làm cho anh em đứng trước mặt Ngài cách thánh sạch không vết, không chỗ trách được;

Hêbêrơ 10:14 Vì nhờ dâng chỉ một của tế lễ, Ngài làm cho những kẻ nên thánh được trọn vẹn đời đời.

6. Ngài Chết vì tội lỗi chúng ta một lần đủ cả.

Rôma 6: 10 Vì nếu Ngài đã chết, ấy là chết cho tội lỗi một lần đủ cả;

Hêbêrơ 9:25 Ấy chẳng phải là dâng chính mình Ngài nhiều lần, như thầy tế lễ thượng phẩm mỗi năm vào trong nơi rất thánh mà dâng huyết không phải là huyết mình; 26 bằng chẳng vậy, thì từ buổi sáng thế đến nay, Ngài đã phải chịu khổ nhiều lần rồi. Nhưng hiện nay đến cuối cùng các thời đại, Ngài đã hiện ra chỉ một lần, dâng mình làm tế lễ để cất tội lỗi đi. 27 Theo như đã định cho loài người phải chết một lần, rồi chịu phán xét,28 cũng vậy, Đấng Christ đã dâng mình chỉ một lần đặng cất tội lỗi của nhiều người;

Hêbêrơ 9:12 Ngài đã vào nơi rất thánh một lần thì đủ hết, không dùng huyết của dê đực và của bò con, nhưng dùng chính huyết mình, mà được sự chuộc tội đời đời.

Hêbêrơ 10: 10 Ấy là theo ý muốn đó mà chúng ta được nên thánh nhờ sự dâng thân thể của Đức Chúa Jêsus Christ một lần đủ cả.

7. Bởi Sự Chết của Chúa Jesus, chúng ta được dạn dĩ vào nơi Chí Thánh.

Mathiơ 27: 51 Và nầy, cái màn trong đền thờ bị xé ra làm hai từ trên chí dưới,

Hêbêrơ 10: 19 Hỡi anh em, vì chúng ta nhờ huyết Đức Chúa Jêsus được dạn dĩ vào nơi rất thánh,20 bởi đường mới và sống mà Ngài đã mở ngang qua cái màn, nghĩa là ngang qua xác Ngài.

8. Bởi Sự Chết Ngài đã phá hủy kẻ cầm quyền sự chết là ma quỉ.

Hêbêrơ 2: 14 Vậy thì, vì con cái có phần về huyết và thịt, nên chính Đức Chúa Jêsus cũng có phần vào đó, hầu cho Ngài bởi sự chết mình mà phá diệt kẻ cầm quyền sự chết, là ma quỉ,15 lại cho giải thoát mọi người vì sợ sự chết, bị cầm trong vòng tôi mọi trọn đời.

Côlôse 1: 13 Ngài đã giải thoát chúng ta khỏi quyền của sự tối tăm, làm cho chúng ta dời qua nước của Con rất yêu dấu Ngài,

Côlôse 2: 15 Ngài đã truất bỏ các quyền cai trị cùng các thế lực, dùng thập tự giá chiến thắng chúng nó, và nộp ra tỏ tường giữa thiên hạ.

1Côtrinhtô 15: EsIs 25:8

55 Hỡi sự chết, sự thắng của mầy ở đâu? Hỡi sự chết, cái nọc của mầy ở đâu [†]

OsHs 13:14

56 Cái nọc sự chết là tội lỗi, sức mạnh tội lỗi là luật pháp. 57 Nhưng, tạ ơn Đức Chúa Trời đã cho chúng ta sự thắng, nhờ Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta. BÀI 13: HÒN ĐÁ BỊ ĐẬP HAI LẦN

Xuất 17:5-6: ” Nầy ta sẽ đứng đằng trước ngươi, ở trên hòn đá tại Hôrép kia, ngươi hãy đập hòn đá, thì nước từ đó chảy ra, dân sự sẽ uống lấy. Môise bèn làm như vậy trước mặt các trưởng lão Ysơraên.

Sau một thời gian đi đường,  thì dân Ysơraên lại không còn nước uống. Bấy giờ, họ cùng kêu la với Chúa, và Ngài sai  Môise cầm cây gậy đang dùng trong tay mà đập trên hòn đá, thì đá sẽ tuôn ra nước cho dân sự và cả bầy vật của họ uống. Phép lạ đã xãy ra cho Yosraen.

