Đề Xuất 6/2023 # Dấu Hiệu Kernig Là Gì? / Thuốc # Top 10 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 6/2023 # Dấu Hiệu Kernig Là Gì? / Thuốc # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Kernig Là Gì? / Thuốc mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

các Dấu hiệu Kernig đó là một triệu chứng xảy ra ở những bệnh nhân bị viêm màng não hoặc xuất huyết dưới nhện. Trong những trường hợp này, bệnh nhân không thể mở rộng đầu gối bằng cách gập đùi ở hông, ở góc 90 độ.

Dấu hiệu này mang tên ông để vinh danh nhà thần kinh học người Nga Vladimir Mikhailovich Kernig (1840-1917), người đã ghi lại tín hiệu này sau khi quan sát nó ở một số bệnh nhân bị viêm màng não. Nghiên cứu của ông được công bố từ năm 1882 đến 1884.

Khả năng nhận biết dấu hiệu của Kernig, cùng với các dấu hiệu lâm sàng khác của viêm màng não, đạt được đánh giá nhanh chóng và hiệu quả bằng cách biết lịch sử của bệnh nhân, rất hữu ích để hướng dẫn điều tra đầy đủ và điều trị cụ thể.

Khám phá lâm sàng dấu hiệu Kernig

Để kiểm tra sự hiện diện của dấu hiệu của Kernig, bệnh nhân nên được đặt ở tư thế nằm ngửa. Trong tư thế này, người dễ dàng kéo dài chân.

Trong trường hợp được ngồi, hoặc với đầu gối ấn vào ngực, phần mở rộng của đầu gối chỉ đạt 135 độ và nếu nó tiếp tục được ấn, nó rất đau cho bệnh nhân.

Ngoài sự khó chịu này, khi cố gắng kéo dài chân, bệnh nhân cũng cảm thấy đau ở vùng thắt lưng.

Nguyên nhân

Viêm màng não gây ra co thắt khó chịu ở cơ gân kheo kéo dài hông và uốn cong đầu gối. Các cơ gân kheo được chèn vào xương chậu và xương chày, có vai trò chính trong việc mở rộng đùi và uốn cong của chân.

Các giả thuyết đầu tiên cho rằng chứng tăng trương lực cơ của các thành viên bên trong cơ thể, cùng với ưu thế sinh lý của các cơ duỗi của cổ và lưng, trên các cơ bắp uốn cong của chi dưới, là lời giải thích của dấu hiệu Kernig..

Sau đó, người ta đã phát hiện ra rằng dấu hiệu Kernig là một phản ứng bảo vệ để ngăn ngừa đau hoặc co thắt cơ gân kheo, gây ra bởi sự kéo dài của rễ thần kinh bị viêm và quá mẫn cảm..

Đây là lý do tại sao ở bệnh nhân cũng có sự bất cân xứng của dấu hiệu của Kernig. Kích thích màng não cũng tạo ra các triệu chứng của bệnh liệt nửa người, tức là yếu ở một bên của cơ thể.

Đây thường là một biến chứng thứ phát rất phổ biến trong các trường hợp chấn thương hoặc viêm tủy sống – như trong viêm màng não.

Hữu ích trong thực hành lâm sàng

Theo bài báo gốc của bác sĩ nhi khoa người Ba Lan Josef Brudzinski (1874-1917) – người cũng đã mô tả 4 thao tác chẩn đoán lâm sàng bệnh viêm màng não – “Uber die kontralonymousen Reflexe an den unteren Extremitatenbei viêm màng não ở trẻ em “; Dấu hiệu của Kernig được tìm thấy trong khoảng 57% trường hợp viêm màng não.

Dấu hiệu của Kernig, cùng với các dấu hiệu của Brudzinski, dựa trên tình trạng viêm màng não và viêm rễ thần kinh. Do đó, viêm tăng làm tăng sự hiện diện của các dấu hiệu lâm sàng, như trong trường hợp viêm màng não do vi khuẩn.

Một nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 1991 bởi các nhà nghiên cứu của Uchihara và Tsukagoshi, đã chứng minh độ nhạy cảm 9% với dấu hiệu của Kernig và độ đặc hiệu 100% trong chẩn đoán viêm màng não.

Tuy nhiên, những dấu hiệu này thường gặp hơn ở trẻ em và bệnh nhân bị viêm từ trung bình đến nặng, mà không chứng minh mức độ nghiêm trọng của bệnh..

Ngoài ra, dấu hiệu Kernig có thể vắng mặt ở trẻ sơ sinh hoặc bệnh nhân rất cao tuổi, cũng như bệnh nhân bị ức chế miễn dịch hoặc hôn mê. Điều này sẽ dẫn đến việc xem xét các phương pháp chẩn đoán viêm màng não khác ở loại người này, vì thực tế là nó không có mặt không phải là nguyên nhân để loại trừ viêm màng não.

Tuy nhiên, do tính đặc hiệu của nó, dấu hiệu Kernig bên cạnh dấu hiệu Brudzinski thường được sử dụng trong thực hành lâm sàng và chẩn đoán y khoa là dấu hiệu bệnh lý của viêm màng não..

