Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết / 2023 # Top 14 Like | Cuocthitainang2010.com

Đề Xuất 12/2022 # Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết / 2023 mới nhất trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Singlemum – Những dấu hiệu sắp sinh con rạ hay còn gọi là sinh con thứ cũng như những lưu ý cần thiết về vấn đề này được rất nhiều người quan tâm. Để em bé chào đời một cách khỏe mạnh, người mẹ cần chuẩn bị tươm tất về tất cả mọi việc. Sự ổn định về sức khỏe cùng tâm lý sẵn sàng sẽ giúp cho các thai phụ vượt cạn thành công nhất! Để chào đón em bé ra đời luôn được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông thì ngay từ bây giờ, mẹ bầu đã phải lên kế hoạch chuẩn bị rất nhiều điều.

Sinh con rạ là sinh con như thế nào?

Theo dân gian, con sinh đầu lòng được gọi là con so. Còn bé được sinh vào lần thứ hai gọi là con rạ. Nhiều người còn cho rằng cứ là con thứ thì sẽ được gọi là con rạ.

So với việc sinh con so, thì trong lần sinh co rạ mẹ bầu đã có nhiều kinh nghiệm hơn nên không gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà có nhiều dấu hiệu sinh nở mà trong lần sinh thứ nhất có thể cảm nhận rõ ràng được nhưng đến lần sinh thứ hai thì lại ít cảm nhận hơn.

Do đó, nếu mẹ bầu không biết các dấu hiệu sinh con rạ thì cũng sẽ gặp không ít vất vả trong quá trình vượt cạn đâu.

Vì sao nên tìm hiểu về dấu hiệu sắp sinh con rạ?

Vì thế mà các thai phụ không nên quá chủ quan vào kinh nghiệm của bản thân vào lần sinh con trước đó.

Bởi lẽ, những dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ được thể hiện thông qua nhiều hình thức khác nhau.

+ Góp phần làm ổn định tâm lý thai phụ

Mặc dù đã có kinhg nghiệm sinh một lần nhưng mẹ bầu vẫn không tránh khỏi sự lo lắng. Dấu hiệu sắp sinh con rạ sẽ giúp bạn nhân biết và nhập viện sớm. Từ đó các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, xét nghiệm và thông báo về ngày sinh sắp tới kèm theo những dặn dò. Điều này sẽ làm bạn yên tâm hơn rất nhiều.

+ Dự đoán chính xác về thời điểm em bé chào đời

Ngày dự sinh đã dự đoán trước đó sẽ có sai lệch khá đáng kể. Chính vì vậy những dấu hiệu sắp sinh con dạ sẽ giúp bác sĩ dự đoán ngày sinh chính xác hơn.

+ Góp phần giúp cho khâu chuẩn bị chu đáo nhất

Biết được chính xác thời gian sắp sinh bạn và người thân sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị về tinh thần, vật dụng và cả tiền nữa.

Một số dấu hiệu sinh con rạ mẹ bầu cần biết

Dấu hiệu bụng bầu tuột xuống thấp

Vào những ngày cuối thai kỳ các mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được bào thai của mình có xu hướng tuột xuống đáng kể. Theo các nghiên cứu hàng đầu thì trước 10 tuần sinh nở, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống phần khung xương chậu của mẹ mình. Khi đó phần đầu của bé sẽ quay về phía thấp nhất ở tử cung.

Trong y học người ta thường gọi hành động này là “ngôi thai thuận”. Tuy nhiên đối với bé thứ 2 này thì hiệu quả sẽ không hay bằng khi được áp dụng cho dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Cũng dễ hiểu vì lúc này xương chậu của người mẹ đã có sự giãn nở vừa đủ. Trong trường hợp này các mẹ có thể dùng tay áp vào phần ngực của mình. Nếu như phần ngực không chạm được với phần bụng thì chắc chắn các bé đã bị tuột sâu xuống dưới. Đồng nghĩa với việc bà mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất chuẩn bị cho cuột vượt cạn lần thứ 2 này.

Đau lưng dưới

Đối với các mẹ bầu thì đau lưng là một triệu chứng được diễn ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, vào giai đoạn sắp sinh phần lưng dưới của thai phụ sẽ bị đau nhức rất dữ dội.

