Đề Xuất 12/2022 # Đái Tháo Đường Típ 2 Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào? / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Đái Tháo Đường Típ 2 Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào? / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đái Tháo Đường Típ 2 Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trước đây, rất hiếm khi nghe nói đến đái tháo đường típ 2 ở trẻ em. Thông thường, mọi người đều nghĩ trẻ em chỉ mắc đái tháo đường típ 1. Thế nhưng, những năm gần đây quan niệm đó đã thay đổi, tuổi mắc bệnh đái tháo đường típ 2 đang ngày càng trẻ hóa. Bệnh đái tháo đường típ 2 đã xuất hiện ở lứa tuổi thiếu niên.

Đái tháo đường típ 2 là gì?

Khi chúng ta ăn tinh bột (cơm, bún, phở…), enzyme của hệ tiêu hóa sẽ phân cắt các đường phức thành đường đơn glucose và được hấp thu vào máu. Lượng glucose trong máu khi ăn tăng lên sẽ kích thích tuyến tụy tiết insulin. Dưới tác dụng của insulin, glucose sẽ được đưa vào tế bào để cất giữ cũng như để tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Như vậy, lượng đường trong máu sẽ giảm về mức bình thường. Nếu vì một nguyên nhân nào đó, chức năng bài tiết insulin của tuyến tụy bị suy giảm và/hoặc các tế bào tại các mô như mô mỡ, mô cơ đáp ứng kém với tác động của insulin (hiện tượng kháng insulin) làm glucose trong máu không đi vào trong tế bào được đẫn đến glucose máu tăng cao hơn mức bình thường. Đây là cơ chế bệnh sinh của bệnh đái tháo đường típ 2. Ở lứa tuổi thiếu niên bị bệnh đái tháo đường típ 2, bệnh thường do hiện tượng kháng insulin, gặp ở những trẻ em bị béo phì.

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ đã khuyến cáo có thể xem xét sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường, tiền đái tháo đường ở trẻ em và thiếu niên <18 tuổi thừa cân hoặc béo phì và có một hoặc nhiều các yếu tố nguy cơ sau: +Người mẹ có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường hoặc đái tháo đường thai kỳ trong thời gian mang thai; +Tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường ở thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai; +Chủng tộc người Mỹ gốc Phi, người Mỹ La tinh, người Mỹ gốc Á… +Và/hoặc có các dấu hiệu kháng insulin hoặc những điều kiện kết hợp với kháng insulin như: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, Hội chứng buồng trứng đa nang…

Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường típ 2

Bệnh đái tháo đường típ 2 thường âm thầm tiến triển trong cơ thể. Vì vậy, giai đoạn đầu bệnh hầu như không có triệu chứng. Theo thời gian, khi đường huyết tăng cao, kéo dài có thể có các triệu chứng sau: – Khát nước, uống nước nhiều và tiểu nhiều; – Mệt mỏi, sụt cân; – Nhìn mờ…

Bệnh điều trị như thế nào?

Khi trẻ có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh đái tháo đường, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa nội tiết khám. Sau khi xác định chẩn đoán đái tháo đường típ 2, bác sĩ sẽ tư vấn cho trẻ chế độ ăn và tăng cường tập thể dục. Tùy theo mức độ bệnh, thể trạng của người bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp. Tuy nhiên, người mẹ cần lưu ý rằng ban đầu thuốc hạ đường huyết hoặc insulin được chỉ định điều trị do lượng đường đang cao trong máu nhưng thay đổi lối sống (chế độ dinh dưỡng hợp lý và tăng cường vận động với mục tiêu giảm cân) vẫn là nền tảng của điều trị. Nếu bạn hướng dẫn trẻ thực hiện thay đổi lối sống theo hướng dẫn của bác sĩ (bản thân bố mẹ phải cùng đồng hành tập luyện với trẻ) không chỉ giúp kiểm soát tốt đường huyết mà còn có thể giảm liều thuốc, thậm chí nhiều trẻ có thể ngừng thuốc trong một thời gian dài.

Liệu có thể phòng ngừa đái tháo đường típ 2 ở trẻ em?

Như người lớn, bệnh đái tháo đường típ 2 ở thanh thiếu niên gặp chủ yếu ở trẻ thừa cân, béo phì. Do vậy, biện pháp phòng bệnh hiệu quả là thay đổi lối sống giúp trẻ giảm cân, đạt được cân nặng hợp lý. Trẻ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nên tăng cường ăn rau xanh và hoa quả tươi. Trẻ cần được khuyến khích tăng cường vận động, tránh lối sống ít vận động như xem tivi, chơi điện tử… trong nhiều giờ. Đây là biện pháp quan trọng không chỉ phòng bệnh đái tháo đường mà còn giúp trẻ sống khỏe mạnh, phát triển cân đối.

