Đề Xuất 12/2022 # Còn Lâu Trung Quốc Mới Bắt Chước Được Mỹ Sau Thế Chiến Lần 2 / 2023 # Top 13 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Còn Lâu Trung Quốc Mới Bắt Chước Được Mỹ Sau Thế Chiến Lần 2 / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Còn Lâu Trung Quốc Mới Bắt Chước Được Mỹ Sau Thế Chiến Lần 2 / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở thời điểm hiện tại, mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc được đặt vào dự án “Một vành đai, một con đường” với hai tuyến thương mại mang tên con đường tơ lụa trên bộ và trên biển. Nhưng, dường như hy vọng ấy cũng đang mờ mịt hơn bao giờ hết, khi dự án này đang dần hiện rõ bản chất thực của nó: một bản sao chép ý tưởng một cách vụng về.

Tết Nguyên đán 2016 của người Á Đông đã đến, và báo hiệu một năm đầy khó khăn và thách thức với nền kinh tế Trung Quốc. Những biến động dữ dội đã liên tiếp xảy ra trong suốt một tháng qua, lần lượt từ thị trường chứng khoán hỗn loạn (TTCK), tỷ giá đồng nội tệ sụt giảm nghiêm trọng còn tốc độ tăng trưởng nền kinh tế thì thấp nhất kể từ năm 1990.

Một cú hạ cánh cứng của nền kinh tế Trung Quốc trong tương lai gần như là điều không thể tránh khỏi, khi nước này đang gặp phải những khó khăn nghiêm trọng trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế. Ở thời điểm hiện tại, mọi hy vọng của chính phủ Trung Quốc được đặt vào dự án “Một vành đai, một con đường” với hai tuyến thương mại mang tên con đường tơ lụa trên bộ và trên biển. Nhưng, dường như hy vọng ấy cũng đang mờ mịt hơn bao giờ hết, khi dự án này đang dần hiện rõ bản chất thực của nó: một bản sao chép ý tưởng một cách vụng về.

Bất chấp sự khẳng định đầy tự tin của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về sự hình thành ý tưởng của dự án, và cũng bất chấp việc dự án “Một vành đai, một con đường” (One Belt, One Road) mang một cái tên gợi nhớ đến tuyến đường thương mại cổ đại xuất phát từ Trung Quốc là “Con đường tơ lụa”, thì một thực tế là dự án có quy mô khổng lồ mà Trung Quốc đang theo đuổi có rất nhiều điểm tương đồng với một dự án cực kỳ nổi tiếng trong thế kỷ 20: Kế hoạch Marshall (Marshall Plan). Kế hoạch này một đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ George Marshall nhằm tái thiết nền kinh tế các nước châu Âu bị tàn phá sau Chiến tranh thế giới thứ 2, vốn là tiền đề cho sự tăng tốc mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, đồng thời thiết lập vị thế siêu cường của nước này trong đó nền tảng là tầm ảnh hưởng lớn về kinh tế đối với các quốc gia châu Âu.

Với tên gọi chính thức là “Kế hoạch phục hưng châu Âu” (ERP), kế hoạch Marshall là một dự án vĩ mô hướng đến nhiều phương diện phức tạp, trong đó đặt nền tảng là sự hỗ trợ về kinh tế của Mỹ giúp các quốc gia châu Âu bị tàn phá bởi chiến tranh phục hồi nền kinh tế. Dù kế hoạch đồ sộ này hướng đến nhiều mục tiêu chiến lược khác ngoài vấn đề kinh tế, như tăng sự liên kết giữa các nước Tây và Nam Âu để chống lại và tìm cách giảm ảnh hưởng của Liên Xô và khối Warsaw ở Đông Âu, thì điểm cốt lõi chủ yếu của kế hoạch Marshall là đặt nền tảng về kinh tế để Mỹ chính thức trở thành một siêu cường trên thế giới, trong đó vấn đề trọng tâm là tạo nên mối quan hệ kinh tế thương mại cực kỳ quan trọng giữa Mỹ và các nước châu Âu.

