Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Hội Chứng Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính (Ahpns) Ở Tôm Nuôi / 2023 # Top 12 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Nhận Biết Hội Chứng Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính (Ahpns) Ở Tôm Nuôi / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Nhận Biết Hội Chứng Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính (Ahpns) Ở Tôm Nuôi / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Theo nhận định của Bộ Nông nghiệp và PTNT, dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nước lợ đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống của nông, ngư dân. Bộ trưởng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, làm rõ các tác nhân gây bệnh.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) phải tăng cường công tác quản lý, đánh giá và nắm chắc diễn biến dịch bệnh. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh trong thời gian qua và kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của các phòng xét nghiệm trong và ngoài nước, Cục Thú y đã ban hành Hướng dẫn các dấu hiệu nhận biết hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) ở tôm nuôi như sau:

Loài nhiễm bệnh:

Tôm sú ( Penaeus monodon) và Tôm chân trắng ( Litopenaeus vannamei)

Giai đoạn nhiễm bệnh:

Trong suốt quá trình nuôi, tập trung nhiều ở giai đoạn từ 10 đến 45 ngày sau khi thả nuôi.

Triệu chứng lâm sàng:

Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh chưa rõ ràng. Tôm chậm lớn, lờ đờ, bỏ ăn, tấp mé và chết ở đáy ao/đầm nuôi. Ở giai đoạn tiếp theo, tôm bệnh có hiện tượng vỏ mềm, màu sắc cơ thể biến đổi, gan tụy mềm nhũn, sưng to hoặc bị teo lại.

Dấu hiệu bệnh tích:

Tổ chức gan tụy thoái hóa tiến triển cấp tính. Thiếu hoạt động phân bào đẳng nhiễm trong tế bào có nguồn gốc từ mô phôi (tế bào E: Embyonalzellen). Các tế bào trung tâm của tổ chức gan tụy (tế bào tiết B: Basenzellen, tế bào xơ F: Fibrillenzellen, tế bào dự trữ R: Restzenllen) có sự biến đổi cấu trúc và rối loạn chức năng. Các tế bào của tổ chức gan tụy có nhân lớn bất thường và có hiện tượng bong tróc tế bào biểu mô ống lượn và bị viêm nhẹ.

Ở giai đoạn cuối của hội chứng hoại từ gan tụy cấp tính có sự tập hợp của tế bào máu ở giữa ống gan tụy và nhiễm khuẩn thứ cấp.

Biện pháp phòng bệnh:

Có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp đối với bệnh hoại tử gan tụy trên tôm như sau:

* Trong các trại sản xuất tôm giống:

– Chọn đàn tôm mẹ sạch bệnh để ngăn cản quá trình lây nhiễm bệnh từ tôm mẹ sang tôm con.

– Không nên nhốt chung tôm mẹ từ các nguồn khác nhau vào một dụng cụ để tránh sự lây lan mầm bệnh từ con này sang con khác. Nước và dụng cụ cần được khử trùng kỹ trước khi dùng, không nên dùng chung dụng cụ giữa các bể ấp. Không nên ương ấp mật độ quá dày.

– Rửa nauplius (ấu trùng tôm), hay rửa trứng bằng Formol 100 – 200ppm trong 30 giây đến 1 phút hoặc Iodine 1 – 2ppm trong 1 – 2 phút.

– Nguồn nước nên được sát trùng bằng các phương pháp khác nhau như: phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng thuốc sát trùng), phương pháp lí học (sát trùng bằng đèn cực tím), phương pháp sinh học, sinh thái để tiêu diệt và kìm hãm tác nhân gây bệnh.

* Trong nuôi tôm thịt (tôm thương phẩm):

– Áp dụng biện pháp sốc Formol 100 – 200ppm, trong 30 giây đến 1 phút, để lựa chọn một đàn giống khỏe, không nhiễm bệnh, hay loại bỏ bớt những con mang mầm bệnh, trước khi thả giống.