Bởi lẽ khi ấy em bé đã khá nặng và tụt xuống dưới góp phần tạo áp lực cho phần lưng. Điều này khiến cho việc kéo dãn dây chằng ở tử cung, xương chậu diễn ra mạnh mẽ hơn làm cho người mẹ rất khó chịu và đau đớn.

Vì vậy nếu như thấy phần lưng bị đau nhức gấp nhiều lần bình thường thì là thời điểm mà mẹ sắp gặp con của mình rồi. Đây được xem là dấu hiệu sắp sinh được nhiều người tin tưởng và áp dụng nhất.

Đi tiểu bị rắt và tiêu chảy

Qủa thật để mang một đứa trẻ đến được với thế giới này thì người mẹ đã phải trải qua muôn vàn đau đớn. Từ chuyện ăn uống, ngủ nghỉ đến việc đi vệ sinh thai phụ cũng phải chịu đựng những nổi đau tột cùng.

Vào khoảng 5 tuần sắp sinh, đầu em bé sẽ bắt đầu chèn ép bàng quang vàgây sức ép lên bàng quang một cách mạnh mẽ.

Vì vậy mà con rạ thường sinh sớm hay sinh muộn cũng sẽ được biểu hiện rất cụ thể. Những ngày sắp sinh phụ nữ sẽ cảm giác mình muốn đi vệ sinh thường xuyên.

Bình quân mỗi ngày mẹ bầu có thể vào nhà vệ sinh hàng chục lần.

Có một số mẹ bầu vẫn hay thường bị tiêu chảy kể cả lần sinh con thứ nhất lẫn thứ hai. Đó không hẳn là do chế độ ăn uống bất ổn mà nhiều người vẫn thường hay nghĩ.

Một số người còn sử dụng các loại thuốc ngăn tiêu chảy để giảm đau. Điều đó được các bác sĩ nhận định là tuyệt đối không nên.

Bởi vì khi em bé sắp chào đời, các kích thích tố khi sinh nở sẽ tác động lên ruột và gây ra đau lụng . Ngoài ra các mẹ hay đi phân lỏng và đi thường xuyên trong một ngày.

Những cơn đau bụng nhẹ và phần phân bị lỏng rất có thể là do ruột được thả lỏng và thư giãn trong những ngày mẹ bầu sắp sinh con.

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối không chỉ là dấu hiệu sắp sinh. Theo ông bà xưa lẫn các nghiên cứu khoa học gần đây nhất thì vỡ nước ối chính là dấu hiệu sinh học chính xác nhất cho biết mẹ bầu sắp sinh hay chưa. Nước ối bắt đầu tràn ra ào ạt thì không lâu sau em bé sẽ chào đời. Đây là khoảng thời gian mà cả mẹ và bé đang phải gấp rút bước vào cuộc vượt cạn của đời mình. Vì vậy người thân nên chủ động đưa các thai phụ mau chóng vào bệnh viện để tránh tình trạng vỡ nước ối. Đối với các mẹ sinh con rạ thì việc chuyển dạ bịnh quân sẽ diễn ra khoảng 7 tiếng đồng hồ.

Ra máu âm đạo

Cổ tử cung co thắt là dấu hiệu chuyển dạ thực sự:

Dễ thở hơn nhiều

Khi sắp sinh thì thai nhi sẽ tụt xuống thấp hơn, vì vậy thai nhi không còn gây nhiều áp lực lên dạ dày, cơ hoành và cả phổi như trước. Điều này làm nhịp thở của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Con rạ thường sinh muộn hơn so với con so :

Thai kì thường kết thúc bằng việc em bé ra đời ở tuần 38 đến tuần 40 nhưng thực chất con so sẽ thường sinh sớm hơn con rạ khi con so có thể ra đời vào tuần 36 của thai kì.

Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Singlemum tổng hợp

Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết Để Chuẩn Bị / 2023

Sinh con rạ là sinh con như thế nào?

