Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Hại Hoa Hồng / 2023 # Top 16 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Hại Hoa Hồng / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Hại Hoa Hồng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông báo: vườn đã ngừng kinh doanh các giống hoa hồng. Để đặt mua hoa hồng, anh chị có thể tham khảo & liên hệ: chúng tôi . Call/Zalo: 0906701001 – 0901365679 – 0981472323

Cây hoa hồng Sa Đéc, hoa hồng leo nói riêng chịu tác hại rất nặng nề từ sự cắn phá của các loại côn trùng như nhện đỏ, bọ trĩ, sâu ăn lá. Trong những ngày qua, khi mà thời tiết ngoài trời cực kì oi bức nóng khủng khiếp thì bọ trĩ cũng ra sức phá hoại những cây hoa hồng trong vườn.

Nay mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm của mình về cách nhận diện bọ trĩ và cách diệt trừ nó.

Một số dấu hiệu nhận biết bọ trĩ hại hoa hồng

Con bọ trĩ hay nhà vườn Sa Đéc thường gọi là con Bù Lạch (tên khoa học: Stenchaetothrips biformis) có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 1mm nên chúng ta khó có thể nhìn chúng bằng mắt thường. Do đó cách để nhận ra chúng là xem các biểu hiện dấu hiệu xuất hiện trên lá hoa hồng.

Khi quan sát vườn hồng, chợt bạn nhận ra các đọt non bị quăn queo, lá xoắn lại. Còn các lá trưởng thành, mặt trên lá xuất hiện các quần đen loang lỗ, bầm tím ( giống như bị “cạo gió”).

Lá hồng nhung bị bọ trĩ chít hút, lá bị bầm tím và nhăng dúm lại

Còn mặt dưới lá hồng thì bình thường thì đấy là dấu hiệu chứng tỏ cây hồng của bạn đang bị bọ trĩ phá rồi.

Mặt dưới lá hồng vẫn bình thường

Bọ trĩ hoạt động cả ngày lẫn đêm, chúng rất nhanh nhẹn, khi thấy động là trốn ngay vào các đọt non. Hoặc rớt xuống giả chết. Chúng ghét ánh nắng trực tiếp. Nhưng thời tiết nóng lại là môi trường thuận lợi để bọ trĩ phát triển. Khi trời mát chúng sẽ bò ra và chit hút vườn hồng của bạn.

Bọ trĩ, chúng cũng không tha cho các cây hồng leo

Cách diệt trừ bọ trĩ

Dùng thuốc trừ sâu rầy Nighcid 70sc, Loại thuốc này có 2 hoạt chất Fipronil, Emamectin benzoate. Các bạn nên phun vào chiều mát. Theo liều lượng trên bao bì.

Phân biệt cây hồng bị bọ trĩ hại và cây hồng bị nhện đỏ hại

Các hình ảnh bên dưới là lá hồng bị nhện đỏ cắn phá, khi lá hồng bị nhện chít hút thì mặt trên lá có những chấm li ti màu vàng nhạt, lá sần sùi.

Mặt dưới lá có những vật li ti màu trắng và màu đỏ. Màu trắng là các chú nhện đỏ còn non. Còn những anh đỏ đỏ là nhện trưởng thành đấy. Khi thấy cây hồng bị nhện đỏ thì các bạn có thể tham khảo bài viết Một vài cách diệt trừ nhện đỏ trên cây hoa hồng

Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023

là loài côn trùng thường xuyên phá hoại rau màu, hoa trái. Bọ trĩ yêu thích các loại hoa hồng đặc biệt là hồng ngoại và hồng leo vì vậy việc tiêu diệt và phòng ngừa bọ trĩ phải làm thường xuyên liên tục. Bọ trĩ là loài sâu bệnh kháng thuốc cao nên nhiều loại thuốc hóa học đã không còn có khả năng tiêu diệt được bọ trĩ. Bài viết sau đây, sẽ giới thiệu cho bạn các đặc tính của bọ trĩ và một phương pháp tiêu diệt điều trị bọ trĩ từ dầu neem nguyên chất rất hiệu quả và an toàn.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ trên hoa hồng

