Đề Xuất 6/2023 # Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 6 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Chụp cộng hưởng từ (MRI) Chụp MRI là kỹ thuật dựa vào đặc điểm của các nguyên tử Hydrogen trong cơ thể người khi bị tác động bởi từ trường bên ngoài sẽ biến đổi và phát ra tín hiệu. Các tín hiệu này được thu lại và xử lý để cho ra hình ảnh tương tự như cách xử lý của chụp CT. Tuy nhiên, máy chụp cộng hưởng từ dùng nhiều chuỗi xung để thu được nhiều hình ảnh khác nhau thể hiện các tổn thương, nhất là những tổn thương mô mềm.

Ưu điểm chụp MRI

Không bị ảnh hưởng bởi tia xạ như những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, là phương pháp đảm bảo an toàn cao về mặt sinh học.

Hình ảnh chụp ra có độ tương phản và sắc nét cao, tái tạo không gian 3 chiều giúp ích cho phẫu thuật và chẩn đoán.

Chụp MRI có thể xử lý các xảo nhiễu của bệnh nhân, tái tạo hình ảnh 3D không gian 3 chiều các mạch máu mà không cần phải tiêm thuốc.

Các dòng máy hiện đại đều có chức năng giảm tiếng ồn tạo sự thoải mái cho bệnh nhân trong quá trình chụp.

Hình ảnh được chụp cộng hưởng từ có giá trị cao trong chẩn đoán, có thể phát hiện những thương tổn giai đoạn đầu mà phương pháp khác không thực hiện được.

Nhược điểm của chụp MRI

Thời gian chụp dài từ 15 – 60 phút có thể gây trở ngại tâm lý cho những bệnh nhân mắc hội chứng sợ không gian kín.

Trong quá trình chụp không được mang thiết bị hồi sức cấp cứu.

Bác sĩ chụp cộng hưởng từ phải đảm bảo có trình độ chuyên môn cao, thời gian đào tạo dài.

Đánh giá các tổn thương xương hoặc những tổn thương có canxi khảo sát bằng phương pháp chụp MRI kết quả thường hạn chế.

2. Chụp cắt lớp vi tính (CT) Chụp CT là kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục qua cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy vi tính xử lý, tái tạo để cho ra cấu trúc bên trong. Độ phân giải hình ảnh tùy theo thế hệ máy chụp là 16 lát cắt hay 64 lát cắt, 128 lát cắt… Nếu máy chụp có số lát cắt càng cao thì cho hình ảnh càng rõ nét. Tùy theo độ cản tia X, các tổn thương ở những bộ phận bên trong cơ thể sẽ được diễn tả bằng giảm độ đậm hay tăng độ đậm.

Ưu điểm của chụp CT

Chụp cắt lớp vi tính CT cho ra hình ảnh rõ nét, khả năng phân giải khi chụp mô mềm tốt hơn so với chụp X-quang. Ngoài ra chụp được nhiều lát cắt và nhiều góc độ tránh bỏ sót những tổn thương bên trong cơ thể.

Chụp CT thích hợp để khảo sát những bệnh lý về xương do độ phân giải không gian xương khá cao.

Thời gian chụp cắt lớp vi tính rất nhanh, là công cụ hữu ích được sử dụng trong cấp cứu và khảo sát các bộ phận di động bên trong cơ thể người.

Chụp CT có thể chụp cho các bệnh nhân không thể chụp MRI như: bệnh nhân có máy trợ thính cố định, có máy tạo nhịp, van tim bằng kim loại,…

Nhược điểm của chụp CT

Chụp CT có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm tia X, nó còn mang tính chất tích lũy. Tuy nhiên mức độ nhiễm xạ mỗi lần chụp đều nằm trong giới hạn cho phép của sức khỏe người bệnh.

Chụp CT có sử dụng thuốc cản quang gây nên hiện tượng dị ứng. Trong các trường hợp hầu như khỏi ngay trong vài ngày, nhưng nếu nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Chụp CT khó có thể phát hiện những tổn thương nhỏ ở khu vực khó khảo sát như tuyến tùng, tủy sống.

3. Chụp CT và MRI cái nào tốt hơn

Thời gian: Chụp CT có thời gian chụp ngắn hơn MRI;

Ưu thế: Thời gian chụp CT nhanh nên thường được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt là trong chấn thương sọ não, ổ bụng. Còn chụp MRI mô tả hình ảnh rõ nét hơn do có độ tương phản cao hơn, mô tả được giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn nên thường được ứng để kiểm tra các bất thường trong não;

Chỉ định: Chụp cắt lớp vi tính được chỉ định sau các va đập, chấn thương, dùng để đánh giá hộp sọ, vôi hóa, vật kim loại,… Chụp MRI được chỉ định với các biểu hiện đau đầu, đau nặng đầu kéo dài, phát hiện có khối u, bất thường, dị dạng trong mạch máu não, thoái hóa chất trắng, co giật, động kinh…;