Về phương diện kinh tế, kế hoạch Marshall thực sự là một chiếc đòn bẩy giúp nền kinh tế Mỹ có bước phát triển nhảy vọt sau Thế chiến thứ hai. Trong suốt thập niên 1930, giai đoạn trước khi Thế chiến thứ hai nổ ra, vấn đề lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ là sự dư thừa công suất do thị trường nội địa đã đạt tới độ bão hòa, trong khi Mỹ lại gặp nhiều vướng mắc trong việc xuất khẩu hàng hóa sang các nước châu Âu do các nước này ít có nhu cầu. Sự dư thừa công suất và hàng hóa này là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến cuộc đại khủng hoảng 1930 nổ ra trước hết là ở Mỹ và lan sang khu vực châu Âu. Dù chính sách kinh tế mới (New Deal) của Tổng thống F.D.Roosevelt đã giúp kinh tế Mỹ hồi phục phần nào sau cuộc đại khủng hoảng, nhưng Mỹ sẽ gần như không thể trở thành siêu cường với một nền kinh tế hùng mạnh nếu như Thế chiến thứ hai không nổ ra và kế hoạch Marshall ra đời.

Về cơ bản, Thế chiến thứ hai kết thúc với tình trạng các quốc gia châu Âu bị tàn phá nặng nề đã cho Mỹ một cơ hội vàng để giải quyết tình trạng dư thừa công suất của nền kinh tế nước này. Với kế hoạch Marshall, các nước châu Âu dần đóng vai trò là thị trường tiêu thụ hàng hóa Mỹ thông qua các gói viện trợ. Điều này đã giúp nền kinh tế Mỹ trải qua một sự chuyển đổi rất thuận lợi, hướng tới xuất khẩu hàng hóa một cách mạnh mẽ vào thị trường châu Âu – nền tảng để thiết lập mối quan hệ thương mại quan trọng nhất với Mỹ trong hàng chục năm sau đó giữa nước này và các quốc gia châu Âu. Nói cách khác, với kế hoạch Marshall, Mỹ đã vừa giải quyết được vấn đề khó khăn nhất để chuyển đổi nền kinh tế, đồng thời tạo ra một khu vực đối tác thương mại quan trọng bậc nhất là các quốc gia châu Âu phát triển sau khi hồi phục.

Ở thời điểm hiện tại, mục tiêu của Trung Quốc thông qua dự án “một vành đai, một con đường” cũng phần nào tương tự như vậy. Vấn đề lớn nhất của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay cũng giống với nền kinh tế Mỹ giai đoạn những năm 1930, đó là sự dư thừa công suất trong khi thị trường nội địa đã đạt đến mức bão hòa. Nếu không thể giải quyết được bài toán chuyển đổi, thì nền kinh tế Trung Quốc sẽ rất dễ rơi vào khủng hoảng giống như nền kinh tế Mỹ đã trải qua hồi năm 1930. Vấn đề sống còn với Trung Quốc hiện nay là phải tìm mọi cách để xuất khẩu được phần công suất dư thừa của mình ra thị trường bên ngoài, và dự án “Con đường tơ lụa” chính là để hướng tới mục tiêu đó.

Tuy nhiên, bối cảnh trong trường hợp Trung Quốc hiện nay khác rất xa so với trường hợp của Mỹ sau thế chiến thứ hai. Việc các quốc gia châu Âu bị tàn phá nghiêm trọng đã khiến các nước này không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận sự hỗ trợ từ phía Mỹ thông qua kế hoạch Marshall, còn Trung Quốc hiện nay thì không có được sự thuận lợi như vậy. Các quốc gia trong khu vực và trên thế giới có xu hướng muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường đông dân của Trung Quốc hơn là nhập khẩu hàng hóa từ nước này. Các tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Trung Quốc vẫn được đánh giá là có xu hướng hoạt động trong thị trường nội địa hơn là ở các thị trường bên ngoài, chưa kể họ sẽ vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của các đối thủ đến từ Âu Mỹ hay Nhật Bản vốn có tiềm lực, quy mô và kinh nghiệm hoạt động lớn hơn rất nhiều tại các thị trường nước ngoài.

Có thể thấy rõ rằng, mục tiêu của dự án “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc đang hướng tới một mục tiêu tương tự như kế hoạch Marshall của Mỹ sau Thế chiến thứ hai, đó là tạo ra một khu vực thương mại đóng vai trò chủ đạo giúp nền kinh tế đạt được bước chuyển đổi thông qua xuất khẩu công suất và hàng hóa dư thừa của nền sản xuất trong nước. Việc sao chép một cách gần như nguyên vẹn cấu trúc và mục tiêu của kế hoạch Marshall đang cho thấy khát vọng của Trung Quốc trong việc đạt được thành tựu tương tự như của Mỹ trong việc chuyển đổi nền kinh tế, nhưng có vẻ như Bắc Kinh đã không tính đến sự khác biệt về bối cảnh giữa hai thời điểm cách nhau hơn 7 thập kỷ.