Viêm màng não

Viêm màng não là một bệnh có thể gây tử vong nếu bạn không được điều trị nhanh chóng và đầy đủ. Viêm màng não có thể là vi khuẩn hoặc virus.

Viêm màng não do vi khuẩn là cấp tính hơn và có thể gây tử vong trong vòng vài giờ. Viêm màng não do virus nói chung là những trường hợp nhẹ hơn, chủ yếu là do enterovirus hoặc virus herpes.

Là một bệnh nghiêm trọng, chẩn đoán sớm và chính xác là điều cần thiết. Đây là lý do tại sao dấu hiệu Kernig, cùng với dấu hiệu Brudzinski, rất quan trọng, vì chúng cho phép phát hiện nhanh chóng và chính xác tình hình của một bệnh nhân bị viêm màng não..

Viêm màng não đã được ghi nhận từ thời cổ đại. Vào đầu thế kỷ XV trước khi Christ Hippocrates dạy rằng “Nếu trong một cơn sốt, trục cổ đột nhiên vặn và nuốt được thực hiện một cách khó khăn mà không có khối u, đó là một tín hiệu gây tử vong”.

Viêm màng não như vậy được mô tả cụ thể bởi bác sĩ người Anh Thomas Willis (1621-1675) và bởi nhà giải phẫu học và bệnh lý học người Ý Battista Morgagini (1682-1771). Dịch bệnh viêm màng não do vi khuẩn đầu tiên được ghi nhận ở châu Mỹ là vào năm 1806, trong đó khám nghiệm tử thi cho thấy sự hiện diện của mủ giữa màng não của mater dura và pia mater, xác nhận chẩn đoán.

Đây là tầm quan trọng của việc phát hiện ra dấu hiệu rõ ràng và cụ thể của bệnh viêm màng não như Kenrig’s. Bác sĩ người Nga lần đầu tiên mô tả dấu hiệu này vào năm 1882, tại Saint Petersburgh Mediznische Wochenschrift, khi kiểm tra bệnh nhân ngồi, ông phát hiện ra rằng ông không thể mở rộng đầu gối mà không khiến họ đau.

Cho đến ngày nay, ngay cả với tất cả những tiến bộ công nghệ, cộng đồng y tế vẫn chưa phát hiện ra các xét nghiệm khác thay thế các dấu hiệu vật lý này của viêm màng não..

Một kết quả tích cực của những dấu hiệu này là một dấu hiệu để bắt đầu điều trị bằng kháng sinh, làm tăng cơ hội phục hồi thành công căn bệnh này cho phép trở lại cuộc sống bình thường.

Sự đóng góp của bác sĩ Kernig sẽ luôn được ghi nhớ vì tầm quan trọng nhất đối với việc điều trị một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao như viêm màng não..

Tài liệu tham khảo

Dấu hiệu viêm màng não của Kernig. Bách khoa toàn thư y tế. Medline Plus. Lấy từ medlineplus.gov

Từ điển y khoa của Mosby. Phiên bản thứ 9. 2009. Elsevier.

Collins từ điển y học. Robert M Youngson. 2004-2005.

Đánh giá dấu hiệu của Kernig và Brudzinski trong viêm màng não. Manmohan Mehndiratta, Rajeev Nayak, Hitesh Garg, Munish Kumar và Sanjay Pandey. Biên niên sử của Học viện Thần kinh Ấn Độ. Tháng Mười-Tháng 12 năm 2012. Lấy từ ncbi.nlm.nih.gov.

Uchihara T, Tsukagoshi H. Jolt Chứng đau đầu: dấu hiệu nhạy cảm nhất của bệnh màng phổi do CSF. Nhức đầu. 1991. PubMed.

Dấu hiệu màng não: Dấu hiệu của Kernig và Dấu hiệu của Brudzinski, Biên tập sê-ri và Tác giả đóng góp: Asif Saberi MD và Saeed A. Syed MD, MRCP. Lấy từ Medical-dipedia.turner-white.com.

Dấu Hiệu Thận Yếu Là Gì? Nguyên Nhân Và Uống Thuốc Gì Nhanh Khỏi

Thận yếu là tình trạng thận bị suy giảm chức năng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các dấu hiệu thận yếu tiến triển trong nhiều năm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Thận yếu ở nam giới thường phổ biến hơn nên việc nhận biết được các triệu chứng sớm sẽ chữa dễ dàng hơn nhờ uống thuống và chế độ ăn hợp lý

Hầu như mọi người đều khó nhận biết được các biểu hiện thận yếu ở giai đoạn đầu. Khi phát hiện ra bệnh thì tình trạng đã trở nên nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thận thực hiện vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể nên việc nhận biết triệu chứng thận yếu rất cần thiết

Dấu hiệu thận yếu ở nam giới

Đau lưng: Đau lưng do thận yếu ở nam giới là tình trạng phổ biến. Đặc trưng của đau lưng do thận là cơ đau chỉ diễn ra ở vị trí có mô mềm, kéo dài từ vùng thận ra sau lưng có thể lan xuống hố chậu, mông, đùi rồi lan xuống bàn chân. Đau theo chu kỳ và đau dữ dội 2 bên thận