Bọ trĩ gây xoắn lá hồng

Ở các ngọn hồng non, tược non, chúng cũng bị quăng queo, mép lá uốn lượn dị dạng, chồi non bị thâm đen. Hoa bị biến dạng

Bọ trĩ có kích thước nhỏ gây quăn lá hoa hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng ở nụ hoa, hoa nở rất nhỏ nhạt màu và không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu cánh dị dạng hoa nhanh tàn và thối

Bọ trĩ hút nhựa hoa hồng

Phương pháp sử dụng dầu Neem trong phòng và điều trị bọ trĩ

“Dầu neem là một loại dầu thực vật ép từ các loại trái cây và hạt của neem ( sầu đâu), một thường xanh cây đó là đặc hữu cho tiểu lục địa Ấn Độ và đã được giới thiệu với nhiều khu vực khác ở vùng nhiệt đới. Đây là sản phẩm quan trọng nhất trong số các sản phẩm thương mại có sẵn của neem cho canh tác hữu cơ và thuốc.” – Từ , bách khoa toàn thư.

* Để làm một lít hỗn dịch dầu neem công thức chung thường là:

– 5 ml dầu Neem – 10ml bồ hòn (tỉ lệ Neem và bồ hòn là 1:2) và 1 lít nước. (nếu không có bồ hòn có thể thay bằng nước rửa chén theo tỉ lệ 5 ml neem + 5ml nước rửa chén, quấy đều, pha trong 1 lít nước).

– Nếu lá hay hoa bị đổi màu, bạn hãy giảm nồng độ dầu Neem xuống. Có thể tăng lên đến 10ml neem nếu cây chưa đáp ứng, tăng lượng tương ứng xà phòng lên 5ml.

– Thêm xà phòng vào nước trước và sau đó từ từ đổ dầu Neem vào khuấy đều.

Cách phun dầu Neem

– Bấm tỉa ngọn/chồi/lá bị bọ trĩ nặng.

– Lược bỏ bớt cành phụ giữ cây thoáng mát.

⚠ LƯU Ý: Bước này rất quan trọng quyết định tiến độ điều trị bọ trĩ, vừa trực tiếp bỏ con bệnh, vừa phá nơi ẩn nấp của bọ trĩ. Sau khi tiến hành bỏ vào thùng rác không được để dưới gốc cây tránh ủ bệnh.

Có thể dùng bình xịt phung dầu Neem sao cho dầu Neem phân bố toàn mặt lá

Đổ hỗn hợp vào bình xịt và sẵn sàng sử dụng

Lưu ý chỉ sử dụng hỗn hợp này trong vòng 8 giờ vì sau đó các hoạt chất sẽ bị phá vỡ và mất tác dụng.

– Phun 2-3 ngày/1 lần trong điều kiện trời khô ráo, nhưng nếu trời mưa, nước mưa sẽ rửa trôi hết cả thì mỗi ngày bạn phải phun 1 lần sau cơn mưa cho tới khi hết bọ trĩ

– Phun hỗn dịch dầu Neem lên tất cả các lá, đặc biệt là mặt dưới, nơi bọ trĩ thích ẩn náu.Đặc biệt: luôn luôn pha hỗn dịch mới và sử dụng trong vòng 8 tiếng.

⚠ CHÚ Ý:

– Dấu hiệu khỏi bệnh bọ trĩ là khi lá non mới ra phẳng, nụ và hoa hình thành không méo mó xoăn

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Phòng Trị Bọ Trĩ ( Bù Lách ) Hại Hoa Hồng N Vật Tư Nông Nghiệp Thể Thuận / 2023

Diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Cập nhật ngày: 01/01/2019 / Đăng bởi: VTNN Thể Thuận 

Em cũng thích nhất là hoa hồng. Có vài chậu chơi trên sân thượng. Vậy mà gần đây cây có dấu hiệu bệnh. Bắt đầu từ một cây, bay giờ bốn cây bị luôn. Mới đầu là xoăn lá non và có màu xỉn. Sau đó ra nụ thì bị cháy xém mép nụ. Rồi có khi không nở mà cứ nâu dần và hỏng, hoặc ra hoa nhưng thâm đen, hoa nhỏ. Em có gửi kèm hình mong anh xem qua rồi tư vấn giúp là cây bị bệnh gì và cách trị ra sao? Mong anh hồi thư. Cảm ơn anh rất nhiều! (Chị Thơm – Đà Nẵng)