Anh chị em thân mến, Đức Chúa Trời muốn cho chúng ta biết rằng:  hòn đá bị đập là chính Chúa Giêxu(ICôrinhtô 10:4: “Và uống một thức uống thiêng liêng ; vì họ uống nơi một hòn đá thiêng liêng theo mình, và đá ấy tức là Đấng Christ“)

Và Ngài là Đấng  chết trên Thập tự giá để tuôn ra dòng sông sự sống cho tất cả chúng ta (Giăng 7: 38 Kẻ nào tin ta thì sông nước hằng sống sẽ chảy từ trong lòng mình, y như Kinh Thánh đã chép vậy)

Dân Ysơraên được uống nước từ một hòn đá, và hòn đá bị đập là là hình ảnh của Chúa Giêxu Christ chịu chết trên Thập tự giá vì cớ nhu cầu của chúng ta. Cảm tạ Chúa vô cùng. Từ xa xưa, Đức Chúa Trời đã hoạch định chương trình để chúng ta được tha tội, được cứu chuộc trong Chúa Giê-su.

Êsai 53:4: “Thật người đã mang sự đau ốm của chúng ta, đã gánh sự buồn bực của chúng ta ; mà chúng ta lại tưởng rằng người đã bị Đức Chúa Trời đánh và đập, và làm cho khốn khổ”.

Dân số ký 20:7-12:

Sau một thời gian, dân Ysơraên lại thiếu nước và lần nầy Chúa bảo Môise cầm cây gậy trong tay mà không dùng gậy đập hòn đá nữa, ông chỉ nói một lời : Hỡi hòn đá hãy chảy nước ra, thì nước sẽ tuôn tràn cho dân sự uống và súc vật uống.

Nhưng lần nầy Môise tức giận với dân sự, nên ông lại đập hòn đá một lần nữa, rồi nước cũng chảy tràn ra. Đức Chúa Trời nổi thạnh nộ cùng Môise. Tại sao vậy? –

Vì Môise làm hỏng hình ảnh tiên tri về Đấng Cứu Thế, là Chúa Giê-su chịu chết trên Thập tự giá vì nhân loại chỉ một lần đủ cả, chứ không bao giờ chết lần thứ hai.

Hêbêrơ 9:21: “Ngài đã vào nơi đất Thánh một lần thì đủ hết”.

Đoạn 10:12-14: “Còn như Đấng nầy, đã vì tội lỗi đã dâng một của lễ, rồi ngồi đời đời bên hữu Đức Chúa Trời…

Hê-bê-rơ 10:14 Vì nhờ dâng chỉ một của tế lễ, Ngài làm cho những kẻ nên Thánh được trọn vẹn đời đời“. Một lần đủ cả cho đến đời đời, không bao giờ có lần thứ hai.

IPhierơ 3:18: “Vả, Đấng Christ cũng vì tội lỗi chịu chết một lần“.

Giăng 10:28-30 : “ Ta ban cho nó sự sống đời đời;nó chẳng chết mất bao giờ và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta. Cha ta là Đấng lớn hơn hết, đã cho ta chiên đó, và chẳng ai có thể cướp chiên đó khỏi tay CHA. Ta với Cha LÀ MỘT.

Hôm nay cũng vậy, hành động đập đá lần thứ hai của chúng ta sẽ khiến chúng ta kinh nghiệm “đồng vắng khô hạn” trong khi chúng ta đã và đang ở trong xứ “Canaan đượm sữa và mật” như lời Ngài hứa (2 Phi 1:  3 Quyền phép Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta mọi điều thuộc về sự sống và sự tin kính, Giăng 10:10 … sống sung mãn ..)

Mỗi ngày bạn đang “Đập vào hòn đá” hay công bố rằng “trong Chúa Giê-su, tôi đã  được tha thứ, được sung mãn, được sự sống đời đời như lời Chúa hứa”?

Nếu chúng ta tiếp tục công bố sự chết và sự sống lại  của Chúa Giê-su sẽ khiến chúng ta sống đắc thắng và vui mừng mỗi ngày. Như bài thánh ca

“Chỗ Kẽ Ðá Vững An”

“ Mỗi phút phước thiêng vô tận Ngài đổ xuống biết bao, Mỗi phút ơn lành dường suối tuôn trào; Bởi thế trước ngôi tôn vinh lòng tôi vui ca xướng, Đấng yêu thương mua tôi cách lạ thường”

Áp dụng;

Tôi có chính sự sống  đời  đời và bản chất của Ngài trong tôi(2Phi 1). Luật của Thánh Linh và sự sống đã  thắng hơn luật của tội lỗi và sự chết trong tôi(Roma 8:1). Mọi nhu cầu của tôi, mọi phước hạnh mà tôi cần đều đã được cung ứng trong bởi sự chết của Ngài. Tôi luôn luôn chiến thắng (1Cor 15:57). Tôi có sự công bình của Chúa Giê-su trong đời tôi(2 Cori 5:21). Tôi đã được giải cứu khỏi mọi quyền lực của bóng tối, và tôi đang ở trong vương quốc sáng láng của Đức Chúa Trời (Colose 1)Tôi là người kết quả vì chính  Ngài đã chọn tôi và khiến tôi ra đi trong năng quyền Ngài (Giăng 15:16)

Amen.