Nói cách khác, dự án “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc hiện nay không khác gì một bản sao của kế hoạch Marshall cách đây hơn 70 năm, nhưng là một bản sao lỗi và vụng về. Sự kém thuận lợi hơn trong việc triển khai của dự án “Con đường tơ lụa” sẽ đồng nghĩa với việc Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn Mỹ trong việc chuyển đổi nền kinh tế thông qua xuất khẩu công suất dư thừa trong nước. Và điều này thì cũng có nghĩa là Trung Quốc sẽ ngày càng bị Mỹ bỏ xa hơn về phát triển kinh tế.

(theo Một thế giới/The Diplomat)

Trung Quốc Có Thể Thay Mỹ Dẫn Dắt Thế Giới? / 2023

Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt

Mỹ đã và đang “thoái vị” khỏi vai trò dẫn dắt thế giới, nhưng Trung Quốc còn lâu mới giành được vị trí này, theo các nhà phân tích.

Việc Trung Quốc thoát ly nhanh khỏi đại dịch Covid-19, trong khi Mỹ và châu Âu vẫn còn phải giải quyết khủng hoảng, tạo ra ưu thế đáng kể cho cường quốc châu Á trong việc thúc đẩy ảnh hưởng trên bình diện quốc tế.

Giờ đây, với việc Tổng thống Donald Trump dồn mối quan tâm chủ yếu tới kỳ bầu cử tháng 11, cũng như phải chật vật đối phó với làn sóng bất ổn sau cái chết của George Floyd, nước Mỹ càng khó khăn hơn trong việc duy trì vai trò dẫn dắt thế giới.

Liệu Trung Quốc có tranh thủ cơ hội hiện tại để đoạt lấy vị trí dẫn dắt thế giới vốn lâu nay được coi là của Mỹ?

Ngoại giao y tế

“Dù xử lý khủng hoảng (dịch Covid-19) rất kém trong giai đoạn đầu, đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở lại làm chủ tình hình. Giờ đây, nước này đang lấy bài học thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh để quảng bá hình ảnh trong và ngoài nước”, báo cáo “Thế giới hậu Covid-19” (The World After Covid-19) của Rasmussen Global đánh giá.

Rasmussen Global là tổ chức nghiên cứu do cựu Thủ tướng Đan Mạch đồng thời là cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen sáng lập.

Theo báo cáo, sau khi tạm thời giải quyết được khủng hoảng dịch bệnh trong nước, Bắc Kinh đã tiến hành “ngoại giao y tế” bằng cách cung cấp trang thiết bị và sự trợ giúp y tế tới nhiều nước.

Đối tượng hỗ trợ của Trung Quốc rất đa dạng, từ các nước giàu có và dân chủ lâu đời như Ý, Tây Ban Nha tới các nước lân cận như Philippines, Malaysia.

Đây là đường lối mà chính quyền Trung Quốc gọi là ” Kiện khang ty thao chi lộ” (Con đường tơ lụa sức khỏe), ngầm liên hệ với chiến lược Vành đai – Con đường mà nước này đang ra sức xây dựng để khuếch trương vai trò của mình.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng nhận định Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực như viễn thông, giao thông, công nghệ tại nhiều nơi trên thế giới.

Trong mục Ý kiến trên báo The New York Times, nhà phân tích Joshua Kurlantzick từ Council on Foreign Relations, một tổ chức tư vấn của Mỹ, viết: “Bắc Kinh coi cuộc khủng hoảng Covid-19 là cơ hội để giành lấy vị thế lãnh đạo toàn cầu đúng lúc Hoa Kỳ thoái vị, một ý niệm khiến các nhà quan sát lo ngại”.

Đánh giá này được đưa ra giữa lúc Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, đang “thoái vị” khỏi một số trách nhiệm quốc tế. Mới nhất là tuyên bố “rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới” của ông Trump vào hôm 29/5.

Không khẳng định, nhưng báo cáo Rasmussen Global nghi ngờ liệu Covid-19 sẽ càng đẩy nhanh sự suy giảm trong vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ và xói mòn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho hợp tác đa phương. Hoặc liệu cuộc khủng hoảng sẽ tạo ra một chiến thắng Dân chủ vào tháng 11 để thúc đẩy trở lại vai trò của Hoa Kỳ trên thế giới.

