Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 # Top 17 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

là loài côn trùng thường xuyên phá hoại rau màu, hoa trái. Bọ trĩ yêu thích các loại hoa hồng đặc biệt là hồng ngoại và hồng leo vì vậy việc tiêu diệt và phòng ngừa bọ trĩ phải làm thường xuyên liên tục. Bọ trĩ là loài sâu bệnh kháng thuốc cao nên nhiều loại thuốc hóa học đã không còn có khả năng tiêu diệt được bọ trĩ. Bài viết sau đây, sẽ giới thiệu cho bạn các đặc tính của bọ trĩ và một phương pháp tiêu diệt điều trị bọ trĩ từ dầu neem nguyên chất rất hiệu quả và an toàn.

Dấu hiệu nhận biết bọ trĩ trên hoa hồng

Bọ trĩ gây xoắn lá hồng

Ở các ngọn hồng non, tược non, chúng cũng bị quăng queo, mép lá uốn lượn dị dạng, chồi non bị thâm đen. Hoa bị biến dạng

Bọ trĩ có kích thước nhỏ gây quăn lá hoa hồng

Bọ trĩ hút dinh dưỡng ở nụ hoa, hoa nở rất nhỏ nhạt màu và không bền, cánh hoa bị cháy đen. Hoa xấu cánh dị dạng hoa nhanh tàn và thối

Bọ trĩ hút nhựa hoa hồng

Phương pháp sử dụng dầu Neem trong phòng và điều trị bọ trĩ

“Dầu neem là một loại dầu thực vật ép từ các loại trái cây và hạt của neem ( sầu đâu), một thường xanh cây đó là đặc hữu cho tiểu lục địa Ấn Độ và đã được giới thiệu với nhiều khu vực khác ở vùng nhiệt đới. Đây là sản phẩm quan trọng nhất trong số các sản phẩm thương mại có sẵn của neem cho canh tác hữu cơ và thuốc.” – Từ , bách khoa toàn thư.

* Để làm một lít hỗn dịch dầu neem công thức chung thường là:

– 5 ml dầu Neem – 10ml bồ hòn (tỉ lệ Neem và bồ hòn là 1:2) và 1 lít nước. (nếu không có bồ hòn có thể thay bằng nước rửa chén theo tỉ lệ 5 ml neem + 5ml nước rửa chén, quấy đều, pha trong 1 lít nước).

– Nếu lá hay hoa bị đổi màu, bạn hãy giảm nồng độ dầu Neem xuống. Có thể tăng lên đến 10ml neem nếu cây chưa đáp ứng, tăng lượng tương ứng xà phòng lên 5ml.

– Thêm xà phòng vào nước trước và sau đó từ từ đổ dầu Neem vào khuấy đều.

Cách phun dầu Neem

– Bấm tỉa ngọn/chồi/lá bị bọ trĩ nặng.

– Lược bỏ bớt cành phụ giữ cây thoáng mát.

⚠ LƯU Ý: Bước này rất quan trọng quyết định tiến độ điều trị bọ trĩ, vừa trực tiếp bỏ con bệnh, vừa phá nơi ẩn nấp của bọ trĩ. Sau khi tiến hành bỏ vào thùng rác không được để dưới gốc cây tránh ủ bệnh.

Có thể dùng bình xịt phung dầu Neem sao cho dầu Neem phân bố toàn mặt lá

Đổ hỗn hợp vào bình xịt và sẵn sàng sử dụng

Lưu ý chỉ sử dụng hỗn hợp này trong vòng 8 giờ vì sau đó các hoạt chất sẽ bị phá vỡ và mất tác dụng.

– Phun 2-3 ngày/1 lần trong điều kiện trời khô ráo, nhưng nếu trời mưa, nước mưa sẽ rửa trôi hết cả thì mỗi ngày bạn phải phun 1 lần sau cơn mưa cho tới khi hết bọ trĩ

– Phun hỗn dịch dầu Neem lên tất cả các lá, đặc biệt là mặt dưới, nơi bọ trĩ thích ẩn náu.Đặc biệt: luôn luôn pha hỗn dịch mới và sử dụng trong vòng 8 tiếng.