Ảnh hưởng bởi kim loại: Chụp CT không bị ảnh hưởng bởi kim loại có cơ thể bệnh nhân. Còn chụp cộng hưởng từ nếu có kim loại trong cơ thể bệnh nhân thì sẽ gây nhiễu từ và làm cho các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy chụp cũng sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể người;

Đánh giá phần bị xương che khuất: Với chụp CT, những phần bị xương che khuất sẽ không đánh giá được. Trong khi đó, chụp MRI cho phép đánh giá các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CT;

Khả năng phơi nhiễm bức xạ: Chụp cắt lớp vi tính sử dụng tia X nên có khả năng gây nhiễm xạ. Chụp MRI không sử dụng bức xạ ion hóa nên kỹ thuật này an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ em và các bệnh nhân cần thực hiện chụp nhiều lần;

Thuốc phản quang tiêm đường tĩnh mạch: Đối với chụp CT, đây là hợp chất của iod nên có nguy cơ gây ra các phản ứng dị ứng, do đó không chỉ định với bệnh nhân suy thận. Đối với chụp cộng hưởng từ, thuốc phản quang an toàn hơn, nên rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng, vì vậy có thể dùng cho bệnh nhân suy thận,tuy nhiên trừ trường hợp suy thận nặng (giai đoạn IV, V);

Chi phí: Chụp CT có chi phí thấp hơn so với MRI.

Chụp CT và MRI là hai kỹ thuật hiện đại cho phép chẩn đoán nhiều bệnh lý, tổn thương phức tạp trong cơ thể. Hai kỹ thuật này đều được ứng dụng tại  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thiên Đức với sự đầu tư về trình độ, kỹ năng chụp của đội ngũ y bác sĩ cũng như trang thiết bị chụp hiện đại, tiên tiến trên thế giới. Tùy vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chụp phù hợp và an toàn nhất cho thể trạng bệnh nhân khi đến thăm khám tại Thiên Đức.

Sự Khác Nhau Giữa Chụp Mri Toàn Thân Và Pet/Ct Trong Tầm Soát Ung Thư

04:20 07/05/2020

Xếp hạng 5/5 với 10015 phiếu bầu

Bài viết bởi bác sĩ chuyên khoa II Khổng Tiến Đạt – Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long

PET/CT là sự kết hợp của 2 phương pháp PET và CT để mang lại một hình ảnh lý tưởng cho phép các bác sĩ chẩn đoán sớm, toàn diện các tổn thương bệnh lý từ đó quyết định các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

PET (Positron Emission Tomography – ghi hình cắt lớp positron) cung cấp thông tin về chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

CT (Computed Tomography – chụp cắt lớp vi tính) cung cấp các hình ảnh về giải phẫu và cấu trúc cơ thể.

1.1 Khi nào nên chụp PET/CT?

Khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Khi bệnh nhân mong muốn chụp để phát hiện ung thư sớm hoặc đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị. Trong trường hợp này, cần gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ càng trước khi quyết định tiến hành chụp.

1.2 Chụp PET/CT để làm gì?

1.3 Một số ứng dụng quan trọng của chụp PET/CT

Chụp Để PET/CT có khả năng phát hiện tổn thương ngay cả khi chưa có thay đổi về cấu trúc giải phẫu.

Tìm vị trí tổn thương ung thư nguyên phát ở các bệnh nhân đã có di căn.

Giúp chẩn đoán phân biệt giữa u lành và u ác (ung thư).

Chụp PET/CT có giá trị cao trong chẩn đoán giai đoạn ung thư, quyết định thái độ xử trí.

Đánh giá chính xác hiệu quả của quá trình điều trị.

Phát hiện triệt để các tổn thương ung thư còn lại hay tái phát sau điều trị.

Định hướng cho xạ trị, đảm bảo hiệu quả cao nhất đồng thời hạn chế tối đa các tổn thương cho mô lành lân cận.

Ứng dụng PET/CT cho bệnh tim mạch

Giá trị cao trong đánh giá tình trạng tưới máu cơ tim và khả năng phục hồi sau can thiệp.

Ứng dụng PET/CT cho bệnh Thần kinh

Phát hiện các ổ động kinh, chẩn đoán sớm các bệnh lý thoái hóa Alzheimer hay Parkinson.

1.4 Chụp PET/CT ở đâu tốt?

Thế nào là một địa chỉ chụp PET/CT tốt?

Có đội ngũ bác sĩ và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh giỏi, giàu kinh nghiệm nhất là về kỹ thuật chụp PET/CT.

Có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi và phương án điều trị tốt về các bệnh ung thư, thần kinh, tim mạch để ứng dụng kết quả chụp và điều trị bệnh hiệu quả.

Sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT hiện đại của các Hãng thiết bị y tế hàng đầu thế giới như: GE (Mỹ); Siemens (Đức); Phillip (Hà Lan).