Giữa lúc khủng hoảng dịch bệnh chưa tan, nước Mỹ lại đối mặt với một cuộc khủng hoảng sâu rộng khác.

Sau khi người đàn ông da đen George Floyd “bị giết” trong khi đang bị cảnh sát bắt giữ, biểu tình và bạo động đã nổ ra tại hàng chục thành phố. Cách mà ông Trump dùng cảnh sát và Vệ binh Quốc gia, cũng như tuyên bố sẽ điều động quân đội, để đối phó với các cuộc bạo loạn cũng hứng chịu nhiều chỉ trích.

Không thể là Trung Quốc

Nhiều nhà nghiên cứu, phân tích quốc tế cơ bản đồng ý với nhau hai điểm: Thứ nhất là Trung Quốc đang mạnh lên nhanh chóng và đang có chủ ý giành lấy vai trò dẫn dắt thế giới; Thứ hai là Mỹ cần phải củng cố lại vai trò và trách nhiệm của mình đối với thế giới nếu muốn duy trì vị thế của mình. Tuy nhiên, dù đang mạnh lên nhanh chóng, vai trò dẫn dắt thế giới của Trung Quốc vẫn còn bị nghi ngờ.

Không chỉ cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc có nhiều điểm mờ ám, cách mà họ đối xử với các quốc gia khác trong nhiều vấn đề, chẳng hạn tranh chấp tại Biển Đông, cũng khiến nước này không thể hiện được tư cách lãnh đạo.

“Tôi không tin rằng Hoa Kỳ đang suy giảm vai trò của mình, nhưng các quốc gia khác, như Trung Quốc, đang phát triển nền kinh tế và tăng cường năng lực và khả năng quân sự. Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh và với Lực lượng vũ trang của mình, Hoa Kỳ vẫn là cường quốc quân sự toàn cầu”, ông Raul Pedrozo, cựu sĩ quan Hải quân Mỹ và là chuyên gia luật quốc tế, chia sẻ với BBC News Tiếng Việt.

“Các cường quốc như Trung Quốc sẽ không bao giờ được coi là lãnh đạo thế giới trừ khi họ tôn trọng quyền của các quốc gia khác, hành xử có trách nhiệm và tuân thủ luật pháp quốc tế”, ông Pedrozo lưu ý.

Cách mà Trung Quốc gia tăng áp lực theo hướng hạn chế quyền tự do của người dân và thu hẹp quyền tự quyết của đặc khu hành chính Hong Kong cũng khiến nước này trở thành một “hình mẫu xấu”.

Chính cách hành xử của Trung Quốc tác động vào nhận thức chung của cộng đồng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo một kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2019, người dân khu vực này vẫn thích Mỹ hơn Trung Quốc.

Dù Trung Quốc không được đánh giá cao trong triển vọng giành lấy vai trò lãnh đạo thế giới, vị thế của Mỹ cũng đang bị thách thức. Nhiều nhà phân tích cho rằng Mỹ cần thay đổi cách tiếp cận của mình để khôi phục lại vị trí mà họ đang đánh mất.

Các cường quốc như Trung Quốc sẽ không bao giờ được coi là lãnh đạo thế giới trừ khi họ tôn trọng quyền của các quốc gia khác, hành xử có trách nhiệm và tuân thủ luật pháp quốc tế

“Nếu Hoa Kỳ muốn cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc, thì vai trò lãnh đạo Hoa Kỳ nên được thể hiện vào việc xây dựng một cái gì đó tích cực từ cuộc khủng hoảng thay vì cố gắng sử dụng cuộc khủng hoảng đó để cô lập và xa lánh Bắc Kinh”, giáo sư Michael Green và Evan Medeiros nhận định trong bài viết chung trên tạp chí Foreign Affairs.

Ông Alexander Vershbow, từng làm đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Nga và NATO, mới đây đã đánh giá:

“Ngay cả khi đảng Dân chủ trở lại Nhà Trắng, sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng lại vai trò lãnh đạo của Mỹ và khôi phục lại niềm tin và sự tin tưởng từ phía các đồng minh truyền thống, điều vốn đã mất đi do dịch Covid-19 cũng như hành động rút khỏi WHO.”