Xưa đến này, con so được biết đến là con đầu lòng. Còn cọn rạ được hiểu là đứa bé được sinh ở lần sinh thứ hai. Nhiều người còn quan niệm rằng, cứ là con thứ thì sẽ được gọi là con rạ. So với việc sinh con so, khi mẹ sinh con rạ mẹ đã có cho mình nhiều kinh nghiệm hơn nên sẽ ít gặp những bỡ ngỡ và khó khăn hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà có nhiều dấu hiệu sinh nở mà trong lần sinh thứ nhất có thể cảm nhận rõ ràng được nhưng đến lần sinh thứ hai thì lại ít cảm nhận hơn. Do đó, nếu mẹ bầu không biết các dấu hiệu sinh con rạ thì cũng sẽ gặp không ít vất vả trong quá trình vượt cạn đâu.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bầu sắp sinh

Mẹ bị sà bụng bầu xuống

Vào các ngày cuối cùng hoặc tuần cuối cùng của thai kì, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ rệt phần bụng dưới của mình ngày càng sà xuống đáng kể. Các bác sĩ khoa sản giải thích rằng, em bé sẽ tự động chuyển đầu xuống phần khung xương chậu để chui ra dễ dàng hơn khi gần đến ngày sinh, nên làm bụng mẹ bầu cũng bị sà xuống theo. Trong y học, các bác sĩ thường gọi hiện tượng này là “ngôi thai thuận”, mẹ bầu sẽ sinh con rất nhanh chóng và thuận tiện. Tuy vậy, ở bé thứ hai thì các dấu hiệu sinh con so cũng không được rõ ràng như vậy. Cũng dễ hiểu điều này khi xương chậu của mẹ cũng đã nở ra vừa đủ. Lúc này, mẹ bầu có thể dùng tay của mình và áp vào ngực. Nếu phần ngực của mẹ không chạm đến phần bụng của thai nhi thì có thể bé đã di chuyển xuống sâu phía dưới, gần tử cung để chuẩn bị chào đời rồi đấy.

Mẹ bầu bị đau lưng

Mẹ bầu trong giai đoạn thai kì thì đau lưng là chuyện thường xuyên. Tuy vậy, càng gần đến ngày sinh thì mẹ sẽ càng bị đau lưng hơn. Bởi lẽ, lúc ấy em bé đã di chuyển xuống phần dưới lưng và tạo nên áp lực cho lưng. Điều này làm cho việc tử cung kéo dãn dây chằng ở xương chậu cũng như ở tử cung diễn ra mạnh hơn, khiến mẹ bầu đau và khó chịu rất nhiều.

Một số điều kiêng kị khi mẹ mang thai ở 3 tháng cuối kì

Mẹ bầu nên hoàn toàn kiêng ăn các loại thịt tái như bò bít tết tái, thịt phi lê hay thịt bò tái… Nếu muốn ăn những món thịt mẹ bầu nên nấu chín chúng hoàn toàn.

Các mẹ nếu thích uống nước trái cây tươi thì nên mua về nhà, ngâm qua nước muối hoặc có máy tiệt trùng thì càng tốt, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những Dấu Hiệu Sắp Sinh Mà Mẹ Bầu Cần Biết / 2023

Dấu hiệu này thường chỉ chính xác với những mẹ bầu sinh con lần đầu, còn những mẹ mang thai lần hai, cơ bụng đã giãn hơn nên thai thường không đi xuống mà tới khi mẹ bắt đầu chuyển dạ mới tụt xuống khung xương chậu.

Cổ tử cung mở và dịch âm đạo thay đổi

Những ngày trước khi sinh, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều và đặc hơn bình thường. Ngoài ra, nút nhầy bịt kín cổ tử cung trong thai kỳ, lúc này cũng bắt đầu bong ra nên mẹ có thể thấy một lớp dịch trông sền sệt, có màu vàng nhạt hoặc màu đỏ (do lẫn máu) ở dưới đáy quần lót. Dấu hiệu này được gọi là “máu báo” cũng như triệu chứng ra máu khi nhận biết có thai. Đây là một dấu hiệu cho thấy mẹ sắp gặp được bé yêu rồi đấy.

Đau lưng, chuột rút và Tiêu chảy

Ngoài ra, Hormone nội tiết được cơ thể tiết ra gần ngày sinh nở sẽ tác động lên đại tràng, trực tràng khiến mẹ bị tiêu chảy, tức là đi thường xuyên và phân lỏng đồng thời xuất hiện cảm giác buồn nôn. Ngoài ra, các hormone này còn được coi là “thuốc sổ ” giúp cơ thể thải hết cặn bã trong đường ruột để thai nhi thoải mái và chào đời dễ dàng hơn.