– Tẩy ao cẩn thận trước một chu kỳ nuôi: Vét hết chất thải của đợt sản xuất trước, phơi nắng đáy ao (nếu có thể), sát trùng đáy ao bằng vôi và hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh tồn tại ở đáy ao. Không nên nuôi tôm với mật độ quá cao.

– Sử dụng thức ăn không mang mầm bệnh: Các loại thức ăn tổng hợp và tự chế biến cần được bảo quản tốt, tránh mốc, vón và nhiễm khuẩn. Bởi nấm mốc trong thức ăn tổng hợp hay trong nguyên liệu để sản xuất thức ăn tổng hợp có thể sinh ra trong thức ăn viên một loại độc tố (Aflatoxin) gây hoại tử gan nghiêm trọng ở động vật thủy sản nuôi nói chung và tôm nuôi nói riêng.

– Có thể làm tăng hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý môi trường ao nuôi thích hợp và ổn định; đồng thời bổ sung một số sản phẩm như vitamin C, A, E, và  Glucan và hạn chế dùng các hóa chất, kháng sinh.

– Ngăn chặn sự có mặt của các nhân tố gây độc cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật…có trong nước của bể ấp và ao nuôi. Có thể dùng EDTA để tạo phức kết tủa và tách các ion kim loại nặng ra khỏi nguồn nước cần sử dụng.

– Khi bệnh đã xảy ra, trước khi xả bỏ tôm bệnh, cần dùng thuốc diệt khuẩn (Chlorine, formol) để sát trùng nước.

Theo Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, trong tổng diện tích thả nuôi tôm nước lợ, hơn 622.750 ha, đã có hơn 38.381 ha bị thiệt hại. Trong đó, chủ yếu là tôm sú với khoảng 35.823 ha, phần lớn diện tích nuôi tôm bị bệnh là các vùng nuôi tôm thâm canh. Trong đó, Trà Vinh là tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất, chiếm gần 10.000 ha, Cà Mau gần 9.000 ha, Sóc Trăng trên 7.000 ha, và Bạc Liêu khoảng 7.000 ha. Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Trà Vinh đã tạm ổn, riêng Sóc Trăng, Bạc Liêu dịch bệnh vẫn có xu hướng gia tăng.

NTM, Khuyến ngư VN, 05/07/2012

Phòng Bệnh Hoại Tử Gan Tụy Trên Tôm Thẻ Chân Trắng Với 3 Bước / 2023

Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm thẻ chân trắng

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

1. Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus cư trú trong đường tiêu hóa của tôm gây ra, tôm có thể chết hàng loạt sau 10 ngày bị nhiễm bệnh.

Cơ chế gây bệnh hoại tử gan tụy ở tôm thẻ của virus kí sinh trên vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Phage (thực khuẩn thể) là loại virus kí sinh trên vi khuẩn, loại virus này hoàn toàn không gây hại cho người và động vật. Phage phân bố khá rộng rãi trong tự nhiên. Phage có 2 dạng: dạng có độc lực cao và dạng không có độc. Loại phage có độc lực sẽ nhân lên trong tế bào vi khuẩn và giết chết vi khuẩn ngay sau đó; quá trình này gọi là chu trình tan (lytic cycle). Loại phage “ôn hòa” hơn sau khi xâm nhập vào vi khuẩn sẽ xảy ra một trong hai trường hợp: sẽ nhân lên theo cách của phage độc lực và giết chết tế bào vi khuẩn; hoặc các DNA/RNA của phage sẽ kết hợp với DNA của vi khuẩn và phage sẽ nhân lên khi vi khuẩn nhân lên, quá trình nhân lên theo cách này gọi là chu trình tiềm tan (lysogenic cycle).

Khi tích hợp được với phage tương thích và tạo được các colonies có lớp biofilm bao bọc và sinh được độc tố (toxine) thì vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus sẽ tiết ra độc tố làm rối loạn chức năng gan tụy và hoại tử mô gan tụy, dẫn đến tôm chết sớm. Chính cơ chế này giải thích lý do tại sao khó phòng bệnh và việc điều trị bằng kháng sinh lại không mang hiệu quả.