Do ý thức về việc giữ gìn cân nặng và bảo vệ sức khỏe của trẻ còn kém nên bạn cần hỗ trợ, khuyến khích và định hướng cho trẻ có lối sống lành mạnh nhưng đồng thời cũng nên tránh ép buộc trẻ bằng những lời đe dọa thiếu giải thích. Bố mẹ nên dành thời gian tập luyện thể dục cùng trẻ để động viên, khuyến khích trẻ tăng cường và duy trì tập luyện. Trong nhà nên hạn chế cất giữ những thực phẩm ăn nhanh nhiều năng lượng mà trẻ khó kiểm soát được sự thèm ăn, nên quy định thời gian xem tivi…Trẻ vị thành niên bắt đầu có ý thức về làm đẹp và kiến thức bảo vệ sức khỏe. Lúc này, bạn có thể cùng trẻ trò chuyện với bác sĩ để trẻ hiểu rõ về bệnh lý mình mắc phải. Nâng cao ý thức và kiến thức từng bước về bệnh đái tháo đường cho trẻ là cách hỗ trợ hợp lý và bảo đảm hiệu quả phòng, chống bệnh lâu dài.

Source

How Does Type 2 Diabetes Affect Children?

Truy xuất từ https://www.webmd.com/diabetes/type-2-diabetes-guide/type-2-diabetes-in-children#1

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bệnh Tiểu Đường Ảnh Hưởng Đến Cơ Thể Như Thế Nào ? / 2023

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể ?

Hiểu biết về căn bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào ? sẽ giúp chúng ta đề phòng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường từ khi mới phát triển.

Dấu hiệu của bệnh tiểu đường

Khi không chẩn đoán hoặc không kiểm soát được, ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên cơ thể có thể được nhận thấy bởi các triệu chứng như sau:

Khát nước

Thường xuyên cần phải đi tiểu

Mệt mỏi

Mờ mắt

Ngứa ran hoặc đau ở tay, chân.

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường trên cơ thể

Ngoài các triệu chứng, bệnh tiểu đường có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho cơ thể của chúng ta. Các thiệt hại lâu dài thường được gọi là biến chứng của bệnh tiểu đường .

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến các mạch máu và dây thần kinh của chúng ta và do đó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể.

Tuy nhiên, một số phần của cơ thể của chúng ta bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các bộ phận khác.

Biến chứng tiểu đường thường sẽ mất một số năm để phát triển. Biến chứng không phải là chắc chắn và có thể ngăn ngừa bằng cách duy trì mạnh mẽ về kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp và cholesterol .

Tất cả có thể được giúp đỡ bằng cách giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, tránh thuốc lá và rượu, và kết hợp hoạt động thể dục thường xuyên, sử dụng máy đo đường huyết theo dõi hằng ngày để giữ cân bằng lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường góp phần làm huyết áp cao và cholesterol cao sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và bệnh tim mạch.

Bệnh tiểu đường và đột quỵ

Tương tự như cách bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tim, cao huyết áp và cholesterol, bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến mắt

Một biến chứng tương đối phổ biến của bệnh tiểu đường là bệnh võng mạc tiểu đường.

Như với tất cả các biến chứng, tình trạng này được gây ra bởi một vài năm sau của bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát hoặc không kiểm soát được. bệnh võng mạc tiểu đường có một số triệu chứng .

Bệnh võng mạc là do các mạch máu ở phía sau của mắt (võng mạc) bị sưng. Huyết áp cao cũng là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ cho bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể được điều trị vì vậy tốt nhất là phát hiện nó càng sớm càng tốt. Cách tốt nhất để làm điều này là cần khám bệnh, sàng lọc bệnh lý võng mạc.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến thận

Thận là một cơ quan đó là nguy cơ đặc biệt nguy hiểm do hậu quả của bệnh tiểu đường và nguy cơ một lần nữa tăng khó kiểm soát bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol.

Bệnh thận tiểu đường là một thuật ngữ cho bệnh thận do tiểu đường.

Nguy hiểm của bệnh tiểu đường cho thận diễn ra trong khoảng thời gian vài năm và có thể được sàng lọc bệnh thận trước khi nó trở nên quá nghiêm trọng. Điều trị bao gồm thay đổi lối sống và có thể bao gồm thuốc để điều trị huyết áp cao và cholesterol.

Bệnh tiểu đường và ảnh hưởng của nó đến các dây thần kinh

Sự hiện diện của tổn thương thần kinh (đau thần kinh) thường được chú ý bởi:

Tê hoặc ngứa ran ở tay hoặc chân

Thiếu sự kích thích ở dương vật hoặc âm vật

Mồ hôi quá nhiều

Chẩn đoán chậm tiêu hóa ở dạ dày

Điều trị bệnh thần kinh tập trung vào việc giảm đau nhưng thuốc như hạ huyết áp loại thuốc này cũng có thể được quy định để giúp ngăn ngừa sự phát triển của tình trạng này.