BÀI  14

SỰ  CỨU RỖI VÀ ĐƯỢC THA THỨ LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN

Ro 6:10 10 Vì nếu Ngài đã chết,

ấy là chết cho tội lỗi một lần đủ cả

; nhưng hiện nay Ngài sống, ấy là sống cho Đức Chúa Trời.

Chúa chết cho bạn một lần đủ không?.

2. Hebero 10: 10 Ấy là theo ý muốn đó mà chúng ta

được nên thánh nhờ sự dâng thân thể của Đức Chúa Jêsus Christ một lần đủ cả.

Ro 6:14 14

Vì tội lỗi không cai trị trên anh em đâu

; bởi anh em chẳng thuộc dưới luật pháp, mà

thuộc dưới ân điển.

Tội lỗi còn cai trị bạn hay không? Tại sao?

Ro 6:18 18 Vậy, anh em

đã được buông tha khỏi tội lỗi

, trở nên tôi mọi của sự công bình rồi.

Theo câu kinh thánh trên, bạn đã được buông tha chưa?

Ro 6:22 22 Nhưng bây giờ

đã được buông tha khỏi tội lỗi

(không phải sẽ) và trở nên tôi mọi của Đức Chúa Trời rồi, thì anh em được lấy sự nên thánh làm kết quả, và sự sống đời đời làm cuối cùng.

Bạn đã  hay sẽ được buông tha?

Ro 6:23 23 Vì tiền công của tội lỗi là sự chết;

nhưng sự ban cho của Đức Chúa Trời là sự sống đời đời

trong Đức Chúa Jêsus Christ, Chúa chúng ta.

Cho nên TIN VÀ NHẬN hay Xưng Tội?

7. Ro 7:8 8 Ấy là tội lỗi đã nhân dịp,

bởi điều răn mà sanh ra mọi thứ ham muốn

trong lòng tôi:

Vì không có luật pháp thì tội lỗi chết đi. ( cho nên dạy luật pháp là khiến CDN phạm tội)

Mọi thứ ham muốn bởi luật  pháp hay ân điển mà đến ?

Ro 7:11 11 Vì tội lỗi đã nhân dịp,

dùng điều răn dỗ dành tôi và nhân đó làm cho tôi chết.

vì  

sức mạnh tội lỗi là luật pháp.

(ICo 15:56)

Sức mạnh của tội lỗi là ân điển hay luật pháp?

9. Ro 7:13 13 ……….

đến nỗi tội lỗi nhân điều răn trở nên cực ác.

Thật khủng khiếp khi dạy cho CDN luật pháp của ĐCT là  luật pháp mà Chúa Giê-su đã làm trọn cho chúng ta.

Cái gì làm cho tội lỗi trở nên cực ác?

10.  ICo 15:17 17 Và nếu Đấng Christ đã chẳng sống lại, thì đức tin anh em cũng vô ích, anh em còn ở trong tội lỗi mình.

Vậy Chúa  đã sống lại thì chúng ta  còn sống trọng tội lỗi không?

11.  IICo 5:19 19 Vì chưng Đức Chúa Trời vốn ở trong Đấng Christ, làm cho thế gian lại hòa với Ngài, chẳng kể tội lỗi cho loài người và đã phó đạo giảng hòa cho chúng tôi.

Sao chúng ta cứ kể hoài?

12.  IICo 5:21 21 Đức Chúa Trời đã làm cho Đấng vốn chẳng biết tội lỗi trở nên tội lỗi vì chúng ta, hầu cho chúng ta nhờ Đấng đó mà được trở nên sự công bình của Đức Chúa Trời.

Chúng ta là người công bình RỒI, nếu nói chưa,  đây chỉ  là sự công bình “Địa vị ” chúng ta phải giữ luật pháp  để  có sự công bình “thực nghiệm”

Thì hãy xem :

13. Roma 10:3-4 3 Bởi họ không nhận biết sự công bình của Đức Chúa Trời và tìm cách lập sự công bình riêng của mình, nên không chịu phục sự công bình của Đức Chúa Trời; 4 vì Đấng Christ là sự cuối cùng của luật pháp, đặng xưng mọi kẻ tin là công bình.

Amen?

14.  Ga 2:17 17 Nhưng nếu đang khi chúng tôi tìm cách được xưng công bình trong Đấng Christ, mà chính chúng tôi bị nhận là kẻ có tội, vậy thì Đấng Christ chẳng là làm tôi của tội lỗi sao? Chẳng hề như vậy!