Tiểu đêm nhiều lần: Thức dậy nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu cho thấy có dấu hiệu của thận yếu. Ở người có thận khỏe mạnh thì thận sẽ giảm công suất làm việc vào ban đêm nên bạn có thể ngủ cả đêm mà không cần đi tiểu. Tuy nhiên khi thận yếu, thận khó kiểm soát hoạt động nên tạo ra nhiều nước tiểu vào ban đêm hơn bình thường

Chuyện giường chiếu gặp trục trặc: Quan điểm của Đông y cho rằng thận chứa tinh, thận âm và thận dương tương trợ nhau và chế ngự lấn nhau trong cơ thể để duy trì sự cân bằng sinh lý cho cơ thể. Nếu sự cân bằng này không còn nữa hoặc thận bị yếu đi thì sẽ phát sinh bệnh tật. Nam giới có triệu chứng xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, mông tinh, chất lượng tinh trùng không đảm bảo

Rùng mình, ớn lạnh: cảm giác sợ lạnh, tứ chi lạnh, các khớp đầu gối, khuỷu tay lạnh kèm theo triệu chứng đau lưng, đầu gối nhức mỏi, tinh thần mệt mỏi

Lưng mỏi chân đau kèm theo chóng mặt, ù tai, lao lực sinh bệnh

Biểu hiện thận yếu ở nữ giới

Ù tai, chóng mặt: tình trạng này thường xảy ra khi bạn đói bụng, tụt huyết áp nhất là ở người đang ăn chế độ ăn giảm cân, ăn uống thất thường. Tuy nhiên thận yếu ở phụ nữ cũng có thể gây ù tai, chóng mặt. Thận yếu ảnh hưởng đến não do máu không lưu thông đủ

Mãn kinh sớm: biểu hiện mãn kinh sớm thường là khô âm đạo, đau khi quan hệ, giảm thị lực, mã mồ hôi vào ban đêm, mệt mỏi, dễ cáu giận, mất ngủ, giảm ham muốn khi mới ngoài 30 tuổi. 80% khả năng mãn kinh sớm là do thận yếu

Rụng tóc nhiều: tóc trở nên khô cứng, rụng nhiều mặc dù đã chăm sóc cẩn thận

Bọng mắt thâm: mắt khô, căng, mí dưới mọng và thâm

Giảm lưu lượng máu đến thận làm thận hoạt động kém hiệu quả, lâu dần theo thời gian có thể làm hỏng thận. Lưu lượng máu giảm có thể xảy ra rất nhanh do các tình trạng như sốc, mất nước nghiêm trọng và nhiễm trùng máu. Nó cũng có thể phát triển chậm theo thời gian do suy tim và suy gan

Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến thận gây tổn thương và suy giảm chức năng thận bao gồm:

Bệnh tiểu đường: một mức độ đường huyết cao kéo dài từ bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dần dần làm hỏng các nephron trong thận

Huyết áp cao: có thể làm hỏng các mạch máu trong thận. Giữ huyết áp trong tầm kiểm soát có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Các bệnh tự miễn dịch như lupus hoặc hội chứng Goodpasture hoặc các phản ứng miễn dịch bất thường khác như nhiễm trùng nếu không được điều trị, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) có thể lan đến thận

Độc tố như nhiễm kim loại nặng và ethylene glycol

Sử dụng các loại thuốc như thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), các thuốc giảm đau, một số loại kháng sinh, một số thuốc nhuộm tương phản được sử dụng cho các thủ tục hình ảnh cũng gây ảnh hưởng đến chức năng thận làm thận yếu đi

Các dạng bệnh bẩm sinh của bệnh thận

Bệnh thận đa nang: một nhóm các rối loạn được đặc trưng bởi nhiều khoảng trống chứa đầy chất lỏng trong thận

Một số nguyên nhân này có thể ảnh hưởng đến tất cả các chức năng của thận, và tùy thuộc vào thời gian, xảy ra theo một trong ba cách chính:

Chấn thương thận cấp tính: là mất chức năng thận đột ngột. Nó có thể được phát hiện khi bạn sản xuất nước tiểu ít hơn bình thường hoặc có sự gia tăng đáng kể mức độ chất thải trong máu mà thận thường lọc ra. Tình trạng này có thể tiến triển thành bệnh suy thận mãn tính

Bệnh thận mạn: là mất một mức độ đáng kể của chức năng thận theo thời gian. Trong một số trường hợp, suy thận có thể phòng ngừa được hoặc nếu được phát hiện sớm có thể điều trị ngăn chặn sự tiến triển sang giai đoạn cuối

Bệnh thận giai đoạn cuối là sự mất toàn bộ hoặc gần như hoàn toàn chức năng thận vĩnh viễn. Điều trị bằng lọc máu hoặc ghép thận là lựa chọn duy nhất ở giai đoạn này của bệnh thận để duy trì sự sống.