1.5 Quy trình chụp PET/CT

Chuẩn bị trước khi chụp

Gặp bác sĩ để được khám và tư vấn kỹ càng

Hạn chế vận động ít nhất trong vòng 24 giờ trước khi chụp. Hạn chế hút thuốc.

Nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước giờ chụp, không dùng đồ uống có năng lượng, đường và cafein.

Uống nhiều nước lọc.

Bệnh nhân tiểu đường cần khống chế đường máu ở mức bình thường.

Mang theo tất cả hồ sơ bệnh lý của bệnh nhân, nhất là các phim chụp X quang, siêu âm, CT, MRI và các xét nghiệm máu (nếu có).

Trong khi chụp

Bệnh nhân thay quần áo, nhân viên y tế kiểm tra các chỉ số cơ thể và đường máu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được truyền dịch và tiêm FDG, nằm nghỉ 45 – 60 phút chờ thuốc ngấm.

Bệnh nhân được chụp PET/CT toàn thân. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân chụp bổ sung.

Tổng thời gian bệnh nhân ở phòng chụp khoảng 3 – 4 giờ, thời gian chụp khoảng 20 – 30 phút.

Sau khi chụp

Bệnh nhân nằm nghỉ tại phòng lưu khoảng 2 giờ để FDG được thải ra hoàn toàn theo đường chất thải thông thường của bệnh nhân.

Trong thời gian nằm nghỉ, bệnh nhân nên uống nhiều nước và được phục vụ đồ ăn nhẹ.

Sau khi chụp PET/CT, bệnh nhân không cần theo chế độ kiêng khem nào và có thể sinh hoạt bình thường nhưng nên hạn chế tiếp xúc với phụ nữ có thai hoặc cho con bú trong vòng 3 giờ sau khi chụp.

Kết quả chụp PET/CT sẽ được trả sau 1 – 2 ngày.

1.6 Ưu điểm, nhược điểm khi chụp PET/CT

Ưu điểm

Chẩn đoán nhanh, chính xác, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc xác định vị trí của ung thư nguyên phát mà các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm… không đánh giá được.

Được quét toàn thân, có thể phát hiện được các bất thường về chuyển hóa, ghi được những hình ảnh bệnh lý sớm, còn nhỏ thậm chí khi chưa có thay đổi về cấu trúc giúp cho việc chẩn đoán bệnh ung thư sớm và chính xác.

Đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị ung thư cho phép bác sĩ thay đổi quyết định điều trị nếu cần.

Chụp PET/CT còn có giá trị cao trong bệnh lý Tim mạch và Thần kinh.

Nhược điểm

Chi phí chụp quá cao so với phần nhiều bệnh nhân, nhất là bệnh nhân không có Bảo hiểm Y tế.

Thời gian chuẩn bị và tiến hành chụp lâu (tổng thời gian ở phòng chụp từ 3 – 4 giờ)

Chụp PET/CT không phải là phép màu cho mọi đối tượng bệnh nhân ung thư (cần được bác sĩ tư vấn kỹ trước khi chụp).

Trước khi chụp cần tiêm một liều lượng nhỏ phóng xạ vào cơ thể, nguy cơ bức xạ là rất thấp song có rủi ro cần được tư vấn của bác sĩ trước khi tiến hành chụp.

Có thể dị ứng nhẹ với dược chất phóng xạ nhưng hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, cần thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế nếu cơ địa dị ứng.

Kết quả chụp PET/CT vẫn có hiện tượng dương tính giả hoặc âm tính giả trong một số trường hợp (so với kết quả giải phẫu bệnh).

Rất thận trọng với phụ nữ có thai và cho con bú (cần thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế).

2. Chụp cộng hưởng từ MRI toàn thân

Là phương pháp chụp cộng hưởng từ toàn bộ cơ quan quan trọng trong cơ thể gồm:

Đầu: đánh giá hộp sọ, nhu mô não, các mạch máu não, tuyến yên, hốc mắt, phần mềm mặt, …

Cổ: đánh giá phần mềm cổ, tuyến giáp, tuyến nước bọt, …

Lồng ngực: đánh giá phổi, trung thất, …

Ổ bụng: đánh giá gan, mật, tụy, dạ dày, thận, …

Xương cột sống: đánh giá toàn bộ cột sống từ cổ, ngực, thắt lưng, cùng cụt, phần mềm cạnh cột sống, các dây thần kinh, …

Chậu hông: đánh giá xương chậu, khớp háng, bàng quang, đại trực tràng, tử cung và buồng trứng ở nữ giới, tiền liệt tuyến ở nam giới, …

Đánh giá chi tiết, rõ nét cả xương và phần mềm quan trọng của cơ thể.

Thực hiện được ở cả người chưa có triệu chứng gì hay có một vài triệu chứng bất thường ở cơ quan nào đó hoặc có tiền sử gia đình muốn kiểm tra toàn diện, phát hiện cả các bệnh lành tính và ác tính.