Bệnh tiểu đường và ảnh hưởng của tiêu hóa

Tiểu đường có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa trong một số cách. Nếu bệnh tiểu đường đã gây ra tổn thương thần kinh, điều này có thể dẫn đến buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy.

Một nguyên nhân khác về tiêu hóa bị xáo trộn có thể là kết quả của điều trị tiểu đường. Một số tiểu đường týp 2 loại thuốc ví dụ dễ bị gây ra các vấn đề tiêu hóa, mặc dù những xu hướng ổn định sau khi cơ thể được sử dụng cho họ.

Làm thế nào bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến da

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến da thường là kết quả tác động của nó trên các dây thần kinh và tuần hoàn có thể dẫn đến khô da, chậm lành vết cắt, vết bỏng và vết thương, nhiễm nấm và vi khuẩn và mất cảm giác ở bàn chân.

Những người có bệnh tiểu đường được khuyến khích cần kiểm tra đôi chân của mình ít nhất một lần một năm.

Ngày Tết Lưu Ý Bệnh Đái Tháo Đường Ở Trẻ Em / 2023

Bệnh đái tháo đường là gì ?

Bệnh đái tháo đường ở trẻ em còn gọi bệnh tiểu đường là một bệnh mạn tính do rối loạn quá trình sử dụng và tích trữ chất đường dẫn đến hậu quả là nồng độ đường trong máu (chính xác là glucose) vào buổi sáng chưa ăn, cao hơn mức bình thường từ 126mg% trở lên.

Nguyên nhân cơ bản của sự rối loạn này là thiếu chất insulin sản xuất bởi tuyến tụy (tiểu đường type 1) hoặc khiếm khuyết tác động của insulin (tiểu đường type 2). Insulin giúp cho cơ thể chuyển hóa, sử dụng chất glucose cung cấp bởi thức ăn giàu đường bột.

Lượng đường trong máu và trong nước tiểu như thế nào là bình thường ?

Nồng độ đường trong máu còn gọi là đường huyết, bình thường từ 80-120mg% (80-120mg/100ml máu), còn trong nước tiểu bình thường không có glucose.

Bệnh tiểu đường có lây không ?

Bệnh tiểu đường không lây cho người xung quanh nhưng có tính di truyền, ông bà nội ngoại hoặc cô, dì, chú, bác hoặc cha mẹ bị tiểu đường thì con cháu có thể bị tiểu đường

Có phải ăn ngọt, ăn nhiều đường thì dễ bị tiểu đường không ?

Khoa học chưa chứng minh được ăn nhiều đường gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nó làm cho bữa ăn mất cân bằng, lượng đường “dư” trong máu buộc tụy tạng và các cơ quan khác phải làm việc nhiều để chuyển đường thành mỡ đưa đến mập phì và các rối loạn khác không có lợi cho sức khoẻ.

Làm thế nào để phát hiện tiểu đường

Triệu chứng đặc trưng là ăn nhiều, khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, thường gọi là triệu chứng “bốn nhiều”. Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng hiện nay, ít gặp trẻ tiểu đường biểu hiện cả triệu chứng “bốn nhiều” mà chỉ gặp các triệu chứng hai hoặc ba nhiều, hay là các biểu hiện ăn kém, sụt cân, mệt mỏi, suy kiệt, nôn ói, đau bụng, mất nước, rối loạn tri giác (lơ mơ, hôn mê) hoặc biểu hiện qua suy giảm sức đề kháng cơ thể như bị nhọt da, viêm ngứa bộ phận sinh dục, viêm quanh nướu răng hay biểu hiện thần kinh như tê rần như kiến bò ở chân, mạch máu võng mạc: giảm thị lực, hoa mắt. Trước đó trẻ có thể biểu hiện đơn thuần là nhiễm khuẩn đưởng hô hấp cấp hay đường tiêu hóa hay đường tiểu,…Khi có các triệu chứng gợi ý trên, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám tầm soát bệnh tiểu đường.

Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em ?

Biến chứng cấp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ là hôn mê nhiễm toan ceton. Do không sử dụng được đường nên cơ thể lấy năng lượng cho hoạt động từ nguồn mỡ dự trữ đưa đến tạo nhiều thể ceton trong máu thông qua quá trình chuyển hoá acid béo, đưa đến nhiễm toan máu nặng. Trẻ biểu hiện rối loạn tri giác lơ mơ, hôn mê, thở nhanh sâu, mất nước có thể dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Biến chứng lâu dài như tổn thương mạch máu ở võng mạc: giảm thị lực, hoa mắt, có thể đưa đến mù lòa; ở thận: tiểu đạm, có thể suy thận; ở chân: chân lạnh, tím đỏ, loét; tổn thương thần kinh: tê rần, rát bỏng, đau nhức chân.