Tiểu nhiều có phải thận yếu không

Số lần đi tiểu nhiều phụ thuộc vào lượng chất lỏng bạn nạp vào cơ thể. Thận là cơ quan quan trọng giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể. Ví dụ trời nóng cơ thể đổ mồ hôi nhiều hay khi bị tiêu chảy thì thận sẽ ưu tiên giữ nước cho cơ thể. Nếu bạn uống nhiều nước thì thận sẽ tăng lọc để thải bớt nước ra ngoài

Trung bình mỗi ngày, 1 người đi tiểu từ 4-8 lần, mỗi lần thải ra khoảng 300ml nước tiểu. Nếu bị tiểu rắt do bàng quang bị tổn thương thì khối cơ vòng sẽ bị kích thích dù với lượng nước rất nhỏ.

Để chắc chắn tiểu nhiều có phải thận yếu không bạn nên đi khám để kiểm tra chức năng thận. Các xét nghiệm có thể bao gồm phân tích nước tiểu, siêu âm bụng, xét nghiệm máu…

Trước tiên, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có thuộc nhóm nguy cơ cao nào không. Sau đó, họ sẽ chạy một số xét nghiệm để xem thận của bạn có hoạt động tốt không. Những xét nghiệm này có thể bao gồm:

Mức lọc cầu thận (GFR): Xét nghiệm này sẽ đo mức độ thận của bạn hoạt động tốt và xác định giai đoạn bệnh thận yếu

Chụp siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT): Siêu âm và CT scan tạo ra hình ảnh rõ ràng về thận và đường tiết niệu. Các hình ảnh cho phép bác sĩ xem nếu thận quá nhỏ hoặc lớn. Phương pháp này cũng cho phép hiển thị bất kỳ khối u hoặc các vấn đề cấu trúc có thể xuất hiện

Sinh thiết thận: Khi sinh thiết thận, bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ ra khỏi thận trong khi bạn đã an thần. Mẫu mô có thể giúp bác sĩ xác định loại bệnh thận bạn mắc phải và mức độ thiệt hại đã xảy ra.

Xét nghiệm nước tiểu: Bác sĩ có thể yêu cầu một mẫu nước tiểu để kiểm tra albumin. Albumin là một loại protein có thể được truyền vào nước tiểu khi thận bị tổn thương.

Xét nghiệm creatinine máu: Creatinine là một sản phẩm thải. Nó đã giải phóng vào máu khi creatine (một phân tử được lưu trữ trong cơ bắp) bị phá vỡ. Nồng độ creatinine trong máu sẽ tăng lên nếu thận không hoạt động bình thường.

Chữa thận yếu như thế nào

Điều trị bệnh thận thường tập trung vào việc kiểm soát nguyên nhân cơ bản của bệnh. Điều này có nghĩa là bác sĩ sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn huyết áp, lượng đường trong máu và mức cholesterol. Họ có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp sau đây để điều trị bệnh thận yếu.

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống: Thay đổi chế độ ăn uống của bạn cũng quan trọng như uống thuốc. Áp dụng lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa nhiều nguyên nhân cơ bản của bệnh thận. Bác sĩ có thể khuyến nghị

Kiểm soát bệnh tiểu đường nhờ tiêm insulin

Cắt giảm thực phẩm giàu cholesterol

Cắt giảm lượng muối trong chế biến thức ăn

Bắt đầu thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho tim bao gồm trái cây tươi, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo

Hạn chế uống rượu bia

Từ bỏ hút thuốc lá

Tăng cường hoạt động thể chất

Giảm cân nếu bạn thừa cân, béo phì

Thận yếu nên uống thuốc gì?

Bác sĩ sẽ kê toa thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE), chẳng hạn như lisinopril và ramipril, hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin (ARB), như irbesartan và olmesartan. Đây là những loại thuốc huyết áp có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc này để bảo tồn chức năng thận, ngay cả khi bạn không có huyết áp cao.

Một số các chữa thận yếu theo bài thuốc dân gian

Râu ngô: luộc râu ngô lấy nước uống như trà có tác dụng thanh lọc cơ thể, tốt cho người bị sỏi thận, thận yếu, thiểu niệu

Đậu đen: ninh đậu đen đến khi chín mềm rồi cho thêm vào nước đậu. Bạn có thể thưởng thức như món chè đậu đen tốt cho thận

Cây nhọ nồi: đem nhọ nồi đi sao vàng, đậu đen rang cháy. Cho 2 nguyên liệu này vào nối, thêm khoảng 2l nước đun sôi khoảng 15 phút chắt lấy nước uống

Kim tiền thảo: rửa sạch, giã nát sau đó cho vào nồi đun với nước khoảng 1 giờ để uống.