2.1 Chỉ định của chụp cộng hưởng từ

Người không có triệu chứng bất thường gì: phát hiện các bất thường bẩm sinh hay bệnh lý ở giai đoạn sớm với độ nhạy cao:

Bệnh lành tính: thoát vị đĩa đệm, xẹp đốt sống, bệnh lành tính của gan, thận, các viêm nhiễm, nang, nhân xơ, …

Bệnh ác tính: phát hiện u ở mọi cơ quan như: phế quản, biểu mô thận, gan, đại trực tràng, lymphoma, các u xương, mô mềm, …

Phát hiện các di căn ung thư đặc biệt ở não, gan, xương, …

Đánh giá sau chấn thương, theo dõi điều trị, …

2.2 Chống chỉ định chụp Cộng hưởng từ (MRI)

Các trường hợp cấy ghép thiết bị điện tử trong cơ thể:

Kẹp não, mạch máu

Đặt stent (đoạn kim loại) trong mạch máu

Đặt máy khử rung hay máy điều hòa nhịp tim bất kể loại nào

Có kim loại trong người có thể dịch chuyển trong quá trình chụp gây tổn thương cho người chụp

Mang thai dưới 12 tuần. Thai trên 12 tuần có thể chụp MRI mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi

2.3 Các trường hợp cân nhắc khi chụp cộng hưởng từ toàn thân

Không phải chống chỉ định của MRI tuy nhiên sẽ gây ảnh hưởng làm hình ảnh khó quan sát, khi chụp cần thông báo cho kỹ thuật viên và thời gian chụp có thể dài hơn bình thường:

Có sử dụng kim loại trong phẫu thuật chỉnh hình, chỉnh xương, …

Răng giả hoặc niềng răng

Các hình xăm có thể bị nóng rát trong quá trình chụp do có sắt

Trường hợp mắc chứng sợ không gian kín, có thể dùng thuốc an thần trước khi chụp

Bệnh nhân nhỏ tuổi, kích thích, tăng động

2.4 Chuẩn bị trước khi chụp

+ Trước khi đến cơ sở chụp:

Nhịn ăn từ 4-6 tiếng để đánh giá ổ bụng được chính xác nhất

Mang theo tài liệu thăm khám trước đó nếu có như siêu âm, phim X-Quang, phim cắt lớp vi tính, …

+ Trước khi vào chụp:

Được giải thích kỹ và khai thác thông tin vào bảng câu hỏi để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho người chụp.

Thông báo với bác sĩ và kỹ thuật viên các vấn đề sức khỏe đang mắc phải.

Cần thay quần áo chụp, đồng thời không mang các vật kim loại vào phòng chụp như: đồ trang sức, kẹp tóc, đồng hồ, kính mắt; máy trợ thính, răng giả, thẻ ATM, điện thoại, …

Bố mẹ, người thân khi vào phòng chụp cùng cũng cần loại bỏ tất cả các vật dụng kim loại, điện tử trong người.

Trong quá trình chụp, một số trường hợp có thể sẽ phải tiêm thuốc đối quang từ vào tĩnh mạch giúp bác sĩ quan sát được bất thường rõ ràng hơn. Do đó sẽ phải khai thác tiền sử dị ứng thuốc, thức ăn, môi trường, hen, … thông thường thuốc này ít gây tác dụng phụ hơn nhiều so với thuốc cản quang trong cắt lớp vi tính.

+ Trong quá trình chụp:

Chụp cộng hưởng từ toàn thân thường được sử dụng ốp tai nghe để giảm tiếng ồn và giúp liên lạc với kỹ thuật viên thực hiện ở phía ngoài phòng chụp khi có nhu cầu, đồng thời được nghe nhạc để thoải mái tinh thần trong quá trình chụp.

Người chụp cần giữ nguyên các bộ phận chụp ở tư thế bất động theo yêu cầu của kỹ thuật viên, việc dịch chuyển sẽ làm cho hình ảnh không được rõ nét hay sai lệch ảnh hưởng đến kết quả.

Trong quá trình chụp máy sẽ thực hiện nhiều lần quét, mỗi lần quét sẽ có tiếng ồn, nhưng chụp MRI không gây đau đớn gì cho người chụp, có thể cảm thấy hơi nóng nhưng không gây khó chịu nhiều.

+ Sau khi chụp:

Người chụp sẽ được hướng dẫn và trợ giúp trở lại phòng thay đồ, mặc lại trang phục bình thường, ngồi nghỉ ngơi tại phòng chờ khoảng 3- 5 phút sau đó có thể di chuyển đến các vị trí cần thăm khám khác. Trường hợp người chụp có phải sử dụng tiêm thuốc thì ngay sau kết thúc chụp sẽ được kỹ thuật viên giúp đỡ đi chuyển đến phòng theo dõi sau khoảng 15 -30 phút, sau đó sẽ được tháo kim tiêm, cố định cầm máu sau rút kim, rồi di chuyển đến phòng thay đồ, mặc lại trang phục.