⚠ CHÚ Ý:

– Dấu hiệu khỏi bệnh bọ trĩ là khi lá non mới ra phẳng, nụ và hoa hình thành không méo mó xoăn

Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Gây Hại Cho Hoa Hồng / 2023

Bọ trĩ hút dinh dưỡng cả mặt trên và mặt dưới lá làm cho lá hồng bị quăng queo biến dạng, nếu bị nặng lá có dấu hiệu cuốn tròn lại.

Ở các lá hồng trưởng thành bị bọ trĩ chích hút, mặt trên lá xuất hiện các quầng đen loang lổ màu nâu đen.

Con bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa và di chuyển theo hướng gió, vì thế mức độ lây lan của bọ trĩ rất nhanh và gây thiệt hại nặng nề cho vườn hồng cho dù đó là hồng nội hay hoa hồng ngoại. Chúng không chỉ làm mất đi vẻ đẹp của lá, của hoa hồng mà điều quan trọng là chúng làm cây hồng mất đi sức sống 1 cách nghiêm trọng. Cây đã bị bọ trĩ chích hút dù có diệt trừ xong thì vẫn để lại di chứng khá nặng. Cây hồng trông xấu xí, rất chậm phát triển. Mất nhiều tháng trời sau đó cây mới ra được tược non mới.

Do đó, cần phải phòng ngừa và diệt trừ bọ trĩ từ khi chúng mới bắt đầu gây hại. Mà tốt nhất vẫn là phòng ngừa!

Cách diệt trừ bọ trĩ gây hại cho cây hoa hồng ngoài

+ Giảm mật độ trồng giữa các cây hoa hồng, không để các tán cây hồng sát nhau, tạo điều kiện để bọ trĩ lây lan từ cây này sang cây khác. Mật độ trồng thích hợp là cây này cách cây kia trung bình 50-100cm tùy vào kích thước cây hồng.

+ Cắt tỉa lại các cành nhánh hoa hồng tạo độ thông thoáng cho vườn hồng.

+ Chú ý chế độ bón phân dinh dưỡng cho cây hoa hồng. Trong lúc vườn hồng đang bị bọ trĩ tấn công thì ngưng hoàn toàn các loại phân bón cho dù là phân bón lá cho cây hoa hồng, hay phân bón gốc (Vì khi bón phân vô tình cung cấp dinh dưỡng vào lá làm mật độ bọ trĩ tăng lên). Không sử dụng kết hợp phân bón lá với thuốc trị bọ trĩ trong giai đoạn bọ trĩ đang gây hại cho vườn hồng. Mà tập trung diệt trừ bọ trĩ trước đã.

+ Sử dụng các loại thuốc đặc trị bọ trĩ, thông thường thuốc trị bọ trĩ chia làm 2 loại:

-Thuốc dùng phòng ngừa bọ trĩ

-Thuốc dùng diệt trừ bọ trĩ khi đã gây hại

Nếu vườn hồng đã bị bọ trĩ gây hại nặng nên kết hợp 2-3 loại thuốc đặc trị bọ trĩ như:

Radiant 60SC kết hợp với Marshal 200 SC (Thuốc của VFC có tác dụng tiếp xúc, vị độc và lưu dẫn mạnh, có khả năng hấp thu và di chuyển nhanh trong cây) hoặc Ascend 20 SP hoặc Confidor 100 SL, 700WG.

Dantotsu 50WDG (có thể kéo dài được 5-7 ngày khi bọ trĩ ở mật số cao vì có tính lưu dẫn và thẩm thấu) của công ty Sumitomo.

BM Promart công ty Benh Meyer.

MOVENTO 150OD của công ty Bayer.

+ Khi bọ trĩ đã gây hại nặng cho cây hoa hồng, cần phải phun thuốc đến 3 đợt.