“Tôi nghĩ rằng thái độ được phản ánh trong chủ trương rút khỏi vị trí lãnh đạo có nguồn gốc sâu xa trong nền chính trị Mỹ và sẽ không dễ dàng – ngay cả khi có sự thay đổi chính quyền – trở lại như trước kia”.

#1 Sau Lần Sinh Mổ Đầu Tiên Có Thể Sinh Thường Ở Lần 2 Được Không? / 2023

Chào bác sĩ, cháu đã sinh mổ lần 1 và đang mang bầu bé thứ 2. Lần thứ 2 này cháu rất muốn sinh thường. Các bác sĩ cho cháu hỏi là: “Sau lần sinh mổ đầu tiên có thể sinh thường ở lần 2 được không ạ?”. Cháu cảm ơn ạ!

Sau lần sinh mổ đầu tiên có thể sinh thường ở lần 2 được không?

Tình hình sức khỏe của mẹ (tình trạng vết mổ, độ hồi phục của tử cung…)

Tình trạng sức khỏe của thai nhi (cân nặng, lưỡng đỉnh, ngôi thai, nước ối, bánh rau…)

Thông thường, khi sinh mổ lần 1, thì các bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên sinh mổ ở lần 2 để đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro cho mẹ. Bởi lẽ trong quá trình chuyển dạ sinh thường, vết sẹo cũ ở tử cung của mẹ có thể không chịu được những cơn co thắt mạnh, nên nguy cơ bị bục, rách rất cao. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Dù sinh thường sau khi sinh mổ khá khó nhưng không có nghĩa là không thể được. Mẹ bầu hoàn toàn có thể sinh thường sau khi sinh mổ nếu đảm bảo được tất cả các yếu tố sau:

Vết mổ đẻ cũ đã lành hoàn toàn, không còn hiện tượng đau hay căng ở vết mổ

Mang thai đơn, thai ngôi thuận, thai không quá to

Vết sẹo mổ cũ trên tử cung là vết rạch ngang, nếu là vết rạch dọc thì khả năng bục vết mổ khi chuyển dạ rất lớn

Ngoài 1 vết sẹo mổ cũ thì mẹ bầu không còn vết mổ nào khác trên tử cung

Sức khỏe sản phụ hồi phục hoàn toàn, không có bất thường gì ở khung chậu, không có bệnh lý gây cản trở đường ra qua ngả âm đạo của trẻ như u xơ tử cung…

Đã tham gia lớp tiền sản để được trang bị về các kiến thức hít thở, rặn đẻ sinh thường trước đó

Lần sinh mổ trước cách lần mang thai sau tối thiểu 18 tháng

Sinh nở tại viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm để có thể kịp thời xử lý các bất thường xảy ra

Lựa chọn thời điểm sinh mổ lần 2 an toàn

Bởi vì vết sẹo mổ tử cung rất dễ bị bục và rách trong lần mang thai thứ 2. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên đợi cho đến khi vết sẹo hồi phục hoàn toàn mới nên sinh mổ lần 2.

Thời điểm an toàn nhất để sinh mổ lần 2 là cách thời gian sinh mổ lần đầu tiên khoảng 24 tháng. Lúc này, vết sẹo mổ của mẹ đã lành lại hoàn toàn. Thêm vào đó, đây cũng là mốc thời gian vàng để đảm bảo sự an toàn của mẹ, cũng như sự phát triển của thai nhi.

Mẹ cũng nên lưu ý là không nên sinh bé thứ 2 cách bé thứ 1 dưới 6 – 18 tháng, vì lúc này khả năng vết sẹo mổ còn mới, khi bị căng ra sẽ rất dễ bục, rách. Thêm vào đó, khi thời gian sinh mổ giữa 2 lần cách nhau quá ngắn, thì mẹ rất dễ gặp phải các biến chứng trong thai kỳ như nhau thai cài răng lược, tăng nguy cơ mẹ phải cắt bỏ tử cung sau khi sinh

Sinh mổ lần 2 có đau không?

Việc sinh mổ lần 2 có đau không còn dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Khi sinh mổ mẹ sẽ được gây tê tủy sống để mất cảm giác từ ngực trở xuống nhưng vẫn tỉnh táo để đón con chào đời. Tuy nhiên, thuốc tê này chỉ có tác dụng trong vài giờ đồng hồ.