2. Dấu hiệu của bệnh gan tụy ở tôm:

– Triệu chứng lâm sàng: ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh không rõ ràng, tôm chậm lớn, bơi lờ đờ, giảm ăn, bơi tấp mé bờ và chết ở dưới đáy ao.

– Dấu hiệu bệnh tích: xuất hiện các dấu hiệu vỏ mềm, đục cơ, gan tôm sưng to, mềm nhũn, biến màu nhiều trường hợp bị sưng to hoặc teo lại.

– Khi giải phẫu mô học thường xuất hiện: đốm đen trên gan, các tế bào gan bị hoại tử, mẫu gan tụy bị bội nhiễm ở các mức độ khác nhau.

– Ở các tế bảo của bộ phận gan tụy có nhân lớn bất thường và có hiện tượng bong tróc tế bào biểu mô ống lượn và bị viêm nhiễm.

Giải pháp phòng bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng

Phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm khi tôm có dấu hiệu giảm ăn, chết hàng loạt nên việc điều trị sẽ không hiệu quả, vì thế bà con cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây:

1. Đối với tôm giống:

– Chọn đàn tôm bố mẹ khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh

– Không nên ương ấp với mật độ quá dày đặc, có thể rửa trứng bằng Germ – Out (thảo dược chiết xuất tự nhiên) theo liều lượng thích hợp để diệt vi khuẩn gây hại mà không ảnh hưởng đến vi sinh có lợi.

– Xử lý nguồn nước bằng các phương pháp khác nhau như: Phương pháp cơ học (lọc), phương pháp hóa học (xử lý bằng thuốc sát trùng), phương pháp lý học (sát trùng bằng đèn cực tím), phương pháp sinh học (men vi sinh) để tiêu diệt và kìm hãm các tác nhân gây bệnh.

2. Đối với nuôi tôm thương phẩm

– Xử lý, sát khuẩn đáy ao trước khi thả nuôi bằng việc vét bùn, phơi nắng đáy ao, sát trùng đáy ao bằng vôi và hóa chất để tiêu diệt những loại mầm bệnh gây hại ở dưới đáy ao.

– Lựa chọn những con giống khỏe, sức đề kháng cao, loại bỏ những con yếu ớt và mang mầm bệnh khi thả giống.

– Nuôi tôm với mật độ vừa phải, không sử dụng các loại kháng sinh và chất cấm trong nuôi tôm.

– Bổ sung thêm các loại men vi sinh kết hợp với các chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho sinh vật tự nhiên có lợi cho ao nuôi cụ thể:

+ Tạt EMS – Proof trong nước ao nuôi để bổ sung vi sinh có lợi ức chế vi khuẩn gậy hại phát triển.

+ Trộn Gut – Well và Germ – Out vào thức ăn cho tôm nhằm ức chế vi khuẩn Vibrio phát triển.

+ Bổ sung thêm các loại chế phẩm sinh học (dinh dưỡng, khoáng vi lượng,…) như Hepa Plus, Antitox, Sober-Pro vào khẩu phần thức ăn để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

3. Sử dụng kỹ thuật PCR chẩn đoán bệnh:

Bằng kỹ thuật hiện đại PCR chẩn đoán chính xác bệnh trên tôm ở mức độ gen (DNA/RNA). Đây là phương pháp cho kết quả đáng tin cậy với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc xét nghiệm phát hiện sớm bệnh EMS/AHPND.

Quy trình sử dụng PCR xét nghiệm bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ

Với việc ứng dụng Pockit hiện đại xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR có thể chẩn đoán nhanh và chính xác bệnh hoại tử gan tụy cấp EMS/AHPND hay những bệnh có nguồn gốc từ virus như WSSV, TSV, IHHNV,…Từ đó, có thể đánh giá chính xác tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý hiệu quả, giảm thiểu rủi ro

Dr.Tom khuyến khích bà con chủ động trong việc phát hiện và phòng ngừa dịch bệnh, định kỳ sử dụng các loại men vi sinh ( EMS – Proof, Gut – Well, Bottom – Pro, Bac – Pro,…) và các loại chế phẩm sinh học ( Germ – Out, Antitox, Rate – Up, Sober – Pro, EHP 100, Hepa Plus,…) trong suốt quá trình thả nuôi để phòng ngừa bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và tất cả các bệnh trên tôm .