Ngừng tăng hoặc giảm cân

Những ngày cuối thai kỳ, cơ thể sẽ có xu hướng giữ cân, không tăng, thậm chí một số mẹ bầu còn bị giảm cân. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi nên mẹ không cần phải lo lắng. Sở dĩ có hiện tượng xuống cân là do lượng chất lỏng trong cơ thể như nước ối bị sụt giảm.

Cảm thấy mệt mỏi và chỉ muốn nghỉ ngơi

Xuất hiện các cơn co thắt mạnh

Các cơn co thắt mạnh, dữ dội là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất cho thấy mẹ sắp chuyển dạ. Có thể mẹ thường bị nhầm lẫn giữa các cơn co thắt thật và giả nhưngcác cơn co thắt thật thường rất mạnh và nhiều đau đớn, không thuyên giảm ngay cả khi mẹ thay đổi tư thế. Chúng sẽ xuất hiện liên tục với tần suất cách nhau khoảng 5 – 7 phút.

Rò rỉ nước ối

Nếu mẹ thấy một chất dịch trong suốt nhưng không có mùi khai như nước tiểu thì có khả năng mẹ đã bị rò rỉ nước ối, mẹ nên liên hệ ngay với bác sĩ khoa sản của mình. Rò rỉ nước ối là một dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh vì khi đó môi trường sống của thai nhi bị đe dọa nên bé sẽ chào đời trong khoảng thời gian ngắn.

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sắp Sinh Mẹ Bầu Nên Biết / 2023

1. Khi nào xuất hiện các dấu hiệu nhận biết sắp sinh?

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, hầu hết tất cả các mẹ bầu đều cảm thấy lo lắng bởi lẽ họ không biết khi nào sẽ chuyển dạ. Chắc chắn một điều là người cha, người mẹ nào cũng đều mong muốn chuẩn bị những điều tốt đẹp nhất để chào đón con yêu đến với thế giới. Vì vậy, mẹ phải nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sắp sinh để biết được khi nào sẽ chuẩn bị vượt cạn.

Thông thường, những dấu hiệu sắp sinh con thường bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Do đó, vào thời điểm này, các mẹ bầu hãy chú ý những biểu hiện lạ và sẵn sàng tinh thần để đi sinh.

2. Những dấu hiệu nhận biết sắp sinh mẹ bầu nên nắm rõ

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi thường sẽ dịch chuyển dần vào phần khung xương chậu để chuẩn bị chuyển dạ. Dấu hiệu này có thể xảy ra trước vài tuần hoặc vài giờ trước khi mẹ chuyển dạ thực sự. Khi sa bụng bầu, mẹ có thể cảm thấy dễ thở hơn vì em bé trong bụng không còn chèn ép phổi. Tuy nhiên, khi thai nhi tụt xuống phần khung xương chậu sẽ gây áp lực lên cổ tử cung và chèn ép lên bàng quang, khiến mẹ muốn đi tiểu nhiều hơn.

Trong thai kỳ, đôi khi những cơn co thắt tử cung vẫn xuất hiện. Tuy nhiên, những cơn co thắt tử cung này thường không đều và rất thưa thớt. Đây được gọi là cơn co thắt sinh lý Braxton Hicks hoặc dấu hiệu sắp sinh giả.

Bên cạnh đó, những cơn co thắt chuyển dạ thật thường rất mạnh và đau, khiến mẹ cảm thấy vô cùng khó chịu dù đã thay đổi tư thế. Ngoài ra, tần suất của những cơn có thắt tử cung sẽ diễn ra liên tục và đều đặn hơn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co thắt tử cung kéo dài từ 30 giây tới 1 phút. Vì vậy, mẹ có thể dễ dàng phân biệt được đâu là cơn co thắt sinh lý và cơn co thắt chuyển dạ.

Tần suất những cơn co thắt tử cung diễn ra mạnh và liên tục có thể khiến mẹ cảm thấy run rẩy dù không cảm thấy lạnh. Hiện tượng run rẩy này là cách tự nhiên để giảm căng thẳng, mệt mỏi. Để giảm tình trạng run rẩy, mẹ có thể nhờ chồng massage hoặc ngâm mình trong nước ấm.

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung trong thời gian mang thai sẽ tạo thành nút nhầy ở cổ tử cung. Vào khoảng tuần thứ 37 – 40 trong thai kỳ, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch nhầy hơn. Hiện tượng này được gọi là mất nút nhầy cổ tử cung. Lúc này, nút nhầy sẽ bịt kín cổ tử cung để dọn đường cho con yêu chào đời.