Sau khi thuốc gây tê hết tác dụng, mỗi một mẹ sẽ có cảm giác đau không giống nhau. Nếu cảm thấy khó chịu, đau nhức quá nhiều, mẹ có thể yêu cầu được kê thuốc giảm đau. Tốt nhất, mẹ nên giữ vững tâm lý thoải mái để việc sinh mổ lần thứ 2 trở nên nhẹ nhàng hơn.

Những bất thường lưu ý cho sản phụ sinh mổ lần 2 nhập viện

Âm đạo ra nhiều máu

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu ra máu âm đạo thì rất có thể mẹ đang có dấu hiệu bị sảy thai. Còn trong 3 tháng cuối của thai kỳ, nếu ra máu âm đạo một cách bất thường thì có thể mẹ có vấn đề về rau hoặc sắp sinh non. Mẹ cũng nên lưu ý là lượng máu âm đạo ra càng nhiều, thì tỷ lệ nguy hiểm càng tăng cao. Do đó, bất kể ra máu ở vùng âm đạo vào thời điểm nào trong 9 tháng thai kỳ, thì mẹ cũng nên tới viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Âm đạo ra nhiều nước ối

Nếu dịch âm đạo của mẹ ra liên tục, nhiều hơn mức bình thường, có thể là triệu chứng của hiện tượng rỉ ối. Điều này đồng nghĩa với việc mẹ có nguy cơ bị sinh non, và vỡ ối sớm.

Vùng tử cung và bụng dưới đau bất thường

Khi gần đến ngày sinh, mẹ bầu thường sẽ cảm nhận được các cơn co tử cung, đây là các cơn gò chuyển dạ giả để mẹ tập làm quen với con gò chuyển dạ thật. Các cơn gò chuyển dạ giả này thường không đều, thời gian kéo dài khác nhau mỗi lần và thường chấm dứt khi mẹ bầu nghỉ ngơi hay đổi tư thế. Tuy nhiên, nếu những cơn đau trở nên dữ dội hơn, thành một chu kỳ nhất định, đau từ phần lưng chuyển sang phần trước bụng và cơn đau không thuyên giảm khi mẹ di chuyển hoặc nghỉ ngơi thì nên tới viện ngay để dự phòng sinh sớm.

Thai nhi có dấu hiệu cử động bất thường

Khi mẹ cảm nhận được những cử động của thai nhi như xoay trở mình, tay chân, hay toàn thân, thì có nghĩa là thai nhi đang phát triển bình thường. Nếu thai nhi giảm số lần cử động trong 3 tháng cuối của thai kỳ, khoảng dưới 10 lần trong vòng 2 tiếng đồng hồ, thì đây là biểu hiện bất thường, và mẹ nên tới bệnh viện để theo dõi ngay.

Một số những bất thường khác ở thai phụ

Mẹ nên tới viện ngay nếu xuất hiện một trong những triệu chứng bất thường sau: ngất xỉu, khó thở, đau đầu dữ dội, đau ngực, nôn mửa, rối loạn thị giác, co giật.

Chờ chuyển dạ ở sinh mổ lần 2 có cần thiết?

Sinh mổ lần 2 chủ động hay chờ chuyển dạ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, như độ dày mỏng của thành tử cung, tình hình của vết mổ cũ,… Để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con, mẹ bầu sinh mổ lần 2 cần chú ý những điều sau:

Mẹ nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để quyết định có nên chờ chuyển dạ hay không

Để tránh các biến chứng nguy hiểm khi chuyển dạ, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường

Những trường hợp mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ lần 2 là:

Mẹ có khung chậu hẹp

Đường mổ tử cung là đường dọc

Khoảng cách giữa 2 lần mang thai quá ngắn

Thai làm tổ ngay trên vết sẹo mổ tử cung

Thời điểm nào của thai kỳ phù hợp để thực hiện sinh mổ lần 2?

Thông thường, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, thời điểm thực hiện sinh mổ lần 2 của mẹ thường được bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào: tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi, quá trình mang thai của mẹ, thông tin về lần sinh mổ đầu tiên, độ dày mỏng của thành tử cung, nhịp tim thai, số đo cân nặng và chiều dài thân của thai nhi và hiện trạng vết mổ cũ của mẹ.

Nếu sức khỏe mẹ tốt, thai nhi khỏe thì sinh mổ từ tuần 39 trở đi, trước khi có những cơn đau chuyển dạ để em bé có sức khỏe tốt nhất . Bởi lẽ, lúc này bé sẽ gặp ít vấn đề về sức khỏe hơn so với những trẻ sinh non. Vì bé đã có đầy đủ lớp mỡ dưới da, nên có thể duy trì thân nhiệt ổn định.