Ngoài ra, còn có thêm 1 số loại thuốc diệt trừ bọ trĩ hữu hiệu cho cây hoa hồng giúp anh chị có thể tìm hỏi ở các cửa hàng BVTV gần mình để mua như:

Lần 1: Sau khi phun lần đầu tiên,

Lần 2: thì 3 ngày sau cần phun nhắc lại 1 lần nữa.

Lần 3: sau khi phun lần 2 một tuần lễ. Đến khi thấy lá non đã ra bình thường không còn dấu hiệu của bọ trĩ nữa thì mới ngưng thuốc. Ưu tiên sản phẩm thuốc diệt bọ trĩ dạng WDG, WG vì không gây nóng cây hồng.

+ Ngoài ra, khi vườn hồng đã hết bọ trĩ cần phun ngừa định kỳ: 7-10 ngày/lần.

Bệnh Bọ Trĩ Trên Cây Hoa Thiên Lý / 2023

Hoa thiên lý có giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon và có vị ngọt và ngon nhất khi nấu canh hoa lý và hoa lý xào thịt bò thì thật là tuyệt vời, vì vậy đã có rất nhiều người đưa hoa thiên lý vào trồng theo hướng hàng hoa và mang lại kinh tế cao., tuy nhiên trong quá trình trồng cây thì bạn sẽ phải lưu ý một số điều khi trồng và chăm sóc để cho cây không bị bệnh

Bệnh chủ yếu của hoa thiên lý đó chính là bị rầy mền và bọ trỉ gây hại trên những bông hoa non, và Chúng chích hút làm đọt non bị co rúm, kém phát triển, ra hoa ít, hoa đèo đẹt. Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm khi mật số còn thấp. Việc tưới phun trên lá cũng hạn chế sự phát triển của bọ trỉ.

Cách phòng chống bọ trĩ trên cây hoa thiên lý

Nên sử dụng dầu khóang như DC- TronPlus, SK EnSpray, Map Green hoặc các lọai thuốc gốc sinh học như : Abatin 1.8EC, Brightin 1.8EC.. hoặc thuốc gốc thảo mộc như Vineem,…. Đối với các lọai côn trùng này có thể sử dụng bẩy màu vàng để thu hút trưởng thành và tiêu diệt nhằm đảm bảo sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng.

CHÚ Ý: khi sử dụng thuốc trên bông hoa thiên lý bạn không nên sử dụng các loại thuốc có độc tố cao và lưu tồn trên hoa và lá lâu và dà ngày, hoa thiên lý thì gần như là cho ra hoa liên tục , nếu được chăm bón tốt. Nên khi phun thuốc ta phải chú ý đến thơi điểm ra hoa của cây và thời điểm thu hoạch của hoa thiên lý

Khi trồng hoa thiên lý. Bạn nên làm giàn cho cây để cây leo lên và tránh được những bệnh không mong muốn trên cây. do đó môi trường dưới mặt giàn và mặt đất thiếu ánh sáng nên rất dễ bị bệnh.

Một số bệnh thường gặp ở cây hoa thiên lý

Một số bệnh thường gặp như : bệnh thối gốc , thối rễ có thể làm dây thiên lý bị chết; bệnh thối hoa làm hoa nâu đen, hư và rụng . Bệnh thối gốc do nấm Rhizoctonia sp gây ra, triệu chứng nhận biết là phần sát gốc bị nâu đen, thắt lại và có lớp nấm trắng phủ bên ngòai , phòng trị bằng thuốc hóa học như Anvil 5SC, Bonanza 100SL,.. tưới gốc.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora sp hoặc nấmPythium sp gây ra, bệnh làm rễ bị hư thối, có thể gây héo chết cả dây thiên lý, phòng trị bằng tưới thuốc Aliette 80WP, Ridomil Gold, Mexyl-MZ 72 WP, Vimancoz 80 BTN hoặc có thể sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma tưới vào đất ( nếu không sử dụng thuốc hóa học) , tuy nhiên nếu sử dụng chế phẩm Tricoderma phải kết hợp bón phân hữu cơ hoai mục.