15. Co 2:13 13 Khi anh em đã chết bởi tội lỗi mình và sự xác thịt mình không chịu cắt bì, thì Đức Chúa Trời đã khiến anh em sống lại với Đấng Christ, vì đã tha thứ hết mọi tội chúng ta:

Quá rõ ràng- Đã tha rồi.

16. Hêbêrơ 2: 9 ……, vì sự chết Ngài đã chịu được đội mão triều vinh hiển tôn trọng. Ấy vậy, bởi ân điển của Đức Chúa Trời, Đức Chúa Jêsus đã vì mọi người nếm sự chết.

17. He 8:12 12 Nhân ta sẽ tha sự gian ác của họ, Và không nhớ đến tội lỗi họ nữa.

Chúa không còn nhớ nữa, vậy Ngài cần bạn nhắc cho Ngài nhớ tội của bạn không?

18. Giang  10: 28 Ta ban cho nó sự sống đời đời; nó chẳng chết mất bao giờ, và chẳng ai cướp nó khỏi tay ta. 29 Cha ta là Đấng lớn hơn hết đã cho ta chiên đó, và chẳng ai cướp nổi chiên đó khỏi tay Cha. 30 Ta với Cha là một.

Chẳng chết mất bao giờ có nghĩa gì? Ai nói câu nầy?

19. I Giăng 2: 1 Hỡi con cái bé mọn ta, ta viết cho các con những điều nầy, hầu cho các con khỏi phạm tội. Nếu có ai phạm tội, thì chúng ta có Đấng cầu thay ở nơi Đức Chúa Cha, là Đức Chúa Jêsus Christ, tức là Đấng công bình. 2 Ấy chính Ngài làm của lễ chuộc tội lỗi chúng ta, không những vì tội lỗi chúng ta thôi đâu, mà cũng vì tội lỗi cả thế gian nữa.

20.  He 9:26 26 bằng chẳng vậy, thì từ buổi sáng thế đến nay, Ngài đã phải chịu khổ nhiều lần rồi. Nhưng hiện nay đến cuối cùng các thời đại, Ngài đã hiện ra chỉ một lần, dâng mình làm tế lễ để cất tội lỗi đi.

Tội lỗi của ai được cất đi rồi ?

21.  He 9:28 28 cũng vậy, Đấng Christ đã dâng mình chỉ một lần đặng cất tội lỗi của nhiều người;Ngài lại sẽ hiện ra lần thứ hai, không phải để cất tội đi nữa, nhưng để ban sự cứu rỗi cho kẻ chờ đợi Ngài.

22.  He 10:4 4 Vì huyết của bò đực và dê đực không thể cất tội lỗi đi được. (Che lấp tội của dân Is trong vòng 1 năm)

Huyết Chúa mới có thể cất  tội lỗi đi mà thôi, vậy Huyết Chúa đã đỗ ra rồi mà CDN vẫn chưa được tha thì Huyết Ngài thua huyết súc vật sao?

23.  He 10:12 12 còn như Đấng nầy, đã vì tội lỗi dâng chỉ một của lễ, rồi ngồi đời đời bên hữu Đức Chúa Trời,

24.  He 10:17 17 Lại phán: Ta sẽ chẳng còn nhớ đến tội lỗi gian ác của chúng nó nữa.

25.  He 10:18 18 Bởi hễ có sự tha thứ thì không cần dâng của lễ vì tội lỗi nữa.

Đã có sự tha thứ  tin Chúa Giê-su thì ăn năn là phủ nhận sự tha thứ mà chúng ta đã có.

26. IGi 2:12 12 Hỡi các con cái bé mọn ta, ta viết cho các con, vì tội lỗi các con đã nhờ danh Chúa được tha cho.

Tội lỗi nhờ cái gì để được tha? Ăn năn hay  tin nơi Danh Chúa?

27. Kh 1:6 6 Đấng yêu thương chúng ta, đã lấy huyết mình rửa sạch tội lỗi chúng ta, và làm cho chúng ta nên nước Ngài, nên thầy tế lễ của Đức Chúa Trời là Cha Ngài, đáng được sự vinh hiển và quyền năng đời đời vô cùng! A-men.