Hình ảnh lá cây hồng nhà chị Thơm đã cung cấp cho tôi xem

Các hình ảnh về những cây hồng ở nhà chị Thơm

Chào chị, qua những thông tin và hình ảnh chị cung cấp, tôi nghĩ rằng cây hồng của chị đang bị bọ trĩ tấn công gây hại. Nên tôi lập bài viết này để chia sẽ về con bọ trĩ gây hại hoa hồng và cách diệt trừ nó.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng

Con bọ trĩ hay con bù lạch (rầy lửa) có kích thước rất nhỏ chỉ gần 1mm, nên chúng ta khó có thể nhìn chúng bằng mắt thường. Do đó, chúng ta thường chỉ phát hiện sự gây hại của bọ trĩ thông qua các biểu hiện, dấu hiệu trên lá hồng, đọt non, nụ hoa hồng….

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại cho lá hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng cả mặt trên và mặt dưới lá làm cho lá hồng bị quăng queo biến dạng, nếu bị nặng lá có dấu hiệu cuốn tròn lại.

Ở các lá hồng trưởng thành bị bọ trĩ chích hút, mặt trên lá xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đen.

Ở các ngọn hồng non, tược non, chúng cũng bị quăng queo, mép lá uốn lượn dị dạng, chồi non bị thâm đen.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ gây hại ở nụ hoa hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng ở nụ hoa, hoa nở rất nhỏ nhạt màu và không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu cánh dị dạng hoa nhanh tàn và thối.

Xem cách phòng và trị bọ trĩ phía dưới trang

Con bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió, vì thế mức độ lây lan của bọ trĩ rất nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho vườn hồng cho dù đó là hồng nội hay hoa hồng ngoại. Chúng không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của lá, của hoa hồng mà điều quan trọng là chúng làm cây hồng mất đi sức sống 1 cách nghiêm trọng. Cây đã bị bọ trĩ chích hút dù có diệt trừ xong thì vẫn để lại di chứng khá nặng. Cây hồng trông xấu xí, rất chậm phát triển. Mất nhiều tháng trời sau đó cây mới ra được tược non mới.

Do đó, cần phải phòng ngừa và diệt trừ bọ trĩ từ khi chúng mới bắt đầu gây hại. Mà tốt nhất vẫn là phòng ngừa!

Cách diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng ngoài

+ Giảm mật độ trồng giữa các cây hoa hồng, không để các tán cây hồng sát nhau, tạo điều kiện để bọ trĩ lây lan từ cây này sang cây khác. Mật độ trồng thích hợp là cây này cách cây kia trung bình 50-100cm tùy vào kích thước cây hồng.

+ Cắt tỉa lại các cành nhánh hoa hồng tạo độ thông thoáng cho vườn hồng.

+ Chú ý chế độ bón phân dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Trong lúc vườn hồng đang bị bọ trĩ tấn công thì ngưng hoàn toàn các loại phân bón cho dù là phân bón lá cho cây hoa hồng, hay phân bón gốc (Vì khi bón phân vô tình cung cấp dinh dưỡng vào lá làm mật độ bọ trĩ tăng lên). Không sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc trị bọ trĩ trong giai đoạn bọ trĩ đang gây hại cho vườn hồng. Mà tập trung diệt trừ bọ trĩ trước đã.

CÁCH PHÒNG : để phòng bệnh trên cây hoa hồng thứ nhất là phun phòng địch kì 7-20ngay/lần và thứ 2 rất quan trọng là nên sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ giúp đất tơi xốp cây ra rễ khỏe mạnh , cây phát triển ổn định ra nhiều hoa rất bền và hạn chế rất nhiều nấm bệnh   . đặc biệt khi gặp thời tiết bất lợi như khô hạn hay mưa ngập úng nước sẽ thoát nhanh rễ mới phát triển tốt giúp cây trống chịu phục hồi nhanh chóng . 