Cây tầm gửi gạo: sắc 15g tầm gửi gạo, 10g mã đề, 10g rễ cỏ tranh và thổ phục linh với 1,5l nước để uống trong ngày

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh thận yếu như tuổi tác, chủng tộc, yếu tố di truyền là điều bạn không thể kiểm soát. Tuy nhiên vẫn có những biện pháp bạn có thể thực hiện giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng thận như:

Uống nhiều nước

Kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường

Kiểm soát huyết áp

Giảm lượng muối trong chế độ ăn

Không hút thuốc lá

Hỏi bác sĩ về việc xét nghiệm máu cho các vấn đề về thận. Các vấn đề về thận thường không gây ra triệu chứng cho đến khi chúng tiến triển hơn. Một bảng chuyển hóa cơ bản (BMP) là một xét nghiệm máu tiêu chuẩn có thể được thực hiện như một phần của kiểm tra y tế thông thường. Nó kiểm tra máu của bạn để tìm creatinine hoặc urê.

Đây là những hóa chất rò rỉ vào máu khi thận aren làm việc đúng cách. BMP có thể phát hiện sớm các vấn đề về thận. Bạn nên được kiểm tra hàng năm nếu bạn bị tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao.

Hạn chế một số loại thực phẩm bao gồm

Thức ăn chứa nhiều natri

Protein động vật như thịt bò, thịt gà

Axit citric, được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, chanh và bưởi

Oxalate, một hóa chất được tìm thấy trong củ cải đường, rau bina, khoai lang và sô cô la

Thuốc Điều Trị Ung Thư Thực Quản Là Thuốc Gì? Các Triệu Chứng Dấu Hiệu Ung Thư Thực Quản

Những triệu chứng thường gặp ở ung thư thực quản

Nôn: Thường thấy ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước làm chít hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào còn nguyên cả hạt cơm, hạt cháo không có lẫn dịch vị. Có thể có vài tia máu nhỏ trong chất nôn.

Tiết nhiều nước bọt: Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt hầu như không xuống được dạ dày. Vì nước bọt tiết nhiều mà không nuốt được nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt.

Triệu chứng thực thể: Khi bệnh ở giai đoạn sớm thì thăm khám thực thể thường không phát hiện gì. Nhưng khi bệnh ở giai đoạn muộn, lúc đã có di căn thì có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn, di căn xương…

Nuốt nghẹn: Lúc bệnh mới bắt đầu, tổ chức ung thư còn khu trú, biểu hiện bởi những rối loạn khi nuốt, nhất là với thức ăn đặc. Nghẹn có khi tăng lên, có khi giảm xuống đôi chút nhưng bao giờ cũng có, vì ngoài thương tổn thực thể do khối u, bệnh thường có kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Sau khoảng 2 tháng, triệu chứng nuốt nghẹn sẽ tăng lên dần và kéo dài, mới đầu chỉ thấy nuốt nghẹn với thức ăn đặc, về sau nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.

– Nuốt nghẹn thường hiện diện muộn trong tiền sử bệnh vì thực quản không có lớp thanh mạc nên cơ trơn giãn ra một cách dễ dàng. Kết quả là khi dấu hiệu nuốt nghẹn đã rõ để bệnh nhân đi khám bệnh thì có trên 60% số trường hợp đã bị ung thư giai đoạn muộn.

– Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí-phế quản bệnh nhân có thể thay đổi giọng nói và ho dữ dội.

Triệu chứng toàn thân: Trong khi triệu chứng thực thể rất nghèo nàn thì triệu chứng toàn thân lại rất rõ rệt: người bệnh sút cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sút tới 10-15kg cân nặng. Bệnh nhân hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo trông rất dễ nhận biết. Đôi khi có tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi). Lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được.

Ngoài những triệu chứng trên, những bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn muộn người ta cũng ghi nhận một số triệu chứng cơ năng khác như: ho nhiều, cơn nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức (thể hiện xâm lấn của khối u vào vùng cột sống), hơi thở có mùi hôi thối hoặc các triệu chứng của biến chứng như sặc, khàn tiếng…

Có thể tóm lược lại một số triệu chứng và dấu hiệu cơ bản như sau:

– Khó nuốt hoặc nuốt đau

– Sút cân trầm trọng

– Đau họng hoặc lưng, đau ở sau xương ức hoặc gìữa xương bả vai

– Khàn gìọng hoặc ho kéo dài

– Nôn

– Ho ra máu.

Nếu phát hiện có những biểu hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư thực quản, cần phải đến các bệnh viện chuyên khoa kịp thời để tiến hành kiểm tra. Những triệu chứng này có thể do ung thư thực quản hoặc do các bệnh khác gây ra. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ kiểm tra.

Kiến thức cơ bản về bệnh ung thư thực quản bạn cần biết

Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vẩy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản. Phác đồ điều trị gần giống nhau ở cả hai loại ung thư thực quản. Khi khối u lan tràn ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết (hạch bạch huyết thường nhỏ, có cấu trúc bờ rõ và là một phần của hệ miễn dịch cơ thể). Ung thư thực quản cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương,…

Tổng hợp 10 bài thuốc điều trị ung thư thực quản nhanh khỏi cực kỳ hiệu nghiệm

1. Bài thuốc 1

2. Bài thuốc 2

Rau hẹ rửa sạch, vắt lấy nước, trứng gà 2 quả chưng lên, chia làm 2 lần để ăn (nuốt dần). Nên thường xuyên ăn như vậy.