28. Roma 8:1 1 Cho nên hiện nay chẳng còn có sự đoán phạt nào cho những kẻ ở trong Đức Chúa Jêsus Christ;

29.  Roma 8: 31 -39 Sự Cứu Rỗi Chắc Chắn: 31 Đã vậy thì chúng ta sẽ nói làm sao? Nếu Đức Chúa Trời vùa giúp chúng ta, thì còn ai nghịch với chúng ta? 32 Ngài đã không tiếc chính Con mình, nhưng vì chúng ta hết thảy mà phó Con ấy cho, thì Ngài há chẳng cũng sẽ ban mọi sự luôn với Con ấy cho chúng ta sao? 33 Ai sẽ kiện kẻ lựa chọn của Đức Chúa Trời? Đức Chúa Trời là Đấng xưng công bình những kẻ ấy. 34 Ai sẽ lên án họ ư? Đức Chúa Jêsus Christ là Đấng đã chết, và cũng đã sống lại nữa, Ngài đang ngự bên hữu Đức Chúa Trời, cầu nguyện thế cho chúng ta. 35 Ai sẽ phân rẽ chúng ta khỏi sự yêu thương của Đấng Christ? Có phải hoạn nạn, khốn cùng, bắt bớ, đói khát, trần truồng, nguy hiểm, hay là gươm giáo chăng? 36 Như có chép rằng: Vì cớ Ngài, chúng tôi bị giết cả ngày; Họ coi chúng tôi như chiên định đem đến hàng làm thịt. [Thi Tv 44:22

37 Trái lại, trong mọi sự đó, chúng ta nhờ Đấng yêu thương mình mà thắng hơn bội phần. 38 Vì tôi chắc rằng bất kỳ sự chết, sự sống, các thiên sứ, các kẻ cầm quyền, việc bây giờ, việc hầu đến, quyền phép, 39 bề cao, hay là bề sâu, hoặc một vật nào, chẳng có thể phân rẽ chúng ta khỏi sự yêu thương mà Đức Chúa Trời đã chứng cho chúng ta trong Đức Chúa Jêsus Christ, là Chúa chúng ta.

BÀI 15

Công tác của Đức Thánh Linh (Giăng 16:7-15 )

I. Kinh Thánh:

Giăng 16: 7-15 7 Dầu vậy, ta nói thật cùng các ngươi: Ta đi là ích lợi chocác ngươi; v́ nếu ta không đi, Đấng Yên ủi sẽ không đến cùng các ngươi đâu; song nếu ta đi, th́ ta sẽ sai Ngài đến. 8 Khi Ngài đến th́ sẽ khiến thế gian tự cáo về tội lỗi, về sự công b́nh và về sự phán xét. 9 Về tội lỗi, v́ họ không tin ta; 10 về sự công b́nh, v́ ta đi đến cùng Cha và các ngươi chẳng thấy ta nữa; 11 về sự phán xét, v́ vua chúa thế gian nầy đă bị đoán xét. 12 Ta c̣n có nhiều chuyện nói với các ngươi nữa; nhưng bây giờ những điều đó cao quá sức các ngươi. 13 Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, th́ Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật; v́ Ngài không nói tự ḿnh, nhưng nói mọi điều ḿnh đă nghe, và tỏ bày cho các ngươi những sự sẽ đến. 14 Ấy chính Ngài sẽ làm sáng danh ta, v́ Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi. 15 Mọi sự Cha có, điều là của ta; nên ta nói rằng Ngài sẽ lấy điều thuộc về ta mà rao bảo cho các ngươi vậy.

II. Giăng 16: 7   Ngài Là Đấng Yên Ủi

A.  Giang 16:7 Ta đi là ích lợi chocác ngươi; vì nếu ta không đi, Đấng yên ủi sẽ không đến cùng các ngươi đâu; song nếu ta đi, thì ta sẽ sai Ngài đến.

B. Esai 61: 1 Thần của Chúa Giê-hô-va ngự trên ta; vì Đức Giê-hô-va đã xức dầu cho ta, đặng giảng tin lành cho kẻ khiêm nhường.

C. Ngài đã sai ta đến đặng rịt những kẻ vỡ lòng, đặng rao cho kẻ phu tù được tự do, kẻ bị cầm tù được ra khỏi ngục;

D. Esai 61: 2 đặng rao năm ban ơn của Đức Giê-hô-va, và ngày báo thù của Đức Chúa Trời chúng ta; đặng yên ủi mọi kẻ buồn rầu;

E. Esai 61: 3 đặng ban mão hoa cho kẻ buồn rầu ở Si-ôn thay vì tro bụi, ban dầu vui mừng thay vì tang chế, ban áo ngợi khen thay vì lòng nặng nề; hầu cho những kẻ ấy được xưng là cây của sự công bình, là cây Đức Giê-hô-va đã trồng để được vinh hiển.

III. Giăng 16:9-10CôngtácCủa ĐTL

A. Đ/v thế gian

1. Cáo trách tội lỗi của thế gian “ Về tội lỗi, vì họ không tin ta 16:9.”

2. Cho thế gian biết  Chúa Giê-su là con đường duy nhất. ai có con DCT thì có sự sống đời đời.

3. Giang 3:36 36 Ai tin Con, thì được sự sống đời đời; ai không chịu tin Con, thì chẳng thấy sự sống đâu, nhưng cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó.