Ngòai ra, khi bị rầy mềm gây hại sẽ kéo theo nấm bồ hóng phát triển làm cả dây, hoa bị đóng đen, giảm năng suất và chất lượng. Vì thế nên thường xuyên cắt tỉa bớt các lá già và lá ở những chỗ dây leo chồng lên nhau rậm rạp cho mặt giàn thông thóang, hạn chế rầy và sâu bệnh khác, đồng thời kích thích cây ra hoa nhiều hơn, không để gốc bị úng nước ( vì thiên lý rất mẫn cảm với úng ). Rễ thiên lý rất cạn, nên hạn chế xới xáo nhiều dễ làm đứt rễ.

Kết.

Một Số Mẹo Chữa Bệnh Bọ Trĩ Gây Hại Cho Hoa Hồng / 2023

Bọ trĩ và đặc điểm của bọ trĩ gây hại cho hoa hồng

Tên tiếng anh của bọ trĩ được gọi là Bọ trĩ là một loại côn trùng có hại cho các loại cây trồng, trong số đó có hoa hồng, nếu chúng bị dính bệnh do bọ trĩ gây ra thì lá và nụ sẽ bị biến dạng, gây mất thẩm mỹ cho cây. Quan trọng hơn nữa là còn có thể khiến cây hoa hồng có nguy cơ bị héo và chết. Vì vậy cần phải phát hiện kịp thời và có cách chữa trị để bảo vệ cho hoa hồng của chúng ta.Rice Thrips, ngoài ra chúng còn có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis. Thuộc họ bộ Thysanoptera.

Chúng thường có kích thước rất là nhỏ (khoảng 1mm) nên nếu không quan sát kĩ sẽ khó có thể nhìn thấy, vì vậy nếu thấy các biểu hiện bất thường ở trên lá hoặc nụ hoa hồng cần xem xét và nhận biết xem có đúng là cây bị bệnh bọ trĩ gây hại hay không.

Loại côn trùng này thường nhỏ con, trưởng thành ở dạng ngòi bút và có lông tơ

Chúng rất phàm ăn, có thể tấn công tới 62 loại thực vật

Vòng đời của chúng khá ngắn (15-20 ngày). Tuy nhiên tốc độ sinh sản lại nhanh (20-40 trứng/1 lần, sinh sản mà không cần con đực)

Khả năng kháng thuốc cao

Hoạt động mạnh ở nhiệt độ cao và thời tiết khô nóng ( khoảng tháng 5 – tháng 10 )

Có thể hút chích nhựa và hay núp dưới các lá non

Dấu hiệu nhận biết hoa hồng bị bệnh bọ trĩ

Một số biểu hiện gây hại là khi bị bọ trĩ trích hút, lá của hoa hồng sẽ xuất hiện một số triệu chứng như ngọn non, lá xoăn, quăn queo làm cho nụ non. Ngọn của cây sẽ bị non vì vậy mà hoa sẽ không thể nở tròn đầy được, dẫn đến việc hoa hồng của chúng ta sẽ bị biến dạng.

Nụ bị thâm đen, lá non không thể mở ra được, cây hoa hồng sẽ bị biến dạng

Đặc biệt là bọ trĩ hoạt động mạnh khi thời tiết nắng nóng cùng với việc nếu cây hoa hồng được trồng với diện tích mật độ dày đặc sẽ kích thích cho bọ trĩ sinh sôi và phát triển Bọ trĩ sẽ hút hết dinh dưỡng của cây bao gồm cả mặt trên lẫn mặt dưới khiến cây hoa hồng không có sức sống, lá sẽ bị quăn lại nếu nặng hơn có thể bị cuốn tròn cả vào. Còn trên mặt lá thì xuất hiện những quầng đen loang lổ, lá sẽ bị thâm đen lại trông rất mất thẩm mỹ và không tươi tốt. Còn phần nụ thì hoa nở nhạt màu, không đồng đều màu sắc, cánh hoa thậm chí còn bị cháy đen. Hoa hồng sẽ nhanh tàn và thối

Việc đầu tiên là cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây, đảm bảo việc luôn được mạnh khỏe

Vệ sinh khu vực trồng hoa hồng thật sạch sẽ, nuôi trồng cây ở nơi thoáng mát tránh ẩm mốc

Bấm tỉa lá, ngọn cành thường xuyên ( lá già, lá bệnh, lá khô héo xấu, cành héo úa,..)