Chúc bà con nuôi tôm đạt thắng lợi lớn!

Các Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Gan C Cấp Tính Là Gì? / 2023

Dấu hiệu nhận biết viêm gan C cấp tính có thể là một số triệu chứng bệnh như mệt mỏi, vàng da, chán ăn, ăn uống không ngon hoặc cũng có thể không rõ triệu chứng. Viêm gan C cấp tính là bệnh do virus viêm gan C gây ra, viêm gan C cấp tính là giai đoạn đầu của bệnh viêm gan C khi virus viêm gan C còn tồn tại trong người bệnh dưới 6 tháng. Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn để tránh nguy cơ bệnh phát triển thành mãn tính. Một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết bệnh viêm gan C cấp tính.

NHỮNG DẤU HIỆU BỆNH VIÊM GAN C CẤP TÍNH LÀ GÌ?

Sau khi virus viêm gan C tấn công vào cơ thể người, chúng sẽ ủ bệnh trong khoảng từ 7-8 tuần, sau đó chính là thời kỳ khởi phát. Ở những tuần đầu, người bệnh thường không có một dấu hiệu nhận biết viêm gan C cấp tính gì cụ thể, một số triệu chứng rất khó nhận biết đó là mệt mỏi, nhức đầu và một số triệu chứng giống cảm cúm. Rất ít người có thể phát hiên mình mắc viêm gan C trong thời gian này.

Sau khoảng thời gian 8 tuần, virus viêm gan C hoạt động mạnh mẽ. Một số trường hợp có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải (vùng gan). Nếu ấn vào kẽ liên sườn 11 – 12 bên phải người bệnh sẽ thấy đau, tức, khó chịu.

Lý do là do gan bị viêm, sưng làm cho màng ngoài gan cũng bị căng ra. Kèm theo đau có thể có hiện tượng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu như nước vối do gan bị viêm làm ảnh hưởng đến đường dẫn mật trong gan làm cho sắc tố mật ứ trệ. Dấu hiệu nhận biết viêm gan C cấp tính như vàng da cũng có thể biến mất sau một thời gian.

Tuy vậy, triệu chứng đau và vàng da, vàng mắt đôi khi chỉ nhẹ làm cho người bệnh không để ý dễ bỏ qua mặc dù gan vẫn đang trong thời kỳ viêm rất nặng, đây cũng là một trong nhiều dấu hiệu nhận biết viêm gan C cấp tính cần cảnh giác. Thời kỳ bệnh toàn phát này có thể kéo dài khá lâu (khoảng 6 – 8 tuần) rồi bệnh tự khỏi không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc gì.

Tuy vậy, số người bệnh tự khỏi này chỉ chiếm khoảng 15 – 30% các trường hợp (khác với viêm gan B là 90%). Số còn lại hoặc sẽ trở thành viêm gan C mạn tính hoặc trở thành người lành mang virut viêm gan C (nghĩa là sau khoảng 6 tháng cơ thể không đào thải HCV ra khỏi cơ thể).

Dấu hiệu nhận biết viêm gan C cấp tính thường khó nhận biết hơn vì ở giai đoạn này thì chức năng gan của người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều nên việc phát hiện biểu hiện lâm sàng của viêm gan C thường rất khó khăn. Mắc bệnh viêm gan C người bệnh nên tiến hành chữa trị bệnh sớm và áp dụng phương pháp chữa bệnh thích hợp để đẩy lùi bệnh hiệu quả.

Dấu Hiệu Nhận Biết Viêm Đại Tràng Cấp Tính / 2023

Đại tràng hay còn gọi là ruột già có vai trò xử lý các chất thải được tiêu hóa ở ruột non, hấp thụ nước và muối khoáng đồng thời tạo khuôn phân. Đại tràng rất dễ bị viêm nhiễm dẫn tới tổn thương chức năng tiêu hóa nhất thời. Nhiều người chủ quan không điều trị bệnh dứt điểm khiến bệnh chuyển biến sang dạng mạn tính rất khó điều trị và dễ biến chứng nguy hiểm.