Thời gian trả kết quả cho khách hàng dao động từ 45 phút đến 1 giờ tùy theo độ khó và các bất thường của người chụp.

Với những ca khó có thể sẽ cần hội chẩn để đưa ra kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân.

Các kết quả có thể xảy ra sau khi chụp cộng hưởng từ toàn thân:

Bình thường, hay bất thường không đáng kể: nghĩa là khách hàng khỏe mạnh hoàn toàn hoặc có những bất thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của người khám hay không cần điều trị.

Nguy cơ bất thường: có các bất thường cần thêm các cận lâm sàng đánh giá chuyên sâu hay theo dõi thêm.

Bất thường rõ rệt: dựa trên kết quả chụp cộng hưởng từ khách hàng có thể dùng để liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa của các bệnh viện để định hướng điều trị.

2.5 Lợi ích của chụp MRI toàn thân

MRI an toàn cho người chụp, đặc biệt chụp toàn thân, nhiều bộ phận do là kỹ thuật không gây xâm lấn và không chứa bức xạ ion hóa.

Chất tương phản được tiêm khi chụp MRI ít gây dị ứng hơn nhiều so với chất được dùng trong chụp CT.

Có thể chụp được cả mạch máu mà không cần tiêm thuốc

Đánh giá được các phần bị che bởi xương, khó quan sát trong các phương pháp chụp khác

Phát hiện được các bệnh lành tính và ác tính

Giá thành thấp hơn so với chụp PET/CT

2.6 Nguy cơ của chụp MRI

Nếu tuân thủ đúng các hướng dẫn an toàn của bác sĩ và kỹ thuật viên thì nguy cơ rủi ro của chụp MRI gần như không có.

Nguy cơ dị ứng với thuốc tương phản là rất hiếm xảy ra, nếu có thường nhẹ và dễ được kiểm soát.

Ngoài các ứng dụng trên trong chụp cộng hưởng từ toàn thân còn sử dụng kỹ thuật DWIBS để phân tích và đánh giá trong bệnh lý ung thư.

3.DWIBS là gì?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp; không gian khám chữa bệnh văn minh, lịch sự, an toàn và tiệt trùng tối đa.

Video đề xuất: PET/CT: Chìa khóa vàng trong cuộc chiến chống ung thư

Sự Khác Biệt Giữa Ct Scan (Chụp Cắt Lớp Điện Toán) Và Mri (Chụp Cộng Hưởng Từ)

CT Scan sử dụng tia X có hại (dạng bức xạ điện từ như ánh sáng) để chụp ảnh, trong khi MRI không sử dụng bất kỳ bức xạ nào và dựa trên tác động của từ trường, sóng vô tuyến để chụp ảnh các cơ quan của cơ thể.

CT Scan cho hình ảnh của xương một cách tinh vi hơn so với tia X và rất tốt để kiểm tra gãy xương, khối u và viêm khớp nhưng MRI phổ biến trong việc phát hiện tổn thương của mô mềm. Người ta cũng thấy rằng CT Scan không đắt như kỹ thuật MRI.

Trong nhiều thập kỷ, một loạt sửa đổi đã được phát triển trong lĩnh vực tạo ra tia X theo cách tiên tiến hơn, có thể quét các cơ quan nhỏ nhất và tinh tế, các mô mềm trong thời gian ngắn và với độ chính xác hoàn toàn. Vì vậy, đối với sự phát triển này, nhà vật lý người Đức, Wilhelm Rontgen, được cho là người đã phát hiện ra tia X vào năm 1895, vì ông là người đầu tiên nghiên cứu chúng một cách có hệ thống.

Sau đó, chụp cắt lớp vi tính (CT) đã được phát triển vào những năm 1970, đây là phiên bản tiên tiến của tia X cũng nhạy hơn 100 lần so với trước đó.

Ngày nay kỹ thuật chụp cộng hưởng từ (MRI) được coi là phiên bản nâng cao trong số tất cả. Nó vượt trội so với máy chụp x-quang và CT vì nó không sử dụng tia X nguy hiểm trong khi quét, tuy tốn kém hơn các kỹ thuật khác nhưng cung cấp kết quả chính xác.

Trong số các thử nghiệm X quang khác nhau, qua đó chúng ta có thể đánh giá các bộ phận bên trong cơ thể. Có ba kỹ thuật phổ biến nhất mà chúng tôi nghe thấy và được sử dụng rộng rãi nhất trong các trung tâm chẩn đoán. Đầu tiên và kỹ thuật cũ là tia X đã được sử dụng xung quanh chúng ta từ rất lâu và chúng ta có thể xem xương theo hai chiều. Nhưng, nó vẫn là kỹ thuật quan trọng và được sử dụng để kiểm tra các chi tiết về xương trước khi đi chụp CT hoặc MRI.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh CT Scan (Chụp cắt lớp điện toán) MRI (Chụp cộng hưởng từ)

Ý nghĩa

CT Scan hoạt động theo nguyên tắc tương tự như của tia X, trong đó các sóng vô tuyến được tạo ra để tập trung vào phần bị hỏng và hình ảnh được tạo ra. Hình ảnh được cung cấp là ba chiều, cũng như nhiều hình ảnh thu được của khu vực được nhắm mục tiêu.