B. Đối với Cơ Đốc Nhân:

1. Cho chúng ta biết mọi lẽ lẽ thật:

a) Giang 16 13 Lúc nào Thần lẽ thật sẽ đến, thì Ngài dẫn các ngươi vào mọi lẽ thật;

b)  Giăng 16:1 4   Mọi điều thuộc vềta mà rao báo cho các người

c)  1 Corim 2: 12 Về phần chúng ta, chúng ta chẳng nhận lấy thần thế gian, nhưng đã nhận lấy Thánh Linh từ Đức Chúa Trời đến, hầu cho được hiểu biết (Grace ) những ơn mà chúng ta nhận lãnh bởi Đức Chúa Trời

2. Khiến cho chúng ta kinh nghiệm:

a) Cương vị  làm con cái DCT hằng sống

(1) Roma 8: 16 Chính Đức Thánh Linh làm chứng cho lòng chúng ta rằng chúng ta là con cái Đức Chúa Trời.

(2) Giang 1:12 Quyền phép trở nên làm con

(3) Luca 15:31

(4)

b) Sự sống  tuyệt hao

(1) Roma 8:32  Ngài chẳng ban mọi sự cùng con ấy…..( xưng công bình bởi Đức Tin)

(2) 1 phiero 1:3  mọi điều thuộc về sự sống và sự tin kính

(a) Không chỉ là phương diện thể chất

(b) Nhưng là bao gồm mọi lãnh vực

(3) Giang 10:10

(a) Không phải sống lâu

(b) Là cuộc sống chất lượng

(c) Sự sống của chính ĐCT

(d) Tuôn tràn và kết quả mỗi ngày Giăng 15:16

(4) Giang 3:16

(a) Bất luận là ai- chỉ cần TIN

(b) Đã có rồi- đã ban rồi chứ không phải sẽ ban- có sự khác biệt rất lớn ở đây

c) Ân điển dư dật:

(1) 2 Corin 9:15 Tạ ơn Đức Chúa Trời, vì sự ban cho của Ngài không xiết kể!

(2) Epheso 2:8-9 được cứu bởi đức tin- chứ không phải hành vi tốt xấu, thế thì tại sao chúng ta hoan mang về sự cứu rỗi khi có những sai lầm trong đời sống.. nếu vậy thì câu kinh thánh trên phải đổi là:” ấy là nhờ công đức, bởi việc làm mà anh me được cứu, nó không đến bởi ân điển đâu, hầu cho chúng ta có thể khoe mình luôn luôn”.

(3) Roma 5:17

d) Xưng là công bình một cách nhưng không:

(1) Roma 3:24- sự chuộc tội và sự xưng công bình đã làm trọn- câu hỏi: chúng ta làm cho sự cứu chuộc được trọn vẹn  hay DCT, nếu câu trả lời là ĐCT thì sự sai lầm của chúng ta có làm cho sự cứu rỗi và sự xưng công bình bị mất đi không?

(2) Sự ban cho của DCT là sự sống đời đời  –   Roma 6:23

(3) Roma 10:4 xưng công bình cho mọi kẻ tin-

(4) A. Epheso 4:23-24 Người đã được dựng nên trong sự công bình và thánh sạch – Kinh thánh  nói đã được dựng nên có nghĩa là gì?- ” công bình và thánh sạch do Chúa ban cho” phải chăng  chỉ là CB&TS địa vị?  phải chăng tuân theo luật pháp  làm cho chúng ta CB& Thánh Thực Nghiệm?? nếu vậy thì đó có phải là công bình riêng không?- Roma 10:3-   và luật pháp có làm cho chúng ta công bình không? Galati 5:4- galati 2:16-21, roma 4:22 roma 3:20

e) Tha tội  hoàn toàn:

(1) Epheso 1:7 7 Ấy là trong Đấng Christ, chúng ta được cứu chuộc bởi huyết Ngài, được tha tội, theo sự dư dật của ân điển Ngài,

(2) Hebero 10: 15 Đức Thánh Linh cũng làm chứng cho chúng ta như vậy; vì đã phán rằng: 16 Chúa phán: Nầy là giao ước ta lập với chúng nó Sau những ngày đó, Ta sẽ để luật pháp ta vào lòng chúng nó và ghi tạc nơi trí khôn, 17 Lại phán: Ta sẽ chẳng còn nhớ đến tội lỗi gian ác của chúng nó nữa.

(3) Mi Chê 7:19 Ngài sẽ còn thương xót chúng tôi, giập sự gian ác chúng tôi dưới chân Ngài; và ném hết thảy tội lỗi chúng nó xuống đáy biển.