Dịch nhầy tích tụ ở cổ tử cung có thể có màu trong suốt, sậm màu, màu hồng hoặc có một chút máu. Dấu hiệu này cho thấy chỉ một vài ngày tới là bé yêu sẽ chào đời. Tuy nhiên, có nhiều mẹ mặc dù đã xuất hiện dấu hiệu này nhưng phải chờ tới 1 – 2 tuần sau mới thực sự chuyển dạ. Nếu thai nhi đã đủ tháng nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp sinh nở phù hợp.

Mẹ cũng nên lưu ý một điều là nếu dịch nhầy có nhiều máu như máu kinh nguyệt, thì đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ nguy hiểm và mẹ cần phải nhanh chóng tới bệnh viện.

Cổ tử cung của mẹ thường bắt đầu mở, giãn ra và mỏng đi trước một vài ngày hoặc vài tuần trước khi chuyển dạ nhằm dọn đường cho con yêu chào đời. Khi mẹ đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đo lường, theo dõi độ giãn nở và mỏng của cổ tử cung bằng việc thăm khám âm đạo.

Hormone nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng,… thay đổi có thể khiến mẹ gặp phải chứng tiêu chảy trong thai kỳ. Tuy nhiên, khi mẹ sắp đến ngày dự sinh, thì tiêu chảy có thể là triệu chứng cho thấy mẹ nên chuẩn bị đón con yêu chào đời. Mặc dù điều này thường khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi vì mất nước, nhưng đừng quá lo lắng vì tiêu chảy là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Kể cả trong quá trình chuyển dạ, mẹ vẫn có thể muốn đi vệ sinh.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng tiêu chảy là uống thật nhiều nước để cơ thể tránh bị mất nước. Nếu tình trạng này quá nghiêm trọng, mẹ nên tới bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra những chỉ định y khoa thích hợp.

Vào giai đoạn cuối của thai kỳ, cân nặng của mẹ thường ổn định hoặc có thể giảm cân. Đây là việc hết sức bình thường nên mẹ không cần phải lo lắng vì điều này sẽ không ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do nước ối giảm đi để chuẩn bị cho con chào đời.

Khi bụng mẹ bầu to hơn sẽ chèn ép lên bàng quang khiến mẹ phải đi tiểu đêm nhiều hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ mỗi đêm. Vì vậy, khi nào buồn ngủ, mẹ nên chợp mắt một chút để có đủ sức khỏe sẵn sàng cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Khi sắp sinh con, mẹ có thể sẽ thấy những cơn chuột rút xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, tình trạng đau lưng hoặc đau háng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu đây là lần đầu tiên mẹ mang thai thì những dấu hiệu này sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này là các cơ khớp ở xương chậu và tử cung ở tháng cuối thai kỳ sẽ bị kéo căng ra để chuẩn bị đón thai nhi chào đời.

Trong thời gian mang thai, dây chằng giữa các khớp xương sẽ mềm hơn. Mẹ sẽ nhận ra điều này rõ hơn khi chuẩn bị bước vào giai đoạn sinh nở. Vào thời điểm này, các khớp xương thường trở nên linh hoạt hơn để giúp xương chậu mở rộng và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Thai nhi phát triển trong túi ối, vì vậy khi túi ối vỡ thì có nghĩa là bé đã sẵn sàng chào đời. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng gặp dấu hiệu này. Theo nghiên cứu, chỉ khoảng 8 – 10% mẹ bầu vỡ nước ối trước khi sinh.

Tùy mỗi mẹ mà lượng nước ối chảy ra có thể nhiều hoặc ít, thành dòng hoặc nhỏ từng giọt. Thông thường, nước ối có màu trong suốt hoặc vàng nhạt. Khi vỡ nước ối, mẹ nên ghi lại thời gian vỡ ối, lượng nước ối chảy ra và màu sắc của nước ối và tới bệnh viện ngay. Nếu vỡ ối non trước tuần thai thứ 37, mẹ nên thận trọng hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Dấu Hiệu Sắp Sinh Con Rạ Mà Mẹ Bầu Nên Biết / 2023 trên website Cuocthitainang2010.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!