ĐẶC BIỆT : Về việc sử dụng phân phân bón nên sử dụng phân bón hữu cơ nhập khẩu từ Hà Lan , Bỉ , Nhật … để bón lót vì trong những sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có chứa rất nhiều chủng nấm có lợi giúp diệt trừ những chủng nấm có hại trong đất , dẫn đến cây dễ bị nấm bệnh xâm nhập . không nên sử dụng phân chuồng tươi như : phân gà … chưa qua xử lí để sử dụng bón lót . 

Còn về bón thúc nên sử dụng phân bón nhập khẩu từ NGA , mỹ , nauy npk 16-16-16+TE giúp cây phát triển thuận lợi , ổn định và khỏe mạnh . hoa luôn giữ được màu tươi sáng và lâu tàn 

+ Sử dụng các loại thuốc đặc trị bọ trĩ, thông thường thuốc trị bọ trĩ chia làm 2 loại:

Thuốc dùng phòng ngừa bọ trĩ

Thuốc dùng diệt trừ bọ trĩ khi đã gây hại

Nếu vườn hồng đã bị bọ trĩ gây hại nặng nên kết hợp 2-3 loại thuốc đặc trị bọ trĩ như:

Radiant 60SC kết hợp với SADAMIR 200WP ( RẦY CUNG TÊN )  hoặc Ascend 20 SP hoặc Confidor 100 SL, 700WG , SADAMIR 200WP ( RẦY CUNG TÊN ) ,  Marshal 200 SC

Bọ trĩ thường trú ẩn ở mặt dưới lá nên khi phun phải chú ý phun cả 2 mặt lá. Và phun vào lúc chiều mát hoặc lúc sáng sớm.

Nhận Biết Và Phòng Trị Hiệu Quả Bọ Trĩ / 2023

Hoa hồng loại cây được xem như vua của các loại hoa bởi vẻ đẹp sang trọng, huyền bí và ẩn trong mình những mùi hương không thể cưỡng lại được.

Để trồng được những bông hoa hồng như vậy không hề đơn giản bởi chịu ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường, sâu bệnh… Hiện nay có rất nhiều loại hoa hồng được trồng thế nhưng loại hồng hiện được xem như là xu thế được nhiều người tìm đến trồng đó chính là hoa hồng leo, hồng ngoại. Song song với những vẻ đẹp, mùi hương và sự khác lạ so với hồng thuần, hồng nội ở nước ta vốn có thì dòng hoa này cũng gặp những vấn đề khó khăn khi trồng như sâu hại phát triển, cách chăm sóc, cách nhân giống. Một trong các vấn đề đang gặp trên cây đó là vấn đề phòng và kiểm soát sâu bệnh hại trên cây, nổi trội đó là sự gây hại của bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch trên cây.

1. Biểu hiện cây hoa hồng bị bọ trĩ tấn công

– Bọ trĩ hút dinh dưỡng ở nụ hoa, hoa nở rất nhỏ nhạt màu và không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu cánh dị dạng hoa nhanh tàn và thối.

2. Điều kiện bọ trĩ trên cây hoa hồng dễ phát sinh, phát triển

– Đặc điểm thời tiết: ở thời gian xuân hè là thời điểm để đối tượng gây hại này sinh trưởng, gây hại rất mạnh mẽ

– Khi mật độ trổng cây quá dày cũng có thể là điều kiện để cho bọ trĩ xuất hiện và gây hại cho cây trồng.

3. Cách hạn chế sự gây hại của bọ trĩ gây hại trên cây hoa hồng

Con bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió, vì thế mức độ lây lan của bọ trĩ rất nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho vườn hồng cho dù đó là hồng nội hay hoa hồng ngoại . Chúng không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của lá, của hoa hồng mà điều quan trọng là chúng làm cây hồng mất đi sức sống 1 cách nghiêm trọng. Cây đã bị bọ trĩ chích hút dù có diệt trừ xong thì vẫn để lại di chứng khá nặng. Cây hồng trông xấu xì, còi cọc, mất nhiều thời gian sau đó mới phục hồi và ra tược non mới.