Các triệu chứng của viêm đại tràng cấp gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Nếu không được điều trị, viêm đại tràng cấp có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết đại tràng, giãn đại tràng, thủng đại tràng, thậm chí là ung thư đại tràng.

Viêm đại tràng cấp do đâu?

Bệnh viêm đại tràng cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn gặp ở người trưởng thành. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp bệnh trở nặng và thành dạng mạn tính rất khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối tượng gây bệnh thường gặp nhất là lỵ amip là ký sinh trùng hay gặp, vi khuẩn có thể là lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli… Đối với virut gặp nhiều hơn cả là virut Rota, đặc biệt là trẻ em.

Riêng bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu, nguyên nhân chưa được xác định, có thể do bệnh tự miễn. Ngoài ra có thể gặp viêm đại tràng cấp do dị ứng thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cấp tính

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng nhưng ở nước ta bệnh thường do nguyên nhân như vi khuẩn lỵ gây ra trong đó có lỵ trực tràng Shigella và lỵ amip. Tùy theo cơ chế nhiễm độc và xâm nhập của vi khuẩn mà bệnh nhân có các triệu chứng cơ bản sau:

Viêm đại tràng do lỵ amip

Phần lớn các nhiễm trùng ở dạng mầm bệnh với các biểu hiện không rõ ràng. Một số ít người bệnh có triệu chứng tiêu chảy kéo dài hoặc chứng lỵ cấp kèm theo các dấu hiệu:

Cơn đau xuất hiện ở ổ bụng bên trái hoặc phải, có khi lan ra khắp bụng, đau âm ỉ hoặc quặn thắt từng cơn

Tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân ít và nhiều nước thậm chí có lẫn nhầy hoặc máu

Thường xuyên có cảm rát mót rặn và đau rát ở hậu môn

Một số trường hợp nặng có kèm biểu hiện áp xe gan phổi

Viêm đại tràng do nhiễm lỵ trực tràng Shigella

Người bệnh viêm đại tràng do nhiễm lỵ trực tràng Shigella xuất hiện các cơn đau thắt ở bụng dưới kèm theo tiêu chảy dài, có lẫn máu, mót rặn. Với những trường hợp nặng có thể gây ra tình trạng mất nước dẫn tới rối loạn điện giải.

Bên cạnh dấu hiệu trên người bệnh còn có dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc như:

Sốt cao

Cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, chậm chạp…

Viêm đại tràng cấp nếu không được điều trị dứt điểm sẽ tái phát nhiều lần và chuyển sang dạng mạn tính gây nguy hiểm cho sức khỏe. Người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nguy hiemr như thủng ruột, loét dạ dày, ung thư đại tràng…Do đó, khi có các dấu hiệu của viêm đại tràng cấp cần nhanh chóng tới cơ sở y tế để thăm khám và điều trị.

☛ Tìm hiểu thêm: Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cấp?

Chẩn đoán viêm đại tràng cấp càn làm một số biện pháp như cấy phân, soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là điều quan trọng.

Soi trực tràng giúp phát hiện hình viêm xung huyết hoặc xuất huyết kèm theo đó là những vết loét nông, trên ổ loét có nhày có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong chất nhày này.

Phương pháp điều trị viêm đại tràng cấp

Thuốc giảm đau và chống co thắt

Thuốc chữa đau bụng cầm tiêu chảy

Thuốc trị táo bón

Thuốc giảm trướng bụng đầy hơi, nhuận tràng…

Một số trường hợp thể phải sử dụng thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng khi viêm đại tràng do các tác nhân này gây ra.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây điều trị bệnh có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, tiêu chảy…nặng hơn có thể viêm loét dạ dày, suy giảm chức năng gan thận, tăng huyết áp…Lạm dụng kháng sinh có thể gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột nên ngưng sử dụng bệnh dễ tái phát. Do đó, cần tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ.