Điều trị và theo dõi bệnh tiểu đường ở trẻ em như thế nào ?

Điều trị bệnh tiểu đường nhằm đưa mức đường huyết về gần mức bình thường, đồng thời hạn chế biến chứng. Để điều trị tiểu đường hiệu quả, cần tuân thủ các bước sau đây:

– Theo dõi lượng đường huyết thường xuyên theo y lệnh của bác sĩ, thường thử đường huyết nhanh bằng que (dextrostix hoặc glucostix). Ngoài ra còn thử định kỳ Hemoglobine A 1c để biết đường huyết đã được kiểm soát tốt chưa – Dùng thuốc đúng liều, đúng cách theo y lệnh bác sĩ – Chế độ ăn, cách chăm sóc ngăn ngừa và phát hiện sớm biến chứng. – Sự hợp tác giữa bác sĩ điều trị, trẻ bệnh và phụ huynh trẻ rất cần thiết

Phụ Nữ Đang Mang Thai Bị Hạ Đường Huyết Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Như Thế Nào? / 2023

Phụ nữ khi mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào và cách xử lý ra sao là điều được các thai phụ rất quan tâm. Vì nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong quá trình mang thai không được chú ý cũng có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ khi mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Hạ đường huyết khi mang thai biểu hiện như thế nào?

Khi lượng đường (glucose) trong máu quá thấp thì sẽ dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết khi mang thai có thể kể đến như:

Do mẹ bị tiểu đường, dùng quá nhiều insulin.

Do ăn không đủ chất, bỏ bữa.

Do hoạt động nhiều mà không cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Sử dụng đồ uống có cồn.

Biểu hiện khi bị hạ đường huyết thường thấy như run rẩy, đau đầu, chóng mặt, luôn đổ mồ hôi, hay cảm thấy đói, da tái và tim đập nhanh. Người bị hạ đường huyết thường cảm thấy mệt mỏi và khó chịu do lượng đường cung cấp năng lượng cho cơ thể không đủ. Phụ nữ khi mang thai hoặc bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị ngất xỉu hoặc động kinh trong trường hợp đường huyết bị giảm đột ngột.

Bệnh hạ đường huyết thường không phát triển trong thời gian dài mà xảy ra trong thời gian ngắn. Đối với phụ nữ đang mang thai thì việc hạ đường huyết ảnh hưởng tới thai nhi là điều không thể tránh khỏi do hạ đường huyết dẫn đến việc mất ý thức hoặc co giật, những biểu hiện này không chỉ tác động lên người mẹ mà còn gián tiếp ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng. Vì vậy việc tìm hiểu về biểu hiện cũng như cách phòng bệnh hạ đường huyết là việc cần làm, nhất là đối với những phụ nữ đang mang thai.

Các biểu hiện như co giật hay mất ý thức khi hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn.

Hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi rất lớn vậy các mẹ bầu cần làm gì?

Phụ nữ khi đang mang thai bị hạ đường huyết có ảnh hưởng đến thai nhi vô cùng xấu do những hậu quả nguy hiểm mà nó gây ra như não mất ý thức do không đủ lượng đường để hoạt động, động kinh, thậm chí là tử vong. Mọi tác động của bệnh đều có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Hơn thế nữa, nếu tình trạng hạ đường huyết không được điều trị dứt điểm thì trẻ khi sinh ra có nguy cơ bị dị dạng, gặp các dị tật bẩm sinh ở tim, hệ thần kinh, tiết niệu, dễ bị hạ đường huyết hoặc tụt canxi,

Vậy cần làm gì để điều trị cũng như hạn chế diễn tiến của hạ đường huyết? Bạn có thể áp dụng một số lời khuyên sau đây:

Để nhanh chóng lấy lại lượng đường cần thiết sau khi bị hạ đường huyết bạn có thể uống viên nén glucose, uống nước trái cây, hoặc ăn kẹo.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy bạn cần ăn uống điều độ, ăn các bữa nhẹ khi lượng đường quá thấp hoặc có các biểu hiện của hạ đường huyết.

Không phớt lờ những triệu chứng của bệnh nhất là những phụ nữ đang mang thai để thai nhi không gặp nguy hiểm.

Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị.

Cần có lối sống lành mạnh, không uống rượu bia, chất có cồn.

Trẻ dễ bị dị dạng khi sinh ra nếu mẹ bị hạ đường và không được điều trị dứt điểm.

Hoàng Minh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đái Tháo Đường Típ 2 Ảnh Hưởng Đến Trẻ Em Như Thế Nào? / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!