3. ĐTL Hành động trong chúng ta:

a) Ngày lễ ngũ tuần  công vu 2:!1

b) Giang 7:28 sông chảy từ trong lòng người

c) Galati   ai được DTL dẫn dắt- không còn thuộc dưới sự rủa sã của luật pháp

d) Đổ đầy trên CDN

(1) công vụ 2 Họ bắt đầu nói điềi cao trọng của DCT

(2) Phép lạ lớn lao

(3) Yến ủi CDN

4. Làm chứng về Chúa Gie-su   1 giang 5:6-8

C. Về sự phán xét, vì vua chúa thế gian nầy đã bị đoán xét

1. 2 phi 3:7 Nhưng trời đất thời bây giờ cũng là bởi lời ấy mà còn lại, và để dành cho lửa; lửa sẽ đốt nó đi trong ngày phán xét và hủy phá kẻ ác.

D. Charles Spugeon : Một sự xúc phạm thô thiển  đối với  DCT khi chúng ta  làm cho trở nên đắc giá những cái mà Chúa ban miễn phí

10.888908

106.614354

Share this:Vietnamese Revival Family

Facebook

Thư điện tử

Twitter

In

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Trackback URL

Tại Sao Giá Xe Ô Tô Ở Việt Nam Siêu Đắt ? / 2023

Câu chuyện mua xe hơi và vấn đề tiêu sản, xe hơi thực chất chỉ là phương tiện đi lại, nhiều người đang cố sắm cho mình một con xe sang, xe xịn rồi sau đó đi kèm một hợp đồng trả góp 3- 5 năm, mỗi tháng phải dành dụm để đóng tiền trong khi nhiều khi xe còn ít chạy, vứt dưới hầm, thật lãng phí đúng không??? Sau vài năm bán lại có khi lại lỗ 15 đến 20% giá trị xe, mua con xe thì đóng đủ loại thuế nhất là những loại xe sang.

Có 3 người bạn: A B C đều có sẵn 6 tỷ.

-A mua luôn chiếc xe 6 tỷ và xem đó là phương tiện đi lại. Không phải góp và dùng làm phương tiện đi lại cho cả gia đình. Sau đó thế chấp ngân hàng, vay vốn làm ăn. Trả lãi tiền vay. -B mua chiếc 6 tỷ, trả trước 3 tỷ, còn lại 3 tỷ góp trong 5 năm. Số tiền 3 tỷ còn dư đem đi làm ăn, kinh doanh bất động sản, mua bán, đầu tư…. -C mua đứt con xe Lào 3 tỷ, giá trị xe ở VN lên đến 9 tỷ (Ngon nhất trong xe của 3 người ), còn lại 3 tỷ dư đem đi đầu tư, làm ăn, kinh doanh bất động sản….

Sau 5 năm: -Anh A đã trả bao nhiêu tiền lãi cho ngân hàng với số tiền đã vay để làm ăn? Khi bán chiếc xe đó sau 5 năm giá chỉ còn 4 tỷ, lỗ 2 tỷ so với ban đầu. -Anh B đã mất bao nhiêu tiền trả lãi cho ngân hàng trong 5 năm với khoản vay 3 tỷ mua xe?? Số tiền 3 tỷ đem đi đầu tư thì vẫn sinh ra lợi nhuận, nhưng con xe 6 tỷ bán chỉ được 4 tỷ, lỗ 2 tỷ. -Anh C kiếm được cũng khá nhiều tiền từ số tiền 3 tỷ đem đi đầu tư kinh doanh, xe thì lúc nào cũng là chiếc xe ngon và đẳng cấp nhất trong 3 người vì giá đến 9 tỷ (bỏ cái biển số qua 1 bên đi, bạn đi xe hay đi trên chiếc biển số…??) Ngoài ra 5 năm sau Anh đi chán thì bán lại được 2 tỷ hơn, lỗ chưa đến 1 tỷ. Trong khi sau 5 năm, tất cả phí mà Anh C đóng khi mua xe Lào là 128.000.000, gồm phí lưu thông 24 triệu/1 năm x5 năm, Visa cho xe 1 triệu x5, và 2 lần đăng kiểm x1 triệu, cùng với cấp lại đăng ký mới sau 5 năm là 1 triệu.

====================================================================

Chi Tiết Chevrolet Captiva 2022, Khi Nào Về Việt Nam? / 2023

Sự quay lại của Captiva 2021 chính thức đặt nền móng cho quá trình hồi sinh của mẫu xe Mỹ trong phân khúc SUV. Xe là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với những cái tên đình đám như Honda CR-V 2021 7 chỗ, xe 5 chỗ Mazda CX-5 2021, xe Nissan X-Trail 2021 V-Series hay Kia Sorento 2021 facelift …

Tại buổi triển lãm, Chevrolet Captiva 2021 có giá khởi điểm 31.600 USD.

Theo nhiều nguồn tin từ các đại lý bán hàng tại Việt Nam, Chevrolet Captiva 2021 hiện chưa có kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam.