Giữ cây tươi tốt bằng việc chăm chỉ tưới nước ( khuyến khích sử dụng bình xịt hoặc bình phun )

Bọ trĩ ưa nhiệt độ cao, nắng nóng vì vậy cần tích cực sử dụng mái che chắn cho khu vực trồng hoa

Chăm sóc cây hoa, nếu phát hiện có biểu hiện của sâu bệnh cần khắc phục ngay

Nếu quan sát và phát hiện cây hoa hồng của bạn có sự xuất hiện của bọ trĩ thì nên thực hiện theo một số cách sau : – Bấm tỉa những lá, ngọn, chồi, cành hỏng nặng- Khi bọ trĩ gây hại nặng nề cho cây hoa của bạn cần phun thành 3 đợt mới có thể diệt trừ chúng – Tập trung tiêu diệt bọ trĩ trước, sau đó có chế bộ phân bón dinh dưỡng để bổ sung cho cây hồi phục- Phun thuốc phòng ngừa để bảo vệ hoa hồng tươi đẹp

– Bỏ đi một số cành phụ để cây thoáng mát, giảm mật độ cây trồng không để các cây sát nhau quá – Trực tiếp bỏ những chỗ bị bệnh, phá nơi ẩn nấp của bọ trĩ. Sau đó vứt luôn những cành lá bị bệnh đó đi để tránh lây lan và ủ bệnh + Mới phát hiện bệnh thì 5-7 ngày/ 1 lần phun thuốc – Cây đã bị bệnh rồi sẽ vô cùng yếu cần tích cực bổ sung dinh dưỡng bằng một số loại thuốc chuyên dụng – Thời điểm phun thuốc tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát khi trĩ hoạt động – Phun thật kĩ lên các bề mặt, tán lá, cành mầm, chồi nụ và cả trong chậu hoa nếu trồng trong chậu – Tiếp tục phun phòng đều đặn và luân phiên – Dùng lưới che chắn, bảo vệ cho cây hoa của bạn sau khi phun thuốc xong

– Khi hết bệnh vẫn phải phun phòng hàng tuần ( rong biển, siêu lân, vi lượng,..) định kỳ 7-10 ngày/ 1 lần

+ Bị nặng và hư hại thì 3-5 ngày/ 1 lần – Phun liên tiếp 2-3 ngày sau đó thì đổi thuốc liên tục

Khi nào lá non mới mọc ra thẳng lại, lúc đó cây hoa của bạn mới được chữa khỏi bệnh ( nụ và hoa không bị xoăn ) Khi phun thuốc độ khoảng 2,3 lần cây sẽ hết bệnh ( tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh ). Sau khi trị hết bệnh thì không được chủ quan, phải tiếp tục theo dõi, phòng ngừa bệnh như cách đã nêu ở trên.

Một số lưu ý để phòng tránh bọ trĩ hiệu quả và an toàn

https://biora.vn/cach-phong-tru-sau-benh-hai-lan-ho-diep.html

Với một số tip để diệt tận gốc bọ trĩ gây hại cho hoa hồng mà Biora chia sẻ cho các bạn, hy vọng là đã bổ sung thông tin kịp thời cho công cuộc phòng trừ và tiêu diệt sâu bệnh gây hại cho cây hoa. Hãy thực hiện và áp dụng đúng cách, đúng kỹ thuật để giúp bảo vệ cây hoa nhà bạn được phát triển một cách tươi tốt

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Nhận Biết Bọ Trĩ Trên Hoa Hồng / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!