Do đó, cần phải phòng ngừa và diệt trừ bọ trĩ từ khi chúng mới bắt đầu gây hại. Mà tốt nhất vẫn là phòng ngừa!

Cách diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng như sau:

+ Trước tiên cần phải đảm bảo được mật độ khi trồng cây, khi cây trồng quá dày sẽ là nguy cơ tiền ẩn để bọ trĩ dễ bị lây lan. Nên bố trí trồng hoa hồng với mật độ hợp lý, để hoa hồng phát triển tốt, ít bị sâu hại bùng phát thì mật độ thích hợp nhất vẫn là cây cách cây từ 0,5-1m tùy vào kích thước của cây.

+ Thường xuyên cắt tỉa các lá, cành già, để tạo sự thông thoáng cho cây.

+ Trong khi cây đã bị bệnh không được phun hoặc bón gốc cho cây các loại phân bón lá nào để cây phát triển bộ lá, lúc này bộ lá của cây phát triển sẽ là “mồi ngon” cho bọ trĩ, bọ trĩ được cung cấp nguồn “lương thực” đầy đủ cho bọ trĩ. Hãy tập trung chữa bệnh cho cây bằng cách phun thuốc trừ bọ trĩ trước.

+ Sử dụng các loại thuốc phòng trừ bọ trĩ bằng thuốc trừ sâu sinh học để vừa diệt trừ được bọ trĩ tốt nhất vừa giúp đảm bảo an toàn cho con người, môi trường và không ảnh hưởng đến thiên địch.Phụ gia: giấm gỗ (acid Pyroligneous))- Nên cắt tỉa nhẹ phần ngọn của các cành hồng bị nặng để kích thích cây đâm chồi lại, đồng thời phục hồi cây bằng các sản phẩm giúp cây ra rễ mạnh như EM ROOT HLC, kết hợp bón phân hữu cơ và phun sau lần 2 một tuần lễ. Đến khi thấy lá non đã ra bình thường không còn dấu hiệu của bọ trĩ nữa thì mới ngưng thuốc. 2 loại thuốc phòng ngừa bọ trĩ trên hoa hồng chúng tôi muốn giới thiệu cho bà con:

+ Chế phẩm trừ sâu sinh học BIO Plus (Thành phần: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces sp… 10^9 CFU/ml, Tinh dầu quế,

– Tỷ lệ phòng 25ml (tức 25cc) pha vào bình 10 lít

– Tỷ lệ trừ bệnh: 30ml pha cho bình 10 lít

+ Chế phẩm thảo mộc trừ sâu (Thành phần từ tinh dầu tỏi, xả, ớt, gừng, cúc hoa trà, dầu khoáng,…)

– Tỷ lệ phòng 25ml (tức 25cc) pha vào bình 10 lít

– Tỷ lệ trừ bệnh: 35 ml pha cho bình 10 lít

Lưu ý:

phòng phun phòng định kỳ bọ trĩ cây sẽ phục hồi khỏe lại. Đến khi cây chuẩn bị ra đọt non, bà con nên phun thuốc phòng trừ bọ trĩ để bảo vệ các lộc non.

– Bọ trĩ thường trú ẩn ở mặt dưới lá nên khi phun phải chú ý phun cả 2 mặt lá. Và phun vào lúc chiều mát hoặc lúc sáng sớm.

– Khi bọ trĩ đã gây hại nặng cho cây hoa hồng, cần phải phun thuốc đến 3 đợt.

– Sau khi phun lần đầu tiên thì 3 ngày sau cần phun nhắc lại 1 lần nữa. Lần 3

– Nếu cây hồng vừa bị bọ trĩ vừa bị thối lá, thối nụ do nấm khuẩn gây hại, bà con kết hợp phun thêm chế phẩm nano bạc đồng và nano đồng oxyclourua để đặc trị nấm khuẩn và giúp bệnh ngừng lây lan.

Nguồn: tham khao: chúng tôi camnangcaytrong.com

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Hại Hoa Hồng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!