Nếu tiền sử sức khỏe mẹ ko tốt, bị thai lưu, thai ngoài tử cung,… thì nên sinh mổ vào tuần thứ 38.

Còn trong những trường hợp mẹ, bé gặp bất cứ bất thường nào nguy hiểm, như xuất huyết, nôn, ói nhiều hơn bình thường, mức độ cử động của thai nhi giảm đi rõ rệt,… thì sẽ được chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Những chuẩn bị cần có cho lần sinh mổ thứ 2

Nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai của mẹ sớm hơn 2 năm, mẹ nên tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc ngay để được bác sĩ thăm khám và xác định xem có đủ sức khỏe để mang thai lần 2 hay không.

Theo dõi tình trạng của vết sẹo mổ cũ

Khác với sinh mổ lần 1, khi mang thai lần 2, mẹ nên đi siêu âm sớm để kiểm tra sức khỏe của thai nhi, cũng như tình trạng của vết sẹo mổ cũ. Lúc này, mẹ cũng nên cung cấp đầy đủ các thông tin về lần sinh mổ đầu tiên. Chẳng hạn như: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh,…

Thận trọng với những dấu hiệu bất thường

Tình trạng vết sẹo mổ lần 1 bị nứt, rách trong lần mang thai thứ 2 là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong ở mẹ. Do đó, mẹ cần phải khám thai định kỳ để được các bác sĩ Sản khoa theo dõi và kiểm tra cẩn thận.

Lựa chọn bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn

Sinh mổ lần 2 khó hơn nhiều so với lần thứ 1 vì mẹ có nguy cơ dính tạng cao hơn, tỷ lệ nhau thai bất thường nhiều hơn, biến chứng sau sinh mổ nhiều hơn,… Do đó, các mẹ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín, chất lượng tốt, có máy móc, trang thiết bị hiện đại, và có bác sĩ giỏi để có thể xử lý kịp thời tất cả các bất thường có thể xảy ra. Như vậy, mẹ có thể an tâm khi đến ngày sinh đẻ.

Ngoài ra trong lần sinh mổ thứ 2 mẹ vẫn cần nhịn ăn trước khi mổ 8-12 tiếng, tắm rửa sát khuẩn trước khi vào phòng mổ,

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, khi đăng ký thai sản trọn gói, các mẹ sẽ được trải nghiệm dịch vụ thăm khám và sinh đẻ tốt nhất. Không chỉ vậy, mẹ còn có cơ hội được lựa chọn bác sĩ mổ đẻ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tâm, thân thiện và nhiệt tình tới từ PSHN, PSTƯ, cũng như quốc tế. Với những trang thiết bị hiện đại như máy siêu âm 5D, máy chiếu Plasma, công nghệ MRI, các bác sĩ Sản Phụ Khoa Thu Cúc có thể dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường ở thai nhi, từ đó điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra khi lựa chọn thai sản trọn gói tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc mẹ sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí vì được áp dụng đồng thời bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh.

Suy Nghĩ Về Chiến Tranh Thế Giới Lần Thứ Nhất / 2023

Đề bài: Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất

Bài làm

Suy nghĩ về chiến tranh thế giới lần thứ nhất – Trong cuộc sống không có ai thích chiến tranh, bởi chiến tranh sẽ làm cho mọi sự nỗ lực thành quả lao động của chúng ta sẽ bị hủy diệt, mạng sống của con người bị đe dọa bởi những vũ khí hủy diệt, khói lửa của đạn bom. Chính vì vậy, chúng ta ai cũng mong muốn có một cuộc sống bình yên không có chiến tranh. Con người sống và đối xử với nhau bằng lòng yêu thương sự bình đẳng bác ái.

Trong lịch sử đã có hai cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất và thứ gây ra những thảm họa cho sự sống của con người trên toàn thế giới. Trong đó cuộc chiến tranh . Chiến tranh thế giới lần thứ nhất là một cuộc chiến đẫm máu gây ra nhiều thảm họa kinh hoàng cho con người trên toàn thế giới. Cho tới bây giờ khi nhắc tới chiến tranh thế giới lần thứ nhất nhiều người vẫn chưa hết bàng hoàng vì những gì mà nó đã gây ra.