Thay vào đó, bạn có thể tham khảo mẫu xe SUV Vinfast Lux SA2.0 đang bán tại Việt Nam.

Tại buổi triển lãm, Chevrolet Captiva 2021 được ví như “khủng long” nhờ bộ khung gầm bề thế có kích thước 4655 x 1835 x 1760 chúng tôi thông tin từ nhà sản xuất, Captiva thế hệ thứ hai được hình thành dựa trên nền tảng của chiếc Baojun 530.

Nhiều khách hàng tỏ ra thích thú với “cặp mắt híp” dạng LED mới mẻ của Captiva 2021. Đường viền phía dưới cụm đèn trước làm bằng nhôm nối dài với mặt ca lăng giúp “mặt tiền” của xe trông rộng hơn.

Trần xe có xu hướng đổ dần về phía sau tương tự những mẫu Coupe nhằm tạo sự thể thao khi lăn bánh trên đường. Giống như nắp capo, phần hông cũng được chia thành 3 phần bởi những đường gân kéo dài sắc cạnh.

Đối lập với xu hướng thiết kế ở phần đầu và hông, đuôi xe mang đến cái nhìn mềm mại, bầu bĩnh. Vẻ góc cạnh duy nhất còn sót lại nằm phía dưới logo “dấu cộng”. Đó là hai hình khối tam giác hướng ra ngoài dễ làm người dùng liên tưởng đến hai chiếc răng nanh.

Cánh lướt gió trên cao khá bắt mắt, gấp khúc hai bên phần đầu và lõm vào ngay vị trí đèn báo phanh. Trong khi đó, đa số những mẫu xe khác chỉ là đường thẳng đơn điệu, nhàm chán.

Phía dưới là cụm đèn phản quang kéo dài hết phần đuôi rất lạ mắt. Tuy nhiên nếu dải đèn này được bê lên đèn hậu theo xu hướng hiện đại sẽ giúp Captiva trông thời thượng hơn. Đáng mừng là xe có cặp ống xả vuông vức nằm đối xứng nhau toát lên vẻ thể thao.

Theo như tiết lộ của hãng xe Mỹ, Captiva 2021 sẽ có 2 phiên bản gồm 5 chỗ và 7 chỗ. Điều này vừa giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn vừa giúp Chevrolet có thể mở rộng tập khách hàng của mình.

Chevrolet còn cho người dùng thêm thông tin về độ rộng rãi bên trong của Captiva 2021. Cụ thể xe có chiều dài cơ sở đạt 2750 mm, do đó nếu xe có hai hai ghế thì khoảng không gian bên trong sẽ vô cùng lý tưởng. Ngược lại sẽ khá chật nếu có 3 hàng ghế.

Thật đáng tiếc khi toàn bộ nội thất của Captiva 2021 tại buổi triển lãm đều được bao bọc bởi lớp kính đen. Do đó, khách hàng tham quan vẫn chưa biết được không gian bên trong xe sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng dự đoán rằng nội thất của Captiva 2021 sẽ giống hệt Baojun 530. Dù vậy, chúng ta cũng cần phải chờ đợi những hình ảnh chính thức để có những đánh giá khách quan nhất.

Những thông số vận hành của xe Chevrolet Captiva mới vẫn còn là ẩn số. Tuy nhiên, nếu lời dự đoán Captiva giống hệt Baojun 530 thì rất có thể mẫu xe Mỹ sẽ sử dụng động cơ Xăng 1.5L tăng áp 4 xy lanh.

Cấu hình này có khả năng sản sinh công suất tối đa 140 mã lực, mô men xoắn cực đại 250 Nm. Đi kèm là hộp số tự động 6 cấp với khả năng sang số linh hoạt và mượt mà. Những chuyến đi dài trở nên thú vị hơn dưới sự dẫn dắt ổn định của cỗ máy này.

Nhiều nguồn tin cho rằng, Captiva được trang bị treo trước/sau dạng McPherson/liên kết đa điểm. Hệ thống này cho phép thân hình to lớn di chuyển êm ái và đằm hơn, đặc biệt là những pha băng qua ổ gà hay leo lề.

Dù chỉ đưa đến triển lãm bản concept cho mẫu xe to cao này nhưng không ai có thể phủ nhận sức hút mà Chevrolet Captiva đang lan tỏa. Điều này cho thấy hãng xe Mỹ đã rất thành công khi thu hút được sự tò mò từ khách hàng tham quan.

Đây cũng là một động thái tích cực để nhà sản xuất thăm dò nhu cầu của khách hàng đồng thời báo hiệu sự quay lại của một Captiva tiềm năng và sáng giá.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chi Hội Siêu Âm Việt Nam – Vietnamese Society Of Ultrasound In Medicine / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!