MRI hoạt động với nam châm cực mạnh cùng với sóng radio và máy tính định hình các yếu tố từ tính này và cung cấp hình ảnh có độ chi tiết cao của bộ phận cơ thể mục tiêu.

Phát hiện

Godfrey Hounsfield và Allan Cormack vào năm 1972.

Vào năm 1977, Raymond Vahan Damadian đã hoàn thành việc xây dựng toàn bộ cơ thể của máy quét MRI.

Sự bức xạ

Trong CT Scan, hình ảnh được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều tia X, trong thời gian này, có sự tiếp xúc với bức xạ.

Giá cả

Ít tốn kém hơn MRI.

Nó tốn kém hơn nhiều so với CT Scan.

Mất thời gian

Rất nhanh chóng, thông thường việc quét chỉ mất 5 phút để hoàn thành mặc dù đôi khi phụ thuộc vào phần cơ thể được quét.

Thời gian phụ thuộc vào phần cơ thể được quét, nhưng phải mất 15 phút đến 2 giờ để hoàn thành.

Công dụng

Nó là tốt nhất trong việc xem các mô mềm, xương, phổi, khối u, phát hiện ung thư.

MRI là tốt nhất trong việc xem sự khác biệt nhỏ trong các mô mềm, ví dụ, gân và dây chằng. Nó cũng được sử dụng để xem hình ảnh chi tiết của bệnh ung thư hoặc rối loạn thần kinh khác.

Hạn chế

Định nghĩa CT Scan (Chụp cắt lớp điện toán)

CT Scan và MRI là các hình thức chụp cắt lớp, trong đó có thể chụp ảnh các lát hoặc các phần của cơ thể. Máy quét CT là một đơn vị quay của ống tia X với các máy dò đối diện. Đầu tiên, nó tạo ra hình ảnh hai chiều của cơ thể được xử lý kỹ thuật số và hình ảnh này được tiếp tục sử dụng để tạo ra hình ảnh ba chiều.

Phiên bản mới của máy quét CT chứa máy quét nhiều lát là nhiều hàng máy dò tia X. Các máy quét này có tốc độ quét cao cũng như độ phân giải cao và tạo ra hình ảnh hai chiều cũng như ba chiều của khu vực mục tiêu (xương).

Trong đó, bệnh nhân được tạo ra để nằm trên bàn khám và được thực hiện để di chuyển qua máy quét – ống tia X cùng với các máy dò xoay quanh bệnh nhân. Các hình ảnh được tạo ra có hướng xoắn ốc hoặc xoắn ốc và do đó được gọi là máy quét nhiều lát. Kỹ thuật này đã giảm thời gian khám và sự khó chịu mà bệnh nhân cảm thấy khi đi qua máy quét.

Nó đòi hỏi chất tương phản được tiêm tĩnh mạch, trong chất tương phản dựa trên iốt này được sử dụng. Tác nhân này cho phép phân biệt giữa các mô và tổn thương khối u và hệ thống lưu lượng máu.

CT Scan được chứng minh là công nghệ an toàn, nhưng vì nó dựa vào bức xạ ion hóa để tạo ra hình ảnh, nên thận trọng khi sử dụng bất kỳ tia X nào ngay cả tia X ngực thông thường, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ mang thai và trẻ em

Ưu điểm

Cung cấp kết quả tốt nhất của hình ảnh của xương và trong điều kiện chỉnh hình, cũng trong chấn thương.

CT Scan hiển thị xương của cột sống rõ ràng hơn trong MRI và do đó có hiệu quả trong chẩn đoán các điều kiện của xương cột sống và đốt sống.

Mặc dù CT Scan có thể phân biệt hai cấu trúc riêng biệt, rất gần nhau.

Nó cũng được áp dụng trong vấn đề sọ não bao gồm nền sọ, gãy xương, dị dạng, hàm răng, xoang, vv

Nó cũng được ưa thích như để kiểm tra não, phổi, ngực và ruột, cùng với bệnh mãn tính và cấp tính như ung thư phổi, xơ hóa, viêm phổi và khí phế thũng.

Nhược điểm

Các chất tương phản được sử dụng có thể bị dị ứng trong một số trường hợp cho bệnh nhân.

CT Scan không lý tưởng để quét các mô mềm như não, khớp hoặc cơ bắp.