Vì sao chiến tranh thế giới lần thứ nhất là thảm họa gây ám ảnh kinh hoàng với con ngườ i? Đây là một cuộc chiến tranh phi nghĩa nhằm mục đích phân tranh quyền lực ở những nước lớn trên thế giới. Trong đó có hai phe một phe là chủ nghĩa đến quốc bao gồm một số nước lớn ở Châu Âu do sự phân tranh thuộc địa không công bằng. Những nước đế quốc già như Anh – Pháp có nhiều thuộc địa còn những nước đế quốc trẻ, mới nổi như Đức – Mỹ thì có ít thuộc địa nên nảy sinh mâu thuẫn. Rồi từ những mâu thuẫn này hai bên đã lôi kéo thêm đồng minh thuộc nhiều nước ở các châu lục khác nhau như châu Á, châu Mỹ trở thành một cuộc chiến tranh thế giới vô cùng phi nghĩa, chỉ nhằm mục đích phân chia quyền lực tranh chấp đất đai lãnh thổ trên toàn thế giới.

T rong chiến tranh thế giới lần thứ nh ất có những nguyên nhân mà như nhà khoa học Lê – Nin đã nói đó chính là mong muốn bá chủ thiên hạ xưng vương xưng bá của những nước lớn. Từ mục đích tham vọng muốn chiếm nhiều thuộc địa chia lại thị trường trên toàn thế giới nên các nước đế quốc đã giết hại tàn sát lẫn nhau gây ra những cái chết vô nghĩa cho người dân vô tội. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất được xem là một cuộc chiến tranh vô cùng phi nghĩa trong lịch sử thế giới. Nó đã mang tới cho những người dân vô tội nhiều tai họa thảm khốc dã man, bóp làm cho cả thế giới bị nhấn chìm trong biển lửa chỉ vì thói hung tàn, tham lam của những nước đế quốc tự cho mình quyền bá chủ thiên hạ.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất Anh mong muốn giới hạn lại những phạm vi thuộc địa của Đức ở lãnh thổ Châu Âu không cho nước Đức có cơ hội bá chủ trở thành cường quốc đại dương sẽ đe dọa tới sự phát triển kinh tế lợi ích của nước Anh. Bên cạnh đó, Anh cũng tìm cách giới hạn Ottoman , các nước Áo – Hungary thành một cường quốc hạng hai để tìm cách độc chiếm vùng dầu mỏ ở vùng Trung Đông Nước Pháp cũng trong tình trạng giống như Anh, trước chiến tranh thế giới lần thứ nhất Pháp có nhiều thuộc địa trên cả thế giới, chính điều đó Pháp phải đối diện với nhiều kẻ thù. Chiến tranh Pháp – Phổ nhằm tranh giành hai tỉnh Alsace và Lorraine từ nước Đức. Âm mưu của Pháp là hạ bệ Đức bởi Đức đang là một đế quốc mới nổi lo lắng Đức sẽ đe dọa vị trí lớn mạnh của mình nên Pháp tìm cách ngăn chặn sự phát triển của Đức. Để ngăn chặn Đức nước Nga cũng tìm cách loại bỏ tầm ảnh hưởng của Đức ở Ba Lan, Ukraina. Từ những ma trận này tình hình chiến tranh thế giới lần thứ nhất ngày càng lan rộng trở thành một ngọn. lửa lớn nhanh chóng lan tỏa ra toàn thế giới lôi kéo nhiều nước tham chiến, đồng mình trở thành thảm họa diệt vong của toàn thể nhân loại.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã lôi kéo 1,5 tỷ người tham gia, làm bị thương khoảng 20 triệu người và chết hơn 10 triệu người. Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất làm cho nền kinh tế ở Châu Âu rơi vào khủng hoảng, bị kiệt quệ, tàn phá một cách nặng nề.

Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất không diễn ra trực tiếp tại Việt Nam nhưng Việt Nam lúc đó đang là thuộc địa của Pháp nên chúng ta cũng chịu hậu quả nặng nề, bị bóc lột cả về kinh tế và sức lực. Đối với những người dân hiền lành ưa chuộng sự hòa bình trên toàn thế giới thì cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất chính là một cơn ác mộng với toàn thể nhân loại.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Còn Lâu Trung Quốc Mới Bắt Chước Được Mỹ Sau Thế Chiến Lần 2 / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!