3. Bài thuốc 3

Tiết ngỗng tươi (dùng ống tiêm hút máu ở dưới cánh con ngỗng) 5-10 ml, uống từ từ lúc còn nóng. Máu này có tác dụng hòa vị, giáng nghịch, giải độc, là phương thuốc tốt để chữa trị ung thư thực quản.

4. Bài thuốc 4

Đỉa 10 g, rong biển 30 g, nghiền thành bột mịn, mỗi ngày uống 10 g với rượu.

5. Bài thuốc 5

Uy linh tiên, mật ong mỗi thứ 30 g, sắc lấy nước uống, chia làm 2 lần uống (sáng và tối), uống liên tục trong một tuần.

6. Bài thuốc 6

Ngũ trấp ẩm (nước lê, nước ngó sen, nước mía, nước rau hẹ, sữa bò hoặc người), không câu nệ về lượng, hòa vào nhau thật đều, uống thường xuyên.

* Điều trị ung thư thực quản bằng Tây y:

Việc điều trị ung thư thực quản có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị,…những phương pháp này ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân khá lớn, hơn nữa còn dễ để sót lại các tế bào ung thư dẫn đến nguy cơ tái phát về sau. Ung thư thực quản giai đoạn muộn có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ hoàn toàn thực quản và lấy vạt dạ dày tự thân tạo hình thực quản mới cho một bệnh nhân.

Phương án điều trị ung thư thực quản của bệnh viện ung bướu Hưng Việt cần căn cứ vào bệnh sử, biến chứng vị trí, kích thước khối u, phạm vi di căn,…của từng bệnh nhân để đưa ra quyết định, chỉ có những pháp đồ có tính cá nhân cho mỗi bệnh nhân với các liệu pháp điều trị khác nhau và phù hợp thì việc điều trị mới mong đạt được hiệu quả.

* Điều trị ung thư thực quản bằng thuốc Nam:

Phương pháp chữa bệnh ung thư thực quản bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị ( thường kết hợp). Khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật có thể làm giảm triệu chứng, kéo dài cuộc sống hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Có thể phẫu thuật thay thực quản giả để duy trì sự sống.

7. Đàm khí uất kết

* Triệu chứng: Ngực đầy, đau tức hoặc khó thớ, nấc cụt, ợ hơi, nuốt khó, miệng khô, táo bón, rêu lưỡi trắng dày, mạch Huyền Hoạt, thường gặp ở giai đoạn mới phát bệnh.

* Điều trị: Sơ can, lý khí, hóa đàm, giáng nghịch.

* Bài thuốc: Dùng bài Toàn phúc đại giả thạch thang gia giảm:

* Triệu chứng: Ngực đau, ăn vào nôn ra, nặng thì khó uống được nước, phân như phân dê, ngườl gầy da khô, lưỡi đỏ, khô, mạch Tế Sáp.

* Điều trị: Dưỡng huyết, hoạt huyết, tán kết.

* Bài thuốc: Dùng bài Đào hồng tứ vật thang gia giảm.

Nếu nặng thêm Tam thất, Một dược, Đan sâm, Xích thược, Ngũ linh chi, Hải tảo, Côn bố, Bối mẫu, Qua lâu…Nếu nuốt khó cho uống “Ngọc Xu Đơn” trước.

Trường hợp ngực lưng đau nhiều thêm Diên hồ sách (sao dấm), chích Nhũ hương, chích Một dược, Ty qua lạc. Táo bón thêm Nhục thung dung.

9. Nhiệt độc thương âm

* Triệu chứng: Nuốt rất khó, lưng ngực đau bỏng rát, miệng khô, họng khô, ngũ tâm phiền nhiệt, táo bón, chất lưỡi đỏ, rêu ít hoặc không rêu, mạch Huyền Tế Sác.

* Điều trị: Thanh nhiệt, giải độc, dưỡng âm, nhuận táo.

* Bài thuốc: Dùng bài Tư âm thông cách ẩm gia giảm:

10. Âm dương lưỡng hư

* Triệu chứng: Nuốt không xuống, ngày càng gầy, mệt mỏi, hồi hộp, sắc mặt tái nhợt, chân tay thân mình mát lạnh, mặt sưng, chân phù, sắc lưỡi nhạt, mạch Tế Nhược.

* Điều trị: Ôn bổ Tỳ Thận, tư âm, dưỡng huyết.

* Bài thuốc: Dùng bài Bát trân thang hợp Bát vị hoàn gia giảm:

thuốc fucoidan chữa ung thư thực quản

ung thu thuc quan co chua duoc khong

ung thư thực quản nên ăn gì

benh ung thu thuc quan giai doan cuoi

ung thư thực quản di căn

benh ung thu thuc quan co lay khong

các bài thuốc chữa ung thư thực quản

thầy thuốc chữa ung thư thực quản

Mẹ – Bé – Tags: bệnh ung thư

Dị Ứng Là Bệnh Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Hiệu Quả Từ Bài Thuốc Thảo Dược

Dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng bất thường đối với một số chất thông thường (dị nguyên) gây kích ứng. Khi dị nguyên xâm nhập, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể IgE, dẫn đến giải phóng histamin và các chất trung gian hóa học.