Thuốc đông y

Bài thuốc số 1:

Sắc uống 2 – 3 lần trong ngày. Duy trì 10 ngày sẽ thấy tình trạng bệnh thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc 2:

Bạch truật, Xa tiền tử, Bạch biển đậu, Bạch thược, mỗi vị 10g

Hậu phác, Mộc hương, Cam thảo, Bạc hà, Ngô thù du, mỗi vị 5g

Sắc uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc 3:

Tất cả đem sắc với 2 lít nước rồi uống trong ngày. Bài thuốc nên dùng từ 1 tuần để đạt hiệu quả tối đa.

Giải pháp chuyên biệt cho người bệnh viêm đại tràng cấp

Ngườicó các triệu chứng như: đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón, lúc tiêu chảy; phân thường sống, nát,…

Người mắc bệnh Viêm đại tràng cấp và mãn tính, Rối loạn tiêu hóa

Sản phẩm dùng được cho mọi đối tượng, kể cả phụ nữ có thai, đang cho con bú và trẻ em

– Để tìm nhà thuốc bán Tràng Phục Linh (nhãn xanh) gần nhất, xem:

Người có các biểu hiện như: đau bụng, có lúc quặn thắt nổi cục cứng ở bụng, sôi bụng, chướng bụng, đi ngoài nhiều lần, lúc táo bón, lúc tiêu chảy; phân thường đầu rắn đuôi nát hoặc nhỏ dẹt, lúc nào cũng có cảm giác mót rặn, muốn đi ngoài ngay, đi xong lại muốn đi tiếp

Người mắc các bệnh Hội chứng ruột kích thích, Đại tràng co thắt, Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Người mắc bệnh Đại tràng lâu năm, triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần

Người đã sử dụng nhiều loại thuốc Đông, Tây y mà không cải thiện

☛ Tìm hiểu thêm: Các phương pháp điều trị bệnh viêm đại tràng

Chế độ ăn uống cho người viêm đại tràng cấp tính

Thực phẩm tốt cho người bệnh

Những thực phẩm có chứa nhiều chất béo omega-3 có tác dụng giảm các triệu chứng của viêm đại tràng như cá hồi, cá thu, cá mòi…

Thực phẩm giàu đạm như thịt nạc, cá, tôm, chúng tôi cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể và làm lành tổn thương của niêm mạc

Bổ sung đủ nước cho cơ thể như nước lọc, nước ép trái cây…có tác dụng tăng cường lợi khuẩn, tránh tình trạng mất nước hạn chế viêm đại tràng co thắt ở người bệnh.

Các loại rau xanh và hoa quả như táo, dứa, chuối, bắp cải, súp lơ, rau ngót, giá đỗ, khoai lang… giúp tăng cường chức năng tiêu hóa.

Thực phẩm chứa probiotics: Bao gồm sữa chua (nên chọn loại ít đường hoặc không đường), thức uống lên men… giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng đường ruột.

Bơ: Cung cấp calo, nước, chất béo lành mạnh và giúp dễ tiêu hóa

Bí xanh: Bổ sung cơ thể nhiều nước, chất xơ, vitamin C, tốt nhất nên nấu chín

Thực phẩm nên kiêng

Sữa và các chế phẩm từ sữa dễ gây đau bụng, tiêu chảy đối với người bệnh không dung nạp lactose

Các loại thực phẩm tanh sống như rau sống, nem chua…không đảm bảo vệ sinh có thể đưa vi khuẩn vào đường tiêu hóa

Thức ăn nhiều dầu mỡ: Các món chiên xào, mỡ động vật…gây khó tiêu, làm tăng nguy cơ gây tiêu chảy

Thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo ngọt, mật ong, chocolate…gây đầu bụng, khó tiêu

Chất kích thích: Rượu bia, cà phê, nước uống có ga…gây kích thích hệ tiêu hóa, rối loạn và làm mất tác dụng của lớp nhầy bảo vệ thành niêm mạc nên người bệnh viêm đại tràng cấp nên hạn chế

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Nhận Biết Hội Chứng Hoại Tử Gan Tụy Cấp Tính (Ahpns) Ở Tôm Nuôi / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!