Định nghĩa MRI (Chụp cộng hưởng từ)

Máy quét MRI sử dụng công nghệ từ trường cung cấp kết quả tuyệt vời của các mô không bị vôi hóa hoặc mô mềm. Nó không sử dụng bức xạ ion hóa như được sử dụng trong tia X, thay vào đó là các sóng vô tuyến có tần số xác định. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có tác dụng phụ nào được biết đến khi sử dụng từ trường, nhưng bệnh nhân cảm thấy khó chịu vì mất nhiều thời gian hơn để quét và to hơn và ống hẹp và hẹp.

Kỹ thuật này dựa trên cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), trong đó hạt nhân nguyên tử được đặt trong từ trường mà chúng hấp thụ và phát ra năng lượng tần số vô tuyến. Nhưng trong MRI, nguyên tử hydro được sử dụng để tạo tín hiệu tần số vô tuyến, tín hiệu này được sử dụng thêm bởi các ăng ten gần với bộ phận hoặc giải phẫu cần kiểm tra. Nguyên tử hydro chỉ được sử dụng, vì nó có trong cơ thể một cách tự nhiên và với số lượng lớn của một sinh vật, đặc biệt là trong chất béo và nước.

Do đó MRI sử dụng vị trí của chất béo và nước trong cơ thể. Chuyển đổi năng lượng spin hạt nhân bị kích thích bởi các xung của sóng vô tuyến, các cuộn dây phát hiện có trong máy quét MRI đọc năng lượng được tạo ra bởi các phân tử nước. MRI sử dụng thuốc nhuộm tương phản dựa trên gadolinium. Vì xương bị thiếu nước và do đó không tạo ra bất kỳ hình ảnh nào và để lại hình ảnh màu đen. Dữ liệu ở dạng hai chiều, được minh họa qua bất kỳ trục nào của cơ thể

Ưu điểm

MRI cũng được sử dụng để đánh giá mô vú thay vì sử dụng chụp X-quang.

Nhược điểm

Bệnh nhân có hình xăm, máy tạo nhịp tim và cấy ghép kim loại có nguy cơ bị biến dạng hình ảnh.

Ngay cả những bệnh nhân có hơn 350 lbs cũng được coi là thừa cân so với giới hạn cân nặng.

Sự khác biệt chính giữa CT Scan (Chụp cắt lớp điện toán) và MRI (Chụp cộng hưởng từ)

Các điểm sau phân biệt giữa kỹ thuật CT Scan và MRI:

Trong số các phương pháp được bác sĩ X quang sử dụng để phát hiện chính xác vấn đề ở các bộ phận cơ thể, máy CT Scan và MRI được sử dụng rộng rãi ngày nay, CT Scan hoạt động theo nguyên tắc tương tự như tia X, trong đó bức xạ ion hóa được tạo ra tập trung vào phần bị hư hỏng, và hình ảnh được tạo ra. Hình ảnh được cung cấp là ba chiều, cũng như nhiều hình ảnh thu được của khu vực được nhắm mục tiêu. Mặt khác, MRI hoạt động với nam châm cực mạnh cùng với sóng radio và máy tính định hình các yếu tố từ tính này và cung cấp hình ảnh rất chi tiết của bộ phận cơ thể mục tiêu.

Godfrey Hounsfield và Allan Cormack vào năm 1972 đã phát hiện ra CT Scan và MRI được phát hiện vào năm 1977, Raymond Vahan Damadian đã hoàn thành việc xây dựng toàn bộ cơ thể của máy quét MRI. Nhưng thương mại nó đã có sẵn từ năm 1981.

CT Scan có chi phí thấp so với MRI và thời gian chụp CT Scan để quét chỉ là 5 phút mặc dù đôi khi phụ thuộc vào phần cơ thể được quét, trong khi ở MRI thời gian phụ thuộc vào phần cơ thể được quét, nhưng thường mất 15 phút đến 2 giờ để hoàn thành.

CT Scan là tốt nhất trong việc xem các mô mềm, xương, phổi, khối u, phát hiện ung thư, trong khi MRI là tốt nhất để xem sự khác biệt nhỏ trong các mô mềm, ví dụ, gân và dây chằng. Nó cũng được sử dụng để xem hình ảnh chi tiết của bệnh ung thư hoặc rối loạn thần kinh khác.

Trong kích thước MRI của ống tạo ra vấn đề trái ngược với kích thước của người được kiểm tra, vì vậy đối với người đó, máy MRI mở được sử dụng. MRI cũng đắt hơn CT Scan.

Phần kết luận

CT Scan và MRI là hai phương thức được sử dụng rộng rãi nhất trong các công nghệ hình ảnh y tế. Cả hai đều có thể được sử dụng để phát hiện sự đa dạng của các khu vực trị liệu và tình trạng bệnh trong các thử nghiệm dược phẩm sinh học và thiết bị y tế với các lợi ích độc đáo khác. Cả hai phương thức đều có ưu điểm cũng như một số nhược điểm, vì vậy đối với nghiên cứu lâm sàng này nên được tính đến để sử dụng công nghệ khác nhau.