Thông thường, chúng ta thường bắt gặp một số bệnh dị ứng sau:

+ Dị ứng thời tiết

+ Dị ứng cơ địa

+ Viêm da dị ứng

+ Viêm mũi dị ứng

+ Dị ứng thực phẩm

+ Dị ứng thuốc

+ Dị ứng mỹ phẩm

Dị ứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên chủ yếu do các yếu tố sau đây:

✔ Do di truyền

✔ Do hệ thống miễn dịch

✔ Do môi trường sống

✔ Do tiếp xúc với các chất gây dị ứng

✔ Do bệnh lý (xoang, hen suyễn, chàm)

– Phát ban hay nổi mề đay cấp tính: Đây là triệu chứng rõ ràng nhất khi chất gây dị ứng chạm vào da. Cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt li ti, mảng phù màu đỏ hoặc mụn nước ngứa ngáy.

– Viêm mũi dị ứng gây ra tình trạng ngứa mũi, nghẹt mũi, ngứa cổ họng, thở khò khè.

– Nếu chất gây dị ứng chạm vào mắt có thể khiến mắt bị ngứa, chảy nước mắt, sưng đỏ.

– Dị ứng thực phẩm có thể gây ra hiện tượng tê lưỡi, miệng, buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy…

– Dị ứng thuốc khiến người bệnh đầy hơi, đau bụng, nôn mửa, ngứa ngoài da, nghiêm trọng hơn là sốc phản vệ.

Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vài phút, vài ngày hoặc lâu hơn và tăng nặng theo thời gian. Trong đó, sốc phản vệ là dấu hiệu nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi gặp phải các biểu hiện trên, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời.

Bệnh dị ứng có thể xảy ra đối với bất cứ ai. Tuy nhiên, một số đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường:

+ Gia đình từng có người bị dị ứng, nhất là cha mẹ.

+ Trẻ em: Hệ miễn dịch của trẻ em còn non nớt và yếu nên dễ phát bệnh.

+ Có tiền sử mắc bệnh dị ứng hoặc hen suyễn.

Những cách chữa dị ứng phổ biến hiện nay

Để điều trị dị ứng, người bệnh thường sử dụng 3 phương pháp phổ biến là dân gian, Tây y và y học cổ truyền. Mỗi cách chữa sẽ có những ưu, nhược điểm sau đây:

Với phương pháp này, bệnh nhân sử dụng một số bài thuốc dân gian như lá khế, lá trầu không, kinh giới… để đun nước tắm, đắp hoặc chườm lên vùng da dị ứng.

Ưu điểm:

– An toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ.

– Nguyên liệu rẻ, dễ kiếm, dễ thực hiện tại nhà.

Nhược điểm:

– Chỉ phù hợp với dị ứng ngoài da ở thể nhẹ.

– Sử dụng thảo dược đơn lẻ nên hiệu quả không cao.

– Thời gian điều trị lâu, có thể kéo dài cả năm trời.

– Các bài thuốc dân gian chỉ là truyền miệng, không có kiểm chứng.

Với phương pháp này, để chẩn đoán bệnh, các bác sĩ thường thực hiện các xét nghiệm để xác định rõ nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của dị ứng, từ đó kê các loại thuốc điều trị phù hợp.

Một số thuốc được chỉ định để chữa trị dị ứng như thuốc kháng viêm, thuốc chống sung huyết, thuốc giảm ngứa, giảm đau… dạng viên nang, bôi ngoài da, nhỏ mắt, dạng xịt hoặc tiêm.

– Dễ mua, dễ sử dụng.

Nhược điểm:

– Không mang lại hiệu quả lâu dài.

– Dễ gây ra tác dụng phụ như buồn ngủ, buồn nôn, mệt mỏi, nhờn thuốc…

– Chi phí thuốc đắt.

Theo y học cổ truyền, dị ứng phát sinh do yếu tố bên ngoài (phong hàn, phong nhiệt, phong thấp), kết hợp với yếu tố bên trong (phủ tạng suy yếu) hay sự tác động của chất lạ, thời tiết… Xuất phát từ quan niệm này, nguyên tắc điều trị của đông y là loại bỏ căn nguyên gây bệnh, đồng thời nâng cao sức khỏe để phòng ngừa tái phát.

Để điều trị, y học cổ truyền sử dụng các bài thuốc đông y, đặc biệt là nam dược. Thuốc nam kết hợp nhiều loại thảo dược tự nhiên theo tỉ lệ phù hợp, vì vậy cho công dụng chữa bệnh tối đa.

Ưu điểm:

– An toàn, lành tính, không tác dụng phụ.

– Cho tác dụng cao, hiệu quả lâu dài

– Chi phí rẻ, phù hợp với mọi đối tượng.

Nhược điểm:

– Thời gian sử dụng lâu dài, không cho tác dụng tức thời do phải điều trị tận sâu bên trong.

– Thuốc phải đun sắc lỉnh kỉnh.