So Sánh Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( Ct ) Và Chụp Cộng Hưởng Từ ( Mri ) – Phòng Khám

CHỤP SỌ NÃO, KHI NÀO THÌ DÙNG CT VÀ KHI NÀO DÙNG MRI?

Não bộ là cơ quan đặc biệt quan trọng điều phối hoạt động mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể người. Não được che chở bởi hộp sọ bao bọc bên ngoài, tuy hộp sọ bảo vệ nhu mô não khỏi các chấn thương nhưng lại cản trở việc nghiên cứu các chức năng của não cả khi bình thường hay mắc bệnh. Bên cạnh đó, máu lên nuôi não được chọn lọc đặc biệt qua hàng rào máu- não, chỉ các chất được cho phép mới có thể đi qua do đó việc thăm dò chức năng qua sinh hóa gặp nhiều khó khăn không giống như việc đánh giá chức năng gan, thận, …

Chụp cộng hưởng từ và cắt lớp vi tính đã mang tính cách mạng trong việc nghiên cứu não bộ do cho phép thăm khám não mà không xâm lấn. Hai phương pháp có các ưu và nhược điểm khác nhau, do đó tùy vào mục đích kiểm tra và tình trạng bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ cân nhắc dùng CT hay MRI.

Bảng Phân Tích Sự Khác Nhau

Giữa Chụp Cắt Lớp Vi Tính ( CT ) và Cộng Hưởng Từ ( MRI )

CT( Cắt lớp vi tính)MRI(Cộng hưởng từ)Thời gianThời gian chụp ngắnThời gian chụp dài hơnƯu thếVì thời gian chụp nhanh nên được sử dụng trong cấp cứu, đặc biệt trong chấn thương như chấn thương sọ não, ổ bụng.Mô tả rõ nét nhu mô não do độ tương phản cao hơn, mô tả giải phẫu chi tiết, nhạy cảm và cụ thể hơn các bất thường trong não.Chỉ địnhSau các va đập, chấn thương, đánh giá hộp sọ, các vôi hóa, vật kim loại, …Đau đầu, nặng đầu kéo dài, phát hiện u, bất thường, dị dạng mạch máu não, thoái hóa chất trắng, động kinh, co giật, …Quá trình chụpÍt bị ảnh hưởng bởi chuyển động của bệnh nhân trong quá trình chụpBệnh nhân cần giữ yên cơ quan bộ phận trong quá trình chụpCần di chuyển vật lý bệnh nhân khi cần thay đổi góc chụpCó thể chụp ở nhiều mặt phẳng khác nhau mà không cần thay đổi vật lý bệnh nhânẢnh hưởng bởi kim loạiKhông bị ảnh hưởng bởi kim loại trong cơ thể bệnh nhân: máy tạo nhịp tim, đoạn mạch nhân tạo, …Kim loại trong cơ thể bệnh nhân sẽ gây nhiễu từ làm các hình ảnh không được rõ nét. Đồng thời máy cũng ảnh hưởng đến các thiết bị kim loại, từ tính trong cơ thể ngườiĐánh giá phần bị xương cheCác phần bị che bởi xương sẽ không đánh giá đượcCho phép đánh giá được các phần bị che bởi xương trong hình ảnh CTPhơi nhiễm bức xạBản chất là tia X mang tính chất phóng xạ.Không sử dụng bức xạ ion hóa nên an toàn hơn, đặc biệt là trẻ em và các bệnh cần thực hiện chụp nhiều lần.Chất tương phản đường tĩnh mạchLà hợp chất của Iod nên có nguy cơ xảy ra các phản ứng, dị ứng, không chỉ định cho bệnh nhân suy thận.An toàn hơn, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng, dị ứng. Có thể dùng cho bệnh nhân suy thận, trừ suy thận nặng (giai đoạn IV,V)Giá thànhGiá thành thấp hơnGiá thành cao hơnKết luậnTrong thăm khám sọ não, thì chụp CT được chỉ định đối với các trường hợp cấp tính như Chấn thương sọ não (do tai nạn giao thông, tai nạn lao động) vì đáp ứng được yêu cầu về mặt thời gian. Các trường hợp không phải cấp tính thì lựa chọn chụp cộng hưởng từ được ưu tiên vì giá trị chẩn đoán tốt hơn rất nhiều so với CT và an toàn cho bệnh nhân do không bị nhiễm xạ.

Quy Trình Chụp Cộng Hưởng Từ 

Bước 2: Đăng ký thông tin tại quầy lễ tân

PHÒNG KHÁM MEDITEC

Điện Thoại:  (024)3936 5252

Hotline: 098 121 5252 – 090 121 5252Địa chỉ: 52 Bà Triệu – Hoàn Kiếm – Hà Nội

Mail: contact@meditecclinic.com.vn

Fanpage: www.facebook.com/meditecclinic

Website: www.meditecclinic.com.vn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chụp Mri Và Ct Khác Nhau Như Thế Nào? trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!