Hiện nay, trên thị trường có vô vàn phương thuốc nam chữa dị ứng. Vì vậy bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ uy tín và chất lượng để tránh tình trạng “tiến mất tật mang”. Mọi người có thể tham khảo bài thuốc nam trị dị ứng gia truyền của nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Đây là phương thuốc vô cùng nổi tiếng trong làng y học cổ truyền và được giới chuyên gia đánh giá cao.

“Đánh bay” dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa, viêm da dị ứng nhờ bài thuốc nam bí truyền dòng họ Đỗ Minh

Vận dụng cơ chế điều trị bệnh dị ứng của y học cổ truyền, từ gần 150 năm trước, dòng họ Đỗ Minh đã nghiên cứu và bào chế nên bài thuốc nam đặc trị viêm da dị ứng, dị ứng thời tiết, dị ứng cơ địa, dị ứng mỹ phẩm… giúp bệnh nhân thoát khỏi những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn – truyền nhân đời thứ 5, Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Đỗ Minh Đường, bài thuốc tổng hòa 3 phương thuốc nhỏ với 20 – 30 loại thảo dược quý theo tỉ lệ Vàng gồm: Thuốc đặc trị dị ứng, thuốc giải độc bổ gan, thuốc hoạt huyết bổ thận.

+ Điều trị tận sâu từ gốc, loại trừ căn nguyên gây bệnh.

+ Tiêu viêm, giải độc, giảm triệu chứng dị ứng.

+ Bổ gan, tăng cường chức năng gan.

+ Bổ thận, ích tủy sinh huyết, tăng cường chức năng thận.

+ Nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa tái phát.

Lương y Tuấn cho biết: “Không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng đồng thời cả 3 bài thuốc trên, tùy vào cơ địa và tình trạng bệnh mỗi người mà các bác sĩ gia giảm, đưa ra liệu trình phù hợp. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao, người bệnh nên đến trực tiếp để các lương y khám và tư vấn chính xác.”

Bên cạnh công dụng tuyệt vời, bài thuốc còn có những ƯU ĐIỂM sau:

✔ Thành phần thuốc từ tự nhiên với các thảo dược như: Bồ công anh, hạ khô thảo, diệp hạ châu, sài đất, kim ngân cành… Không trộn lẫn tân dược, không chứa chất bảo quản nên an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ.

✔ Nguồn gốc thảo dược rõ ràng, hầu hết đều được thu hái từ vườn dược liệu chuyên canh đạt chuẩn CO – CQ của Bộ Y tế do Đỗ Minh Đường xây dựng. Một số vị thuốc quý thu mua trực tiếp từ người đi rừng.

✔ Thuốc có thể dùng cho mọi đối tượng, bao gồm cả trẻ em, người già, phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú.

✔ Đặc biệt, thuốc được bào chế dưới dạng cao đặc, sánh mịn, thơm mùi thảo dược nên tiện lợi, dễ sử dụng, dễ bảo quản và không gây nôn trớ, khắc phục được nhược điểm tốn thời gian và công sức đun sắc của thuốc nam từ bao đời nay.

TS.BS Trần Quốc Chung – Nguyên Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cũng nhận định: “Với kinh nghiệm nhiều năm làm nghề, tôi đánh giá cao bài thuốc nam chữa trị dị ứng của dòng họ Đỗ Minh. Thuốc không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn vô cùng lành tính, an toàn. Một số bệnh nhân của tôi bị dị ứng cơ địa lâu năm, có tiền sử bị loét dạ dày sử dụng phương thuốc này, chỉ sau 2 tháng điều trị bệnh đã cải thiện rất nhiều, và đặc biệt không có triệu chứng đau dạ dày khi dùng thuốc.”

Người bị dị ứng, nổi mề đay nên ăn gì, kiêng gì để phòng tránh bệnh?

Để phòng tránh dị ứng, lương y Tuấn khuyên người bệnh nên xây dựng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Cụ thể

✔️ Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh.

✔️ Bổ sung các thực phẩm giàu Vitamin C. Chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung khoảng 1000 mg Vitamin C mỗi ngày.

✔️ Tránh xa các yếu tố dễ gây dị ứng (thực phẩm chứa chất dị ứng, hóa chất, bụi, lông mèo, phấn hoa.

✔️ Thận trọng khi dùng mỹ phẩm, thuốc.

✔️ Thường xuyên vệ sinh nơi ở, môi trường sống.

✔️ Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng sức đề kháng.

– Được cấp phép hoạt động của Sở y tế.

– Đỗ Minh Đường từng đoạt cúp Vàng “Sản phẩm tin cậy – nhãn hiệu ưa dùng – dịch vụ hoàn hảo” năm 2017.

– Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phối hợp cùng kênh VTV2 – “Khỏe thật đơn giản” để phổ biến cách chữa một số bệnh thường gặp.

– Đỗ Minh Đường lên sóng trên kênh VTC2 – “Góc nhìn người tiêu dùng” – chương trình giới thiệu các sản phẩm chất lượng, đơn vị uy tín trên thị trường.

Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình

Địa chỉ Hồ Chí Minh: Địa chỉ: Số 100 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Kernig Là Gì? / Thuốc trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!